સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના આણંદમાં સહકાર મંત્રાલયના 4 વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે આયોજિત સમારોહને સંબોધિત કર્યો
સહકાર એ આપણા સમાજની સંસ્કૃતિ છે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ તેને કાયદાકીય સ્વરૂપ આપ્યું અને એક અલગ સહકાર મંત્રાલય બનાવ્યું
સહકાર મંત્રાલય બનાવીને, મોદીજીએ લગભગ 31 કરોડ લોકો સાથે જોડાયેલી 8.4 લાખથી વધુ સહકારી મંડળીઓમાં નવો પ્રાણ ફૂંકવાનું કામ કર્યું છે
છેલ્લા 4 વર્ષમાં, સહકાર મંત્રાલયે પાંચ P - People, PACS, Platform, Policy and Prosperity પર આધારિત 60થી વધુ પહેલ કરી છે
સહકાર મંત્રાલયની બધી પહેલનો પાયો એક વ્યક્તિ નહીં પરંતુ સમગ્ર સમાજને સમૃદ્ધ અને સંપન્ન બનાવવાની વિભાવના છે
2 લાખ નવા PACS, સહકારી યુનિવર્સિટી, સહકારી ડેટાબેઝ જેવી પહેલ દેશની સહકારી ચળવળને ખૂબ જ મજબૂત બનાવશે
આ સહકારી વર્ષમાં, આપણે પારદર્શિતા, ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર અને સહકારી સભ્યને સહકારી સંસ્થાઓના કેન્દ્રમાં લાવવાના કાર્યને મજબૂતીથી અમલમાં મૂકવાના છે
દૂધથી બેંકિંગ સુધી, ખાંડની મિલોથી માર્કેટિંગ અને રોકડ ધિરાણથી ડિજિટલ ચૂકવણી સુધી, આજે સહકારી મંડળીઓ સંપૂર્ણ ક્ષમતા સાથે દેશના આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન આપી રહી છે
આજે શરૂ થયેલી કચ્છ જિલ્લા મીઠા સહકારી મંડળી આગામી દિવસોમાં દરેક મીઠા ઉત્પાદક મજૂર માટે એક મજબૂત સહકારી ચળવળ બનશે
'સરદાર પટેલ સહકારી ડેરી ફેડરેશન' ડેરી ક્ષેત્રમાં દૂધની વાજબી ખરીદી, ભાવ તફાવતનું વળતર અને ચક્રીય અર્થતંત્રનું સંપૂર્ણ ચક્ર સ્થાપિત કરશે
ગૃહમંત્રીએ આજીવન દેશભક્ત અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા સમાજસેવક ડૉ. શ્યામાપ્રસાદ મુખર્જીજીને તેમની જન્મજયંતી પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી અને કહ્યું કે કાશ્મીર માટે પોતાનું બલિદાન આપનારા ડૉ. મુખર્જીજીએ પશ્ચિમ બંગાળને ભારતનો અભિન્ન ભાગ બનાવ્યો
એનડીડીબી અને અમૂલ રેડી ટુ યુઝ ઉત્પાદન કરીને ભારતને આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં પણ આત્મનિર્ભર બનાવી રહ્યા છે
અમૂલના ₹365 કરોડના ચોકલેટ અને ચીઝ સંબંધિત બે પ્રોજેક્ટ્સના લોન્ચ સાથે, ભારત ડેરી ઉત્પાદનોમાં વધુ આત્મનિર્ભર બનશે
06 JUL 2025 5:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના આણંદમાં સહકાર મંત્રાલયના 4 વર્ષ પૂર્ણ થવા પર અને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતી વર્ષ નિમિત્તે આયોજિત સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. શ્રી અમિત શાહે ખેડા ખાતે અમૂલ ચીઝ પ્લાન્ટ અને મોગર ખાતે અત્યાધુનિક ચોકલેટ પ્લાન્ટનું વર્ચ્યુઅલી લોન્ચિંગ કર્યું હતું. કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ આજે ​​NDDB ઓફિસ સંકુલમાં NCDFIનાં નવા ઓફિસ બિલ્ડિંગ, મણિબેન પટેલ ભવનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને આણંદમાં રેડી ટુ યુઝ કલ્ચર પ્લાન્ટનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્યમંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જર અને શ્રી મુરલીધર મોહોલ, ભારત સરકારના મત્સ્ય અને પશુપાલન રાજ્ય મંત્રી શ્રી જ્યોર્જ કુરિયન, કેન્દ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી રાજ્યમંત્રી શ્રી એસપી સિંહ બઘેલ અને કેન્દ્રીય સહકાર સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભૂટાણી સહિત અનેક મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ગુજરાત કોઓપરેટિવ મિલ્ક માર્કેટિંગ ફેડરેશન લિમિટેડ (GCMMF) દ્વારા આયોજિત કાર્યક્રમને સંબોધતા, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજનો દિવસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે આ દિવસે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીનો જન્મ પશ્ચિમ બંગાળમાં થયો હતો. તેમણે કહ્યું કે શ્યામા પ્રસાદજીએ આઝાદી પહેલા પણ દેશની અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે લોકોને સંગઠિત કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે જો શ્રી શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી ન હોત, તો કાશ્મીર ક્યારેય ભારતનો અભિન્ન ભાગ ન હોત. શ્રી શાહે કહ્યું કે તે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદજી હતા જેમણે દેશમાં બે પ્રધાનમંત્રી, બે બંધારણ અને બે ધ્વજ નહીં ચાલેનો નારા આપ્યો હતો અને કાશ્મીર માટે બલિદાન આપ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આજે પશ્ચિમ બંગાળ પણ ડૉ. શ્યામા પ્રસાદજીના કારણે ભારતનો એક ભાગ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણા દેશમાં, વૈદિક કાળથી આપણા સમાજની પરંપરા તરીકે સહકાર ચાલી રહ્યો છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આ પરંપરાને કાયદાકીય સ્વરૂપ આપ્યું અને આ દિવસે દેશમાં પહેલીવાર એક અલગ સહકાર મંત્રાલય બનાવવાનો નિર્ણય લીધો. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ લગભગ 31 કરોડ લોકો સાથે સંકળાયેલી 8 લાખ 40 હજારથી વધુ સમિતિઓમાં નવું જીવન ફૂંકવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે દૂધથી લઈને બેંકિંગ સુધી, ખાંડની મિલોથી લઈને માર્કેટિંગ સુધી અને રોકડ ધિરાણથી લઈને ડિજિટલ ચૂકવણી સુધી, આજે સહકારી મંડળીઓ દેશના આર્થિક વિકાસમાં સક્ષમતા સાથે યોગદાન આપી રહી છે.
કેન્દ્રીય સહકારી મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વમાં સ્થાપનાના 4 વર્ષમાં સહકાર મંત્રાલય દ્વારા 60થી વધુ પહેલ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આ બધી પહેલ પાંચ P - People, PACS, Platform, Policy and Prosperity પર આધારિત છે. પ્રથમ, People, આ બધી પહેલનો સંપૂર્ણ લાભાર્થી દેશના લોકો છે. બીજું, PACS, અમે પ્રાથમિક સહકારી મંડળીઓને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ. ત્રીજું, Platform, અમે દરેક પ્રકારની સહકારી પ્રવૃત્તિ માટે ડિજિટલ અને રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવાનું કામ કર્યું છે. ચોથું, નીતિ, હવે મીઠાના ઉત્પાદનનો નફો પણ મીઠા ઉત્પાદકોને મળશે. પાંચમું, Prosperity. તેમણે કહ્યું કે સમૃદ્ધિ એક વ્યક્તિની નહીં પણ સમગ્ર સમાજની હોવી જોઈએ અને સમૃદ્ધિ થોડા ધનિકોની નહીં પણ ગરીબો, મજૂરો અને ખેડૂતોની હોવી જોઈએ અને આ ખ્યાલ સાથે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ આ 60 પહેલો હાથ ધરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સરદાર પટેલ કોઓપરેટિવ ડેરી ફેડરેશન દ્વારા ડેરી ક્ષેત્રમાં સંગઠિત બજાર, ઇનપુટ સેવાઓ, દૂધની વાજબી ખરીદી, ભાવમાં તફાવત અને ચક્રીય અર્થતંત્રનું ચક્ર પૂર્ણ કરવાનું કાર્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે.
તેમણે કહ્યું કે અમૂલની જેમ, આનાથી દેશના ખેડૂતોને ફાયદો થશે. તેમણે કહ્યું કે કચ્છ જિલ્લા મીઠા સહકારી મંડળીના રૂપમાં એક મોડેલ સમિતિ શરૂ કરવામાં આવી છે, જે આગામી દિવસોમાં મીઠું ઉત્પન્ન કરતા દરેક મજૂર માટે અમૂલ જેવી મજબૂત સહકારી ચળવળ બનશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે અમૂલ એફએમસીજી બ્રાન્ડ માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ વિશ્વમાં પણ સૌથી મજબૂત બ્રાન્ડ છે અને અમે સહકારી વર્ષમાં સહકારની આ સંસ્કૃતિને વિસ્તૃત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ગઈકાલે જ ત્રિભુવનદાસ પટેલના નામે ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે અને આજે લગભગ 10 ખૂબ મોટા પ્રોજેક્ટ્સ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. કેન્દ્રીય સહકારી મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વમાં 2 લાખ નવા પીએસીએસ, સહકારી યુનિવર્સિટી, રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝ, અનાજના વેચાણ અને ઉત્પાદન સંબંધિત ત્રણ રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી સંસ્થાઓ અને ડેરી ક્ષેત્ર માટે રચાયેલી ત્રણ રાષ્ટ્રીય સ્તરની સહકારી સંસ્થાઓ, આ આઠ પહેલો મળીને આપણા દેશની સહકારી ચળવળને ખૂબ મજબૂત બનાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આપણે આ સહકારી વર્ષમાં પારદર્શિતા, ટેકનોલોજી સ્વીકારવા અને સહકારી સભ્યોને કેન્દ્રમાં લાવવાનું કાર્ય ખૂબ જ મજબૂતીથી અમલમાં મૂકવાનું છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી પારદર્શિતા ન હોય ત્યાં સુધી સહકાર લાંબો સમય ટકી શકતો નથી અને પારદર્શિતાનો અભાવ સહકારની ભાવનાને નુકસાન પહોંચાડે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યાં ટેકનોલોજી સ્વીકારવામાં ન આવે ત્યાં સુધી સહકાર સ્પર્ધામાં ટકી શકતો નથી અને જે સહકારી સંસ્થામાં સભ્યોના હિતને સર્વોપરી માનવામાં ન આવે, તે સહકારી સંસ્થા પણ સમાપ્ત થઈ જાય છે. તેમણે કહ્યું કે સહકારી વર્ષમાં, બધા સહકારી નેતાઓએ તેમના કાર્યક્ષેત્રમાં આ ત્રણ બાબતોનો અમલ કરવો જોઈએ અને તેમને તેમના કાર્યની સંસ્કૃતિ બનાવવી જોઈએ અને આ ભાવનાને દેશના દરેક જિલ્લામાં લઈ જવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે આજે ત્રિભુવનદાસ ફૂડ કોમ્પ્લેક્સ, મોગર ખાતે ₹105 કરોડના ખર્ચે બનેલા અમૂલના ચોકલેટ પ્લાન્ટ અને ખાત્રજમાં ₹260 કરોડના ખર્ચે બનેલા ડૉ. વર્ગીસ કુરિયન ચીઝ પ્લાન્ટના વિસ્તરણનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. અમૂલના ચોકલેટ પ્લાન્ટના વિસ્તરણ સાથે, આ પ્લાન્ટની ઉત્પાદન ક્ષમતા 30 ટનથી વધીને 60 ટન પ્રતિ દિવસ થશે. આ સાથે, ડૉ. વર્ગીસ કુરિયન ચીઝ પ્લાન્ટ ખાતે UHT દૂધ, છાશ આધારિત પીણાં, મોઝેરેલા ચીઝ, પ્રોસેસ્ડ ચીઝ પેકિંગ, સ્માર્ટ વેરહાઉસ વગેરેનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે.
આ સાથે, કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ આજે ​​₹45 કરોડના ખર્ચે બનેલા NDDBના રેડી-ટુ-યુઝ કલ્ચર (RUC), ₹32 કરોડના ખર્ચે બનેલા નેશનલ કોઓપરેટિવ ડેરી ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (NCDFI)ના નવા બનેલા મુખ્યાલયના ભવનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને NDDB મુખ્યાલય, આણંદના નવા કાર્યાલયના ભવનનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the program to mark the completion of 4 years of Ministry of Cooperation in Anand, Gujarat today
Cooperation is the tradition of our society, Prime Minister Shri Narendra Modi gave it a legislative form and formed a separate Ministry of Cooperation
By creating the Ministry of Cooperation, Modi Ji breathed new life into more than 8.4 lakh cooperative societies connected with about 31 crore people
In the last 4 years, the Ministry of Cooperation has taken more than 60 initiatives based on the five Ps – People, PACS, Platform, Policy and Prosperity
The idea of ​​making not just an individual but the entire society prosperous and affluent is the foundation of the Ministry of Cooperation's initiatives
Initiatives like 2 lakh new PACS, Cooperative University, National Cooperative Database will greatly strengthen the cooperative movement of the country
In this International Year of Cooperatives, we have to strongly implement the work of transparency, acceptance of technology and bringing the cooperative member at the center of cooperative institutions
From milk to banking, sugar mills to marketing and cash credit to digital payments, today cooperative societies are contributing to the economic development of the country with full capability
The Kutch District Salt Cooperative Society started today will become a strong cooperative movement for salt producing laborers in the coming days
The Sardar Patel Cooperative Dairy Federation will establish a complete cycle of fair procurement of milk, compensation of price difference and circular economy in the dairy sector
Union Minister of Cooperation pays tribute to the patriot and visionary social worker Dr. Shyama Prasad Mookerjee Ji on his birth anniversary and said, Dr. Mookerjee Ji sacrificed his life for Kashmir, made West Bengal an integral part of India
Shri Amit Shah virtually launched the expansion of Amul Cheese Plant at Kheda and the state-of-the-art Chocolate Plant at Mogar
Union Minister of Cooperation inaugurates the new office building of NCDFI, Maniben Patel Bhawan in the NDDB office complex and dedicated the Ready to Use Culture Plant
NDDB and Amul are making India self-sufficient in this important sector by producing ready-to-use culture
With the launch of two projects of Amul related to chocolate and cheese worth ₹365 crore, India will become more self-sufficient in dairy products
06 JUL 2025 5:35PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the program to mark the completion of 4 years of the Ministry of Cooperation and 150thbirth anniversary year of Sardar Vallabhbhai Patel in Anand, Gujarat today. Shri Amit Shah launched the newly formed Multi State Co-operative body, Sardar Patel Cooperative Dairy Federation Limited, and also unveiled its logo. Hevirtually launched the expansion of Amul Cheese Plant at Kheda and state-of-the-art Chocolate Plant at Mogar. Union Minister of Cooperation also inaugurated the new office building of National Cooperative Dairy Federation of India (NCDFI) in Anand, Maniben Patel Bhawan at National Dairy Development Board’s (NDDB) Office Complex and dedicated the Ready to Use Culture Plant. Many dignitaries including Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri SP Singh Baghel and Union Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani were present on the occasion.
Addressing the event organized by Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation Limited (GCMMF), Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very important day because on this day Dr. Shyama Prasad Mookerjee was born in West Bengal. He said that Shyama Prasad Ji organized people to solve many types of problems of the country even before independence. He said that if Shri Shyama Prasad Mookerjee had not been there, Kashmir would never have been an integral part of India. Shri Shah said that it was Dr. Shyama Prasad Ji who gave the slogan that two Prime Ministers, two constitutions and two flags will not be acceptable in the country and sacrificed himself for Kashmir. He said that today West Bengal is also a part of India only because of Dr. Shyama Prasad Ji.
Shri Amit Shah said that in our country, cooperation has been existent as a tradition of our society since the Vedic period and Prime Minister Shri Narendra Modi gave a legislative form to this tradition and decided to create a separate Ministry of Cooperation for the first time in the country on this day 4 years ago. Prime Minister Modi breathed new life into more than 8 lakh 40 thousand societies connected with about 31 crore people. He said that from milk to banking, sugar mills to marketing and cash credit to digital payments, today co-operative societies are contributing to the economic development of the country with full potential.
Union Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Modi, the Cooperative Ministry has taken more than 60 initiatives in 4 years of its formation. He said that all these initiatives are based on five P's - People, PACS, Platform, Policy and Prosperity. First, People –that the people of the country are the beneficiaries of all these initiatives. Second - PACS, that we are strengthening the Primary Agricultural Credit Societies. Third - Platform,that we have worked to provide digital and national platforms for every type of cooperative activity. Fourth - Policy, that the cooperative policy is to provide the maximum benefit to the members, and even in the salt production, profits will now go to the salt makers. Fifth - Prosperity, under which members like our 36 lakh sisters who work hard every day in Gujarat and 20 lakh sisters in other parts of the country. Due to which an annual turnover of 80 thousand crores is being achieved, which will cross one lakh crore next year and its profit is going directly into the accounts of these 56 lakh sisters. He said that prosperity is not of an individual but of the entire society, affluence is not of a few rich people but of the poor, labourers and farmers and with this belief Prime Minister Modi has taken these 60 initiatives.
Shri Amit Shah said that Sardar Patel Cooperative Dairy Federation will work to complete a cycle of organized market, input services, fair purchase of milk, difference in price and circular economy in the dairy sector. He said that on the lines of Amul, it will benefit the farmers of the country. Shri Shah said that a new model committee has been started in the form of Kutch District Salt Cooperative Society, which will become a strong cooperative movement like Amul for every laborer producing salt in the coming days. Shri Shah said that today Amul FMCG brand is not only the strongest brand in India but also in the world. He said that we have resolved to expand this culture of cooperation in the International Year of Cooperatives. Union Minister of Cooperation also said that only yesterday Tribhuvan Sahkari University has been established in the name of Tribhuvan Das Patel and today about 10 very big projects have also been started. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, 2 lakh new PACS, Cooperative University, National Cooperative Database, three national level cooperatives related to sale and production of grains and three national level cooperatives to be formed for the dairy sector, all these initiatives will greatly strengthen the cooperative movement of our country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we have to strongly implement three things, transparency, acceptance of technology and bringing the members of cooperative institutions at the center, in this International Year of Cooperatives. He said that unless there is transparency, cooperation cannot last long and the lack of transparency harms the spirit of cooperation.
Shri Shah said that wherever technology was not accepted, cooperation could not survive in the competition and the cooperative institution in which the interest of the members was not considered paramount, such institutions also could not survive. He said that in the International Year of Cooperatives all cooperative leaders should implement these three things in their areas of work and make them a culture of their work. Union Minister of Cooperation also called upon to spread this spirit to every district of the country.
Shri Amit Shah today virtually inaugurated the expansion of Amul's chocolate plant built at a cost of ₹ 105 crore at Tribhuvandas Food Complex, Mogar and Dr. Verghese Kurien Cheese Plant built at a cost of ₹ 260 crore in Khatraj. With the expansion of Amul's chocolate plant, the production capacity of this plant will increase from 30 tonnes to 60 tonnes per day. Along with this, UHT milk, whey-based drinks, mozzarella cheese, processed cheese packing, smart warehouse etc. have also been inaugurated in Dr. Verghese Kurien Cheese Plant.
Along with this, the Union Minister of Cooperation today inaugurated the Ready-to-Use Culture (RUC) of NDDB constructed at a cost of ₹ 45 crore, the newly constructed headquarters building of National Cooperative Dairy Federation of India (NCDFI) at a cost of ₹ 32 crore and laid the foundation stone of the new office building of NDDB Headquarters, Anand.