પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પર્યાવરણ, COP-30 અને વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય પર બ્રિક્સ સત્ર દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
07 JUL 2025 11:13PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
મને ખુશી છે કે બ્રાઝિલની અધ્યક્ષતામાં, BRICS એ પર્યાવરણ અને આરોગ્ય સુરક્ષા જેવા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. આ મુદ્દાઓ ફક્ત એકબીજા સાથે જોડાયેલા નથી પણ માનવતાના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે પણ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
આ વર્ષે, COP-30 બ્રાઝિલમાં યોજાઈ રહ્યું છે. આવી સ્થિતિમાં, BRICSમાં પર્યાવરણ પર ચર્ચા સુસંગત અને સમયસર છે.
ભારત માટે, આબોહવા પરિવર્તન અને પર્યાવરણીય સુરક્ષા હંમેશા ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા ધરાવતા મુદ્દાઓ રહ્યા છે. આપણા માટે, આબોહવા પરિવર્તન ફક્ત ઊર્જાનો વિષય નથી, તે જીવન અને પ્રકૃતિ વચ્ચે સંતુલનનો વિષય છે.
જ્યારે કેટલાક લોકો તેને સંખ્યામાં માપે છે, ત્યારે ભારત તેને સંસ્કારોમાં માને છે. ભારતીય સભ્યતા અને સંસ્કૃતિમાં, પૃથ્વીને માતાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. તેથી જ જ્યારે ધરતી મા બોલાવે છે, ત્યારે આપણે ચૂપ નથી રહેતા. આપણે આપણી વિચારસરણી, આપણું વર્તન અને આપણી જીવનશૈલી બદલીએ છીએ.
ભારતે "લોકો, પ્લેનેટ અને પ્રગતિ" ની ભાવનામાં મિશન લાઇફ, એટલે કે, પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી, એક પેડ મા કે નામ, International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, Green Hydrogen Mission, Biofuels Alliance, Big Cats Alliance, વગેરે જેવી ઘણી પહેલો શરૂ કરી છે.
ભારતના G20 પ્રમુખપદ દરમિયાન, અમે ટકાઉ વિકાસ અને ઉત્તર-દક્ષિણના અંતરને ઘટાડવા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ હેતુ માટે, અમે બધા દેશો સાથે ગ્રીન ડેવલપમેન્ટ પેક્ટ પર સંમત થયા હતા. પર્યાવરણ-મૈત્રીપૂર્ણ કાર્યોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગ્રીન ક્રેડિટ્સ પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે.
વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા હોવા છતાં, ભારત સમય પહેલા પેરિસ પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂર્ણ કરનાર પ્રથમ દેશ છે. અમે 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરોના લક્ષ્ય તરફ પણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ.
છેલ્લા દસ વર્ષમાં, ભારતમાં સૌર ઊર્જાની સ્થાપિત ક્ષમતામાં 4000 ટકાનો વધારો થયો છે. આ પ્રયાસો સાથે, અમે ટકાઉ અને ગ્રીન ફ્યુચર માટે મજબૂત પાયો નાખી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ભારત માટે, ક્લાયમેટ જસ્ટિસ એ કોઈ વિકલ્પ નથી, પરંતુ એક નૈતિક ફરજ છે. ભારત માને છે કે જરૂરિયાતમંદ દેશોને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને સસ્તું ધિરાણ વિના, આબોહવા કાર્યવાહી ફક્ત આબોહવા વાટાઘાટો સુધી મર્યાદિત રહેશે.
વિકસિત દેશોની આબોહવા મહત્વાકાંક્ષા અને ધિરાણ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાની ખાસ અને મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી છે. આપણે તે બધા દેશોને સાથે લઈને ચાલવું પડશે જે વિવિધ તાણને કારણે ખોરાક, બળતણ, ખાતર અને નાણાકીય કટોકટીનો સામનો કરી રહ્યા છે.
વિકસિત દેશો ભવિષ્ય વિશે જે વિશ્વાસ ધરાવે છે, તે જ આત્મવિશ્વાસ આ દેશોમાં પણ હોવો જોઈએ. કોઈપણ પ્રકારના બેવડા ધોરણો વિના માનવતાનો ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ વિકાસ શક્ય નથી. આજે બહાર પાડવામાં આવી રહેલ "Framework Declaration on Climate Finance” એક પ્રશંસનીય પગલું છે. ભારત તેનું સમર્થન કરે છે.
મિત્રો,
પૃથ્વીનું સ્વાસ્થ્ય અને માનવ સ્વાસ્થ્ય એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે. કોવિડ મહામારીએ આપણને શીખવ્યું છે કે વાયરસ વિઝા સાથે આવતા નથી, અને પાસપોર્ટ જોઈને ઉકેલો પણ પસંદ કરવામાં આવતા નથી! સામાન્ય પડકારોનો ઉકેલ સંયુક્ત પ્રયાસો દ્વારા જ શક્ય છે.
ભારતે "એક પૃથ્વી, એક આરોગ્ય" ના સૂત્ર સાથે તમામ દેશો સાથે સહયોગ વધાર્યો છે. આજે, ભારતમાં વિશ્વની સૌથી મોટી વીમા યોજના, "આયુષ્માન ભારત", 500 મિલિયનથી વધુ લોકો માટે વરદાન બની છે. આયુર્વેદ, યોગ, યુનાની, સિદ્ધ જેવી પરંપરાગત દવા પ્રણાલીઓનું ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં આવ્યું છે. ડિજિટલ હેલ્થ દ્વારા, અમે દેશના દરેક ખૂણામાં વધુને વધુ લોકોને આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડી રહ્યા છીએ. આ બધા ક્ષેત્રોમાં ભારતના સફળ અનુભવને શેર કરવામાં અમને આનંદ થશે.
મને ખુશી છે કે બ્રિક્સમાં પણ આરોગ્ય સહયોગ વધારવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. 2022માં શરૂ કરાયેલ બ્રિક્સ રસી સંશોધન અને વિકાસ કેન્દ્ર આ દિશામાં એક મજબૂત પહેલ છે. આજે "સામાજિક રીતે નિર્ધારિત રોગોની નાબૂદી માટે BRICS ભાગીદારી" પર નેતાનું નિવેદન આપણા સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે એક નવી પ્રેરણા આપશે.
મિત્રો,
આજની ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ અને ઉપયોગી ચર્ચાઓ માટે હું સૌનો આભાર માનું છું. આવતા વર્ષે ભારતની BRICS અધ્યક્ષતા હેઠળ, અમે દરેક વિષયો પર નજીકથી સહયોગ કરવાનું ચાલુ રાખીશું. ભારતના BRICS અધ્યક્ષતા હેઠળ, અમે BRICS ને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા પર કામ કરીશું. BRICS નો અર્થ થશે - સહકાર અને ટકાઉપણાં માટે સ્થિતિસ્થાપકતા અને નવીનતાનું નિર્માણ.
જેમ, અમારી અધ્યક્ષતા દરમિયાન, અમે G-20ને વ્યાપકતા આપી, એજન્ડામાં ગ્લોબલ સાઉથના મુદ્દાઓને પ્રાથમિકતા આપી, તેવી જ રીતે, BRICSની અમારી અધ્યક્ષતા દરમિયાન, અમે આ ફોરમને લોકો-કેન્દ્રિતતા અને માનવતાની ભાવનામાં આગળ લઈ જઈશું.
ફરી એકવાર, સફળ BRICS સમિટ માટે રાષ્ટ્રપતિ લુલાને હાર્દિક અભિનંદન.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's statement during the BRICS session on Environment, COP-30, and Global Health
07 JUL 2025 11:13PM by PIB Delhi
Your Highness,
Excellencies,
I am glad that under the chairmanship of Brazil, BRICS has given high priority to important issues like environment and health security. These subjects are not only interconnected but are also extremely important for the bright future of humanity.
Friends,
This year, COP-30 is being held in Brazil, making discussions on the environment in BRICS both relevant and timely. Climate change and environmental safety have always been top priorities for India. For us, it's not just about energy, it's about maintaining a balance between life and nature. While some see it as just numbers, in India, it's part of our daily life and traditions. In our culture, the Earth is respected as a mother. That’s why, when Mother Earth needs us, we always respond. We are transforming our mindset, our behaviour, and our lifestyle.
Guided by the spirit of "People, Planet, and Progress”, India has launched several key initiatives — such as Mission LiFE (Lifestyle for Environment), 'Ek Ped Maa Ke Naam' (A Tree in the Name of Mother), the International Solar Alliance, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, the Green Hydrogen Mission, the Global Biofuels Alliance, and the Big Cats Alliance.
During India’s G20 Presidency, we placed strong emphasis on sustainable development and bridging the gap between the Global North and South. With this objective, we achieved consensus among all countries on the Green Development Pact. To encourage environment-friendly actions, we also launched the Green Credits Initiative.
Despite being the world’s fastest-growing major economy, India is the first country to achieve its Paris commitments ahead of schedule. We are also making rapid progress toward our goal of achieving Net Zero by 2070. In the past decade, India has witnessed a remarkable 4000% increase in its installed capacity of solar energy. Through these efforts, we are laying a strong foundation for a sustainable and green future.
Friends,
For India, climate justice is not just a choice, it is a moral obligation. India firmly believes that without technology transfer and affordable financing for countries in need, climate action will remain confined to climate talk. Bridging the gap between climate ambition and climate financing is a special and significant responsibility of developed countries. We take along all nations, especially those facing food, fuel, fertilizer, and financial crises due to various global challenges.
These countries should have the same confidence that developed countries have in shaping their future. Sustainable and inclusive development of humanity cannot be achieved as long as double standards persist. The "Framework Declaration on Climate Finance” being released today is a commendable step in this direction. India fully supports this initiative.
Friends,
The health of the planet and the health of humanity are deeply intertwined. The COVID-19 pandemic taught us that viruses do not require visas, and solutions cannot be chosen based on passports. Shared challenges can only be addressed through collective efforts.
Guided by the mantra of 'One Earth, One Health,' India has expanded cooperation with all countries. Today, India is home to the world’s largest health insurance scheme "Ayushman Bharat”, which has become a lifeline for over 500 million people. An ecosystem for traditional medicine systems such as Ayurveda, Yoga, Unani, and Siddha has been established. Through Digital Health initiatives, we are delivering healthcare services to an increasing number of people across the remotest corners of the country. We would be happy to share India’s successful experiences in all these areas.
I am pleased that BRICS has also placed special emphasis on enhancing cooperation in the area of health. The BRICS Vaccine R&D Centre, launched in 2022, is a significant step in this direction. The Leader’s Statement on "BRICS Partnership for Elimination of Socially Determined Diseases” being issued today shall serve as new inspiration for strengthening our collaboration.
Friends,
I extend my sincere gratitude to all participants for today’s critical and constructive discussions. Under India’s BRICS chairmanship next year, we will continue to work closely on all key issues. Our goal will be to redefine BRICS as Building Resilience and Innovation for Cooperation and Sustainability. Just as we brought inclusivity to our G-20 Presidency and placed the concerns of the Global South at the forefront of the agenda, similarly, during our Presidency of BRICS, we will advance this forum with a people-centric approach and the spirit of ‘Humanity First.’
Once again, I extend my heartfelt congratulations to President Lula on this successful BRICS Summit.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.