Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Rajya Sabha
06 FEB 2025 8:49PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Hon’ble President has elaborated on Bharat’s achievements, the world's expectations from Bharat, and the resolve to develop the self-confidence of the common man in Bharat to build a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). She has also provided a direction for the country's future. The Hon’ble President's address was both inspiring and impactful, and it served as guidance for all of us for future work. I am here to thank the Hon’ble President for her address!
Hon’ble Mr Chairman Sir,
More than 70 Hon’ble Members of Parliament have tried to enrich this motion of thanks with their valuable thoughts. Discussions took place from both the ruling and opposition sides. Each person shared their understanding of the President's address in their own way, and they spoke about ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, Hon’ble Mr Chairman Sir. I fail to understand what the difficulty is in this. ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is our collective responsibility, and that is why the country has given us the opportunity to sit here. However, as far as the Congress is concerned, I believe it would be a huge mistake to expect them to follow the principle of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas.’ This is beyond their thinking, beyond their understanding, and does not fit into their roadmap because their large party has become dedicated to a single family, making ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ impossible for them.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress had created a political model in which lies, deception, corruption, nepotism, and appeasement were all mixed together. Where all these things are mixed, there can never be ‘Sabka Saath’.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the Congress model, the top priority was ‘Family First’, and therefore, their policies, principles, speech, and conduct were all focused on safeguarding that one thing. After 2014, the country gave us the opportunity to serve, and I am grateful to the people of this country that they have entrusted us with the responsibility of serving the country for the third consecutive time. Despite such a vast country with a vibrant democracy, vibrant media, and the freedom to express all kinds of opinions, the country has chosen us again and again to serve. This is because the people of the country have evaluated, understood, and supported our development model. If I were to sum up our model in one word, I would say ‘Nation First.’ With this noble sentiment and a dedicated approach, we have continually focused on this one principle in our policies, programs, speech, and conduct, making it the guiding standard for our service to the nation. And, Hon’ble Mr. Chairman Sir, I say with great pride and satisfaction that for 5 to 6 decades, the country never had an opportunity to evaluate an alternative model. But after 2014, the country saw a new model—what an alternative approach could be, what priorities should be set, and how to approach governance. This new model trusts in ‘Satisfaction’ rather than ‘Appeasement’. In the previous model, especially during the Congress era, appeasement was everywhere; it had become their political medicine. They followed a self-serving policy, exploiting politics, national interests, and everything else through corruption. Their approach was to give a little to the marginalized sections, keep the rest in scarcity, and then during elections, promise them the same thing, saying, "Look, they got it, maybe you will get too." This continued as they handed out false promises, kept people blindfolded, and continued with their politics in hopes of securing votes at election time.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Our effort has been to ensure that Bharat makes optimal use of the resources it has. We aim to utilize the time available to the country efficiently, avoiding any waste and using every moment for the nation’s progress and the welfare of the general public. That’s why we adopted an approach of ‘saturation’ —to stretch the blanket only as far as it can cover, but ensure that those for whom the plans are made benefit fully from them. We have moved away from the approach of giving some and withholding from others, or leaving people in uncertainty and constantly frustrating them, pushing them into despair. Instead, we have adopted the ‘saturation approach’, where every individual receives the full benefit of the plans designed for them. In the past decade, we have brought the spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ to life at every level, and today we can see the positive changes taking place in the country as a result. This has been the core mantra of our governance— ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Our government also demonstrated its commitment to the dignity and safety of Dalits and Adivasis by strengthening the SC/ST Act, and we have further enhanced it to ensure their protection.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, there are concerted efforts to spread the poison of casteism, but for three decades, OBC MPs from both Houses and all parties had been demanding that the OBC Commission be given constitutional status. However, their demands were rejected, refused, because perhaps at that time, it did not suit their political agenda. In a politics of appeasement and ‘Family First’, such a move would not have aligned with their interests, and it wouldn't have served their political objectives, especially when it came to discussions in their favour.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It is my privilege that, together, we have fulfilled the hopes and demands of the OBC community, which had been waiting for over three decades. The demand for constitutional status for the OBC Commission, which had been repeatedly ignored and rejected, was finally addressed by us. And we did not just fulfil their demand, but for us, their dignity and respect are just as important. We believe in treating the 140 crore citizens of this country as ‘Janata Janardan’ and we work with that spirit in mind.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Whenever the issue of reservation has come up in our country, it has never been approached with a healthy, solution-oriented mindset that accepts the truth. Instead, efforts have been made to create division in the country, to generate tension, and to create animosity between different groups. This has been the approach since the time of independence. For the first time, our government presented a model, inspired by the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, by providing 10% reservation for the economically weaker sections of the general category. This was done without creating any tension, without taking away from anyone else. When this decision was made, it was welcomed by the SC community, the ST community, and the OBC community as well. No one felt any discomfort because such a huge decision was made in a way that aligned with ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. And this way, the entire nation peacefully accepted the decision in a calm and healthy manner.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In our country, the issues of ‘Divyangs’ (differently-abled people) were never given the attention they deserved. However, when the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is followed, the ‘Divyang’ individuals are also part of the ‘everyone’ category. It was only then that we extended reservations for the ‘Divyangs’, and worked in mission mode to ensure that facilities were available for them. We implemented several welfare schemes for the ‘Divyang’ people, but more importantly, we made sure these schemes were put into action. Not only that, Hon’ble Mr. Chairman Sir, we also took legal and authentic steps to secure the rights of the transgender community. We worked to ensure their rights were formally recognized and protected. The way we embody ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is by showing great sensitivity toward these marginalized sections of society.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
No one can deny the contribution of ‘Nari Shakti’ (women power) in Bharat’s journey of development. However, if they are given opportunities and become part of decision-making, it can accelerate the country's progress. Keeping this in mind, we, along with this House, took a historic decision. We, as citizens of this country, can be proud of this decision. This House will be remembered not just for its form or appearance, but because the first decision of this new House was the ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’. We could have approached the beginning of this new House in many other ways. We could have used it for our own applause, as it was done in the past, but instead, we chose to start this House by honouring the strength of ‘Matri Shakti’ (motherhood). And, with the blessings of the ‘Matri Shakti’, this House has begun its work.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If we look back at history, and I say this not just for the sake of saying it, the Congress had immense hatred towards Babasaheb Ambedkar. They were deeply angered by him, and no matter what, Congress always reacted negatively to every action and statement of Babasaheb. All the documents related to this are available. In fact, on two occasions, efforts were made to defeat Babasaheb in elections, and despite his monumental contributions, he was never considered worthy of the Bharat Ratna by them.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Babasaheb was never considered worthy of the Bharat Ratna. Hon’ble Mr Chairman Sir, the people of this country, from all sections of society, respected his ideals and sentiments. And today, as a result, Congress is reluctantly forced to say ‘Jai Bhim.’ Their mouths go dry when they do, and Hon’ble Mr. Chairman Sir, this Congress seems to have become quite skilled at changing its colours. They change their mask so quickly, and this is clearly visible.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you study the Congress, you will find that while our core mantra has always been ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, theirs has consistently been about diminishing others' achievements. As a result, they have destabilized governments. Whenever any political party formed a government, they focused on destabilizing it. This is the path they chose—to diminish others’ achievements—and after the Lok Sabha elections, those who were with them are now running away, realizing that they will also be finished in the same way. This is the result of their policies, which have led Congress to this state today. The country’s oldest party, one that was part of the independence movement, is now in such a sorry state. They have wasted their energy in diminishing others' lines, but if they had worked to extend their own line, they wouldn’t have ended up in this situation. I’m giving unsolicited advice: focus on extending your own line. If you do so, the country will eventually give you the opportunity to come forward as well.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Babasaheb understood the fundamental challenges faced by the SC and ST communities with great detail and depth. He himself had experienced their struggles, and thus there was a sense of pain, suffering, and a strong desire to work for the welfare of society. Babasaheb presented a clear roadmap for the economic advancement of the SC and ST communities. His words reflected this deep understanding. One important thing Babasaheb said and I would like to quote him. Babasaheb said: "Bharat is an agrarian country, but for Dalits, it can never be the primary means of livelihood." This was said by Babasaheb. He further explained the reasons for this, stating that the first problem was that purchasing land was beyond their financial reach. Even if they had money, there were no opportunities for them to buy land. Babasaheb had analysed this situation carefully, and in addressing this issue, he suggested a solution. He had urged that the injustice being faced by Dalits, our Adivasi brothers and sisters, and the marginalized communities, the hardships they were forced to live with, could be addressed by promoting industrialization in the country. Babasaheb was an advocate for industrialization because he saw it as a means to provide skill-based jobs and entrepreneurship opportunities for economic self-reliance for Dalit, Adivasi, and marginalized groups. He believed industrialization would be the most important tool for their upliftment. However, despite several decades of independence and Congress having ample opportunities to be in power, they never paid attention to Babasaheb's ideas. They outright rejected his vision, and instead of addressing the economic poverty of the SC and ST communities as Babasaheb had envisioned, Congress made things worse, deepening the crisis for these communities.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In 2014, our government changed this approach and prioritized skill development, financial inclusion, and industrial growth. We introduced the PM Vishwakarma Yojana to focus on those sections of society without whom the structure of society itself wouldn’t be possible. These are the small communities spread across villages, those engaged in traditional crafts like blacksmiths, potters, goldsmiths, and other similar groups. For the first time, the country paid attention to them, providing training, technological upgrades, new tools, assistance in designing, financial support, and access to markets. We launched a special initiative to support them in all these areas. This is a section of society that had been neglected for so long, yet they play a crucial role in the shaping of society. We have made sure to focus on the welfare of the Vishwakarma community.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We launched the Mudra Yojana, inviting and encouraging people who were venturing into entrepreneurship for the first time. We ran a large-scale campaign to provide loans without guarantees, so that this vast community in society could realize their dreams of self-reliance, and this initiative has been a huge success. We also introduced another scheme, Stand Up India, aimed at providing our SC, ST brothers and sisters, and women from any community, with an unsecured loan of up to one crore rupees from the bank to help them start their businesses. In this year's budget, we doubled the allocation for this scheme. I have seen millions of young people from marginalized communities, as well as countless women, start their businesses through the Mudra Yojana. Not only have they created employment for themselves, but many of them have also provided employment to one or two others.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Through the Mudra Yojana, we have worked towards empowering every artisan, every community, and fulfilling the dream that Babasaheb had envisioned.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Those who were never asked or considered are being cared for by Modi. The welfare of the poor and the marginalized is our top priority. In this year's budget, we have touched upon various small sectors like the leather industry, footwear industry, and more, which will benefit the poor and disadvantaged communities the most. Take the example of toys: people from these very communities are involved in toy manufacturing, and we focused on that. Many poor families have been provided with various forms of assistance, and the result is clear: for years, we were stuck in the habit of importing toys, but today, we are exporting toys three times more than before. The benefit of this is reaching those in the lowest rungs of society, those struggling through hardships.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In our country, there is a large community of fishermen. For our fisher community, we not only created a separate ministry but also extended all the benefits of the Kisan Credit Card, which farmers receive, to our fisherman brothers and sisters as well. We provided this facility, established a separate ministry, and approved around 40,000 crore rupees for this initiative. We have focused on the fisheries sector, and the results of these efforts are evident: our fish production has doubled, and exports have also doubled, benefiting our fishermen brothers and sisters directly. These are some of the most marginalized members of our society, and by giving them more priority, we have made efforts to work for their welfare.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There are those who have recently developed a penchant for spreading the poison of casteism. Among our country’s tribal community, there are various levels of situations. Some groups are very small in number and scattered across around 200-300 places in the country, with their total population being very limited. These groups have been so marginalized, and when you delve into their conditions, it's heart-breaking. I am fortunate that I received guidance from the Hon’ble President on this issue, as she knows this community closely. Among the tribal community, there are some groups living in extremely disadvantaged conditions, and our efforts have been to bring them into the fold of welfare programs. With this in mind, we launched the PM JANMAN Yojana with an allocation of 24,000 crore rupees, so that these communities receive the facilities and welfare they deserve. The aim is for them to first attain parity with other tribal communities, and then be equipped to match the overall progress of the entire society. This is the direction in which we are working.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have taken into account the concerns of different sections of society, but there are also certain areas in our country that have been left behind due to backwardness, such as our border villages. These villages were abandoned as ‘backward villages’ or ‘the last villages’. We were the first to bring about a psychological transformation. We changed the narrative that these far-flung areas should gradually be left behind. Instead, we decided that the people on the borders, which receive the first and last light of sun, should come first, and we created special plans for the ‘last villages’, giving them the status of ‘first villages’. We ensured that these villages were prioritized in terms of development, providing them with targeted plans and assistance. To emphasize this commitment, I sent my cabinet colleagues to these remote villages, sometimes with temperatures as low as minus 15 degrees, where they stayed for 24 hours to truly understand and address the problems faced by the villagers. Moreover, on occasions like Independence Day and Republic Day, we now invite the heads of these border villages as guests. They are honoured at the President’s ‘At Home’ events because our vision is ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. We continue to seek out those who still need assistance, and we make it our mission to reach them quickly.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Vibrant Village Program is also proving to be highly beneficial for the country’s security. We are also laying greater emphasis on it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The President, in her address on the occasion of the 75th anniversary of the Republic, urged us to draw inspiration from the framers of the Constitution. Today, I can say with great satisfaction that, while respecting and drawing inspiration from the spirit of our Constitution makers, we are moving forward. Some people may wonder what the UCC (Uniform Civil Code) is all about, but those who read the debates of the Constituent Assembly will understand that we are trying to bring that spirit into action here. Some people may face political obstacles, but we live by the spirit of our Constitution makers, and it is only then that we gather the courage and commitment to try to fulfil it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We should have respected the framers of the Constitution and drawn inspiration from each of their words. However, it is the Congress that, immediately after independence, shattered the sentiments of the Constitution makers, and I have to say this with great regret. You can imagine that when there was no elected government in the country, there was a stopgap arrangement until the elections. In that stopgap arrangement, the person who was in charge made amendments to the Constitution right away. Had an elected government been in place, it would have been more understandable, but they did not even wait for that. What did they do? They crushed the freedom of speech, they crushed freedom of speech, imposed restrictions on newspapers and the press, and continued to roam around the world with the tag of being ‘democrats’, while the essential pillar of the country's democracy was being crushed. This was a complete disrespect for the spirit of the Constitution.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The first government of the country was formed under Prime Minister Jawaharlal Nehru. During his tenure, a labour strike took place in Mumbai. During that time, the famous lyricist Majrooh Sultanpuri wrote a poem titled ‘Commonwealth ka Daas Hai’. For simply singing this poem, Nehru had one of the greatest poets of the country thrown into jail. Famous actor Balraj Sahni was also jailed just for participating in a procession, joining the rally of the protesters.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Lata Mangeshkar ji's brother, Hridaynath Mangeshkar ji, planned to compose a poem on Veer Savarkar and present it on All India Radio. Just for this, Hridaynath Mangeshkar ji was permanently banned from All India Radio.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
After this, the country also witnessed the period of Emergency. The Constitution was trampled upon, and the spirit of the Constitution was crushed, all for the sake of power. The country is aware of this. During the Emergency, the famous film actor Dev Anand ji was asked to publicly support the Emergency. Dev Anand ji clearly refused to support the Emergency and showed courage. As a result, all of Dev Anand j's films were banned on Doordarshan.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Those who talk about the Constitution have kept it in their pocket for years, and this is the result of that—they have not respected the Constitution.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Kishore Kumar ji refused to sing for the Congress, and for that one offense, all of Kishore Kumar's songs were banned on All India Radio.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I cannot forget those days of the Emergency, and perhaps those images still exist today. These people who talk about democracy, human dignity, and love to give grand speeches … During the Emergency, great leaders of the country, including George Fernandes, were handcuffed and chained. Members of Parliament and popular leaders of the nation were bound with handcuffs and chains. The word Constitution does not befit their mouths.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
For the sake of power, for the arrogance of the royal family, millions of families in this country were destroyed, and the country was turned into a prison. A long struggle ensued, and those who considered themselves invincible had to accept the power of the people. They had to bow down, and through the strength of the people, the Emergency was lifted. This was the result of the democracy that runs in the veins of the people of Bharat. Our Hon’ble Kharge ji keeps narrating great couplets and enjoys it, and Mr. Chairman, you also seem to enjoy it. I read a couplet somewhere that says, तमाशा करने वाले को क्या खबर, तमाशा करने वाले को क्या खबर, हमने कितने तूफानों को पार कर दीया जलाया है, हमने कितने तूफानों को पार कर दीया जलाया है। (What does the showman know? What does the showman know? We have overcome so many storms to light a lamp, we have crossed so many storms to light a lamp.)
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I have great respect for our esteemed Kharge ji, who is a senior leader, and I will always honour him. Such a long tenure in public life is no small feat. In this country, whether it is Sharad Pawar or Kharge ji, or our Dev Gowda ji sitting here, they have all achieved extraordinary feats in their lives. Kharge ji, you will not hear these things in your home, I will tell you. This time, I saw Kharge ji reading poems, but the things he was sharing, and you caught it correctly, when you said, "Just tell me where this poem was from," he knew, Mr. Chairman. He knew when those poems were written. Inside, the situation in Congress was so painful, but the conditions were such that they couldn’t speak out, so he thought this was a good platform and decided to express it here. And that is why, through Neeraj's poetry, he presented the situation here.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I would like to share a few lines from the poet Neeraj ji with Kharge ji today. These are lines written by Neeraj ji during the time of the Congress government. He said, है बहुत अंधियारा अब सूरज निकलना चाहिए, जिस तरह से भी हो यह मौसम बदलना चाहिए। (There is much darkness now, the sun should rise, in whichever way it may, the season should change.) Neeraj ji wrote this poem during the Congress era. In 1970, when Congress had control everywhere, another poetry collection by Neeraj ji was published titled ‘Phir Deep Jalega’. Hari Om ji is aware of it. At that time, his collection became very popular. In ‘Phir Deep Jalega’, he said something very important, मेरे देश उदास ना हो, फिर दीप चलेगा, तिमिर ढलेगा (My country should not be sad, my country should not be gloomy, the light will burn, darkness will fade away). And look at our fortune, our inspiration, Atal Bihari Vajpayee ji, also said 40 years ago, सूरज निकलेगा, अंधेरा छटेगा, कमल खिलेगा (The sun will rise, the darkness will clear, the lotus will bloom). What Neeraj ji said, during the time of Congress, the sun continued to shine for them, but the country remained in darkness for many decades.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
For empowering the poor, the work that has been done during our tenure, through our government, has never been done before. We have shaped our policies with the goal of empowering the poor and enabling them to overcome poverty. I have full trust in the capability of my country's poor. If given the opportunity, they can overcome any challenge. And the poor have proven this. By benefiting from government schemes and seizing opportunities, 25 crore people have succeeded in overcoming poverty. Helping 25 crore people rise above poverty is a matter of pride for us, as we have accomplished something significant. Those who have escaped poverty have done so through hard work, trusting the government and using the schemes as a foundation. Today, many of them have transitioned from poverty to becoming a neo middle class in our country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
My government stands firmly with the neo middle class and the middle class, and we stand with great commitment. The aspirations of our neo middle class and middle class are the driving force for the country today, a new energy for the nation, and the greatest foundation for the country's progress. We want to enhance the capabilities of the middle class and neo middle class. In this budget, we have made a significant part of the tax burden zero for the middle class. In 2013, there was tax exemption up to an income of 2 lakh rupees. Today, we have extended the tax exemption up to 12 lakh rupees. Whether someone is above 70 years old, from any community or background, they now benefit from the Ayushman scheme, and the biggest beneficiaries of this are the elderly in the middle class.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have built four crore homes in the country and provided them to our fellow citizens. Of these, more than one crore homes have been built in cities. Homebuyers used to face significant fraud, and it was essential to ensure their security. In this House, we passed the RERA law, which has become an important tool to remove the obstacles to the dreams of the middle class for their homes. This time, the SWAMIH Initiative has been introduced in the budget, which focuses on the housing projects that have been delayed, where the middle class’s money is stuck, and their benefits are pending. We have allocated 15,000 crore rupees in this budget to complete those projects and fulfil the dreams of the middle class.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The start-up revolution, which the world has seen today and is having a significant impact, is largely driven by young entrepreneurs from the middle class. Today, the whole world is attracted to Bharat, especially after the meetings held in 50-60 locations across the country during the G20 summit. People who once considered Bharat to be limited to Delhi, Mumbai, or Bengaluru have now realized the vastness of Bharat. Today, the world’s attraction towards Bharat’s tourism has increased. And when tourism grows, it creates numerous business opportunities, which will greatly benefit our middle class, providing them with new sources of income.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, our middle class is filled with self-confidence, and this is unprecedented. It creates immense strength for the country in itself, and I have full faith that Bharat’s middle class has now geared up to realize the resolution of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). They are walking alongside us towards this goal.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The youth of the country will play the biggest role in building a ‘Viksit Bharat’. We are focusing on the demographic dividend, and the students currently in schools and colleges will be the biggest beneficiaries of a ‘Viksit Bharat’. As they grow older, the journey of the country’s development will advance with them. The youth in our schools and colleges form the foundation of this progress. Over the past 10 years, we have worked under a well-thought-out strategy to strengthen this base. For the first time in decades, we introduced a new National Education Policy, as there was no concrete thought about what the education system of the 21st century should look like before. We introduced the new National Education Policy after three decades. There are many initiatives under this policy, one of which is PM SHRI Schools. Already, around 10,000 to 12,000 PM SHRI Schools have been established, and we are moving forward to create more in the future.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
One important decision we made was a change in the education policy. We emphasized education and examinations in the mother tongue. When the country gained independence, there were still remnants of a colonial mindset that had a grip on some areas of our society, and one of them was our language. Our mother tongue was subjected to severe injustice, and children from poor, Dalit, tribal, and marginalized communities often faced obstacles because they couldn't speak the language. This was gross injustice to them. The mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ would not let me sleep peacefully, and it is for this reason that I emphasized the importance of education in the mother tongue in the country. I want children to become doctors and engineers in their mother tongue. For those who did not have the opportunity to learn English, we cannot limit their potential. We have brought about a significant change, and because of this, today, even the children of poor or widowed mothers are dreaming of becoming doctors and engineers. For tribal youth, we have expanded the Eklavya Model Schools. Ten years ago, there were about 150 Eklavya schools. Today, we have 470, and now we are moving forward with plans to open at least 200 more Eklavya schools.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have also brought about significant reforms in the military schools, and we have opened the doors of these schools to daughters as well. As someone who has been a student of a military school yourself, you know that previously, the doors were closed to daughters. You also understand the significance and potential of military schools, as they have produced individuals like you. Now, that opportunity will also be available to the daughters of our country. We have opened the gates of military schools for them. Today, hundreds of our daughters are studying in an environment filled with patriotism, and the spirit of living for the nation is naturally growing within them.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The NCC (National Cadet Corps) plays a huge role in grooming the youth. Those of us who have been in contact with the NCC know that during that age and phase of life, it offers a golden opportunity for personal development, for holistic growth, and provides exposure. In the past few years, there has been an unprecedented expansion in the NCC. We had even stifled it. Before 2014, the number of NCC cadets was around 14 lakhs, but today, that number has crossed 20 lakhs.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The enthusiasm, energy, and desire among the youth of the country to do something new and to break away from routine tasks are clearly visible. When I launched the Swachh Bharat Abhiyan, I saw that even today, many youth groups in various cities are independently and voluntarily carrying forward the cleanliness campaign in their own way. Some are working in slums to promote education, while others are involved in various activities. Seeing all these efforts, we realized that the youth of the country should be given an opportunity. There should be an organized effort, and for this, we launched the MyBharat movement. MyYouth Bharat, MyBharat! Today, over 1.5 crore young people have registered for it, engaging in discussions on current national issues, deliberating, raising awareness, and actively participating. They no longer need spoon-feeding; they are moving forward with their own initiative and capabilities, achieving great things.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The field of sports gives birth to sportsmanship, and in a country where sports are widespread, that spirit naturally thrives. To empower sports talent, we have started working on various dimensions. We have provided unprecedented support in terms of infrastructure and financial assistance to ensure that the youth of our country get the opportunity to shine. The Target Olympic Podium Scheme (TOPS) and the Khelo India campaign have the potential to completely transform our sports ecosystem, and we are already witnessing the impact. In the past decade, in every international sports event, Bharat has made its mark, showcasing its strength, and the country’s youth have proven their capabilities. Our daughters, too, with equal strength, are demonstrating Bharat’s prowess to the world.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The journey of a country from developing to developed involves significant importance of welfare and public welfare activities, but infrastructure plays a key role. Infrastructure is a great strength and the journey from a developing to a developed nation passes through infrastructure. We have understood the importance of infrastructure and emphasized it. Today, when we talk about infrastructure, it is essential that it is completed on time. If it is delayed, even if we plan, envision, and recognize its need, it does not benefit the nation, and it wastes taxpayer money. The country remains deprived of that benefit. Many years of waiting result in significant losses that cannot be expressed in words. During the Congress era, delays and hindrances became a culture. This became a part of their politics—deciding which projects to allow and which to hinder, and everything was weighed on a political scale. The mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ was not followed. To free the country from this Congress culture, we introduced a system called PRAGATI, and I personally monitor infrastructure projects through this platform. I conduct detailed reviews regularly. I am actively involved in tracking these projects, sometimes even using drones for video recording and live interactions with the areas involved. Nearly 19 lakh crore rupee worth of projects were stuck for years due to various reasons, such as lack of coordination between the state and the central government, or one department failing to coordinate with another. I review all of these issues. Oxford University studied our PRAGATI initiative and gave us a very positive report. They suggested that other developing countries can bring a revolution in infrastructure development learning from PRAGATI. This suggestion was made for all developing countries. I want to provide some examples with facts to show how the country suffered due to such delays. I am not saying that one person intentionally caused this, but a culture developed, and its impact was widespread. Now, look at Uttar Pradesh, we give very good speeches on agriculture and farmers, it sounds good. What’s the harm in inciting people? There is no investment at all, just keep stirring up the world, but no real work is being done. There was a plan for agriculture in Uttar Pradesh, the Saryu Canal Project. The Saryu Canal Project was approved in 1972, just think! It was approved in 1972. It was left pending for five decades. The plan that was conceived in 1972, the plan was made, and it was approved on paper, but it was only in 2021 that we came and completed it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Udhampur-Srinagar-Baramulla rail line in Jammu and Kashmir was approved in 1994. However, this rail line remained pending for years. After three decades, we finally completed it in 2025.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Haridaspur-Paradeep rail line in Odisha was approved in 1996. It also remained stalled for years, and was completed in 2019 during our tenure.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Bogibeel Bridge in Assam was approved in 1998. It was completed by our government in 2018. I can give you hundreds of such examples of how the culture of stalling, delaying, and misleading has caused immense damage to the country. You can imagine how much harm the Congress did by not pursuing the progress the nation deserved during its tenure. In infrastructure projects, proper planning and timely execution are key, and for this, the PM Gati Shakti National Master Plan was created. For those interested in the digital world, understanding PM Gati Shakti is crucial. I would recommend that states also make use of it. The PM Gati Shakti platform has 1600 data layers related to different sectors of our country, which helps speed up decision-making and simplifies it. It can be implemented quickly, and today, the Gati Shakti platform has become a foundational tool in accelerating infrastructure development.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It is very important for today's youth to understand why their parents had to live through so many hardships. Why did the country end up in such a state? They need to understand this. If, in the past decade, we had not been proactive about Digital India, if we had not taken steps, we would have had to wait many years to access the conveniences we have today. The result of our proactive decisions and actions is that today, we are moving forward in sync with time, and in some cases, ahead of time. Today, 5G technology is spreading in our country at the fastest pace in the world.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I am speaking from the experiences of the past. Whether it's computers, mobile phones, ATMs, or many other technologies, they had reached several countries much earlier than us, but it took decades for them to arrive in Bharat. When I talk about health, diseases, or vaccinations, like smallpox and BCG vaccines, those were being administered in the world when we were under colonial rule. Some countries had already implemented them, but it came after decades in Bharat. We had to wait for decades for the polio vaccine, while the world had already moved forward, and we were left behind. The reason was that Congress had tightened its grip on the country's system. They believed all the knowledge was with those in the government, and they thought only they could handle everything. This led to the License Permit Raj. I would like to tell the youth of the country how oppressive the License Permit Raj was—it prevented the country from progressing. The License Permit Raj became the identity of Congress.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the early days of computers, if someone wanted to import a computer, they had to get a license to do so. Even getting a license to bring in a computer would take years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Those were the days when, to build a house, one needed cement, but even for cement, one had to seek permission. Not only that, Chairman Sir, if someone needed sugar for a wedding or a celebration, even sugar required a license! The youth of the country should know this. I’m talking about independent Bharat, not the British era, but the Congress era. During that time, the former finance minister of Congress, who considered himself very knowledgeable, admitted that without a license permit, no work could be done. All tasks passed through the license permit system, and he even stated that license permits could not be secured without bribery. I'm quoting Congress's own finance minister here. He said, "Nothing happens without bribery." And anyone can easily understand that, back then, bribery meant, who was the one responsible for that, who was the one behind it? Where did that money go? The youth of the country can understand this very well. There is a respected member of Congress present in this House, whose father had his own money, his own money, and he wanted to buy a car. Yet, he had to wait for 15 years to buy that car, during the Congress rule.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We all know that to get a scooter, you had to book it and pay for it, and it would take 8-10 years to buy a scooter. And if, in some cases, you had to sell the scooter, you needed permission from the government. This is how the country was run by them. Not only that, gas cylinders were given to MPs with coupons, and MPs would be given coupons saying that you could give gas connections to 25 people in your area. People had to stand in queues for gas cylinders. Getting a telephone connection was also a long and exhausting process. The youth of the country need to understand that those who give big speeches today, what did they actually do to the country? They should know this.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
These restrictions and the policies of the License Raj pushed Bharat into the slowest economic growth rate in the world. But do you know what this weak growth rate and failure came to be called in the world? It began to be referred to as the ‘Hindu Rate of Growth.’ It was a complete insult to an entire society, a failure of the people sitting in the government, a lack of ability to work, a lack of understanding, and the people who were immersed in corruption day and night. And a huge society was insulted with the term ‘Hindu Rate of Growth.’
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Due to the economic mismanagement and wrong policies of the royal family, an entire society was blamed and defamed worldwide. However, when we look at history, we see that the approach and policies of the people of Bharat were never based on the License Raj or permits. Indians have always believed in openness, and for thousands of years, we were among the first communities in the world to practice free trade, working hard in it.
Centuries ago, Indian traders would travel to distant countries to trade, with no restrictions or barriers. This was our natural culture, which we have now destroyed. Today, as the whole world recognizes Bharat’s economic potential, it sees us as a country moving forward at a fast pace. Today, the world looks at Bharat’s growth rate, and every Indian takes pride in it as we expand our economy.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The country is now breathing a sigh of relief and soaring to new heights, free from the grasp of the Congress party. By moving beyond Congress's License Raj and its flawed policies, we are promoting ‘Make in India.’ To boost manufacturing in Bharat, we introduced the PLI (Production Linked Incentive) scheme and implemented reforms related to FDI (Foreign Direct Investment). Today, Bharat has become the second-largest mobile producer in the world. Previously, we were importing most of our phones, but now, we have established ourselves as a mobile exporter.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, Bharat’s identity has become synonymous with defence manufacturing. In the last 10 years, our defence product exports have increased by 10 times. It has increased by 10 times in 10 years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Solar module manufacturing has also increased by 10 times in Bharat. Today, our country is the second-largest steel producer in the world. In the last 10 years, our machinery and electronics exports have grown rapidly. Over the past decade, Bharat’s toy exports have more than tripled. In these 10 years, agrochemical exports have also increased. During the Corona pandemic, we supplied vaccines and medicines to more than 150 countries—Made in India. The export of our Ayurvedic and herbal products has also increased rapidly and continues to grow.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If the Congress had done something significant for khadi, I would have thought that they were carrying forward some inspiration from the freedom struggle, but they didn't even do that. The turnover of Khadi and Village Industries has surpassed 1.5 lakh crore rupees for the first time. In the last 10 years, its production has quadrupled. A significant benefit of all this manufacturing has gone to our MSME sector, leading to the creation of a large number of employment opportunities in the country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We are all representatives of the people. We are servants of the people. For a public representative, the mission of the nation and society is everything, and working with a vow of service is the duty of every public representative.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The entire nation expects that we should leave no stone unturned in embracing a ‘Viksit Bharat’. It is our collective responsibility. This is the resolve of the nation, not of any government or individual, but of 140 crore citizens of Bharat. And Mr. Chairman Sir, write my words down, those who keep themselves away from the resolve of a ‘Viksit Bharat’, the nation will keep them distant. Everyone must join; you cannot remain excluded because Bharat’s middle class and youth are fully committed to advancing the country with all their might.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
As the nation moves on the path of progress and achieves new heights of development, our roles have become very important. Opposition in governments is the nature of democracy. Criticism of policies is also a responsibility of democracy. However, extreme opposition, extreme pessimism, and attempts to shorten the path of others while trying to lengthen our own can become obstacles in the path of a ‘Viksit Bharat'. We must free ourselves from these tendencies and engage in self-reflection, continuously. I am confident that the best ideas from today's discussions in this House will guide us forward, and our reflection will continue. We will keep drawing energy from the President's address. Once again, I express my heartfelt gratitude to the President and also to all the Hon'ble members of Parliament.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 FEB 2025 8:49PM by PIB Chandigarh
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਬਾਰੇ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਭੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ ਪ੍ਰੇਰਕ ਭੀ ਸੀ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਭੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਭੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਇਆ ਹਾਂ!
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕਰੀਬ 70 ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸੱਤਾਧਾਰੀ ਧਿਰ, ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੋਨੋਂ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਜਿਸ ਨੇ ਜਿਵੇਂ ਸਮਝਿਆ ਤਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਸਮਝਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਇਸ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਠਿਨਾਈ ਕੀ ਹੈ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਇਹ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਬੈਠਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ, ਲੇਕਿਨ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਅਪੇਖਿਆ ਕਰਨਾ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਗਲਤੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਬਾਹਰ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਦੇ ਭੀ ਬਾਹਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਡ ਮੈਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਹ ਸੂਟ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਦਲ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਐਸਾ ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਝੂਠ, ਫਰੇਬ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ, ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ, ਸਭ ਦਾ ਘਾਲਮੇਲ ਸੀ। ਜਿੱਥੇ ਸਬਕਾ ਘਾਲਮੇਲ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਹੈ ਫੈਮਿਲੀ ਫਸਟ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀ, ਰੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਾਣੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਰਤਨ, ਉਸ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖਪਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਲਗਾਤਾਰ, ਇਹ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਜਨਤਾ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਹੋਵੇ, ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਮੀਡੀਆ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਦੱਸਣ ਦੀ ਛੂਟ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ, ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ, ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਪਰਖਿਆ ਹੈ, ਸਮਝਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਕਮਾਤਰ (ਇਕੱਲੇ) ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅਗਰ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਵਿੱਚ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਫਸਟ, ਇਸੇ ਇੱਕ ਉਮਦਾ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਵਾਣੀ ਵਿੱਚ, ਵਰਤਨ ਵਿੱਚ, ਇਸੇ ਇੱਕ ਬਾਤ ਨੂੰ ਮਾਨਦੰਡ ਮੰਨ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਮੈਂ ਬੜੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਭੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬੜੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ 5-6 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਲਟਰਨੇਟ ਮਾਡਲ ਕੀ ਹੋਵੇ, ਤਰਾਜੂ ‘ਤੇ ਤੋਲਣ ਦਾ ਕੋਈ ਅਵਸਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਦੇ ਬਾਅਦ, 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਲਟਰਨੇਟ ਮਾਡਲ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਲਟਰਨੇਟ ਕਾਰਜ ਸ਼ੈਲੀ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਪਰਾਇਔਰਿਟੀ (Priority) ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਡਲ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਵਾਂ ਮਾਡਲ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਨਹੀਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ, ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ, ਇਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਔਸ਼ਧੀ ਬਣ ਗਈ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਆਰਥ ਨੀਤੀ, ਰਾਜਨੀਤੀ, ਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ, ਸਭ ਦਾ ਘੁਟਾਲਾ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਤਰੀਕਾ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਕਿ ਛੋਟੇ ਤਬਕੇ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦੇ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਬਾਕੀਆਂ ਨੂੰ ਤਰਸਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਚੋਣਾਂ ਆਉਣ ਤਦ ਕਹਿਣਾ ਕਿ ਦੇਖੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਝੁਨਝੁਨਾ ਵੰਡਦੇ ਰਹਿਣਾ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ‘ਤੇ ਪੱਟੀ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ ਆਪਣੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਿਆਸਤ ਨੂੰ ਚਲਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਤਾਕਿ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੋਟ ਦੀ ਖੇਤੀ ਹੋ ਸਕੇ, ਇਹੀ ਕਾਰਜ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਜੋ ਭੀ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਔਪਟੀਮਮ ਯੂਟਿਲਾਇਜੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਜੋ ਸਮਾਂ ਹੈ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਾ ਭੀ ਬਰਬਾਦੀ ਤੋਂ ਬਚਾ ਕੇ ਪਲ-ਪਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਸੇ ‘ਤੇ ਉਹ ਖਰਚ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਪਣਾਈ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ, ਪੈਰ ਉਤਨੇ ਹੀ ਲੰਬੇ ਕਰਨੇ ਜਿਤਨੀ ਚਾਦਰ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਬਣੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਯੋਜਨਾ ਬਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਸ ਦਾ ਬੈਨਿਫਿਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਲਟਕਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਤਾੜਿਤ ਕਰਕੇ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੇ ਟੋਏ ਵਿੱਚ ਧਕੇਲ ਦੇਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਚੁਏਸ਼ਨਸ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਬਾਹਰ ਆ ਕੇ ਦੇ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਫਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਾ ਭੀ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਇਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ। ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਕੇ ਦਲਿਤ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਭੀ ਦਿਖਾਈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਭੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅੱਜ ਜਾਤੀਵਾਦ ਦਾ ਜ਼ਹਿਰ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੋਨੋਂ ਸਦਨ ਦੇ ਓਬੀਸੀ MPs ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਦੇ ਓਬੀਸੀ MPs, ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਸਨ, ਕਿ ਓਬੀਸੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਠੁਕਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਇਨਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਸੂਟ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਅਤੇ ਫੈਮਿਲੀ ਫਸਟ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਉਹ ਬੈਠੇਗਾ, ਤਦ ਤੱਕ ਉਹ ਚਰਚਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਓਬੀਸੀ ਸਮਾਜ ਨੇ ਜਿਸ ਬਾਤ ਦੇ ਲਈ ਮੰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ ਰੱਖੀਆਂ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਆ ਕੇ ਇਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਰਫ਼ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਇਤਨਾ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਨ ਸਨਮਾਨ ਭੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਜਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸੱਚ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਜਨ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਤਣਾਅ ਕਿਵੇਂ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਕਿਵੇਂ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਹੀ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਏ ਗਏ। ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਜਦੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਏ ਇਸੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋਏ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਐਸਾ ਮਾਡਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਧਾਰਣ ਵਰਗ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ 10% ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ। ਬਿਨਾ ਤਣਾਅ ਦੇ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਦਾ ਖੋਹ ਕੇ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਐੱਸਸੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੇ ਭੀ ਉਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਐੱਸਟੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੇ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਓਬੀਸੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੇ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਭੀ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਦਰਦ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਨਿਰਣਾ ਲੇਕਿਨ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਸੀ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਅਸਥ ਸ਼ਾਂਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਦੀ ਕਦੇ ਸੁਣਵਾਈ ਜਿਤਨੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ, ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਜਦੋਂ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਤਦ ਮੇਰੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਭੀ ਉਹ ਸਭ ਦੀ ਕੈਟੇਗਰੀ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਭੀ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ, ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪੁਖਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਜੀਂਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਸ ਅਣਗੌਲੇ ਵਰਗ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਭੀ ਅਸੀਂ ਬੜੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਰ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਉਹ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਤੀ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਹੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਦਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਨਿਰਣਾ ਹੋਇਆ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਦਨ ਇਸ ਬਾਤ ਦੇ ਲਈ ਯਾਦ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਹ ਨਵਾਂ ਸਦਨ ਸਿਰਫ਼ ਉਸ ਦੇ ਰੂਪ ਰੰਗ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਨਿਰਣਾ ਸੀ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ।ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਭੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ ਵਾਹ-ਵਾਹੀ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਾਂ, ਪਹਿਲੇ ਭੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਮਾਤਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਾਹ-ਵਾਹੀ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸਦਨ ਦਾ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮਾਤਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਸ ਸਦਨ ਨੇ ਆਪਣਾ ਕਾਰਜ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਨਜ਼ਰ ਕਰੀਏ, ਯਾਨੀ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਕਿਤਨੀ ਨਫ਼ਰਤ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਤਨਾ ਗੁੱਸਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਦੀ ਹਰ ਬਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਾਂਗਰਸ ਚਿੜ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਾਰੇ, ਇਸ ਦੇ ਸਾਰੇ, ਸਾਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਗੁੱਸੇ ਨੂੰ ਦੋ-ਦੋ ਵਾਰ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਕਦੇ ਭੀ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੂੰ, ਕਦੇ ਭੀ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸਮਝਿਆ ਗਿਆ ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕਦੇ ਭੀ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸਮਝਿਆ ਗਿਆ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਆਦਰ ਕੀਤਾ, ਸਰਵ ਸਮਾਜ ਨੇ ਆਦਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਤਦ ਅੱਜ ਮਜਬੂਰਨ, ਅੱਜ ਮਜਬੂਰਨ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਜੈ ਭੀਮ ਬੋਲਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੂੰਹ ਸੁੱਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਭੀ ਰੰਗ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਮਾਹਰ ਲਗ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਨਕਾਬ ਬਦਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰੋਂਗੇ, ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਜਿਹਾ ਸਾਡਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਰਿਹਾ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਤਿਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਲਕੀਰ ਛੋਟੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕੀਤਾ, ਕਿਸੇ ਭੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਤੇ ਬਣੀ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਲਕੀਰ ਛੋਟੀ ਕਰੋ ਦੂਸਰੇ ਦੀ, ਇਸੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਉਹ ਲਗੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ ਨਾ ਹੋਰਾਂ ਦੀ ਲਕੀਰ ਛੋਟੇ ਕਰਨ ਦਾ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਨ, ਉਹ ਭੀ ਭੱਜ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਭੀ ਮਾਰ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਹਾਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਪਾਰਟੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪਾਰਟੀ, ਇਤਨੀ ਦੁਰਦਸ਼ਾ, ਇਹ ਹੋਰਾਂ ਦੀ ਲਕੀਰ ਛੋਟੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਖਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਨਾ, ਅਗਰ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਲਕੀਰ ਲੰਬੀ ਕਰਦੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਦਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਿਨਾ ਮੰਗੇ ਐਡਵਾਇਸ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੀ ਲਕੀਰ ਲੰਬੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਿਹਨਤ ਕਰੋ ਸੋਚੋ, ਤਾਂ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਇਹ 10 ਮੀਟਰ ਦੂਰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦੇਵੇਗੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੇ ਐੱਸਸੀ ਐੱਸਟੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਸਮਝਿਆ ਸੀ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਸਮਝਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਖ਼ੁਦ ਭੁਗਤਭੋਗੀ ਭੀ ਸਨ, ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਦਰਦ ਭੀ ਸੀ, ਪੀੜਾ ਭੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਜਜ਼ਬਾ ਭੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੇ ਐੱਸਸੀ ਐੱਸਟੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡ ਮੈਪ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਟ ਪੜ੍ਹਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਦਲਿਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਬਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਇਹ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਈ ਕਾਰਨ ਹਨ ਪਹਿਲਾ ਭੂਮੀ ਖਰੀਦਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੈ, ਦੂਸਰਾ ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਧਨ ਭੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੂਮੀ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਕੋਈ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਨੇ ਇਹ ਇੱਕ ਐਨਾਲਿਸਿਸ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਦਾ ਐਨਾਲਿਸਿਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਸੁਝਾਅ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਕਿ ਦਲਿਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਵੰਚਿਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਜੋ ਅਨਿਆਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਜੀਣ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਮਜਬੂਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉਪਾਅ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲਾਇਜੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਸਨ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕਕਰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸਾਫ਼ ਸੀ, ਸਕਿੱਲ ਬੇਸਡ ਜੌਬਸ ਅਤੇ Entrepreneurship (ਉੱਦਮਤਾ) ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਦਲਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵੰਚਿਤ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਉਹ ਉਥਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਥਿਆਰ ਮੰਨਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ, ਇਤਨੇ ਸਾਲ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਤਦ ਭੀ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਤਾਂ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਨ ਦਾ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਦੀ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਰਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਲਾਚਾਰੀ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਐਸਾ ਉਲਟਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਸੰਕਟ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਿਅਲ ਇੰਕਲੂਜ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਗ੍ਰੋਥ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਉਹ ਤਬਕਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਮਾਜ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੀ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਿਖ਼ਰੇ ਹੋਏ ਸਮਾਜ, ਜੋ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਲੁਹਾਰ ਹੋਣ, ਕੁਮਹਾਰ ਹੋਣ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੁਨਿਆਰ ਹੋਣ, ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਜੋ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਚਿੰਤਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਔਜ਼ਾਰ ਦੇਣਾ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨਾ, ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣਾ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਇਹ ਵਰਗ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਕਿਸੇ ਨੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨਿਯੰਤਾ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੋਲ ਹੈ, ਉਸ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਮਾਜ ਦੀ ਅਸੀਂ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉੱਦਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਲੋਨ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਅਸੀਂ ਚਲਾਇਆ, ਤਾਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਮੁਦਾਇ ਹੈ, ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਹੋਰ ਭੀ ਬਣਾਈ ਸਟੈਂਡ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ,ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸੀ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈ ਭੈਣ ਅਤੇ ਕੋਈ ਭੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਉਸ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਲੋਨ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਕਾਰਜ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਾਰ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਡਬਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲੱਖਾਂ ਅਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਵੰਚਿਤ ਸਮੁਦਾਇ ਤੋਂ, ਜਾਂ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਤਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਾਇਆ ਹੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦੋ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਹਰ ਕਾਰੀਗਰ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਹਰ ਸਮੁਦਾਇ ਦਾ ਸਮਸਤ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਜੋ ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆ ਉਸ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਪੂਜਦਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਵੰਚਿਤ ਉਸ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਪ ਦੇਖੋ, ਲੇਜ਼ਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਦਾਇਰੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਪਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ,ਜੋ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੌਏਜ਼ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰੀਏ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਹੀ ਟੌਏਜ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਟੌਏਜ਼ ਅਸੀਂ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਸਾਂ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਟੌਏਜ਼ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨੀਚੇ ਦੇ ਤਬਕੇ ਨੂੰ ਜੀਣ ਵਾਲੇ, ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਮੁਦਾਇ ਹੈ ਮਛੁਆਰਾ ਸਮੁਦਾਇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਛੁਆਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਮਨਿਸਟ੍ਰੀ ਤਾਂ ਬਣਾਈ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਬੈਨਿਫਿਟ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੈਨਿਫਿਟ ਸਾਡੇ ਮਛੁਆਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ, ਅਲੱਗ ਮਨਿਸਟ੍ਰੀ ਬਣਾਈ, ਇਹ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ 40000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ include ਕੀਤਾ ਹੈ! ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਆਇਆ ਹੈ, ਕਿ ਸਾਡਾ ਮਛਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੁੱਗਣਾ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਭੀ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਬੈਨਿਫਿਟ ਸਾਡੇ ਮਛੁਆਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਣਗੌਲੇ ਸਾਡੇ ਬੰਧੂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਅੱਜ ਜੋ ਜਾਤੀਵਾਦ ਦਾ ਜ਼ਹਿਰ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਸ਼ੌਕ ਲਗ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ, ਉਸ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਈ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਸਮੂਹ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਕਰੀਬ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 200-300 ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਬਿਖਰੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਅਣਗੌਲੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਰੀਕੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣੀਏ ਤਾਂ ਦਿਲ ਦਹਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਸਦਭਾਗ ਰਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਕਾਫੀ ਗਾਇਡੈਂਸ ਮਿਲੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਨਿਕਟ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਵੰਚਿਤ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜੀਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਜੋ ਛੋਟੇ ਤਬਕੇ ਦੇ ਲੋਕ ਅਤੇ ਬਿਖਰੇ ਪਏ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਅਤੇ 24000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਕੰਮ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਹ ਭੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਹੋਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਤੱਕ ਤਾਂ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਬਣਨ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਬਕਿਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤਾਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਭੂ-ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕੁਝ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਿਛੜਾਪਣ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਕਵਰਡ ਕਰਕੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਕਰਕੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਜੋ ਦਿੱਲੀ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਭ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਦੂਰ ਜਾਵੇ,ਆਖਰ ਚਲਾ ਜਾਵੇ, ਅਸੀਂ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਤੈ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਹਨ ਉਹ ਪਹਿਲੇ, ਅਤੇ ਉਹ ਅੰਦਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਹੱਥ ਕਰਕੇ ਆਉਣ। ਜਿੱਥੇ ਸੂਰਜ ਦੀ ਕਿਰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਸੂਰਜ ਦੀ ਆਖਰੀ ਕਿਰਨ ਭੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਐਸੇ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਫਸਟ ਵਿਲੇਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਰਜਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਇਤਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਮੈਂ ਪਿਛਲੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਰੁਕਣ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮਾਇਨਸ 15 ਡਿਗਰੀ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਵਿਲੇਜਿਜ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਭੀ ਸਾਡੇ ਮੰਤਰੀ ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਰੁਕੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ 15 ਅਗਸਤ, 26 ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਹਿਮਾਨ ਬੁਲਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਹ ਜੋ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਵਸੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਲੇਜ ਹਨ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ 26 ਜਨਵਰੀ, 15 ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਬੁਲਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਰਾਸਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਇੱਥੇ ਐਟ ਹੋਮ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸਭਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਹ ਅਸੀਂ ਖੋਜਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਸ ਤੱਕ ਅਜੇ ਭੀ ਪਹੁੰਚਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ, ਚਲੋ ਜਲਦੀ ਕਰੋ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ‘ਤੇ ਭੀ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਦਾ ਭੀ ਆਗਰਹਿ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਬੜੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾਂ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜੋ ਭਾਵਨਾ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਇਹ UCC, UCC ਕਿਆ ਲਿਆਏ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਡਿਬੇਟ ਪੜ੍ਹਨਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜੀਂਦੇ ਹਾਂ ਨਾ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਇਹ ਸਾਹਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬਾਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਹੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਧੱਜੀਆਂ ਉਡਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਦੁਖ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਸਰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇੱਕ ਸਟੌਪਗੇਟ ਅਰੇਂਜਮੈਂਟ ਸੀ ਚੋਣਾਂ ਤੱਕ ਦਾ, ਉਹ ਸਟੌਪਗੇਟ ਅਰੇਂਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬੈਠੇ ਸਨ ਮਹਾਸ਼ਯ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਆਉਂਦੇ ਹੀ, ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਸਰਕਾਰ ਕਰਦੀ, ਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਭੀ ਤਾਂ ਸਮਝ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਤਨਾ ਭੀ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੀਤਾ ਕੀ, ਅਤੇ ਕੀਤਾ ਕੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫ੍ਰੀਡਮ ਆਵ ਸਪੀਚ ਨੂੰ ਕੁਚਲਿਆ, ਫ੍ਰੀਡਮ ਆਵ ਸਪੀਚ ਨੂੰ ਕੁਚਲਿਆ,ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ‘ਤੇ, ਪ੍ਰੈੱਸ ‘ਤੇ ਲਗਾਮ ਲਗਾਈ ਅਤੇ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟ, ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟ ਦਾ ਟੈਗ ਲਗਾ ਕੇ ਘੁੰਮਦੇ ਰਹੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ, ਉਸ ਨੂੰ ਕੁਚਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨਾਦਰ ਸੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਨ, ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਨ, ਤਦ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੜਤਾਲ ਹੋਈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਗੀਤਕਾਰ ਮਜਨੂ ਸੁਲਤਾਨਪੁਰੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਗੀਤ ਗਾਇਆ ਸੀ, ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਦਾ ਦਾਸ ਹੈ ਇਹ ਕਵਿਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਈ ਸੀ, ਕਵਿਤਾ ਗਾਉਣ ਮਾਤ੍ਰ ਦੇ ਗੁਨਾਹ ਵਿੱਚ ਨਹਿਰੂ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਕਵੀ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮਸ਼ਹੂਰ ਐਕਟਰ ਬਲਰਾਜ ਸਾਹਨੀ ਜੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਜਲੂਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ, ਅੰਦੋਲਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਜਲੂਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ, ਇਸ ਲਈ ਬਲਰਾਜ ਸਾਹਨੀ ਜੀ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਲਤਾ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਜੀ ਦੇ ਭਾਈ ਹਿਰਦਯਨਾਥ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਜੀ ਨੇ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕਵਿਤਾ ਸੁਰਬੱਧ ਕਰਕੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ, ਇਤਨੇ ਮਾਤਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਹਿਰਦਯਨਾਥ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਜੀ ਨੂੰ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਤੋਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਬਾਹਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਭੀ ਦੌਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੁਚਲਿਆ ਗਿਆ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਰੌਂਦਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਭੀ ਸੱਤਾ ਸੁਖ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਿਨੇ ਕਲਾਕਾਰ ਦੇਵਾਨੰਦ ਜੀ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਪਬਲਿਕਲੀ। ਦੇਵਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਸਾਫ਼-ਸਾਫ਼ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ‘ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਦੇਵਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ (ਫਿਲਮਾਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ)।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਉਸੇ ਦਾ ਇਹ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕਿਸ਼ੋਰ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲਈ ਗਾਣਾ ਗਾਉਣ ਤੋਂ ਮਨਾ ਕੀਤਾ ਉਸ ਇੱਕ ਗੁਨਾਹ ਦੇ ਲਈ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ‘ਤੇ ਕਿਸ਼ੇਰ ਕੁਮਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਗਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ (ਸਾਰੇ ਗੀਤਾਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ)।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਅੱਜ ਭੀ ਉਹ ਤਸਵੀਰਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਹ ਜੋ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਮਾਨਵ ਗਰਿਮਾ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੌਕੀਨ ਲੋਕ ਹਨ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰਜ ਫਰਨਾਂਡੀਜ਼ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਥਕੜੀਆਂ ਪਹਿਨਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜੰਜੀਰਾਂ ਨਾਲ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਮਾਨਯ ਨੇਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਥਕੜੀਆਂ ਅਤੇ ਜੰਜੀਰਾਂ ਨਾਲ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸ਼ਬਦ ਸ਼ੋਭਾ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸੱਤਾ ਸੁਖ ਦੇ ਲਈ, ਸ਼ਾਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਅਹੰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਖਾਨਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਬਹੁਤ ਲੰਬਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਚਲਿਆ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਤੀਸ ਮਾਰ ਖਾਨ ਮੰਨਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਗੋਡੇ ਟੇਕਣੇ ਪਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹਟੀ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ ਨਾ, ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਖੜਗੇ ਜੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਧੀਆ-ਵਧੀਆ ਸ਼ਿਅਰ ਸੁਣਾਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ੌਕ ਹੈ ਸ਼ਿਅਰ ਸੁਣਾਉਣ ਦਾ, ਅਤੇ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਭੀ ਬੜਾ ਮਜ਼ਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋ। ਇੱਕ ਸ਼ਿਅਰ ਮੈਂ ਭੀ ਕਿਤੇ ਪੜ੍ਹਿਆ ਸੀ, ਤਮਾਸ਼ਾ ਕਰਨੇ ਵਾਲੇ ਕੋ ਕਯਾ ਖ਼ਬਰ, ਤਮਾਸ਼ਾ ਕਰਨੇ ਵਾਲੇ ਕੋ ਕਯਾ ਖ਼ਬਰ, ਹਮਨੇ ਕਿਤਨੇ ਤੂਫਾਨੋਂ ਕੋ ਪਾਰ ਕਰ ਦੀਯਾ ਜਲਾਯਾ ਹੈ, ਹਮਨੇ ਕਿਤਨੇ ਤੂਫਾਨੋਂ ਕੋ ਪਾਰ ਕਰ ਦੀਯਾ ਜਲਾਯਾ ਹੈ (तमाशा करने वाले को क्या खबर, तमाशा करने वाले को क्या खबर, हमने कितने तूफानों को पार कर दीया जलाया है, हमने कितने तूफानों को पार कर दीया जलाया है।)।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਆਦਰਯੋਗ ਖੜਗੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂਗਾ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਇਹ ਛੋਟੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਸ਼ਰਦ ਰਾਓ ਹੋਣ, ਚਾਹੇ ਖੜਗੇ ਜੀ ਹੋਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ, ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਦੇਵ ਗੌੜਾ ਜੀ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਇਹ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਿੱਧੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ, ਐਸਾ ਹੈ ਖੜਗੇ ਜੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਤਾ ਬਾਤਾਂ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ, ਮੈਂ ਹੀ ਦੱਸਾਂਗਾ, ਇਸ ਵਾਰ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਖੜਗੇ ਜੀ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਬਾਤਾਂ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਹੀ ਪਕੜਿਆ ਸੀ, ਕਿ ਜ਼ਰਾ ਦੱਸੋ ਤਾ ਸਹੀ ਮੈਨੂੰ ਕਵਿਤਾ ਹੈ ਕਦੋਂ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਇਹ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਕਦੋਂ ਦੀਆਂ ਹਨ, ਅੰਦਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਦਾ ਇਤਨਾ ਦਰਦ ਪਿਆ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੇ ਹਾਲਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਬੋਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਇਹ ਅੱਛਾ ਮੰਚ ਹੈ ਇੱਥੇ ਹੀ ਬੋਲ ਦੇਵਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੀਰਜ ਦੀ ਕਵਿਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਖੜਗੇ ਜੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅੱਜ ਉਹੀ ਕਵੀ ਨੀਰਜ ਜੀ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪੰਕਤੀਆਂ ਸੁਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜੋ ਦੌਰ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੀਰਜ ਜੀ ਨੇ ਇਹ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਹੈ ਬਹੁਤ ਅੰਧਿਯਾਰਾ ਅਬ ਸੂਰਜ ਨਿਕਲਨਾ ਚਾਹਿਏ, ਜਿਸ ਤਰਹ ਸੇ ਭੀ ਹੋ ਯਹ ਮੌਸਮ ਬਦਲਨਾ ਚਾਹਿਏ। ( है बहुत अंधियारा अब सूरज निकलना चाहिए, जिस तरह से भी हो यह मौसम बदलना चाहिए।) ਨੀਰਜ ਜੀ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਵਿਤਾ ਕਹੀ ਸੀ। ਸੰਨ 1970 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਕਾਂਗਰਸ ਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਰਾਜ ਚਲਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੀਰਜ ਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਵਿਤਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਫਿਰ ਦੀਪ ਜਲੇਗਾ ਹਰਿ ਓਮ ਜੀ ਤੋ ਅਭਿਯਾਸੁ ਹੈਂ ਤੋ ਉਨਕੋ ਭਲਿ ਭਾਂਤਿ ਪਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਫਿਰ ਦੀਪ ਜਲੇਗਾ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਬੜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਨੀਰਜ ਜੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਉਦਾਸ ਨ ਹੋ, ਨੀਰਜ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਵਿਤਾ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਉਦਾਸ ਨਾ ਹੋ, ਫਿਰ ਦੀਪ ਚਲੇਗਾ, ਤਿਮਿਰ ਢਲੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗ ਦੇਖੋ, ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪੂਰਵ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਨੇ ਭੀ 40 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਸੂਰਜ ਨਿਕਲੇਗਾ, ਅੰਧੇਰਾ ਛਟੇਗਾ, ਕਮਲ ਖਿਲੇਗਾ। ਆਦਰਯੋਗ ਨੀਰਜ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਜਬ ਤੱਕ ਕਾਂਗਰਸ ਕਾ ਸਾਲ ਥਾ ਸੂਰਜ ਚਮਕਤਾ ਰਹਾ, ਦੇਸ਼ ਐਸੇ ਹੀ ਅੰਧੇਰੇ ਮੇਂ ਰਹਤਾ ਰਹਾ, ਕਈ ਦਸ਼ਕ ਤੱਕ ਐਸੇ ਹੀ ਹਾਲ ਬਨੇ ਰਹੇ। (1970 में जब कांग्रेस चारों तरफ कांग्रेस ही कांग्रेस का राज चलता था, उस समय नीरज जी का एक और कविता संग्रह प्रकाशित हुआ था, फिर दीप जलेगा हरि ओम जी तो अभ्यासु हैं तो उनको भलि भांति पता है, उस समय उनका यह संग्रह प्रसिद्ध हुआ था, फिर दीप जलेगा उसमें उन्होंने कहा था, और यह बड़ा महत्वपूर्ण है, नीरज जी ने उस समय कहा था- मेरे देश उदास न हो, नीरज जी ने अपनी कविता में कहा था, मेरे देश उदास ना हो, फिर दीप चलेगा, तिमिर ढलेगा और हमारा सद्भाग्य देखिए, हमारे प्रेरणा पूर्व अटल बिहारी वाजपेयी जी ने भी 40 साल पहले कहा था, सूरज निकलेगा, अंधेरा छटेगा, कमल खिलेगा। आदरणीय नीरज जी ने जो कहा था, जब तक कांग्रेस का साल था सूरज चमकता रहा, देश ऐसे ही अंधेरे में रहता रहा, कई दशक तक ऐसे ही हाल बने रहे। )
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਜਿਤਨਾ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਨ, ਉਸ ਦਿ਼ਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਨਾ, ਤਾਂ ਉਹ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 25 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹਨ।
25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਕਠੋਰ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਕਰਕੇ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਉਹ ਇੱਕ ਨਿਓ-ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ(ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵ-ਮੱਧ ਵਰਗ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ)।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਨਿਓ-ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਡਟ ਕਰਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਨਿਓ-ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਨਿਓ-ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸੰਨ 2013 ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਮੁਕਤੀ ਸੀ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਤੱਕ ਮੁਕਤੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ 12 ਲੱਖ ਤੱਕ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਮੁਕਤੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ 70 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਵਰਗ ਦੇ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਸੇ ਭੀ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਘਰ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਰਾਡ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਰੇਰਾ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਥਿਆਰ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਵਾਰ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀ ਇਨਿਸ਼ਿਏਟਿਵ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਹਾਊਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਟਕੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪੈਸੇ ਰੁਕੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਟਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ 15000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕੀਏ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਟਾਰਅਪ ਦਾ ਰਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਭੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਟਾਰਅਪ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕੌਣ ਹਨ, ਇਹ ਸਟਾਰਅਪ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੀ 20 ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 50-60 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਜੋ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਸਾਰੇ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ ਜਾਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਮੰਨਦੇ ਸਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਭੀ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਭੀ ਸਾਡੀ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਾਧਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੱਧ ਵਰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਮਰ ਕਸ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਚਲ ਪਿਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਰੋਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦਾ ਡਿਵਿਡੈਂਡ ਉਸ 'ਤੇ ਸਾਡਾ ਭੀ ਬਲ ਹੈ, ਜੋ ਅਜੇ ਸਕੂਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੁਭਾਵਿਕ ਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਵਧੇਗੀ, ਤਿਵੇਂ-ਤਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਧੇਗੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੇਸ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਕੂਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਤਬਕੇ ਨੂੰ ਇਸ ਬੇਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸੋਚੀ ਸਮਝੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕੈਸੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਸੋਚਿਆ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਗਿਆ, ਜੋ ਚਲਦਾ ਹੈ ਚਲਣ ਦੇਵੋ, ਜਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ। ਕਰੀਬ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਆਏ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇਨਿਸ਼ਿਏਟਿਵ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਸਕੂਲ। ਇਹ ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਸਕੂਲ ਅੱਜ ਕਰੀਬ 10-12000 ਸਕੂਲ ਆਲਰੈਡੀ ਬਣਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣਾ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਰੀਖਿਆ, ਇਸ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਕੁਝ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਕਿਤੇ-ਕਿਤੇ ਜਕੜ ਕੇ ਰਖਿਆ ਸੀ ਨਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਡੀ ਭਾਸ਼ਾ ਭੀ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਘੋਰ ਅਨਿਆਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਬੱਚਾ, ਦਲਿਤ ਦਾ ਬੱਚਾ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਦਾ ਬੱਚਾ, ਵੰਚਿਤ ਦਾ ਬੱਚਾ, ਉਹ ਇਸ ਲਈ ਰੁੱਕ ਜਾਣ ਤਾਕਿ ਉਸ ਨੂੰ language ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਘੋਰ ਅਨਿਆਂ ਸੀ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ਮੈਨੂੰ ਚੈਨ ਨਾਲ ਸੌਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ, ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣਨ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਪੜ੍ਹਨਾ ਨਸੀਬ ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ ਦਾ, ਵਿਧਵਾ ਮਾਂ ਦਾ ਉਹ ਬੱਚਾ ਅੱਜ ਡਾਕਟਰ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਲਗਿਆ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਦਾ ਅਸੀਂ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਸੌ ਏਕਲਵਯ ਵਿਦਿਆਲਾ ਸਨ। ਅੱਜ ਚਾਰ ਸੌ ਸੱਤਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੋ ਸੌ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰਿਫਾਰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਪ ਖ਼ੁਦ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਹੇ ਹੋ। ਪਹਿਲੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਸਨ ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਪ ਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਅਵਸਰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਂਕੜੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੇ ਇਸ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੀਣ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਣਪ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਗਰੂਮਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਭੀ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਵਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਜਕੜ ਕੇ ਬੈਠ ਗਏ ਸਾਂ। 2014 ਤੱਕ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 14 ਲੱਖ ਕੈਡਿਟ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਉਹ ਸੰਖਿਆ 20 ਲੱਖ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉਮੰਗ ਹੈ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ, ਰੂਟੀਨ ਕੰਮ ਤੋਂ ਭੀ ਹਟ ਕੇ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ, ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਭੀ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਟੋਲੀਆਂ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਸਵੈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਈ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਈ ਨੌਜਵਾਨ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸੰਗਠਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ MyBharat ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ, MyBharat! ਅੱਜ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਕਰਵਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ, ਮੰਥਨ ਕਰਨਾ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ, ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ SpoonFeeding ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਅੱਛੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥ ਲਗਾ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਖੇਤਰ, ਸਪੋਰਟਸਮੈਨ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਜਿਤਨੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਪਿਰਿਟ ਆਪਣੇ ਆਪ ਪਣਪਦੀ ਹੈ। ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਆਯਾਮਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ infrastructure ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ Financial Support ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਅਸੀਂ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ। Target Olympic Podium Scheme (TOPS) ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਸਾਡੇ ਸਪੋਰਟਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਭੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਈਵੈਂਟ ਹੋਏ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਝੰਡਾ ਗੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਲੋਹਾ ਮਨਵਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਭੀ ਉਤਨੇ ਦਮ-ਖਮ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕਿਸੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੀ ਜੋ ਯਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਲੋਕ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ infrastructure ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ infrastructure ਤੋਂ ਗੁਜਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ infrastructure ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ infrastructure ਦੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੀਏ, ਯੋਜਨਾ ਕਰੀਏ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮਝੀਏ ਲੇਕਿਨ ਲਟਕੇ ਰਹਿਣ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦਾ ਪੈਸਾ ਭੀ ਬਰਬਾਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਲਾਭ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਟਕਉਣਾ, ਭਟਕਾਉਣਾ, ਲਟਕਾਉਣਾ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਲਚਰ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ, ਕਿਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦੇਣਾ, ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਦੇਣਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਾ ਤਰਾਜੂ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਕਾਂਗਰਸ ਕਲਚਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਮ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖ਼ੁਦ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ platform ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ infrastructure ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ detailed monitoring ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕਦੇ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਭੀ ਉਸ ਏਰੀਆ ਦੀ videography ਅਤੇ live interaction ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਕਾਫੀ ਮੈਂ ਉਸ ਵਿੱਚ involve ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 19 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਐਸੇ ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਟਕੇ ਪਏ ਹੋਏ ਸਨ, ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਤੋਂ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦਾ coordination ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਕ department ਦਾ ਦੂਸਰੇ department ਨਾਲ coordination ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਫਾਇਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਲਟਕਿਆ ਪਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਰਿਵਿਊ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ OxfordUniversity ਨੇ ਉਸ 'ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ, ਸਾਡੇ initiative 'ਤੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉਸ ਨੇ ਅੱਛੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ initiative ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹੋਏ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਭੀ infrastructure ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਲਵਾਨ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਸਾਰੇ Developing Countries ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਆਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਕੰਮ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਤੱਥਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਪਤਾ ਚਲੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਹਰ ਕੋਈ ਇੱਕ ਹੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਕਲਚਰ Develop ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੋਇਆ, ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕਿਸਾਨ ਭਾਸ਼ਣ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਦੇ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਵਧੀਆ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਭੜਕਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ? ਕੁਝ investment ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਭੜਕਾਉਂਦੇ ਰਹੋ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ, ਕੋਈ ਕੰਮ ਤਾਂ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਸੀ ਸਰਯੂ ਨਹਿਰ ਯੋਜਨਾ। ਸਰਯੂ ਨਹਿਰ ਯੋਜਨਾ 1972, ਸੋਚੋ ਸਾਹਬ! 1972 ਵਿੱਚ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਈ ਸੀ। 5 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਲਟਕੀ ਰਹੀ ਸੀ। 1972 ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸੋਚਿਆ ਗਿਆ, ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ, ਫਾਇਲ 'ਤੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਸੀ, 2021 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਊਧਮਪੁਰ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ-ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਰੇਲ ਲਾਇਨ, 1994 ਵਿੱਚ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਈ ਸੀ, 1994 ਵਿੱਚ ਇਹ ਰੇਲਲਾਇਨ ਭੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਲਟਕੀ ਰਹੀ, ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਆਖਰਕਾਰ ਅਸੀਂ 2025 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਉੜੀਸਾ ਦੀ ਹਰਿਦਾਸਪੁਰ-ਪਾਰਾਦੀਪਰੇਲਲਾਇਨ 1996 ਵਿੱਚ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਇਹ ਭੀ ਬਰਸਾਂ ਤੱਕ ਅਟਕੀ ਰਹੀ ਅਤੇ ਇਹ ਭੀ 2019 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋਈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸਾਮ ਦਾ ਬੋਗੀਬੀਲ ਬ੍ਰਿਜ, 1998 ਵਿੱਚ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2018 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਐਸੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੈਂਕੜੇ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਅਟਕਾਉਣਾ, ਲਟਕਾਉਣਾ, ਭਟਕਾਉਣਾ, ਇਸ ਕਲਚਰ ਨੇ ਕਿਤਨਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੈਂਕੜੇ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਮੈਂ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਹੱਕਦਾਰ ਸੀ, ਜੋ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਭੀ ਸਨ, ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਤਨੀ ਬਰਬਾਦੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਆਪ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਪਲਾਂਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਸ਼ਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕ ਡਿਜੀਟਲ ਵਰਲਡ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰੈਸਟਿਡ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ 1600 ਡੇਟਾ ਲੇਅਰਸ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਅਤੇ ਨਿਰਣੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਰਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਕਿਉਂ ਗੁਜਾਰਨੀ ਪਈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਐਸੀ ਹਾਲਤ ਕਿਉਂ ਹੋਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਨਾ ਹੁੰਦੇ, ਅਸੀਂ ਕਦਮ ਨਾ ਉਠਾਉਂਦੇ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕਈ ਸਾਲ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਡਿਸੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਐਕਸ਼ਨ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਨਾਲ, ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਕਿਤੇ-ਕਿਤੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਆਪਤ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਅਤੀਤ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕੰਪਿਊਟਰ ਹੋਵੇ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਹੋਵੇ, ਏਟੀਐੱਮ ਹੋਵੇ, ਐਸੀ ਕਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀਆਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ-ਆਉਂਦੇ ਦਹਾਕੇ ਬੀਤ ਗਏ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਹੈਲਥ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਾਂ, ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਾਂ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਚੇਚਕ, ਬੀਸੀਜੀ ਦਾ ਟੀਕਾ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਗ਼ੁਲਾਮ ਸਾਂ, ਤਦ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਆਇਆ। ਪੋਲੀਓ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਦੁਨੀਆ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚੁੱਕੀ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਾਂ। ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਐਸੇ ਜਕੜ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਸਾਰਾ ਗਿਆਨ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਹੈ, ਉਹੀ ਸਭ ਕਰ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਇੱਕ ਪਰਿਣਾਮ ਸੀ, ਲਾਇਸੰਸ ਪਰਮਿਟ ਰਾਜ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਲਾਇਸੰਸ ਪਰਮਿਟ ਰਾਜ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਜੁਲਮ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਲਾਇਸੰਸ ਪਰਮਿਟ ਰਾਜ, ਇਹੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਈ ਸੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕੰਪਿਊਟਰ ਦਾ ਜਦੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੌਰ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੰਪਿਊਟਰ ਕੋਈ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਲਾਇਸੰਸ ਲੈਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਾਇਸੰਸ ਪਾਉਣ(ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ) ਵਿੱਚ ਭੀ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਉਹ ਦਿਨ ਸਨ, ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੀਮੇਂਟ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਸੀਮਿੰਟ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਪਰਮਿਸ਼ਨ ਲੈਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ, ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ ਸ਼ਾਦੀ ਵਿਆਹ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਚੀਨੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਚੀਨੀ! ਚਾਹ ਪਿਲਾਉਣੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਭੀ ਲਾਇਸੰਸ ਲੈਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਦੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗਿਆਨੀ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਸੀ ਕਿ ਲਾਇਸੰਸ ਪਰਮਿਟ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਲਾਇਸੰਸ, ਪਰਮਿਟ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਹੀ ਗੁਜਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਲਾਇਸੰਸ ਪਰਮਿਟ ਬਿਨਾ ਰਿਸ਼ਵਤ ਦੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ,ਉਹ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਬਿਨਾ ਰਿਸ਼ਵਤ ਦੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੋਈ ਜਾਨ, ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਰਿਸ਼ਵਤ ਮਤਲਬ, ਹੱਥ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕੌਣ ਕਰਦਾ ਸੀ ਭਾਈ, ਇਹ ਕੌਣ ਪੰਜਾ ਸੀ? ਉਹ ਪੈਸਾ ਕਿੱਥੇ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਭਲੀ ਭਾਂਤ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦੇ ਪਾਸ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਪੈਸੇ ਸਨ, ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਪੈਸੇ ਸਨ, ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਲੈਣਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਕਾਰ ਖਰੀਦਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਇੱਕ ਐੱਮਪੀ ਹਨ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਕਾਰ ਖਰੀਦਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ। 15 ਸਾਲ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਸਕੂਟਰ ਲੈਣਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਬੁਕਿੰਗ ਕਰਵਾ ਕੇ ਪੈਸਾ ਦੇਣਾ, 8-8, 10-10 ਸਾਲ ਇੱਕ ਸਕੂਟਰ ਖਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅਗਰ ਮਜਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਟਰ ਮੰਨੋ ਵੇਚਣਾ ਪਿਆ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪਰਮਿਸ਼ਨ ਲੈਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਚਲਾਇਆ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਐੱਮਪੀ ਨੂੰ ਕੂਪਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਐੱਮਪੀ ਨੂੰ ਕੂਪਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ 25 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਦੇ ਲਈ ਕਤਾਰ ਲਗਦੀ ਸੀ। ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਨੱਕ ਵਿੱਚ ਦਮ ਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਅੱਜ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਭਾਸ਼ਣ ਝਾੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ ਸੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਇਸੰਸ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਧੀਮੀ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧਾ ਦਰ ਵਿੱਚ ਧਕੇਲ ਦਿੱਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਾਧਾ ਦਰ ਨੂੰ,ਇਸ ਵਿਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ,ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਨਾਮ ਨਾਲ ਕਹਿਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਗਈ, ਹਿੰਦੂ ਰੇਟ ਆਵ੍ ਗ੍ਰੋਥ ਕਹਿਣ ਲਗੇ। ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਦਾ ਪੂਰਾ ਅਪਮਾਨ, ਵਿਫ਼ਲਤਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ, ਕੰਮ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ, ਸਮਝ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਘਾਟ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ, ਦਿਨ ਰਾਤ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਤੇ ਗਾਲੀ ਪਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ, ਹਿੰਦੂ ਰੇਟ ਆਵ੍ ਗ੍ਰੋਥ....
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸ਼ਾਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਕੁਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਗਲਤ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਦੋਸ਼ੀ ਠਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਦਨਾਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜਦਕਿ ਅਸੀਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਲਾਇਸੰਸ ਰਾਜ ਨਹੀਂ ਸੀ,.ਪਰਮਿਟ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਤੋਂ ਖੁੱਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇ (ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ) ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸਾਂ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ, ਫ੍ਰੀ ਟ੍ਰੇਡ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰੀ ਦੂਰਦਰਾਜ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਕੋਈ ਬੰਧਨ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਹੀ ਸਨ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਲਗੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਰੇਟ ਆਵ੍ ਗ੍ਰੋਥ, ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਗੌਰਵ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਪੰਜੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਚੈਨ ਦਾ ਸਾਹ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚੀ ਉਡਾਣ ਭੀ ਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲਾਇਸੰਸ ਰਾਜ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਕੁਨੀਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਐੱਫਡੀਆਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਿਫਾਰਸਮ ਕੀਤੇ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੋਬਾਈਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਫੋਨ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ, ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ ਬਣੀ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਡਿਫੈਂਸ ਪ੍ਰੋਡਕਟ 10 ਗੁਣਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਿਆ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 10 ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਮੌਡਿਊਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਭੀ 10 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟੀਲ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਦੇਸ਼ ਹੈ। 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਐਕਸਪੋਰਟ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੌਇਜ ਐਕਸਪੋਰਟ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐਗਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਭੀ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ- ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ। ਸਾਡੇ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਭੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਖਾਦੀ ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਨਾ ਖਾਦੀ ਦੇ ਲਈ, ਤਾਂ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਕਿ ਹਾਂ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਭੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਵਿਲੇਜ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਵਰਨਓਵਰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਭੀ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਰੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਸੇਵਕ ਹਾਂ, ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੀ ਸਭ ਕੁਝ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵ੍ਰਤ (ਸੇਵਾ ਵਰਤ) (ਸੇਵਾ ਦਾ ਪ੍ਰਣ) ਲੈ ਕੇ ਹੀ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਪੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਕਮੀ ਸਾਡੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਇਹ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਮੇਰੇ ਸ਼ਬਦ ਲਿਖ ਕੇ ਰੱਖੋ, ਜੋ ਲੋਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਆਪਣਿਆਂ ਨੂੰ ਅਛੂਤਾ ਰੱਖਣਗੇ, ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਛੂਤਾ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਆਪ ਬਚ ਕੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਚਲ ਪਿਆ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਰਜਿਤ (ਪ੍ਰਾਪਤ) ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬੜੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧ ਹੋਣਾ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੈ। ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਹੋਣਾ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਭੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਘੋਰ ਵਿਰੋਧਵਾਦ, ਘੋਰ ਨਿਰਾਸ਼ਾਵਾਦ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਲਕੀਰ ਲੰਬੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ, ਦੂਸਰੀ ਲਕੀਰ ਨੂੰ ਛੋਟਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ,ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਤਮਮੰਥਨ ਭੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਿਰੰਤਰ ਮੰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਉੱਤਮ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਮੰਥਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਊਰਜਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਤੋਂ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਭੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!