ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಟನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಲವಾದ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ನೀತಿಯನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ಹಲವಾರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ
ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರೊಂದಿಗೆ, ದೇಶದ ಮುಂದಿರುವ ಸವಾಲುಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ; ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕು
ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು, ಸವಾಲುಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಿತರಾಗಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದೆ ಬರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡೇಟಾ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು
ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಭದ್ರತೆ-ಮೊದಲ ವಿಧಾನ, ಅಭ್ಯಾಸದ ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು
26 JUL 2025 10:55PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಎಂಟನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ / ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಸಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ಕಾರ್ಗಿಲ್ ವಿಜಯ ದಿವಸದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಪರೇಷನ್‌ ಸಿಂಧೂರ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ವಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಬಲವಾದ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಸಹ ನಾಗರಿಕರ ಬೆಂಬಲವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ಬಲವಾದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಭಾರತವು ಈಗ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ನಾಯಕನಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಾನಮಾನವು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ನಿಭಾಯಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಏಕರೂಪದ ತಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನ ಮಂಥನ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದ ಯುವ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು, ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನ್ಯಾಟ್ ಗ್ರಿಡ್, ನಿಡಾನ್, ಐಎಂಒಟಿ ಮತ್ತು ಸಿಬಿಐನ ದೇಶಭ್ರಷ್ಟ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ನಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದೆ ಬರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡೇಟಾ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ಹಲವಾರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಯುಎಚ್ಎಂ, ಮುಂದಿನ 5-10 ವರ್ಷಗಳು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ನೆರೆಹೊರೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದ ಅವರು, 'ಸುರಕ್ಷಾ, ಸಜಗ್ತಾ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ' (ಭದ್ರತೆ, ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ) ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಇ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಚಿತ್ರಮಂದಿರಗಳಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಸವಾಲನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಇದೇ ರೀತಿಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಡಿಜಿಪಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ದೊಡ್ಡ ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಾರ್ಟೆಲ್ ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮೇಲಿನಿಂದ ಕೆಳಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಕೆಳಗಿನಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಜತೆಗೆ ಮಾದಕವಸ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರು. 'ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ'ದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಇದನ್ನು ಪೊಲೀಸರ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಡಿಜಿಪಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಯಿತು. ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯು ಗುಪ್ತಚರ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದ ಅವರು, ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆ ಮಟ್ಟದವರೆಗೆ ನೈಜ ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಂತೆ ಪೊಲೀಸ್ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನ, ಆಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಪೊಲೀಸರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಏಜೆನ್ಸಿಗೆ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯತ್ತ ಶ್ರಮಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಇ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯ ಆಡಳಿತಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುವಂತೆ ಡಿಜಿಪಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಕಡಲ ಗಡಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಸಣ್ಣ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಅಪರಾಧಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses eighth National Security Strategies Conference in New Delhi
Prime Minister Modi, demonstrating strong political will, has once again not only reaffirmed the policy of zero tolerance against terrorism but also presented it before the world in a remarkable manner through Operation Sindoor
The Modi government has resolved numerous issues scattered across various states
India is one of the fastest emerging economies, and with that, the challenges before the country are also increasing; we must stay more vigilant and tackle problems with heightened awareness
This conference is significant in enabling senior officers to guide young officers, familiarize them with challenges, and show them the path to finding solutions
Police forces of all states and central investigative agencies should move forward with the goal of becoming the best in the world
To address the challenges coming before the nation, a reliable ecosystem for real-time data sharing must be established
All agencies must make a security-first approach, habitual alertness, and coordination an integral part of their working methodology
26 JUL 2025 10:55PM by PIB Delhi
The eighth National Security Strategies Conference/NSSC concluded with the address of the Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today in New Delhi. Home Minister paid homage to the martyrs on the occasion of Kargil Vijay Diwas and saluted the efforts of the armed forces and BSF during Op-Sindoor. He mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi’s strong resolve and the support of fellow citizens sent a strong message of zero tolerance to terrorism across the world.
Pointing out that India’s economy had risen to the fourth position globally, Union Home Minister Shri Amit Shah observed that India was now a world leader in new and emerging technologies, start-ups, green energy and innovations. He emphasized that India’s rising stature would lead to increasing national security challenges in the years to come. Stressing that these challenges needed to be tackled through better coordination, he directed the formation of homogenous teams of Central and State agencies to develop strategies, implement and monitor them. He also instructed the involvement of young Police officers in each State to brainstorm on national challenges and devise solutions to address them. He mentioned that this conference is significant in enabling senior officers to guide young officers, familiarize them with challenges, and show them the path to finding solutions. He urged that the use of national databases like NATGRID, NIDAAN, iMoT and CBI’s fugitive database be inculcated amongst young officers by including them in all training programs. To address the challenges coming before the nation, a reliable ecosystem for real-time data sharing must be established.
Adding that the Modi government has resolved numerous issues scattered across various states, UHM emphasized that the next 5-10 years would be very important for the development and security of the country. Observing that internal security challenges would remain dynamic in view of India’s geo-political neighbourhood, he exhorted the State Police forces and Central security agencies to adopt the motto of ‘Suraksha, Sajagta & Samanvay’ (Security, Alertness & Co-ordination). While appreciating the achievements in the LWE, North East & J&K theatres, he asked DGsP to adopt a similar approach for effective implementation of the three new criminal laws and tackling the challenge of narcotics. He advocated the need for a top-to-bottom and bottom-to-top approach in initiating action against big drug cartels, besides focusing on extradition of narco-offenders. DGsP were directed to make it the prime agenda of the Police for the next three years in the path towards ‘Nasha Mukt Bharat'. Pointing out that the Police Station was the focal point of intelligence collection, he called upon the Police leadership to evolve a credible platform for sharing real time information up to the Police Station level.
Emphasizing upon the primary duty of the Police to protect the life, property and dignity of citizens, Union Home Minister directed each State Police force and Central agency to strive towards excellence, and nurture a spirit of healthy competition to address internal security challenges. Stressing upon the need for all round development in LWE affected areas, Shri Amit Shah urged the DGPs to coordinate with State Administrations to ensure the implementation of more than 300 Central and State development schemes at the grass root level. Underscoring the importance of securing smaller seaports along our maritime borders, Shri Shah emphasized on capacity building of State Police to counter infiltration and smuggling activities. He also reviewed the counter terror initiatives and directed to take stringent legal action against repeat offenders.