Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates & dedicates development works worth over ₹4800 crore in Thoothukudi, Tamil Nadu
Infrastructure and energy are the backbone of any state's development; Over the last 11 years, our focus on these sectors has reflected the high priority Tamil Nadu's development holds for us: PM
Today, the world sees its own growth in India's growth: PM
The Government of India is working to modernise Tamil Nadu's infrastructure; We are making the state's port infrastructure high-tech, while also integrating airports, highways and roadways for seamless connectivity: PM
Today, a massive campaign is underway to develop mega and modern infrastructure across the country: PM
26 JUL 2025 9:54PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation development projects worth over ₹4800 crore in Thoothukudi, Tamil Nadu today. A series of landmark projects across multiple sectors which will significantly enhance regional connectivity, boost logistics efficiency, strengthen clean energy infrastructure, and improve the quality of life for citizens across Tamil Nadu. On the occasion of Kargil Vijay Diwas, Shri Modi paid tributes to the brave soldiers of Kargil and saluted the valiant warriors and offered heartfelt homage to the martyrs who made the ultimate sacrifice for the nation.
Addressing the gathering, Prime Minister expressed his privilege in arriving directly on the sacred land of Lord Rameshwar after a four-day foreign tour. He highlighted the historic Free Trade Agreement signed between India and the United Kingdom during the overseas tour. Noting that this development symbolizes the growing global trust in India and the nation's renewed confidence, Shri Modi remarked that this confidence will drive the creation of a developed India and a developed Tamil Nadu. He further stated that today, with the blessings of Lord Rameshwar and Lord Tiruchendur Murugan, a new chapter of development is unfolding in Thoothukudi. “Thoothukudi continues to witness the mission initiated in 2014 to elevate Tamil Nadu to the pinnacle of development”, the Prime Minister said.
Recalling laying the foundation stone for the Outer Harbour Container Terminal at V.O. Chidambaranar Port in February 2024, Shri Modi highlighted the inauguration of several projects worth hundreds of crores during that visit. He remarked that in September 2024, the new Thoothukudi International Container Terminal was also inaugurated. He stated that today, once again, projects worth ₹4,800 crore have been launched and inaugurated in Thoothukudi. The Prime Minister noted that these initiatives span across key sectors, including airports, highways, ports, railways, and critical power sector advancements. He extended his congratulations to the people of Tamil Nadu for these significant developments.
“Infrastructure and energy form the backbone of any state's development. Over the past eleven years, the sustained focus on these sectors reflects the priority accorded to Tamil Nadu's progress”, emphasised the Prime Minister. He remarked that the projects inaugurated today will transform Thoothukudi and Tamil Nadu into hubs of enhanced connectivity, clean energy, and new opportunities.
Shri Modi paid tribute to the rich cultural and historical legacy of Tamil Nadu and Thoothukudi, acknowledging the region’s enduring contribution to building a prosperous and strong India. He lauded the visionary freedom fighter Shri V.O. Chidambaram Pillai, who foresaw the potential of maritime trade during colonial times and challenged British dominance by launching indigenous shipping ventures. The Prime Minister also honored legendary figures like Veerapandiya Kattabomman and Alagu Muthu Kon for their dream of a free and empowered India, rooted in courage and patriotism. Recalling the birthplace of national poet Subramania Bharati near Thoothukudi, Shri Modi highlighted the deep emotional bond between Thoothukudi and his own constituency, Kashi. He emphasized that cultural initiatives like the Kashi-Tamil Sangamam continue to fortify India’s shared heritage and unity.
Recalling that last year, he had gifted the renowned pearls of Thoothukudi to Mr. Bill Gates, the Prime Minister highlighted that Mr. Gates greatly appreciated the pearls. He noted that the Pandya Pearls of this region were once considered a symbol of India’s economic power across the world.
“India is advancing the vision of a developed Tamil Nadu and a developed India through its ongoing efforts”, stated Shri Modi, remarking that the Free Trade Agreement (FTA) signed between India and the United Kingdom further accelerates this vision. “The world now sees its own growth reflected in India’s progress”, emphasized Shri Modi stating that the FTA will strengthen India’s economy and accelerate the country’s journey toward becoming the world’s third-largest economy.
The Prime Minister stated that following the Free Trade Agreement, 99 percent of Indian products sold in the UK will be tax-free. He highlighted that with Indian goods becoming more affordable in the UK, demand will increase, leading to greater manufacturing opportunities in India. Shri Modi also emphasized that the India–UK FTA will greatly benefit Tamil Nadu’s youth, small industries, MSMEs, and startups. He remarked that this agreement will support sectors such as industry, the fishing community, and research and innovation, ensuring broad-based gains.
Highlighting that the Government is placing strong emphasis on Make in India and Mission Manufacturing, the Prime Minister stressed that during Operation Sindoor, the strength of Make in India was clearly demonstrated. He remarked that domestically manufactured weapons played a significant role in neutralizing terrorist strongholds. Shri Modi emphasized that weapons made in India continue to unsettle the masterminds of terrorism.
Affirming the Union Government’s commitment to unlocking the full potential of Tamil Nadu by modernizing its infrastructure, Shri Modi stated that significant strides are being made to upgrade port facilities with advanced technologies. In parallel, efforts are underway to integrate airports, highways, and railways, enhancing seamless connectivity across the state. The Prime Minister remarked that the inauguration of the new advanced terminal at the Thoothukudi Airport marks another major milestone in this direction. Constructed at a cost of ₹450 crore, the terminal is now equipped to host over 20 lakh passengers annually—up from the previous capacity of just 3 lakh passengers, he stated.
Noting that the newly inaugurated terminal will significantly enhance Thoothukudi’s connectivity to multiple destinations across India, Shri Modi highlighted that the development will benefit corporate travel, educational hubs, and healthcare infrastructure throughout Tamil Nadu. Additionally, he mentioned that the region’s tourism potential is expected to gain fresh momentum through this improved accessibility.
The Prime Minister announced the dedication of two major road projects in Tamil Nadu to the public. Developed at an investment of approximately ₹2,500 crore, these roads are designed to link two key development zones with Chennai. He stated that the enhanced road infrastructure has significantly improved connectivity between the Delta districts and the state capital, paving the way for greater economic integration and accessibility.
Underscoring that the road projects have significantly boosted connectivity to the Thoothukudi Port, Shri Modi said these developments are expected to enhance ease of living for residents across the region and open up new avenues for trade and employment.
The Prime Minister emphasized that the Union Government considers the railway network as a lifeline of industrial growth and Aatmanirbhar Bharat. Noting that over the past eleven years, India’s railway infrastructure has entered a transformative phase of modernization, with Tamil Nadu emerging as a central hub of this campaign, the Prime Minister remarked that under the Amrit Bharat Station Scheme, seventy-seven stations across Tamil Nadu are undergoing comprehensive redevelopment. Modern Vande Bharat trains are now providing Tamil Nadu’s citizens with a new travel experience. Shri Modi emphasised that India’s first vertical lift rail bridge—Pamban Bridge—was also constructed in Tamil Nadu, a unique engineering feat that has improved both ease of doing business and ease of travel in the region.
“India is undergoing a transformative campaign to build mega and modern infrastructure across the nation”, underscored the Prime Minister. He described the recently inaugurated Chenab Bridge in Jammu & Kashmir as an engineering marvel, noting that it has, for the first time, connected Jammu and Srinagar via rail. Shri Modi also outlined that in addition to this, India has completed several landmark projects, like the longest sea bridge in the country—Atal Setu, the Bogibeel Bridge in Assam and the Sonamarg Tunnel, which spans over six kilometers. These initiatives, he said, reflect the Union Government’s commitment to integrated development and have generated thousands of employment opportunities nationwide.
The Prime Minister stated that the newly dedicated railway projects in Tamil Nadu will benefit millions across the southern region of the state. He noted that with the electrification of the Madurai–Bodinayakkanur railway line, the path has now opened for operating advanced trains such as Vande Bharat in the region. “These railway initiatives are poised to accelerate Tamil Nadu’s pace of progress and expand its scale of development with renewed momentum”, stated Shri Modi.
The Prime Minister also laid the foundation for a key transmission project linked to the 2,000 MW Kudankulam Nuclear Power Project in Tamil Nadu. Built at an estimated cost of ₹550 crore, the system is expected to play a pivotal role in supplying clean energy in the years ahead. Shri Modi noted that this energy initiative will contribute meaningfully to India's global energy targets and environmental commitments. With increased electricity production, both industrial sectors and domestic users in Tamil Nadu stand to gain substantial benefits from improved energy availability.
Expressing satisfaction over the rapid progress of the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana in Tamil Nadu, Shri Modi stated that the Government has already received approximately one lakh applications under the scheme. He highlighted that over forty thousand solar rooftop installations have been completed so far. The Prime Minister remarked that the scheme not only provides free and clean electricity but is also generating thousands of green jobs.
Reiterating that the development of Tamil Nadu and the vision of a developed Tamil Nadu remains a core commitment of the Union Government, the Prime Minister emphasized that policies related to Tamil Nadu’s growth have consistently been accorded top priority. He highlighted that over the past decade, the Union Government has transferred ₹3 lakh crore to Tamil Nadu through devolution—more than three times the amount disbursed by the previous dispensation. Shri Modi further stated that in these eleven years, Tamil Nadu has received eleven new medical colleges. He remarked that for the first time, a government has shown such dedicated concern for communities involved in the fisheries sector across coastal regions. He affirmed that through the Blue Revolution, the Government is expanding the coastal economy, ensuring inclusive development.
“Thoothukudi is witnessing the dawn of a new chapter in development”, said Shri Modi, highlighting that the initiatives in connectivity, power transmission, and infrastructure are laying a strong foundation for a developed Tamil Nadu and a developed India. He concluded by extending his congratulations to all the people of Tamil Nadu for these transformative projects.
The Governor of Tamil Nadu, Shri R. N Ravi, Union Ministers Shri Rammohan Naidu Kinjarapu, Dr. L Murugan were present among other dignitaries at the event.
Background
In line with his commitment to developing world-class air infrastructure and enhancing connectivity, Prime Minister inaugurated the New Terminal Building at Thoothukudi Airport developed at a cost of around ₹450 crore, designed to meet the growing aviation demands of the southern region. Prime Minister also undertook a walkthrough of the new terminal building at Thoothukudi Airport.
Spread across 17,340 square meters, the terminal will be equipped to handle 1,350 passengers during peak hours and 20 lakh passengers annually, with future expansion capacity up to 1,800 peak hour passengers and 25 lakh passengers annually. With 100% LED lighting, energy-efficient E&M systems, and treated water reuse through an on-site Sewage Treatment Plant, the terminal has been built to achieve a GRIHA-4 sustainability rating. This modern infrastructure is expected to significantly enhance regional air connectivity and stimulate tourism, trade, and investment in southern Tamil Nadu.
In the road infrastructure sector, Prime Minister dedicated to the nation two strategically significant highway projects. The first is the 4-laning of the 50 km Sethiyathope–Cholapuram stretch of NH-36, developed at more than ₹2,350 crore under the Vikravandi–Thanjavur corridor. It includes three bypasses, a 1-km four-lane bridge over the Kollidam River, four major bridges, seven flyovers, and several underpasses, reducing travel time by 45 minutes between Sethiyathope–Cholapuram and boosting connectivity to Delta region’s cultural and agricultural hubs. The second project is the 6-laning of the 5.16 km NH-138 Thoothukudi Port Road, built at around ₹200 crore. Featuring underpasses and bridges, it will ease cargo flow, cut logistics costs, and support port-led industrial growth around V.O. Chidambaranar Port.
In a major boost to augment port infrastructure and clean energy initiatives, Prime Minister inaugurated North Cargo Berth–III with a cargo handling capacity of 6.96 MMTPA at V.O. Chidambaranar Port worth around ₹285 crore. This will help in meeting the growing demand of handling dry bulk cargo requirements in the region, thereby improving overall port efficiency and optimizing cargo handling logistics.
Prime Minister dedicated three key railway infrastructure projects in southern Tamil Nadu to boost sustainable and efficient connectivity. The electrification of the 90 km Madurai–Bodinayakkanur line will promote eco-friendly transport and support tourism and commuting in Madurai and Theni. The ₹650 crore doubling of the 21 km Nagercoil Town–Kanniyakumari section, part of the Thiruvananthapuram–Kanniyakumari project, will strengthen links between Tamil Nadu and Kerala. Additionally, the doubling of the Aralvaymozhi–Nagercoil Junction (12.87km) and Tirunelveli–Melappalayam (3.6 km) sections will reduce travel time on major southern routes like Chennai–Kanyakumari and enhance regional economic integration by improving passenger and freight capacity.
Further strengthening the state’s power infrastructure and ensuring, Prime Minister laid the foundation stone for a major power transmission project - the Inter-State Transmission System (ISTS) for evacuation of electricity from Kudankulam Nuclear Power Plant Units 3 and 4 (2x1000 MW). This project, developed at a cost of around ₹550 crore, will include a 400 kV (quad) double-circuit transmission line from Kudankulam to the Thoothukudi-II GIS substation and associated terminal equipment. It will play a pivotal role in strengthening the national grid, ensuring reliable clean energy distribution, and meeting the rising power demands of Tamil Nadu and other beneficiary states.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તમિલનાડુના થુથુકુડીમાં 4800 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ કાર્યોનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને શુભારંભ કર્યો.
કોઈપણ રાજ્યના વિકાસની કરોડરજ્જુ એ માળખાગત સુવિધાઓ અને ઊર્જા છે; છેલ્લા 11 વર્ષમાં આ ક્ષેત્રો પર અમારું ધ્યાન તમિલનાડુના વિકાસ પ્રત્યેની અમારી ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા દર્શાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે દુનિયા ભારતની પ્રગતિમાં પોતાની પ્રગતિ જુએ છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત સરકાર તમિલનાડુના માળખાગત સુવિધાઓને આધુનિક બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે; અમે રાજ્યના બંદર માળખાને હાઇટેક બનાવી રહ્યા છીએ, તેમજ એરપોર્ટ, હાઇવે અને રોડવેને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી માટે એકીકૃત કરી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
આજે, દેશભરમાં મેગા અને આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા માટે એક વિશાળ ઝુંબેશ ચાલી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
26 JUL 2025 9:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તમિલનાડુના થુથુકુડીમાં ₹4800 કરોડથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન, શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું. વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અનેક સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રાદેશિક જોડાણમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે, સ્વચ્છ ઉર્જા માળખાગત સુવિધાને મજબૂત બનાવશે અને તમિલનાડુના નાગરિકોના જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરશે. કારગિલ વિજય દિવસ નિમિત્તે, શ્રી મોદીએ કારગિલના વીર સૈનિકોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને વીર યોદ્ધાઓને સલામ કરી અને રાષ્ટ્ર માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા શહીદોને હૃદયપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ આપી.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ચાર દિવસની વિદેશ મુલાકાત પછી ભગવાન રામેશ્વરમની પવિત્ર ભૂમિ પર પહોંચવા બદલ પોતાના સૌભાગ્યનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે તેમની વિદેશ મુલાકાત દરમિયાન ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમ વચ્ચે થયેલા ઐતિહાસિક મુક્ત વેપાર કરાર પર પ્રકાશ પાડ્યો. આ વિકાસને ભારતમાં વધતા વૈશ્વિક વિશ્વાસ અને રાષ્ટ્રના નવા આત્મવિશ્વાસનું પ્રતીક ગણાવતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આ વિશ્વાસ વિકસિત ભારત અને વિકસિત તમિલનાડુના નિર્માણને વેગ આપશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે આજે, ભગવાન રામેશ્વરમ અને ભગવાન તિરુચેન્દુર મુરુગનના આશીર્વાદથી, તુતીકોરિનમાં વિકાસનો એક નવો અધ્યાય શરૂ થઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું,"તુતીકોરિન 2014માં તમિલનાડુને વિકાસના શિખર પર લઈ જવા માટે શરૂ કરાયેલા મિશનનું સાક્ષી છે."
ફેબ્રુઆરી 2024માં વી.. ચિદમ્બરનાર બંદર ખાતે આઉટર હાર્બર કન્ટેનર ટર્મિનલના શિલાન્યાસને યાદ કરતા, શ્રી મોદીએ તે મુલાકાત દરમિયાન સેંકડો કરોડ રૂપિયાના અનેક પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે માહિતી આપી કે સપ્ટેમ્બર 2024માં નવા થુથુકુડી ઇન્ટરનેશનલ કન્ટેનર ટર્મિનલનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે આજે ફરી એકવાર થુથુકુડીમાં ₹4,800 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ લોન્ચ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આ પહેલો એરપોર્ટ, હાઇવે, બંદરો, રેલવે અને પાવર ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર પ્રગતિ સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલી છે. તેમણે આ મહત્વપૂર્ણ વિકાસ માટે તમિલનાડુના લોકોને અભિનંદન આપ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે, "માળખાકીય સુવિધાઓ અને ઉર્જા કોઈપણ રાજ્યના વિકાસની કરોડરજ્જુ છે. છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, આ ક્ષેત્રો પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી તમિલનાડુની પ્રગતિને આપવામાં આવેલી પ્રાથમિકતા પ્રતિબિંબિત થાય છે." તેમણે કહ્યું હતું કે આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ થુથુકુડી અને તમિલનાડુને વધુ સારી કનેક્ટિવિટી, સ્વચ્છ ઉર્જા અને નવી તકોના કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરશે.
શ્રી મોદીએ તમિલનાડુ અને થુથુકુડીના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક વારસાને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી અને સમૃદ્ધ અને મજબૂત ભારત બનાવવા માટે આ પ્રદેશના કાયમી યોગદાનને સ્વીકાર્યું હતું. તેમણે દૂરંદેશી સ્વાતંત્ર્ય સેનાની શ્રી વી.. ચિદમ્બરમ પિલ્લઈની પ્રશંસા કરી, જેમણે વસાહતી કાળ દરમિયાન દરિયાઈ વેપારની સંભાવનાને સમજી અને સ્વદેશી શિપિંગ સાહસો શરૂ કરીને બ્રિટિશ વર્ચસ્વને પડકાર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ વીરપંડિયા કટ્ટાબોમન અને અલાગુ મુથુ કોન જેવા મહાન વ્યક્તિઓને હિંમત અને દેશભક્તિથી ભરેલા મુક્ત અને મજબૂત ભારતના તેમના વિઝન માટે પણ સન્માનિત કર્યા. થુથુકુડી નજીક રાષ્ટ્રીય કવિ સુબ્રમણ્યમ ભારતીના જન્મસ્થળને યાદ કરતાં, શ્રી મોદીએ થુથુકુડી અને તેમના મતવિસ્તાર કાશી વચ્ચેના ઊંડા ભાવનાત્મક બંધન પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે કાશી-તમિલ સંગમમ જેવી સાંસ્કૃતિક પહેલ ભારતના સહિયારા વારસા અને એકતાને મજબૂત બનાવે છે.
ગયા વર્ષે શ્રી બિલ ગેટ્સને થુથુકુડીના પ્રખ્યાત મોતીઓની ભેટને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે શ્રી ગેટ્સે આ મોતીઓની ખૂબ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે આ પ્રદેશના પંડ્યા મોતીઓને એક સમયે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતની આર્થિક શક્તિનું પ્રતીક માનવામાં આવતું હતું.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારત તેના સતત પ્રયાસો દ્વારા વિકસિત તમિલનાડુ અને વિકસિત ભારતના વિઝનને અનુસરી રહ્યું છે. ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમ વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરાયેલ મુક્ત વેપાર કરાર (FTA) આ વિઝનને વધુ પ્રોત્સાહન આપે છે. દુનિયા હવે તેની પ્રગતિને ભારતની પ્રગતિમાં પ્રતિબિંબિત થતી જુએ છે." તેમણે કહ્યું હતું કે FTA ભારતની અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવશે અને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ દેશની સફરને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે FTA પછી, યુકેમાં વેચાતા 99 ટકા ભારતીય ઉત્પાદનો ડ્યુટી-ફ્રી થશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જેમ જેમ ભારતીય વસ્તુઓ યુકેમાં વધુ સસ્તી બનશે, તેમ તેમ માંગ વધશે, જેના કારણે ભારતમાં ઉત્પાદનની તકો વધુ બનશે. શ્રી મોદીએ એ પણ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારત-યુકે FTA તમિલનાડુના યુવાનો, નાના ઉદ્યોગો, MSME અને સ્ટાર્ટઅપ્સને ઘણો ફાયદો પહોંચાડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ કરાર ઉદ્યોગ, માછીમાર સમુદાય અને સંશોધન અને નવીનતા જેવા ક્ષેત્રોને ટેકો પૂરો પાડશે, જેનાથી કેસ્કેડિંગ લાભો સુનિશ્ચિત થશે.
સરકાર મેક ઇન ઇન્ડિયા અને મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે દબાણ કરી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન મેક ઇન ઇન્ડિયાની તાકાત સ્પષ્ટપણે દર્શાવવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે સ્વદેશી શસ્ત્રોએ આતંકવાદીઓના ગઢને નિષ્ક્રિય કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતમાં બનેલા શસ્ત્રો આતંકવાદના માસ્ટરમાઇન્ડ્સને ગભરાવી રહ્યા છે.
કેન્દ્ર સરકારની તમિલનાડુના માળખાગત સુવિધાઓને આધુનિક બનાવીને તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવાની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે અદ્યતન તકનીકો સાથે બંદર સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. તે જ સમયે, રાજ્યભરમાં સીમલેસ કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે એરપોર્ટ, હાઇવે અને રેલવેને એકીકૃત કરવાના પ્રયાસો પણ ચાલી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે થુથુકુડી એરપોર્ટ પર નવા અદ્યતન ટર્મિનલનું ઉદ્ઘાટન આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન છે. ₹450 કરોડના ખર્ચે બનેલ, ટર્મિનલ હવે વાર્ષિક 20 લાખથી વધુ મુસાફરોની ક્ષમતા ધરાવે છે, જે અગાઉ ફક્ત 3 લાખ મુસાફરોની ક્ષમતા હતી, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
નવા ઉદ્ઘાટન કરાયેલા ટર્મિનલથી થુથુકુડીના ભારતના વિવિધ સ્થળો સાથે જોડાણમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ વિકાસથી તમિલનાડુમાં કોર્પોરેટ ટ્રાવેલ, શૈક્ષણિક કેન્દ્રો અને આરોગ્યસંભાળ માળખાને ફાયદો થશે. વધુમાં, તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે આ સુધારેલી ઍક્સેસ દ્વારા પ્રદેશની પ્રવાસન ક્ષમતાને નવી ગતિ મળવાની અપેક્ષા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તમિલનાડુમાં બે મુખ્ય માર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ જાહેર જનતાને સમર્પિત કરવાની જાહેરાત કરી. લગભગ ₹2,500 કરોડના રોકાણ પર વિકસિત, આ રસ્તાઓ બે મુખ્ય વિકાસ ક્ષેત્રોને ચેન્નાઈ સાથે જોડવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે સુધારેલા માર્ગ માળખાગત સુવિધાઓએ ડેલ્ટા જિલ્લાઓ અને રાજ્યની રાજધાની વચ્ચે જોડાણમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે, જેનાથી વધુ આર્થિક એકીકરણ અને સુલભતાનો માર્ગ મોકળો થયો છે.
માર્ગ પ્રોજેક્ટ્સે થુથુકુડી બંદર સાથે જોડાણમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આ વિકાસથી સમગ્ર પ્રદેશના રહેવાસીઓ માટે જીવન સરળ બનાવવાની અને નવા વ્યવસાય અને રોજગારની તકો ખુલવાની અપેક્ષા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકાર રેલવે નેટવર્કને ઔદ્યોગિક વિકાસ અને આત્મનિર્ભર ભારતની જીવાદોરી માને છે. છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં ભારત રેલવે માળખાના આધુનિકીકરણના પરિવર્તનશીલ તબક્કામાં પ્રવેશ્યું છે અને તમિલનાડુ આ અભિયાનનું કેન્દ્ર બન્યું છે તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ, તમિલનાડુમાં સિત્તેર સ્ટેશનોનો વ્યાપક પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આધુનિક વંદે ભારત ટ્રેનો હવે તમિલનાડુના નાગરિકોને એક નવો મુસાફરી અનુભવ પ્રદાન કરી રહી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતનો પ્રથમ વર્ટિકલ લિફ્ટ રેલ બ્રિજ - પંબન બ્રિજ - પણ તમિલનાડુમાં બનાવવામાં આવ્યો હતો, જે એક અનોખી એન્જિનિયરિંગ સિદ્ધિ છે જેણે આ ક્ષેત્રમાં વ્યવસાય કરવાની અને મુસાફરી કરવાની સરળતામાં સુધારો કર્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારત સમગ્ર દેશમાં વિશાળ અને આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવાના પરિવર્તનશીલ અભિયાનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે." તેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં તાજેતરમાં ઉદ્ઘાટન કરાયેલા ચેનાબ બ્રિજને એન્જિનિયરિંગ અજાયબી ગણાવી અને કહ્યું હતું કે તેણે પહેલીવાર જમ્મુ અને શ્રીનગરને રેલ દ્વારા જોડ્યા છે. શ્રી મોદીએ એ પણ નિર્દેશ કર્યો કે આ ઉપરાંત, ભારતે ઘણા સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કર્યા છે, જેમ કે દેશનો સૌથી લાંબો દરિયાઈ પુલ - અટલ સેતુ, આસામમાં બોગીબીલ પુલ અને છ કિલોમીટરથી વધુ લાંબી સોનમર્ગ ટનલ. તેમણે કહ્યું હતું કે આ પહેલો કેન્દ્ર સરકારની સંકલિત વિકાસ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને દેશભરમાં હજારો રોજગારની તકોનું સર્જન કર્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે તમિલનાડુમાં નવા સમર્પિત રેલ પ્રોજેક્ટ્સથી રાજ્યના દક્ષિણ ક્ષેત્રના લાખો લોકોને ફાયદો થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે મદુરાઈ-બોદિનાયકનુર રેલવે લાઇનના વીજળીકરણ સાથે, આ પ્રદેશમાં વંદે ભારત જેવી અદ્યતન ટ્રેનોના સંચાલન માટે માર્ગ મોકળો થયો છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આ રેલવે પહેલો તમિલનાડુની પ્રગતિની ગતિને વેગ આપવા અને તેના વિકાસના ધોરણને નવી ગતિ આપવા માટે તૈયાર છે."
પ્રધાનમંત્રીએ તમિલનાડુમાં 2,000 મેગાવોટ કુડનકુલમ ન્યુક્લિયર પાવર પ્રોજેક્ટ સાથે જોડાયેલા એક મુખ્ય ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો. ₹550 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે બનેલ, આ સિસ્ટમ આગામી વર્ષોમાં સ્વચ્છ ઉર્જા પૂરી પાડવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે તેવી અપેક્ષા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ ઉર્જા પહેલ ભારતના વૈશ્વિક ઉર્જા લક્ષ્યો અને પર્યાવરણીય પ્રતિબદ્ધતાઓમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપશે. વધેલા વીજ ઉત્પાદન સાથે, તમિલનાડુમાં ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રો અને ઘરેલુ વપરાશકર્તાઓ બંનેને ઉર્જા ઉપલબ્ધતામાં સુધારો થવાથી નોંધપાત્ર લાભ થશે.
તમિલનાડુના વિકાસ અને વિકસિત તમિલનાડુના વિઝનને કેન્દ્ર સરકારની મુખ્ય પ્રતિબદ્ધતા ગણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તમિલનાડુના વિકાસ સંબંધિત નીતિઓને સતત ટોચની પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં, કેન્દ્ર સરકારે તમિલનાડુમાં ₹3 લાખ કરોડના ભંડોળ ટ્રાન્સફર કર્યા છે - જે પાછલી સરકાર દ્વારા વિતરિત રકમ કરતાં ત્રણ ગણા વધારે છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું હતું કે આ અગિયાર વર્ષોમાં, તમિલનાડુમાં અગિયાર નવી મેડિકલ કોલેજો બની છે. તેમણે કહ્યું હતું કે પહેલીવાર કોઈ સરકારે દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં માછીમારી ક્ષેત્રમાં રોકાયેલા સમુદાયો માટે આટલી સમર્પિત ચિંતા દર્શાવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વાદળી ક્રાંતિ દ્વારા, સરકાર દરિયાકાંઠાના અર્થતંત્રનો વિસ્તાર કરી રહી છે અને સમાવેશી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "થુથુકુડી વિકાસના નવા અધ્યાયની શરૂઆતનું સાક્ષી બની રહ્યું છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે કનેક્ટિવિટી, પાવર ટ્રાન્સમિશન અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં લેવામાં આવેલી પહેલ વિકસિત તમિલનાડુ અને વિકસિત ભારત માટે મજબૂત પાયો નાખી રહી છે. તેમણે આ પરિવર્તનશીલ પ્રોજેક્ટ્સ માટે તમિલનાડુના તમામ લોકોને અભિનંદન આપીને પોતાનું ભાષણ સમાપ્ત કર્યું.
કાર્યક્રમમાં તમિલનાડુના રાજ્યપાલ શ્રી આર.એન. રવિ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રામમોહન નાયડુ કિંજરાપુ, ડૉ. એલ. મુરુગન અને અન્ય મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
વિશ્વ કક્ષાનું હવાઈ માળખાગત સુવિધા વિકસાવવા અને કનેક્ટિવિટી વધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ થુથુકુડી એરપોર્ટ પર નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે લગભગ ₹450 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવ્યું છે, જે દક્ષિણ ક્ષેત્રની વધતી જતી ઉડ્ડયન જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે રચાયેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ થુથુકુડી એરપોર્ટ પર નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનો પ્રવાસ પણ કર્યો.
17,340 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલા આ ટર્મિનલમાં પીક અવર્સ પર 1,350 મુસાફરો અને વાર્ષિક 20 લાખ મુસાફરોને હેન્ડલ કરવાની ક્ષમતા હશે, ભવિષ્યમાં પીક અવર્સ પર 1,800 મુસાફરો અને વાર્ષિક 25 લાખ મુસાફરોની વિસ્તરણ ક્ષમતા હશે. 100% LED લાઇટિંગ, ઉર્જા-કાર્યક્ષમ E&M સિસ્ટમ્સ અને ઓન-સાઇટ સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ દ્વારા ટ્રીટેડ પાણીના પુનઃઉપયોગ સાથે, ટર્મિનલ GRIHA-4 ટકાઉપણું રેટિંગ પ્રાપ્ત કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે. આ આધુનિક માળખાગત સુવિધા દક્ષિણ તમિલનાડુમાં પ્રાદેશિક હવાઈ જોડાણમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે અને પ્રવાસન, વેપાર અને રોકાણને વેગ આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રીએ બે વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ હાઇવે પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. પહેલો પ્રોજેક્ટ NH-36ના 50 કિલોમીટર લાંબા સેથિયાથોપ-ચોલાપુરમ સેક્શનનું ચાર-માર્ગીયકરણ છે, જે વિક્રાવંડી-તંજાવુર કોરિડોર હેઠળ ₹2,350 કરોડથી વધુના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવ્યો છે. તેમાં ત્રણ બાયપાસ, કોલિદમ નદી પર 1 કિલોમીટર લાંબો ચાર-માર્ગીય પુલ, ચાર મુખ્ય પુલ, સાત ફ્લાયઓવર અને અનેક અંડરપાસનો સમાવેશ થાય છે, જે સેથિયાથોપ-ચોલાપુરમ વચ્ચે મુસાફરીનો સમય 45 મિનિટ ઘટાડશે અને ડેલ્ટા ક્ષેત્રના સાંસ્કૃતિક અને કૃષિ કેન્દ્રો સાથે જોડાણ વધારશે. બીજો પ્રોજેક્ટ લગભગ ₹200 કરોડના ખર્ચે NH-138 થુથુકુડી પોર્ટ રોડનું 5.16 કિલોમીટર લાંબું 6-માર્ગીયકરણ છે. અંડરપાસ અને પુલના નિર્માણથી માલસામાનની અવરજવર સરળ બનશે, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થશે અને V.O. ચિદમ્બરનાર પોર્ટની આસપાસ બંદર-આધારિત ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રોત્સાહન મળશે.
બંદર માળખાગત સુવિધા અને સ્વચ્છ ઉર્જા પહેલને પ્રોત્સાહન આપવાના એક મોટા પગલામાં, પ્રધાનમંત્રીએ વી.. ચિદમ્બરનાર બંદર ખાતે લગભગ ₹285 કરોડના ખર્ચે 6.96 MMTPA કાર્ગો હેન્ડલિંગ ક્ષમતા સાથે નોર્થ કાર્ગો બર્થ-IIIનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આનાથી પ્રદેશમાં ડ્રાય બલ્ક કાર્ગોની વધતી માંગને પહોંચી વળવામાં મદદ મળશે, જેનાથી એકંદર બંદર કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થશે અને કાર્ગો હેન્ડલિંગ લોજિસ્ટિક્સને શ્રેષ્ઠ બનાવવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દક્ષિણ તમિલનાડુમાં ટકાઉ અને કાર્યક્ષમ કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ત્રણ મુખ્ય રેલવે માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ સમર્પિત કર્યા. 90 કિમી લાંબી મદુરાઈ-બોદિનાયકનુર લાઇનનું વિદ્યુતીકરણ પર્યાવરણને અનુકૂળ પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપશે અને મદુરાઈ અને થેનીમાં પ્રવાસન અને અવરજવરને વેગ આપશે. ₹650 કરોડના ખર્ચે તિરુવનંતપુરમ-કન્યાકુમારી પ્રોજેક્ટના ભાગ રૂપે 21 કિમી લાંબા નાગરકોઇલ ટાઉન-કન્યાકુમારી સેક્શનનું ડબલિંગ તમિલનાડુ અને કેરળ વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત બનાવશે. વધુમાં, અરલવયમોઝી-નાગરકોઇલ જંકશન (12.87 કિમી) અને તિરુનેલવેલી-મેલાપલયમ (3.6 કિમી) વિભાગોને બમણા કરવાથી ચેન્નાઈ-કન્યાકુમારી જેવા મુખ્ય દક્ષિણ માર્ગો પર મુસાફરીનો સમય ઓછો થશે અને મુસાફરો અને માલવાહક ક્ષમતામાં સુધારો કરીને પ્રાદેશિક આર્થિક એકીકરણને પ્રોત્સાહન મળશે.
રાજ્યના પાવર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધુ મજબૂત અને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ટર-સ્ટેટ ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ (ISTS) નો શિલાન્યાસ કર્યો - જે કૂડનકુલમ એટોમિક પાવર પ્લાન્ટ યુનિટ 3 અને 4 (2x1000 મેગાવોટ)માંથી વીજળી કાઢવા માટે એક મુખ્ય પાવર ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટ છે. લગભગ ₹550 કરોડના ખર્ચે વિકસિત, આ પ્રોજેક્ટમાં કૂડનકુલમથી થુથુકુડી-II GIS સબસ્ટેશન અને સંકળાયેલ ટર્મિનલ ઉપકરણોનો સમાવેશ થશે. તે રાષ્ટ્રીય ગ્રીડને મજબૂત બનાવવામાં, વિશ્વસનીય સ્વચ્છ ઉર્જા ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવામાં અને તમિલનાડુ અને અન્ય લાભાર્થી રાજ્યોની વધતી જતી વીજળી માંગને પૂર્ણ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.