મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
31 જુલાઈ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર 2025 માટે અરજીઓ સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ છે, જે બાળકોની અસાધારણ સિદ્ધિઓની ઉજવણી માટે એક અનોખી ઓળખ છે
16 JUL 2025 4:34PM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર (PMRBP) 2025, માટે નામાંકનને પુનરાવર્તિત કરી રહ્યું છે. પુરસ્કાર માટે અરજીઓ 1 એપ્રિલ 2025ના રોજ લાઇવ થઈ હતી, અરજી કરવાની છેલ્લી તારીખ 31 જુલાઈ 2025 નક્કી કરવામાં આવી હતી. PMRBP પુરસ્કાર માટે બધા નામાંકન ઓનલાઈન પોર્ટલ https://awards.gov.in દ્વારા કરવાના રહેશે.
https://youtu.be/mBPi1AoPU0g?si=3eRPdy3tx8fftvKT
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર પુરસ્કાર એ 5 થી 18 વર્ષની વયના બાળકોની અસાધારણ સિદ્ધિઓની ઉજવણી માટે એક અનોખી ઓળખ છે જેમણે રમતગમત, સમાજ સેવા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પર્યાવરણ, કલા અને સંસ્કૃતિ ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠતા દર્શાવી છે. આ પુરસ્કાર એવા લોકોને પણ આપવામાં આવે છે જેમણે મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં પણ અત્યંત બહાદુરી દર્શાવી છે.
કોઈપણ નાગરિક, શાળા, સંસ્થા અથવા સંગઠન તેમને લાયક લાગે તેવા ઉમેદવારોને નોમિનેટ કરી શકે છે. બાળકો સેલ્ફ-નોમિનેશન દ્વારા પણ અરજી કરી શકે છે.
અરજી પ્રક્રિયાની વિગતો નીચે મુજબ છે:
અંતિમ તારીખ: 31 જુલાઈ 2025
મોડ: ફક્ત ઓનલાઈન
પોર્ટલ: https://awards.gov.in
અરજદારોએ મૂળભૂત વ્યક્તિગત વિગતો અને પુરસ્કારની શ્રેણી ભરવાની રહેશે અને પછી તાજેતરનો ફોટોગ્રાફ અને સહાયક દસ્તાવેજો અપલોડ કરવાની રહેશે. તેઓએ સિદ્ધિ અને તેની અસર વિશે એક લેખ (500 શબ્દો સુધી) પણ સબમિટ કરવાનો રહેશે.
https://youtu.be/kccmd1P394w?si=Hxkf57Erb4_lGi1R
મંત્રાલય શાળાઓ, યુવા જૂથો, NGO, પંચાયતો, વ્યક્તિઓ અને અન્ય લોકોને આ અંતિમ મહિનાનો ઉપયોગ સંભવિત નોમિનીઓને ઓળખવા અને ટેકો આપવા માટે કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. ચાલો સાથે મળીને સુનિશ્ચિત કરીએ કે ભારતના સૌથી યુવા ઈનોવેટર્સ રહેલા લોકોને લાયક માન્યતા મળે.

Ministry of Women and Child Development
31st July is the last date of submission for applications for Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2025 award, a unique recognition to celebrate the extraordinary achievements of children
16 JUL 2025 4:34PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development is reiterating its call for nominations to the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) 2025, awards. Applications for the award went live on 1st April 2025, with the last date for applying set to 31st July 2025. All nominations for the PMRBP award must be made through the online portal https://awards.gov.in.
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar award is a unique recognition to celebrate the extraordinary achievements of children aged 5 to 18 years who have demonstrated excellence in the fields of Sports, Social Service, Science and Technology, Environment, Arts and Culture. The award is also presented to those who have exhibited an extreme degree of bravery in trying circumstances.
Any citizen, school, institution, or organisation can nominate candidates they deem deserving. Children may also apply through self-nomination.
Particulars of the Application process are as follows:
Applicants will need to fill in basic personal details and category of award and then upload a recent photograph and supporting documents. They will also need to submit a write-up (up to 500-words) about the achievement and its impact.
The Ministry encourages schools, youth groups, NGOs, panchayats, individuals and others to use this final month to identify and support potential nominees. Let us together ensure that India’s youngest trailblazers are given the recognition they deserve.