ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે હિમાચલ પ્રદેશમાં કુદરતી આફતોની આવર્તન અને તીવ્રતાને ધ્યાનમાં રાખીને બહુ-ક્ષેત્રીય કેન્દ્રીય ટીમની રચના કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર આપત્તિના સમયે કોઈપણ ભેદભાવ વિના રાજ્યોની સાથે મજબૂતીથી ઉભી છે
આ બહુ-ક્ષેત્રીય કેન્દ્રીય ટીમમાં NDMA, CBRI રૂરકી, IITM પુણે, ભૂસ્તરશાસ્ત્રીઓ અને IIT ઇન્દોરના નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થશે
2025માં દક્ષિણ પશ્ચિમ ચોમાસા દરમિયાન હિમાચલ પ્રદેશમાં અચાનક પૂર, વાદળ ફાટવા, ભૂસ્ખલનથી થયેલા નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક અલગ આંતર-મંત્રી કેન્દ્રીય ટીમ મોકલવામાં આવી છે
20 JUL 2025 3:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે હિમાચલ પ્રદેશમાં કુદરતી આફતોની આવર્તન અને તીવ્રતાને ધ્યાનમાં રાખીને બહુ-ક્ષેત્રીય કેન્દ્રીય ટીમની રચના કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં મળેલી બેઠકમાં, એવું જોવા મળ્યું કે હિમાચલ પ્રદેશમાં વાદળ ફાટવા, અચાનક પૂર, ભૂસ્ખલન અને મુશળધાર વરસાદની આવર્તન અને તીવ્રતામાં વધારો થયો છે, જેના કારણે રાજ્યમાં વ્યાપક જાનહાનિ, માળખાગત સુવિધાઓ અને આજીવિકાને નુકસાન અને પર્યાવરણીય અધોગતિ થઈ છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે તાત્કાલિક રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (NDMA), સેન્ટ્રલ બિલ્ડીંગ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CBRI) રૂરકી, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટ્રોપિકલ મેટિઓરોલોજી (IITM) પુણે, ભૂસ્તરશાસ્ત્રીઓ અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (IIT) ઇન્દોરના નિષ્ણાતોની બનેલી બહુ-ક્ષેત્રીય કેન્દ્રીય ટીમની રચના કરવાનો આદેશ આપ્યો છે.
વધુમાં, હિમાચલ પ્રદેશના વિવિધ ભાગોમાં દક્ષિણપશ્ચિમ ચોમાસા 2025 દરમિયાન પૂર, અચાનક પૂર અને ભૂસ્ખલનને ધ્યાનમાં રાખીને, કેન્દ્ર સરકારે પહેલાથી જ એક આંતર-મંત્રીમંડળ કેન્દ્રીય ટીમ (IMCT)ને તેમના મેમોરેન્ડમની રાહ જોયા વિના નુકસાનનું પ્રથમ હાથ મૂલ્યાંકન કરવા માટે મોકલી દીધી છે. આંતર-મંત્રીમંડળ કેન્દ્રીય ટીમ 18થી 21 જુલાઈ 2025 દરમિયાન રાજ્યના અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોની મુલાકાત લેશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં, કેન્દ્ર સરકાર કોઈપણ ભેદભાવ વિના આપત્તિઓ દરમિયાન રાજ્યોની સાથે મજબૂતીથી ઉભી છે. આ દિશામાં, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની આગેવાની હેઠળની ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ 2023 માટે પૂર, ભૂસ્ખલન અને વાદળ ફાટવા જેવી આપત્તિઓથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં પુનર્વસન અને પુનર્નિર્માણ માટે હિમાચલ પ્રદેશને 2006.40 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચને પહેલાથી જ મંજૂરી આપી દીધી છે અને 7 જુલાઈ 2025ના રોજ 451.44 કરોડ રૂપિયાનો પ્રથમ હપ્તો પણ જારી કર્યો છે.
વધુમાં, રાજ્યના અસરગ્રસ્ત લોકોને મદદ કરવા માટે, કેન્દ્ર સરકારે તાત્કાલિક રાહત પગલાં માટે 18 જૂન 2025ના રોજ રાજ્ય આપત્તિ પ્રતિભાવ ભંડોળ (SDRF) માંથી હિમાચલ પ્રદેશને 198.80 કરોડ રૂપિયાના કેન્દ્રીય હિસ્સાનો પ્રથમ હપ્તો જારી કરી દીધો છે. કેન્દ્ર સરકારે હિમાચલ પ્રદેશ સહિત તમામ રાજ્યોમાં જરૂરી રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ દળ (NDRF) ટીમો, આર્મી ટીમો અને વાયુસેનાની તૈનાતી સહિત તમામ પ્રકારની લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટ પણ પૂરો પાડ્યો છે. રાજ્યમાં બચાવ અને રાહત કામગીરી માટે કુલ 13 NDRF ટીમો તૈનાત છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah directs the formation of a multi-sectoral central team in view of the frequency and intensity of natural disasters in Himachal Pradesh
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government stands firmly with the states without any discrimination in times of disaster
This multi-sectoral central team will include experts from NDMA, CBRI Roorkee, IITM Pune, geologists and IIT Indore
Separately an Inter-Ministerial Central Team deputed to assess the damage caused by flood, flash flood, cloudburst, landslides in Himachal Pradesh during South West monsoon 2025
20 JUL 2025 3:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah directed the formation of a multi-sectoral central team in view of the frequency and intensity of natural disasters in Himachal Pradesh.
In a recent meeting under the leadership of Union Home Minister it was observed that the state has witnessed an increase in the frequency and intensity of cloudbursts, flash floods, landslides and torrential rainfall, causing widespread loss of life, damage to infrastructure, livelihoods and environmental degradation in the State. Union Home Minister Shri Amit Shah immediately ordered to constitute a multi-sectoral Central Team comprising experts from National Disaster Management Authority (NDMA), Central Building Research Institute (CBRI) Roorkee, Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM) Pune, Geologist, and Indian Institute of Technology (IIT) Indore.
Further, in the wake of flood, flash flood and landslides during South West monsoon 2025 in different parts of Himachal Pradesh, Central Government has already deputed an Inter-Ministerial Central Team (IMCT) in advance, without waiting for their Memorandum, for on-the-spot first-hand assessment of the damages. IMCT is visiting the affected areas of the State from 18-21 July 2025.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government stands firmly with the states in times of disasters without any discrimination. In this direction, a high-level committee chaired by Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah has already approved an outlay of ₹2006.40 crore to Himachal Pradesh for recovery and reconstruction in areas affected by disasters like floods, landslides and cloudbursts for the year 2023, and has also released first instalment of Rs. 451.44 crore on 7th July 2025.
Further, in order to support the affected people of the State, the Central Government has already released 1st installment of Central share of Rs. 198.80 crore to Himachal Pradesh from State Disaster Response Fund (SDRF) on 18th June 2025, for relief measures of immediate nature. Central Government has also provided all logistic assistance to all states, including Himachal Pradesh, including deployment of requisite National Disaster Response Force (NDRF) teams, Army teams and Air Force support. Total 13 teams of NDRF are deployed in the State for rescue and relief operations.