માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
મધ્યપ્રદેશ માટે પ્રસારણને પ્રોત્સાહન: કેન્દ્ર બ્રોડકાસ્ટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને નેટવર્ક ડેવલપમેન્ટ (BIND) યોજના હેઠળ ઉજ્જૈનમાં આકાશવાણી કેન્દ્ર સ્થાપિત કરશે
રાજ્યમંત્રી એલ. મુરુગન અને મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવે મીડિયા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવા અંગે ચર્ચા કરી; ઉજ્જૈનમાં નવા આકાશવાણી કેન્દ્રનો પ્રસ્તાવ
નેતાઓએ રાષ્ટ્રીય અને મૂળભૂત શ્રોતા-દર્શકોને રાજ્યની પ્રગતિ દર્શાવવામાં આકાશવાણી અને દૂરદર્શનની ભૂમિકા અંગે ચર્ચા કરી
08 JUL 2025 6:51PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ અને સંસદીય બાબતોના રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને નવી દિલ્હી ખાતેના તેમના નિવાસસ્થાને મધ્યપ્રદેશના માનનીય મુખ્યમંત્રી ડૉ. મોહન યાદવનું સ્વાગત કર્યું હતું.
આ બેઠકમાં મધ્યપ્રદેશમાં ચાલી રહેલા અને ભવિષ્યની વિકાસ પહેલ સંબંધિત બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. નેતાઓએ મીડિયા આઉટરીચ, જાહેર સંદેશાવ્યવહાર અને પ્રસારણ માળખા સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય વચ્ચે સહયોગને મજબૂત બનાવવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરી હતી. આકાશવાણી અને દૂરદર્શન જેવા કેન્દ્રીય મીડિયા પ્લેટફોર્મ મધ્યપ્રદેશની વિકાસ વાર્તાઓને કેવી રીતે વધુ વિસ્તૃત કરી શકે છે તેના પર ખાસ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું.
ઉજ્જૈનમાં નવું આકાશવાણી કેન્દ્ર
આ બેઠકમાં ઉજ્જૈનમાં નવા આકાશવાણી કેન્દ્રની સ્થાપના અંગે પણ ચર્ચા થઈ હતી, જેને કેન્દ્રની બ્રોડકાસ્ટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ નેટવર્ક ડેવલપમેન્ટ (BIND) યોજના હેઠળ સમર્થન આપવામાં આવશે. આ નવા કેન્દ્રનો ઉદ્દેશ્ય પ્રાદેશિક પ્રસારણને મજબૂત બનાવવા, સાંસ્કૃતિક વારસાનું જતન કરવા અને મધ્યપ્રદેશના લોકોને સમયસર માહિતી પહોંચાડવાનો છે. BIND યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય પ્રસાર ભારતીને તેના પ્રસારણ માળખાના વિસ્તરણ અને અપગ્રેડેશન, સામગ્રી વિકાસ અને સંસ્થા સંબંધિત સિવિલ કાર્ય સંબંધિત ખર્ચ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવાનો છે.
મજબૂત પ્રસારણ માળખાનો વિકાસ
બંને નેતાઓએ રાજ્યમાં, ખાસ કરીને ગરીબ અને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં, મજબૂત પ્રસારણ માળખાના વિકાસ માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. રાજ્યભરના નાગરિકોને છેવાડાના માઇલ સુધી માહિતી અને સરકારી સંદેશાવ્યવહાર પહોંચાડવામાં ઉન્નત કનેક્ટિવિટી અને આધુનિક સુવિધાઓ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. બેઠકનું સમાપન કેન્દ્ર અને મધ્યપ્રદેશ વચ્ચે અનેક ક્ષેત્રોમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની પરસ્પર પ્રતિબદ્ધતા સાથે થયું, જેથી લાભો પાયાના સ્તર સુધી પહોંચે અને વિકસિત ભારતના વિઝનમાં ફાળો આપે.
મધ્યપ્રદેશ ભાજપના રાજ્ય પ્રમુખ શ્રી હેમંત ખંડેલવાલ, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુ, આકાશવાણીના મહાનિર્દેશક ડૉ. પ્રજ્ઞા પાલીવાલ ગૌર અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. તેમની ઉપસ્થિતિએ સરકારના વિકાસનાં વિઝનને આગળ વધારવામાં સંસ્થાકીય તાલમેલના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.

Ministry of Information & Broadcasting
Broadcasting boost for Madhya Pradesh: Centre to establish Akashvani kendra in Ujjain Under Broadcasting Infrastructure and Network Development (BIND) scheme
MoS L. Murugan and MP CM Dr. Mohan Yadav discuss strengthening media infrastructure; new Akashvani kendra proposed in Ujjain
Leaders discussed the role of Akashvani and Doordarshan in showcasing state progress to national and grassroots audiences
08 JUL 2025 6:51PM by PIB Delhi
Minister of State for Information & Broadcasting, and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, hosted the Hon’ble Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav, at his residence in New Delhi.
The meeting focused on matters related to the ongoing and future development initiatives in Madhya Pradesh. The leaders discussed avenues to strengthen collaboration between the Centre and the State in key sectors including media outreach, public communication and broadcasting infrastructure. Special attention was given to how central media platforms like Akashvani and Doordarshan can further amplify development stories from Madhya Pradesh.
New Akashvani Kendra in Ujjain
The meeting also witnessed a discussion on the establishment of a new Akashvani Kendra in Ujjain, which will be supported under the Centre’s Broadcasting Infrastructure and Network Development (BIND) scheme. The new Kendra is aimed at strengthening regional broadcasting, preserving cultural heritage, and disseminating timely information to the people of Madhya Pradesh. The BIND scheme aims to provide financial support to Prasar Bharati for expenses related to expansion and upgradation of its broadcasting infrastructure, content development and civil work related to the organization.
Development of robust broadcasting infrastructure
Both leaders reaffirmed their commitment to the development of robust broadcasting infrastructure in the state, especially in underserved and aspirational districts. Enhanced connectivity and modernised facilities will play a key role in ensuring last-mile delivery of information and government communication to citizens across the state. The meeting concluded with a mutual commitment to deepen cooperation between the Centre and Madhya Pradesh across multiple sectors, ensuring that benefits reach the grassroots and contribute to the vision of a Viksit Bharat.
Shri Hemant Khandelwal, Madhya Pradesh BJP State President; Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting; Dr. Pragya Paliwal Gaur, Director General of Akashvani and other senior officials were also present at the meeting. Their presence underscored the importance of institutional synergy in advancing the government's development vision.