भारतीय निवडणूक आयोग
उपराष्ट्रपतीपदासाठी निवडणूक 2025
25 JUL 2025 11:28AM by PIB Mumbai
1. कलम 324 नुसार, देशाच्या निवडणूक आयोगावर भारताच्या उपराष्ट्रपती पदासाठी निवडणूक घेण्याची जबाबदारी आहे. भारताच्या उपराष्ट्रपती पदाची निवडणूक राष्ट्रपती आणि उपराष्ट्रपती पदासाठी निवडणूक कायदा, 1952 आणि त्याखालील नियमांनुसार, अर्थात राष्ट्रपती आणि उपराष्ट्रपती पदासाठी निवडणूक नियम, 1974 नुसार होते.
2. राष्ट्रपती आणि उपराष्ट्रपती पदासाठी निवडणूक कायदा, 1952 मधील कलम 3 नुसार निवडणूक आयोग, केंद्र सरकारच्या सल्ल्याने, नवी दिल्ली येथे कार्यालय असलेला एक निवडणूक अधिकारी नियुक्त करतो आणि एक किंवा अधिक सहाय्यक निवडणूक अधिकारी देखील नियुक्त करू शकतो. प्रथेनुसार, लोकसभा सरचिटणीस किंवा राज्यसभा सरचिटणीस यांना फिरत्या पद्धतीने निवडणूक अधिकारी म्हणून नियुक्त केले जाते. मागील उपराष्ट्रपती निवडणुकीत, लोकसभा सरचिटणीस यांची निवडणूक अधिकारी म्हणून नियुक्ती करण्यात आली होती.
3. म्हणूनच, निवडणूक आयोगाने, कायदा आणि न्याय मंत्रालयाच्या सल्ल्याने आणि राज्यसभेच्या सन्माननीय उपसभापतींच्या संमतीने, आगामी उपराष्ट्रपती निवडणूक, 2025 साठी राज्यसभा सरचिटणीस यांची निवडणूक अधिकारी म्हणून नियुक्ती केली आहे
4. भारताच्या निवडणूक आयोगाने, उपराष्ट्रपतीपद निवडणूक, 2025 च्या कालावधीत, राज्यसभा सचिवालयाच्या सहसचिव गरिमा जैन आणि राज्यसभा सचिवालयाचे संचालक विजय कुमार यांची सहाय्यक निवडणूक अधिकारी म्हणून नियुक्ती केली आहे
5. आवश्यक राजपत्रित अधिसूचना आज स्वतंत्रपणे जारी केली जात आहे.

Election Commission
Vice-Presidential Election, 2025
ECI appoints Returning Officer and Assistant ROs
25 JUL 2025 11:28AM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India, under Article 324, is mandated to conduct the election to the office of the Vice President of India. The election to the office of the Vice President of India is governed by The Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952 and the rules made thereunder, namely The Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974.
2. Under Section 3 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952, the Election Commission, in consultation with the Central Government, appoints a Returning Officer, who shall have his office in New Delhi, and may also appoint one or more Assistant Returning Officers. As per convention, either Secretary General, Lok Sabha or Secretary General, Rajya Sabha is appointed as Returning Officer by rotation. During the last Vice-Presidential election, the Secretary General of the Lok Sabha was appointed as the Returning Officer.
3. Therefore, the Election Commission, in consultation with the Ministry of Law and Justice and with the consent of the Hon’ble Deputy Chairman of Rajya Sabha, has appointed the Secretary General, Rajya Sabha as Returning Officer for ensuing Vice-Presidential Election, 2025.
4. The Election Commission of India has also appointed Ms. Garima Jain, Joint Secretary, Rajya Sabha Secretariat and Shri Vijay Kumar, Director, Rajya Sabha Secretariat as Assistant Returning Officers during the course of Vice-Presidential Election, 2025.
5. The requisite Gazette Notification is being issued separately today.