ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಆಕಾಶವಾಣಿ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ
23 JUL 2025 4:31PM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿಆಕಾಶವಾಣಿ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಡಿಡಿಕೆ) ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾದ ಪ್ರಸಾರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಬಿಐಎನ್‌ಡಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಿಹಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
2021-26ರ ಅವಧಿಗೆ ಒಟ್ಟು 2,539.61 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಗಮನವು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ:
• ಪ್ರಸಾರ ಸಾಧನಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣ
• ಹಳೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬದಲಾವಣೆ
• ಸ್ಟುಡಿಯೋ ಮತ್ತು ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಮಿಟರ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಉನ್ನತೀಕರಣ
• ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಕೆಲಸದ ಹರಿವುಗಳ ಪರಿಚಯ
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿಆಕಾಶವಾಣಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ 64.56 ಕೋಟಿ ರೂ., ದೂರದರ್ಶನ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ 4.31 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಎಲ್‌.ಮುರುಗನ್‌ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.

Ministry of Information & Broadcasting
Modernization of Akashvani and Doordarshan Kendras Underway Across India
23 JUL 2025 4:31PM by PIB Delhi
The Government has undertaken measures for the modernization and expansion of Akashvani and Doordarshan Kendras (DDK) across all the states.
The Kendras are being upgraded under the Central Sector Scheme – Broadcasting Infrastructure and Network Development (BIND). This includes major upgrades throughout the country, including Bihar, to strengthen public broadcasting.
The scheme has been approved with a total outlay of Rs. 2,539.61 crore for the period 2021–26.
The focus of the scheme is on:
● Digitalization and modernization of broadcasting equipment
● Replacement of old systems
● Upgradation of studio and transmitter infrastructure
● Introduction of new technologies and digital workflows
Government has sanctioned various projects for modernization of broadcasting infrastructure in Bihar. It includes Rs. 64.56 Cr for modernization of Akashvani Kendras and Rs. 4.31 Cr for modernization of Doordarshan Kendras.
This information was submitted by Union Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, in the Lok Sabha today.