మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
‘ప్రధానమంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పురస్కార్- 2025’ అవార్డుల
దరఖాస్తుల దాఖలుకు గడువు తేదీ ఈ నెల 31
• బాలల అసాధారణ విజయాలకు గుర్తింపుగా ఈ పురస్కారాల ప్రదానం
16 JUL 2025 4:34PM by PIB Hyderabad
‘ప్రధానమంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పురస్కార్ (పీఎంబీఆర్‌పీ)-2025’ అవార్డులకు నామినేషన్లను సమర్పించాల్సిందిగా మహిళా, బాలల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ మరోసారి కోరింది. ఈ పురస్కారాలకు ఏప్రిల్ 1 నుంచి దరఖాస్తులను స్వీకరిస్తున్నారు. చివరి తేదీని ఈ నెల 31 గా నిర్ణయించారు. ఈ అవార్డుల కోసం నామినేషన్లను https://awards.gov.in పోర్టల్‌ ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో మాత్రమే సమర్పించాలి.
https://youtu.be/mBPi1AoPU0g?si=3eRPdy3tx8fftvKT
క్రీడలు, సామాజిక సేవ, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, పర్యావరణం, కళలు, సాంస్కృతిక రంగాలలో 5-18 ఏళ్ల బాలలు సాధించిన అసాధారణ విజయాలకు గుర్తింపుగా వారికి విశిష్ట సత్కారాన్ని అందించాలనే సంకల్పంతో ‘ప్రధానమంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పురస్కారాల’ను ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. ఆపత్కర పరిస్థితులలో మొక్కవోని ధైర్య సాహసాలను కనబరిచిన ధీర బాలలను కూడా ఈ అవార్డులతో సన్మానిస్తూ వస్తున్నారు.
యోగ్యులు అని భావించే అభ్యర్థులను దేశ పౌరులు, పాఠశాలలు, ఇనిస్టిట్యూట్లు, లేదా సంస్థలు నామినేట్ చేయవచ్చు. బాలలు వారంతట వారు కూడా దరఖాస్తు పెట్టుకోవచ్చు.
దరఖాస్తు ప్రక్రియ వివరాలు :
• చివరి గడువు: ఈ ఏడాది జులై 31
• ఏ పద్ధతిలో: ఆన్‌లైన్‌లో మాత్రమే
• పోర్టల్: https://awards.gov.in
దరఖాస్తుదారులు వ్యక్తిగత వివరాలను తెలియజేస్తూ, పురస్కార కేటగిరీని, ఇటీవలి ఫోటోతో పాటు వివరాలను రూఢిపరిచే డాక్యుమెంట్లను జతచేయాలి. వారు చేసిన గొప్ప పని గురించి, దాని ఫలితాన్ని గురించి ఒక చిన్న వివరణను కూడా దాఖలు చేయాలి.
https://youtu.be/kccmd1P394w?si=Hxkf57Erb4_lGi1R
పురస్కారాలను అందుకోవడానికి అన్ని యోగ్యతలు ఉన్నాయని మీరు భావిస్తున్న బాలల పేర్లను తుది గడువు లోగా నామినేట్ చేయాల్సిందిగా పాఠశాలలకు, యువ బృందాలకు, ప్రభుత్వేతర సంస్థలకు, పంచాయతీలకు, వ్యక్తులతో పాటు ఇతర వర్గాలకూ మంత్రిత్వ శాఖ సూచిస్తోంది. రండి... మనమందరం కలసి, దేశంలోని పిన్న వయస్కులకు వారికి దక్కాల్సిన గుర్తింపును వారికి అందిద్దాం.

Ministry of Women and Child Development
31st July is the last date of submission for applications for Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2025 award, a unique recognition to celebrate the extraordinary achievements of children
16 JUL 2025 4:34PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development is reiterating its call for nominations to the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) 2025, awards. Applications for the award went live on 1st April 2025, with the last date for applying set to 31st July 2025. All nominations for the PMRBP award must be made through the online portal https://awards.gov.in.
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar award is a unique recognition to celebrate the extraordinary achievements of children aged 5 to 18 years who have demonstrated excellence in the fields of Sports, Social Service, Science and Technology, Environment, Arts and Culture. The award is also presented to those who have exhibited an extreme degree of bravery in trying circumstances.
Any citizen, school, institution, or organisation can nominate candidates they deem deserving. Children may also apply through self-nomination.
Particulars of the Application process are as follows:
Applicants will need to fill in basic personal details and category of award and then upload a recent photograph and supporting documents. They will also need to submit a write-up (up to 500-words) about the achievement and its impact.
The Ministry encourages schools, youth groups, NGOs, panchayats, individuals and others to use this final month to identify and support potential nominees. Let us together ensure that India’s youngest trailblazers are given the recognition they deserve.