ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ 60 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆಚೀಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ
25 JUL 2025 9:08PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಡಾ. ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಮುಯಿಝು ಅವರು, ಭಾರತ-ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ 60ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಪುರಾತನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಈ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳು, ಕೇರಳದ ಬೇಪೋರ್‌ ನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹಡಗುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಯಿಂದಲೇ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಭಾರತದ 'ಉರು' ಎಂಬ ದೊಡ್ಡ ಮರದ ದೋಣಿ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್‌ನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ದೋಣಿಯಾದ 'ವಧು ಧೋನಿ'ಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ದೋಣಿಗಳು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ವ್ಯಾಪಾರದ ಭಾಗವಾಗಿವೆ. ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್‌ ನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ದೋಣಿಯಾದ 'ವಧು ಧೋನಿ'ಯನ್ನು ಹವಳದ ದಿಬ್ಬ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್‌ ನ ಶ್ರೀಮಂತ ಕಡಲ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ದ್ವೀಪ ಜೀವನ ಹಾಗೂ ಸಾಗರದ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
1965ರಲ್ಲಿ ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆದ ನಂತರ, ಅದರೊಂದಿಗೆ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಮೊದಲ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಬಾಂಧವ್ಯದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
Release of Commemorative Stamps on the occasion of the 60th anniversary of establishment of India-Maldives diplomatic relations
25 JUL 2025 9:08PM by PIB Delhi
​Prime Minister Shri Narendra Modi and H. E. Dr. Mohamed Muizzu, President of the Republic of Maldives, released commemorative stamps on the occasion of the 60th anniversary of the establishment of India-Maldives diplomatic relations.
Reflecting the age-old bilateral ties between the two countries, the commemorative stamps depict the Indian boat Uru, a large wooden dhow handcrafted in the historic boatyards of Beypore, Kerala, and the traditional Maldivian fishing boat - Vadhu Dhoni. These boats have been part of the Indian Ocean trade for centuries. The traditional Maldivian fishing boat - Vadhu Dhoni - is used for reef and coastal fishing. It depicts Maldives's rich maritime heritage and the close bond between island life and the ocean.
India was one of the first countries to establish diplomatic relations with Maldives following its independence in 1965. The commemorative stamps release symbolizes the close and historical ties between the two countries.