પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-યુકે વિઝન 2035
24 JUL 2025 7:12PM by PIB Ahmedabad
ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમના પ્રધાનમંત્રીઓએ 24 જુલાઈ 2025ના રોજ લંડનમાં તેમની મુલાકાત દરમિયાન નવા "ભારત-યુકે વિઝન 2035" ને સમર્થન આપ્યું હતું જે પુનર્જીવિત ભાગીદારીની સંપૂર્ણ સંભાવનાને અનલૉક કરવા માટે તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. આ મહત્વાકાંક્ષી અને ભવિષ્ય-કેન્દ્રિત કરાર ઝડપી વૈશ્વિક પરિવર્તનના સમયમાં પરસ્પર વિકાસ, સમૃદ્ધિ અને સમૃદ્ધ, સુરક્ષિત અને ટકાઉ વિશ્વને આકાર આપવા માટે બંને રાષ્ટ્રોના સાથે મળીને કામ કરવાના સંકલ્પને રેખાંકિત કરે છે.
વધતી મહત્વાકાંક્ષા: સંબંધોને વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સુધી પહોંચાડ્યા પછી, ભારત અને યુકેએ તમામ ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર ભાગીદારી અને વૃદ્ધિને ઉત્પ્રેરિત કરી છે. નવું વિઝન આ ગતિ પર નિર્માણ કરે છે, દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ ગાઢ અને વૈવિધ્યસભર બનાવવા માટે મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યો નક્કી કરે છે.
વ્યૂહાત્મક વિઝન: 2035 સુધીમાં, મુખ્ય ભાગીદારી ભારત-યુકે સંબંધોને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરશે જે બંને દેશો માટે પરિવર્તનશીલ તકો અને મૂર્ત લાભો પ્રદાન કરશે. ભારત-યુકે વિઝન 2035 સ્પષ્ટ વ્યૂહાત્મક લક્ષ્યો અને સીમાચિહ્નો નક્કી કરે છે, જે ટકાઉ ભવિષ્યના સહયોગ અને નવીનતા માટે માર્ગ શોધે છે.
વ્યાપક પરિણામો: ભારત-યુકે વિઝન 2035 ના આધારસ્તંભો એકબીજાને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ છે, એક ભાગીદારી બનાવે છે જે તેના ભાગોના સરવાળા કરતાં વધુ છે, જેમાં વ્યાપક અને ઊંડા પરિણામોનો સમાવેશ થાય છે:
યુકે અને ભારતમાં વૃદ્ધિ અને નોકરીઓ, એક મહત્વાકાંક્ષી વેપાર સોદા પર નિર્માણ જે બંને દેશો માટે બજારો અને તકોને ખોલે છે.
વૈશ્વિક પ્રતિભાની આગામી પેઢીને ઉછેરવા માટે શિક્ષણ અને કૌશલ્ય ભાગીદારી, યુકે અને ભારતીય યુનિવર્સિટીઓ વચ્ચે આંતરરાષ્ટ્રીય શિક્ષણ સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવો, જેમાં એકબીજાના દેશોમાં અગ્રણી યુનિવર્સિટીઓના કેમ્પસની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે.
અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અને સંશોધનનો વિકાસ કરવો, ભવિષ્યના ટેલિકોમ, AI અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ટેકનોલોજી સુરક્ષા પહેલ પર નિર્માણ કરવું, સેમી-કન્ડક્ટર, ક્વોન્ટમ, બાયો-ટેકનોલોજી અને અદ્યતન સામગ્રી પર ભવિષ્યના સહયોગ માટે પાયો નાખવો.
એક પરિવર્તનશીલ આબોહવા ભાગીદારી જે સ્વચ્છ ઊર્જાને વેગ આપવા, સ્કેલ પર આબોહવા નાણાકીય ગતિશીલતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવા પર કેન્દ્રિત છે.
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ, જેમાં ઇન્ડો-પેસિફિક અને તેનાથી આગળ શાંતિ, સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ માટે સામાન્ય પ્રતિબદ્ધતાનો સમાવેશ થાય છે.
ભારત-યુકે વિઝન 2035 સતત ઉચ્ચ-સ્તરીય રાજકીય જોડાણમાં લંગરવામાં આવશે. બંને દેશો વ્યૂહાત્મક દિશા અને દેખરેખ પૂરી પાડવા માટે બંને પ્રધાનમંત્રીઓની નિયમિત બેઠકો પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. ભારત-યુકે વિઝન 2035 ના અમલીકરણની સમીક્ષા ભારતના વિદેશ મંત્રી અને યુકેના વિદેશ સચિવ દ્વારા વાર્ષિક ધોરણે કરવામાં આવશે. કેન્દ્રિત મંત્રી સ્તરીય પદ્ધતિઓ ટેકનોલોજી, વેપાર, રોકાણ અને નાણાકીય ક્ષેત્રના સહયોગ સહિતના આંતર-ક્ષેત્રીય મુદ્દાઓને સંબોધશે. આ જોડાણો ખાતરી કરશે કે ભાગીદારી ગતિશીલ, પ્રતિભાવશીલ અને સહિયારા વ્યૂહાત્મક હિતો સાથે સંરેખિત રહે.
ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમ નિયમો-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા પ્રત્યે અને અર્થપૂર્ણ સુધારા દ્વારા બહુપક્ષીયતાને મજબૂત બનાવવા માટે તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. બંને પક્ષો સુરક્ષા પરિષદ અને કોમનવેલ્થ, WTO, WHO, IMF અને વિશ્વ બેંક જેવી બહુપક્ષીય સંસ્થાઓમાં સુધારાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સાથે મળીને કામ કરશે, ખાતરી કરશે કે આ સંસ્થાઓ સમકાલીન વૈશ્વિક વાસ્તવિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને ઉભરતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે સજ્જ છે.
લોકો-થી-લોકોના સંબંધો યુકે-ભારત સંબંધોના દરેક પાસાને આધાર આપે છે. બંને દેશો તેમના નાગરિકો અને ડાયસ્પોરા સમુદાયોની જરૂરિયાતોને વધુ સારી રીતે પૂર્ણ કરવા માટે શિક્ષણ અને સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાન અને કોન્સ્યુલર બાબતો પર સહયોગ વધારશે.
ભારત અને યુકે વિઝન 2035 ના વિવિધ સ્તંભો હેઠળ સમયબદ્ધ કાર્યવાહી સાથે તેમના દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ ગાઢ અને વૈવિધ્યસભર બનાવવા અને વ્યવસાય, સંશોધન, નવીનતા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી અને જ્ઞાન પર આધારિત ભવિષ્ય માટે BRISK ભાગીદારી માટે આપણા બંને દેશોને તૈયાર કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
વૃદ્ધિ
છેલ્લા દાયકામાં ભારત-યુકે દ્વિપક્ષીય વેપારમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) પર હસ્તાક્ષર અને ડબલ કોન્ટ્રીબ્યુશન કન્વેન્શન પર વાટાઘાટો કરવાનો કરાર આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે. વેપાર કરાર બંને દેશોમાં આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે અને નોકરીઓ અને સમૃદ્ધિને ટેકો આપશે. બંને પક્ષો દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિ (BIT) ના વહેલા નિષ્કર્ષ તરફ કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. સંમત મુક્ત વેપાર કરાર એ વિકાસ માટે અમારી સંયુક્ત મહત્વાકાંક્ષી ભાગીદારી માટે માત્ર શરૂઆત છે. યુકે અને ભારત બંને દેશો માટે ટકાઉ લાંબા ગાળાના વિકાસ અને રોજગાર સર્જનને આગળ વધારવા માટે પહેલ આગળ વધારવા સંમત છે. બંને પક્ષો નવીનીકરણીય ઊર્જા, આરોગ્ય અને જીવન વિજ્ઞાન, મહત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી તકનીકો, વ્યાવસાયિક અને વ્યવસાયિક સેવાઓ, નાણાકીય સેવાઓ, સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો અને સંરક્ષણ જેવા પ્રાથમિકતા વિકાસ ક્ષેત્રોમાં નવીનતા, સંશોધન અને નિયમનકારી સહયોગને સમર્થન આપશે. બંને પક્ષો સાથે મળીને કામ કરશે :
1. ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) ને અનુસરીને બંને દિશામાં વધુ મહત્વાકાંક્ષી પ્રવાહનો હેતુ રાખીને, માલ અને સેવાઓ બંનેમાં બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વેપાર વધારવાનું ચાલુ રાખવું.
2. એક તાજા સંયુક્ત આર્થિક અને વેપાર સમિતિ (JETCO) દ્વારા વેપાર અને રોકાણ પર યુકે ભારત સંબંધોને આગળ ધપાવવો જે ભારત યુકે વ્યાપક આર્થિક વેપાર કરાર (CETA) ના અમલીકરણને પણ સુનિશ્ચિત કરશે. આર્થિક અને નાણાકીય સંવાદ (EFD) અને મજબૂત નાણાકીય બજારો સંવાદ (FMD) મેક્રોઇકોનોમિક નીતિ, નાણાકીય નિયમન અને રોકાણ પર સહયોગને આગળ વધારવા માટે મુખ્ય પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપવાનું ચાલુ રાખશે. આ જોડાણો ભારત અને યુકે વચ્ચે વધુ સ્થિતિસ્થાપક, સમાવિષ્ટ અને વિકાસલક્ષી આર્થિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરશે.
3. વ્યાપાર નેતાઓને નિયમિત ધોરણે મળવા માટે પ્લેટફોર્મ અને તકો પૂરી પાડીને યુકે અને ભારતીય વ્યાપાર સમુદાય વચ્ચે મજબૂત ભાગીદારીનું નિર્માણ કરવું.
4. ભારત અને યુકે વચ્ચે મૂડી બજાર જોડાણ વધારવું અને વીમા, પેન્શન અને સંપત્તિ વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવો.
5. નાણાકીય સેવાઓ, ગ્રીન ફાઇનાન્સ, અને એસેટ મેનેજમેન્ટ અને રોકાણમાં ઇનોવેશન અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) જેવા સહયોગ માટે નવા ક્ષેત્રોનો સમાવેશ કરીને ભારત-યુકે ફાઇનાન્સિયલ પાર્ટનરશિપ (IUKFP) ના સતત કાર્ય પર નિર્માણ કરો . પસંદ કરેલા ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય વ્યાપાર પ્રવાહ વધારવા અને ભારતમાં માળખાગત રોકાણને અનલૉક કરવા માટે UK-ભારત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સિંગ બ્રિજ (UKIIFB) પર પણ નિર્માણ કરો.
6. પરસ્પર ઓળખાયેલા ક્ષેત્રો પર સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતા પર નિયમિત સંવાદ પદ્ધતિઓ દ્વારા મુખ્ય ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોમાં સુરક્ષિત આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપો.
7. સ્થાપિત UK India Legal Profession Committee દ્વારા ગાઢ દ્વિપક્ષીય સહયોગની પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપીને ભારતીય અને UK કાનૂની વ્યવસાયો વચ્ચે સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવો.
8. UK અને ભારત વચ્ચે જોડાણમાં સુધારો, બંને દેશો વચ્ચે હવાઈ મુસાફરી અને રૂટનો વિસ્તાર કરવો, UK India Air Services Agreement ને નવીકરણ કરવા અને પરિવહન માળખાગત સુવિધાઓ પર સહયોગ વધારવા માટે કામ કરવું.
9. આંતરરાષ્ટ્રીય ગેરકાયદેસર નાણાંના પ્રવાહને સંબોધવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય કર સહયોગ અને કર પારદર્શિતા ધોરણોને મજબૂત બનાવવા માટે બહુપક્ષીય મંચો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાં નેતૃત્વ સ્થિતિઓનો ઉપયોગ કરીને સ્થિતિસ્થાપક વૈશ્વિક આર્થિક અને નાણાકીય પ્રણાલીનું રક્ષણ કરો અને ચલાવો. બંને પક્ષો નિયમો-આધારિત, ભેદભાવ વિનાની, વાજબી, ખુલ્લી, સમાવિષ્ટ, સમાન અને પારદર્શક બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવા માટે પુનઃપુષ્ટિ કરે છે, જેમાં WTO મુખ્ય સ્થાન ધરાવે છે. બંને પક્ષો વિકાસશીલ સભ્યો અને LDCs માટે WTO અને તેના કરારોના અભિન્ન ભાગ તરીકે વિશેષ અને વિભેદક સારવાર પર WTO જોગવાઈઓને પણ પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
10. યુકેના વિકાસ નાણાકીય સંસ્થા, બ્રિટિશ આંતરરાષ્ટ્રીય રોકાણ (BII) અને યુકે-ભારત વિકાસ મૂડી રોકાણ ભાગીદારી દ્વારા પર્યાવરણીય હિતના બજારો અને ક્ષેત્રો, જેમ કે ગ્રીન ગ્રોથ, બનાવવા અને યુકે ભારત રોકાણ કોરિડોરને વેગ આપવા માટે સમાવેશી વૃદ્ધિને ઉત્પ્રેરિત કરે છે. બંને સરકારો દ્વિપક્ષીય રોકાણ ભાગીદારીની મજબૂતાઈને સ્વીકારે છે અને ગ્રીન એન્ટરપ્રાઇઝ, ક્લાયમેટ મિટિગેશન, ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ક્લાયમેટ અનુકૂલનમાં નવા રોકાણોને એકત્ર કરવા માટે કામ કરશે.
11. યુકે અને ભારત ટકાઉ, ક્લાયમેટ સ્માર્ટ ઇનોવેશન અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ડિજિટલ ગવર્નન્સ જેવી સફળતાની વાર્તાઓ પર નિર્માણ સહિત ત્રિપક્ષીય વિકાસ સહયોગ પર સાથે મળીને કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
12. સહયોગી સંશોધન, ઉચ્ચ-સ્તરીય દ્વિપક્ષીય જોડાણ, ક્ષમતા નિર્માણ, અગ્રણી સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગ અને ભારત-યુકે 'ક્રિએટિવ ઇકોનોમી વીક્સ' ની શ્રેણી જેવા સમાવિષ્ટ પ્લેટફોર્મ દ્વારા સર્જનાત્મક અને સાંસ્કૃતિક ઉદ્યોગોમાં પરસ્પર વૃદ્ધિ વધારવી. નવીનતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સાંસ્કૃતિક ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓમાં રોકાણ વધારવા દ્વારા આર્થિક વિકાસ અને તકોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંસ્કૃતિ સહકાર કરારના કાર્યક્રમનો અમલ કરવો.
ટેકનોલોજી અને નવીનતા
આ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી નવીનતા-આધારિત વૃદ્ધિને વેગ આપશે અને આવતીકાલની તકનીકોને આકાર આપવામાં બંને રાષ્ટ્રોની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવશે. યુનાઇટેડ કિંગડમ અને ભારત એક સુરક્ષિત, ટકાઉ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે ટેકનોલોજી, વિજ્ઞાન, સંશોધન અને નવીનતાની શક્તિનો ઉપયોગ કરશે. યુકે-ભારત ટેકનોલોજી સુરક્ષા પહેલ, વિજ્ઞાન અને નવીનતા પરિષદ અને આરોગ્ય અને જીવન વિજ્ઞાન ભાગીદારી પર નિર્માણ કરીને, બંને પક્ષો મહત્વપૂર્ણ અને ઉભરતી તકનીકો, આરોગ્ય અને સ્વચ્છ ઊર્જામાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવશે, રાષ્ટ્રીય સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો કરતી સફળતાઓને આગળ ધપાવશે, વેપાર અને રોકાણને અનલૉક કરશે અને ઉચ્ચ મૂલ્યની નોકરીઓનું સર્જન કરશે. આ સહયોગને આગળ વધારવા માટે, બંને પક્ષો
1. યુકે-ભારત સંશોધન અને નવીનતા કોરિડોરનો ઉપયોગ કરીને સંશોધન અને નવીનતાને વેગ આપશે. આપણી ઇકો-સિસ્ટમ્સને એકીકૃત કરીને અને લોકો અને કાર્યક્રમો, જેમ કે કૅટપલ્ટ્સ, ઇનોવેશન હબ્સ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ઇન્ક્યુબેટર્સ, સંશોધન અને ઇનોવેશન સુપરગ્રુપ્સ અને એક્સિલરેટર પ્રોગ્રામ્સમાં ભાગીદારી બનાવીને સંશોધન અને નવીનતા ઉત્પાદકતાને વધારવા માટેના પ્રયાસોને એકીકૃત કરવા.
2. યુકે-ભારત સંયુક્ત AI કેન્દ્ર દ્વારા વૈશ્વિક AI ક્રાંતિના ફાયદાઓનો એકસાથે ઉપયોગ કરો અને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપો જે વિશ્વસનીય વાસ્તવિક દુનિયાના AI નવીનતાઓ અને વ્યાપક અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપશે. ઓપન સોર્સ સોલ્યુશન્સ બનાવવા માટે સહયોગ કરો જેનો ઉપયોગ યુકે અને ભારતના વ્યવસાય દ્વારા અસરકારક AI સોલ્યુશન્સ બનાવવા અને સ્કેલ કરવા માટે થઈ શકે છે.
3. આગામી પેઢીને આગળ ધપાવો, સંયુક્ત સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતા દ્વારા સુરક્ષિત-બાય-ડિઝાઇન ટેલિકોમ્યુનિકેશન, અદ્યતન કનેક્ટિવિટી અને સાયબર સ્થિતિસ્થાપકતા પર વ્યૂહાત્મક રીતે સહયોગ કરવો. ડિજિટલ સમાવેશને આગળ વધારવા અને આપણા બંને દેશોમાં કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે ભારત-યુકે કનેક્ટિવિટી ઇનોવેશન સેન્ટરની સ્થાપના કરો. 6G માટે ITU અને 3GPP જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર સાથે મળીને કામ કરો.
4. ચોથી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિને શક્તિ આપવા માટે સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ મહત્વપૂર્ણ ખનિજ પુરવઠા શૃંખલાઓને સુરક્ષિત કરો. નાણાકીય ધોરણો અને નવીનતાને પરિવર્તિત કરવા માટે ક્રિટિકલ મિનરલ્સ પર યુકે-ભારત સંયુક્ત ઉદ્યોગ ગિલ્ડની સ્થાપના કરો. સાથે મળીને, બંને પક્ષો પ્રોસેસિંગ, સંશોધન અને વિકાસ, રિસાયક્લિંગ, સપ્લાય ચેઇન માટે જોખમનું સંચાલન અને બજાર વિકાસને પ્રાથમિકતા આપશે અને પરિપત્ર અર્થતંત્રના સિદ્ધાંતોને સમર્થન આપશે અને ટ્રેસેબિલિટીને આગળ વધારશે.
5. બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગ, બાયો-આધારિત સામગ્રી અને અદ્યતન બાયોસાયન્સની સંભાવનાને અનલૉક કરવા અને આરોગ્ય, સ્વચ્છ ઉર્જા અને ટકાઉ કૃષિમાં નવીનતા લાવવા માટે યુકે-ભારત બાયોટેકનોલોજી ભાગીદારીનો ઉપયોગ કરશે . બાયોફાઉન્ડ્રીઝ, બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગ, બાયોપ્રિંટિંગ, ફેમટેક અને સેલ અને જનીન ઉપચાર સહિત અત્યાધુનિક નવીનતાનો ઉપયોગ કરીને વૈશ્વિક આરોગ્ય પડકારોનો સામનો કરો અને આપણી આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવો.
6. સેમિકન્ડક્ટર્સ, ક્વોન્ટમ, અદ્યતન સામગ્રી અને સાયબર સુરક્ષા ક્ષેત્રોમાં TSI દ્વારા નવીનતા-આધારિત વૃદ્ધિને ચલાવો.
7. અવકાશ સંશોધન અને નવીનતા અને વ્યાપારી તકોમાં સહયોગ શોધવા માટે આપણા સંબંધિત અવકાશ સમુદાયોને એકસાથે લાવો.
8. ભવિષ્યના રોગચાળાને રોકવા અને સ્થિતિસ્થાપક તબીબી પુરવઠા શૃંખલાઓનું રક્ષણ કરવા માટે વૈશ્વિક આરોગ્ય સુરક્ષામાં યુકે-ભારત નેતૃત્વને મજબૂત બનાવો. આરોગ્ય અને જીવન વિજ્ઞાન સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ રોગચાળાની તૈયારી, ડિજિટલ આરોગ્ય, એક આરોગ્ય અને એન્ટિમાઇક્રોબાયલ પ્રતિકાર પર સંયુક્ત કાર્યવાહીને આગળ વધારશે, અને ઉભરતા જોખમોનો જવાબ આપવા માટે સહયોગ વધારશે. બંને પક્ષો સાથે મળીને મજબૂત, ચપળ પુરવઠા શૃંખલાઓનું નિર્માણ કરશે અને રસીઓ, ઉપચારાત્મક અને તબીબી તકનીકોના ઝડપી વિકાસ, ઉત્પાદન અને જમાવટ, જીવનનું રક્ષણ અને વૈશ્વિક સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવા માટે નિયમનકારી માળખા વચ્ચે વધુ સહયોગ તરફ કામ કરશે.
9. યુકે અને ભારત વચ્ચે વ્યૂહાત્મક વેપાર અને આર્થિક સહયોગને આગળ ધપાવવો જેથી સહિયારી સમૃદ્ધિ, પુરવઠા શૃંખલા સ્થિતિસ્થાપકતા અને સુરક્ષાને આગળ ધપાવવામાં આવે. લાઇસન્સિંગ અને નિકાસ નિયંત્રણોના મુદ્દાઓને સંબોધવા માટે નિયમિત વ્યૂહાત્મક નિકાસ અને ટેકનોલોજી સહકાર સંવાદો યોજવા, સંરક્ષણ, સુરક્ષા અને એરોસ્પેસ ક્ષેત્રો સહિત મહત્વપૂર્ણ, ઉભરતી અને અન્ય ઉચ્ચ-અંતિમ તકનીકોમાં ઉચ્ચ-મૂલ્યના વેપારને અનલૉક કરવા અને સક્ષમ કરવા.
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ભારત-યુકે સંરક્ષણ ભાગીદારીને મજબૂત
બનાવવાથી સુરક્ષિત આંતરરાષ્ટ્રીય વાતાવરણ અને મજબૂત રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા તરફ દોરી જાય છે. ભારત અને યુકે સંરક્ષણ ઉદ્યોગની પૂરક શક્તિઓ સહયોગ માટે ઉત્તમ તકો પૂરી પાડે છે. બંને પક્ષો સશસ્ત્ર દળો સાથે જોડાણો વિસ્તૃત કરવા અને સંરક્ષણ ક્ષમતા સહયોગને આગળ વધારવા પર સંમત થયા છે, અને સંમત થયા છે
1. 10-વર્ષના સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક રોડમેપ અને તેના અમલીકરણ અને પ્રગતિ પર દેખરેખ રાખવા માટે વરિષ્ઠ અધિકારી સ્તરે સંયુક્ત પદ્ધતિ અપનાવીને વ્યૂહાત્મક અને સંરક્ષણ ઉદ્યોગ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું.
2. ઇલેક્ટ્રિક પ્રોપલ્શન કેપેબિલિટી પાર્ટનરશિપ (EPCP) અને જેટ એન્જિન એડવાન્સ્ડ કોર ટેક્નોલોજીસ (JEACT) જેવા સહયોગ કાર્યક્રમો દ્વારા નવીનતા અને સહ-વિકાસને ટેકો આપતા, અદ્યતન તકનીકો અને જટિલ શસ્ત્રોમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવો.
3. હાલના વિદેશ અને સંરક્ષણ 2+2 વરિષ્ઠ અધિકારી સ્તરના સંવાદને આગામી ઉચ્ચ સ્તર પર અપગ્રેડ કરીને વ્યૂહાત્મક અને કાર્યકારી સંરક્ષણ બાબતો પર સંકલનને મજબૂત બનાવો.
4. બિન-પરંપરાગત દરિયાઈ સુરક્ષા જોખમો પર હિંદ મહાસાગરમાં ક્ષમતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવા માટે પ્રાદેશિક દરિયાઈ સુરક્ષા કેન્દ્ર (RMSCE) ની સ્થાપના કરીને, ઇન્ડો-પેસિફિક મહાસાગરોની પહેલ (IPOI) હેઠળ સહયોગ વધારવો.
5. લશ્કરી સંયુક્ત કવાયતો ચાલુ રાખીને અને ત્રણેય સેવાઓમાં તાલીમ તકોનો વિસ્તાર કરીને આંતર-કાર્યક્ષમતા અને તૈયારીમાં વધારો કરો. એકબીજાની તાલીમ સંસ્થાઓમાં લશ્કરી પ્રશિક્ષકોને સ્થાન આપો. હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં યુકે સશસ્ત્ર દળોની હાજરીને લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ ટકાવી રાખવા માટે ભારતને પ્રાદેશિક કેન્દ્ર તરીકે પુનઃપુષ્ટિ આપો.
6. પાણીની અંદરની સિસ્ટમો અને સીધા ઉર્જા શસ્ત્રો સહિત નવી ક્ષમતાઓ વિકસાવવા પર સંશોધન અને વિકાસને મજબૂત બનાવો; અને શિક્ષણવિદો સાથે સંબંધો વિકસાવો.
7. તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદની નિંદા કરો. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ચાર્ટર અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર, વ્યાપક અને ટકાઉ રીતે આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને મજબૂત બનાવવો. કટ્ટરપંથીકરણ અને હિંસક ઉગ્રવાદનો સામનો કરવો; આતંકવાદના ધિરાણ અને આતંકવાદીઓની સરહદ પારની હિલચાલનો સામનો કરવો; આતંકવાદી હેતુઓ માટે નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજીના શોષણને અટકાવવું; આતંકવાદી ભરતીનો સામનો કરવો; માહિતી વહેંચણી, ન્યાયિક સહયોગ, ક્ષમતા નિર્માણ સહિત આ ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય સહયોગને મજબૂત બનાવવો. વૈશ્વિક સ્તરે પ્રતિબંધિત આતંકવાદીઓ, આતંકવાદી સંસ્થાઓ અને તેમના પ્રાયોજકો સામે નિર્ણાયક અને સંકલિત પગલાં લેવા માટે સહયોગને મજબૂત બનાવવો.
8. ગુનાહિત ધમકીઓની સહિયારી સમજણ, ન્યાય અને કાયદાના અમલીકરણમાં સહયોગ અને ગુનેગારોને રોકવા અને કાયદાના શાસનને જાળવી રાખવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરીને આતંકવાદ, સાયબર-ગુના અને ગેરકાયદેસર નાણાકીય પ્રવાહ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠિત ગુનાઓથી નાગરિકોનું રક્ષણ કરવું.
9. સાયબર સુરક્ષા ધમકીઓનો જવાબ આપવા અને નાગરિકો અને મુખ્ય સેવાઓનું રક્ષણ કરવા માટે આપણી પરસ્પર સમજણ વધારીને અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરીને સાયબર સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવો. સાયબર સુરક્ષા કંપનીઓ માટે સમર્થન અને તકો દ્વારા વિકાસને પ્રોત્સાહન આપો; સાયબર અને ડિજિટલ શાસન પર સહયોગ; અને ઉભરતી ટેકનોલોજીના સુરક્ષિત વિકાસ પર TSI હેઠળ ભાગીદારી.
10. સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા ભાગીદારીને સંપૂર્ણ રીતે લાગુ કરીને સુરક્ષામાં સહયોગ અને અનિયમિત સ્થળાંતરને રોકવામાં સહયોગની પુષ્ટિ કરો. ભારત અને યુકેનો સંયુક્ત ઉદ્દેશ ગુનાહિત સંગઠનો દ્વારા શોષણ અટકાવવાનો અને યુકે-ભારત જીવંત પુલને સુરક્ષિત રાખવાનો છે, જે આપણા લોકો વચ્ચેના સ્થાયી સંબંધોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ક્લાઇમેટ અને સ્વચ્છ ઉર્જા
ક્લાઇમેટ એક્શન પર ભાગીદારી ટકાઉ, સ્થિતિસ્થાપક વિકાસ અને ગ્રહના રક્ષણ માટે અમારી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનું ઉદાહરણ આપે છે. ક્લાઇમેટ ચેન્જ એક્શન પર સહયોગ ભારત અને યુકેના સંબંધિત મહત્વાકાંક્ષી ચોખ્ખા શૂન્ય લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે, જે વૈશ્વિક ક્લાઇમેટ એજન્ડા પર નેતૃત્વ પૂરું પાડશે. તે ગ્રીન ગુડ્સ અને સેવાઓમાં વેપાર અને રોકાણને ટેકો આપશે અને ગ્રીન મેન્યુફેક્ચરિંગમાં વધારો કરશે. સ્વચ્છ ઉર્જા અને આબોહવા પર ભાગીદારી :
1. ભારતમાં ક્લાઇમેટ એક્શન માટે સમયસર, પર્યાપ્ત અને સસ્તું ફાઇનાન્સ એકત્ર કરશે. અમે વિકાસશીલ દેશો દ્વારા ક્લાઇમેટ એક્શન માટે સસ્તું ફાઇનાન્સનું પ્રમાણ વધારવા માટે વધુ સારા, મોટા અને વધુ અસરકારક MDBs તરફ વૈશ્વિક નાણાકીય પ્રણાલીઓમાં સુધારા પર સહયોગ કરીશું.
2. ઊર્જા સંગ્રહ અને ગ્રીડ ટ્રાન્સફોર્મેશન પર સહયોગ સહિત મહત્વાકાંક્ષી ઉર્જા સુરક્ષા અને સ્વચ્છ ઉર્જા લક્ષ્યોને આગળ ધપાવવું; યુકેના ગેસ અને વીજળી બજારોના કાર્યાલય (OFGEM) અને ભારતના સેન્ટ્રલ ઇલેક્ટ્રિસિટી રેગ્યુલેટરી કમિશન (CERC) વચ્ચે ટાસ્કફોર્સ તરફ કામ કરવું; ભારત-યુકે ઓફશોર વિન્ડ ટાસ્કફોર્સની રચના કરવી; ઉદ્યોગ માટે ઓછા કાર્બન માર્ગોને આગળ ધપાવવા માટે કાર્બન ક્રેડિટ ટ્રેડિંગ સ્કીમ (CCTS) નો વિકાસ; પરમાણુ સુરક્ષા અને કચરા અને ડિકમિશનિંગ પર નાગરિક પરમાણુ સહયોગને આગળ ધપાવવો, જેમાં ઉન્નત ભારત-યુકે પરમાણુ સહકાર કરાર હેઠળ નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર જેવી આગામી પેઢીની પરમાણુ તકનીકો પર જોડાણનો સમાવેશ થાય છે. સમગ્ર, યુકે-ભારત ઊર્જા સહયોગ ખાનગી અને જાહેર ક્ષેત્રોમાં તકોનો લાભ લેશે અને મજબૂત સપ્લાય ચેઇનના નિર્માણને ટેકો આપશે.
3. AI, નવીનીકરણીય ઊર્જા, હાઇડ્રોજન, ઊર્જા સંગ્રહ, બેટરી અને કાર્બન કેપ્ચર પર સંયુક્ત કાર્યને આગળ ધપાવતા, સ્વચ્છ પરિવહન, ઊર્જા અને જીવન વિજ્ઞાનમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવીને ગ્રીન વૃદ્ધિ અને ટકાઉ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્ય માટે સ્કેલેબલ નવીનતાઓને વેગ આપશે. આબોહવા પરિવર્તનને સંબોધવા અને વિકાસ માટે નવા બજારો બનાવવા માટે ડીપ ટેક સોલ્યુશન્સ વિકસાવવા માટે ફ્લેગશિપ નેટ ઝીરો ઇનોવેશન પાર્ટનરશિપ દ્વારા ઉદ્યોગસાહસિકોને સંયુક્ત રીતે ટેકો આપો.
4. અનુકૂલન આયોજનને મજબૂત કરીને, નાણાં એકત્ર કરીને, તકનીકોને પ્રોત્સાહન આપીને અને આપત્તિ તૈયારીને વધારીને આબોહવા પરિવર્તન પ્રત્યેની નબળાઈઓને ઘટાડવા અને સ્થિતિસ્થાપક વૃદ્ધિને વધારવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું સહયોગ અને આદાનપ્રદાન કરો. સાથે મળીને, બંને પક્ષો પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ, દરિયાઈ ઇકોસિસ્ટમ અને વાદળી કાર્બન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને જૈવવિવિધતા પર વૈશ્વિક વૈજ્ઞાનિક કાર્યવાહીનું નેતૃત્વ કરશે.
5. ભારત-યુકે વન ભાગીદારી હેઠળ કૃષિ વનીકરણ અને વન ઉત્પાદનોની શોધક્ષમતા પર સહયોગ સહિત પ્રકૃતિ અને ટકાઉ જમીન ઉપયોગને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે સહયોગ કરો.
6. આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ, આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખા માટે ગઠબંધન, એક સૂર્ય એક વિશ્વ એક ગ્રીડ (OSOWOG), રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ બ્રેકથ્રુ, ઝીરો એમિશન વ્હીકલ ટ્રાન્ઝિશન કાઉન્સિલ (ZEVTC) પર ગાઢ સહયોગ દ્વારા આબોહવા અને ઉર્જા સંક્રમણ પર સહયોગને મજબૂત બનાવો. ગ્લોબલ ક્લીન પાવર એલાયન્સ (GCPA) દ્વારા સાથે મળીને કામ કરવાની શક્યતાઓનું અન્વેષણ કરો.
શિક્ષણ યુકે અને ભારતની શિક્ષણ પ્રણાલીઓ અને આપણા લોકો અને સંસ્કૃતિઓ વચ્ચે સમૃદ્ધ આદાનપ્રદાન આપણા સહયોગના અન્ય તમામ ક્ષેત્રોને આધાર આપે છે. ભારતની રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 હેઠળ અને મે 2025માં હસ્તાક્ષર કરાયેલ સાંસ્કૃતિક સહકાર કાર્યક્રમ દ્વારા પરસ્પર વિકાસ અને અસર પહોંચાડવામાં યુકે ભારતના પસંદગીના ભાગીદારોમાંનું એક છે. લોકો-થી-લોકોના સંબંધો ભારત-યુકે ભાગીદારીનો સુવર્ણ દોરો છે. મજબૂત પાયા પર નિર્માણ કરીને, ભારત અને યુકે વચ્ચેની બૌદ્ધિક ભાગીદારી ઉભરતી તકો પ્રત્યે પ્રતિભાવશીલ રહેશે, ટેકનોલોજીની ઝડપી પ્રગતિને અનુરૂપ બનશે અને શિક્ષણ અને સંશોધનમાં સહયોગને મજબૂત બનાવશે. તે એક કુશળ અને ભવિષ્યલક્ષી પ્રતિભા સમૂહ બનાવશે, જે વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે તૈયાર હશે અને બધા માટે સુરક્ષિત અને ટકાઉ ભવિષ્યમાં યોગદાન આપશે. બંને પક્ષો કરશે.
1. વાર્ષિક મંત્રી સ્તરીય ભારત-યુકે શિક્ષણ સંવાદ દ્વારા આપણા શૈક્ષણિક સંબંધો માટે વ્યૂહાત્મક દિશા નિર્ધારિત કરો જે સહયોગના નવા ક્ષેત્રોને આગળ ધપાવશે અને આપણી શિક્ષણ ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવશે. બંને પક્ષો યુકેમાં એજ્યુકેશન વર્લ્ડ ફોરમ અને ભારતમાં રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ પ્લેટફોર્મ જેવા કાર્યક્રમો અને કાર્યક્રમોમાં ભાગ લઈને પરસ્પર માન્યતા પ્રાપ્ત લાયકાતોની સમીક્ષા કરવા અને જ્ઞાન શેર કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરશે.
1. ભારતમાં અગ્રણી યુકે યુનિવર્સિટીઓ અને સંસ્થાઓના આંતરરાષ્ટ્રીય શાખા કેમ્પસ ખોલવા અને મહત્વપૂર્ણ વિષય ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત અને દ્વિ ડિગ્રી અભ્યાસક્રમો પહોંચાડવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય શિક્ષણ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા, બંને દેશોની ભાવિ અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરો.
1. ભારત-યુકે ગ્રીન સ્કીલ્સ પાર્ટનરશિપ દ્વારા યુવાનોમાં રોકાણ કરો અને તેમને ભવિષ્ય માટે કૌશલ્ય પ્રદાન કરો, જે ભારતીય અને યુકે કુશળતાને એકસાથે લાવશે, બંને દેશોમાં કૌશલ્ય અંતરને ઓળખશે અને દૂર કરશે, અને પરસ્પર ફાયદાકારક, ટકાઉ, વિકાસની તકો અને હકારાત્મક પર્યાવરણીય અસરો ઊભી કરતી સંયુક્ત પ્રવૃત્તિઓ સ્થાપિત કરશે. લાયકાતની પરસ્પર માન્યતા પર આપણા હાલના ભારત-યુકે એમઓયુનો અમલ ચાલુ રાખો.
2. યુવા પ્રોફેશનલ્સ સ્કીમ અને સ્ટડી ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ જેવી હાલની યોજનાઓની સફળતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને મહત્તમ બનાવવા માટે તમામ ક્ષેત્રોમાં ભાગીદારીમાં કામ કરીને યુવાનો અને વિદ્યાર્થીઓ વચ્ચે આદાનપ્રદાન અને સમજણને પ્રોત્સાહન આપો.

Prime Minister's Office
INDIA-UK VISION 2035
24 JUL 2025 7:12PM by PIB Delhi
The Prime Ministers of India and the United Kingdom, during their meeting on 24 July 2025 in London endorsed the new "India-UK Vision 2035” that reaffirms their shared commitment to unlocking the full potential of a revitalised partnership. This ambitious and future-focused agreement underscores the two nations’ resolve to work together for mutual growth, prosperity and to shape a prosperous, secure, and sustainable world in a time of rapid global change.
Increased ambition: Since elevating the relationship to a Comprehensive Strategic Partnership, India and the UK have catalysed significant partnerships and growth across all sectors. The new vision builds on this momentum, setting ambitious goals to deepen and diversify bilateral cooperation.
Strategic Vision: By 2035, flagship partnerships will redefine the India-UK relationship delivering transformative opportunities and tangible benefits for both countries. The India-UK Vision 2035 sets clear strategic goals and milestones, tracking a path for sustained future collaboration and innovation.
Comprehensive Outcomes: The pillars of the India-UK Vision 2035 are designed to reinforce one another, creating a partnership that is greater than the sum of its parts across a wide and deep range of outcomes including:
• Growth and Jobs in the UK and India, building on an ambitious Trade Deal that unlocks markets and opportunities for both countries.
• An Education and Skills partnership to nurture the next generation of global talent, deepening transnational education collaborations between UK and Indian universities, including the establishment of campuses of leading universities in each other’s countries.
• Develop cutting-edge Technology and Research, building on the Technology Security Initiative, focused on future telecoms, AI and critical minerals, laying the ground for future collaboration on semi-conductors, quantum, bio-technology and advanced materials.
• A transformative Climate Partnership focussed on accelerating clean energy, mobilising climate finance at scale, and strengthening resilience.
• Defence and Security cooperation, including a common commitment to peace, security and prosperity in the Indo-Pacific and beyond.
The India-UK Vision 2035 will be anchored in sustained high-level political engagement. Both countries reaffirm their commitment to regular meetings of the two Prime Ministers to provide strategic direction and oversight. Implementation of India-UK Vision 2035 will be reviewed annually by the External Affairs Minister of India and the Foreign Secretary of the UK. The focused Ministerial mechanisms will address cross sectoral issues including technology, trade, investment and financial sector cooperation. These engagements will ensure that the partnership remains dynamic, responsive, and aligned with shared strategic interests.
India and the United Kingdom reaffirm their shared commitment to a rules-based international order and to strengthening multilateralism through meaningful reform. Both sides will work together to promote reform of the United Nations, including the Security Council, and multilateral institutions such as the Commonwealth, WTO, WHO, IMF, and the World Bank, ensuring these bodies reflect contemporary global realities and are equipped to address emerging challenges.
People-to-people links underpin every facet of the UK-India relationship. Both countries will enhance cooperation on education and cultural exchange, and consular matters to better serve the needs of their citizens and diaspora communities.
India and the UK are committed to deepening and diversifying their bilateral cooperation with time bound action under the different pillars of Vision 2035, and preparing our two countries for a BRISK partnership for the future, based on Business, Research, Innovation, Science and technology and Knowledge.
GROWTH
India-UK bilateral trade has grown significantly over the last decade. The signing of the India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) and agreement to negotiate a Double Contribution Convention is a milestone in our bilateral relations. The trade deal will boost economic growth in both countries and support jobs and prosperity. Both sides are committed to working towards early conclusion of a Bilateral Investment Treaty (BIT). The agreed Free Trade Agreement is only the start for our joint ambitious partnership for growth. The UK and India agree to take forward initiatives to drive sustainable long-term growth and job creation for both countries. Both sides will support innovation, research and regulatory collaboration in priority growth sectors such as renewable energy, health and life sciences, critical and emerging technologies, professional and business services, financial services, the creative industries, and defence. The two sides will work together to:
1. Continue to grow bilateral trade between the two countries, both in goods and services, aiming for more ambitious flows in both directions following the India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA).
2. Drive forward the UK India relationship on trade and investment through a refreshed Joint Economic and Trade Committee (JETCO) that will also ensure implementation of the India UK Comprehensive Economic Trade Agreement (CETA). The Economic & Financial Dialogue (EFD) and strengthened Financial Markets Dialogue (FMD) will continue to serve as key platforms for advancing cooperation on macroeconomic policy, financial regulation and investment. These engagements will help foster a more resilient, inclusive and growth oriented economic partnership between India and the UK.
3. Build strong partnerships between the UK and Indian business community by providing platforms and opportunities for business leaders to meet on a regular basis.
4. Enhance capital markets connectivity between India and the UK and enhance collaboration in the insurance, pensions and asset management sectors.
5. Build on the continued work of the India-UK Financial Partnership (IUKFP) by including new areas for cooperation such as Innovation and Artificial Intelligence (AI) in financial services, green finance, and asset management and investment. Also build on the UK-India Infrastructure Financing Bridge (UKIIFB) to enhance bilateral business flows in selected sectors and unlock infrastructure investment in India.
6. Promote secure economic growth in key industrial sectors through regular dialogue mechanisms on Supply Chain Resilience on mutually identified sectors.
7. Deepen ties between the Indian and UK legal professions by affirming commitment to closer bilateral cooperation via the established UK India Legal Profession Committee.
8. Improve connectivity between the UK and India, expanding air travel and routes between the two countries, working towards renewing the UK India Air Services Agreement and enhancing cooperation on transport infrastructure.
9. Protect and drive a resilient global economic and financial system by using leadership positions in multilateral forums and best practices to address the flow of international illicit finance and strengthen international tax cooperation and tax transparency standards. Both sides reaffirm to strengthen the rules-based, non-discriminatory, fair, open, inclusive, equitable and transparent multilateral trading system, with WTO at its core. Both sides also reaffirm the WTO provisions on special and differential treatment for developing members and LDCs as an integral part of WTO and its agreements.
10. Catalyse inclusive growth through investments from the UK’s Development Finance Institution, British International Investment (BII), and through the UK-India Development Capital Investment Partnership to build markets and sectors of mutual interest, such as green growth, and to boost the UK India investment corridor. Both Governments acknowledged the strength of bilateral investment partnership and will work to mobilise new investments in green enterprises, climate mitigation, tech start-ups, and climate adaptation.
11. UK and India commit to working together on trilateral development cooperation, including on sustainable, climate smart innovation, and building on success stories such as Digital Public Infrastructure and digital governance.
12. Enhance mutual growth in creative and cultural industries through collaborative research, high-level bilateral engagement, capacity building, collaborations between leading institutions, and inclusive platforms like a series of India-UK ‘Creative Economy Weeks’. Implement the Programme of Culture Co-operation Agreement to promote economic growth and opportunities through innovation, entrepreneurship, and enhanced investment in cultural goods and services.
TECHNOLOGY AND INNOVATION
This strategic partnership will accelerate innovation-led growth and strengthen both nations’ roles in shaping the technologies of tomorrow. The United Kingdom and India will harness the power of technology, science, research and innovation to shape a secure, sustainable, and prosperous future. Building on the UK-India Technology Security Initiative, the Science and Innovation Council, and the Health and Lifesciences partnership, the two sides will deepen collaboration in critical and emerging technologies, health, and clean energy, driving breakthroughs that enhance national resilience, unlock trade and investment, and create high value jobs. To further this collaboration, both sides will:
1. Boost research and innovation by harnessing the UK-India Research & Innovation Corridor. Uniting efforts to boost research and innovation productivity by integrating our eco-systems and creating partnerships across people and programmes, such as catapults, innovation hubs, start-ups, incubators, research and innovation supergroups and accelerator programmes.
2. Harness together, the benefits of the global AI revolution and boost economic growth through a UK-India joint centre for AI that will promote trusted real world AI innovations and widespread adoption. Collaborate to create open source solutions that may be leveraged by UK and India business to create and scale impactful AI solutions.
3. Advance next generation, secure-by-design telecommunications through joint research, development and innovation, strategically collaborating on advanced connectivity and cyber resilience. Establish an India-UK Connectivity Innovation Centre to drive digital inclusion and enhance connectivity across both our countries. Work together at international fora like ITU and 3GPP for 6G.
4. Secure resilient and sustainable critical mineral supply chains to power the Fourth Industrial Revolution. Establish a UK-India Joint Industry Guild on Critical Minerals, to transform financing standards and innovation. Together, the two sides will prioritise processing, R&D, recycling, managing risk to supply chains and market development and will champion circular economy principles and advance traceability.
5. Use the UK-India biotechnology partnership to unlock the potential of biomanufacturing, bio-based materials and advanced biosciences and drive innovation across health, clean energy and sustainable agriculture. Tackle global health challenges and strengthen our health systems by application of cutting-edge innovation, including biofoundries, biomanufacturing, bioprinting, femtech and cell and gene therapies.
6. Drive innovation-led growth through the TSI in the fields of semiconductors, quantum, advanced materials, and cyber security.
7. Bring together our respective space communities to explore collaboration in space research and innovation, and commercial opportunities.
8. Strengthen UK-India leadership in global health security to prevent future pandemics and safeguard resilient medical supply chains. The Health and Life Sciences Joint Working Group will advance joint action on pandemic preparedness, digital health, One Health, and antimicrobial resistance, and enhancing cooperation to respond to emerging threats. Together both sides will build robust, agile supply chains and work towards greater collaboration between regulatory frameworks to enable rapid development, production and deployment of vaccines, therapeutics, and medical technologies, protecting lives and strengthening global resilience.
9. Advance strategic trade and economic collaboration between the UK and India to drive shared prosperity, supply chain resilience and security. Hold regular Strategic Export & Technology Cooperation Dialogues to address licensing and export controls issues, unlocking and enabling high-value trade in critical, emerging and other high-end technologies, including in the defence, security and aerospace sectors.
DEFENCE AND SECURITY
The strengthening of India-UK defence partnership leads to a safer international environment and reinforced national security. The complementary strengths of India and UK defence industry provide excellent opportunities for collaboration. Both sides have agreed on expanding engagements with armed forces and advancing defence capability collaboration, and agree to:
1. Promote strategic and defence industry collaboration through the adoption of a 10-year Defence Industrial Roadmap and a joint mechanism at senior official level to monitor its implementation and progress.
2. Deepen collaboration in advanced technologies and complex weapons, supporting innovation and co-development, through cooperation programs such as the Electric Propulsion Capability Partnership (EPCP) and Jet Engine Advanced Core Technologies (JEACT).
3. Strengthen coordination on strategic and operational defence matters by upgrading the existing Foreign and Defence 2+2 senior official level dialogue to next higher level.
4. Enhance cooperation under the Indo-Pacific Oceans’ Initiative (IPOI), through establishing a Regional Maritime Security Centre of Excellence (RMSCE) to build capacity and resilience across the Indian Ocean on non-traditional maritime security threats.
5. Enhance interoperability and readiness by continuing to conduct military joint exercises and expanding training opportunities across all three services. Position military instructors in each other’s training institutions. Reaffirm India as a regional hub for sustainment of logistics support to UK armed forces presence in the Indian Ocean Region.
6. Strengthen research and development on developing new capabilities, including in underwater systems and direct energy weapons; and develop relationships with academia.
7. Condemn terrorism in all its forms and manifestations. Strengthen international cooperation to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner, in accordance with the UN Charter and international law. Counter radicalisation and violent extremism; combat financing of terrorism and the cross-border movement of terrorists; prevent exploitation of new and emerging technologies for terrorist purposes; tackle terrorist recruitment; strengthen bilateral and multilateral cooperation in these spheres, including in information sharing, judicial cooperation, capacity building. Strengthen cooperation to take decisive and concerted actions against globally proscribed terrorists, terror entities and their sponsors.
8. Protect citizens from transnational organised crime, including terrorism, cyber-crime and illicit financial flows through a shared understanding of criminal threats, cooperation in justice and law enforcement and sharing best practice to stop criminals and uphold the rule of law.
9. Build cyber resilience by enhancing our mutual understanding and sharing best practices on responding to cyber security threats and protecting citizens and key services. Promote growth through support and opportunities for cyber security companies; collaboration on cyber and digital governance; and partnership under TSI on secure development of emerging technologies.
10. Reaffirm cooperation in security and curbing irregular migration, including through implementing in full the Migration and Mobility Partnership. Together, India and the UK aim to prevent exploitation by criminal organisations and to safeguard the UK-India living bridge, which reflects the enduring ties between our people.
CLIMATE AND CLEAN ENERGY
Partnership on climate action exemplifies our shared commitment to sustainable, resilient development and protecting the planet. Collaboration on climate change action will help achieve India and UK’s respective ambitious net zero goals, providing leadership on the global climate agenda. It will support trade and investment in green goods and services and increase green manufacturing. The partnership on clean energy and climate will:
1. Mobilise timely, adequate and affordable finance for climate action in India. We will collaborate on reforming global financial systems towards better, bigger and more effective MDBs to enable scaling up of affordable finance for climate action by developing countries.
2. Drive ambitious energy security and clean energy goals, including collaboration on energy storage and grid transformation; working towards a taskforce between the UK’s Office of Gas and Electricity Markets (OFGEM) and India’s Central Electricity Regulatory Commission (CERC); forming the India–UK Offshore Wind Taskforce; the development of the Carbon Credit Trading Scheme (CCTS) to push forwards low carbon pathways for industry; advancing civil nuclear collaboration on nuclear security and waste and decommissioning, including engagement on the next generation nuclear technologies such as small modular reactors under an enhanced India-UK Nuclear Cooperation Agreement. Throughout, UK-India energy collaboration will seize opportunities in the private and public sectors and support the creation of robust supply chains.
3. Accelerate scalable innovations for green growth and a sustainable and prosperous future by deepening collaboration across clean transport, energy, and life sciences, while advancing joint work on AI, renewables, hydrogen, energy storage, batteries, and carbon capture. Jointly support entrepreneurs through the flagship Net Zero Innovation Partnership to develop deep tech solutions to address climate change and to build new markets for growth.
4. Collaborate and exchange best practices to reduce vulnerabilities to climate change and enhance resilient growth by strengthening adaptation planning, mobilising finance, fostering technologies, and scaling up disaster preparedness. Together, the two sides will lead global scientific action on climate resilience and biodiversity with a focus on early warning systems, marine ecosystems and blue carbon.
5. Cooperate on restoring nature and sustainable land use, including via collaboration on agroforestry and forest products traceability under the India-UK Forest Partnership.
6. Strengthen cooperation on climate and energy transition through deepened collaboration on the International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, One Sun One World One Grid (OSOWOG), Road Transport Breakthrough, Zero Emission Vehicle Transition Council (ZEVTC). Explore possibilities for working together through the Global Clean Power Alliance (GCPA).
EDUCATION
The education systems of the UK and India and the rich exchange between our peoples and cultures underpin all other areas of our collaboration. The UK is among India’s preferred partners in delivering mutual growth and impact under India’s National Education Policy 2020 and through the Programme of Cultural Cooperation signed in May 2025. People-to-people relations are the golden thread of the India-UK partnership. Building on strong foundations, the intellectual partnership between India and the UK will be responsive to emerging opportunities, adapt to the rapid advancement of technology, and strengthen collaboration in education and research. It will create a skilled and forward-looking talent pool, ready to address global challenges and contribute to a safe and sustainable future for all. Both sides will:
1. Set strategic direction for our educational links, through an Annual Ministerial India-UK Education Dialogue that will drive new areas of collaboration and deepen our education partnerships. Both sides will work together to review mutually recognised qualifications and share knowledge through participating in events and programmes such as the Education World Forum in the UK and National Education Policy platforms in India.
2. Encourage the opening of international branch campuses of leading UK universities and institutions in India and transnational education partnerships for delivering joint and dual degree courses in critical subject areas, boosting the future economies of both countries.
3. Invest in young people and provide them with skills for the future, via an India-UK Green Skills Partnership which will bring together Indian and UK expertise, identify and bridge skill gaps in both countries, and establish joint activities that are mutually beneficial, sustainable, create growth opportunities and positive environmental impacts. Continue to implement our existing India-UK MoU on Mutual Recognition of Qualifications.
4. Encourage exchange and understanding among youth and students, working in partnership across all sectors to promote and maximise the success of existing schemes such as Young Professionals Scheme and Study India Programme.