પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી ઘાનાના રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
03 JUL 2025 1:15AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આજે ઘાનાના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ ડૉ. જોન ડ્રામાની મહામા સાથે મુલાકાત કરી. જ્યુબિલી હાઉસ પહોંચ્યા બાદ રાષ્ટ્રપતિ મહામાએ તેમનું સ્વાગત કર્યું. પ્રધાનમંત્રીની ઘાનાની આ રાજ્ય મુલાકાત ત્રણ દાયકામાં આવી પહેલી મુલાકાત છે.
બંને નેતાઓ મર્યાદિત અને પ્રતિનિધિમંડળ સ્તરના ફોર્મેટમાં મળ્યા અને વ્યાપક વાટાઘાટો કરી. તેઓ સંબંધોને વ્યાપક ભાગીદારીના સ્તરે વધારવા સંમત થયા. બંને નેતાઓએ ભારત અને ઘાના વચ્ચેના ઉષ્માભર્યા અને સમય-પરીક્ષણ પામેલા સંબંધોને પુનઃપુષ્ટિ આપી અને વેપાર અને રોકાણ, કૃષિ, ક્ષમતા નિર્માણ, ડિજિટલ ટેકનોલોજી, માળખાગત સુવિધાઓ અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવાની રીતો પર ચર્ચા કરી. તેમણે ઘાનામાં વધતા દ્વિપક્ષીય વેપાર અને ભારતીય રોકાણોનું સ્વાગત કર્યું. નેતાઓએ સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા પર પણ ચર્ચા કરી. તેમણે વિકાસ સહયોગ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી - ખાસ કરીને ભારત-સમર્થિત માળખાગત સુવિધાઓ અને ક્ષમતા નિર્માણ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા. ભારતે આરોગ્ય, ફાર્મા, ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ, UPI અને કૌશલ્ય વિકાસના ક્ષેત્રોમાં પોતાનો અનુભવ શેર કરવાની ઓફર કરી. પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક દક્ષિણની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે ભારતની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી અને આ સંદર્ભમાં ઘાનાની એકતા બદલ આભાર માન્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ઘાનામાં 15,000-મજબૂત ભારતીય સમુદાયની સંભાળ રાખવા બદલ રાષ્ટ્રપતિ મહામાનો પણ આભાર માન્યો.
બંને નેતાઓએ યુએન સુધારા સહિત પરસ્પર હિતના વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી. પ્રધાનમંત્રીએ પહેલગામ આતંકવાદી હુમલાને પગલે રાષ્ટ્રપતિ મહામાનો તેમના સમર્થન અને એકતા માટે આભાર માન્યો. બંને પક્ષો આતંકવાદ સામે વૈશ્વિક લડાઈને મજબૂત બનાવવા સંમત થયા. પ્રધાનમંત્રીએ ઘાનાને તેની વધતી જતી આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રોફાઇલ બદલ અભિનંદન આપ્યા, જેમાં યુએન માનવાધિકાર પરિષદમાં તેનો કાર્યકાળ અને કોમનવેલ્થ સેક્રેટરી-જનરલ તરીકે ઘાનાના વિદેશ પ્રધાનની ચૂંટણીનો સમાવેશ થાય છે. બંને નેતાઓએ લોકશાહી મૂલ્યો, દક્ષિણ-દક્ષિણ સહયોગ અને ટકાઉ વિકાસ અને વૈશ્વિક શાંતિ માટે એક સહિયારા દ્રષ્ટિકોણ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
પ્રતિનિધિમંડળ સ્તરની વાટાઘાટો પછી, સંસ્કૃતિ, ધોરણો, આયુર્વેદ અને પરંપરાગત દવા અને વિદેશ મંત્રાલયો વચ્ચે જોડાણ માટે સંયુક્ત કમિશન મિકેનિઝમના ક્ષેત્રોમાં ચાર એમઓયુનું વિનિમય કરવામાં આવ્યું. રાષ્ટ્રપતિ મહામાએ પ્રધાનમંત્રીના માનમાં રાજ્ય ભોજન સમારંભનું આયોજન કર્યું. તેમના ઉદાર આતિથ્ય માટે આભાર માનતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રપતિ મહામાને પરસ્પર અનુકૂળ સમયે ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with the President of Ghana
03 JUL 2025 1:15AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today met with the President of Ghana, H.E. Dr. John Dramani Mahama. Upon arrival at Jubilee House, he was received by President Mahama. This State Visit of Prime Minister to Ghana is the first such visit in three decades.
The two leaders met in restricted and delegation level formats and held wide-ranging talks. They agreed to elevate the relationship to a Comprehensive Partnership. Both leaders reaffirmed the warm and time-tested ties between India and Ghana and discussed ways to expand cooperation in key areas including trade & investment, agriculture, capacity building, digital technology, infrastructure, and people-to-people ties. They welcomed the growing bilateral trade and Indian investments in Ghana. The leaders also discussed strengthening defence and security partnership. They committed to further strengthening development cooperation partnership—especially through India-supported infrastructure and capacity-building projects. India offered to share its experiences in the fields of health, pharma, digital public infrastructure, UPI and skill development. Prime Minister conveyed India’s deep commitment to voicing the concerns of the Global South and thanked Ghana for its solidarity on this account. Prime Minister also thanked President Mahama for taking care of the 15,000 strong Indian community in Ghana.
The two leaders discussed global issues of mutual interest, including UN reforms. Prime Minister thanked President Mahama for his support and solidarity in the wake of Pahalgam terror attack. The two sides agreed to strengthen global fight against terrorism. Prime Minister congratulated Ghana on its growing international profile, including its term on the UN Human Rights Council and the election of Ghana’s Foreign Minister as the Commonwealth Secretary-General. Both leaders reiterated their commitment to democratic values, South-South cooperation, and a shared vision for sustainable development and global peace.
Following the delegation level talks, four MoUs in the fields of Culture, Standards, Ayurveda and Traditional Medicine, and Joint Commission Mechanism for engagement between Foreign Ministries were exchanged. President Mahama hosted a State Banquet in honour of Prime Minister. Thanking him for his gracious hospitality, Prime Minister invited President Mahama to visit India at a mutually convenient time.