ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਯੂਕੇ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੀਰ ਸਟਾਰਮਰ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 JUL 2025 5:35PM by PIB Chandigarh
Excellency,
ਮੈਂ ਦਿਲੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ ਇਸ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਚੈਕਰਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਣ ਅਸੀਂ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ UK ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
Excellency
ਇਸ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ UK ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨੈਚੁਰਲ ਪਾਰਟਨਰ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਮਿਲ ਕੇ ਰਵਾਇਤੀ ਲਾਭਕਾਰੀ, FTA ਅਤੇ Double Contribution Convention ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਪੰਨ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੇ UK, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਹ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ, ਸਾਡੇ MSMEs, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ, ਇਹ Technology Driven ਸਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ UK ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਕਿੱਲਡ ਯੁਵਾ, ਇਹ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਿੱਤ ਨਵੀਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ UK ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕਿੱਲਡ ਨੌਜਵਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਿਮਾਗ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੁਨਰ ਜੁੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧੇਗਾ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਕਿੱਲਡ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਤੈ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ‘Vision 2035’ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਜੋ ਇੱਕ Comprehensive Strategic Partnership ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲੇਗੀ।
Excellency,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ UK ਦੀ ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's remarks during meeting with the UK Prime Minister
24 JUL 2025 5:35PM by PIB Delhi
Excellency,
I am grateful for this warm welcome and the grand honour. Today at Chequers, we are going to create a new history. India and the UK are coming together to begin a new chapter in our shared journey.
Excellency,
This is the third time we are meeting in just one year, and I see that as very important. India and the UK are natural partners. Today is a historic day in our relationship. Both our countries are coming together to finalise a Free Trade Agreement (FTA) and a Double Taxation Convention that will benefit both sides. This will lay a strong foundation for the future of our partnership and for the coming generations. This is a new chapter in trade and industry. I believe it will create many new opportunities for our farmers, MSMEs, and youth. The 21st century is driven by technology, and in this environment, the skilled youth of India and the UK will play a big role in shaping a better future for the world. Today’s technology needs fresh innovations every day. When the skilled youth of the UK and India come together, their talent and ideas come together, they become a guarantee for global development. This will create more jobs and promote skilled mobility between our countries. I believe our Comprehensive Strategic Partnership under 'Vision 2035' will gain fresh momentum and energy through this collaboration.
Excellency,
I once again express my heartfelt gratitude to you. You have played an important role in strengthening the partnership between India and the UK through this wonderful new beginning. My heartfelt congratulations to you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's address. The original address was delivered in Hindi.