പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രാജ്യസഭയിൽ രാഷ്ട്രപതിയുടെ അഭിസംബോധനയ്ക്കുള്ള നന്ദി പ്രമേയ ചർച്ചയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ മറുപടിയുടെ പൂർണ്ണരൂപം
06 FEB 2025 8:49PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഭാരതത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ, ഭാരതത്തിൽ നിന്നുള്ള ലോകത്തിൻ്റെ പ്രതീക്ഷകൾ, 'വികസിത ഭാരതം' (വികസിത ഇന്ത്യ) കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനായി ഭാരതത്തിലെ സാധാരണക്കാരുടെ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തിയെടുക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയം എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതി വിശദീകരിച്ചു. രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവിക്ക് അവർ ഒരു ദിശാബോധവും നൽകി. ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗം പ്രചോദനാത്മകവും സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നതുമായിരുന്നു, ഭാവിയിലെ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അത് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശമാണ്. ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിന് നന്ദി പറയുക എന്നതാണ് എൻ്റെ ചുമതല!
ബഹുമാന്യനായ ചെയർമാൻ സർ,
70-ലധികം ബഹുമാനപ്പെട്ട പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ അവരുടെ വിലയേറിയ ചിന്തകൾ കൊണ്ട് ഈ നന്ദി പ്രമേയത്തെ സമ്പന്നമാക്കാൻ ശ്രമിച്ചു. ഭരണപക്ഷത്തുനിന്നും പ്രതിപക്ഷത്തുനിന്നും ചർച്ചകൾ നടന്നു. ഓരോരുത്തരും രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവരുടെ ധാരണ അവരുടേതായ രീതിയിൽ പങ്കുവെച്ചു, അവർ 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം', എന്നിവയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു 'ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ സർ' . ഇതിലെ ബുദ്ധിമുട്ട് എന്താണെന്ന് എനിക്ക് മനസ്സിലാകുന്നില്ല. 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം' എന്നത് നമ്മുടെ കൂട്ടായ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്, അതുകൊണ്ടാണ് രാജ്യം നമുക്ക് ഇവിടെ ഇരിക്കാൻ അവസരം നൽകിയത്. എന്നിരുന്നാലും, കോൺഗ്രസിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം' എന്ന തത്വം അവർ പിന്തുടരുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത് വലിയ തെറ്റാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇത് അവരുടെ ചിന്തയ്ക്കും ധാരണയ്ക്കും അപ്പുറമാണ്, അവരുടെ മാർ​ഗരേഖയുമായി യോജിക്കുന്നില്ല, കാരണം അവരുടെ വലിയ പാർട്ടി ഒരൊറ്റ കുടുംബത്തിന് വേണ്ടി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്നതിനാൽ 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം' അവർക്ക് അസാധ്യമാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ സർ,
നുണ, വഞ്ചന, അഴിമതി, സ്വജനപക്ഷപാതം, പ്രീണനം എന്നിവയെല്ലാം ഒരുമിച്ച് ചേർത്ത ഒരു രാഷ്ട്രീയ മാതൃകയാണ് കോൺഗ്രസ് സൃഷ്ടിച്ചത്. ഇതെല്ലാം കൂടിച്ചേർന്നിടത്ത് ഒരിക്കലും 'സബ്കാ സാത്ത്' ഉണ്ടാകില്ല.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
കോൺഗ്രസ് മാതൃകയിൽ, 'കുടുംബം ആദ്യം ' എന്നതായിരുന്നു ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട കാര്യം, അതിനാൽ, അവരുടെ നയങ്ങൾ, തത്വങ്ങൾ, പ്രസംഗം, പെരുമാറ്റം എന്നിവയെല്ലാം ആ ഒരു കാര്യം സംരക്ഷിക്കുന്നതിലായിരുന്നു ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരുന്നത്. 2014 ന് ശേഷം, രാജ്യം ഞങ്ങൾക്ക് സേവനം ചെയ്യാനുള്ള അവസരം നൽകി, തുടർച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും രാജ്യത്തെ സേവിക്കാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം ഞങ്ങളെ ഏൽപ്പിച്ചതിന് ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളോട് ഞാൻ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ഊർജ്ജസ്വലമായ ജനാധിപത്യം, ഊർജ്ജസ്വലമായ മാധ്യമങ്ങൾ, എല്ലാത്തരം അഭിപ്രായങ്ങളും പ്രകടിപ്പിക്കാനുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യം എന്നിവയുള്ള ഇത്രയും വിശാലമായ ഒരു രാജ്യം ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, രാജ്യം ഞങ്ങളെ വീണ്ടും വീണ്ടും സേവിക്കാൻ തെരഞ്ഞെടുത്തു. കാരണം, രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ നമ്മുടെ വികസന മാതൃകയെ വിലയിരുത്തുകയും മനസ്സിലാക്കുകയും പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങളുടെ മാതൃകയെ ഒറ്റവാക്കിൽ സംഗ്രഹിക്കുകയാണെങ്കിൽ, ഞാൻ പറയും 'രാഷ്ട്രം ആദ്യം' എന്ന്. ഈ ഉദാത്തമായ വികാരവും സമർപ്പിത സമീപനവും ഉപയോഗിച്ച്, ഞങ്ങളുടെ നയങ്ങളിലും പരിപാടികളിലും പ്രസംഗത്തിലും പെരുമാറ്റത്തിലും ഈ ഒരു തത്വത്തിൽ ഞങ്ങൾ നിരന്തരം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നു, ഇത് രാഷ്ട്രത്തിനായുള്ള ഞങ്ങളുടെ സേവനത്തിനുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശ മാനദണ്ഡമാക്കി മാറ്റി. ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ സർ, 5 മുതൽ 6 പതിറ്റാണ്ടുകളായി രാജ്യത്തിന് ഒരു ബദൽ മാതൃക വിലയിരുത്താൻ ഒരിക്കലും അവസരം ലഭിച്ചിട്ടില്ലെന്ന് ഞാൻ വളരെ അഭിമാനത്തോടെയും സംതൃപ്തിയോടെയും പറയുന്നു. എന്നാൽ 2014 ന് ശേഷം രാജ്യം ഒരു പുതിയ മാതൃക കണ്ടു - ഒരു ബദൽ സമീപനം എന്തായിരിക്കാം, എന്തെല്ലാം മുൻഗണനകൾ നിശ്ചയിക്കണം, ഭരണത്തെ എങ്ങനെ സമീപിക്കണം. ഈ പുതിയ മാതൃക 'പ്രീണന'ത്തേക്കാൾ 'സംതൃപ്തി'യിലാണ് വിശ്വസിക്കുന്നത്. മുൻ മാതൃകയിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് കോൺഗ്രസ് കാലഘട്ടത്തിൽ, പ്രീണനം എല്ലായിടത്തും ഉണ്ടായിരുന്നു; അത് അവരുടെ രാഷ്ട്രീയ ഔഷധമായി മാറിയിരുന്നു. അഴിമതിയിലൂടെ രാഷ്ട്രീയം, ദേശീയ താൽപ്പര്യങ്ങൾ, മറ്റെല്ലാം ചൂഷണം ചെയ്തുകൊണ്ട് അവർ സ്വയം സേവിക്കുന്ന ഒരു നയം പിന്തുടർന്നു. അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങൾക്ക് ഒന്നും നൽകാതിരിക്കുക, ബാക്കിയുള്ളവരെ ക്ഷാമത്തിൽ നിലനിർത്തുക, തുടർന്ന് തെരഞ്ഞെടുപ്പ് സമയത്ത്, "നോക്കൂ, അവർക്ക് അത് ലഭിച്ചു, ഒരുപക്ഷേ നിങ്ങൾക്കും ലഭിക്കും" എന്ന് പറഞ്ഞ് അവർക്ക് അതേ കാര്യം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുക എന്നതായിരുന്നു അവരുടെ സമീപനം. അവർ വ്യാജ വാഗ്ദാനങ്ങൾ നൽകുകയും, ആളുകളെ കണ്ണുക്കെട്ടി നിർത്തുകയും, തെരഞ്ഞെടുപ്പ് സമയത്ത് വോട്ട് നേടാമെന്ന പ്രതീക്ഷയിൽ അവരുടെ രാഷ്ട്രീയം തുടരുകയും ചെയ്തു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഭാരതം അതിന്റെ വിഭവങ്ങൾ പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. രാജ്യത്തിന് ലഭ്യമായ സമയം കാര്യക്ഷമമായി വിനിയോഗിക്കുക, പാഴാക്കൽ ഒഴിവാക്കുക, ഓരോ നിമിഷവും രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്കും പൊതുജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനും ഉപയോഗിക്കുക എന്നിവയാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ 'സമ്പൂർണ്ണത' എന്ന സമീപനം സ്വീകരിച്ചത് - കഴിയുന്നിടത്തോളം മാത്രം ഉൾപ്പെടുത്തൽ വിപുലീകരിക്കുക, എന്നാൽ പദ്ധതികൾ ആർക്കുവേണ്ടിയാണോ നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത് അവർക്ക് അവയിൽ നിന്ന് പൂർണ്ണമായി പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക. ചിലർക്ക് നൽക്കുകയും, മറ്റുള്ളവർക്ക് തടഞ്ഞുവയ്ക്കുകയും, അല്ലെങ്കിൽ ആളുകളെ അനിശ്ചിതത്വത്തിലേക്ക് വിടുകയും അവരെ നിരന്തരം നിരാശരാക്കുകയും അവരെ നിരാശയിലേക്ക് തള്ളിവിടുകയും ചെയ്യുന്ന സമീപനത്തിൽ നിന്ന് ഞങ്ങൾ മാറി. പകരം, ഓരോ വ്യക്തിക്കും അവർക്കായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത പദ്ധതികളുടെ പൂർണ്ണ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്ന 'സമ്പൂർണ്ണത സമീപനം' ഞങ്ങൾ സ്വീകരിച്ചു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം' എന്ന ആശയം എല്ലാ തലങ്ങളിലും ഞങ്ങൾ ജീവിതത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി ഇന്ന് രാജ്യത്ത് സംഭവിക്കുന്ന നല്ല മാറ്റങ്ങൾ നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ ഭരണത്തിന്റെ കാതലായ മന്ത്രം - 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം'. എസ്‌സി/എസ്‌ടി നിയമം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ ദളിതരുടെയും ആദിവാസികളുടെയും അന്തസ്സിനും സുരക്ഷയ്ക്കും വേണ്ടിയുള്ള പ്രതിബദ്ധത നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് പ്രകടമാക്കി, അവരുടെ സംരക്ഷണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ അത് കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഇന്ന്, ജാതീയതയുടെ വിഷം പടർത്താൻ സംഘടിത ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്, എന്നാൽ മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടുകളായി, ഇരുസഭകളിലെയും എല്ലാ പാർട്ടികളിലെയും ഒബിസി എംപിമാർ ഒബിസി കമ്മീഷന് ഭരണഘടനാ പദവി നൽകണമെന്ന് ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, അവരുടെ ആവശ്യങ്ങൾ തിരസ്കരിക്കപ്പെട്ടു, നിരസിക്കപ്പെട്ടു, കാരണം ആ സമയത്ത് അത് അവരുടെ രാഷ്ട്രീയ അജണ്ടയ്ക്ക് അനുയോജ്യമല്ലായിരുന്നു. പ്രീണനത്തിന്റെയും 'കുടുംബം ആദ്യം' എന്നതിന്റെയും രാഷ്ട്രീയത്തിൽ, അത്തരമൊരു നീക്കം അവരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടില്ല, മാത്രമല്ല അത് അവരുടെ രാഷ്ട്രീയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയുമില്ലായിരുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് അവർക്ക് അനുകൂലമായ ചർച്ചകൾ വരുമ്പോൾ.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടിലേറെയായി കാത്തിരുന്ന ഒബിസി സമൂഹത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷകളും ആവശ്യങ്ങളും നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് നിറവേറ്റിയതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ആവർത്തിച്ച് അവഗണിക്കപ്പെടുകയും നിരസിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്ത ഒബിസി കമ്മീഷന്റെ ഭരണഘടനാ പദവിക്കുള്ള ആവശ്യം ഒടുവിൽ ഞങ്ങൾ പരിഹരിച്ചു. അവരുടെ ആവശ്യം നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, ഞങ്ങൾക്ക് അവരുടെ അന്തസ്സും ബഹുമാനവും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. ഈ രാജ്യത്തെ 140 കോടി പൗരന്മാരെ 'ജനതാ ജനാർദൻ' ആയി പരിഗണിക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു, ആ മനോഭാവത്തോടെയാണ് ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് സംവരണത്തിന്റെ പ്രശ്നം ഉയർന്നുവന്നപ്പോഴെല്ലാം, സത്യത്തെ അംഗീകരിക്കുന്ന ആരോഗ്യകരമായ, പരിഹാരമാർഗ്ഗങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഒരു മാനസികാവസ്ഥയോടെ അതിനെ സമീപിച്ചിട്ടില്ല. പകരം, രാജ്യത്ത് ഭിന്നത സൃഷ്ടിക്കാനും, സംഘർഷം ഉണ്ടാക്കാനും, വ്യത്യസ്ത ഗ്രൂപ്പുകൾക്കിടയിൽ ശത്രുത സൃഷ്ടിക്കാനും ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധി മുതലുള്ള സമീപനമാണിത്. 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം' എന്ന മന്ത്രത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, ജനറൽ വിഭാഗത്തിലെ സാമ്പത്തികമായി പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്ന വിഭാഗങ്ങൾക്ക് 10% സംവരണം നൽകിക്കൊണ്ട് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് ആദ്യമായി ഒരു മാതൃക അവതരിപ്പിച്ചു. ഇത് ഒരു സംഘർഷവും സൃഷ്ടിക്കാതെയും മറ്റാരെയും അകറ്റാതെയും ചെയ്തു. ഈ തീരുമാനം എടുത്തപ്പോൾ, എസ്‌സി സമൂഹവും, എസ്ടി സമൂഹവും, ഒബിസി സമൂഹവും അത് സ്വാഗതം ചെയ്തു. 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം' എന്നതിന് അനുസൃതമായി ഇത്രയും വലിയ ഒരു തീരുമാനം എടുത്തതിനാൽ ആർക്കും ഒരു അസ്വസ്ഥതയും തോന്നിയില്ല. അങ്ങനെ, മുഴുവൻ രാഷ്ട്രവും സമാധാനപരമായി ശാന്തമായും ആരോഗ്യകരവുമായ രീതിയിൽ തീരുമാനത്തെ സ്വീകരിച്ചു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, 'ദിവ്യാം​ഗരുടെ' (ഭിന്നശേഷിക്കാരുടെ) പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് ഒരിക്കലും അർഹമായ പരിഗണന ലഭിച്ചിട്ടില്ല. എന്നിരുന്നാലും, 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം' എന്ന മന്ത്രം പിന്തുടരുമ്പോൾ, 'ദിവ്യാം​ഗരായ' വ്യക്തികളും 'എല്ലാവരും' എന്ന വിഭാഗത്തിന്റെ ഭാഗമാകുന്നു. അപ്പോഴാണ് ഞങ്ങൾ 'ദിവ്യാം​ഗർ'ക്കായി സംവരണം വ്യാപിപ്പിച്ചത്, അവർക്ക് സൗകര്യങ്ങൾ ലഭ്യമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ദൗത്യമായി പ്രവർത്തിച്ചത്. 'ദിവ്യാം​ഗരായ' ആളുകൾക്കായി ഞങ്ങൾ നിരവധി ക്ഷേമ പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കി, അതിലുപരി, ഈ പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നുവെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കി. മാത്രമല്ല, ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ, ട്രാൻസ്‌ജെൻഡർ സമൂഹത്തിന്റെ അവകാശങ്ങൾ നേടിയെടുക്കുന്നതിന് നിയമപരവും ആധികാരികവുമായ നടപടികളും ഞങ്ങൾ സ്വീകരിച്ചു. അവരുടെ അവകാശങ്ങൾ ഔപചാരികമായി അംഗീകരിക്കപ്പെടുകയും സംരക്ഷിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചു. സമൂഹത്തിലെ ഈ പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങളോട് വലിയ സംവേദനക്ഷമത കാണിക്കുക എന്നതാണ് 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം' എന്നതിന്റെ സാരം.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഭാരതത്തിന്റെ വികസന യാത്രയിൽ 'നാരി ശക്തി'യുടെ (സ്ത്രീ ശക്തി) സംഭാവന ആർക്കും നിഷേധിക്കാനാവില്ല. എന്നിരുന്നാലും, അവർക്ക് അവസരങ്ങൾ നൽകുകയും തീരുമാനമെടുക്കലിന്റെ ഭാഗമാകുകയും ചെയ്താൽ, അത് രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തും. ഇത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, നാം ഈ സഭയോടൊപ്പം ഒരു ചരിത്രപരമായ തീരുമാനം എടുത്തു. ഈ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർ എന്ന നിലയിൽ നമുക്ക് ഈ തീരുമാനത്തിൽ അഭിമാനിക്കാം. ഈ സഭ അതിന്റെ രൂപത്തിനോ ഭാവത്തിനോ വേണ്ടി മാത്രമല്ല, ഈ പുതിയ സഭയുടെ ആദ്യ തീരുമാനം 'നാരി ശക്തി വന്ദൻ അധിനിയം' ആയതിനാലും ഓർമ്മിക്കപ്പെടും. ഈ പുതിയ സഭയുടെ ആരംഭത്തെ നമുക്ക് മറ്റ് പല വഴികളിലൂടെയും സമീപിക്കാമായിരുന്നു. മുൻകാലങ്ങളിൽ ചെയ്തതുപോലെ, സ്വയം പ്രശംസക്കായി ഇത് ഉപയോഗിക്കാമായിരുന്നു, പകരം, 'മാതൃശക്തി'യുടെ (മാതൃത്വം) ശക്തിയെ ആദരിച്ചുകൊണ്ട് ഈ സഭ ആരംഭിക്കാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. 'മാതൃശക്തി'യുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ, ഈ സഭ അതിന്റെ പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
വെറുതെ പറയാൻ വേണ്ടിയല്ല ഞാൻ ഇത് പറയുന്നത് , ചരിത്രത്തിലേക്ക് തിരിഞ്ഞുനോക്കുമ്പോൾ, കോൺഗ്രസിന് ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കറിനോട് വലിയ വെറുപ്പായിരുന്നു. അവർ അദ്ദേഹത്തോട് അങ്ങേയറ്റം രോഷാകുലരായിരുന്നു, എന്തുതന്നെയായാലും, ബാബാസാഹേബിന്റെ ഓരോ പ്രവൃത്തിക്കും പ്രസ്താവനയ്ക്കും എതിരെ കോൺഗ്രസ് എപ്പോഴും പ്രതികൂലമായി പ്രതികരിച്ചു. ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ രേഖകളും ലഭ്യമാണ്. വാസ്തവത്തിൽ, രണ്ട് തവണ, തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ ബാബാസാഹേബിനെ പരാജയപ്പെടുത്താൻ ശ്രമങ്ങൾ നടന്നു, അദ്ദേഹത്തിന്റെ മഹത്തായ സംഭാവനകൾ ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, അവർ ഒരിക്കലും അദ്ദേഹത്തെ ഭാരത് രത്നയ്ക്ക് യോഗ്യനായി കണക്കാക്കിയില്ല.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ബാബാസാഹിബിനെ ഒരിക്കലും ഭാരതരത്നയ്ക്ക് അർഹനായി കണക്കാക്കിയിരുന്നില്ല. ബഹുമാന്യനായ ചെയർമാൻ സർ, സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആദർശങ്ങളെയും വികാരങ്ങളെയും ബഹുമാനിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന്, അതിന്റെ ഫലമായി, കോൺഗ്രസ് മനസ്സില്ലാമനസ്സോടെ 'ജയ് ഭീം' പറയാൻ നിർബന്ധിതരാകുന്നു. അങ്ങനെ ചെയ്യുമ്പോൾ അവരുടെ നാവുകൾ വരണ്ടുപോകുന്നു, ബഹുമാന്യനായ ചെയർമാൻ സർ, ഈ കോൺഗ്രസ് അതിന്റെ നിറം മാറുന്നതിൽ വളരെ വൈദഗ്ദ്ധ്യം നേടിയതായി തോന്നുന്നു. അവർ വളരെ വേഗത്തിൽ മുഖംമൂടി മാറ്റുന്നു, ഇത് വ്യക്തമായി കാണാം.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
കോൺഗ്രസിനെ കുറിച്ച് പഠിക്കുകയാണെങ്കിൽ, ഞങ്ങളുടെ പ്രധാന മന്ത്രം എപ്പോഴും 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം' എന്നാണെങ്കിലും, അവരുടെ മന്ത്രം എപ്പോഴും മറ്റുള്ളവരുടെ നേട്ടങ്ങളെ കുറയ്ക്കുക എന്നതാണെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് മനസ്സിലാകും. തൽഫലമായി, അവർ ​ഗവൺമെൻ്റുകളെ അസ്ഥിരപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഏതെങ്കിലും രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടി ​ഗവൺമെൻ്റ് രൂപീകരിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, അവർ അതിനെ അസ്ഥിരപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. മറ്റുള്ളവരുടെ നേട്ടങ്ങളെ കുറയ്ക്കാൻ അവർ തെരഞ്ഞെടുത്ത പാതയാണിത് - ലോക്‌സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന് ശേഷം, അവരോടൊപ്പമുണ്ടായിരുന്നവർ ഇപ്പോൾ തങ്ങളും അതേ രീതിയിൽ അവസാനിക്കുമെന്ന് മനസ്സിലാക്കി ഓടിപ്പോകുന്നു. കോൺഗ്രസിനെ ഇന്നത്തെ ഈ അവസ്ഥയിലേക്ക് നയിച്ച അവരുടെ നയങ്ങളുടെ ഫലമാണിത്. സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ഭാഗമായിരുന്ന രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും പഴയ പാർട്ടി ഇപ്പോൾ വളരെ ദയനീയമായ അവസ്ഥയിലാണ്. മറ്റുള്ളവരുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെ കുറയ്ക്കുന്നതിൽ അവർ തങ്ങളുടെ ഊർജ്ജം പാഴാക്കി, പക്ഷേ അവർ സ്വന്തം പ്രവർത്തനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ, അവർ ഈ അവസ്ഥയിൽ എത്തുമായിരുന്നില്ല. ആവശ്യപ്പെടാത്ത ഉപദേശം ഞാൻ നൽകുന്നു: നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം പ്രവർത്തനം വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക. നിങ്ങൾ അങ്ങനെ ചെയ്താൽ, രാജ്യം ഒടുവിൽ നിങ്ങൾക്കും മുന്നോട്ട് വരാനുള്ള അവസരം നൽകും.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
എസ്‌സി, എസ്‌ടി സമുദായങ്ങൾ നേരിടുന്ന അടിസ്ഥാന വെല്ലുവിളികളെ വളരെ വിശദമായും ആഴത്തിലും ബാബാസാഹേബ് മനസ്സിലാക്കിയിരുന്നു. അവരുടെ പോരാട്ടങ്ങൾ അദ്ദേഹം തന്നെ അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതിനാൽ വേദനയും കഷ്ടപ്പാടും സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള ശക്തമായ ആഗ്രഹവും ഉണ്ടായിരുന്നു. എസ്‌സി, എസ്‌ടി സമുദായങ്ങളുടെ സാമ്പത്തിക പുരോഗതിക്കായി ബാബാസാഹേബ് വ്യക്തമായ ഒരു മാർ​ഗരേഖ അവതരിപ്പിച്ചു. ഈ ആഴത്തിലുള്ള ധാരണ അദ്ദേഹത്തിന്റെ വാക്കുകളിൽ പ്രതിഫലിച്ചു. ബാബാസാഹേബ് പറഞ്ഞ ഒരു പ്രധാന കാര്യം ഞാൻ അദ്ദേഹത്തെ ഉദ്ധരിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ബാബാസാഹേബ് പറഞ്ഞു: "ഭാരതം ഒരു കാർഷിക രാജ്യമാണ്, പക്ഷേ ദളിതർക്ക് അത് ഒരിക്കലും ഉപജീവനമാർഗ്ഗമാകാൻ കഴിയില്ല." ബാബാസാഹേബ് ഇത് പറഞ്ഞു. ഇതിനുള്ള കാരണങ്ങൾ അദ്ദേഹം കൂടുതൽ വിശദീകരിച്ചു, ആദ്യത്തെ പ്രശ്നം ഭൂമി വാങ്ങുന്നത് അവരുടെ സാമ്പത്തിക പരിധിക്ക് അപ്പുറമായിരുന്നു എന്നതാണ്. അവർക്ക് പണമുണ്ടെങ്കിൽ പോലും അവർക്ക് ഭൂമി വാങ്ങാൻ അവസരങ്ങളില്ലായിരുന്നു. ബാബാസാഹേബ് ഈ സാഹചര്യം ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം വിശകലനം ചെയ്യുകയും ഈ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കുന്നതിൽ ഒരു പരിഹാരം നിർദ്ദേശിക്കുകയും ചെയ്തു. ദളിതർ, നമ്മുടെ ​ഗോത്രവർ​ഗ സഹോദരീ സഹോദരന്മാർ, അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട സമൂഹങ്ങൾ എന്നിവർ നേരിടുന്ന അനീതി, അവർ അനുഭവിക്കേണ്ടിവരുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ എന്നിവ രാജ്യത്ത് വ്യവസായവൽക്കരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ പരിഹരിക്കാമെന്ന് അദ്ദേഹം വാദിച്ചിരുന്നു. ദളിത്, ആദിവാസി, അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങൾക്ക് നൈപുണ്യ അധിഷ്ഠിത ജോലികളും സാമ്പത്തിക സ്വാശ്രയത്വത്തിനായുള്ള സംരംഭകത്വ അവസരങ്ങളും നൽകുന്നതിനുള്ള ഒരു മാർഗമായി ബാബാസാഹേബ് വ്യവസായവൽക്കരണത്തെ കണ്ടതിനാൽ അദ്ദേഹം അതിനെ അനുകൂലിച്ചു. വ്യവസായവൽക്കരണം അവരുടെ ഉന്നമനത്തിനുള്ള ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ഉപകരണമാണെന്ന് അദ്ദേഹം വിശ്വസിച്ചു. എന്നിരുന്നാലും, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, കോൺഗ്രസിന് അധികാരത്തിലിരിക്കാൻ ധാരാളം അവസരങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, അവർ ഒരിക്കലും ബാബാസാഹേബിന്റെ ആശയങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചില്ല. അവർ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ദർശനം പൂർണ്ണമായും നിരസിച്ചു, ബാബാസാഹേബ് വിഭാവനം ചെയ്തതുപോലെ എസ്‌സി, എസ്ടി സമൂഹങ്ങളുടെ സാമ്പത്തിക ദാരിദ്ര്യം പരിഹരിക്കുന്നതിനുപകരം, കോൺഗ്രസ് കാര്യങ്ങൾ കൂടുതൽ വഷളാക്കി, ഈ സമൂഹങ്ങളുടെ പ്രതിസന്ധി കൂടുതൽ വഷളാക്കി.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
2014-ൽ, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് ഈ സമീപനം മാറ്റി, നൈപുണ്യ വികസനം, സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ, വ്യാവസായിക വളർച്ച എന്നിവയ്ക്ക് മുൻഗണന നൽകി. സമൂഹത്തിലെ ആ വിഭാഗങ്ങളെ കേന്ദ്രീകരിച്ച്, സമൂഹത്തിന്റെ ഘടന തന്നെ സാധ്യമാകില്ല എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് ഞങ്ങൾ പിഎം വിശ്വകർമ യോജന അവതരിപ്പിച്ചത്. ഗ്രാമങ്ങളിലായി വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന ചെറിയ സമൂഹങ്ങളാണ് ഇവ, ലോഹപണിക്കാർ , മൺപാത്ര നിർമ്മാതാക്കൾ, സ്വർണ്ണപ്പണിക്കാർ, മറ്റ് സമാന വിഭാ​ഗങ്ങൾ എന്നിങ്ങനെ പരമ്പരാഗത കരകൗശല വസ്തുക്കളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവർ. പരിശീലനം, സാങ്കേതിക നവീകരണം, പുതിയ ഉപകരണങ്ങൾ, ഡിസൈനിംഗിൽ സഹായം, സാമ്പത്തിക സഹായം, വിപണിയിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം എന്നിവ നൽകിക്കൊണ്ട് രാജ്യം ആദ്യമായി അവരെ ശ്രദ്ധിച്ചു. ഈ മേഖലകളിലെല്ലാം അവരെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രത്യേക സംരംഭം ആരംഭിച്ചു. വളരെക്കാലമായി അവഗണിക്കപ്പെട്ടിരുന്ന സമൂഹത്തിലെ ഒരു വിഭാഗമാണിത്, എന്നിരുന്നാലും അവർ സമൂഹത്തിന്റെ രൂപീകരണത്തിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. വിശ്വകർമ സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുമെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ആദ്യമായി സംരംഭകത്വത്തിലേക്ക് കടക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ആളുകളെ ക്ഷണിക്കുകയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തുകൊണ്ട് ഞങ്ങൾ മുദ്ര യോജന ആരംഭിച്ചു. സമൂഹത്തിലെ ഈ വലിയ വിഭാ​ഗത്തിന് അവരുടെ സ്വാശ്രയ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനായി ഗ്യാരണ്ടികളില്ലാതെ വായ്പകൾ നൽകുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഒരു വലിയ പ്രചാരണം നടത്തി, ഈ സംരംഭം വൻ വിജയമായി. നമ്മുടെ പട്ടികജാതി, പട്ടികവർഗ സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും ഏതൊരു സമുദായത്തിലെയും സ്ത്രീകൾക്കും അവരുടെ ബിസിനസുകൾ ആരംഭിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നതിന് ബാങ്കിൽ നിന്ന് ഒരു കോടി രൂപ വരെ ഈടില്ലാത്ത വായ്പ നൽകുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ സ്റ്റാൻഡ് അപ്പ് ഇന്ത്യ എന്ന മറ്റൊരു പദ്ധതിയും ഞങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, ഈ പദ്ധതിക്കുള്ള വിഹിതം ഞങ്ങൾ ഇരട്ടിയാക്കി. അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട സമൂഹങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കളും എണ്ണമറ്റ സ്ത്രീകളും മുദ്ര യോജനയിലൂടെ അവരുടെ ബിസിനസുകൾ ആരംഭിക്കുന്നത് ഞാൻ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. അവർ സ്വയം തൊഴിൽ സൃഷ്ടിച്ചു എന്നു മാത്രമല്ല, അവരിൽ പലരും ഒന്നോ രണ്ടോ പേർക്ക് തൊഴിൽ നൽകുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
മുദ്ര യോജനയിലൂടെ, എല്ലാ കരകൗശല വിദഗ്ധരെയും, എല്ലാ സമൂഹങ്ങളെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനും, ബാബാസാഹിബ് വിഭാവനം ചെയ്ത സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഒരിക്കലും അന്വേഷിക്കപ്പെടുകയോ പരിഗണിക്കപ്പെടുകയോ ചെയ്യാത്തവരെ മോദി പരിപാലിക്കുന്നു. ദരിദ്രരുടെയും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവരുടെയും ക്ഷേമമാണ് ഞങ്ങളുടെ മുൻ‌ഗണന. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, തുകൽ വ്യവസായം, പാദരക്ഷ വ്യവസായം തുടങ്ങിയ വിവിധ ചെറുകിട മേഖലകളെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ പരാമർശിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇത് ദരിദ്രരും പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്നവരുമായ സമൂഹങ്ങൾക്ക് ഏറ്റവും പ്രയോജനം ചെയ്യും. കളിപ്പാട്ടങ്ങളുടെ ഉദാഹരണം എടുക്കുക: ഈ സമുദായങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ കളിപ്പാട്ട നിർമ്മാണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ഞങ്ങൾ അതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. നിരവധി ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾക്ക് വിവിധ തരത്തിലുള്ള സഹായം നൽകിയിട്ടുണ്ട്, ഫലം വ്യക്തമാണ്: വർഷങ്ങളായി, കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന ശീലത്തിൽ ഞങ്ങൾ കുടുങ്ങിക്കിടക്കുകയായിരുന്നു, എന്നാൽ ഇന്ന്, മുമ്പത്തേക്കാൾ മൂന്നിരട്ടി കൂടുതൽ കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. ഇതിന്റെ പ്രയോജനം സമൂഹത്തിലെ ഏറ്റവും താഴ്ന്ന നിലയിലുള്ളവരിലേക്കും, കഷ്ടപ്പാടുകൾ അനുഭവിക്കുന്നവരിലേക്കും എത്തിച്ചേരുന്നു എന്നതാണ്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ ഒരു വലിയ സമൂഹമുണ്ട്. നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സമൂഹത്തിനായി, ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിക്കുക മാത്രമല്ല, കർഷകർക്ക് ലഭിക്കുന്ന കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡിന്റെ എല്ലാ ആനുകൂല്യങ്ങളും നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും ലഭ്യമാക്കുകയും ചെയ്തു. ഞങ്ങൾ ഈ സൗകര്യം നൽകി, ഒരു പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിച്ചു, ഈ സംരംഭത്തിനായി ഏകദേശം 40,000 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു. മത്സ്യബന്ധന മേഖലയിൽ ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലങ്ങൾ വ്യക്തമാണ്: ഞങ്ങളുടെ മത്സ്യ ഉൽപാദനം ഇരട്ടിയായി, കയറ്റുമതിയും ഇരട്ടിയായി, ഇത് ഞങ്ങളുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്ക് നേരിട്ട് പ്രയോജനം ചെയ്തു. ഇവർ നമ്മുടെ സമൂഹത്തിലെ ഏറ്റവും അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട ചില അംഗങ്ങളാണ്, അവർക്ക് കൂടുതൽ മുൻഗണന നൽകിക്കൊണ്ട്, അവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ജാതീയതയുടെ വിഷം പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിൽ അടുത്തിടെ ഒരു പ്രവണത വളർത്തിയെടുത്തിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ആദിവാസി സമൂഹത്തിൽ, വ്യത്യസ്ത തലത്തിലുള്ള സാഹചര്യങ്ങളുണ്ട്. ചില ഗ്രൂപ്പുകൾ എണ്ണത്തിൽ വളരെ ചെറുതാണ്, കൂടാതെ രാജ്യത്ത് ഏകദേശം 200-300 സ്ഥലങ്ങളിൽ ചിതറിക്കിടക്കുന്നു, അവരുടെ മൊത്തം ജനസംഖ്യ വളരെ പരിമിതമാണ്. ഈ ഗ്രൂപ്പുകൾ വളരെയധികം അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്, നിങ്ങൾ അവരുടെ അവസ്ഥകൾ പരിശോധിക്കുമ്പോൾ, അത് ഹൃദയഭേദകമാണ്. ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയിൽ നിന്ന് ഈ വിഷയത്തിൽ എനിക്ക് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ ഭാഗ്യവതിയാണ്, കാരണം അവർക്ക് ഈ സമൂഹത്തെ അടുത്തറിയാം. ആദിവാസി സമൂഹത്തിൽ, വളരെ പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന സാഹചര്യങ്ങളിൽ ജീവിക്കുന്ന ചില ഗ്രൂപ്പുകളുണ്ട്, അവരെ ക്ഷേമ പരിപാടികളുടെ പരിധിയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരാനാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ. ഇത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, 24,000 കോടി രൂപ വകയിരുത്തി ഞങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി ജൻമൻ യോജന ആരംഭിച്ചു, അതുവഴി ഈ സമൂഹങ്ങൾക്ക് അവർ അർഹിക്കുന്ന സൗകര്യങ്ങളും ക്ഷേമവും ലഭിക്കും. ആദ്യം മറ്റ് ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളുമായി തുല്യത കൈവരിക്കുക, തുടർന്ന് മുഴുവൻ സമൂഹത്തിന്റെയും മൊത്തത്തിലുള്ള പുരോഗതിയുമായി പൊരുത്തപ്പെടാൻ അവരെ സജ്ജരാക്കുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം. ഈ ദിശയിലാണ് ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
സമൂഹത്തിലെ വിവിധ വിഭാഗങ്ങളുടെ ആശങ്കകൾ ഞങ്ങൾ കണക്കിലെടുത്തിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് പിന്നോക്കാവസ്ഥ കാരണം പിന്നോക്കം പോയ ചില മേഖലകളുണ്ട്, ഉദാഹരണത്തിന് നമ്മുടെ അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങൾ. ഈ ഗ്രാമങ്ങൾ 'പിന്നോക്ക ഗ്രാമങ്ങൾ' അല്ലെങ്കിൽ 'അവസാന ഗ്രാമങ്ങൾ' എന്ന് ഉപേക്ഷിക്കപ്പെട്ടു. മാനസിക പരിവർത്തനം ആദ്യമായി കൊണ്ടുവന്നത് ഞങ്ങളാണ്. ഈ വിദൂര പ്രദേശങ്ങൾ ക്രമേണ പിന്നോക്കം പോകണമെന്ന ആഖ്യാനം ഞങ്ങൾ മാറ്റി. പകരം, സൂര്യന്റെ ആദ്യ, അവസാന പ്രകാശം ലഭിക്കുന്ന അതിർത്തികളിലെ ആളുകൾ ആദ്യം വരണമെന്ന് ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു, 'ആദ്യ ​ഗ്രാമങ്ങൾ' എന്ന പദവി നൽകിക്കൊണ്ട് 'അവസാന ഗ്രാമങ്ങൾ'ക്കായി ഞങ്ങൾ പ്രത്യേക പദ്ധതികൾ സൃഷ്ടിച്ചു. വികസനത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ഈ ഗ്രാമങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പുവരുത്തി, അവർക്ക് ലക്ഷ്യബോധമുള്ള പദ്ധതികളും സഹായവും നൽകി. ഈ പ്രതിബദ്ധത ഊന്നിപ്പറയുന്നതിനായി, എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകരെ ഞാൻ അയച്ചു, ചിലപ്പോൾ മൈനസ് 15 ഡിഗ്രി വരെ താഴ്ന്ന താപനിലയുള്ള ഈ വിദൂര ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക്, അവർ 24 മണിക്കൂർ താമസിച്ച് ഗ്രാമവാസികൾ നേരിടുന്ന പ്രശ്നങ്ങൾ ശരിക്കും മനസ്സിലാക്കാനും പരിഹരിക്കാനും ശ്രമിച്ചു. മാത്രമല്ല, സ്വാതന്ത്ര്യദിനം, റിപ്പബ്ലിക് ദിനം തുടങ്ങിയ അവസരങ്ങളിൽ, ഇപ്പോൾ ഈ അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങളുടെ തലവന്മാരെ ഞങ്ങൾ അതിഥികളായി ക്ഷണിക്കുന്നു. 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം' എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ദർശനം എന്നതിനാലാണ് രാഷ്ട്രപതിയുടെ 'അറ്റ് ഹോം' പരിപാടികളിൽ അവരെ ആദരിക്കുന്നത്. ഇപ്പോഴും സഹായം ആവശ്യമുള്ളവരെ ഞങ്ങൾ തുടർന്നും അന്വേഷിക്കുന്നു, അവരിലേക്ക് വേഗത്തിൽ എത്തിച്ചേരുക എന്നത് ഞങ്ങളുടെ ദൗത്യമാക്കി മാറ്റുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
വൈബ്രന്റ് വില്ലേജ് പ്രോഗ്രാം രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷയ്ക്കും വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യുന്നുവെന്ന് തെളിയിക്കപ്പെടുന്നു. ഞങ്ങൾ അതിൽ കൂടുതൽ ഊന്നൽ നൽകുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഭരണഘടനാ ശിൽപികളിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊള്ളാൻ റിപ്പബ്ലിക്കിന്റെ 75-ാം വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിൽ രാഷ്ട്രപതി നമ്മളോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഇന്ന്, നമ്മുടെ ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കളുടെ ആത്മാവിനെ ബഹുമാനിക്കുകയും പ്രചോദനം ഉൾക്കൊള്ളുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നുവെന്ന് എനിക്ക് വളരെ സംതൃപ്തിയോടെ പറയാൻ കഴിയും. യുസിസി (ഏകീകൃത സിവിൽ കോഡ്) എന്തിനെക്കുറിച്ചാണെന്ന് ചിലർ ചിന്തിച്ചേക്കാം, എന്നാൽ ഭരണഘടനാ അസംബ്ലിയുടെ ചർച്ചകൾ വായിക്കുന്നവർക്ക് മനസ്സിലാകും, ആ ചൈതന്യം ഇവിടെ പ്രാവർത്തികമാക്കാൻ നമ്മൾ ശ്രമിക്കുന്നുണ്ടെന്ന്. ചില ആളുകൾക്ക് രാഷ്ട്രീയ തടസ്സങ്ങൾ നേരിടേണ്ടി വന്നേക്കാം, പക്ഷേ നമ്മൾ നമ്മുടെ ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കളുടെ മനോഭാവത്തിനനുസരിച്ചാണ് ജീവിക്കുന്നത്, അപ്പോൾ മാത്രമേ അത് നിറവേറ്റാൻ ശ്രമിക്കാനുള്ള ധൈര്യവും പ്രതിബദ്ധതയും നമുക്ക് ലഭിക്കൂ.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഭരണഘടനാ ശില്പികളെ നമ്മൾ ബഹുമാനിക്കുകയും അവരുടെ ഓരോ വാക്കുകളിൽ നിന്നും പ്രചോദനം ഉൾക്കൊള്ളുകയും ചെയ്യണമായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ചയുടനെ, ഭരണഘടനാ നിർമ്മാതാക്കളുടെ വികാരങ്ങളെ തകർത്തത് കോൺഗ്രസാണ്, എനിക്ക് ഇത് വളരെ ഖേദത്തോടെ പറയേണ്ടിവരുന്നു. രാജ്യത്ത് തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ഒരു ​ഗവൺമെൻ്റ് ഇല്ലാതിരുന്നപ്പോൾ, തെരഞ്ഞെടുപ്പ് വരെ ഒരു സ്റ്റോപ്പ് ഗ്യാപ്പ് ക്രമീകരണം ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയും. ആ സ്റ്റോപ്പ് ഗ്യാപ്പ് ക്രമീകരണത്തിൽ, ചുമതലയുണ്ടായിരുന്ന വ്യക്തി ഉടൻ തന്നെ ഭരണഘടനയിൽ ഭേദഗതികൾ വരുത്തി. തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ഒരു ​ഗവൺമെൻ്റ് നിലവിൽ വന്നിരുന്നെങ്കിൽ, അത് കൂടുതൽ മനസ്സിലാക്കാവുന്നതേയുള്ളൂ, പക്ഷേ അവർ അതിനായി കാത്തിരുന്നില്ല. അവർ എന്താണ് ചെയ്തത്? അവർ ആവിഷ്കാര സ്വാതന്ത്ര്യത്തെ തകർത്തു, സംസാര സ്വാതന്ത്ര്യത്തെ തകർത്തു, പത്രങ്ങൾക്കും മാധ്യമങ്ങൾക്കും മേൽ നിയന്ത്രണങ്ങൾ ഏർപ്പെടുത്തി, 'ജനാധിപത്യവാദികൾ' എന്ന ലേബലിൽ ലോകമെമ്പാടും ചുറ്റിനടന്നു, അതേസമയം രാജ്യത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ അവശ്യ സ്തംഭം തകർക്കപ്പെട്ടു. ഇത് ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിനോടുള്ള തികഞ്ഞ അനാദരവായിരുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
പ്രധാനമന്ത്രി ജവഹർലാൽ നെഹ്‌റുവിന്റെ കീഴിൽ രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ​ഗവൺമെൻ്റ് രൂപീകരിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഭരണകാലത്ത് മുംബൈയിൽ ഒരു തൊഴിലാളി സമരം നടന്നു. ആ സമയത്ത്, പ്രശസ്ത ഗാനരചയിതാവ് മജ്‌റൂഹ് സുൽത്താൻപുരി 'കോമൺവെൽത്ത് കാ ദാസ് ഹേ' എന്ന പേരിൽ ഒരു കവിത എഴുതി. ഈ കവിത ആലപിച്ചതിന്, രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും മികച്ച കവികളിൽ ഒരാളായ അദ്ദേഹത്തെ നെഹ്‌റു ജയിലിലടച്ചു. പ്രതിഷേധക്കാരുടെ റാലിയിൽ പങ്കെടുത്തതിന്, ഒരു ഘോഷയാത്രയിൽ പങ്കെടുത്തതിന്, പ്രശസ്ത നടൻ ബൽരാജ് സാഹ്നിയെയും ജയിലിലടച്ചു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ലതാ മങ്കേഷ്‌കർ ജിയുടെ സഹോദരൻ ഹൃദയനാഥ് മങ്കേഷ്‌കർ ജി, വീർ സവർക്കറിനെക്കുറിച്ച് ഒരു കവിത രചിച്ച് അത് ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോയിൽ അവതരിപ്പിക്കാൻ പദ്ധതിയിട്ടു. ഇതിനാൽ, ഹൃദയനാഥ് മങ്കേഷ്‌കർ ജിയെ ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോയിൽ നിന്ന് എന്നെന്നേക്കുമായി വിലക്കി.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഇതിനുശേഷം, രാജ്യം അടിയന്തരാവസ്ഥയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. ഭരണഘടന ചവിട്ടിമെതിക്കപ്പെട്ടു, ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവ് തകർക്കപ്പെട്ടു, എല്ലാം അധികാരത്തിനുവേണ്ടി. രാജ്യത്തിന് ഇതിനെക്കുറിച്ച് അറിയാം. അടിയന്തരാവസ്ഥക്കാലത്ത്, പ്രശസ്ത ചലച്ചിത്ര നടൻ ദേവ് ആനന്ദ് ജിയോട് അടിയന്തരാവസ്ഥയെ പരസ്യമായി പിന്തുണയ്ക്കാൻ ആവശ്യപ്പെട്ടു. അടിയന്തരാവസ്ഥയെ പിന്തുണയ്ക്കാൻ ദേവ് ആനന്ദ് ജി വ്യക്തമായി വിസമ്മതിക്കുകയും ധൈര്യം കാണിക്കുകയും ചെയ്തു. തൽഫലമായി, ദേവ് ആനന്ദ് ജിയുടെ എല്ലാ സിനിമകളും ദൂരദർശനിൽ നിരോധിച്ചു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഭരണഘടനയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നവർ വർഷങ്ങളായി അത് അവരുടെ പോക്കറ്റിൽ സൂക്ഷിച്ചു, അതിന്റെ ഫലമാണിത് - അവർ ഭരണഘടനയെ ബഹുമാനിച്ചിട്ടില്ല.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
കോൺഗ്രസിനുവേണ്ടി പാടാൻ കിഷോർ കുമാർ ജി വിസമ്മതിച്ചു, ആ ഒരു കുറ്റത്തിന്, കിഷോർ കുമാറിന്റെ എല്ലാ ഗാനങ്ങളും ഓൾ ഇന്ത്യ റേഡിയോയിൽ നിരോധിച്ചു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
അടിയന്തരാവസ്ഥയുടെ ആ ദിനങ്ങൾ എനിക്ക് മറക്കാൻ കഴിയില്ല, ഒരുപക്ഷേ ആ ചിത്രങ്ങൾ ഇന്നും നിലനിൽക്കുന്നുണ്ടാകാം. ജനാധിപത്യത്തെക്കുറിച്ചും മനുഷ്യന്റെ അന്തസ്സിനെക്കുറിച്ചും ഗംഭീര പ്രസംഗങ്ങൾ നടത്താൻ ഇഷ്ടപ്പെടുന്ന ഈ ആളുകൾ... അടിയന്തരാവസ്ഥക്കാലത്ത്, ജോർജ്ജ് ഫെർണാണ്ടസ് ഉൾപ്പെടെയുള്ള രാജ്യത്തെ മഹാന്മാരായ നേതാക്കളുടെ കൈകൾ ബന്ധിക്കുകയും ചങ്ങലകളിൽ ബന്ധിക്കുകയും ചെയ്തു. പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളെയും രാജ്യത്തെ ജനപ്രിയ നേതാക്കളെയും കൈകൾ ബന്ധിക്കുകയും ചങ്ങലകൾ കൊണ്ട് ബന്ധിക്കുകയും ചെയ്തു. ഭരണഘടന എന്ന വാക്ക് അവരുടെ നാവിൽ യോജിക്കുന്നില്ല.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
അധികാരത്തിനുവേണ്ടി, രാജകുടുംബത്തിന്റെ അഹങ്കാരത്തിനുവേണ്ടി, ഈ രാജ്യത്തെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾ നശിപ്പിക്കപ്പെട്ടു, രാജ്യം ഒരു ജയിലാക്കി മാറ്റി. ഒരു നീണ്ട പോരാട്ടം നടന്നു, അജയ്യരെന്ന് കരുതിയവർക്ക് ജനങ്ങളുടെ ശക്തി സ്വീകരിക്കേണ്ടിവന്നു. അവർക്ക് തലകുനിക്കേണ്ടിവന്നു, ജനങ്ങളുടെ ശക്തിയാൽ അടിയന്തരാവസ്ഥ നീക്കം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ഭാരതത്തിലെ ജനങ്ങളുടെ സിരകളിൽ ഓടുന്ന ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഫലമാണിത്. നമ്മുടെ ബഹുമാനപ്പെട്ട ഖാർഗെ ജി മഹത്തായ ഈരടികൾ പറഞ്ഞുകൊണ്ടേയിരിക്കുന്നു, ചെയർമാൻ, താങ്കളും അത് ആസ്വദിക്കുന്നതായി തോന്നുന്നു. ഞാൻ എവിടെയോ ഒരു ഈരടി വായിച്ചു, അതിൽ ഇങ്ങനെ പറയുന്നു, तमाशा करने वाले को क्या खबर, तमाशा करने वाले को क्या खबर, हमने कितने तूफानों को पार कर दीया जलाया है, हमने कितने तूफानों को पार कर दीया जलाया है। . (അവതാരകന് എന്തറിയാം? പ്രകടനം ചെയ്യുന്നവർക്ക് എന്തറിയാം? ഒരു വിളക്ക് കൊളുത്താൻ നമ്മൾ എത്ര കൊടുങ്കാറ്റുകളെ അതിജീവിച്ചു, വിളക്ക് കൊളുത്താൻ ഞങ്ങൾ എത്ര കൊടുങ്കാറ്റുകളെ മറികടന്നു.)
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
മുതിർന്ന നേതാവായ നമ്മുടെ ബഹുമാന്യനായ ഖാർഗെ ജിയോട് എനിക്ക് വലിയ ആദരവുണ്ട്, ഞാൻ അദ്ദേഹത്തെ എപ്പോഴും ബഹുമാനിക്കും. പൊതുജീവിതത്തിൽ ഇത്രയും കാലം സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്നത് ചെറിയ കാര്യമല്ല. ഈ രാജ്യത്ത്, ശരദ് പവാറാകട്ടെ, ഖാർഗെ ജിയാകട്ടെ, അല്ലെങ്കിൽ നമ്മുടെ ദേവഗൗഡ ജിയാകട്ടെ ഇവിടെ ഇരിക്കുന്നത് പോലെ, അവരെല്ലാം ജീവിതത്തിൽ അസാധാരണമായ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഖാർഗെ ജി, നിങ്ങളുടെ വീട്ടിൽ നിങ്ങൾ ഇവ കേൾക്കില്ല, ഞാൻ അത് നിങ്ങളോട് പറയും. ഇത്തവണ, ഖാർഗെ ജി കവിതകൾ വായിക്കുന്നത് ഞാൻ കണ്ടു, പക്ഷേ അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ച കാര്യങ്ങൾ, "ഈ കവിത എവിടെ നിന്നാണെന്ന് പറയൂ" എന്ന് താങ്കൾ ചോദിച്ചപ്പോൾ താങ്കൾ അത് ശരിയായി മനസ്സിലാക്കി, മിസ്റ്റർ ചെയർമാൻ, അദ്ദേഹത്തിന് അത് അറിയാമായിരുന്നു. ആ കവിതകൾ എപ്പോൾ എഴുതിയെന്ന് അദ്ദേഹത്തിന് അറിയാമായിരുന്നു. ഉള്ളിൽ, കോൺഗ്രസിലെ സാഹചര്യം വളരെ വേദനാജനകമായിരുന്നു, പക്ഷേ അവർക്ക് സംസാരിക്കാൻ കഴിയാത്ത സാഹചര്യങ്ങളായിരുന്നു, അതിനാൽ ഇത് ഒരു നല്ല വേദിയാണെന്ന് അദ്ദേഹം കരുതി, അത് ഇവിടെ പ്രകടിപ്പിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ്, നീരജിന്റെ കവിതയിലൂടെ, അദ്ദേഹം ഇവിടെ സാഹചര്യം അവതരിപ്പിച്ചത്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
കവി നീരജ് ജിയിൽ നിന്നുള്ള ഏതാനും വരികൾ ഇന്ന് ഖാർഗെ ജിയുമായി പങ്കിടാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ കാലത്ത് നീരജ് ജി എഴുതിയ വരികളാണിത്. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, है बहुत अंधियारा अब सूरज निकलना चाहिए, जिस तरह से भी हो यह मौसम बदलना चाहिए। (ഇപ്പോൾ വലിയ അന്ധകാരമാണ്, സൂര്യൻ ഉദിക്കണം, ഏത് വിധത്തിലായാലും ഋതു മാറണം.) കോൺഗ്രസ് കാലത്താണ് നീരജ് ജി ഈ കവിത എഴുതിയത്. 1970ൽ കോൺഗ്രസിന് എല്ലായിടത്തും നിയന്ത്രണമുണ്ടായപ്പോൾ നീരജ് ജിയുടെ മറ്റൊരു കവിതാസമാഹാരം ‘ഫിർ ദീപ് ജലേഗ’ എന്ന പേരിൽ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു. ഹരി ഓം ജിക്ക് അത് അറിയാം. അക്കാലത്ത് അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ ശേഖരം വളരെ ജനപ്രിയമായി. 'ഫിർ ദീപ് ജലേഗ'യിൽ അദ്ദേഹം വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു കാര്യം പറഞ്ഞു, എന്റെ രാജ്യം ദുഃഖിതമാകരുത്, എന്റെ രാജ്യം ഇരുണ്ടതായിരിക്കരുത്, വെളിച്ചം ജ്വലിക്കും, ഇരുട്ട് മാഞ്ഞുപോകും). നമ്മുടെ ഭാഗ്യം നോക്കൂ, നമ്മുടെ പ്രചോദനമായ അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി ജി, 40 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് പറഞ്ഞു, 'സൂര്യൻ ഉദിക്കും, ഇരുട്ട് മാറും, താമര വിരിയും'. നീരജ് ജി പറഞ്ഞത്, കോൺഗ്രസിന്റെ കാലത്ത്, അവർക്ക് വേണ്ടി സൂര്യൻ പ്രകാശിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു, പക്ഷേ രാജ്യം പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഇരുട്ടിൽ തന്നെ തുടർന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ദരിദ്രരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനായി, ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റ് ഞങ്ങളുടെ ഭരണകാലത്ത് നടത്തിയ പ്രവർത്തനങ്ങൾ മുമ്പൊരിക്കലും ചെയ്തിട്ടില്ല. ദരിദ്രരെ ശാക്തീകരിക്കുകയും ദാരിദ്ര്യത്തെ മറികടക്കാൻ അവരെ പ്രാപ്തരാക്കുകയും ചെയ്യുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ നയങ്ങൾക്ക് രൂപം നൽകിയിരിക്കുന്നത്. എന്റെ രാജ്യത്തെ ദരിദ്രരുടെ കഴിവിൽ എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. അവസരം ലഭിച്ചാൽ, അവർക്ക് ഏത് വെല്ലുവിളിയെയും മറികടക്കാൻ കഴിയും. ദരിദ്രർ ഇത് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ​ഗവൺമെൻ്റ് പദ്ധതികളിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടുന്നതിലൂടെയും അവസരങ്ങൾ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെയും, 25 കോടി ആളുകൾ ദാരിദ്ര്യത്തെ മറികടക്കുന്നതിൽ വിജയിച്ചു. 25 കോടി ആളുകളെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് ഉയർത്താൻ സഹായിക്കുന്നത് ഞങ്ങൾക്ക് അഭിമാനകരമാണ്, കാരണം ഞങ്ങൾ പ്രധാനപ്പെട്ട എന്തെങ്കിലും നേടിയിട്ടുണ്ട്. ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് രക്ഷപ്പെട്ടവർ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെയും, ​ഗവൺമെൻ്റിനെ വിശ്വസിച്ചും, പദ്ധതികളെ ഒരു അടിത്തറയായി ഉപയോഗിച്ചുമാണ് അങ്ങനെ ചെയ്തത്. ഇന്ന്, അവരിൽ പലരും നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ദരിദ്ര്യരിൽ നിന്നും ഒരു നവ മധ്യവർഗമായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
എന്റെ ഗവൺമെന്റ് നവ മധ്യവർഗത്തിനും മധ്യവർഗത്തിനും ഒപ്പം ഉറച്ചുനിൽക്കുന്നു, ഞങ്ങൾ വലിയ പ്രതിബദ്ധതയോടെ നിലകൊള്ളുന്നു. നമ്മുടെ നവ മധ്യവർഗത്തിന്റെയും മധ്യവർഗത്തിന്റെയും അഭിലാഷങ്ങളാണ് ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ ചാലകശക്തിയും, രാഷ്ട്രത്തിന് ഒരു പുതിയ ഊർജ്ജവും, രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്കുള്ള ഏറ്റവും വലിയ അടിത്തറയും. മധ്യവർഗത്തിന്റെയും നവ മധ്യവർഗത്തിന്റെയും കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ ബജറ്റിൽ, മധ്യവർഗത്തിന് നികുതി ഭാരം പൂർണ്ണമായും ഒഴിവാക്കിയിട്ടുണ്ട്. 2013 ൽ, 2 ലക്ഷം രൂപ വരെ വരുമാനമുള്ളവർക്ക് നികുതി ഇളവ് ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, നികുതി ഇളവ് 12 ലക്ഷം രൂപയായി ഞങ്ങൾ നീട്ടി. 70 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ളവരായാലും, ഏതെങ്കിലും സമൂഹത്തിൽ നിന്നോ പശ്ചാത്തലത്തിൽ നിന്നോ ഉള്ളവരായാലും, അവർ ഇപ്പോൾ ആയുഷ്മാൻ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം നേടുന്നു, ഇതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കൾ മധ്യവർഗത്തിലെ പ്രായമായവരാണ്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
രാജ്യത്ത് നാല് കോടി വീടുകൾ ഞങ്ങൾ നിർമ്മിച്ച് നമ്മുടെ സഹ പൗരന്മാർക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ ഒരു കോടിയിലധികം വീടുകൾ നഗരങ്ങളിലാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. വീട് വാങ്ങുന്നവർ മുമ്പ് കാര്യമായ തട്ടിപ്പ് നേരിട്ടിരുന്നു, അവരുടെ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമായിരുന്നു. ഈ സഭയിൽ, ഞങ്ങൾ RERA നിയമം പാസാക്കി, ഇത് മധ്യവർഗത്തിന്റെ വീടുകൾക്കായുള്ള സ്വപ്നങ്ങൾക്ക് തടസ്സങ്ങൾ നീക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന ഉപകരണമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇത്തവണ, ബജറ്റിൽ സ്വാമിഹ് സംരംഭം അവതരിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു, ഇത് വൈകിയ ഭവന പദ്ധതികളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു, മധ്യവർഗത്തിന്റെ പണം കുടുങ്ങിക്കിടക്കുന്നു, അവരുടെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ തീർപ്പാക്കുന്നില്ല. ആ പദ്ധതികൾ പൂർത്തിയാക്കുന്നതിനും മധ്യവർഗത്തിന്റെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനുമായി ഈ ബജറ്റിൽ 15,000 കോടി രൂപ ഞങ്ങൾ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ലോകം ഇന്ന് കണ്ടതും ഗണ്യമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നതുമായ സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് വിപ്ലവം പ്രധാനമായും മധ്യവർഗത്തിൽ നിന്നുള്ള യുവ സംരംഭകരാണ് നയിക്കുന്നത്. ഇന്ന്, ലോകം മുഴുവൻ ഭാരതത്തിലേക്ക് ആകർഷിക്കപ്പെടുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് ജി 20 ഉച്ചകോടിക്കിടെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 50-60 സ്ഥലങ്ങളിൽ നടന്ന മീറ്റിംഗുകൾക്ക് ശേഷം. ഒരുകാലത്ത് ഭാരതത്തെ ഡൽഹി, മുംബൈ, ബെംഗളൂരു എന്നിവയിൽ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരുന്ന ആളുകൾ ഇപ്പോൾ ഭാരതത്തിന്റെ വിശാലത തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിന്റെ ടൂറിസത്തോടുള്ള ലോകത്തിന്റെ ആകർഷണം വർദ്ധിച്ചു. ടൂറിസം വളരുമ്പോൾ, അത് നിരവധി ബിസിനസ്സ് അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു, ഇത് നമ്മുടെ മധ്യവർഗത്തിന് വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യും, അവർക്ക് പുതിയ വരുമാന സ്രോതസ്സുകൾ നൽകുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഇന്ന്, നമ്മുടെ മധ്യവർഗം ആത്മവിശ്വാസം കൊണ്ട് നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു, ഇത് അഭൂതപൂർവമാണ്. ഇത് രാജ്യത്തിന് തന്നെ വലിയ ശക്തി സൃഷ്ടിക്കുന്നു, കൂടാതെ ഭാരതത്തിന്റെ മധ്യവർഗം ഇപ്പോൾ 'വികസിത ഭാരതം' (വികസിത ഇന്ത്യ) എന്ന ദൃഢനിശ്ചയം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ഒരുങ്ങിയിട്ടുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഈ ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് അവർ നമ്മോടൊപ്പം നടക്കുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ ഏറ്റവും വലിയ പങ്ക് വഹിക്കും. ജനസംഖ്യാപരമായ ലാഭവിഹിതത്തിലാണ് ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്, നിലവിൽ സ്കൂളുകളിലും കോളേജുകളിലും പഠിക്കുന്ന വിദ്യാർത്ഥികളായിരിക്കും 'വികസിത ഭാരതിന്റെ' ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കൾ. അവർ പ്രായമാകുമ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ വികസന യാത്ര അവരോടൊപ്പം മുന്നേറും. നമ്മുടെ സ്കൂളുകളിലെയും കോളേജുകളിലെയും യുവാക്കളാണ് ഈ പുരോഗതിയുടെ അടിത്തറ. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷമായി, ഈ അടിത്തറ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് നന്നായി ചിന്തിച്ച ഒരു തന്ത്രത്തിന് കീഴിൽ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം എങ്ങനെയായിരിക്കണമെന്ന് മുമ്പ് വ്യക്തമായ ഒരു ചിന്തയും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല, അതിനാൽ പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം ആദ്യമായി ഞങ്ങൾ ഒരു പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം അവതരിപ്പിച്ചു. മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം ഞങ്ങൾ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം അവതരിപ്പിച്ചു. ഈ നയത്തിന് കീഴിൽ നിരവധി സംരംഭങ്ങളുണ്ട്, അതിലൊന്നാണ് പിഎം ശ്രീ സ്കൂളുകൾ. ഇതിനകം, ഏകദേശം 10,000 മുതൽ 12,000 വരെ പിഎംശ്രീ സ്കൂളുകൾ സ്ഥാപിതമായി, ഭാവിയിൽ കൂടുതൽ സൃഷ്ടിക്കാൻ ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിൽ മാറ്റം വരുത്തുക എന്നതായിരുന്നു ഞങ്ങളുടെ ഒരു പ്രധാന തീരുമാനം. വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും പരീക്ഷയ്ക്കും ഞങ്ങൾ പ്രാധാന്യം നൽകി. രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യം നേടിയപ്പോൾ, നമ്മുടെ സമൂഹത്തിന്റെ ചില മേഖലകളിൽ പിടിമുറുക്കിയ ഒരു കൊളോണിയൽ മാനസികാവസ്ഥയുടെ അവശേഷിപ്പുകൾ ഇപ്പോഴും ഉണ്ടായിരുന്നു, അതിലൊന്നായിരുന്നു നമ്മുടെ ഭാഷ. നമ്മുടെ മാതൃഭാഷ കടുത്ത അനീതിക്ക് വിധേയമായി, ദരിദ്രർ, ദളിത്, ആദിവാസി, പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട സമൂഹങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കുട്ടികൾ പലപ്പോഴും ഭാഷ സംസാരിക്കാൻ കഴിയാത്തതിനാൽ തടസ്സങ്ങൾ നേരിട്ടു. ഇത് അവരോടുള്ള കടുത്ത അനീതിയായിരുന്നു. 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം' എന്ന മന്ത്രം എന്നെ സമാധാനത്തോടെ ഉറങ്ങാൻ അനുവദിച്ചില്ല, അതുകൊണ്ടാണ് രാജ്യത്ത് മാതൃഭാഷയിൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഞാൻ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞത്. കുട്ടികൾ അവരുടെ മാതൃഭാഷയിൽ ഡോക്ടറും എഞ്ചിനീയർമാരുമാകണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇംഗ്ലീഷ് പഠിക്കാൻ അവസരം ലഭിക്കാത്തവർക്ക്, അവരുടെ കഴിവുകൾ പരിമിതപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾക്ക് കഴിയില്ല. ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രധാന മാറ്റം കൊണ്ടുവന്നു, ഇക്കാരണത്താൽ, ഇന്ന്, ദരിദ്രരോ വിധവകളോ ആയ അമ്മമാരുടെ കുട്ടികൾ പോലും ഡോക്ടറും എഞ്ചിനീയർമാരുമാകാൻ സ്വപ്നം കാണുന്നു. ആദിവാസി യുവാക്കൾക്കായി, ഞങ്ങൾ ഏകലവ്യ മോഡൽ സ്കൂളുകൾ വിപുലീകരിച്ചു. പത്ത് വർഷം മുമ്പ് ഏകദേശം 150 ഏകലവ്യ സ്കൂളുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, ഇന്ന് നമുക്ക് 470 എണ്ണം ഉണ്ട്, ഇപ്പോൾ കുറഞ്ഞത് 200 ഏകലവ്യ സ്കൂളുകൾ കൂടി തുറക്കാനുള്ള പദ്ധതികളുമായി ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
സൈനിക സ്കൂളുകളിലും ഞങ്ങൾ കാര്യമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ ഈ സ്കൂളുകളുടെ വാതിലുകൾ പെൺമക്കൾക്കും ഞങ്ങൾ തുറന്നിട്ടിട്ടുണ്ട്. ഒരു മിലിട്ടറി സ്കൂളിൽ വിദ്യാർത്ഥിയായിരുന്ന ഒരാൾ എന്ന നിലയിൽ, മുമ്പ്, പെൺമക്കൾക്ക് മുന്നിൽ വാതിലുകൾ അടഞ്ഞിരുന്നെന്ന് താങ്കൾക്കറിയാം. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള വ്യക്തികളെ സൃഷ്ടിച്ചതിനാൽ സൈനിക സ്കൂളുകളുടെ പ്രാധാന്യവും സാധ്യതയും നിങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ പെൺമക്കൾക്കും ആ അവസരം ലഭ്യമാകും. അവർക്കായി സൈനിക സ്കൂളുകളുടെ വാതിലുകൾ ഞങ്ങൾ തുറന്നിട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, നമ്മുടെ നൂറുകണക്കിന് പെൺമക്കൾ ദേശസ്നേഹം നിറഞ്ഞ ഒരു അന്തരീക്ഷത്തിലാണ് പഠിക്കുന്നത്, രാഷ്ട്രത്തിനുവേണ്ടി ജീവിക്കാനുള്ള മനോഭാവം അവരിൽ സ്വാഭാവികമായും വളരുകയാണ്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
യുവാക്കളെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിൽ എൻ‌സിസി (നാഷണൽ കേഡറ്റ് കോർപ്സ്) വലിയ പങ്കുവഹിക്കുന്നു. എൻ‌സിസിയുമായി ബന്ധമുള്ള നമുക്ക് അറിയാം, ആ പ്രായത്തിലും ജീവിത ഘട്ടത്തിലും, അത് വ്യക്തിഗത വികസനത്തിനും സമഗ്രമായ വളർച്ചയ്ക്കും ഒരു സുവർണ്ണാവസരം പ്രദാനം ചെയ്യുന്നുവെന്നും മികച്ച അവസരം നൽകുന്നുവെന്നും. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, എൻ‌സിസിയിൽ അഭൂതപൂർവമായ വികാസം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങൾ അത് നിയന്ത്രിക്കുക പോലും ചെയ്തിരുന്നു. 2014 ന് മുമ്പ് എൻസിസി കേഡറ്റുകളുടെ എണ്ണം ഏകദേശം 14 ലക്ഷമായിരുന്നു, എന്നാൽ ഇന്ന് ആ എണ്ണം 20 ലക്ഷം കവിഞ്ഞു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്കിടയിൽ പുതിയ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനും പതിവ് ജോലികളിൽ നിന്ന് വിട്ടുനിൽക്കാനുമുള്ള ആവേശം, ഊർജ്ജം, ആഗ്രഹം എന്നിവ വ്യക്തമായി കാണാം. ഞാൻ സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാൻ ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, ഇന്നും വിവിധ നഗരങ്ങളിലെ നിരവധി യുവജന ഗ്രൂപ്പുകൾ സ്വതന്ത്രമായും സ്വമേധയായും അവരുടേതായ രീതിയിൽ ശുചിത്വ കാമ്പെയ്‌ൻ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതായി ഞാൻ കണ്ടു. ചിലർ ചേരികളിൽ വിദ്യാഭ്യാസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു, മറ്റുള്ളവർ വിവിധ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെടുന്നു. ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം കണ്ടപ്പോൾ, രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് അവസരം നൽകണമെന്ന് ഞങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കി. ഒരു സംഘടിത ശ്രമം ഉണ്ടായിരിക്കണം, ഇതിനായി ഞങ്ങൾ മൈഭാരത് പ്രസ്ഥാനം ആരംഭിച്ചു. മൈയൂത്ത് ഭാരത്, മൈഭാരത്! ഇന്ന്, 1.5 കോടിയിലധികം യുവാക്കൾ അതിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, നിലവിലെ ദേശീയ വിഷയങ്ങളിൽ ചർച്ചകളിൽ ഏർപ്പെടുന്നു, ചർച്ച ചെയ്യുന്നു, അവബോധം വളർത്തുന്നു, സജീവമായി പങ്കെടുക്കുന്നു. അവർക്ക് ഇനി വിവരങ്ങൾ എത്തിച്ചു നൽക്കേണ്ട ആവശ്യമില്ല; അവർ സ്വന്തം മുൻകൈയും കഴിവുകളും ഉപയോഗിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകുന്നു, മികച്ച കാര്യങ്ങൾ നേടുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
കായിക മേഖലയാണ് സ്പോർട്ടസ്മാൻഷിപ്പിന് ജന്മം നൽകുന്നത്, കായികം വ്യാപകമായ ഒരു രാജ്യത്ത്, ആ മനോഭാവം സ്വാഭാവികമായി അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്നു. കായിക പ്രതിഭകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനായി, ഞങ്ങൾ വിവിധ തലങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് തിളങ്ങാനുള്ള അവസരം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെയും സാമ്പത്തിക സഹായത്തിന്റെയും കാര്യത്തിൽ ഞങ്ങൾ അഭൂതപൂർവമായ പിന്തുണ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ടാർഗെറ്റ് ഒളിമ്പിക് പോഡിയം സ്കീമിനും (TOPS) ഖേലോ ഇന്ത്യ ക്യാംപെയ്നിനും നമ്മുടെ കായിക ആവാസവ്യവസ്ഥയെ പൂർണ്ണമായും പരിവർത്തനം ചെയ്യാനുള്ള കഴിവുണ്ട്, അതിന്റെ സ്വാധീനം നമ്മൾ ഇതിനകം കണ്ടുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, എല്ലാ അന്താരാഷ്ട്ര കായിക ഇനങ്ങളിലും, ഭാരതം അതിന്റെ വ്യക്തിമുദ്ര പതിപ്പിച്ചു, അതിന്റെ ശക്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു, രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ അവരുടെ കഴിവുകൾ തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. തുല്യ ശക്തിയോടെ നമ്മുടെ പെൺമക്കളും ലോകത്തിന് മുന്നിൽ ഭാരതത്തിന്റെ കഴിവ് പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ വികസ്വരതയിൽ നിന്ന് വികസിനത്തിലേക്കുള്ള യാത്രയിൽ ക്ഷേമത്തിനും പൊതുജനക്ഷേമ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കും വലിയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്, എന്നാൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഒരു വലിയ ശക്തിയാണ്, വികസ്വര രാഷ്ട്രത്തിൽ നിന്ന് വികസിത രാഷ്ട്രത്തിലേക്കുള്ള യാത്ര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലൂടെയാണ് കടന്നുപോകുന്നത്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യം നമ്മൾ മനസ്സിലാക്കുകയും അതിന് ഊന്നൽ നൽകുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, അത് കൃത്യസമയത്ത് പൂർത്തിയാക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. അത് വൈകിയാൽ, നമ്മൾ ആസൂത്രണം ചെയ്താലും, വിഭാവനം ചെയ്താലും, അതിന്റെ ആവശ്യകത തിരിച്ചറിഞ്ഞാലും, അത് രാജ്യത്തിന് ഗുണം ചെയ്യുന്നില്ല, കൂടാതെ അത് നികുതിദായകരുടെ പണം പാഴാക്കുന്നു. ആ ആനുകൂല്യം രാജ്യത്തിന് ലഭിക്കുന്നില്ല. വർഷങ്ങളോളം നീണ്ടുനിന്ന കാത്തിരിപ്പ് വാക്കുകളിൽ പ്രകടിപ്പിക്കാൻ കഴിയാത്തത്ര വലിയ നഷ്ടങ്ങൾക്ക് കാരണമാകുന്നു. കോൺഗ്രസ് കാലഘട്ടത്തിൽ, കാലതാമസങ്ങളും തടസ്സങ്ങളും ഒരു സംസ്കാരമായി മാറി. ഇത് അവരുടെ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ ഭാഗമായി - ഏതൊക്കെ പദ്ധതികൾ അനുവദിക്കണമെന്നും ഏതൊക്കെ തടസ്സപ്പെടുത്തണമെന്നും തീരുമാനിക്കുന്നത്, എല്ലാം ഒരു രാഷ്ട്രീയ അളവുകോലിൽ തൂക്കിനോക്കിയായിരുന്നു. 'എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം എല്ലാവരുടെയും വികസനം' എന്ന മന്ത്രം പാലിച്ചില്ല. ഈ കോൺഗ്രസ് സംസ്കാരത്തിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ മോചിപ്പിക്കാൻ, ഞങ്ങൾ പ്രഗതി എന്ന സംവിധാനം അവതരിപ്പിച്ചു, ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലൂടെ ഞാൻ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ വ്യക്തിപരമായി നിരീക്ഷിക്കുന്നു. ഞാൻ പതിവായി വിശദമായ അവലോകനങ്ങൾ നടത്തുന്നു. ഈ പദ്ധതികൾ നിരീക്ഷിക്കുന്നതിൽ ഞാൻ സജീവമായി പങ്കാളിയാണ്, ചിലപ്പോൾ വീഡിയോ റെക്കോർഡിംഗിനും, ഉൾപ്പെട്ട മേഖലകളുമായുള്ള തത്സമയ ഇടപെടലുകൾക്കുമായി ഡ്രോണുകൾ പോലും ഉപയോഗിക്കുന്നു. സംസ്ഥാനവും കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെൻ്റും തമ്മിലുള്ള ഏകോപനക്കുറവ്, അല്ലെങ്കിൽ ഒരു വകുപ്പ് മറ്റൊന്നുമായി ഏകോപിപ്പിക്കുന്നതിൽ പരാജയപ്പെടുന്നത് തുടങ്ങിയ വിവിധ കാരണങ്ങളാൽ ഏകദേശം 19 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ വർഷങ്ങളായി മുടങ്ങിക്കിടക്കുകയായിരുന്നു. ഈ വിഷയങ്ങളെല്ലാം ഞാൻ അവലോകനം ചെയ്തു. ഓക്സ്ഫോർഡ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി ഞങ്ങളുടെ പ്രഗതി സംരംഭം പഠിക്കുകയും ഞങ്ങൾക്ക് വളരെ നല്ല ഒരു റിപ്പോർട്ട് നൽകുകയും ചെയ്തു. മറ്റ് വികസ്വര രാജ്യങ്ങൾക്ക് പ്രഗതിയിൽ നിന്ന് അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന പഠനത്തിൽ വിപ്ലവം കൊണ്ടുവരാൻ കഴിയുമെന്ന് അവർ നിർദ്ദേശിച്ചു. എല്ലാ വികസ്വര രാജ്യങ്ങൾക്കും വേണ്ടിയാണ് ഈ നിർദ്ദേശം നൽകിയത്. അത്തരം കാലതാമസങ്ങൾ കാരണം രാജ്യം എങ്ങനെ കഷ്ടപ്പെട്ടു എന്ന് കാണിക്കുന്നതിന് വസ്തുതകളുള്ള ചില ഉദാഹരണങ്ങൾ നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഒരാൾ മനഃപൂർവ്വം ഇത് ഉണ്ടാക്കിയെന്ന് ഞാൻ പറയുന്നില്ല, മറിച്ച് ഒരു സംസ്കാരം വികസിച്ചു, അതിന്റെ ആഘാതം വ്യാപകമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, ഉത്തർപ്രദേശ് നോക്കൂ, കൃഷിയെയും കർഷകരെയും കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ വളരെ നല്ല പ്രസംഗങ്ങൾ നടത്തുന്നു, അത് നല്ലതായി തോന്നുന്നു. ആളുകളെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നതിൽ എന്താണ് ദോഷം? ഒരു നിക്ഷേപവും ആവശ്യമില്ല, ലോകത്തെ ഇളക്കിമറിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുക, പക്ഷേ യഥാർത്ഥ പ്രവർത്തനമൊന്നും നടക്കുന്നില്ല. ഉത്തർപ്രദേശിൽ കൃഷിക്കായി ഒരു പദ്ധതി ഉണ്ടായിരുന്നു, സരയു കനാൽ പദ്ധതി. സരയു കനാൽ പദ്ധതിക്ക് 1972 ൽ അംഗീകാരം ലഭിച്ചു, ഒന്ന് ചിന്തിച്ചു നോക്കൂ! 1972 ൽ അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. അഞ്ച് പതിറ്റാണ്ടുകളായി അത് മുടങ്ങിക്കിടക്കുകയായിരുന്നു. 1972 ൽ വിഭാവനം ചെയ്ത പദ്ധതി, പദ്ധതി തയ്യാറാക്കി, അത് കടലാസിൽ അംഗീകരിച്ചു, പക്ഷേ 2021 ൽ ഞങ്ങൾ വന്ന് മാത്രമാണ് അത് പൂർത്തിയാക്കിയത്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ജമ്മു കശ്മീരിലെ ഉധംപൂർ-ശ്രീനഗർ-ബാരാമുല്ലാ റെയിൽ പാത 1994 ൽ അംഗീകാരം നേടി. എന്നിരുന്നാലും, ഈ റെയിൽ പാത വർഷങ്ങളോളം മുടങ്ങിക്കിടക്കുകയായിരുന്നു. മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം, ഒടുവിൽ ഞങ്ങൾ അത് 2025 ൽ പൂർത്തിയാക്കി.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഒഡീഷയിലെ ഹരിദാസ്പൂർ-പരദീപ് റെയിൽ പാതയ്ക്ക് 1996 ൽ അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. ഇത് വർഷങ്ങളോളം മുടങ്ങിക്കിടക്കുകയായിരുന്നു, 2019 ൽ ഞങ്ങളുടെ ഭരണകാലത്ത് പൂർത്തിയായി.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
അസമിലെ ബോഗിബീൽ പാലത്തിന് 1998-ൽ അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. 2018-ൽ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെൻ്റ് ഇത് പൂർത്തിയാക്കി. തടസ്സപ്പെടുത്തൽ, കാലതാമസം വരുത്തൽ, തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കൽ എന്നിവയുടെ സംസ്കാരം രാജ്യത്തിന് എത്രത്തോളം നാശനഷ്ടങ്ങൾ വരുത്തിവച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് നൂറുകണക്കിന് ഉദാഹരണങ്ങൾ നൽകാൻ കഴിയും. കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് രാഷ്ട്രം അർഹിക്കുന്ന പുരോഗതി പിന്തുടരാത്തതിലൂടെ എത്രമാത്രം ദോഷം ചെയ്തുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതാണ്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികളിൽ, ശരിയായ ആസൂത്രണവും സമയബന്ധിതമായ നിർവ്വഹണവും പ്രധാനമാണ്, ഇതിനായി പിഎം ഗതി ശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു. ഡിജിറ്റൽ ലോകത്ത് താൽപ്പര്യമുള്ളവർക്ക്, പിഎം ഗതി ശക്തിയെ മനസ്സിലാക്കുന്നത് നിർണായകമാണ്. സംസ്ഥാനങ്ങളും ഇത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തണമെന്ന് ഞാൻ ശുപാർശ ചെയ്യുന്നു. പിഎം ഗതി ശക്തി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ മേഖലകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 1600 ഡാറ്റ ലെയറുകളുണ്ട്, ഇത് തീരുമാനമെടുക്കൽ വേഗത്തിലാക്കാനും ലളിതമാക്കാനും സഹായിക്കുന്നു. ഇത് വേഗത്തിൽ നടപ്പിലാക്കാൻ കഴിയും, ഇന്ന്, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു അടിസ്ഥാന ഉപകരണമായി ഗതി ശക്തി പ്ലാറ്റ്‌ഫോം മാറിയിരിക്കുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഇന്നത്തെ യുവാക്കൾ അവരുടെ മാതാപിതാക്കൾ ഇത്രയധികം കഷ്ടപ്പാടുകളിലൂടെ ജീവിക്കേണ്ടി വന്നത് എന്തുകൊണ്ടാണെന്ന് മനസ്സിലാക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. എന്തുകൊണ്ടാണ് രാജ്യം ഇത്തരമൊരു അവസ്ഥയിൽ എത്തിയത്? അവർ ഇത് മനസ്സിലാക്കേണ്ടതുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ മുൻകൈയെടുത്തില്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചില്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, ഇന്ന് നമുക്കുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കാൻ നാം വർഷങ്ങളോളം കാത്തിരിക്കേണ്ടി വരുമായിരുന്നു. നമ്മുടെ മുൻകൈയെടുത്തുള്ള തീരുമാനങ്ങളുടെയും പ്രവർത്തനങ്ങളുടെയും ഫലം, ഇന്ന്, നമ്മൾ കാലത്തിനനുസരിച്ച്, ചില സന്ദർഭങ്ങളിൽ, കാലത്തിന് മുമ്പേ മുന്നേറുന്നു എന്നതാണ്. ഇന്ന്, 5G സാങ്കേതികവിദ്യ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗതയിൽ വ്യാപിക്കുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഞാൻ മുൻകാല അനുഭവങ്ങളിൽ നിന്നാണ് സംസാരിക്കുന്നത്. കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ, മൊബൈൽ ഫോണുകൾ, എടിഎമ്മുകൾ, അല്ലെങ്കിൽ മറ്റ് നിരവധി സാങ്കേതികവിദ്യകൾ എന്നിവയായാലും, അവ നമ്മളേക്കാൾ വളരെ മുമ്പേ പല രാജ്യങ്ങളിലും എത്തിയിരുന്നു, പക്ഷേ അവ ഭാരതത്തിൽ എത്താൻ പതിറ്റാണ്ടുകൾ എടുത്തു. ആരോഗ്യം, രോഗങ്ങൾ, വസൂരി, ബിസിജി വാക്സിനുകൾ പോലുള്ള വാക്സിനേഷനുകൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ഞാൻ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, നമ്മൾ കൊളോണിയൽ ഭരണത്തിൻ കീഴിലായിരുന്നപ്പോഴാണ് അവ ലോകത്ത് നൽകിയിരുന്നത്. ചില രാജ്യങ്ങൾ അവ നടപ്പിലാക്കിയിരുന്നു, പക്ഷേ അത് ഭാരതത്തിൽ പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷമാണ് വന്നത്. ലോകം മുന്നോട്ട് പോയപ്പോൾ പോളിയോ വാക്സിനിനായി നമുക്ക് പതിറ്റാണ്ടുകളോളം കാത്തിരിക്കേണ്ടിവന്നു, നമ്മൾ പിന്നിലായി. കാരണം, കോൺഗ്രസ് രാജ്യത്തിന്റെ സംവിധാനത്തിൽ പിടിമുറുക്കിയിരുന്നു. എല്ലാ അറിവും ​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ പക്കലാണെന്ന് അവർ വിശ്വസിച്ചു, അവർക്ക് മാത്രമേ എല്ലാം കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ കഴിയൂ എന്ന് അവർ കരുതി. ഇത് ലൈസൻസ് പെർമിറ്റ് രാജിലേക്ക് നയിച്ചു. ലൈസൻസ് പെർമിറ്റ് രാജ് എത്രത്തോളം അടിച്ചമർത്തലായിരുന്നുവെന്ന് രാജ്യത്തെ യുവാക്കളോട് ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു - അത് രാജ്യത്തെ പുരോഗതിയിൽ നിന്ന് തടഞ്ഞു. ലൈസൻസ് പെർമിറ്റ് രാജ് കോൺഗ്രസിന്റെ സ്വത്വമായി മാറി.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
കമ്പ്യൂട്ടറുകളുടെ ആദ്യകാലങ്ങളിൽ, ആരെങ്കിലും ഒരു കമ്പ്യൂട്ടർ ഇറക്കുമതി ചെയ്യാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, അവർക്ക് അതിനുള്ള ലൈസൻസ് ലഭിക്കണമായിരുന്നു. ഒരു കമ്പ്യൂട്ടർ കൊണ്ടുവരാൻ ലൈസൻസ് ലഭിക്കാൻ പോലും വർഷങ്ങളെടുക്കും.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഒരു വീട് പണിയാൻ ഒരാൾക്ക് സിമന്റ് ആവശ്യമായിരുന്നെങ്കിൽ, സിമന്റിന് പോലും അനുമതി തേടേണ്ട കാലമായിരുന്നു അത്. മാത്രമല്ല, ചെയർമാൻ സർ, ഒരു വിവാഹത്തിനോ ആഘോഷത്തിനോ ഒരാൾക്ക് പഞ്ചസാര വേണമെങ്കിൽ, പഞ്ചസാരയ്ക്ക് പോലും ലൈസൻസ് ആവശ്യമാണ്! രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ ഇത് അറിയണം. ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നത് സ്വതന്ത്ര ഭാരതത്തെക്കുറിച്ചാണ്, ബ്രിട്ടീഷ് കാലഘട്ടത്തെക്കുറിച്ചല്ല, കോൺഗ്രസ് കാലഘട്ടത്തെക്കുറിച്ചാണ്. ആ സമയത്ത്, വളരെ അറിവുള്ളതായി കരുതിയിരുന്ന മുൻ കോൺഗ്രസ് ധനമന്ത്രി, ലൈസൻസ് പെർമിറ്റ് ഇല്ലാതെ ഒരു ജോലിയും ചെയ്യാൻ കഴിയില്ലെന്ന് സമ്മതിച്ചിരുന്നു. എല്ലാ ജോലികളും ലൈസൻസ് പെർമിറ്റ് സംവിധാനത്തിലൂടെ കടന്നുപോയി, കൈക്കൂലി കൂടാതെ ലൈസൻസ് പെർമിറ്റുകൾ നേടാൻ കഴിയില്ലെന്ന് പോലും അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു. കോൺഗ്രസിന്റെ സ്വന്തം ധനമന്ത്രിയെയാണ് ഞാൻ ഇവിടെ ഉദ്ധരിക്കുന്നത്. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, "കൈക്കൂലി കൂടാതെ ഒന്നും സംഭവിക്കുന്നില്ല." അന്ന്, കൈക്കൂലി എന്നാൽ അതിന് ഉത്തരവാദി ആരാണ്, അതിന് പിന്നിലെ ആൾ ആരായിരുന്നു എന്ന് ആർക്കും എളുപ്പത്തിൽ മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയും? ആ പണം എവിടെപ്പോയി? രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് ഇത് നന്നായി മനസ്സിലാകും. ഈ സഭയിൽ ഒരു ബഹുമാന്യനായ കോൺഗ്രസ് അംഗമുണ്ട്, അദ്ദേഹത്തിന്റെ അച്ഛന് സ്വന്തമായി പണമുണ്ടായിരുന്നു, സ്വന്തം പണമുണ്ടായിരുന്നു, അദ്ദേഹത്തിന് ഒരു കാർ വാങ്ങാൻ ആഗ്രഹമുണ്ടായിരുന്നു. എന്നിട്ടും, കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് ആ കാർ വാങ്ങാൻ അദ്ദേഹത്തിന് 15 വർഷം കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഒരു സ്കൂട്ടർ വാങ്ങാൻ, നിങ്ങൾ അത് ബുക്ക് ചെയ്ത് പണം നൽകിയാൽ പോലും, 8-10 വർഷമെടുക്കുമായിരുന്നെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ചില സന്ദർഭങ്ങളിൽ, നിങ്ങൾക്ക് സ്കൂട്ടർ വിൽക്കേണ്ടിവന്നാൽ, നിങ്ങൾക്ക് ​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ അനുമതി ആവശ്യമായിരുന്നു. രാജ്യം ഇങ്ങനെയാണ് അവർ ഭരിച്ചത്. മാത്രമല്ല, കൂപ്പണുകളുള്ള എംപിമാർക്ക് ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകൾ നൽകി, നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തെ 25 പേർക്ക് ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ നൽകാമനെന്ന് പറഞ്ഞാണ് എംപിമാർക്ക് കൂപ്പണുകൾ നൽകിയിരുന്നത്. ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകൾക്കായി ആളുകൾക്ക് ക്യൂ നിൽക്കേണ്ടി വന്നു. ടെലിഫോൺ കണക്ഷൻ നേടുക എന്നതും ദീർഘവും ക്ഷീണിപ്പിക്കുന്നതുമായ ഒരു പ്രക്രിയയായിരുന്നു. ഇന്ന് വലിയ പ്രസംഗങ്ങൾ നടത്തുന്നവർ യഥാർത്ഥത്തിൽ രാജ്യത്തിന് എന്താണ് ചെയ്തതെന്ന് രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ മനസ്സിലാക്കേണ്ടതുണ്ട്? അവർ ഇത് അറിയണം.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഈ നിയന്ത്രണങ്ങളും ലൈസൻസ് രാജിന്റെ നയങ്ങളും ഭാരതത്തെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മന്ദഗതിയിലുള്ള സാമ്പത്തിക വളർച്ചാ നിരക്കിലേക്ക് തള്ളിവിട്ടു. എന്നാൽ ലോകത്ത് ഈ ദുർബലമായ വളർച്ചാ നിരക്കും പരാജയവും എന്താണ് വിശേഷിപ്പിക്കപ്പെട്ടതെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാമോ? അതിനെ 'ഹിന്ദു വളർച്ചാ നിരക്ക്' എന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കാൻ തുടങ്ങി. ഒരു സമൂഹത്തിനാകെയുള്ള തികഞ്ഞ അപമാനമായിരുന്നു അത്, ​ഗവൺമെൻ്റിൽ ഇരിക്കുന്ന ആളുകളുടെ പരാജയം, ജോലി ചെയ്യാനുള്ള കഴിവില്ലായ്മ, ധാരണയില്ലായ്മ, രാവും പകലും അഴിമതിയിൽ മുഴുകിയിരുന്ന ആളുകൾ എന്നിവ ഇതിലൂടെ വ്യക്തമായി. 'ഹിന്ദു വളർച്ചാ നിരക്ക്' എന്ന പദം ഉപയോഗിച്ച് ഒരു വലിയ സമൂഹത്തെ അപമാനിച്ചു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
രാജകുടുംബത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക ദുർഭരണവും തെറ്റായ നയങ്ങളും കാരണം, ലോകമെമ്പാടും ഒരു സമൂഹത്തെ മുഴുവൻ കുറ്റപ്പെടുത്തുകയും അപകീർത്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. എന്നിരുന്നാലും, ചരിത്രം പരിശോധിക്കുമ്പോൾ, ഭാരതീയ ജനതയുടെ സമീപനവും നയങ്ങളും ഒരിക്കലും ലൈസൻസ് രാജിനെയോ പെർമിറ്റുകളെയോ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതല്ലെന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇന്ത്യക്കാർ എപ്പോഴും തുറന്ന മനസ്സിലാണ് വിശ്വസിച്ചിരുന്നത്, ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി, സ്വതന്ത്ര വ്യാപാരം പരിശീലിച്ച ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ സമൂഹങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് നമ്മൾ, അതിൽ നാം കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തു.
നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ്, ഇന്ത്യൻ വ്യാപാരികൾ നിയന്ത്രണങ്ങളോ തടസ്സങ്ങളോ ഇല്ലാതെ വ്യാപാരം ചെയ്യാൻ വിദൂര രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യുമായിരുന്നു. ഇതായിരുന്നു നമ്മുടെ സ്വാഭാവിക സംസ്കാരം, ഇപ്പോൾ നമ്മൾ അത് നശിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, മുഴുവൻ ലോകവും ഭാരതത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക സാധ്യതകളെ തിരിച്ചറിയുമ്പോൾ, അത് നമ്മെ അതിവേഗം മുന്നേറുന്ന ഒരു രാജ്യമായി കാണുന്നു. ഇന്ന്, ലോകം ഭാരതത്തിന്റെ വളർച്ചാ നിരക്കിലേക്ക് നോക്കുന്നു, നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വികസിപ്പിക്കുമ്പോൾ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അതിൽ അഭിമാനിക്കുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
രാജ്യം ഇപ്പോൾ ആശ്വാസത്തിന്റെ നെടുവീർപ്പ് ഇടുകയും കോൺഗ്രസ് പാർട്ടിയുടെ പിടിയിൽ നിന്ന് മുക്തമായി പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയരുകയും ചെയ്യുന്നു. കോൺഗ്രസിന്റെ ലൈസൻസ് രാജിനും അതിന്റെ തെറ്റായ നയങ്ങൾക്കും അപ്പുറത്തേക്ക് നീങ്ങിക്കൊണ്ട്, ഞങ്ങൾ 'മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ'യെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയിൽ ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഞങ്ങൾ PLI (ഉല്പാദന ബന്ധിത ആനുകൂല്യ) പദ്ധതി അവതരിപ്പിക്കുകയും FDI (നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപം) യുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മൊബൈൽ ഉൽപ്പാദക രാജ്യമായി ഭാരതം മാറിയിരിക്കുന്നു. മുമ്പ്, നമ്മുടെ മിക്ക ഫോണുകളും ഇറക്കുമതി ചെയ്യുകയായിരുന്നു നമ്മൾ, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ, ഒരു മൊബൈൽ കയറ്റുമതിക്കാരനായി നമ്മൾ സ്വയം സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഇന്ന്, ഭാരതത്തിന്റെ സ്വത്വം പ്രതിരോധ നിർമ്മാണത്തിൻ്റെ പര്യായമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, നമ്മുടെ പ്രതിരോധ ഉൽപ്പന്ന കയറ്റുമതി 10 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇത് 10 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഭാരതത്തിൽ സോളാർ മൊഡ്യൂൾ നിർമ്മാണവും 10 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ സ്റ്റീൽ ഉൽപ്പാദക രാജ്യമാണ് നമ്മുടെ രാജ്യം. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, നമ്മുടെ യന്ത്രസാമഗ്രികളുടെയും ഇലക്ട്രോണിക്സ് കയറ്റുമതിയുടെയും വേഗത വർദ്ധിച്ചു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ഭാരതത്തിന്റെ കളിപ്പാട്ട കയറ്റുമതി മൂന്നിരട്ടിയിലധികമായി. ഈ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, കാർഷിക രാസവസ്തുക്കളുടെ കയറ്റുമതിയും വർദ്ധിച്ചു. കൊറോണ മാഹാമാരി സമയത്ത്, 150 ലധികം രാജ്യങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ വാക്സിനുകളും മരുന്നുകളും വിതരണം ചെയ്തു - ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ചവ. ഞങ്ങളുടെ ആയുർവേദ, ഔഷധ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ കയറ്റുമതിയും വേഗത്തിൽ വർദ്ധിച്ചു, വളർന്നു കൊണ്ടിരിക്കുന്നു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
കോൺഗ്രസ് ഖാദിക്ക് വേണ്ടി എന്തെങ്കിലും കാര്യമായ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്തിരുന്നെങ്കിൽ, സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് അവർ മുന്നോട്ട് പോകുകയായിരുന്നു എന്ന് ഞാൻ കരുതിയേനെ, പക്ഷേ അവർ അത് പോലും ചെയ്തില്ല. ഖാദി, ഗ്രാമ വ്യവസായങ്ങളുടെ വിറ്റുവരവ് ആദ്യമായി 1.5 ലക്ഷം കോടി രൂപ കവിഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, അതിന്റെ ഉത്പാദനം നാലിരട്ടിയായി വർദ്ധിച്ചു. ഈ എല്ലാ ഉൽപ്പാദനത്തിന്റെയും ഗണ്യമായ നേട്ടം നമ്മുടെ എംഎസ്എംഇ മേഖലയ്ക്കാണ് ലഭിച്ചത്, ഇത് രാജ്യത്ത് ധാരാളം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചു.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
നാമെല്ലാവരും ജനങ്ങളുടെ പ്രതിനിധികളാണ്. നമ്മൾ ജനങ്ങളുടെ സേവകരാണ്. ഒരു പൊതു പ്രതിനിധിയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, രാജ്യത്തിന്റെയും സമൂഹത്തിന്റെയും ദൗത്യമാണ് എല്ലാം, സേവന പ്രതിജ്ഞയോടെ പ്രവർത്തിക്കുക എന്നത് ഓരോ ജനപ്രതിനിധിയുടെയും കടമയാണ്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' സ്വീകരിക്കുന്നതിൽ നാം ഒരു തടസ്സവും വരുത്തരുതെന്ന് മുഴുവൻ രാഷ്ട്രവും പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ കൂട്ടായ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. ഇത് ഒരു ​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെയോ വ്യക്തിയുടെയോ അല്ല, മറിച്ച് ഭാരതത്തിലെ 140 കോടി പൗരന്മാരുടെ ദൃഢനിശ്ചയമാണ്. ചെയർമാൻ സർ, എന്റെ വാക്കുകൾ എഴുതി വെച്ചോളൂ, 'വികസിത ഭാരതം' എന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തിൽ നിന്ന് സ്വയം അകന്നു നിൽക്കുന്നവരെ രാഷ്ട്രം അവരെ അകറ്റി നിർത്തും. എല്ലാവരും അതിൽ പങ്കുചേരണം; നിങ്ങൾക്ക് ഒഴിഞ്ഞുമാറാൻ കഴിയില്ല, കാരണം ഭാരതത്തിലെ മധ്യവർഗവും യുവാക്കളും അവരുടെ എല്ലാ ശക്തിയും ഉപയോഗിച്ച് രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ പൂർണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
ആദരണീയനായ ചെയർമാൻ സർ,
രാഷ്ട്രം പുരോഗതിയുടെ പാതയിലേക്ക് നീങ്ങുകയും വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ കൈവരിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, നമ്മുടെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ​ഗവൺമെൻ്റുകളിലെ പ്രതിപക്ഷം ജനാധിപത്യത്തിന്റെ സ്വഭാവമാണ്. നയങ്ങളെ വിമർശിക്കുന്നതും ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. എന്നിരുന്നാലും, തീവ്രമായ എതിർപ്പ്, തീവ്രമായ അശുഭാപ്തിവിശ്വാസം, നമ്മുടെ സ്വന്തം പാത ദീർഘിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കുമ്പോൾ തന്നെ മറ്റുള്ളവരുടെ പാത ചുരുക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ എന്നിവ 'വികസിത ഭാരത'ത്തിന്റെ പാതയിൽ തടസ്സങ്ങളായി മാറിയേക്കാം. ഈ പ്രവണതകളിൽ നിന്ന് നാം സ്വയം മോചിതരാകുകയും നിരന്തരം ആത്മപരിശോധനയിൽ ഏർപ്പെടുകയും വേണം. ഇന്നത്തെ സഭയിലെ ചർച്ചകളിൽ നിന്നുള്ള മികച്ച ആശയങ്ങൾ നമ്മെ മുന്നോട്ട് നയിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, നമ്മുടെ ആത്മപരിശോധന തുടരും. രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിൽ നിന്ന് നമ്മൾ ഊർജ്ജം ആർജിച്ചുകൊണ്ടേയിരിക്കും. ഒരിക്കൽ കൂടി, രാഷ്ട്രപതിക്കും എല്ലാ ബഹുമാന്യ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾക്കും ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
വളരെ നന്ദി!
ഡിസ്ക്ലെയ്മർ : പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Rajya Sabha
06 FEB 2025 8:49PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Hon’ble President has elaborated on Bharat’s achievements, the world's expectations from Bharat, and the resolve to develop the self-confidence of the common man in Bharat to build a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). She has also provided a direction for the country's future. The Hon’ble President's address was both inspiring and impactful, and it served as guidance for all of us for future work. I am here to thank the Hon’ble President for her address!
Hon’ble Mr Chairman Sir,
More than 70 Hon’ble Members of Parliament have tried to enrich this motion of thanks with their valuable thoughts. Discussions took place from both the ruling and opposition sides. Each person shared their understanding of the President's address in their own way, and they spoke about ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, Hon’ble Mr Chairman Sir. I fail to understand what the difficulty is in this. ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is our collective responsibility, and that is why the country has given us the opportunity to sit here. However, as far as the Congress is concerned, I believe it would be a huge mistake to expect them to follow the principle of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas.’ This is beyond their thinking, beyond their understanding, and does not fit into their roadmap because their large party has become dedicated to a single family, making ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ impossible for them.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress had created a political model in which lies, deception, corruption, nepotism, and appeasement were all mixed together. Where all these things are mixed, there can never be ‘Sabka Saath’.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the Congress model, the top priority was ‘Family First’, and therefore, their policies, principles, speech, and conduct were all focused on safeguarding that one thing. After 2014, the country gave us the opportunity to serve, and I am grateful to the people of this country that they have entrusted us with the responsibility of serving the country for the third consecutive time. Despite such a vast country with a vibrant democracy, vibrant media, and the freedom to express all kinds of opinions, the country has chosen us again and again to serve. This is because the people of the country have evaluated, understood, and supported our development model. If I were to sum up our model in one word, I would say ‘Nation First.’ With this noble sentiment and a dedicated approach, we have continually focused on this one principle in our policies, programs, speech, and conduct, making it the guiding standard for our service to the nation. And, Hon’ble Mr. Chairman Sir, I say with great pride and satisfaction that for 5 to 6 decades, the country never had an opportunity to evaluate an alternative model. But after 2014, the country saw a new model—what an alternative approach could be, what priorities should be set, and how to approach governance. This new model trusts in ‘Satisfaction’ rather than ‘Appeasement’. In the previous model, especially during the Congress era, appeasement was everywhere; it had become their political medicine. They followed a self-serving policy, exploiting politics, national interests, and everything else through corruption. Their approach was to give a little to the marginalized sections, keep the rest in scarcity, and then during elections, promise them the same thing, saying, "Look, they got it, maybe you will get too." This continued as they handed out false promises, kept people blindfolded, and continued with their politics in hopes of securing votes at election time.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Our effort has been to ensure that Bharat makes optimal use of the resources it has. We aim to utilize the time available to the country efficiently, avoiding any waste and using every moment for the nation’s progress and the welfare of the general public. That’s why we adopted an approach of ‘saturation’ —to stretch the blanket only as far as it can cover, but ensure that those for whom the plans are made benefit fully from them. We have moved away from the approach of giving some and withholding from others, or leaving people in uncertainty and constantly frustrating them, pushing them into despair. Instead, we have adopted the ‘saturation approach’, where every individual receives the full benefit of the plans designed for them. In the past decade, we have brought the spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ to life at every level, and today we can see the positive changes taking place in the country as a result. This has been the core mantra of our governance— ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Our government also demonstrated its commitment to the dignity and safety of Dalits and Adivasis by strengthening the SC/ST Act, and we have further enhanced it to ensure their protection.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, there are concerted efforts to spread the poison of casteism, but for three decades, OBC MPs from both Houses and all parties had been demanding that the OBC Commission be given constitutional status. However, their demands were rejected, refused, because perhaps at that time, it did not suit their political agenda. In a politics of appeasement and ‘Family First’, such a move would not have aligned with their interests, and it wouldn't have served their political objectives, especially when it came to discussions in their favour.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It is my privilege that, together, we have fulfilled the hopes and demands of the OBC community, which had been waiting for over three decades. The demand for constitutional status for the OBC Commission, which had been repeatedly ignored and rejected, was finally addressed by us. And we did not just fulfil their demand, but for us, their dignity and respect are just as important. We believe in treating the 140 crore citizens of this country as ‘Janata Janardan’ and we work with that spirit in mind.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Whenever the issue of reservation has come up in our country, it has never been approached with a healthy, solution-oriented mindset that accepts the truth. Instead, efforts have been made to create division in the country, to generate tension, and to create animosity between different groups. This has been the approach since the time of independence. For the first time, our government presented a model, inspired by the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, by providing 10% reservation for the economically weaker sections of the general category. This was done without creating any tension, without taking away from anyone else. When this decision was made, it was welcomed by the SC community, the ST community, and the OBC community as well. No one felt any discomfort because such a huge decision was made in a way that aligned with ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. And this way, the entire nation peacefully accepted the decision in a calm and healthy manner.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In our country, the issues of ‘Divyangs’ (differently-abled people) were never given the attention they deserved. However, when the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is followed, the ‘Divyang’ individuals are also part of the ‘everyone’ category. It was only then that we extended reservations for the ‘Divyangs’, and worked in mission mode to ensure that facilities were available for them. We implemented several welfare schemes for the ‘Divyang’ people, but more importantly, we made sure these schemes were put into action. Not only that, Hon’ble Mr. Chairman Sir, we also took legal and authentic steps to secure the rights of the transgender community. We worked to ensure their rights were formally recognized and protected. The way we embody ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is by showing great sensitivity toward these marginalized sections of society.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
No one can deny the contribution of ‘Nari Shakti’ (women power) in Bharat’s journey of development. However, if they are given opportunities and become part of decision-making, it can accelerate the country's progress. Keeping this in mind, we, along with this House, took a historic decision. We, as citizens of this country, can be proud of this decision. This House will be remembered not just for its form or appearance, but because the first decision of this new House was the ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’. We could have approached the beginning of this new House in many other ways. We could have used it for our own applause, as it was done in the past, but instead, we chose to start this House by honouring the strength of ‘Matri Shakti’ (motherhood). And, with the blessings of the ‘Matri Shakti’, this House has begun its work.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If we look back at history, and I say this not just for the sake of saying it, the Congress had immense hatred towards Babasaheb Ambedkar. They were deeply angered by him, and no matter what, Congress always reacted negatively to every action and statement of Babasaheb. All the documents related to this are available. In fact, on two occasions, efforts were made to defeat Babasaheb in elections, and despite his monumental contributions, he was never considered worthy of the Bharat Ratna by them.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Babasaheb was never considered worthy of the Bharat Ratna. Hon’ble Mr Chairman Sir, the people of this country, from all sections of society, respected his ideals and sentiments. And today, as a result, Congress is reluctantly forced to say ‘Jai Bhim.’ Their mouths go dry when they do, and Hon’ble Mr. Chairman Sir, this Congress seems to have become quite skilled at changing its colours. They change their mask so quickly, and this is clearly visible.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you study the Congress, you will find that while our core mantra has always been ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, theirs has consistently been about diminishing others' achievements. As a result, they have destabilized governments. Whenever any political party formed a government, they focused on destabilizing it. This is the path they chose—to diminish others’ achievements—and after the Lok Sabha elections, those who were with them are now running away, realizing that they will also be finished in the same way. This is the result of their policies, which have led Congress to this state today. The country’s oldest party, one that was part of the independence movement, is now in such a sorry state. They have wasted their energy in diminishing others' lines, but if they had worked to extend their own line, they wouldn’t have ended up in this situation. I’m giving unsolicited advice: focus on extending your own line. If you do so, the country will eventually give you the opportunity to come forward as well.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Babasaheb understood the fundamental challenges faced by the SC and ST communities with great detail and depth. He himself had experienced their struggles, and thus there was a sense of pain, suffering, and a strong desire to work for the welfare of society. Babasaheb presented a clear roadmap for the economic advancement of the SC and ST communities. His words reflected this deep understanding. One important thing Babasaheb said and I would like to quote him. Babasaheb said: "Bharat is an agrarian country, but for Dalits, it can never be the primary means of livelihood." This was said by Babasaheb. He further explained the reasons for this, stating that the first problem was that purchasing land was beyond their financial reach. Even if they had money, there were no opportunities for them to buy land. Babasaheb had analysed this situation carefully, and in addressing this issue, he suggested a solution. He had urged that the injustice being faced by Dalits, our Adivasi brothers and sisters, and the marginalized communities, the hardships they were forced to live with, could be addressed by promoting industrialization in the country. Babasaheb was an advocate for industrialization because he saw it as a means to provide skill-based jobs and entrepreneurship opportunities for economic self-reliance for Dalit, Adivasi, and marginalized groups. He believed industrialization would be the most important tool for their upliftment. However, despite several decades of independence and Congress having ample opportunities to be in power, they never paid attention to Babasaheb's ideas. They outright rejected his vision, and instead of addressing the economic poverty of the SC and ST communities as Babasaheb had envisioned, Congress made things worse, deepening the crisis for these communities.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In 2014, our government changed this approach and prioritized skill development, financial inclusion, and industrial growth. We introduced the PM Vishwakarma Yojana to focus on those sections of society without whom the structure of society itself wouldn’t be possible. These are the small communities spread across villages, those engaged in traditional crafts like blacksmiths, potters, goldsmiths, and other similar groups. For the first time, the country paid attention to them, providing training, technological upgrades, new tools, assistance in designing, financial support, and access to markets. We launched a special initiative to support them in all these areas. This is a section of society that had been neglected for so long, yet they play a crucial role in the shaping of society. We have made sure to focus on the welfare of the Vishwakarma community.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We launched the Mudra Yojana, inviting and encouraging people who were venturing into entrepreneurship for the first time. We ran a large-scale campaign to provide loans without guarantees, so that this vast community in society could realize their dreams of self-reliance, and this initiative has been a huge success. We also introduced another scheme, Stand Up India, aimed at providing our SC, ST brothers and sisters, and women from any community, with an unsecured loan of up to one crore rupees from the bank to help them start their businesses. In this year's budget, we doubled the allocation for this scheme. I have seen millions of young people from marginalized communities, as well as countless women, start their businesses through the Mudra Yojana. Not only have they created employment for themselves, but many of them have also provided employment to one or two others.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Through the Mudra Yojana, we have worked towards empowering every artisan, every community, and fulfilling the dream that Babasaheb had envisioned.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Those who were never asked or considered are being cared for by Modi. The welfare of the poor and the marginalized is our top priority. In this year's budget, we have touched upon various small sectors like the leather industry, footwear industry, and more, which will benefit the poor and disadvantaged communities the most. Take the example of toys: people from these very communities are involved in toy manufacturing, and we focused on that. Many poor families have been provided with various forms of assistance, and the result is clear: for years, we were stuck in the habit of importing toys, but today, we are exporting toys three times more than before. The benefit of this is reaching those in the lowest rungs of society, those struggling through hardships.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In our country, there is a large community of fishermen. For our fisher community, we not only created a separate ministry but also extended all the benefits of the Kisan Credit Card, which farmers receive, to our fisherman brothers and sisters as well. We provided this facility, established a separate ministry, and approved around 40,000 crore rupees for this initiative. We have focused on the fisheries sector, and the results of these efforts are evident: our fish production has doubled, and exports have also doubled, benefiting our fishermen brothers and sisters directly. These are some of the most marginalized members of our society, and by giving them more priority, we have made efforts to work for their welfare.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There are those who have recently developed a penchant for spreading the poison of casteism. Among our country’s tribal community, there are various levels of situations. Some groups are very small in number and scattered across around 200-300 places in the country, with their total population being very limited. These groups have been so marginalized, and when you delve into their conditions, it's heart-breaking. I am fortunate that I received guidance from the Hon’ble President on this issue, as she knows this community closely. Among the tribal community, there are some groups living in extremely disadvantaged conditions, and our efforts have been to bring them into the fold of welfare programs. With this in mind, we launched the PM JANMAN Yojana with an allocation of 24,000 crore rupees, so that these communities receive the facilities and welfare they deserve. The aim is for them to first attain parity with other tribal communities, and then be equipped to match the overall progress of the entire society. This is the direction in which we are working.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have taken into account the concerns of different sections of society, but there are also certain areas in our country that have been left behind due to backwardness, such as our border villages. These villages were abandoned as ‘backward villages’ or ‘the last villages’. We were the first to bring about a psychological transformation. We changed the narrative that these far-flung areas should gradually be left behind. Instead, we decided that the people on the borders, which receive the first and last light of sun, should come first, and we created special plans for the ‘last villages’, giving them the status of ‘first villages’. We ensured that these villages were prioritized in terms of development, providing them with targeted plans and assistance. To emphasize this commitment, I sent my cabinet colleagues to these remote villages, sometimes with temperatures as low as minus 15 degrees, where they stayed for 24 hours to truly understand and address the problems faced by the villagers. Moreover, on occasions like Independence Day and Republic Day, we now invite the heads of these border villages as guests. They are honoured at the President’s ‘At Home’ events because our vision is ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. We continue to seek out those who still need assistance, and we make it our mission to reach them quickly.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Vibrant Village Program is also proving to be highly beneficial for the country’s security. We are also laying greater emphasis on it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The President, in her address on the occasion of the 75th anniversary of the Republic, urged us to draw inspiration from the framers of the Constitution. Today, I can say with great satisfaction that, while respecting and drawing inspiration from the spirit of our Constitution makers, we are moving forward. Some people may wonder what the UCC (Uniform Civil Code) is all about, but those who read the debates of the Constituent Assembly will understand that we are trying to bring that spirit into action here. Some people may face political obstacles, but we live by the spirit of our Constitution makers, and it is only then that we gather the courage and commitment to try to fulfil it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We should have respected the framers of the Constitution and drawn inspiration from each of their words. However, it is the Congress that, immediately after independence, shattered the sentiments of the Constitution makers, and I have to say this with great regret. You can imagine that when there was no elected government in the country, there was a stopgap arrangement until the elections. In that stopgap arrangement, the person who was in charge made amendments to the Constitution right away. Had an elected government been in place, it would have been more understandable, but they did not even wait for that. What did they do? They crushed the freedom of speech, they crushed freedom of speech, imposed restrictions on newspapers and the press, and continued to roam around the world with the tag of being ‘democrats’, while the essential pillar of the country's democracy was being crushed. This was a complete disrespect for the spirit of the Constitution.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The first government of the country was formed under Prime Minister Jawaharlal Nehru. During his tenure, a labour strike took place in Mumbai. During that time, the famous lyricist Majrooh Sultanpuri wrote a poem titled ‘Commonwealth ka Daas Hai’. For simply singing this poem, Nehru had one of the greatest poets of the country thrown into jail. Famous actor Balraj Sahni was also jailed just for participating in a procession, joining the rally of the protesters.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Lata Mangeshkar ji's brother, Hridaynath Mangeshkar ji, planned to compose a poem on Veer Savarkar and present it on All India Radio. Just for this, Hridaynath Mangeshkar ji was permanently banned from All India Radio.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
After this, the country also witnessed the period of Emergency. The Constitution was trampled upon, and the spirit of the Constitution was crushed, all for the sake of power. The country is aware of this. During the Emergency, the famous film actor Dev Anand ji was asked to publicly support the Emergency. Dev Anand ji clearly refused to support the Emergency and showed courage. As a result, all of Dev Anand j's films were banned on Doordarshan.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Those who talk about the Constitution have kept it in their pocket for years, and this is the result of that—they have not respected the Constitution.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Kishore Kumar ji refused to sing for the Congress, and for that one offense, all of Kishore Kumar's songs were banned on All India Radio.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I cannot forget those days of the Emergency, and perhaps those images still exist today. These people who talk about democracy, human dignity, and love to give grand speeches … During the Emergency, great leaders of the country, including George Fernandes, were handcuffed and chained. Members of Parliament and popular leaders of the nation were bound with handcuffs and chains. The word Constitution does not befit their mouths.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
For the sake of power, for the arrogance of the royal family, millions of families in this country were destroyed, and the country was turned into a prison. A long struggle ensued, and those who considered themselves invincible had to accept the power of the people. They had to bow down, and through the strength of the people, the Emergency was lifted. This was the result of the democracy that runs in the veins of the people of Bharat. Our Hon’ble Kharge ji keeps narrating great couplets and enjoys it, and Mr. Chairman, you also seem to enjoy it. I read a couplet somewhere that says, तमाशा करने वाले को क्या खबर, तमाशा करने वाले को क्या खबर, हमने कितने तूफानों को पार कर दीया जलाया है, हमने कितने तूफानों को पार कर दीया जलाया है। (What does the showman know? What does the showman know? We have overcome so many storms to light a lamp, we have crossed so many storms to light a lamp.)
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I have great respect for our esteemed Kharge ji, who is a senior leader, and I will always honour him. Such a long tenure in public life is no small feat. In this country, whether it is Sharad Pawar or Kharge ji, or our Dev Gowda ji sitting here, they have all achieved extraordinary feats in their lives. Kharge ji, you will not hear these things in your home, I will tell you. This time, I saw Kharge ji reading poems, but the things he was sharing, and you caught it correctly, when you said, "Just tell me where this poem was from," he knew, Mr. Chairman. He knew when those poems were written. Inside, the situation in Congress was so painful, but the conditions were such that they couldn’t speak out, so he thought this was a good platform and decided to express it here. And that is why, through Neeraj's poetry, he presented the situation here.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I would like to share a few lines from the poet Neeraj ji with Kharge ji today. These are lines written by Neeraj ji during the time of the Congress government. He said, है बहुत अंधियारा अब सूरज निकलना चाहिए, जिस तरह से भी हो यह मौसम बदलना चाहिए। (There is much darkness now, the sun should rise, in whichever way it may, the season should change.) Neeraj ji wrote this poem during the Congress era. In 1970, when Congress had control everywhere, another poetry collection by Neeraj ji was published titled ‘Phir Deep Jalega’. Hari Om ji is aware of it. At that time, his collection became very popular. In ‘Phir Deep Jalega’, he said something very important, मेरे देश उदास ना हो, फिर दीप चलेगा, तिमिर ढलेगा (My country should not be sad, my country should not be gloomy, the light will burn, darkness will fade away). And look at our fortune, our inspiration, Atal Bihari Vajpayee ji, also said 40 years ago, सूरज निकलेगा, अंधेरा छटेगा, कमल खिलेगा (The sun will rise, the darkness will clear, the lotus will bloom). What Neeraj ji said, during the time of Congress, the sun continued to shine for them, but the country remained in darkness for many decades.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
For empowering the poor, the work that has been done during our tenure, through our government, has never been done before. We have shaped our policies with the goal of empowering the poor and enabling them to overcome poverty. I have full trust in the capability of my country's poor. If given the opportunity, they can overcome any challenge. And the poor have proven this. By benefiting from government schemes and seizing opportunities, 25 crore people have succeeded in overcoming poverty. Helping 25 crore people rise above poverty is a matter of pride for us, as we have accomplished something significant. Those who have escaped poverty have done so through hard work, trusting the government and using the schemes as a foundation. Today, many of them have transitioned from poverty to becoming a neo middle class in our country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
My government stands firmly with the neo middle class and the middle class, and we stand with great commitment. The aspirations of our neo middle class and middle class are the driving force for the country today, a new energy for the nation, and the greatest foundation for the country's progress. We want to enhance the capabilities of the middle class and neo middle class. In this budget, we have made a significant part of the tax burden zero for the middle class. In 2013, there was tax exemption up to an income of 2 lakh rupees. Today, we have extended the tax exemption up to 12 lakh rupees. Whether someone is above 70 years old, from any community or background, they now benefit from the Ayushman scheme, and the biggest beneficiaries of this are the elderly in the middle class.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have built four crore homes in the country and provided them to our fellow citizens. Of these, more than one crore homes have been built in cities. Homebuyers used to face significant fraud, and it was essential to ensure their security. In this House, we passed the RERA law, which has become an important tool to remove the obstacles to the dreams of the middle class for their homes. This time, the SWAMIH Initiative has been introduced in the budget, which focuses on the housing projects that have been delayed, where the middle class’s money is stuck, and their benefits are pending. We have allocated 15,000 crore rupees in this budget to complete those projects and fulfil the dreams of the middle class.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The start-up revolution, which the world has seen today and is having a significant impact, is largely driven by young entrepreneurs from the middle class. Today, the whole world is attracted to Bharat, especially after the meetings held in 50-60 locations across the country during the G20 summit. People who once considered Bharat to be limited to Delhi, Mumbai, or Bengaluru have now realized the vastness of Bharat. Today, the world’s attraction towards Bharat’s tourism has increased. And when tourism grows, it creates numerous business opportunities, which will greatly benefit our middle class, providing them with new sources of income.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, our middle class is filled with self-confidence, and this is unprecedented. It creates immense strength for the country in itself, and I have full faith that Bharat’s middle class has now geared up to realize the resolution of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). They are walking alongside us towards this goal.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The youth of the country will play the biggest role in building a ‘Viksit Bharat’. We are focusing on the demographic dividend, and the students currently in schools and colleges will be the biggest beneficiaries of a ‘Viksit Bharat’. As they grow older, the journey of the country’s development will advance with them. The youth in our schools and colleges form the foundation of this progress. Over the past 10 years, we have worked under a well-thought-out strategy to strengthen this base. For the first time in decades, we introduced a new National Education Policy, as there was no concrete thought about what the education system of the 21st century should look like before. We introduced the new National Education Policy after three decades. There are many initiatives under this policy, one of which is PM SHRI Schools. Already, around 10,000 to 12,000 PM SHRI Schools have been established, and we are moving forward to create more in the future.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
One important decision we made was a change in the education policy. We emphasized education and examinations in the mother tongue. When the country gained independence, there were still remnants of a colonial mindset that had a grip on some areas of our society, and one of them was our language. Our mother tongue was subjected to severe injustice, and children from poor, Dalit, tribal, and marginalized communities often faced obstacles because they couldn't speak the language. This was gross injustice to them. The mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ would not let me sleep peacefully, and it is for this reason that I emphasized the importance of education in the mother tongue in the country. I want children to become doctors and engineers in their mother tongue. For those who did not have the opportunity to learn English, we cannot limit their potential. We have brought about a significant change, and because of this, today, even the children of poor or widowed mothers are dreaming of becoming doctors and engineers. For tribal youth, we have expanded the Eklavya Model Schools. Ten years ago, there were about 150 Eklavya schools. Today, we have 470, and now we are moving forward with plans to open at least 200 more Eklavya schools.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have also brought about significant reforms in the military schools, and we have opened the doors of these schools to daughters as well. As someone who has been a student of a military school yourself, you know that previously, the doors were closed to daughters. You also understand the significance and potential of military schools, as they have produced individuals like you. Now, that opportunity will also be available to the daughters of our country. We have opened the gates of military schools for them. Today, hundreds of our daughters are studying in an environment filled with patriotism, and the spirit of living for the nation is naturally growing within them.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The NCC (National Cadet Corps) plays a huge role in grooming the youth. Those of us who have been in contact with the NCC know that during that age and phase of life, it offers a golden opportunity for personal development, for holistic growth, and provides exposure. In the past few years, there has been an unprecedented expansion in the NCC. We had even stifled it. Before 2014, the number of NCC cadets was around 14 lakhs, but today, that number has crossed 20 lakhs.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The enthusiasm, energy, and desire among the youth of the country to do something new and to break away from routine tasks are clearly visible. When I launched the Swachh Bharat Abhiyan, I saw that even today, many youth groups in various cities are independently and voluntarily carrying forward the cleanliness campaign in their own way. Some are working in slums to promote education, while others are involved in various activities. Seeing all these efforts, we realized that the youth of the country should be given an opportunity. There should be an organized effort, and for this, we launched the MyBharat movement. MyYouth Bharat, MyBharat! Today, over 1.5 crore young people have registered for it, engaging in discussions on current national issues, deliberating, raising awareness, and actively participating. They no longer need spoon-feeding; they are moving forward with their own initiative and capabilities, achieving great things.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The field of sports gives birth to sportsmanship, and in a country where sports are widespread, that spirit naturally thrives. To empower sports talent, we have started working on various dimensions. We have provided unprecedented support in terms of infrastructure and financial assistance to ensure that the youth of our country get the opportunity to shine. The Target Olympic Podium Scheme (TOPS) and the Khelo India campaign have the potential to completely transform our sports ecosystem, and we are already witnessing the impact. In the past decade, in every international sports event, Bharat has made its mark, showcasing its strength, and the country’s youth have proven their capabilities. Our daughters, too, with equal strength, are demonstrating Bharat’s prowess to the world.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The journey of a country from developing to developed involves significant importance of welfare and public welfare activities, but infrastructure plays a key role. Infrastructure is a great strength and the journey from a developing to a developed nation passes through infrastructure. We have understood the importance of infrastructure and emphasized it. Today, when we talk about infrastructure, it is essential that it is completed on time. If it is delayed, even if we plan, envision, and recognize its need, it does not benefit the nation, and it wastes taxpayer money. The country remains deprived of that benefit. Many years of waiting result in significant losses that cannot be expressed in words. During the Congress era, delays and hindrances became a culture. This became a part of their politics—deciding which projects to allow and which to hinder, and everything was weighed on a political scale. The mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ was not followed. To free the country from this Congress culture, we introduced a system called PRAGATI, and I personally monitor infrastructure projects through this platform. I conduct detailed reviews regularly. I am actively involved in tracking these projects, sometimes even using drones for video recording and live interactions with the areas involved. Nearly 19 lakh crore rupee worth of projects were stuck for years due to various reasons, such as lack of coordination between the state and the central government, or one department failing to coordinate with another. I review all of these issues. Oxford University studied our PRAGATI initiative and gave us a very positive report. They suggested that other developing countries can bring a revolution in infrastructure development learning from PRAGATI. This suggestion was made for all developing countries. I want to provide some examples with facts to show how the country suffered due to such delays. I am not saying that one person intentionally caused this, but a culture developed, and its impact was widespread. Now, look at Uttar Pradesh, we give very good speeches on agriculture and farmers, it sounds good. What’s the harm in inciting people? There is no investment at all, just keep stirring up the world, but no real work is being done. There was a plan for agriculture in Uttar Pradesh, the Saryu Canal Project. The Saryu Canal Project was approved in 1972, just think! It was approved in 1972. It was left pending for five decades. The plan that was conceived in 1972, the plan was made, and it was approved on paper, but it was only in 2021 that we came and completed it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Udhampur-Srinagar-Baramulla rail line in Jammu and Kashmir was approved in 1994. However, this rail line remained pending for years. After three decades, we finally completed it in 2025.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Haridaspur-Paradeep rail line in Odisha was approved in 1996. It also remained stalled for years, and was completed in 2019 during our tenure.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Bogibeel Bridge in Assam was approved in 1998. It was completed by our government in 2018. I can give you hundreds of such examples of how the culture of stalling, delaying, and misleading has caused immense damage to the country. You can imagine how much harm the Congress did by not pursuing the progress the nation deserved during its tenure. In infrastructure projects, proper planning and timely execution are key, and for this, the PM Gati Shakti National Master Plan was created. For those interested in the digital world, understanding PM Gati Shakti is crucial. I would recommend that states also make use of it. The PM Gati Shakti platform has 1600 data layers related to different sectors of our country, which helps speed up decision-making and simplifies it. It can be implemented quickly, and today, the Gati Shakti platform has become a foundational tool in accelerating infrastructure development.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It is very important for today's youth to understand why their parents had to live through so many hardships. Why did the country end up in such a state? They need to understand this. If, in the past decade, we had not been proactive about Digital India, if we had not taken steps, we would have had to wait many years to access the conveniences we have today. The result of our proactive decisions and actions is that today, we are moving forward in sync with time, and in some cases, ahead of time. Today, 5G technology is spreading in our country at the fastest pace in the world.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I am speaking from the experiences of the past. Whether it's computers, mobile phones, ATMs, or many other technologies, they had reached several countries much earlier than us, but it took decades for them to arrive in Bharat. When I talk about health, diseases, or vaccinations, like smallpox and BCG vaccines, those were being administered in the world when we were under colonial rule. Some countries had already implemented them, but it came after decades in Bharat. We had to wait for decades for the polio vaccine, while the world had already moved forward, and we were left behind. The reason was that Congress had tightened its grip on the country's system. They believed all the knowledge was with those in the government, and they thought only they could handle everything. This led to the License Permit Raj. I would like to tell the youth of the country how oppressive the License Permit Raj was—it prevented the country from progressing. The License Permit Raj became the identity of Congress.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the early days of computers, if someone wanted to import a computer, they had to get a license to do so. Even getting a license to bring in a computer would take years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Those were the days when, to build a house, one needed cement, but even for cement, one had to seek permission. Not only that, Chairman Sir, if someone needed sugar for a wedding or a celebration, even sugar required a license! The youth of the country should know this. I’m talking about independent Bharat, not the British era, but the Congress era. During that time, the former finance minister of Congress, who considered himself very knowledgeable, admitted that without a license permit, no work could be done. All tasks passed through the license permit system, and he even stated that license permits could not be secured without bribery. I'm quoting Congress's own finance minister here. He said, "Nothing happens without bribery." And anyone can easily understand that, back then, bribery meant, who was the one responsible for that, who was the one behind it? Where did that money go? The youth of the country can understand this very well. There is a respected member of Congress present in this House, whose father had his own money, his own money, and he wanted to buy a car. Yet, he had to wait for 15 years to buy that car, during the Congress rule.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We all know that to get a scooter, you had to book it and pay for it, and it would take 8-10 years to buy a scooter. And if, in some cases, you had to sell the scooter, you needed permission from the government. This is how the country was run by them. Not only that, gas cylinders were given to MPs with coupons, and MPs would be given coupons saying that you could give gas connections to 25 people in your area. People had to stand in queues for gas cylinders. Getting a telephone connection was also a long and exhausting process. The youth of the country need to understand that those who give big speeches today, what did they actually do to the country? They should know this.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
These restrictions and the policies of the License Raj pushed Bharat into the slowest economic growth rate in the world. But do you know what this weak growth rate and failure came to be called in the world? It began to be referred to as the ‘Hindu Rate of Growth.’ It was a complete insult to an entire society, a failure of the people sitting in the government, a lack of ability to work, a lack of understanding, and the people who were immersed in corruption day and night. And a huge society was insulted with the term ‘Hindu Rate of Growth.’
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Due to the economic mismanagement and wrong policies of the royal family, an entire society was blamed and defamed worldwide. However, when we look at history, we see that the approach and policies of the people of Bharat were never based on the License Raj or permits. Indians have always believed in openness, and for thousands of years, we were among the first communities in the world to practice free trade, working hard in it.
Centuries ago, Indian traders would travel to distant countries to trade, with no restrictions or barriers. This was our natural culture, which we have now destroyed. Today, as the whole world recognizes Bharat’s economic potential, it sees us as a country moving forward at a fast pace. Today, the world looks at Bharat’s growth rate, and every Indian takes pride in it as we expand our economy.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The country is now breathing a sigh of relief and soaring to new heights, free from the grasp of the Congress party. By moving beyond Congress's License Raj and its flawed policies, we are promoting ‘Make in India.’ To boost manufacturing in Bharat, we introduced the PLI (Production Linked Incentive) scheme and implemented reforms related to FDI (Foreign Direct Investment). Today, Bharat has become the second-largest mobile producer in the world. Previously, we were importing most of our phones, but now, we have established ourselves as a mobile exporter.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, Bharat’s identity has become synonymous with defence manufacturing. In the last 10 years, our defence product exports have increased by 10 times. It has increased by 10 times in 10 years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Solar module manufacturing has also increased by 10 times in Bharat. Today, our country is the second-largest steel producer in the world. In the last 10 years, our machinery and electronics exports have grown rapidly. Over the past decade, Bharat’s toy exports have more than tripled. In these 10 years, agrochemical exports have also increased. During the Corona pandemic, we supplied vaccines and medicines to more than 150 countries—Made in India. The export of our Ayurvedic and herbal products has also increased rapidly and continues to grow.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If the Congress had done something significant for khadi, I would have thought that they were carrying forward some inspiration from the freedom struggle, but they didn't even do that. The turnover of Khadi and Village Industries has surpassed 1.5 lakh crore rupees for the first time. In the last 10 years, its production has quadrupled. A significant benefit of all this manufacturing has gone to our MSME sector, leading to the creation of a large number of employment opportunities in the country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We are all representatives of the people. We are servants of the people. For a public representative, the mission of the nation and society is everything, and working with a vow of service is the duty of every public representative.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The entire nation expects that we should leave no stone unturned in embracing a ‘Viksit Bharat’. It is our collective responsibility. This is the resolve of the nation, not of any government or individual, but of 140 crore citizens of Bharat. And Mr. Chairman Sir, write my words down, those who keep themselves away from the resolve of a ‘Viksit Bharat’, the nation will keep them distant. Everyone must join; you cannot remain excluded because Bharat’s middle class and youth are fully committed to advancing the country with all their might.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
As the nation moves on the path of progress and achieves new heights of development, our roles have become very important. Opposition in governments is the nature of democracy. Criticism of policies is also a responsibility of democracy. However, extreme opposition, extreme pessimism, and attempts to shorten the path of others while trying to lengthen our own can become obstacles in the path of a ‘Viksit Bharat'. We must free ourselves from these tendencies and engage in self-reflection, continuously. I am confident that the best ideas from today's discussions in this House will guide us forward, and our reflection will continue. We will keep drawing energy from the President's address. Once again, I express my heartfelt gratitude to the President and also to all the Hon'ble members of Parliament.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.