પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી તમિલનાડુના ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ ખાતે આદી તિરુવતિરાય મહોત્સવને સંબોધિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના મહાન સમ્રાટોમાંના એક, રાજેન્દ્ર ચોલા પ્રથમનું સન્માન કરતો સ્મારક સિક્કો બહાર પાડ્યો
રાજરાજ ચોલા અને રાજેન્દ્ર ચોલા ભારતની ઓળખ અને ગૌરવનું પ્રતીક છે: પ્રધાનમંત્રી
ચોલ સામ્રાજ્યનો ઇતિહાસ અને વારસો આપણા મહાન રાષ્ટ્રની શક્તિ અને સાચી સંભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
ચોલ યુગ ભારતીય ઇતિહાસના સુવર્ણ યુગમાંનો એક હતો; આ સમયગાળો તેની પ્રચંડ લશ્કરી શક્તિ દ્વારા અલગ પડે છે: પ્રધાનમંત્રી
રાજેન્દ્ર ચોલાએ ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિરની સ્થાપના કરી; આજે પણ, આ મંદિર એક સ્થાપત્ય અજાયબી તરીકે ઉભું છે જે વિશ્વભરમાં પ્રશંસનીય છે: પીએમ
ચોલ સમ્રાટોએ ભારતને સાંસ્કૃતિક એકતાના દોરમાં ગૂંથી દીધું હતું, આજે, આપણી સરકાર ચોલ યુગના એ જ દ્રષ્ટિકોણને આગળ ધપાવી રહી છે, કાશી-તમિલ સંગમ અને સૌરાષ્ટ્ર-તમિલ સંગમ જેવી પહેલ દ્વારા, આપણે એકતાના આ સદીઓ જૂના બંધનોને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ: પીએમ
જ્યારે નવી સંસદ ભવનનું ઉદ્ઘાટન થયું, ત્યારે આપણા શિવ અધિનમના સંતોએ આધ્યાત્મિક રીતે સમારોહનું નેતૃત્વ કર્યું; તમિલ સંસ્કૃતિમાં ઊંડે સુધી જડેલા પવિત્ર સેંગોલને નવી સંસદમાં ઔપચારિક રીતે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે: પીએમ
આપણી શૈવ પરંપરાએ ભારતની સાંસ્કૃતિક ઓળખને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે અને ચોલ સમ્રાટો આ વારસાના મુખ્ય શિલ્પી હતા. આજે પણ, તમિલનાડુ એ સૌથી મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્રોમાંનું એક છે જ્યાં આ જીવંત પરંપરા ખીલી રહી છે: પીએમ
ચોલ યુગ દરમિયાન ભારતે જે આર્થિક અને લશ્કરી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરી હતી તે આજે પણ આપણને પ્રેરણા આપે છે: પીએમ
રાજરાજ ચોલાએ એક શક્તિશાળી નૌકાદળનું નિર્માણ કર્યું, જેને રાજેન્દ્ર ચોલાએ વધુ મજબૂત બનાવ્યું: પીએમ
27 JUL 2025 4:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તમિલનાડુના ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિરમાં આદિ તિરુવતિરાય મહોત્સવને સંબોધિત કર્યો હતો. સર્વશક્તિમાન ભગવાન શિવને નમન કરીને, રાજા રાજા ચોલાની પવિત્ર ભૂમિમાં દિવ્ય શિવ દર્શન દ્વારા અનુભવાયેલી ગહન આધ્યાત્મિક ઉર્જા પર પ્રતિબિંબ પાડતા, શ્રી ઇલૈયારાજાના સંગીત અને ઓધુવરોના પવિત્ર મંત્રોચ્ચાર સાથે, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે આધ્યાત્મિક વાતાવરણ આત્માને ઊંડે સુધી પ્રેરિત કરે છે.
પવિત્ર શ્રાવણ મહિનાના મહત્વ અને બૃહદેશ્વર શિવ મંદિરના નિર્માણના 1,000 વર્ષ પૂર્ણ થવાના ઐતિહાસિક પ્રસંગને ધ્યાનમાં રાખીને, શ્રી મોદીએ આવી અસાધારણ ક્ષણ દરમિયાન ભગવાન બૃહદેશ્વર શિવના ચરણોમાં હાજર રહેવાનો અને પૂજનીય મંદિરમાં પૂજા કરવાનો પોતાનો લહાવો વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ઐતિહાસિક બૃહદેશ્વર શિવ મંદિરમાં 140 કરોડ ભારતીયોના કલ્યાણ અને રાષ્ટ્રની સતત પ્રગતિ માટે પ્રાર્થના કરી અને ભગવાન શિવના પવિત્ર મંત્રનું આહ્વાન કરીને ભગવાન શિવના આશીર્વાદ દરેકને મળે તેવી ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી.
શ્રી મોદીએ કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત માનવ કલ્યાણ અને સમૃદ્ધિ માટે આપણા પૂર્વજો દ્વારા બનાવેલા 1000 વર્ષના ઇતિહાસ પરના પ્રદર્શનની મુલાકાત લેવા લોકોને વિનંતી કરી હતી. તેમણે ચિન્મય મિશન દ્વારા આયોજિત તમિલ ગીતા આલ્બમના લોન્ચમાં પણ હાજરી આપી, અને ટિપ્પણી કરી કે આ પહેલ રાષ્ટ્રના વારસાને જાળવવાના સંકલ્પને ઉર્જા આપે છે. તેમણે આ પ્રયાસ સાથે સંકળાયેલા તમામ વ્યક્તિઓને અભિનંદન આપ્યા હતા.
વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ચોલ શાસકોએ શ્રીલંકા, માલદીવ અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયામાં તેમના રાજદ્વારી અને વેપાર સંબંધોનો વિસ્તાર કર્યો હતો. તેમણે ગઈકાલે માલદીવથી પાછા ફરવાનો અને આજે તમિલનાડુમાં આ કાર્યક્રમનો ભાગ બનવાનો સંયોગ યાદ કર્યો હતો.
ભગવાન શિવનું ધ્યાન કરનારાઓ તેમના જેવા શાશ્વત બને છે તે કહેતા શાસ્ત્રોને ટાંકીને, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ભારતનો ચોલ વારસો, જે શિવ પ્રત્યેની અતૂટ ભક્તિમાં મૂળ ધરાવે છે, તેને અમરત્વ પ્રાપ્ત થયું છે. "રાજરાજ ચોલ અને રાજેન્દ્ર ચોલનો વારસો ભારતની ઓળખ અને ગૌરવનો પર્યાય છે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, ચોલ સામ્રાજ્યનો ઇતિહાસ અને વારસો ભારતની સાચી સંભાવના જાહેર કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ વારસો વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાની રાષ્ટ્રીય આકાંક્ષાને પ્રેરણા આપે છે, મહાન રાજેન્દ્ર ચોલને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે, તેમના કાયમી વારસાને સ્વીકારે છે. આદિ તિરુવતિરાય ઉત્સવ તાજેતરમાં ઉજવવામાં આવ્યો હતો તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે આજના ભવ્ય કાર્યક્રમનું સમાપન થાય છે અને આ કાર્યક્રમમાં યોગદાન આપનારા તમામ લોકોને અભિનંદન આપે છે.
"ઇતિહાસકારો ચોલ યુગને ભારતના સુવર્ણ યુગોમાંનો એક માને છે, એક એવો યુગ જે તેની લશ્કરી શક્તિ દ્વારા અલગ પડે છે", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ચોલ સામ્રાજ્યએ ભારતની લોકશાહી પરંપરાઓને આગળ ધપાવી હતી, જેને ઘણીવાર વૈશ્વિક કથાઓમાં અવગણવામાં આવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જ્યારે ઇતિહાસકારો લોકશાહીના સંદર્ભમાં બ્રિટનના મેગ્ના કાર્ટાની વાત કરે છે, ત્યારે ચોલ સામ્રાજ્યએ સદીઓ પહેલા કુદાવોલાઈ અમૈપ્પુ પ્રણાલી દ્વારા લોકશાહી ચૂંટણી પ્રથાઓ લાગુ કરી હતી. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે આજે વૈશ્વિક ચર્ચા ઘણીવાર પાણી વ્યવસ્થાપન અને પર્યાવરણ સંરક્ષણની આસપાસ કેન્દ્રિત છે, ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતના પૂર્વજો ઘણા સમય પહેલા આ મુદ્દાઓનું મહત્વ સમજતા હતા. તેમણે ટાંક્યું હતું કે જ્યારે ઘણા રાજાઓને અન્ય પ્રદેશોમાંથી સોનું, ચાંદી અથવા પશુધન મેળવવા માટે યાદ કરવામાં આવે છે, ત્યારે રાજેન્દ્ર ચોલને પવિત્ર ગંગા પાણી લાવવા માટે ઓળખવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે રાજેન્દ્ર ચોલ ઉત્તર ભારતમાંથી ગંગા પાણીનું પરિવહન કરતો હતો અને તેને દક્ષિણમાં સ્થાપિત કરતો હતો. તેમણે "ગંગા જલમય જયસ્તંભમ" વાક્યનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે સમજાવે છે કે પાણી ચોલ ગંગા તળાવમાં વહેતું હતું, જે હવે પોનેરી તળાવ તરીકે ઓળખાય છે.
રાજેન્દ્ર ચોલાએ ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિરની સ્થાપના કરી હતી, જે વૈશ્વિક સ્તરે એક સ્થાપત્ય અજાયબી તરીકે ઓળખાય છે તે પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે માતા કાવેરીની ભૂમિ પર ગંગાની ઉજવણી પણ ચોલ સામ્રાજ્યનો વારસો છે. તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે, આ ઐતિહાસિક ઘટનાની યાદમાં, ગંગા પાણી ફરી એકવાર કાશીથી તમિલનાડુ લાવવામાં આવ્યું છે, નોંધ્યું કે આ સ્થળે એક ઔપચારિક વિધિ કરવામાં આવી હતી. કાશીના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિ તરીકે, પ્રધાનમંત્રીએ માતા ગંગા સાથેના તેમના ઊંડા ભાવનાત્મક જોડાણને શેર કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ચોલ રાજાઓ સાથે સંકળાયેલા પ્રયાસો અને કાર્યક્રમો એક પવિત્ર પ્રયાસ જેવા છે - "એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત" નું પ્રતીક, જે પહેલને એક નવી અને તાજી ગતિ આપે છે.
"ચોલ શાસકોએ ભારતને સાંસ્કૃતિક એકતાના તાંતણે ગૂંથી દીધું હતું. આજે, આપણી સરકાર ચોલ યુગના સમાન આદર્શોને આગળ ધપાવી રહી છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે કાશી તમિલ સંગમ અને સૌરાષ્ટ્ર તમિલ સંગમ જેવા કાર્યક્રમો સદીઓ જૂના એકતાના બંધનને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું કે તમિલનાડુમાં ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ જેવા પ્રાચીન મંદિરોને ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ દ્વારા સાચવવામાં આવી રહ્યા છે. નવી સંસદ ભવનના ઉદ્ઘાટન દરમિયાન, શિવ અધિનમના સંતોએ આધ્યાત્મિક માર્ગદર્શન સાથે સમારોહનું નેતૃત્વ કર્યું હતું તે યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે તમિલ પરંપરા સાથે સંકળાયેલ પવિત્ર સેંગોલ, સંસદમાં ઔપચારિક રીતે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે, એક એવી ક્ષણ જેને તેઓ હજુ પણ ખૂબ ગર્વથી યાદ કરે છે.
ચિદમ્બરમ નટરાજ મંદિરના દીક્ષિતરો સાથેની તેમની મુલાકાતને યાદ કરતા, શ્રી મોદીએ શેર કર્યું કે તેઓએ તેમને દૈવી મંદિરમાંથી પવિત્ર ભેટ ભેટ આપી હતી, જ્યાં ભગવાન શિવની તેમના નટરાજ સ્વરૂપમાં પૂજા થાય છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે નટરાજનું આ સ્વરૂપ ભારતના દર્શન અને વૈજ્ઞાનિક પાયાનું પ્રતીક છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું કે, ભગવાન નટરાજની સમાન આનંદ તાંડવ મૂર્તિ દિલ્હીના ભારત મંડપમમાં શોભાયમાન છે, જ્યાં 2023 માં G-20 સમિટ દરમિયાન વૈશ્વિક નેતાઓ એકઠા થયા હતા.
"ભારતની શૈવ પરંપરાએ રાષ્ટ્રની સાંસ્કૃતિક ઓળખને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. ચોલ સમ્રાટો આ સાંસ્કૃતિક વિકાસમાં મુખ્ય શિલ્પી હતા અને તમિલનાડુ જીવંત શૈવ વારસાનું એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર રહ્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ આદરણીય નયનમાર સંતોના વારસા, તેમના ભક્તિ સાહિત્ય, તમિલ સાહિત્યિક યોગદાન અને અધીનમોના આધ્યાત્મિક પ્રભાવ પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું. તેમણે કહ્યું કે આ તત્વો સામાજિક અને આધ્યાત્મિક બંને ક્ષેત્રોમાં એક નવા યુગને ઉત્પ્રેરિત કરે છે.
આજે વિશ્વ અસ્થિરતા, હિંસા અને પર્યાવરણીય કટોકટી જેવા પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે શૈવ ફિલસૂફી અર્થપૂર્ણ ઉકેલોના માર્ગો પ્રદાન કરે છે. તેમણે તિરુમુલરના ઉપદેશોનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેમણે 'અંબે શિવમ' લખ્યું હતું, જેનો અર્થ થાય છે "પ્રેમ શિવ છે." પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે જો વિશ્વ આ વિચારને સ્વીકારે, તો ઘણી કટોકટીઓ જાતે જ ઉકેલાઈ શકે છે, એમ કહીને કે ભારત 'એક વિશ્વ, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય'ના સૂત્ર દ્વારા આ ફિલસૂફીને આગળ ધપાવી રહ્યું છે.
"આજે, ભારત 'વિકાસ ભી, વિરાસત ભી' ના મંત્ર દ્વારા સંચાલિત છે અને આધુનિક ભારત તેના ઇતિહાસ પર ગર્વ અનુભવે છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું, છેલ્લા એક દાયકામાં, રાષ્ટ્રએ તેના સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવા માટે મિશન મોડમાં કામ કર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે પ્રાચીન મૂર્તિઓ અને કલાકૃતિઓ, જે ચોરી થઈને વિદેશમાં વેચાઈ ગઈ હતી, તેને ભારતમાં પાછી લાવવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે 2014 થી, વિશ્વના વિવિધ દેશોમાંથી 600 થી વધુ પ્રાચીન કલાકૃતિઓ પરત લાવવામાં આવી છે, જેમાં 36 કલાકૃતિઓ ખાસ કરીને તમિલનાડુની છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે નટરાજ, લિંગોદ્ભવર, દક્ષિણામૂર્તિ, અર્ધનારીશ્વર, નંદીકેશ્વર, ઉમા પરમેશ્વરી, પાર્વતી અને સંબંદર સહિત ઘણી મૂલ્યવાન વારસાની વસ્તુઓ ફરી એકવાર ભૂમિને શણગારી રહી છે.
ભારતનો વારસો અને શૈવ દર્શનનો પ્રભાવ હવે તેની ભૌગોલિક સરહદો સુધી મર્યાદિત નથી તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે જ્યારે ભારત ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર ઉતરાણ કરનાર પ્રથમ દેશ બન્યો, ત્યારે નિયુક્ત ચંદ્ર સ્થળને "શિવ-શક્તિ" નામ આપવામાં આવ્યું હતું અને તે વૈશ્વિક સ્તરે ઓળખાય છે.
"ચોલ યુગ દરમિયાન પ્રાપ્ત થયેલી આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક પ્રગતિ આધુનિક ભારત માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત છે; રાજરાજ ચોલે એક શક્તિશાળી નૌકાદળની સ્થાપના કરી હતી, જેને રાજેન્દ્ર ચોલે વધુ મજબૂત બનાવી હતી", પ્રધાનમંત્રીએ ટાંક્યું, અને ટિપ્પણી કરી કે ચોલ યુગમાં સ્થાનિક શાસન પ્રણાલીઓના સશક્તિકરણ અને મજબૂત મહેસૂલ માળખાના અમલીકરણ સહિત મુખ્ય વહીવટી સુધારાઓ જોવા મળ્યા. તેમણે નોંધ્યું કે ભારતે વ્યાપારી પ્રગતિ, દરિયાઈ માર્ગોના ઉપયોગ અને કલા અને સંસ્કૃતિના પ્રમોશન દ્વારા બધી દિશામાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી, ભાર મૂક્યો કે ચોલ સામ્રાજ્ય નવા ભારતના નિર્માણ માટે એક પ્રાચીન રોડમેપ તરીકે કામ કરે છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા માટે, ભારતે એકતાને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ, તેના નૌકાદળ અને સંરક્ષણ દળોને મજબૂત કરવા જોઈએ, નવી તકો શોધવી જોઈએ અને તેના મુખ્ય મૂલ્યોનું રક્ષણ કરવું જોઈએ. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે દેશ આ જ દ્રષ્ટિકોણથી પ્રેરિત થઈને આગળ વધી રહ્યો છે.
આજનું ભારત તેની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપે છે તે પર ભાર મૂકતા, વડા પ્રધાને ઓપરેશન સિંદૂરનો ઉલ્લેખ કરીને જણાવ્યું હતું કે વિશ્વએ તેની સાર્વભૌમત્વ સામેના કોઈપણ ખતરા સામે ભારતનો મક્કમ અને નિર્ણાયક પ્રતિભાવ જોયો છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે આ ઓપરેશનથી સ્પષ્ટ સંદેશ મળ્યો છે - આતંકવાદીઓ અને રાષ્ટ્રના દુશ્મનો માટે કોઈ સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાન નથી. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ઓપરેશન સિંદૂરથી ભારતના લોકોમાં એક નવો વિશ્વાસ જાગ્યો છે અને આખું વિશ્વ તેનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ત્યારબાદ રાજેન્દ્ર ચોલાના વારસા સાથે વિચારશીલ સમાનતા દર્શાવી, ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમના નિર્માણ પર પ્રકાશ પાડ્યો. ઊંડા આદરથી, તેનું મંદિર ગોપુરમ તેમના પિતાના તંજાવુરમાં બૃહદેશ્વર મંદિર કરતા નીચું બનાવવામાં આવ્યું હતું. પોતાની સિદ્ધિઓ છતાં, રાજેન્દ્ર ચોલાએ નમ્રતાનું ઉદાહરણ આપ્યું. "આજનું નવું ભારત આ જ ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે - મજબૂત બનવું, છતાં વૈશ્વિક કલ્યાણ અને એકતાના મૂલ્યોમાં મૂળ ધરાવતું", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું.
ભારતના વારસામાં ગૌરવની ભાવનાને આગળ વધારવાના પોતાના સંકલ્પને સમર્થન આપતા, શ્રી મોદીએ જાહેરાત કરી કે આગામી સમયમાં તમિલનાડુમાં રાજરાજા ચોલ અને તેમના પુત્ર, પ્રખ્યાત શાસક રાજેન્દ્ર ચોલ I ની ભવ્ય પ્રતિમાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રતિમાઓ ભારતની ઐતિહાસિક ચેતનાના આધુનિક સ્તંભ તરીકે સેવા આપશે. આજે ભારતના ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ, ડૉ. એ. પી. જે. અબ્દુલ કલામની પુણ્યતિથિ છે તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે વિકસિત ભારતનું નેતૃત્વ કરવા માટે, દેશને ડૉ. કલામ અને ચોલ રાજાઓ જેવા લાખો યુવાનોની જરૂર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આવા યુવાનો - શક્તિ અને ભક્તિથી ભરેલા - 140 કરોડ ભારતીયોના સપના પૂરા કરશે. તેમણે ઉમેર્યું કે સાથે મળીને, આપણે એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતના સંકલ્પને આગળ વધારીશું અને આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રને શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
આ કાર્યક્રમમાં પૂજનીય સંતો, તમિલનાડુના રાજ્યપાલ શ્રી આર. એન. રવિ, કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન સહિત અન્ય મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીમંત્રીએ ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિરમાં એક જાહેર કાર્યક્રમ દરમિયાન આદિ તિરુવતિરાય ઉત્સવની ઉજવણી કરતા ભારતના મહાન સમ્રાટોમાંના એક, રાજેન્દ્ર ચોલા પ્રથમના સન્માનમાં એક સ્મારક સિક્કો બહાર પાડ્યો.
આ ખાસ ઉજવણી દક્ષિણ પૂર્વ એશિયામાં રાજેન્દ્ર ચોલા પ્રથમના સુપ્રસિદ્ધ દરિયાઈ અભિયાનના 1,000 વર્ષ અને ચોલા સ્થાપત્યનું એક ભવ્ય ઉદાહરણ, પ્રતિષ્ઠિત ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિરના નિર્માણની શરૂઆતની પણ ઉજવણી કરે છે.
રાજેન્દ્ર ચોલા પ્રથમ (1014-1044 CE) ભારતીય ઇતિહાસના સૌથી શક્તિશાળી અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા શાસકોમાંના એક હતા. તેમના નેતૃત્વ હેઠળ, ચોલા સામ્રાજ્યએ દક્ષિણ અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયામાં તેનો પ્રભાવ વિસ્તાર્યો. તેમણે તેમના વિજયી અભિયાનો પછી ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમને શાહી રાજધાની તરીકે સ્થાપિત કર્યું, અને તેમણે ત્યાં બનાવેલ મંદિર 250 વર્ષથી વધુ સમય સુધી શૈવ ભક્તિ, સ્મારક સ્થાપત્ય અને વહીવટી કૌશલ્યના દીવાદાંડી તરીકે સેવા આપી. આજે, આ મંદિર યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ તરીકે ઉભું છે, જે તેની જટિલ શિલ્પો, ચોલા કાંસ્ય મૂર્તિઓ અને પ્રાચીન શિલાલેખો માટે પ્રખ્યાત છે.
આદિ તિરુવતિરાય ઉત્સવ સમૃદ્ધ તમિલ શૈવ ભક્તિ પરંપરાની પણ ઉજવણી કરે છે, જેને ચોલાઓ દ્વારા ઉત્સાહપૂર્વક સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે અને 63 નયનમાર - તમિલ શૈવ ધર્મના સંત-કવિઓ દ્વારા અમર બનાવવામાં આવ્યું છે. નોંધનીય છે કે, રાજેન્દ્ર ચોલાના જન્મ તારો, તિરુવતિરાય (આર્દ્રા) 23 જુલાઈથી શરૂ થાય છે, જે આ વર્ષના તહેવારને વધુ મહત્વપૂર્ણ બનાવે છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Aadi Thiruvathirai Festival at Gangaikonda Cholapuram, Tamil Nadu
PM releases a commemorative coin honouring one of the greatest emperors of India, Rajendra Chola I
Rajaraja Chola and Rajendra Chola symbolise India's identity and pride: PM
The history and legacy of the Chola Empire reflect the strength and true potential of our great nation: PM
The Chola era was one of the golden periods of Indian history; this period is distinguished by its formidable military strength: PM
Rajendra Chola established the Gangaikonda Cholapuram Temple; Even today, this temple stands as an architectural wonder admired across the world: PM
The Chola emperors had woven India into a thread of cultural unity, Today, our government is carrying forward the same vision of the Chola era, through initiatives like the Kashi-Tamil Sangamam and the Saurashtra-Tamil Sangamam, we are strengthening these centuries-old bonds of unity: PM
When the new Parliament building was inaugurated, the saints from our Shaivite Adheenams led the ceremony spiritually; The sacred Sengol, deeply rooted in Tamil culture, has been ceremoniously installed in the new Parliament: PM
Our Shaivite tradition has played a vital role in shaping India's cultural identity and the Chola emperors were key architects of this legacy. Even today, Tamil Nadu remains one of the most significant centres where this living tradition continues to thrive: PM
The economic and military heights India reached during the Chola era continue to inspire us even today: PM
Rajaraja Chola built a powerful navy, which Rajendra Chola further strengthened: PM
27 JUL 2025 4:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Aadi Thiruvathirai Festival at Gangaikonda Cholapuram temple in Tamil Nadu today. Bowing to the almighty Lord Shiva, reflecting on the profound spiritual energy experienced through the divine Shiva Darshan in the holy land of Raja Raja Chola, accompanied by the music of Shri Ilaiyaraaja and the sacred chanting of the Odhuvars, Shri Modi remarked that the spiritual atmosphere deeply moved the soul.
Noting the significance of the holy month of Sawan and the historic occasion marking 1,000 years since the construction of the Brihadeeswarar Shiva Temple, Shri Modi expressed his privilege in being present at the feet of Lord Brihadeeswarar Shiva during such an extraordinary moment and performing worship at the revered temple. He prayed at the historic Brihadeeswarar Shiva Temple for the welfare of 140 crore Indians and the continued progress of the nation and expressed his wish that Lord Shiva's blessings reach everyone, invoking the sacred chant of Lord Shiva.
Shri Modi urged the people to visit the exhibition on 1000 years of history related to the roadmap by our ancestors for human welfare & prosperity organised by the Union Ministry of Culture. He also attended the launch of the Tamil Gita album, facilitated by the Chinmaya Mission, remarking that the initiative energizes the nation's resolve to preserve its heritage. He congratulated all individuals associated with this effort.
Further, the Prime Minister highlighted that the Chola rulers had extended their diplomatic and trade relations to Sri Lanka, the Maldives, and Southeast Asia. He noted the coincidence of having returned from the Maldives just yesterday and today being part of this programme in Tamil Nadu.
Quoting scriptures stating that those who meditate upon Lord Shiva become eternal like Him, Shri Modi remarked that India's Chola heritage, rooted in unwavering devotion to Shiva, has attained immortality. “The legacy of Rajaraja Chola and Rajendra Chola is synonymous with India's identity and pride”, exclaimed the Prime Minister, stating that the history and heritage of the Chola Empire proclaim the true potential of India. He emphasized that this heritage inspires the national aspiration of building a developed India, paying tribute to Rajendra Chola the Great, acknowledging his enduring legacy. Noting that the Aadi Thiruvathirai festival was recently celebrated, Shri Modi stated that today's grand programme marks its conclusion and congratulated all those who contributed to the event.
“The historians consider the Chola period to be among the golden eras of India, an era distinguished by its military strength”, stated the Prime Minister, underlining that the Chola Empire advanced India's democratic traditions, often overlooked in global narratives. He noted that while historians speak of Britain’s Magna Carta in the context of democracy, the Chola Empire had implemented democratic election practices centuries earlier through the Kudavolai Amaippu system. Shri Modi pointed out that global discourse today often centers around water management and ecology preservation, emphasising that India's ancestors understood the importance of these issues long ago. He cited that while many kings are remembered for acquiring gold, silver, or livestock from other regions, Rajendra Chola is recognized for bringing sacred Ganga water. The Prime Minister recalled that Rajendra Chola transported Ganga water from North India and established it in the South. He referred to the phrase “Ganga Jalamayam Jayastambham,” explaining that the water was channeled into the Chola Ganga Lake, now known as the Ponneri Lake.
Highlighting that Rajendra Chola established the Gangaikonda Cholapuram Temple, which continues to be recognized globally as an architectural wonder, Shri Modi remarked that the celebration of Ganga on the land of Mother Kaveri is also a legacy of the Chola Empire. He expressed his delight that, in memory of this historic episode, Ganga water has once again been brought from Kashi to Tamil Nadu, noting that a formal ritual was conducted at the site. As the elected representative from Kashi, the Prime Minister shared his deep emotional connection with Mother Ganga. He stated that the efforts and programmes associated with the Chola kings are akin to a sacred endeavour—symbolic of “Ek Bharat, Shreshtha Bharat”, giving the initiative a new and fresh momentum.
“The Chola rulers had woven India into a thread of cultural unity. Today, our government is carrying forward the same ideals from the Chola era”, stated the Prime Minister. He highlighted that programmes like the Kashi Tamil Sangamam and the Saurashtra Tamil Sangamam are reinforcing centuries-old bonds of unity. Shri Modi added that ancient temples such as Gangaikonda Cholapuram in Tamil Nadu are being preserved through the Archaeological Survey of India. Recalling that during the inauguration of the new Parliament building, saints from the Shiv Adheenam led the ceremony with spiritual guidance, the Prime Minister noted that the sacred Sengol, associated with Tamil tradition, has been ceremonially installed in Parliament, a moment which he still remembers with immense pride.
Recalling his meeting with Dikshitars from the Chidambaram Nataraja Temple, Shri Modi shared that they presented him with the sacred offering from the divine temple where Lord Shiva is worshipped in his Nataraja form. He remarked that this form of Nataraja symbolizes India's philosophy and scientific foundations. The Prime Minister added that a similar Ananda Tandava idol of Lord Nataraja adorns Bharat Mandapam in Delhi, where global leaders had gathered during the G-20 summit in 2023.
“India’s Shaivite tradition has played a vital role in shaping the nation’s cultural identity. The Chola emperors were key architects in this cultural development and Tamil Nadu continues to be an important center of vibrant Shaivite heritage”, exclaimed the Prime Minister, highlighting the legacy of the revered Nayanmar saints, their devotional literature, Tamil literary contributions, and the spiritual influence of the Adheenams. He stated that these elements catalyzed a new era in both social and spiritual spheres.
Noting that the world today is facing challenges like instability, violence, and environmental crises, Shri Modi emphasized that Shaivite philosophy offers pathways to meaningful solutions. He cited the teachings of Tirumular, who wrote ‘Anbe Sivam’, meaning “Love is Shiva.” The Prime Minister remarked that if the world embraced this thought, many crises could resolve on their own, stating that India is advancing this philosophy through the motto ‘One World, One Family, One Future’.
“Today, India is guided by the mantra of ‘Vikas Bhi, Virasat Bhi’, and modern India takes pride in its history”, said Shri Modi, remarking that over the past decade, the nation has worked in mission mode to preserve its cultural legacy. He noted that ancient statues and artifacts, which had been stolen and sold abroad, have been brought back to India. The Prime Minister pointed out that since 2014, more than 600 ancient artifacts have been repatriated from various countries around the world, with 36 of these artifacts are specifically from Tamil Nadu. He highlighted that many valuable heritage items—including Nataraja, Lingodbhavar, Dakshinamurthy, Ardhanarishwara, Nandikeswara, Uma Parameshwari, Parvati, and Sambandar—are once again adorning the land.
Emphasizing that India’s heritage and the influence of Shaiva philosophy are no longer confined to its geographic borders, Shri Modi recalled that when India became the first country to land on the Moon’s South Pole, the designated lunar site was named “Shiv-Shakti” and is recognized globally.
“The economic and strategic advancements achieved during the Chola era remain a source of inspiration for modern India; Rajaraja Chola established a powerful navy, which was further strengthened by Rajendra Chola”, cited the Prime Minister, remarking that the Chola period witnessed key administrative reforms, including the empowerment of local governance systems and implementation of a robust revenue structure. He noted that India progressed swiftly in all directions through commercial advancement, utilization of maritime routes, and the promotion of art and culture, emphasising that the Chola Empire serves as an ancient roadmap for building a new India. Shri Modi further stated that to become a developed nation, India must prioritize unity, strengthen its navy and defense forces, seek new opportunities, and safeguard its core values. He expressed satisfaction that the country is moving forward inspired by this very vision.
Underscoring that today’s India places the highest priority on its national security, the Prime Minister citing Operation Sindoor, stated that the world witnessed India's firm and decisive response to any threat against its sovereignty. He affirmed that the operation has sent a clear message—there is no safe haven for terrorists and enemies of the nation. He further added that Operation Sindoor has raised a new confidence in the people of India and the whole world is witnessing it. Shri Modi then drew a thoughtful parallel to the legacy of Rajendra Chola, highlighting the construction of Gangaikonda Cholapuram. Out of deep respect, its temple gopuram was built lower than that of his father’s Brihadeeswarar Temple in Thanjavur. Despite his achievements, Rajendra Chola exemplified humility. “Today’s New India embodies this same spirit—becoming stronger, yet rooted in values of global welfare and unity”, stated the Prime Minister.
Affirming his resolve to advance the spirit of pride in India’s heritage, Shri Modi announced that grand statues of Rajaraja Chola and his son, the illustrious ruler Rajendra Chola I, will be installed in Tamil Nadu in the coming time. He stated that these statues will serve as modern pillars of India’s historical consciousness. Noting that today marks the death anniversary of former President of India, Dr. A. P. J. Abdul Kalam, the Prime Minister remarked that to lead a developed India, the country needs millions of youth like Dr. Kalam and the Chola kings. He concluded by emphasising that such youth—filled with strength and devotion—will fulfill the dreams of 140 crore Indians. He added that together, we will advance the resolve of Ek Bharat, Shreshtha Bharat and extended his greetings to the nation on the occasion.
Revered Saints, the Governor of Tamil Nadu, Shri R. N Ravi, Union Minister Dr. L Murugan were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister released a commemorative coin honouring one of the greatest emperors of India, Rajendra Chola I, celebrating Aadi Thiruvathirai Festival during a public event at Gangaikonda Cholapuram Temple.
This special celebration also commemorates 1,000 years of the legendary maritime expedition of Rajendra Chola I to South East Asia and the commencement of the construction of the iconic Gangaikonda Cholapuram temple, a magnificent example of Chola architecture.
Rajendra Chola I (1014–1044 CE) was one of the most powerful and visionary rulers in Indian history. Under his leadership, the Chola Empire expanded its influence across South and Southeast Asia. He established Gangaikonda Cholapuram as the imperial capital after his victorious campaigns, and the temple he built there served as a beacon of Shaiva devotion, monumental architecture, and administrative prowess for over 250 years. Today, the temple stands as a UNESCO World Heritage Site, renowned for its intricate sculptures, Chola bronzes, and ancient inscriptions.
The Aadi Thiruvathirai festival also celebrates the rich Tamil Shaiva Bhakti tradition, fervently supported by the Cholas and immortalized by the 63 Nayanmars—the saint-poets of Tamil Shaivism. Notably, Rajendra Chola’s birth star, Thiruvathirai (Ardra), begins on 23rd July, making this year’s festival all the more significant.