ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਰੇਟਿੰਗ ਮਾਪਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈਲਦੀ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੀਵੀ ਦੇਖਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣਾ ਹੈ
ਨਵੀਂ ਟੀਆਰਪੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਮਸੌਦੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਮਾਪਣ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ
ਟੀਆਰਪੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮਸੌਦਾ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਖੁੱਲਿਆ ਹੈ
03 JUL 2025 7:16PM by PIB Chandigarh
ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਦੇਖਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਦਰਸ਼ਕ ਹੁਣ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੇਬਲ ਅਤੇ ਡੀਟੀਐੱਚ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਗੋਂ ਸਮਾਰਟ ਟੀਵੀ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਔਨਲਾਈਨ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਮਾਪਣ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਰੇਟਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟਸ (ਟੀਆਰਪੀ), ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੈਟਰਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰਗਰ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਰੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2014 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। 2 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਮਸੌਦੇ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਘਰਾਣਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਮਾਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਬੀਏਆਰਸੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾਅਵੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਸੌਦਾ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮੰਗੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਰਪੱਖ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ, ਵਧੇਰੇ ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਟੀਆਰਪੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਖਪਤ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੀਆਰਪੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 230 ਮਿਲੀਅਨ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਘਰ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 58,000 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮੀਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਕੁੱਲ ਟੀਵੀ ਘਰਾਂ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 0.025 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਸੀਮਤ ਨਮੂਨਾ ਆਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਖਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਦਰਸਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਦਰਸ਼ਕ ਮਾਪਣ ਤਕਨੀਕ ਸਮਾਰਟ ਟੀਵੀ, ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਡਿਵਾਇਸ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਉਭਰਦੇ ਹੋਏ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੈਪਚਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਦੇਖਣ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਪਣ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਪਾੜਾ ਰੇਟਿੰਗ ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ ਦੋ ਲਈ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪਲਾਨਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਪਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮੀਡੀਆ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਕਾਲੀ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਖਪਤ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਰੇਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਟੀਆਰਪੀ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ
- ਬੀਏਆਰਸੀ (ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟ ਔਡੀਐਂਸ ਰਿਸਰਚ ਕੌਂਸਲ) ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਟੀਵੀ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕਮਾਤਰ ਏਜੰਸੀ ਹੈ।
- ਇਹ ਕਨੈਕਟਿਡ ਟੀਵੀ ਡਿਵਾਇਸ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਹੈ।
- ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਸਨ, ਜੋ ਨਵੇਂ ਦਾਅਵੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੀਵੀ ਰੇਟਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਦੀਆਂ ਸਨ।
- ਕਰੌਸ –ਹੋਲਡਿੰਗ ਰੋਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ ਜਾਂ ਵਿਗਿਆਪਨਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ।
ਕੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ?
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਦਾ ਮਸੌਦਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ:
- ਧਾਰਾ 1.4 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਮੋਰੰਡਮ (ਐੱਮਓਏ) ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਵਰੇ ਜਾਂ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਹੀ ਕੋਈ ਗਤੀਵਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਅਸਾਨ –ਅਨੁਪਾਲਨ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ‘ਕੰਪਨੀ ਮਸ਼ਵਰਾ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਅਜਿਹੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਭੂਮਿਕਾ ਜਿਹੀ ਕੋਈ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਟਕਰਾਅ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ।”
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹੈਲਦੀ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਨੈਕਟਿਡ ਟੀਵੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਦੇਖਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਓਵੇਂ-ਓਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਵੀ ਬਦਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਨਾਲ ਰੇਟਿੰਗ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ, ਵਿਗਿਆਪਨਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਟੀਵੀ ਰੇਟਿੰਗ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਆਪਣਾ ਫੀਡਬੈਕ ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਦਰਸ਼ਕ, ਪ੍ਰਸਾਰਕ, ਵਿਗਿਆਪਨਦਾਤਾ ਜਾਂ ਜਾਗਰੂਕ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਫੀਡਬੈਕ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹੋ।

Ministry of Information & Broadcasting
Entry barriers removed to allow multiple agencies in television ratings measurement, to foster healthy competition, bring in new technologies and align with modern TV viewing habits
New TRP policy draft aims to fix gaps in measuring streaming and mobile viewership, giving a tech refresh to the outdated ratings system
Draft TRP guidelines open for public and stakeholder consultation for 30 days
03 JUL 2025 7:16PM by PIB Delhi
Television viewing habits in India have undergone a significant transformation in recent years. Audiences now consume content not only through cable and DTH platforms but also via smart TVs, mobile applications, and other online streaming platforms. However, the existing system for measuring viewership, Television Rating Points (TRP), does not fully capture these evolving patterns.
In view of this, the Ministry of Information and Broadcasting has proposed amendments to the Policy Guidelines for Television Rating Agencies, originally issued in 2014. The proposed draft, released on July 2, 2025, removes some restrictive provisions for media houses to allow more players besides the current BARC to democratise & modernise the television audience measurement ecosystem in India.
The Ministry has invited feedback from stakeholders and the general public within 30 days of the issuance of the draft. The proposed reforms aim to enable fair competition, generate more accurate and representative data, and ensure that the TRP system reflects the diverse and evolving media consumption habits of viewers across the country.
Need for a More Representative and Modern TRP System
India currently has approximately 230 million television households. However, only about 58,000 people meters are presently used to capture viewership data, representing just 0.025% of the total TV homes. This relatively limited sample size may not adequately represent the diverse viewing preferences across regions and demographics.
Moreover, the existing audience measurement technology does not sufficiently capture viewership on emerging platforms such as smart TVs, streaming devices, and mobile applications, which are witnessing growing adoption among audiences. This gap between evolving viewing patterns and the current measurement framework can affect the accuracy of ratings, which in turn may influence revenue planning for broadcasters and advertising strategies for brands.
Recognising these developments, there is a need to strengthen the television rating system to better reflect contemporary content consumption habits in a dynamic media environment.
Issues with the Current TRP System
1. BARC (Broadcast Audience Research Council) is currently the only agency providing TV ratings.
2. It does not track connected TV device viewership, despite it being a major trend.
3. Existing policies had entry barriers that discouraged new players from entering the TV ratings sector.
4. Cross-holding restrictions prevented broadcasters or advertisers from investing in rating agencies
What Is Being Proposed
To fix these problems, the Ministry has drafted key amendments to the existing guidelines:
• Modification of Clause 1.4 by replacing the earlier requirement that a company’s Memorandum of Association (MoA) shall not include any activity like consultancy or advisory services, with an easier-to-comply provision stating that “The company shall not undertake any activity like consultancy or any such advisory role, which would lead to a potential conflict of interest with its main objective of rating.”
• Remove restrictive clauses (1.5 and 1.7) that were acting as barriers to entry.
The proposed amendments aim to allow multiple agencies to foster healthy competition, bring in new technologies, and provide more reliable and representative data especially for connected TV platforms. As viewing habits evolve, so must the way we measure them. The amendments will also enable more investments from broadcasters, advertisers, and other stakeholders to improve rating technology and infrastructure. With these reforms, India aims to build a more transparent, inclusive, and technology-driven TV rating ecosystem.
Share Your Feedback