സഹകരണ മന്ത്രാലയം
സഹകരണ മന്ത്രാലയം നാലുവർഷം പൂർത്തീകരിച്ച വേളയില്‍ ഗുജറാത്തിലെ ആനന്ദിൽ സംഘടിപ്പിച്ച പരിപാടിയെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ
സഹകരണം സമൂഹത്തിന്റെ പാരമ്പര്യമാണെന്നും അതിന് നിയമനിർമാണ രൂപം നൽകി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പ്രത്യേക സഹകരണ മന്ത്രാലയം രൂപീകരിച്ചെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ
06 JUL 2025 5:35PM by PIB Thiruvananthpuram
സഹകരണ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ നാലുവർഷ പൂർത്തീകരണവും സർദാർ വല്ലഭായ് പട്ടേലിന്റെ 150-ാം ജന്മവാർഷികവും ആഘോഷിക്കുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി ഇന്ന് ഗുജറാത്തിലെ ആനന്ദിൽ സംഘടിപ്പിച്ച പരിപാടിയെ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. പുതുതായി രൂപീകരിച്ച ബഹു-സംസ്ഥാന സഹകരണ സംഘമായ സർദാർ പട്ടേൽ സഹകരണ ക്ഷീരോല്പാദക ഫെഡറേഷൻ ലിമിറ്റഡിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും ലോഗോ പ്രകാശനവും ശ്രീ അമിത് ഷാ നിർവഹിച്ചു. ഖേഡയിലെ അമുൽ ചീസ് ഉല്പാദനകേന്ദ്രത്തിന്റെയും മൊഗറിലെ അത്യാധുനിക ചോക്ലേറ്റ് നിര്‍മാണകേന്ദ്രത്തന്റെയും വിപുലീകരണത്തിന് അദ്ദേഹം വെർച്വലായി തുടക്കം കുറിച്ചു. ആനന്ദിലെ ദേശീയ സഹകരണ ക്ഷീരോല്പാദക ഫെഡറേഷന്റെ (എൻസിഡിഎഫ്ഐ) പുതിയ കെട്ടിടവും, ദേശീയ ക്ഷീര വികസന ബോർഡിന്റെ (എൻഡിഡിബി) ഓഫീസ് സമുച്ചയത്തിലെ മണിബെൻ പട്ടേൽ ഭവനും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത സഹകരണ മന്ത്രി റെഡി-ടു-യൂസ് കള്‍ച്ചര്‍ സെന്ററും രാഷ്ട്രത്തിന് സമര്‍പ്പിച്ചു. ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്രഭായ് പട്ടേൽ, കേന്ദ്ര സഹകരണ സഹമന്ത്രിമാരായ ശ്രീ കൃഷൻ പാൽ ഗുർജാർ, ശ്രീ മുരളീധർ മൊഹോൾ, കേന്ദ്ര ഫിഷറീസ് - മൃഗസംരക്ഷണ - ക്ഷീരവികസന സഹമന്ത്രി ശ്രീ എസ്പി സിങ് ബാഗേൽ, കേന്ദ്ര സഹകരണ സെക്രട്ടറി ഡോ. ആശിഷ് കുമാർ ഭൂട്ടാനി എന്നിവരടക്കം നിരവധി പ്രമുഖർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജി പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ ജനിച്ച ഈ സുദിനം ഏറെ പ്രധാനപ്പെട്ട ദിവസമാണെന്ന് ഗുജറാത്ത് സഹകരണ ക്ഷീരവിപണന ഫെഡറേഷൻ ലിമിറ്റഡ് (ജിസിഎംഎംഎഫ്) സംഘടിപ്പിച്ച പരിപാടിയിൽ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സഹകരണ മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് മുന്‍പുതന്നെ രാജ്യത്തെ വിവിധ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ ശ്യാമ പ്രസാദ് ജി ജനങ്ങളെ സംഘടിപ്പിച്ചിരുന്നു. ശ്രീ ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജി ഇല്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ കശ്മീർ ഒരിക്കലും ഇന്ത്യയുടെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാകുമായിരുന്നില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാരും രണ്ട് ഭരണഘടനകളും രണ്ട് പതാകകളും രാജ്യത്ത് സ്വീകാര്യമല്ലെന്ന മുദ്രാവാക്യമുയര്‍ത്തിയ ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് ജി കശ്മീരിനായി സ്വയം ത്യാഗം ചെയ്തു. ഇന്ന് പശ്ചിമ ബംഗാളും ഇന്ത്യയുടെ ഭാഗമായത് ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് ജി കാരണമാണെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
വേദകാലം മുതൽ രാജ്യത്ത് സമൂഹത്തിന്റെ പാരമ്പര്യമായി നിലകൊണ്ട സഹകരണത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നിയമനിർമാണ രൂപം നൽകുകയും നാലുവർഷം മുന്‍പ് ഈ ദിവസം രാജ്യത്ത് ആദ്യമായി പ്രത്യേക സഹകരണ മന്ത്രാലയം രൂപീകരിക്കാന്‍ തീരുമാനിച്ചുവെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഏകദേശം 31 കോടി ജനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എട്ടുലക്ഷത്തി നാല്പതിനായിരത്തിലേറെ സഹകരണ സംഘങ്ങള്‍ക്ക് ഇതുവഴി പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പുതുജീവൻ നൽകി. പാൽ മുതൽ ബാങ്കിംഗ് വരെയും പഞ്ചസാര മില്ലുകൾ മുതൽ വിപണികള്‍ വരെയും സാമ്പത്തിക വായ്പകള്‍ മുതൽ ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാടുകള്‍ വരെയും സഹകരണ സംഘങ്ങൾ ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് പൂർണശേഷിയോടെ സംഭാവന നൽകുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ സഹകരണ മന്ത്രാലയം രൂപീകരിച്ച് നാലുവർഷത്തിനകം 60-ലേറെ സംരംഭങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തതായി കേന്ദ്ര സഹകരണ മന്ത്രി അറിയിച്ചു. ജനങ്ങള്‍, പ്രാഥമിക കാര്‍ഷിക സഹകരണ സംഘം, വേദികള്‍, നയം, സമൃദ്ധി എന്നീ അഞ്ച് ഘടകങ്ങളിലൂന്നിയാണ് ഈ സംരംഭങ്ങള്‍ നിലകൊള്ളുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ആദ്യമായി ജനങ്ങൾ - അവരാണ് ഈ സംരംഭങ്ങളുടെയെല്ലാം ഗുണഭോക്താക്കള്‍. രണ്ടാമതായി പിഎസിഎസ് അഥവാ പ്രാഥമിക കാർഷിക വായ്പാ സംഘങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. മൂന്നാമതായി - വേദികള്‍ അഥവാ എല്ലാത്തരം സഹകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കും ഡിജിറ്റൽ - ദേശീയ വേദികളൊരുക്കാന്‍ മന്ത്രാലയം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. നാലാമതായി - നയം - ഇത് സഹകരണ സംഘാംഗങ്ങൾക്ക് പരമാവധി നേട്ടം നൽകുന്നതിനായി നിലകൊള്ളുന്നതിനാല്‍ ഉപ്പ് ഉൽപാദനത്തിൽ പോലും ഇപ്പോള്‍ ഉപ്പ് നിർമാതാക്കൾക്ക് ലാഭം ലഭിക്കുന്നു. അഞ്ചാമതായി - സമൃദ്ധി - ഗുജറാത്തിൽ ദിവസേന കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്ന 36 ലക്ഷം സഹോദരിമാരും രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളിലെ 20 ലക്ഷം സഹോദരിമാരുമടക്കം നിരവധി സഹകരണ സംഘാംഗങ്ങൾ ഈ സമൃദ്ധിയുടെ വാഹകരാണ്. സഹകരണസംഘങ്ങളിലൂടെ കൈവരിക്കുന്ന 80,000 കോടി രൂപയുടെ വാർഷിക വിറ്റുവരവ് അടുത്ത വർഷം ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപ കടക്കുകയും ലാഭവിഹിതം ഈ 56 ലക്ഷം സഹോദരിമാരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് എത്തുകയും ചെയ്യും. സമൃദ്ധിയെന്നത് ഒരു വ്യക്തിയുടെ നേട്ടമല്ലെന്നും മുഴുവൻ സമൂഹത്തിന്റേതാണെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ട ശ്രീ അമിത് ഷാ സമ്പത്തും ഐശ്വര്യവും ഏതാനും ധനികരുടേത് മാത്രമല്ലെന്നും മറിച്ച് ദരിദ്രരും തൊഴിലാളികളും കർഷകരുമടങ്ങുന്ന സമൂഹത്തിന്റേതാണെന്നുമുള്ള വിശ്വാസത്തിലൂന്നിയാണ് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഈ 60 സംരംഭങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തിരിക്കുന്നതെന്നും വ്യക്തമാക്കി.
ക്ഷീരമേഖലയില്‍ സംഘടിത വിപണി, പിന്തുണാ സേവനങ്ങൾ, ന്യായവിലയില്‍ പാല്‍ സംഭരണം, വിലവ്യത്യാസം, പുനചംക്രമണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എന്നിവയുടെ പ്രവര്‍ത്തനഘടന പൂര്‍ത്തീകരിക്കാന്‍ സർദാർ പട്ടേൽ സഹകരണ ക്ഷീര ഫെഡറേഷൻ പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. അമൂല്‍ മാതൃകയിൽ രാജ്യത്തെ കർഷകർക്ക് ഇത് ഗുണം ചെയ്യും. കച്ച് ജില്ലാ ഉപ്പ് സഹകരണ സംഘത്തിന്റെ രൂപത്തിൽ ആരംഭിച്ച പുതിയ മാതൃകാ സമിതി വരും ദിവസങ്ങളിൽ അമൂലിനെപ്പോലെ ഉപ്പ് തൊഴിലാളികളുടെ ശക്തമായ സഹകരണ പ്രസ്ഥാനമായി മാറുമെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഇന്ന് അമുൽ എഫ്എംസിജി ബ്രാൻഡ് ഇന്ത്യയില്‍ മാത്രമല്ല, ലോകത്തുതന്നെ ഏറ്റവും ശക്തമായ ബ്രാൻഡാണ്. അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ വർഷത്തിൽ ഈ സഹകരണ സംസ്കാരം വിപുലീകരിക്കാന്‍ രാജ്യം ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ത്രിഭുവൻ ദാസ് പട്ടേലിന്റെ പേരിൽ ത്രിഭുവൻ സഹകാരി സർവകലാശാല സ്ഥാപിതമായത് കഴിഞ്ഞ ദിവസമാണെന്നും ഇന്ന് ഏകദേശം 10 വന്‍കിട പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ചുവെന്നും കേന്ദ്ര സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ രണ്ടുലക്ഷം പുതിയ പ്രാഥമിക കാര്‍ഷിക വായ്പ സംഘങ്ങള്‍, സഹകരണ സർവകലാശാല, ദേശീയ സഹകരണ വിവരശേഖരം, ധാന്യ വിൽപ്പനയും ഉൽപാദനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മൂന്ന് ദേശീയതല സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ക്ഷീര മേഖലയ്ക്ക് മൂന്ന് ദേശീയതല സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവ രൂപീകരിക്കുമെന്നറിയിച്ച ശ്രീ അമിത് ഷാ ഈ സംരംഭങ്ങളെല്ലാം രാജ്യത്തെ സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തെ ഏറെ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
‌സുതാര്യത, സാങ്കേതിക സ്വീകാര്യത, സഹകരണ സംഘാംഗങ്ങള്‍ക്ക് കേന്ദ്രസ്ഥാനം എന്നീ മൂന്ന് കാര്യങ്ങൾ ഈ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ വര്‍ഷം നാം ശക്തമായി നടപ്പാക്കണമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. സുതാര്യതയില്ലെങ്കിൽ സഹകരണം ഏറെക്കാലം മുന്നോട്ടുപോകില്ലെന്നും സുതാര്യതയുടെ അഭാവം സഹകരണ മനോഭാവത്തെ ദോഷകരമായി ബാധിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
സാങ്കേതികവിദ്യ സ്വീകരിക്കാത്ത സഹകരണസംഘങ്ങള്‍ക്ക് മത്സരത്തില്‍ പിടിച്ചുനില്‍ക്കാനാവില്ലെന്നും അംഗങ്ങളുടെ താല്പര്യം പരമപ്രധാനമായി കണക്കാക്കാത്ത സംഘങ്ങള്‍ക്ക് നിലനിൽക്കാനാവില്ലെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണ വർഷം സഹകരണ സംഘങ്ങളിലെ എല്ലാ നേതാക്കളും ഈ മൂന്ന് കാര്യങ്ങൾ പ്രവർത്തന മേഖലകളിൽ നടപ്പാക്കണമെന്നും പ്രവർത്തന സംസ്കാരമാക്കി മാറ്റണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജില്ലകളിലും ഈ മനോഭാവം വ്യാപിപ്പിക്കാനും കേന്ദ്ര സഹകരണ മന്ത്രി ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
മൊഗറിലെ ത്രിഭുവന്‍ ദാസ് ഭക്ഷ്യസമുച്ചയത്തില്‍ 105 കോടി രൂപ ചെലവിൽ നിർമിച്ച അമുലിന്റെ ചോക്ലേറ്റ് നിര്‍മാണ കേന്ദ്രത്തിന്റെയും ഖത്രാജിൽ 260 കോടി രൂപ ചെലവിൽ നിർമിച്ച ഡോ. വർഗീസ് കുര്യൻ ചീസ് ഉല്പാദന കേന്ദ്രത്തിന്റെയും വിപുലീകരണം ശ്രീ അമിത് ഷാ വെർച്വലായി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. അമുല്‍ ചോക്ലേറ്റ് നിര്‍മാണകേന്ദ്രത്തിന്റെ വിപുലീകരണത്തിലൂടെ പ്ലാന്റിന്റെ ഉൽപാദന ശേഷി പ്രതിദിനം 30 ടണ്ണിൽ നിന്ന് 60 ടണ്ണായി ഉയരും. ഇതിനൊപ്പം ഡോ. വർഗീസ് കുര്യൻ ചീസ് പ്ലാന്റിൽ യുഎച്ച്ടി പാൽ, മോരുപാനീയങ്ങൾ, മൊസറെല്ല ചീസ്, സംസ്കരിച്ച ചീസ് പാക്കിങ്, സ്മാർട്ട് വെയർഹൗസ് തുടങ്ങിയവയും ശ്രീ ‌ഷാ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
കൂടാതെ 45 കോടി രൂപ ചെലവിൽ നിർമിച്ച എൻഡിഡിബിയുടെ റെഡി-ടു-യൂസ് കൾച്ചർ സെന്റര്‍ (ആർയുസി), 32 കോടി രൂപ ചെലവിൽ നിര്‍മിച്ച ദേശീയ സഹകരണ ക്ഷീര ഫെഡറേഷന്റെ (എൻസിഡിഎഫ്ഐ) ആസ്ഥാന കെട്ടിടം എന്നിവയുടെ ഉദ്ഘാടനവും ആനന്ദില്‍ എൻഡിഡിബിയുടെ പുതിയ ആസ്ഥാന ഓഫീസ് കെട്ടിടത്തിന്റെ ശിലാസ്ഥാപനവും കേന്ദ്ര സഹകരണ മന്ത്രി ഇന്ന് നിർവഹിച്ചു.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the program to mark the completion of 4 years of Ministry of Cooperation in Anand, Gujarat today
Cooperation is the tradition of our society, Prime Minister Shri Narendra Modi gave it a legislative form and formed a separate Ministry of Cooperation
By creating the Ministry of Cooperation, Modi Ji breathed new life into more than 8.4 lakh cooperative societies connected with about 31 crore people
In the last 4 years, the Ministry of Cooperation has taken more than 60 initiatives based on the five Ps – People, PACS, Platform, Policy and Prosperity
The idea of ​​making not just an individual but the entire society prosperous and affluent is the foundation of the Ministry of Cooperation's initiatives
Initiatives like 2 lakh new PACS, Cooperative University, National Cooperative Database will greatly strengthen the cooperative movement of the country
In this International Year of Cooperatives, we have to strongly implement the work of transparency, acceptance of technology and bringing the cooperative member at the center of cooperative institutions
From milk to banking, sugar mills to marketing and cash credit to digital payments, today cooperative societies are contributing to the economic development of the country with full capability
The Kutch District Salt Cooperative Society started today will become a strong cooperative movement for salt producing laborers in the coming days
The Sardar Patel Cooperative Dairy Federation will establish a complete cycle of fair procurement of milk, compensation of price difference and circular economy in the dairy sector
Union Minister of Cooperation pays tribute to the patriot and visionary social worker Dr. Shyama Prasad Mookerjee Ji on his birth anniversary and said, Dr. Mookerjee Ji sacrificed his life for Kashmir, made West Bengal an integral part of India
Shri Amit Shah virtually launched the expansion of Amul Cheese Plant at Kheda and the state-of-the-art Chocolate Plant at Mogar
Union Minister of Cooperation inaugurates the new office building of NCDFI, Maniben Patel Bhawan in the NDDB office complex and dedicated the Ready to Use Culture Plant
NDDB and Amul are making India self-sufficient in this important sector by producing ready-to-use culture
With the launch of two projects of Amul related to chocolate and cheese worth ₹365 crore, India will become more self-sufficient in dairy products
06 JUL 2025 5:35PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the program to mark the completion of 4 years of the Ministry of Cooperation and 150thbirth anniversary year of Sardar Vallabhbhai Patel in Anand, Gujarat today. Shri Amit Shah launched the newly formed Multi State Co-operative body, Sardar Patel Cooperative Dairy Federation Limited, and also unveiled its logo. Hevirtually launched the expansion of Amul Cheese Plant at Kheda and state-of-the-art Chocolate Plant at Mogar. Union Minister of Cooperation also inaugurated the new office building of National Cooperative Dairy Federation of India (NCDFI) in Anand, Maniben Patel Bhawan at National Dairy Development Board’s (NDDB) Office Complex and dedicated the Ready to Use Culture Plant. Many dignitaries including Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri SP Singh Baghel and Union Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani were present on the occasion.
Addressing the event organized by Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation Limited (GCMMF), Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very important day because on this day Dr. Shyama Prasad Mookerjee was born in West Bengal. He said that Shyama Prasad Ji organized people to solve many types of problems of the country even before independence. He said that if Shri Shyama Prasad Mookerjee had not been there, Kashmir would never have been an integral part of India. Shri Shah said that it was Dr. Shyama Prasad Ji who gave the slogan that two Prime Ministers, two constitutions and two flags will not be acceptable in the country and sacrificed himself for Kashmir. He said that today West Bengal is also a part of India only because of Dr. Shyama Prasad Ji.
Shri Amit Shah said that in our country, cooperation has been existent as a tradition of our society since the Vedic period and Prime Minister Shri Narendra Modi gave a legislative form to this tradition and decided to create a separate Ministry of Cooperation for the first time in the country on this day 4 years ago. Prime Minister Modi breathed new life into more than 8 lakh 40 thousand societies connected with about 31 crore people. He said that from milk to banking, sugar mills to marketing and cash credit to digital payments, today co-operative societies are contributing to the economic development of the country with full potential.
Union Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Modi, the Cooperative Ministry has taken more than 60 initiatives in 4 years of its formation. He said that all these initiatives are based on five P's - People, PACS, Platform, Policy and Prosperity. First, People –that the people of the country are the beneficiaries of all these initiatives. Second - PACS, that we are strengthening the Primary Agricultural Credit Societies. Third - Platform,that we have worked to provide digital and national platforms for every type of cooperative activity. Fourth - Policy, that the cooperative policy is to provide the maximum benefit to the members, and even in the salt production, profits will now go to the salt makers. Fifth - Prosperity, under which members like our 36 lakh sisters who work hard every day in Gujarat and 20 lakh sisters in other parts of the country. Due to which an annual turnover of 80 thousand crores is being achieved, which will cross one lakh crore next year and its profit is going directly into the accounts of these 56 lakh sisters. He said that prosperity is not of an individual but of the entire society, affluence is not of a few rich people but of the poor, labourers and farmers and with this belief Prime Minister Modi has taken these 60 initiatives.
Shri Amit Shah said that Sardar Patel Cooperative Dairy Federation will work to complete a cycle of organized market, input services, fair purchase of milk, difference in price and circular economy in the dairy sector. He said that on the lines of Amul, it will benefit the farmers of the country. Shri Shah said that a new model committee has been started in the form of Kutch District Salt Cooperative Society, which will become a strong cooperative movement like Amul for every laborer producing salt in the coming days. Shri Shah said that today Amul FMCG brand is not only the strongest brand in India but also in the world. He said that we have resolved to expand this culture of cooperation in the International Year of Cooperatives. Union Minister of Cooperation also said that only yesterday Tribhuvan Sahkari University has been established in the name of Tribhuvan Das Patel and today about 10 very big projects have also been started. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, 2 lakh new PACS, Cooperative University, National Cooperative Database, three national level cooperatives related to sale and production of grains and three national level cooperatives to be formed for the dairy sector, all these initiatives will greatly strengthen the cooperative movement of our country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we have to strongly implement three things, transparency, acceptance of technology and bringing the members of cooperative institutions at the center, in this International Year of Cooperatives. He said that unless there is transparency, cooperation cannot last long and the lack of transparency harms the spirit of cooperation.
Shri Shah said that wherever technology was not accepted, cooperation could not survive in the competition and the cooperative institution in which the interest of the members was not considered paramount, such institutions also could not survive. He said that in the International Year of Cooperatives all cooperative leaders should implement these three things in their areas of work and make them a culture of their work. Union Minister of Cooperation also called upon to spread this spirit to every district of the country.
Shri Amit Shah today virtually inaugurated the expansion of Amul's chocolate plant built at a cost of ₹ 105 crore at Tribhuvandas Food Complex, Mogar and Dr. Verghese Kurien Cheese Plant built at a cost of ₹ 260 crore in Khatraj. With the expansion of Amul's chocolate plant, the production capacity of this plant will increase from 30 tonnes to 60 tonnes per day. Along with this, UHT milk, whey-based drinks, mozzarella cheese, processed cheese packing, smart warehouse etc. have also been inaugurated in Dr. Verghese Kurien Cheese Plant.
Along with this, the Union Minister of Cooperation today inaugurated the Ready-to-Use Culture (RUC) of NDDB constructed at a cost of ₹ 45 crore, the newly constructed headquarters building of National Cooperative Dairy Federation of India (NCDFI) at a cost of ₹ 32 crore and laid the foundation stone of the new office building of NDDB Headquarters, Anand.