माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
महाराष्ट्रात चित्रपट तसेच माध्यमविषयक प्रशिक्षण विस्तारण्यासाठी एफटीआयआय आणि महाराष्ट्र चित्रपट, रंगमंच आणि सांस्कृतिक विकास महामंडळ यांच्यामध्ये सामंजस्य करार
महाराष्ट्रातील प्रतिभावंत सर्जकांना संरचित प्रशिक्षण आणि प्रमाणीकरण कार्यक्रम उपलब्ध करून देण्याच्या उद्देशाने सामंजस्य करार : महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस
सामंजस्य करारामुळे रोजगाराच्या संधी उपलब्ध होवून राज्यातील महत्त्वाच्या चित्रीकरण स्थळांना मिळेल प्रोत्साहन
21 JUL 2025 5:57PM by PIB Mumbai
मुंबई, 21 जुलै 2025
पुणे येथील भारतीय चित्रपट आणि दूरचित्रवाणी संस्था (एफटीआयआय) आणि मुंबईतील महाराष्ट्र चित्रपट, रंगमंच आणि सांस्कृतिक विकास महामंडळ (एमएफएससीडीसीएल) यांच्यादरम्यान महाराष्ट्रातील चित्रपट तसेच करमणूक माध्यम या क्षेत्रांमध्ये कौशल्य विकासाला प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने आज एक सामंजस्य करार करण्यात आला.एमएफएससीडीसीएलच्या व्यवस्थापकीय संचालक स्वाती म्हसे-पाटील आणि एफटीआयआयचे उपकुलगुरू धीरज सिंह यांनी याप्रसंगी दस्तावेजांचे आदानप्रदान केले. चित्रपट, माध्यमे आणि मनोरंजन या क्षेत्रांमध्ये कुशल मनुष्यबळ विकसित करून भारताची सर्जक अर्थव्यवस्था बळकट करणे हे या कराराचे लक्ष्य आहे.
महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस; सांस्कृतिक व्यवहार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अॅड.आशिष शेलार, एफटीआयआयचे अध्यक्ष आर. माधवन; राज्य सरकारच्या सांस्कृतिक व्यवहार विभागाचे अतिरिक्त मुख्य सचिव विकास खारगे यांच्यासह एफटीआयआय, एमएफएससीडीसीएल तसेच केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयातील ज्येष्ठ अधिकारी या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
एफटीआयआयची शैक्षणिक तज्ञता आणि एमएफएससीडीसीएलच्या पायाभूत सुविधा तसेच प्रसार क्षमता यांच्या भागीदारीतून चित्रपट निर्मिती, दूरचित्रवाणी कार्यक्रमांची निर्मिती आणि इतर संबंधित तांत्रिक क्षेत्रांशी संबंधित कमी मुदतीचे अभ्यासक्रम चालवणे आणि त्यांना प्रोत्साहन देणे हा या धोरणात्मक सहयोगाचा हेतू आहे.
याप्रसंगी उपस्थितांना संबोधित करताना, मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस म्हणाले, “हा सहयोग म्हणजे एका नव्या युगाची सुरुवात आहे. सर्जकांच्या अर्थव्यवस्थेसाठी राष्ट्रीय तसेच जागतिक केंद्र बनण्यासाठी महाराष्ट्र सज्ज आहे. सर्जनशील अवकाशांच्या जलद चलनीकरणामुळे दुर्गम भागांमधील व्यक्ती देखील कार्यक्रम सर्जक म्हणून उदयाला येत आहेत. नारिंगी अर्थव्यवस्थेच्या विकासाची जलदगती अधोरेखित करत मुख्यमंत्री फडणवीस यांनी सांगितले की, या वर्षी मे महिन्यात वेव्हज 2025 दरम्यान सुरु करण्यात आलेला एनएसई वेव्हज निर्देशांक आता 92,000 कोटी रुपयांपासून वाढत जाऊन इतक्या कमी कालावधीत 1 लाख कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचला आहे.
तांत्रिकदृष्ट्या कुशल आणि प्रमाणित व्यावसायिकांची गरज यामुळे अधोरेखित होते असे त्यांनी सांगितले. महाराष्ट्राच्या मुख्यमंत्र्यांनी औपचारिक प्रशिक्षण व प्रमाणिकरणाच्या महत्त्वावर जोर देत असे सांगितले की, मान्यताप्राप्त प्रमाणीकरणाच्या अभावी अनेक हुशार व्यक्तींना व्यावसायिक संधी मिळत नाहीत. सुनियोजित प्रशिक्षण आणि प्रमाणपत्र अभ्यासक्रमांच्या या सामंजस्य करारामुळे ही तफावत भरुन निघेल.
या उपक्रमाच्या सर्वसमावेशकतेविषयी बोलताना महाराष्ट्राचे सांस्कृतिक कार्य आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री ऍड. आशीष शेलार म्हणाले, या भागीदारीमुळे महाराष्ट्राच्या ग्रामीण भागातील विद्यार्थ्यांना चित्रपट उद्योगात करिअर करणे शक्य होईल. यामुळे रोजगाराच्या संधीदेखील निर्माण होतील आणि महाराष्ट्रातील प्रसिद्ध चित्रीकरण स्थळांचा प्रसार, प्रचार होईल असेही त्यांनी सांगितले. सहयोगी तत्त्वावरील हे कौशल्य विकास अभ्यासक्रम महाराष्ट्र चित्रपट, रंगभूमी आणि सांस्कृतिक विकास महामंडळाच्या (एमएफएससीडीसीएल) गोरेगांव, कोल्हापूर, प्रभादेवी आणि कर्जत येथील केंद्रांमध्ये सुरू होतील आणि यामुळे रोजगाराच्या संधी खुल्या होतील असे ते म्हणाले.
एफटीआयआयचे अध्यक्ष आर. माधवन यांनी या उपक्रमाद्वारे घडून येणाऱ्या बदलांविषयी सांगितले. “छोट्या शहरांमधल्या हुशार व्यक्ती इतिहास घडवित आहेत. स्थानिक कथाकथनापासून ते जागतिक कथांपर्यंत अशा सर्वच स्तरांवर भारतीय सर्जनशील व्यक्ती भविष्य घडविण्यासाठी सज्ज आहेत.”
महाराष्ट्र शासनाच्या सांस्कृतिक कार्य विभागाचे अतिरिक्त मुख्य सचिव विकास खरगे यांनी या अभ्यासक्रमाच्या आराखड्याविषयी सांगितले. ते म्हणाले, “सध्या आम्ही विद्यार्थ्यांना चित्रपटनिर्मिती, छायाचित्रण, डिजिटल निर्मिती, कृत्रिम बुद्धीमत्ता साधने, संवाद ध्वनीमुद्रण, व्हॉइस ओव्हर इ. क्षेत्रांमधील करिअरसाठी तयार करण्याच्या दृष्टीने अभ्यासक्रमांची आखणी केली आहे.”
एफटीआयआयची शैक्षणिक सर्वोत्कृष्टता आणि एमएफएससीडीसीएल केंद्रांमधील पायाभूत सुविधा आणि त्यांची व्यापकता यांची सांगड घालून एक सशक्त परिसंस्था तयार करण्याची संकल्पना या सामंजस्य करारात मांडण्यात आली आहे. या भागीदारीमुळे उद्योजकता, समावेशन आणि सांस्कृतिक उपक्रमांना पाठिंबा मिळेल. कौशल्य विकास आणि त्यामध्ये उद्योगांचा सहभाग या राष्ट्रीय धोरणानुसारच ही भागीदारी करण्यात आली आहे.
सर्जनशीलता क्षेत्राचे सक्षमीकरण, रोजगारवृद्धी आणि साहित्य निर्मिती तसेच सांस्कृतिक नवोन्मष क्षेत्रात भारताला आघाडीचे स्थान मिळवून देणे या भारत सरकारच्या व्यापक दृष्टीकोनाला अनुसरुन हा उपक्रम सुरू करण्यात येत आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
FTII and Maharashtra Film, Stage & Cultural Development Corporation Ltd. sign MoU to expand film and media training in Maharashtra
MoU to provide structured training and certification programs to talented content creators from across Maharashtra: Maharashtra CM
FTII and MFSCDCL collaboration will unlock employment opportunities and promote Maharashtra’s iconic filming locations
21 JUL 2025 5:57PM by PIB Mumbai
: Mumbai, July 21, 2025
The Film and Television Institute of India (FTII), Pune, and the Maharashtra Film, Stage & Cultural Development Corporation Limited (MFSCDCL), Mumbai, signed a Memorandum of Understanding (MoU) today to advance skill development in the film and media sectors across Maharashtra. The exchange of the MoU was conducted between Smt. Swati Mhase-Patil, Managing Director, MFSCDCL, and Shri Dhiraj Singh, Vice Chancellor, FTII. The MoU aims to strengthen India’s creative economy by developing skilled human resources in the fields of film, media, and entertainment.
The signing ceremony was held in the presence of Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis; Minister for Cultural Affairs and IT, Government of Maharashtra, Adv. Ashish Shelar; Chairman, FTII, Shri R. Madhavan; Additional Chief Secretary, Cultural Affairs Department, Government of Maharashtra Shri Vikas Kharge; and senior officials from FTII, MFSCDCL, and the Union Ministry of Information and Broadcasting.
This strategic collaboration aims to conduct and promote short-term courses in filmmaking, television production, and allied technical fields in partnership with FTII’s academic expertise and MFSCDCL’s infrastructure and outreach capabilities.
Speaking on the occasion, Shri Devendra Fadnavis stated, “This collaboration marks the beginning of a new era. Maharashtra is poised to become a national and global hub for the creators’ economy. With the rapid monetization of creative spaces, even individuals from remote areas are emerging as content creators. Highlighting the fast pace of the growth of orange economy, Shri Fadnavis informed that the NSE WAVES Index which was launched in course of WAVES 2025 May this year, has grown from ₹92,000 crore to ₹1 lakh crore in such a short duration. This underscores the need for technically skilled and certified professionals, he added. Maharashtra CM further emphasized the importance of formal training and certification, noting that many talented individuals lack access to professional opportunities due to the absence of recognized credentials. The MoU will address this gap by offering structured training and certification programs.
Highlighting the inclusive nature of the initiative, Government of Maharashtra’s Minister for Cultural Affairs and IT, Adv. Ashish Shelar stated, this collaboration will enable students from rural Maharashtra to pursue careers in the film industry. It will also unlock employment opportunities and promote Maharashtra’s iconic filming locations, he added. This collaborative skill development courses to be imparted at MFSCDCL centres at Goregaon, Kolhapur, Prabhadevi and Karjat, will unlock employment opportunities, he added.
FTII Chairman Shri R. Madhavan reflected on the transformative potential of the initiative, sharing, “Talented individuals from small towns are creating history. From local storytelling to global narratives, India’s creative voices are ready to shape the future.”
Additional Chief Secretary of the Cultural Affairs Department, Government of Maharashtra, Shri Vikas Kharge, outlined the roadmap, stating, “Currently we plan courses that shall prepare students for careers in filmmaking, cinematography, digital production, AI tools, dubbing, voiceover, etc.”
The MoU also envisions the development of a robust ecosystem by integrating FTII’s academic excellence with MFSCDCL’s infrastructure and outreach. The collaboration will support entrepreneurship, incubation, and cultural initiatives aligned with national objectives of skill development and industry engagement.
This initiative aligns with the Government of India’s broader vision to empower the creative sector, enhance employment, and position India as a global leader in content creation and cultural innovation.