వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్, బ్రిటన్ మధ్య సమగ్ర ఆర్థిక, వాణిజ్య ఒప్పందం (సీఈటీఏ)
చారిత్రక ఒప్పందం: ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో- ఆర్థిక భాగస్వామ్యం, కొత్త ఆర్ధికావకాశాల శకాన్ని ముందుకు తీసుకువెడుతూ వాణిజ్య ఒప్పందంపై సంతకాలు చేసిన భారత్, బ్రిటన్
భారత ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, బ్రిటన్ ప్రధాని సర్ కీర్ స్టార్మర్ సమక్షంలో ఒప్పందంపై సంతకాలు చేసిన భారత వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్, బ్రిటన్ వ్యాపార, వాణిజ్య శాఖ మంత్రి జోనాథన్ రెనోల్డ్స్; కార్యక్రమానికి హాజరైన విదేశాంగ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ ఎస్. జైశంకర్, బ్రిటన్ ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి రాచెల్ రీవ్స్
టెక్స్ టైల్స్, తోలు, పాదరక్షలు, రత్నాలు, ఆభరణాలు, సముద్ర ఉత్పత్తులు, బొమ్మలతో సహా విస్తృత కార్మిక ప్రయోజన రంగాలకు ఎగుమతి అవకాశాలను పెంచనున్న ఒప్పందం; పెద్ద ఎత్తున ఉపాధి కల్పనకు, చేతివృత్తులు, మహిళల నేతృత్వంలోని సంస్థలకు, ఎంఎస్ఎమ్ఈలకు సాధికారత
99% టారిఫ్ లైన్లపై సుంకం లేకుండా దాదాపు 100% వాణిజ్య విలువ మేరకు
భారతీయ వస్తువులకు అసాధారణ రీతిలో మార్కెట్ లభ్యత
విశ్వసనీయ సేవల కట్టుబాట్లు - తొలిసారి బ్రిటన్ నుంచి ఐటీ/ఐటీఈఎస్, ఆర్థిక, వృత్తిపరమైన సేవలు, బిజినెస్ కన్సల్టింగ్, విద్య, టెల
24 JUL 2025 5:13PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో, భారత్, బ్రిటన్ దేశాలు ఈ రోజు సమగ్ర ఆర్థిక, వాణిజ్య ఒప్పందం (సీఈటీఏ) పై సంతకాలు చేసి, రెండు దేశాల ఆర్థిక భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేసే దిశగా ఒక కీలక అడుగు వేశాయి. భారత వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్, బ్రిటన్ వ్యాపార, వాణిజ్య శాఖ మంత్రి, శ్రీ జోనాథన్ రేనాల్డ్స్ ఇరు దేశాల ప్రధానమంత్రుల సమక్షంలో ఈ ఒప్పందంపై సంతకం చేశారు.
ఈ స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం (ఎఫ్టీఏ) భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థలతో భాగస్వామి కావడం ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని సూచిస్తుంది. ఇది ఆర్థిక సమగ్రతను బలోపేతం చేయడంలో భాగస్వామ్య నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది. ప్రపంచంలో వరుసగా నాలుగో, ఆరో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలుగా, భారత్, బ్రిటన్ దేశాల ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు అంతర్జాతీయంగా ఆర్థిక ప్రాధాన్యతను కలిగి ఉన్నాయి. 2025 మే 6న విజయవంతంగా జరిగిన చర్చల ఫలితంగా రెండు దేశాల మధ్య ఈరోజు ఈ ఒప్పందంపై సంతకాలు జరిగాయి. ప్రస్తుతం ఇరు దేశాల మధ్య ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం సుమారు 56 బిలియన్ డాలర్లుగా ఉంది. దీనిని 2030 నాటికి రెట్టింపు చేయాలనేది ఉమ్మడి లక్ష్యం.
సీఈటీఏ ఒప్పందం భారతదేశం నుంచి బ్రిటన్ కు జరిగే ఎగుమతులలో 99% వరకు సుంకం లేని లభ్యతను కల్పిస్తుంది, ఇది దాదాపు మొత్తం వాణిజ్య విలువను కవర్ చేస్తుంది. ఇది వస్త్రాలు, సముద్ర ఉత్పత్తులు, తోలు, పాదరక్షలు, క్రీడా వస్తువులు, బొమ్మలు, రత్నాలు, ఆభరణాలు వంటి కార్మిక ఆధారిత పరిశ్రమలకు, అలాగే ఇంజనీరింగ్ వస్తువులు, ఆటో విడిభాగాలు, సేంద్రీయ రసాయనాలు వంటి వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాలకు కొత్త అవకాశాలను తెరవనుంది.
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు ప్రధాన ఆధారంగా ఉన్న సేవల రంగానికి ఈ ఒప్పందం ద్వారా విస్తృత ప్రయోజనాలు కలగనున్నాయి. ఈ ఒప్పందం ద్వారా ఐటీ, ఐటీ ఆధారిత సర్వీసులు, ఆర్థిక, న్యాయ సేవలు, వృత్తిపరమైన, విద్యారంగ సేవలు, డిజిటల్ ట్రేడ్ వంటి రంగాలకు మరింత మార్కెట్ అవకాశాలు లభిస్తాయి. బ్రిటన్ లో వివిధ సేవల రంగాల్లో భారత కంపెనీల ద్వారా నియమితులయ్యే నిపుణులు, అలాగే కాంట్రాక్ట్ ఆధారంగా పనిచేసే ఆర్కిటెక్ట్స్, ఇంజినీర్లు, షెఫ్స్, యోగా టీచర్లు, సంగీతకారులు వంటి నిపుణులకు ఈ ఒప్పందం ద్వారా లాభపడతారు. వీరికి వీసా ప్రక్రియలను, ప్రవేశ మార్గాలను సరళతరం చేస్తారు. తద్వారా బ్రిటన్ లో భారతీయ ప్రతిభకు మరిన్ని అవకాశాలు లభించనున్నాయి.
ఈ చారిత్రక ఒప్పందాన్ని సాధించడంలో కీలకమైన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వం, అచంచలమైన నిబద్ధతకు వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
“ఈ సీఈటీఏ ఒప్పందం రెండు ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థల మధ్య వాణిజ్య సంబంధాల్లో ఒక మైలురాయిగా నిలిచింది. ఇది ప్రతిష్ఠాత్మకమైన, సమతుల్యమైన వ్యవస్థ నిర్మాణాన్ని ఏర్పాటు చేస్తుంది. ఈ ఒప్పందం 99% భారతీయ ఎగుమతులకు సుంకాలను తొలగిస్తుంది. ఇది దాదాపు 100% వాణిజ్య విలువను అందిస్తుంది. ఇందులో శ్రమాధారిత రంగాలు ముఖ్యమైనవి. ఇవి ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ కార్యక్రమానికి బలం చేకూరుస్తాయి. ఇది 2030 నాటికి ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని రెట్టింపు చేసే మౌలికమైన దిశను అందిస్తుంది. ఈ ఒప్పందంలో వస్తువులు, సేవల రంగాల్లో ఆత్మవిశ్వాసంతో కూడిన కట్టుబాట్లు ఉన్నాయి. ఇవి అనేక రంగాలకు వర్తిస్తాయి. అంతేకాకుండా, కాంట్రాక్ట్ సేవలందించే వారు, వ్యాపార సందర్శకులు, స్వతంత్ర నిపుణులకు ప్రవేశాన్ని సులభతరం చేసి, భారతీయ నిపుణుల చలన సౌలభ్యాన్ని పెంచుతుంది. వినూత్నమైన డబుల్ కాంట్రిబ్యూషన్ కన్వెన్షన్ ద్వారా భారతీయ కార్మికులు, వారి యజమానులు మూడు సంవత్సరాల పాటు బ్రిటన్ సోషల్ సెక్యూరిటీకి ఎలాంటి చెల్లింపుల్నీ చేయాల్సిన పని ఉండదు. ఇది భారతీయ కంపెనీల పోటీతత్వాన్ని పెంచుతూ, ఉద్యోగుల ఆదాయాన్ని గణనీయంగా మెరుగుపరుస్తుంది. ఈ స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం సమగ్ర అభివృద్ధికి ప్రేరణగా పనిచేస్తుంది. ఇది రైతులు, కళాకారులు, కార్మికులు, ఎంఎస్ఎంఈలు, స్టార్టప్లు, ఆవిష్కర్తలకు లాభాలు అందిస్తూ, భారతదేశ ప్రధాన ప్రయోజనాలను పరిరక్షిస్తుంది. ప్రపంచ ఆర్థిక శక్తిగా ఎదిగే దిశగా మన ప్రయాణాన్ని వేగవంతం చేస్తుంది” అని శ్రీ గోయల్ అన్నారు.
భారతదేశం డబుల్ కాంట్రిబ్యూషన్ కన్వెన్షన్‌పై కూడా ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకుంది. ఈ ఒప్పందం ప్రకారం, భారతీయ నిపుణులు వారి యజమానులు బ్రిటన్ లో మూడు సంవత్సరాల పాటు సోషల్ సెక్యూరిటీ చెల్లింపుల నుంచి మినహాయింపును పొందుతారు. ఇది భారతీయ ప్రతిభ వ్యయ పోటీతత్వాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.
వాణిజ్యాన్ని మరింత సమ్మిళితంగా మార్చేలా ఈ ఒప్పందాన్ని రూపొందించారు. మహిళా, యువ పారిశ్రామికవేత్తలు, రైతులు, మత్స్యకారులు, స్టార్టప్లు ఎంఎస్ఎంఈలు ఆవిష్కరణను ప్రోత్సహించే, సుస్థిర ఆచరణలకు మద్దతిచ్చే, సుంకాలతో సంబంధం లేని అడ్డంకులను తగ్గించే నిబంధనల ద్వారా అంతర్జాతీయ విలువ వ్యవస్థలతో అనుసంధానం కానున్నారు.
సీఈటీఏ ఒప్పందం వల్ల రాబోయే సంవత్సరాలలో వాణిజ్య స్థాయి గణనీయంగా పెరుగుతుందని భావిస్తున్నారు. దీని వల్ల ఉపాధి అవకాశాలు పెరుగుతూ, ఎగుమతులు విస్తరిస్తూ, భారత్, బ్రిటన్ దేశాల మధ్య ఆర్థిక సంబంధాలు మరింత బలోపేతం కానున్నాయి.

Ministry of Commerce & Industry
India and UK Sign Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA)
Historic Agreement Sealed: India and UK Sign Landmark Trade Agreement, Advancing a New Era of Economic Partnership and Opportunity under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
In the presence of Prime Minister Shri Narendra Modi, UK Prime Minister Sir Keir Starmer, the agreement was signed by Commerce and Industry Minister, Mr. Piyush Goyal and Secretary of State for Business and Trade, Mr. Jonathan Reynolds. Dr. S. Jaishankar, Minister of External Affairs and Ms. Rachel Reeves, Chancellor of the Exchequer were also present.
Agreement Unlocks Export Opportunity for Labour-Intensive Sectors including textiles, leather, footwear, gems & jewellery, marine products, and toys—generating large-scale employment and empowering artisans, women-led enterprises, and MSMEs
Unprecedented Market Access for Indian Goods with Zero-duty access on 99% of tariff lines, covering nearly 100% of the trade value
Ambitious Services Commitments – A First by the UK
A wide-ranging package covering IT/ITeS, financial and professional services, business consulting, education, telecom, architecture, and engineering—unlocking high-value opportunities and job creation.
Enhanced Global Mobility for Indian Professionals
Streamlined pathways for Contractual Service Suppliers, Business Visitors, Intra-Corporate Transferees, Independent Professionals (e.g., yoga instructors, chefs, and musicians), and enabling smoother talent flow and cross-border collaboration.
Double Contribution Convention (DCC) – A Major Breakthrough: It will exempt Indian workers and their employers from social security contributions in the UK for up to three years, significantly improving take-home pay and reducing costs for Indian companies
24 JUL 2025 5:13PM by PIB Delhi
India and the United Kingdom have taken a major step in building a stronger economic partnership with the signing of the Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) today under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. The agreement was signed by Commerce and Industry Minister, Mr. Piyush Goyal and Secretary of State for Business and Trade, Mr. Jonathan Reynolds in the presence of the two Prime Ministers.
This FTA marks a significant milestone in India’s engagement with major developed economies and reflects a shared commitment to strengthening economic integration. As the world’s fourth and sixth largest economies respectively, India and the UK’s bilateral engagement holds global economic significance. The signing of the India-UK CETA follows the successful conclusion of negotiations announced on 6th May 2025. The bilateral trade between the two countries stand at nearly USD 56 billion, with a joint goal to double this figure by 2030.
CETA secures unprecedented duty-free access for 99% of India’s exports to the UK, covering nearly the entire trade basket. This is expected to open new opportunities for labour-intensive industries such as textiles, marine products, leather, footwear, sports goods, toys, and gems and jewellery, alongside fast-growing sectors like engineering goods, auto components, and organic chemicals.
The services sector, a strong driver of India’s economy, will also see wide-ranging benefits. The agreement provides greater market access in IT and IT-enabled services, financial and legal services, professional and educational services, and digital trade. Indian professionals, including those deployed by companies to work in UK across all services sectors, professionals deployed on contracts such as architects, engineers, chefs, yoga instructors, and musicians, will benefit from simplified visa procedures and liberalised entry categories, making it easier for talent to work in the UK.
Union Minister for Commerce and Industry, Mr. Piyush Goyal, conveyed profound gratitude to the Prime Minister Shri Narendra Modi for his visionary leadership and resolute commitment, which have been instrumental in achieving this historic agreement. He stated:
“This CETA marks a milestone in the trade relations between two major economies, setting an ambitious and balanced framework. It unlocks tariff-free access on 99% of Indian exports to the UK, covering nearly 100% of trade value- including labour-intensive sectors advancing the ‘Make in India’ initiative and setting the stage for bilateral trade to double by 2030. It includes ambitious commitments in goods and services, covering various sectors, while enhancing mobility for Indian professionals by simplifying access for contractual service providers, business visitors, and independent professionals. The innovative Double Contribution Convention will exempt Indian workers and their employers from UK social security contributions for three years, boosting competitiveness and earnings. This FTA will serve as a catalyst for inclusive growth, benefiting farmers, artisans, workers, MSMEs, startups, and innovators while safeguarding India’s core interests and accelerating our journey towards becoming a global economic powerhouse.”
India has also secured an agreement on the Double Contribution Convention. This will exempt Indian professionals and their employers from social security payments in the UK for up to three years, improving the cost competitiveness of Indian talent.
The agreement has been designed to make trade more inclusive. Women and youth entrepreneurs, farmers, fishermen, startups, and MSMEs will gain new access to global value chains, supported by provisions that encourage innovation, promote sustainable practices, and reduce non-tariff barriers.
CETA is expected to boost trade volumes significantly in the coming years, creating jobs, expanding exports, and supporting a deeper, more resilient economic relationship between India and the United Kingdom.