ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વ્યૂહરચના પરિષદના 8મા સંસ્કરણને સંબોધિત કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ મજબૂત રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ દર્શાવતા, આતંકવાદ સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાની નીતિને ફરીથી સ્થાપિત કરી, પરંતુ ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા તેને ખૂબ જ સારી રીતે વિશ્વ સમક્ષ રજૂ પણ કરી
મોદી સરકારે વિવિધ રાજ્યોમાં પથરાયેલી ઘણી સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે કામ કર્યું
ભારત સૌથી ઝડપથી ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓમાંનું એક છે, તેથી દેશ સામે પડકારો પણ વધી રહ્યા છે આપણે વધુ સતર્ક રહીને સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડશે
આ પરિષદ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ માટે નાના અધિકારીઓને માર્ગદર્શન આપવા, તેમને સમસ્યાઓથી પરિચિત કરાવવા અને ઉકેલ શોધવાનો માર્ગ બતાવવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે
તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રીય તપાસ એજન્સીઓના પોલીસ દળોએ વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ બનવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે આગળ વધવું જોઈએ
દેશમાં પડકારોનો ઉકેલ લાવવા માટે રીયલ-ટાઇમ ડેટા શેરિંગનું વિશ્વસનીય ઇકોસિસ્ટમ બનાવવું જોઈએ
બધી એજન્સીઓનો અભિગમ સુરક્ષા દ્રષ્ટિકોણ, સતર્કતાની ટેવ અને સંકલનની પદ્ધતિ ધરાવતો હોવો જોઈએ
26 JUL 2025 10:55PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વ્યૂહરચના પરિષદનું આઠમું સંસ્કરણ આજે નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના સંબોધન સાથે પૂર્ણ થયું. કારગિલ વિજય દિવસ નિમિત્તે, ગૃહમંત્રીએ દેશની રક્ષા માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા સંરક્ષણ દળોના જવાનોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. તેમણે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન સંરક્ષણ દળો અને બીએસએફના પ્રયાસોની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૃઢ નિશ્ચય અને નાગરિકોના સમર્થનથી સમગ્ર વિશ્વમાં આતંકવાદ પ્રત્યે ભારતના શૂન્ય સહિષ્ણુતાનો મજબૂત સંદેશ મળ્યો છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીએ મજબૂત રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ દર્શાવીને, આતંકવાદ સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાની નીતિને ફરીથી સ્થાપિત કરી નથી, પરંતુ ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા વિશ્વને તેનો ખૂબ જ સારી રીતે પરિચય પણ કરાવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આ પરિષદ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ દ્વારા યુવા અધિકારીઓને માર્ગદર્શન આપવા, તેમને સમસ્યાઓનો પરિચય કરાવવા અને તેમને ઉકેલ શોધવાની પ્રક્રિયા બતાવવામાં મહત્વપૂર્ણ છે. ભારતનું અર્થતંત્ર હવે વિશ્વમાં ચોથા સ્થાને પહોંચી ગયું છે અને ભારત નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજી, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ગ્રીન એનર્જી અને નવીનતાના ક્ષેત્રમાં ટોચ પર પહોંચી ગયું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે ભારતના વધતા કદના પરિણામે, આગામી વર્ષોમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પડકારો વધુ વધશે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ સુરક્ષા પડકારોનો વધુ સારા સંકલન સાથે સામનો કરવાની જરૂર છે. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો કે વ્યૂહરચનાઓ ઘડવા, તેનો અમલ કરવા અને તેનું નિરીક્ષણ કરવા માટે કેન્દ્રીય અને રાજ્ય એજન્સીઓની એકરૂપ ટીમો બનાવવાની જરૂર છે. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો કે દરેક રાજ્યના યુવા પોલીસ અધિકારીઓએ રાષ્ટ્રીય પડકારોના ઉકેલો શોધવા માટે મંથનમાં સામેલ થવું જોઈએ. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો કે યુવા પોલીસ અધિકારીઓને NATGRID, NIDAAN, iMoT અને CBI દ્વારા તૈયાર કરાયેલા રાષ્ટ્રીય ભાગેડુઓના ડેટાબેઝનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ અને તેનો તેમના તમામ તાલીમ કાર્યક્રમોમાં સમાવેશ કરવો જોઈએ.
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશની સુરક્ષા અને વિકાસના દૃષ્ટિકોણથી આગામી 5 થી 10 વર્ષ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે પડોશમાં ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને દેશની આંતરિક સુરક્ષા પડકારો ગતિશીલ રહી શકે છે. તે મુજબ, તેમણે રાજ્ય પોલીસ દળો અને કેન્દ્રીય સુરક્ષા એજન્સીઓને 'સુરક્ષા, સતર્કતા અને સંકલન'ના મંત્રને અપનાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે સરકારે આજે વિવિધ રાજ્યોમાં ફેલાયેલી ઘણી સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે કામ કર્યું છે. ડાબેરી ઉગ્રવાદ, ઉત્તર પૂર્વ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના સંદર્ભમાં મળેલી સિદ્ધિઓની પ્રશંસા કરતા, ગૃહમંત્રીએ પોલીસ મહાનિર્દેશકોને ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના અસરકારક અમલીકરણ અને માદક દ્રવ્યોની સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે સમાન અભિગમ અપનાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો. તેમણે મોટી ડ્રગ દાણચોરી કરતી ગેંગ સામે કાર્યવાહી કરવા અને ડ્રગ દાણચોરોના પ્રત્યાર્પણ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે ટોચથી નીચે અને નીચેથી ઉપરનો અભિગમ અપનાવવા જણાવ્યું. પોલીસ મહાનિર્દેશકોને આગામી ત્રણ વર્ષમાં ભારતને ડ્રગ મુક્ત દેશ બનાવવાના લક્ષ્યને તેમનો મુખ્ય એજન્ડા બનાવવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો. માહિતી એકત્રીકરણ માટે પોલીસ સ્ટેશનોને કેન્દ્રબિંદુ ગણાવતા, તેમણે પોલીસ નેતૃત્વને પોલીસ સ્ટેશન સ્તરે વાસ્તવિક સમયની માહિતી શેર કરવા માટે એક વિશ્વસનીય પ્લેટફોર્મ વિકસાવવા હાકલ કરી.
નાગરિકોના જીવન, સંપત્તિ અને ગૌરવનું રક્ષણ કરવાની પોલીસની ફરજ ગણાવતા, ગૃહમંત્રીએ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સુરક્ષા એજન્સીઓને એકબીજા સાથે વધુ સારા સંકલનમાં કામ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો. તેમણે દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓના પોલીસ દળોને શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવા અને આંતરિક સુરક્ષા પડકારોનો સામનો કરવા માટે સ્વસ્થ સ્પર્ધાનું વાતાવરણ વિકસાવવા કહ્યું. NWE પ્રભાવિત વિસ્તારોના સર્વાંગી વિકાસની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, ગૃહમંત્રીએ પોલીસ મહાનિર્દેશકોને રાજ્ય વહીવટીતંત્ર સાથે સંકલન કરવા જણાવ્યું જેથી જમીન સ્તરે 300થી વધુ કેન્દ્ર અને રાજ્ય વિકાસ યોજનાઓ લાગુ કરી શકાય. દરિયાઈ સરહદો પર સ્થિત નાના બંદરોની સુરક્ષાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ઘૂસણખોરી અને દાણચોરીનો સામનો કરવા માટે રાજ્ય પોલીસની ક્ષમતામાં વધુ વધારો કરવાની જરૂર છે. તેમણે આતંકવાદ વિરોધી પ્રયાસોની સમીક્ષા કરી અને વારંવાર ગુનેગારો સામે કડક કાનૂની કાર્યવાહી કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses eighth National Security Strategies Conference in New Delhi
Prime Minister Modi, demonstrating strong political will, has once again not only reaffirmed the policy of zero tolerance against terrorism but also presented it before the world in a remarkable manner through Operation Sindoor
The Modi government has resolved numerous issues scattered across various states
India is one of the fastest emerging economies, and with that, the challenges before the country are also increasing; we must stay more vigilant and tackle problems with heightened awareness
This conference is significant in enabling senior officers to guide young officers, familiarize them with challenges, and show them the path to finding solutions
Police forces of all states and central investigative agencies should move forward with the goal of becoming the best in the world
To address the challenges coming before the nation, a reliable ecosystem for real-time data sharing must be established
All agencies must make a security-first approach, habitual alertness, and coordination an integral part of their working methodology
26 JUL 2025 10:55PM by PIB Delhi
The eighth National Security Strategies Conference/NSSC concluded with the address of the Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today in New Delhi. Home Minister paid homage to the martyrs on the occasion of Kargil Vijay Diwas and saluted the efforts of the armed forces and BSF during Op-Sindoor. He mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi’s strong resolve and the support of fellow citizens sent a strong message of zero tolerance to terrorism across the world.
Pointing out that India’s economy had risen to the fourth position globally, Union Home Minister Shri Amit Shah observed that India was now a world leader in new and emerging technologies, start-ups, green energy and innovations. He emphasized that India’s rising stature would lead to increasing national security challenges in the years to come. Stressing that these challenges needed to be tackled through better coordination, he directed the formation of homogenous teams of Central and State agencies to develop strategies, implement and monitor them. He also instructed the involvement of young Police officers in each State to brainstorm on national challenges and devise solutions to address them. He mentioned that this conference is significant in enabling senior officers to guide young officers, familiarize them with challenges, and show them the path to finding solutions. He urged that the use of national databases like NATGRID, NIDAAN, iMoT and CBI’s fugitive database be inculcated amongst young officers by including them in all training programs. To address the challenges coming before the nation, a reliable ecosystem for real-time data sharing must be established.
Adding that the Modi government has resolved numerous issues scattered across various states, UHM emphasized that the next 5-10 years would be very important for the development and security of the country. Observing that internal security challenges would remain dynamic in view of India’s geo-political neighbourhood, he exhorted the State Police forces and Central security agencies to adopt the motto of ‘Suraksha, Sajagta & Samanvay’ (Security, Alertness & Co-ordination). While appreciating the achievements in the LWE, North East & J&K theatres, he asked DGsP to adopt a similar approach for effective implementation of the three new criminal laws and tackling the challenge of narcotics. He advocated the need for a top-to-bottom and bottom-to-top approach in initiating action against big drug cartels, besides focusing on extradition of narco-offenders. DGsP were directed to make it the prime agenda of the Police for the next three years in the path towards ‘Nasha Mukt Bharat'. Pointing out that the Police Station was the focal point of intelligence collection, he called upon the Police leadership to evolve a credible platform for sharing real time information up to the Police Station level.
Emphasizing upon the primary duty of the Police to protect the life, property and dignity of citizens, Union Home Minister directed each State Police force and Central agency to strive towards excellence, and nurture a spirit of healthy competition to address internal security challenges. Stressing upon the need for all round development in LWE affected areas, Shri Amit Shah urged the DGPs to coordinate with State Administrations to ensure the implementation of more than 300 Central and State development schemes at the grass root level. Underscoring the importance of securing smaller seaports along our maritime borders, Shri Shah emphasized on capacity building of State Police to counter infiltration and smuggling activities. He also reviewed the counter terror initiatives and directed to take stringent legal action against repeat offenders.