Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Rajya Sabha
06 FEB 2025 8:49PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Hon’ble President has elaborated on Bharat’s achievements, the world's expectations from Bharat, and the resolve to develop the self-confidence of the common man in Bharat to build a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). She has also provided a direction for the country's future. The Hon’ble President's address was both inspiring and impactful, and it served as guidance for all of us for future work. I am here to thank the Hon’ble President for her address!
Hon’ble Mr Chairman Sir,
More than 70 Hon’ble Members of Parliament have tried to enrich this motion of thanks with their valuable thoughts. Discussions took place from both the ruling and opposition sides. Each person shared their understanding of the President's address in their own way, and they spoke about ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, Hon’ble Mr Chairman Sir. I fail to understand what the difficulty is in this. ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is our collective responsibility, and that is why the country has given us the opportunity to sit here. However, as far as the Congress is concerned, I believe it would be a huge mistake to expect them to follow the principle of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas.’ This is beyond their thinking, beyond their understanding, and does not fit into their roadmap because their large party has become dedicated to a single family, making ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ impossible for them.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress had created a political model in which lies, deception, corruption, nepotism, and appeasement were all mixed together. Where all these things are mixed, there can never be ‘Sabka Saath’.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the Congress model, the top priority was ‘Family First’, and therefore, their policies, principles, speech, and conduct were all focused on safeguarding that one thing. After 2014, the country gave us the opportunity to serve, and I am grateful to the people of this country that they have entrusted us with the responsibility of serving the country for the third consecutive time. Despite such a vast country with a vibrant democracy, vibrant media, and the freedom to express all kinds of opinions, the country has chosen us again and again to serve. This is because the people of the country have evaluated, understood, and supported our development model. If I were to sum up our model in one word, I would say ‘Nation First.’ With this noble sentiment and a dedicated approach, we have continually focused on this one principle in our policies, programs, speech, and conduct, making it the guiding standard for our service to the nation. And, Hon’ble Mr. Chairman Sir, I say with great pride and satisfaction that for 5 to 6 decades, the country never had an opportunity to evaluate an alternative model. But after 2014, the country saw a new model—what an alternative approach could be, what priorities should be set, and how to approach governance. This new model trusts in ‘Satisfaction’ rather than ‘Appeasement’. In the previous model, especially during the Congress era, appeasement was everywhere; it had become their political medicine. They followed a self-serving policy, exploiting politics, national interests, and everything else through corruption. Their approach was to give a little to the marginalized sections, keep the rest in scarcity, and then during elections, promise them the same thing, saying, "Look, they got it, maybe you will get too." This continued as they handed out false promises, kept people blindfolded, and continued with their politics in hopes of securing votes at election time.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Our effort has been to ensure that Bharat makes optimal use of the resources it has. We aim to utilize the time available to the country efficiently, avoiding any waste and using every moment for the nation’s progress and the welfare of the general public. That’s why we adopted an approach of ‘saturation’ —to stretch the blanket only as far as it can cover, but ensure that those for whom the plans are made benefit fully from them. We have moved away from the approach of giving some and withholding from others, or leaving people in uncertainty and constantly frustrating them, pushing them into despair. Instead, we have adopted the ‘saturation approach’, where every individual receives the full benefit of the plans designed for them. In the past decade, we have brought the spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ to life at every level, and today we can see the positive changes taking place in the country as a result. This has been the core mantra of our governance— ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Our government also demonstrated its commitment to the dignity and safety of Dalits and Adivasis by strengthening the SC/ST Act, and we have further enhanced it to ensure their protection.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, there are concerted efforts to spread the poison of casteism, but for three decades, OBC MPs from both Houses and all parties had been demanding that the OBC Commission be given constitutional status. However, their demands were rejected, refused, because perhaps at that time, it did not suit their political agenda. In a politics of appeasement and ‘Family First’, such a move would not have aligned with their interests, and it wouldn't have served their political objectives, especially when it came to discussions in their favour.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It is my privilege that, together, we have fulfilled the hopes and demands of the OBC community, which had been waiting for over three decades. The demand for constitutional status for the OBC Commission, which had been repeatedly ignored and rejected, was finally addressed by us. And we did not just fulfil their demand, but for us, their dignity and respect are just as important. We believe in treating the 140 crore citizens of this country as ‘Janata Janardan’ and we work with that spirit in mind.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Whenever the issue of reservation has come up in our country, it has never been approached with a healthy, solution-oriented mindset that accepts the truth. Instead, efforts have been made to create division in the country, to generate tension, and to create animosity between different groups. This has been the approach since the time of independence. For the first time, our government presented a model, inspired by the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, by providing 10% reservation for the economically weaker sections of the general category. This was done without creating any tension, without taking away from anyone else. When this decision was made, it was welcomed by the SC community, the ST community, and the OBC community as well. No one felt any discomfort because such a huge decision was made in a way that aligned with ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. And this way, the entire nation peacefully accepted the decision in a calm and healthy manner.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In our country, the issues of ‘Divyangs’ (differently-abled people) were never given the attention they deserved. However, when the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is followed, the ‘Divyang’ individuals are also part of the ‘everyone’ category. It was only then that we extended reservations for the ‘Divyangs’, and worked in mission mode to ensure that facilities were available for them. We implemented several welfare schemes for the ‘Divyang’ people, but more importantly, we made sure these schemes were put into action. Not only that, Hon’ble Mr. Chairman Sir, we also took legal and authentic steps to secure the rights of the transgender community. We worked to ensure their rights were formally recognized and protected. The way we embody ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is by showing great sensitivity toward these marginalized sections of society.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
No one can deny the contribution of ‘Nari Shakti’ (women power) in Bharat’s journey of development. However, if they are given opportunities and become part of decision-making, it can accelerate the country's progress. Keeping this in mind, we, along with this House, took a historic decision. We, as citizens of this country, can be proud of this decision. This House will be remembered not just for its form or appearance, but because the first decision of this new House was the ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’. We could have approached the beginning of this new House in many other ways. We could have used it for our own applause, as it was done in the past, but instead, we chose to start this House by honouring the strength of ‘Matri Shakti’ (motherhood). And, with the blessings of the ‘Matri Shakti’, this House has begun its work.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If we look back at history, and I say this not just for the sake of saying it, the Congress had immense hatred towards Babasaheb Ambedkar. They were deeply angered by him, and no matter what, Congress always reacted negatively to every action and statement of Babasaheb. All the documents related to this are available. In fact, on two occasions, efforts were made to defeat Babasaheb in elections, and despite his monumental contributions, he was never considered worthy of the Bharat Ratna by them.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Babasaheb was never considered worthy of the Bharat Ratna. Hon’ble Mr Chairman Sir, the people of this country, from all sections of society, respected his ideals and sentiments. And today, as a result, Congress is reluctantly forced to say ‘Jai Bhim.’ Their mouths go dry when they do, and Hon’ble Mr. Chairman Sir, this Congress seems to have become quite skilled at changing its colours. They change their mask so quickly, and this is clearly visible.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you study the Congress, you will find that while our core mantra has always been ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, theirs has consistently been about diminishing others' achievements. As a result, they have destabilized governments. Whenever any political party formed a government, they focused on destabilizing it. This is the path they chose—to diminish others’ achievements—and after the Lok Sabha elections, those who were with them are now running away, realizing that they will also be finished in the same way. This is the result of their policies, which have led Congress to this state today. The country’s oldest party, one that was part of the independence movement, is now in such a sorry state. They have wasted their energy in diminishing others' lines, but if they had worked to extend their own line, they wouldn’t have ended up in this situation. I’m giving unsolicited advice: focus on extending your own line. If you do so, the country will eventually give you the opportunity to come forward as well.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Babasaheb understood the fundamental challenges faced by the SC and ST communities with great detail and depth. He himself had experienced their struggles, and thus there was a sense of pain, suffering, and a strong desire to work for the welfare of society. Babasaheb presented a clear roadmap for the economic advancement of the SC and ST communities. His words reflected this deep understanding. One important thing Babasaheb said and I would like to quote him. Babasaheb said: "Bharat is an agrarian country, but for Dalits, it can never be the primary means of livelihood." This was said by Babasaheb. He further explained the reasons for this, stating that the first problem was that purchasing land was beyond their financial reach. Even if they had money, there were no opportunities for them to buy land. Babasaheb had analysed this situation carefully, and in addressing this issue, he suggested a solution. He had urged that the injustice being faced by Dalits, our Adivasi brothers and sisters, and the marginalized communities, the hardships they were forced to live with, could be addressed by promoting industrialization in the country. Babasaheb was an advocate for industrialization because he saw it as a means to provide skill-based jobs and entrepreneurship opportunities for economic self-reliance for Dalit, Adivasi, and marginalized groups. He believed industrialization would be the most important tool for their upliftment. However, despite several decades of independence and Congress having ample opportunities to be in power, they never paid attention to Babasaheb's ideas. They outright rejected his vision, and instead of addressing the economic poverty of the SC and ST communities as Babasaheb had envisioned, Congress made things worse, deepening the crisis for these communities.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In 2014, our government changed this approach and prioritized skill development, financial inclusion, and industrial growth. We introduced the PM Vishwakarma Yojana to focus on those sections of society without whom the structure of society itself wouldn’t be possible. These are the small communities spread across villages, those engaged in traditional crafts like blacksmiths, potters, goldsmiths, and other similar groups. For the first time, the country paid attention to them, providing training, technological upgrades, new tools, assistance in designing, financial support, and access to markets. We launched a special initiative to support them in all these areas. This is a section of society that had been neglected for so long, yet they play a crucial role in the shaping of society. We have made sure to focus on the welfare of the Vishwakarma community.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We launched the Mudra Yojana, inviting and encouraging people who were venturing into entrepreneurship for the first time. We ran a large-scale campaign to provide loans without guarantees, so that this vast community in society could realize their dreams of self-reliance, and this initiative has been a huge success. We also introduced another scheme, Stand Up India, aimed at providing our SC, ST brothers and sisters, and women from any community, with an unsecured loan of up to one crore rupees from the bank to help them start their businesses. In this year's budget, we doubled the allocation for this scheme. I have seen millions of young people from marginalized communities, as well as countless women, start their businesses through the Mudra Yojana. Not only have they created employment for themselves, but many of them have also provided employment to one or two others.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Through the Mudra Yojana, we have worked towards empowering every artisan, every community, and fulfilling the dream that Babasaheb had envisioned.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Those who were never asked or considered are being cared for by Modi. The welfare of the poor and the marginalized is our top priority. In this year's budget, we have touched upon various small sectors like the leather industry, footwear industry, and more, which will benefit the poor and disadvantaged communities the most. Take the example of toys: people from these very communities are involved in toy manufacturing, and we focused on that. Many poor families have been provided with various forms of assistance, and the result is clear: for years, we were stuck in the habit of importing toys, but today, we are exporting toys three times more than before. The benefit of this is reaching those in the lowest rungs of society, those struggling through hardships.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In our country, there is a large community of fishermen. For our fisher community, we not only created a separate ministry but also extended all the benefits of the Kisan Credit Card, which farmers receive, to our fisherman brothers and sisters as well. We provided this facility, established a separate ministry, and approved around 40,000 crore rupees for this initiative. We have focused on the fisheries sector, and the results of these efforts are evident: our fish production has doubled, and exports have also doubled, benefiting our fishermen brothers and sisters directly. These are some of the most marginalized members of our society, and by giving them more priority, we have made efforts to work for their welfare.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There are those who have recently developed a penchant for spreading the poison of casteism. Among our country’s tribal community, there are various levels of situations. Some groups are very small in number and scattered across around 200-300 places in the country, with their total population being very limited. These groups have been so marginalized, and when you delve into their conditions, it's heart-breaking. I am fortunate that I received guidance from the Hon’ble President on this issue, as she knows this community closely. Among the tribal community, there are some groups living in extremely disadvantaged conditions, and our efforts have been to bring them into the fold of welfare programs. With this in mind, we launched the PM JANMAN Yojana with an allocation of 24,000 crore rupees, so that these communities receive the facilities and welfare they deserve. The aim is for them to first attain parity with other tribal communities, and then be equipped to match the overall progress of the entire society. This is the direction in which we are working.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have taken into account the concerns of different sections of society, but there are also certain areas in our country that have been left behind due to backwardness, such as our border villages. These villages were abandoned as ‘backward villages’ or ‘the last villages’. We were the first to bring about a psychological transformation. We changed the narrative that these far-flung areas should gradually be left behind. Instead, we decided that the people on the borders, which receive the first and last light of sun, should come first, and we created special plans for the ‘last villages’, giving them the status of ‘first villages’. We ensured that these villages were prioritized in terms of development, providing them with targeted plans and assistance. To emphasize this commitment, I sent my cabinet colleagues to these remote villages, sometimes with temperatures as low as minus 15 degrees, where they stayed for 24 hours to truly understand and address the problems faced by the villagers. Moreover, on occasions like Independence Day and Republic Day, we now invite the heads of these border villages as guests. They are honoured at the President’s ‘At Home’ events because our vision is ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. We continue to seek out those who still need assistance, and we make it our mission to reach them quickly.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Vibrant Village Program is also proving to be highly beneficial for the country’s security. We are also laying greater emphasis on it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The President, in her address on the occasion of the 75th anniversary of the Republic, urged us to draw inspiration from the framers of the Constitution. Today, I can say with great satisfaction that, while respecting and drawing inspiration from the spirit of our Constitution makers, we are moving forward. Some people may wonder what the UCC (Uniform Civil Code) is all about, but those who read the debates of the Constituent Assembly will understand that we are trying to bring that spirit into action here. Some people may face political obstacles, but we live by the spirit of our Constitution makers, and it is only then that we gather the courage and commitment to try to fulfil it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We should have respected the framers of the Constitution and drawn inspiration from each of their words. However, it is the Congress that, immediately after independence, shattered the sentiments of the Constitution makers, and I have to say this with great regret. You can imagine that when there was no elected government in the country, there was a stopgap arrangement until the elections. In that stopgap arrangement, the person who was in charge made amendments to the Constitution right away. Had an elected government been in place, it would have been more understandable, but they did not even wait for that. What did they do? They crushed the freedom of speech, they crushed freedom of speech, imposed restrictions on newspapers and the press, and continued to roam around the world with the tag of being ‘democrats’, while the essential pillar of the country's democracy was being crushed. This was a complete disrespect for the spirit of the Constitution.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The first government of the country was formed under Prime Minister Jawaharlal Nehru. During his tenure, a labour strike took place in Mumbai. During that time, the famous lyricist Majrooh Sultanpuri wrote a poem titled ‘Commonwealth ka Daas Hai’. For simply singing this poem, Nehru had one of the greatest poets of the country thrown into jail. Famous actor Balraj Sahni was also jailed just for participating in a procession, joining the rally of the protesters.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Lata Mangeshkar ji's brother, Hridaynath Mangeshkar ji, planned to compose a poem on Veer Savarkar and present it on All India Radio. Just for this, Hridaynath Mangeshkar ji was permanently banned from All India Radio.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
After this, the country also witnessed the period of Emergency. The Constitution was trampled upon, and the spirit of the Constitution was crushed, all for the sake of power. The country is aware of this. During the Emergency, the famous film actor Dev Anand ji was asked to publicly support the Emergency. Dev Anand ji clearly refused to support the Emergency and showed courage. As a result, all of Dev Anand j's films were banned on Doordarshan.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Those who talk about the Constitution have kept it in their pocket for years, and this is the result of that—they have not respected the Constitution.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Kishore Kumar ji refused to sing for the Congress, and for that one offense, all of Kishore Kumar's songs were banned on All India Radio.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I cannot forget those days of the Emergency, and perhaps those images still exist today. These people who talk about democracy, human dignity, and love to give grand speeches … During the Emergency, great leaders of the country, including George Fernandes, were handcuffed and chained. Members of Parliament and popular leaders of the nation were bound with handcuffs and chains. The word Constitution does not befit their mouths.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
For the sake of power, for the arrogance of the royal family, millions of families in this country were destroyed, and the country was turned into a prison. A long struggle ensued, and those who considered themselves invincible had to accept the power of the people. They had to bow down, and through the strength of the people, the Emergency was lifted. This was the result of the democracy that runs in the veins of the people of Bharat. Our Hon’ble Kharge ji keeps narrating great couplets and enjoys it, and Mr. Chairman, you also seem to enjoy it. I read a couplet somewhere that says, तमाशा करने वाले को क्या खबर, तमाशा करने वाले को क्या खबर, हमने कितने तूफानों को पार कर दीया जलाया है, हमने कितने तूफानों को पार कर दीया जलाया है। (What does the showman know? What does the showman know? We have overcome so many storms to light a lamp, we have crossed so many storms to light a lamp.)
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I have great respect for our esteemed Kharge ji, who is a senior leader, and I will always honour him. Such a long tenure in public life is no small feat. In this country, whether it is Sharad Pawar or Kharge ji, or our Dev Gowda ji sitting here, they have all achieved extraordinary feats in their lives. Kharge ji, you will not hear these things in your home, I will tell you. This time, I saw Kharge ji reading poems, but the things he was sharing, and you caught it correctly, when you said, "Just tell me where this poem was from," he knew, Mr. Chairman. He knew when those poems were written. Inside, the situation in Congress was so painful, but the conditions were such that they couldn’t speak out, so he thought this was a good platform and decided to express it here. And that is why, through Neeraj's poetry, he presented the situation here.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I would like to share a few lines from the poet Neeraj ji with Kharge ji today. These are lines written by Neeraj ji during the time of the Congress government. He said, है बहुत अंधियारा अब सूरज निकलना चाहिए, जिस तरह से भी हो यह मौसम बदलना चाहिए। (There is much darkness now, the sun should rise, in whichever way it may, the season should change.) Neeraj ji wrote this poem during the Congress era. In 1970, when Congress had control everywhere, another poetry collection by Neeraj ji was published titled ‘Phir Deep Jalega’. Hari Om ji is aware of it. At that time, his collection became very popular. In ‘Phir Deep Jalega’, he said something very important, मेरे देश उदास ना हो, फिर दीप चलेगा, तिमिर ढलेगा (My country should not be sad, my country should not be gloomy, the light will burn, darkness will fade away). And look at our fortune, our inspiration, Atal Bihari Vajpayee ji, also said 40 years ago, सूरज निकलेगा, अंधेरा छटेगा, कमल खिलेगा (The sun will rise, the darkness will clear, the lotus will bloom). What Neeraj ji said, during the time of Congress, the sun continued to shine for them, but the country remained in darkness for many decades.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
For empowering the poor, the work that has been done during our tenure, through our government, has never been done before. We have shaped our policies with the goal of empowering the poor and enabling them to overcome poverty. I have full trust in the capability of my country's poor. If given the opportunity, they can overcome any challenge. And the poor have proven this. By benefiting from government schemes and seizing opportunities, 25 crore people have succeeded in overcoming poverty. Helping 25 crore people rise above poverty is a matter of pride for us, as we have accomplished something significant. Those who have escaped poverty have done so through hard work, trusting the government and using the schemes as a foundation. Today, many of them have transitioned from poverty to becoming a neo middle class in our country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
My government stands firmly with the neo middle class and the middle class, and we stand with great commitment. The aspirations of our neo middle class and middle class are the driving force for the country today, a new energy for the nation, and the greatest foundation for the country's progress. We want to enhance the capabilities of the middle class and neo middle class. In this budget, we have made a significant part of the tax burden zero for the middle class. In 2013, there was tax exemption up to an income of 2 lakh rupees. Today, we have extended the tax exemption up to 12 lakh rupees. Whether someone is above 70 years old, from any community or background, they now benefit from the Ayushman scheme, and the biggest beneficiaries of this are the elderly in the middle class.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have built four crore homes in the country and provided them to our fellow citizens. Of these, more than one crore homes have been built in cities. Homebuyers used to face significant fraud, and it was essential to ensure their security. In this House, we passed the RERA law, which has become an important tool to remove the obstacles to the dreams of the middle class for their homes. This time, the SWAMIH Initiative has been introduced in the budget, which focuses on the housing projects that have been delayed, where the middle class’s money is stuck, and their benefits are pending. We have allocated 15,000 crore rupees in this budget to complete those projects and fulfil the dreams of the middle class.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The start-up revolution, which the world has seen today and is having a significant impact, is largely driven by young entrepreneurs from the middle class. Today, the whole world is attracted to Bharat, especially after the meetings held in 50-60 locations across the country during the G20 summit. People who once considered Bharat to be limited to Delhi, Mumbai, or Bengaluru have now realized the vastness of Bharat. Today, the world’s attraction towards Bharat’s tourism has increased. And when tourism grows, it creates numerous business opportunities, which will greatly benefit our middle class, providing them with new sources of income.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, our middle class is filled with self-confidence, and this is unprecedented. It creates immense strength for the country in itself, and I have full faith that Bharat’s middle class has now geared up to realize the resolution of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). They are walking alongside us towards this goal.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The youth of the country will play the biggest role in building a ‘Viksit Bharat’. We are focusing on the demographic dividend, and the students currently in schools and colleges will be the biggest beneficiaries of a ‘Viksit Bharat’. As they grow older, the journey of the country’s development will advance with them. The youth in our schools and colleges form the foundation of this progress. Over the past 10 years, we have worked under a well-thought-out strategy to strengthen this base. For the first time in decades, we introduced a new National Education Policy, as there was no concrete thought about what the education system of the 21st century should look like before. We introduced the new National Education Policy after three decades. There are many initiatives under this policy, one of which is PM SHRI Schools. Already, around 10,000 to 12,000 PM SHRI Schools have been established, and we are moving forward to create more in the future.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
One important decision we made was a change in the education policy. We emphasized education and examinations in the mother tongue. When the country gained independence, there were still remnants of a colonial mindset that had a grip on some areas of our society, and one of them was our language. Our mother tongue was subjected to severe injustice, and children from poor, Dalit, tribal, and marginalized communities often faced obstacles because they couldn't speak the language. This was gross injustice to them. The mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ would not let me sleep peacefully, and it is for this reason that I emphasized the importance of education in the mother tongue in the country. I want children to become doctors and engineers in their mother tongue. For those who did not have the opportunity to learn English, we cannot limit their potential. We have brought about a significant change, and because of this, today, even the children of poor or widowed mothers are dreaming of becoming doctors and engineers. For tribal youth, we have expanded the Eklavya Model Schools. Ten years ago, there were about 150 Eklavya schools. Today, we have 470, and now we are moving forward with plans to open at least 200 more Eklavya schools.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have also brought about significant reforms in the military schools, and we have opened the doors of these schools to daughters as well. As someone who has been a student of a military school yourself, you know that previously, the doors were closed to daughters. You also understand the significance and potential of military schools, as they have produced individuals like you. Now, that opportunity will also be available to the daughters of our country. We have opened the gates of military schools for them. Today, hundreds of our daughters are studying in an environment filled with patriotism, and the spirit of living for the nation is naturally growing within them.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The NCC (National Cadet Corps) plays a huge role in grooming the youth. Those of us who have been in contact with the NCC know that during that age and phase of life, it offers a golden opportunity for personal development, for holistic growth, and provides exposure. In the past few years, there has been an unprecedented expansion in the NCC. We had even stifled it. Before 2014, the number of NCC cadets was around 14 lakhs, but today, that number has crossed 20 lakhs.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The enthusiasm, energy, and desire among the youth of the country to do something new and to break away from routine tasks are clearly visible. When I launched the Swachh Bharat Abhiyan, I saw that even today, many youth groups in various cities are independently and voluntarily carrying forward the cleanliness campaign in their own way. Some are working in slums to promote education, while others are involved in various activities. Seeing all these efforts, we realized that the youth of the country should be given an opportunity. There should be an organized effort, and for this, we launched the MyBharat movement. MyYouth Bharat, MyBharat! Today, over 1.5 crore young people have registered for it, engaging in discussions on current national issues, deliberating, raising awareness, and actively participating. They no longer need spoon-feeding; they are moving forward with their own initiative and capabilities, achieving great things.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The field of sports gives birth to sportsmanship, and in a country where sports are widespread, that spirit naturally thrives. To empower sports talent, we have started working on various dimensions. We have provided unprecedented support in terms of infrastructure and financial assistance to ensure that the youth of our country get the opportunity to shine. The Target Olympic Podium Scheme (TOPS) and the Khelo India campaign have the potential to completely transform our sports ecosystem, and we are already witnessing the impact. In the past decade, in every international sports event, Bharat has made its mark, showcasing its strength, and the country’s youth have proven their capabilities. Our daughters, too, with equal strength, are demonstrating Bharat’s prowess to the world.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The journey of a country from developing to developed involves significant importance of welfare and public welfare activities, but infrastructure plays a key role. Infrastructure is a great strength and the journey from a developing to a developed nation passes through infrastructure. We have understood the importance of infrastructure and emphasized it. Today, when we talk about infrastructure, it is essential that it is completed on time. If it is delayed, even if we plan, envision, and recognize its need, it does not benefit the nation, and it wastes taxpayer money. The country remains deprived of that benefit. Many years of waiting result in significant losses that cannot be expressed in words. During the Congress era, delays and hindrances became a culture. This became a part of their politics—deciding which projects to allow and which to hinder, and everything was weighed on a political scale. The mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ was not followed. To free the country from this Congress culture, we introduced a system called PRAGATI, and I personally monitor infrastructure projects through this platform. I conduct detailed reviews regularly. I am actively involved in tracking these projects, sometimes even using drones for video recording and live interactions with the areas involved. Nearly 19 lakh crore rupee worth of projects were stuck for years due to various reasons, such as lack of coordination between the state and the central government, or one department failing to coordinate with another. I review all of these issues. Oxford University studied our PRAGATI initiative and gave us a very positive report. They suggested that other developing countries can bring a revolution in infrastructure development learning from PRAGATI. This suggestion was made for all developing countries. I want to provide some examples with facts to show how the country suffered due to such delays. I am not saying that one person intentionally caused this, but a culture developed, and its impact was widespread. Now, look at Uttar Pradesh, we give very good speeches on agriculture and farmers, it sounds good. What’s the harm in inciting people? There is no investment at all, just keep stirring up the world, but no real work is being done. There was a plan for agriculture in Uttar Pradesh, the Saryu Canal Project. The Saryu Canal Project was approved in 1972, just think! It was approved in 1972. It was left pending for five decades. The plan that was conceived in 1972, the plan was made, and it was approved on paper, but it was only in 2021 that we came and completed it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Udhampur-Srinagar-Baramulla rail line in Jammu and Kashmir was approved in 1994. However, this rail line remained pending for years. After three decades, we finally completed it in 2025.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Haridaspur-Paradeep rail line in Odisha was approved in 1996. It also remained stalled for years, and was completed in 2019 during our tenure.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Bogibeel Bridge in Assam was approved in 1998. It was completed by our government in 2018. I can give you hundreds of such examples of how the culture of stalling, delaying, and misleading has caused immense damage to the country. You can imagine how much harm the Congress did by not pursuing the progress the nation deserved during its tenure. In infrastructure projects, proper planning and timely execution are key, and for this, the PM Gati Shakti National Master Plan was created. For those interested in the digital world, understanding PM Gati Shakti is crucial. I would recommend that states also make use of it. The PM Gati Shakti platform has 1600 data layers related to different sectors of our country, which helps speed up decision-making and simplifies it. It can be implemented quickly, and today, the Gati Shakti platform has become a foundational tool in accelerating infrastructure development.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It is very important for today's youth to understand why their parents had to live through so many hardships. Why did the country end up in such a state? They need to understand this. If, in the past decade, we had not been proactive about Digital India, if we had not taken steps, we would have had to wait many years to access the conveniences we have today. The result of our proactive decisions and actions is that today, we are moving forward in sync with time, and in some cases, ahead of time. Today, 5G technology is spreading in our country at the fastest pace in the world.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I am speaking from the experiences of the past. Whether it's computers, mobile phones, ATMs, or many other technologies, they had reached several countries much earlier than us, but it took decades for them to arrive in Bharat. When I talk about health, diseases, or vaccinations, like smallpox and BCG vaccines, those were being administered in the world when we were under colonial rule. Some countries had already implemented them, but it came after decades in Bharat. We had to wait for decades for the polio vaccine, while the world had already moved forward, and we were left behind. The reason was that Congress had tightened its grip on the country's system. They believed all the knowledge was with those in the government, and they thought only they could handle everything. This led to the License Permit Raj. I would like to tell the youth of the country how oppressive the License Permit Raj was—it prevented the country from progressing. The License Permit Raj became the identity of Congress.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the early days of computers, if someone wanted to import a computer, they had to get a license to do so. Even getting a license to bring in a computer would take years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Those were the days when, to build a house, one needed cement, but even for cement, one had to seek permission. Not only that, Chairman Sir, if someone needed sugar for a wedding or a celebration, even sugar required a license! The youth of the country should know this. I’m talking about independent Bharat, not the British era, but the Congress era. During that time, the former finance minister of Congress, who considered himself very knowledgeable, admitted that without a license permit, no work could be done. All tasks passed through the license permit system, and he even stated that license permits could not be secured without bribery. I'm quoting Congress's own finance minister here. He said, "Nothing happens without bribery." And anyone can easily understand that, back then, bribery meant, who was the one responsible for that, who was the one behind it? Where did that money go? The youth of the country can understand this very well. There is a respected member of Congress present in this House, whose father had his own money, his own money, and he wanted to buy a car. Yet, he had to wait for 15 years to buy that car, during the Congress rule.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We all know that to get a scooter, you had to book it and pay for it, and it would take 8-10 years to buy a scooter. And if, in some cases, you had to sell the scooter, you needed permission from the government. This is how the country was run by them. Not only that, gas cylinders were given to MPs with coupons, and MPs would be given coupons saying that you could give gas connections to 25 people in your area. People had to stand in queues for gas cylinders. Getting a telephone connection was also a long and exhausting process. The youth of the country need to understand that those who give big speeches today, what did they actually do to the country? They should know this.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
These restrictions and the policies of the License Raj pushed Bharat into the slowest economic growth rate in the world. But do you know what this weak growth rate and failure came to be called in the world? It began to be referred to as the ‘Hindu Rate of Growth.’ It was a complete insult to an entire society, a failure of the people sitting in the government, a lack of ability to work, a lack of understanding, and the people who were immersed in corruption day and night. And a huge society was insulted with the term ‘Hindu Rate of Growth.’
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Due to the economic mismanagement and wrong policies of the royal family, an entire society was blamed and defamed worldwide. However, when we look at history, we see that the approach and policies of the people of Bharat were never based on the License Raj or permits. Indians have always believed in openness, and for thousands of years, we were among the first communities in the world to practice free trade, working hard in it.
Centuries ago, Indian traders would travel to distant countries to trade, with no restrictions or barriers. This was our natural culture, which we have now destroyed. Today, as the whole world recognizes Bharat’s economic potential, it sees us as a country moving forward at a fast pace. Today, the world looks at Bharat’s growth rate, and every Indian takes pride in it as we expand our economy.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The country is now breathing a sigh of relief and soaring to new heights, free from the grasp of the Congress party. By moving beyond Congress's License Raj and its flawed policies, we are promoting ‘Make in India.’ To boost manufacturing in Bharat, we introduced the PLI (Production Linked Incentive) scheme and implemented reforms related to FDI (Foreign Direct Investment). Today, Bharat has become the second-largest mobile producer in the world. Previously, we were importing most of our phones, but now, we have established ourselves as a mobile exporter.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, Bharat’s identity has become synonymous with defence manufacturing. In the last 10 years, our defence product exports have increased by 10 times. It has increased by 10 times in 10 years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Solar module manufacturing has also increased by 10 times in Bharat. Today, our country is the second-largest steel producer in the world. In the last 10 years, our machinery and electronics exports have grown rapidly. Over the past decade, Bharat’s toy exports have more than tripled. In these 10 years, agrochemical exports have also increased. During the Corona pandemic, we supplied vaccines and medicines to more than 150 countries—Made in India. The export of our Ayurvedic and herbal products has also increased rapidly and continues to grow.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If the Congress had done something significant for khadi, I would have thought that they were carrying forward some inspiration from the freedom struggle, but they didn't even do that. The turnover of Khadi and Village Industries has surpassed 1.5 lakh crore rupees for the first time. In the last 10 years, its production has quadrupled. A significant benefit of all this manufacturing has gone to our MSME sector, leading to the creation of a large number of employment opportunities in the country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We are all representatives of the people. We are servants of the people. For a public representative, the mission of the nation and society is everything, and working with a vow of service is the duty of every public representative.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The entire nation expects that we should leave no stone unturned in embracing a ‘Viksit Bharat’. It is our collective responsibility. This is the resolve of the nation, not of any government or individual, but of 140 crore citizens of Bharat. And Mr. Chairman Sir, write my words down, those who keep themselves away from the resolve of a ‘Viksit Bharat’, the nation will keep them distant. Everyone must join; you cannot remain excluded because Bharat’s middle class and youth are fully committed to advancing the country with all their might.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
As the nation moves on the path of progress and achieves new heights of development, our roles have become very important. Opposition in governments is the nature of democracy. Criticism of policies is also a responsibility of democracy. However, extreme opposition, extreme pessimism, and attempts to shorten the path of others while trying to lengthen our own can become obstacles in the path of a ‘Viksit Bharat'. We must free ourselves from these tendencies and engage in self-reflection, continuously. I am confident that the best ideas from today's discussions in this House will guide us forward, and our reflection will continue. We will keep drawing energy from the President's address. Once again, I express my heartfelt gratitude to the President and also to all the Hon'ble members of Parliament.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಮೇಲಿನ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉತ್ತರ
06 FEB 2025 8:49PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳು, ಭಾರತದಿಂದ ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'(ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯನ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಬೆಳೆಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸನ್ಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣವು ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿತ್ತು, ಭವಿಷ್ಯದ ಕೆಲಸಗಳಿಗಾಗಿ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿತು. ಸನ್ಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಲು ನಾನು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ!
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
70ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಆಲೋಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯ ಕಲಾಪವನ್ನು ಉತ್ಕೃಷ್ಟಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳೆರಡರಿಂದಲೂ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯನ್ನು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಅವರು 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಏನು ಕಷ್ಟ ಎಂದು ನನಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೇಶವು ನಮಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ ಸದಸ್ಯರು 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ತತ್ವವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಾರೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುವುದು ದೊಡ್ಡ ತಪ್ಪು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಅವರ ಚಿಂತನೆಗೆ ಮೀರಿದ್ದು, ಅವರ ತಿಳಿವಳಿಕೆಗೆ ಮೀರಿದ್ದು, ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರ ದೊಡ್ಡ ಪಕ್ಷವು ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಅವರಿಗೆ ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಯವರೆ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ಸುಳ್ಳು, ವಂಚನೆ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ, ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ಓಲೈಕೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬೆರೆಸಿದ ರಾಜಕೀಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತ್ತು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳು ಬೆರೆತಿರುವಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್' ಎಂದಿಗೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ, 'ಕುಟುಂಬ ಮೊದಲು' ಎಂಬುದು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿತ್ತು, ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರ ನೀತಿಗಳು, ತತ್ವಗಳು, ಮಾತು ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆ ಎಲ್ಲವೂ ಆ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದವು. 2014ರ ನಂತರ, ದೇಶವು ನಮಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿತು. ಈ ದೇಶದ ಜನರು ಸತತ 3ನೇ ಬಾರಿಗೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಮಗೆ ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ರೋಮಾಂಚಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶಾಲವಾದ ದೇಶವಾಗಿದ್ದರೂ, ದೇಶವು ನಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ದೇಶದ ಜನರು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಒಂದೇ ಪದದಲ್ಲಿ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳಬೇಕೆಂದರೆ, ನಾನು 'ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು' ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಈ ಉದಾತ್ತ ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಮಾತು ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಒಂದು ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಸೇವೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಮಾನದಂಡವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
5ರಿಂದ 6 ದಶಕಗಳವರೆಗೆ, ದೇಶವು ಪರ್ಯಾಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಎಂದಿಗೂ ಅವಕಾಶ ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ 2014ರ ನಂತರ, ದೇಶವು ಹೊಸ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಕಂಡಿತು - ಪರ್ಯಾಯ ವಿಧಾನ ಹೇಗಿರಬಹುದು, ಯಾವ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಮೀಪಿಸಬೇಕು. ಈ ಹೊಸ ಮಾದರಿಯು 'ಸಮಾಧಾನ'ಕ್ಕಿಂತ 'ತೃಪ್ತಿ'ಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಸಮಾಧಾನ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಇತ್ತು; ಅದು ಅವರ ರಾಜಕೀಯ ಔಷಧವಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಸ್ವಾರ್ಥ ನೀತಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದರು, ರಾಜಕೀಯ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಮೂಲಕ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಕೊಡುವುದು, ಉಳಿದವರನ್ನು ಕೊರತೆಯಲ್ಲಿ ಇಡುವುದು ಮತ್ತು ನಂತರ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರಿಗೆ ಅದೇ ಭರವಸೆ ನೀಡುವುದು, "ನೋಡಿ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಪಡೆದರು, ಬಹುಶಃ ನೀವು ಸಹ ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ" ಎಂದು ಹೇಳಿ ಮತ ಗಟ್ಟಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅವರ ರಾಜಕೀಯ ವಿಧಾನವಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಸುಳ್ಳು ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾ, ಜನರನ್ನು ಕಣ್ಣು ಮುಚ್ಚಿಸುತ್ತಾ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ ಪಡೆಯುವ ಭರವಸೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಇದೇ ಮುಂದುವರೆಯಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಯವರೆ,
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಒಡಲಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಮಯವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಯಾವುದೇ ವ್ಯರ್ಥವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು 'ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ' ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ - ಅದು ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಕೆಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಇತರರಿಂದ ತಡೆಹಿಡಿಯುವ ಅಥವಾ ಜನರನ್ನು ಅನಿಶ್ಚಯದಲ್ಲಿ ಬಿಡುವ ಮತ್ತು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅವರನ್ನು ನಿರಾಶೆಗೊಳಿಸುವ, ಅವರನ್ನು ಹತಾಶೆಗೆ ತಳ್ಳುವ ವಿಧಾನದಿಂದ ನಾವು ದೂರ ಸರಿದಿದ್ದೇವೆ. ಬದಲಾಗಿ, ನಾವು 'ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ವಿಧಾನ'ವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಅವರಿಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಜೀವಂತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಾವು ನೋಡಬಹುದು. ಇದು ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ - 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್'. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಎಸ್ಸಿ, ಎಸ್ಟಿ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಆದಿವಾಸಿಗಳ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ, ಅವರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಅದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಇಂದು, ಜಾತಿವಾದದ ವಿಷ ಹರಡಲು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಆದರೆ 3 ದಶಕಗಳಿಂದ, ಎರಡೂ ಸದನಗಳ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳ ಒಬಿಸಿ ಸಂಸದರು ಒಬಿಸಿ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಲಾಯಿತು, ನಿರಾಕರಿಸಲಾಯಿತು, ಏಕೆಂದರೆ ಬಹುಶಃ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅದು ಅವರ ರಾಜಕೀಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗೆ ಸರಿಹೊಂದುವುದಿಲ್ಲ. ಸಮಾಧಾನ ಮತ್ತು 'ಕುಟುಂಬ ಮೊದಲು' ಎಂಬ ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಕ್ರಮವು ಅವರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಅದು ಅವರ ರಾಜಕೀಯ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅವರ ಪರವಾಗಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಬಂದಾಗ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
3 ದಶಕಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದ ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯದ ಆಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಪೂರೈಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಒಬಿಸಿ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪದೇಪದೆ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ತಿರಸ್ಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನಾವು ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅವರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮಗೆ ಅವರ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವವೂ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಈ ದೇಶದ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು 'ಜನತಾ ಜನಾರ್ದನ' ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ನಾವು ನಂಬಿಕೆ ಇಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಆ ಮನೋಭಾವ ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿಯ ವಿಷಯ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಸತ್ಯವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಪರಿಹಾರ-ಆಧಾರಿತ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಅದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಬದಲಾಗಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು, ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಉಂಟುಮಾಡಲು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಗುಂಪುಗಳ ನಡುವೆ ದ್ವೇಷ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಇದೇ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಎಂಬ ಮಂತ್ರದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗದ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ 10% ಮೀಸಲಾತಿ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಒಂದು ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು. ಇದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಸೃಷ್ಟಿಸದೆ, ಬೇರೆಯವರಿಂದ ದೂರವಿಡದೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ, ಇದನ್ನು ಎಸ್ಸಿ ಸಮುದಾಯ, ಎಸ್ಟಿ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯವೂ ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು. 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್'ಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದರಿಂದ ಯಾರಿಗೂ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆ ಅನಿಸಲಿಲ್ಲ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಶಾಂತ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, 'ದಿವ್ಯಾಂಗರ'(ವಿಭಿನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಜನರು) ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಅವರು ಅರ್ಹವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಎಂಬ ಮಂತ್ರ ಅನುಸರಿಸಿದಾಗ, 'ದಿವ್ಯಾಂಗ' ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಹ 'ಎಲ್ಲ' ವರ್ಗದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಾರೆ. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು 'ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ' ಮೀಸಲಾತಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆವು, ಅವರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆಯೇ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆವು. ನಾವು 'ದಿವ್ಯಾಂಗ' ಜನರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡೆವು. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ, ನಾವು ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ(ಮಂಗಳಮುಖಿಯರು) ಸಮುದಾಯದ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಸಮಾಜದ ಈ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ವರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂವೇದನೆ ತೋರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಅನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ 'ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ' (ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ)ಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಯಾರೂ ಅಲ್ಲಗಳೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ಭಾಗವಾದರೆ, ಅದು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾವು ಈ ಸದನದೊಂದಿಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಾಗಿ ನಾವು ಈ ನಿರ್ಧಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡಬಹುದು. ಈ ಸದನವು ಅದರ ರೂಪ ಅಥವಾ ನೋಟಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಈ ಹೊಸ ಸದನದ ಮೊದಲ ನಿರ್ಧಾರ 'ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ ಅಧಿನಿಯಮ್' ಆಗಿರುವುದರಿಂದ ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಸದನದ ಆರಂಭವನ್ನು ನಾವು ಇತರ ಹಲವು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮೀಪಿಸಬಹುದಿತ್ತು. ಹಿಂದೆ ಮಾಡಿದಂತೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಚಪ್ಪಾಳೆಗಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದಿತ್ತು, ಬದಲಿಗೆ, 'ಮಾತೃ ಶಕ್ತಿ'(ಮಾತೃತ್ವ)ಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಸದನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಾವು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. 'ಮಾತೃ ಶಕ್ತಿ'ಯ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಸದನವು ತನ್ನ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಾವು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡಿದರೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಮೇಲೆ ಅಪಾರ ದ್ವೇಷ ಹೊಂದಿತ್ತು. ಅವರು ಅವರಿಂದ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕೋಪಗೊಂಡಿದ್ದರು, ಅದು ಏನೇ ಇರಲಿ, ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಹೇಳಿಕೆಗೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಯಾವಾಗಲೂ ನಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿತು. ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, 2 ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರನ್ನು ಸೋಲಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು, ಅವರ ಅಗಾಧ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅವರನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಭಾರತ ರತ್ನಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಭಾರತ ರತ್ನಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಈ ದೇಶದ ಜನರು, ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳ ಜನರು, ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು. ಇಂದು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಇಷ್ಟವಿಲ್ಲದೆಯೂ 'ಜೈ ಭೀಮ್' ಎಂದು ಹೇಳಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಅವರು ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದಾಗ ಅವರ ಬಾಯಿ ಒಣಗುತ್ತದೆ, ಈ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ತನ್ನ ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಮುಖವಾಡವನ್ನು ಬಹಳ ಬೇಗನೆ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನೀವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಮೂಲ ಮಂತ್ರವು ಯಾವಾಗಲೂ 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಆಗಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಮಂತ್ರವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಇತರರ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅವರು ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಅಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ರಚಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಅಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರು. ಇದು ಅವರು ಆರಿಸಿಕೊಂಡ ಮಾರ್ಗ - ಇತರರ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸಲು - ಲೋಕಸಭೆ ಚುನಾವಣೆಯ ನಂತರ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದವರು ಈಗ ಅವರು ಸಹ ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅರಿತುಕೊಂಡು ಓಡಿಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಅವರ ನೀತಿಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಇಂದು ಈ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಪಕ್ಷವು ಈಗ ಅಂತಹ ದುಃಖಕರ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಅವರು ಇತರರ ವರ್ಚಸ್ಸು ಕುಗ್ಗಿಸುವಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವರ್ಚಸ್ಸು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಬರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಅಪೇಕ್ಷಿಸದ ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ: ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ವರ್ಚಸ್ಸು ವಿಸ್ತರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿ. ನೀವು ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದರೆ, ದೇಶವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನಿಮಗೆ ಮುಂದೆ ಬರಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರು ಎಸ್‌ಸಿ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಟಿ ಸಮುದಾಯಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮೂಲಭೂತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಬಹಳ ವಿವರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆಳವಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಅವರೇ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದರು, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರಲ್ಲಿ ನೋವು, ಸಂಕಟ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬಲವಾದ ಬಯಕೆ ಇತ್ತು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಎಸ್‌ಸಿ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಟಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಅವರ ಮಾತುಗಳು ಈ ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಹೇಳಿದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ನಾನು ಅವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಹೇಳಿದರು: "ಭಾರತವು ಕೃಷಿ ಪ್ರಧಾನ ದೇಶ, ಆದರೆ ದಲಿತರಿಗೆ, ಅದು ಎಂದಿಗೂ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಾಧನವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ." ಇದನ್ನು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿವರಿಸಿದರು, ಮೊದಲ ಸಮಸ್ಯೆ ಎಂದರೆ ಭೂಮಿ ಖರೀದಿಸುವುದು ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದ್ದು. ಅವರ ಬಳಿ ಹಣವಿದ್ದರೂ, ಅವರಿಗೆ ಭೂಮಿ ಖರೀದಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶಗಳಿಲ್ಲ. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದರು. ದಲಿತರು, ನಮ್ಮ ಆದಿವಾಸಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಸಮುದಾಯಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಅನ್ಯಾಯ, ಅವರು ಬದುಕಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣದ ಪ್ರತಿಪಾದಕರಾಗಿದ್ದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಅದನ್ನು ದಲಿತ, ಆದಿವಾಸಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಗುಂಪುಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ನೋಡಿದರು. ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣವು ಅವರ ಉನ್ನತಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನಂಬಿದ್ದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿರಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಗಮನ ಕೊಡಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಂತೆ ಎಸ್‌ಸಿ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಟಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಬಡತನವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಬದಲು, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹದಗೆಡಿಸಿತು, ಈ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
2014ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿತು. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿತು. ಸಮಾಜದ ಆ ವರ್ಗಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅವರಿಲ್ಲದೆ ಸಮಾಜದ ರಚನೆಯೇ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ಸಣ್ಣ ಸಮುದಾಯಗಳು, ಕಮ್ಮಾರರು, ಕುಂಬಾರರು, ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗರು ಮತ್ತು ಇತರೆ ರೀತಿಯ ಗುಂಪುಗಳಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರು ಇವರು. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ದೇಶವು ಅವರತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು, ತರಬೇತಿ, ತಾಂತ್ರಿಕ ನವೀಕರಣಗಳು, ಹೊಸ ಉಪಕರಣಗಳು, ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಒದಗಿಸಿತು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಾವು ವಿಶೇಷ ಉಪಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಮಾಜದ ಒಂದು ವಿಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಆದರೂ ಅವರು ಸಮಾಜವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಸಮುದಾಯದ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮೇಲೆಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ಕಾಲಿಡುತ್ತಿರುವ ಜನರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸಮಾಜದಲ್ಲಿರುವ ಈ ವಿಶಾಲ ಸಮುದಾಯವು ತಮ್ಮ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ನಾವು ಖಾತರಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಎಸ್‌ಸಿ, ಎಸ್‌ಟಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಮುದಾಯದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ 1 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿವರೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಲ್ಲದ ಸಾಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಂಬ ಮತ್ತೊಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ನಾವು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ತಮಗಾಗಿ ಉದ್ಯೋ ಸೃಷ್ಟಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಒಬ್ಬರು ಅಥವಾ ಇಬ್ಬರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಕಂಡ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಎಂದಿಗೂ ಕೇಳದ ಅಥವಾ ಪರಿಗಣಿಸದವರನ್ನು ಮೋದಿ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬಡವರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತರ ಕಲ್ಯಾಣ ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಚರ್ಮ ಉದ್ಯಮ, ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಸಣ್ಣ ವಲಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇವು ಬಡ ಮತ್ತು ಅನನುಕೂಲಕರ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಆಟಿಕೆಗಳ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ: ಈ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜನರು ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅನೇಕ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಾವು ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಭ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಇಂದು, ನಾವು ಮೊದಲಿಗಿಂತ 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನವೆಂದರೆ, ಸಮಾಜದ ಅತ್ಯಂತ ಕೆಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿರುವವರನ್ನು, ಕಷ್ಟಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಮೀನುಗಾರರ ದೊಡ್ಡ ಸಮುದಾಯವಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರ ಸಮುದಾಯಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ರೈತರು ಪಡೆಯುವ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಸುಮಾರು 40,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಕೂಡ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇವರು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಸದಸ್ಯರು, ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜಾತಿವಾದದ ವಿಷ ಹರಡುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಕೆಲವರು ಇದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಹಂತದ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಿವೆ. ಕೆಲವು ಗುಂಪುಗಳು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸುಮಾರು 200-300 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿಕೊಂಡಿವೆ, ಅವರ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಬಹಳ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಗುಂಪುಗಳು ತುಂಬಾ ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿವೆ, ನೀವು ಅವರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಹೃದಯ ವಿದ್ರಾವಕವಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಂದ ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಈ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ, ಕೆಲವು ಗುಂಪುಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಅನನುಕೂಲಕರ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿವೆ, ಅವರನ್ನು ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಿವೆ. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾವು 24,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್ಮನ್ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈ ಸಮುದಾಯಗಳು ಅರ್ಹವಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಮೊದಲು ಅವರು ಇತರೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನತೆ ಪಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ನಂತರ ಇಡೀ ಸಮಾಜದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವಂತೆ ಸಜ್ಜಾಗಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಇದು ಸೇರಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಸಮಾಜದ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ನಾವು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಹ ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳು. ಈ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು 'ಹಿಂದುಳಿದ ಹಳ್ಳಿಗಳು' ಅಥವಾ 'ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಗಳು' ಎಂದು ಕೈಬಿಡಲಾಯಿತು. ಮಾನಸಿಕ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ತಂದ ಮೊದಲಿಗರು ನಾವು. ಈ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕ್ರಮೇಣ ಹಿಂದೆ ಬಿಡಬೇಕು ಎಂಬ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ನಾವು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬದಲಾಗಿ, ಸೂರ್ಯನ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಬೆಳಕು ಪಡೆಯುವ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಜನರು ಮೊದಲು ಬರಬೇಕೆಂದು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿ, 'ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ' ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅವರಿಗೆ 'ಮೊದಲ ಹಳ್ಳಿಗಳು' ಎಂಬ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಈ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಅವರಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಾಯ ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲು, ನಾನು ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಈ ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಮೈನಸ್ 15 ಡಿಗ್ರಿಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ತಾಪಮಾನದೊಂದಿಗೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು 24 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಉಳಿದು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹರಿಸಲು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನ ಮತ್ತು ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈಗ ಈ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಆಗಿರುವುದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ 'ಅಟ್ ಹೋಮ್' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇನ್ನೂ ಸಹಾಯದ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರನ್ನು ನಾವು ಹುಡುಕುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಬೇಗನೆ ತಲುಪುವುದು ನಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ರೋಮಾಂಚನಕಾರಿ ಗ್ರಾಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂಬುದು ಸಾಬೀತಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಅದರ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಗಣರಾಜ್ಯದ 75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನಾಕಾರರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುವಂತೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತಾ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾ, ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಬಹಳ ತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಯುಸಿಸಿ(ಏಕರೂಪ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆ) ಏನೆಂದು ಕೆಲವರು ಆಶ್ಚರ್ಯಪಡಬಹುದು, ಆದರೆ ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಓದುವವರು ನಾವು ಆ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವು ಜನರು ರಾಜಕೀಯ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಬದುಕುತ್ತೇವೆ, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೊಂದುತ್ತೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಾವು ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನಾಕಾರರನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾತಿನಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸಿದ್ದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್, ನಾನು ಇದನ್ನು ಬಹಳ ವಿಷಾದದಿಂದ ಹೇಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಚುನಾಯಿತ ಸರ್ಕಾರವಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ಚುನಾವಣೆಗಳವರೆಗೆ ಸ್ಟಾಪ್‌ಗ್ಯಾಪ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇತ್ತು ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಆ ಸ್ಟಾಪ್‌ಗ್ಯಾಪ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ಉಸ್ತುವಾರಿ ವಹಿಸಿದ್ದ ವ್ಯಕ್ತಿ ತಕ್ಷಣವೇ ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಚುನಾಯಿತ ಸರ್ಕಾರ ಇದ್ದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅವರು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಏನು ಮಾಡಿದರು? ಅವರು ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಿದರು, ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಿದರು, ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕಾ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೇರಿದರು, ದೇಶದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅಗತ್ಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕುತ್ತಿರುವಾಗ 'ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾದಿಗಳು' ಎಂಬ ಟ್ಯಾಗ್‌ನೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಅಲೆದಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದರು. ಇದು ಸಂವಿಧಾನದ ಚೈತನ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಗೌರವವಾಗಿತ್ತು.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ದೇಶದ ಮೊದಲ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನಿ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ರಚನೆಯಾಯಿತು. ಅವರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮುಷ್ಕರ ನಡೆಯಿತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಗೀತ ರಚನೆಕಾರ ಮಜ್ರೂಹ್ ಸುಲ್ತಾನ್ ಪುರಿ ಅವರು 'ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಕಾ ದಾಸ್ ಹೈ' ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಕವಿತೆ ಬರೆದರು. ಈ ಕವಿತೆಯನ್ನು ಸರಳವಾಗಿ ಹಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ, ನೆಹರು ಅವರು ದೇಶದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕವಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಿದರು. ಪ್ರಸಿದ್ಧ ನಟ ಬಲರಾಜ್ ಸಾಹ್ನಿ ಅವರನ್ನು ಮೆರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭಟನಾಕಾರರ ರಾಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಲತಾ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಜಿ ಅವರ ಸಹೋದರ ಹೃದಯನಾಥ್ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಜಿ ಅವರು ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಕುರಿತು ಕವಿತೆ ರಚಿಸಿ ಅದನ್ನು ಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದ್ದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಹೃದಯನಾಥ್ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊದಿಂದ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಯಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಇದರ ನಂತರ, ದೇಶವು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ಕಂಡಿತು. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ತುಳಿದು ಸಂವಿಧಾನದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪುಡಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕಾಗಿ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಇದರ ಅರಿವಿದೆ. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಟ ದೇವ್ ಆನಂದ್ ಜಿ ಅವರನ್ನು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತೆ ಕೇಳಲಾಯಿತು. ದೇವ್ ಆನಂದ್ ಜಿ ಅವರು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನಿರಾಕರಿಸುವ ಧೈರ್ಯ ತೋರಿಸಿದರು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದೇವ್ ಆನಂದ್ ಜಿ ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ದೂರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಯಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವವರು ಅದನ್ನು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ತಮ್ಮ ಜೇಬಿನಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇದು ಅದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ - ಅವರು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಗೌರವಿಸಿಲ್ಲ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಕಿಶೋರ್ ಕುಮಾರ್ ಜಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪರವಾಗಿ ಹಾಡಲು ನಿರಾಕರಿಸಿದರು, ಆ ಒಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ಕಿಶೋರ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಹಾಡುಗಳನ್ನು ಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊದಲ್ಲಿ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಯಿತು.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಆ ದಿನಗಳನ್ನು ನಾನು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಬಹುಶಃ ಆ ಚಿತ್ರಗಳು ಇಂದಿಗೂ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಮಾನವ ಘನತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಮತ್ತು ಭವ್ಯ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಇಷ್ಟಪಡುವ ಈ ಜನರು ... ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಜಾರ್ಜ್ ಫರ್ನಾಂಡಿಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಮಹಾನ್ ನಾಯಕರನ್ನು ಕೈಕೋಳ ಮತ್ತು ಸರಪಳಿಗಳಿಂದ ಬಂಧಿಸಲಾಯಿತು. ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನಪ್ರಿಯ ನಾಯಕರನ್ನು ಕೈಕೋಳ ಮತ್ತು ಸರಪಳಿಗಳಿಂದ ಬಂಧಿಸಲಾಯಿತು. ಸಂವಿಧಾನ ಎಂಬ ಪದವು ಅವರ ಬಾಯಿಗೆ ಸರಿಹೊಂದುವುದಿಲ್ಲ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಅಧಿಕಾರಕ್ಕಾಗಿ, ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯದ ದುರಹಂಕಾರದಲ್ಲಿ, ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳು ನಾಶವಾದವು, ದೇಶವನ್ನು ಜೈಲಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಯಿತು. ದೀರ್ಘ ಹೋರಾಟ ನಡೆಯಿತು, ಮತ್ತು ತಮ್ಮನ್ನು ಅಜೇಯರೆಂದು ಭಾವಿಸಿದವರು ಜನರ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಅವರು ತಲೆಬಾಗಬೇಕಾಯಿತು ಮತ್ತು ಜನರ ಬಲದಿಂದ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಯಿತು. ಇದು ಭಾರತದ ಜನರ ರಕ್ತನಾಳಗಳಲ್ಲಿ ಹರಿಯುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮಾನ್ಯ ಖರ್ಗೆ ಜಿ ಅವರು ಮಹಾನ್ ದ್ವಿಪದಿಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ, ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ, ನೀವು ಸಹ ಅದನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಿರುವಂತೆ ತೋರುತ್ತದೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲೋ ಆ ಒಂದು ದ್ವಿಪದಿಯನ್ನು ಓದಿದ್ದೇನೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಹೀಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ – “ಚಮತ್ಕಾರ ಮಾಡುವವನಿಗೆ ಏನು ಗೊತ್ತು, ಚಮತ್ಕಾರ ಮಾಡುವವನಿಗೆ ಏನು ಗೊತ್ತು, ದೀಪ ಹಚ್ಚಲು ನಾವು ಎಷ್ಟು ಬಿರುಗಾಳಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿದ್ದೇವೆ, ದೀಪ ಹಚ್ಚಲು ನಾವು ಎಷ್ಟು ಬಿರುಗಾಳಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿದ್ದೇವೆ”.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಖರ್ಗೆ ಜಿ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಅಪಾರ ಗೌರವವಿದೆ, ಅವರು ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ನಾನು ಅವರನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಗೌರವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ ಸಣ್ಣ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲ. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಶರದ್ ಪವಾರ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಖರ್ಗೆ ಜಿ ಆಗಿರಲಿ, ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ದೇವೇಗೌಡ ಜಿ ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರಲಿ, ಅವರೆಲ್ಲರೂ ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಖರ್ಗೆ ಜಿ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕೇಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಈ ಬಾರಿ, ಖರ್ಗೆ ಜಿ ಕವಿತೆಗಳನ್ನು ಓದುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ, ಆದರೆ ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದ ವಿಷಯಗಳು, ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ, "ಈ ಕವಿತೆ ಎಲ್ಲಿಂದ ಬಂತು ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಿ" ಎಂದು ಹೇಳಿದಾಗ, ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು, ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ, ಆ ಕವಿತೆಗಳನ್ನು ಯಾವಾಗ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು. ಒಳಗೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನಲ್ಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ತುಂಬಾ ನೋವಿನಿಂದ ಕೂಡಿತ್ತು, ಆದರೆ ಆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ಇದನ್ನು ಉತ್ತಮ ವೇದಿಕೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ನೀರಜ್ ಅವರ ಕಾವ್ಯದ ಮೂಲಕ, ಅವರು ಇಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಕವಿ ನೀರಜ್ ಅವರ ಕೆಲವು ಸಾಲುಗಳನ್ನು ಇಂದು ಖರ್ಗೆ ಜಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಜ್ ಜಿ ಬರೆದ ಸಾಲುಗಳು. ಅವರು ಹೇಳಿರುವುದು ಹೀಗಿದೆ - ಈಗ ತುಂಬಾ ಕತ್ತಲೆಯಾಗಿದೆ, ಸೂರ್ಯ ಉದಯಿಸಲೇಬೇಕು, ಅದು ಯಾವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇರಲಿ, ಋತು ಬದಲಾಗಲೇಬೇಕು.) ನೀರಜ್ ಜಿ ಈ ಕವಿತೆಯನ್ನು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. 1970ರಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲೆಡೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಹಿಡಿತ ಹೊಂದಿದ್ದಾಗ, ನೀರಜ್ ಜಿಯವರ ಮತ್ತೊಂದು ಕವನ ಸಂಕಲನ 'ಫಿರ್ ದೀಪ್ ಜಲೇಗಾ' ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾಯಿತು. ಹರಿ ಓಂ ಜಿಗೆ ಅದರ ಅರಿವಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರ ಸಂಗ್ರಹವು ಬಹಳ ಜನಪ್ರಿಯವಾಯಿತು. 'ಫಿರ್ ದೀಪ್ ಜಲೇಗಾ'ದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯ ಹೇಳಿದರು, ನನ್ನ ದೇಶ ದುಃಖಿತವಾಗಬಾರದು, ನನ್ನ ದೇಶ ಕತ್ತಲೆಯಾಗಬಾರದು, ಬೆಳಕು ಉರಿಯುತ್ತದೆ, ಕತ್ತಲೆ ಮಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟ ನೋಡಿ, ನಮ್ಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾದ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಜಿ 40 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸೂರ್ಯ ಉದಯಿಸುತ್ತಾನೆ, ಕತ್ತಲೆ ತೆರವುಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಕಮಲ ಅರಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನೀರಜ್ ಜಿ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರಿಗಾಗಿ ಸೂರ್ಯ ಬೆಳಗುತ್ತಲೇ ಇದ್ದನು, ಆದರೆ ದೇಶವು ಹಲವು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಮುಳುಗಿತ್ತು.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಬಡವರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಹಿಂದೆಂದೂ ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ. ಬಡವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಡತನವನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನನ್ನ ದೇಶದ ಬಡವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದರೆ, ಅವರು ಯಾವುದೇ ಸವಾಲನ್ನು ಜಯಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತು ಬಡವರು ಇದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನ ನಿವಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೇರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಗಮನಾರ್ಹವಾದದ್ದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬಡತನದಿಂದ ಪಾರಾದವರು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಂಬುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಡತನದಿಂದ ನವ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರ ನವ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜೊತೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ, ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ನವ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಇಂದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿವೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ನವ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಹೊರೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗವನ್ನು ಶೂನ್ಯಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2013ರಲ್ಲಿ, 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಆದಾಯದವರೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ಇತ್ತು. ಇಂದು, ನಾವು ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು 12 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಯಾರಾದರೂ 70 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟವರಾಗಿರಲಿ, ಯಾವುದೇ ಸಮುದಾಯ ಅಥವಾ ಹಿನ್ನೆಲೆಯವರಾಗಿರಲಿ, ಅವರು ಈಗ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದರ ದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಹಿರಿಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ 4 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮನೆ ಖರೀದಿದಾರರು ವಂಚನೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ, ನಾವು ರೇರಾ ಕಾನೂನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರ ಮನೆಗಳ ಕನಸುಗಳಿಗೆ ಇರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಈ ಬಾರಿ, SWAMIH ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ವಿಳಂಬವಾಗಿರುವ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಹಣ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿದೆ, ಅವರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿವೆ. ಆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ನಾವು ಈ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ 15,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಜಗತ್ತು ಇಂದು ಕಂಡಿರುವ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿರುವ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಕ್ರಾಂತಿಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದತ್ತ ಆಕರ್ಷಿತವಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 50-60 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಭೆಗಳ ನಂತರ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ ಅಥವಾ ಬೆಂಗಳೂರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಜನರು ಈಗ ಭಾರತದ ವಿಶಾಲತೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದತ್ತ ಪ್ರಪಂಚದ ಆಕರ್ಷಣೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಬೆಳೆದಾಗ, ಅದು ಹಲವಾರು ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಆದಾಯದ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ, ಇದು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವತಃ ಅಪಾರ ಶಕ್ತಿ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವು ಈಗ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'(ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ)ದ ಸಂಕಲ್ಪ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆಯಿದೆ. ಅವರು ಈ ಗುರಿಯತ್ತ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ದೇಶದ ಯುವಕರು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ವಯಸ್ಸಾದಂತೆ, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿರುವ ಯುವಕರು ಈ ಪ್ರಗತಿಯ ಅಡಿಪಾಯ ರೂಪಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ನೆಲೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಯೋಚಿಸಿದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೇಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಚಿಂತನೆ ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ, ನಾವು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. 3 ದಶಕಗಳ ನಂತರ ನಾವು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನೀತಿಯಡಿ, ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ ಶಾಲೆಗಳು. ಈಗಾಗಲೇ, ಸುಮಾರು 10,000ದಿಂದ 12,000 ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರವೆಂದರೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ. ನಾವು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆದಾಗ, ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಹಿಡಿತ ಹೊಂದಿದ್ದ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಅವಶೇಷಗಳು ಇನ್ನೂ ಇದ್ದವು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ನಮ್ಮ ಭಾಷೆ. ನಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆ ತೀವ್ರ ಅನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಯಿತು. ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮಕ್ಕಳು ಭಾಷೆಯನ್ನು ಮಾತನಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಕಾರಣ, ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದು ಅವರಿಗೆ ಘೋರ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿತ್ತು. 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಎಂಬ ಮಂತ್ರವು ನನಗೆ ನೆಮ್ಮದಿಯಿಂದ ನಿದ್ದೆ ಮಾಡಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ, ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮಹತ್ವಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳಾಗಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಕಲಿಯಲು ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲದವರಿಗೆ, ನಾವು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ, ಇಂದು, ಬಡ ಅಥವಾ ವಿಧವೆಯರ ಮಕ್ಕಳು ಸಹ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳಾಗುವ ಕನಸು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರಿಗಾಗಿ, ನಾವು ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸುಮಾರು 150 ಏಕಲವ್ಯ ಶಾಲೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಇಂದು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ 470 ಇವೆ. ಈಗ ನಾವು ಕನಿಷ್ಠ 200 ಏಕಲವ್ಯ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಾವು ಮಿಲಿಟರಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ, ಈ ಶಾಲೆಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ಮಿಲಿಟರಿ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬಾಗಿಲು ಮುಚ್ಚಲಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮಿಲಿಟರಿ ಶಾಲೆಗಳು ನಿಮ್ಮಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಅವುಗಳ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೀವು ಸಹ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಈಗ, ಆ ಅವಕಾಶ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ನಾವು ಅವರಿಗಾಗಿ ಮಿಲಿಟರಿ ಶಾಲೆಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ನೂರಾರು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ದೇಶಭಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವ ಮನೋಭಾವ ಅವರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಎನ್‌ಸಿಸಿ(ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೆಡೆಟ್ ಕಾರ್ಪ್ಸ್) ಯುವಕರನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಎನ್‌ಸಿಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವ ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಆ ವಯಸ್ಸು ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಅದು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ, ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ಸಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಸ್ತರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಿದ್ದೆವು. 2014ರ ಮೊದಲು, ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 14 ಲಕ್ಷದಷ್ಟಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು, ಆ ಸಂಖ್ಯೆ 20 ಲಕ್ಷವನ್ನು ದಾಟಿದೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸದನ್ನು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ದಿನನಿತ್ಯದ ಕೆಲಸಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಉತ್ಸಾಹ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಯಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಇಂದಿಗೂ, ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ಅನೇಕ ಯುವ ಗುಂಪುಗಳು ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಣೆಯಿಂದ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ. ಕೆಲವರು ಶಿಕ್ಷಣ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇತರರು ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಅರಿತುಕೊಂಡೆವು. ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಮೈಭಾರತ್ ಆಂದೋಲನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮೈಯೂತ್ ಭಾರತ್, ಮೈಭಾರತ್! ಇಂದು, 1.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಅದರಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಿಗೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಚಮಚದಲ್ಲಿ ತಿನ್ನಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ; ಅವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಕ್ರೀಡಾ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಜನ್ಮ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕ್ರೀಡೆಗಳು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಹರಡಿರುವ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಆ ಮನೋಭಾವವು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು, ನಾವು ವಿವಿಧ ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಕರು ಮಿಂಚಲು ಅವಕಾಶ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿನ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಯೋಜನೆ(TOPS) ಮತ್ತು ಖೇಲೊ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನವು ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ, ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಅದರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಶಕ್ತಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಿದೆ. ದೇಶದ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಸಹ ಸಮಾನ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ದೇಶದಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಪ್ರಯಾಣವು ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ದೇಶದಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಪ್ರಯಾಣವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೂಲಕ ಸಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಾವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅದನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಅದು ವಿಳಂಬವಾದರೆ, ನಾವು ಅದರ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಯೋಜಿಸಿದರೂ, ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡರೂ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಿದರೂ, ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಅದು ತೆರಿಗೆದಾರರ ಹಣವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ದೇಶವು ಆ ಪ್ರಯೋಜನದಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದೆ. ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಯುವಿಕೆ ಪದಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಗದ ಗಮನಾರ್ಹ ನಷ್ಟಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ವಿಳಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳೇ ಒಂದು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾಯಿತು. ಇದು ಅವರ ರಾಜಕೀಯದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿತ್ತು - ಯಾವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಯಾವುದನ್ನು ತಡೆಯಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೂಗಲಾಯಿತು. 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಎಂಬ ಮಂತ್ರ ಅನುಸರಿಸಲಿಲ್ಲ. ಈ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು, ನಾವು ಪ್ರಗತಿ ಎಂಬ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಈ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ವಿವರವಾದ ಪರಾಮರ್ಶೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ನಾನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ವೀಡಿಯೊ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ನಡೆಯುವ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯದ ಕೊರತೆ ಅಥವಾ ಒಂದು ಇಲಾಖೆಯು ಇನ್ನೊಂದು ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು ವಿಫಲವಾಗುವುದು ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಸುಮಾರು 19 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದ್ದವು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆಕ್ಸ್‌ಫರ್ಡ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿ, ನಮಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವರದಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಪ್ರಗತಿಯಿಂದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಇತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಕ್ರಾಂತಿ ತರಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು. ಈ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ವಿಳಂಬಗಳಿಂದಾಗಿ ದೇಶವು ಹೇಗೆ ನಷ್ಟ ಅನುಭವಿಸಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಲು ನಾನು ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಸತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಒಂದು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಬೆಳೆಯಿತು ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿತ್ತು. ಈಗ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನೋಡಿ, ನಾವು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ, ಅದು ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ಜನರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಏನು ಸಮಸ್ಯೆ? ಯಾವುದೇ ಹೂಡಿಕೆ ಇಲ್ಲ, ಜಗತ್ತನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಲೇ ಇರಿ, ಆದರೆ ನಿಜವಾದ ಕೆಲಸ ಮಾತ್ರ ನಡೆಯುತ್ತಿಲ್ಲ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಯೋಜನೆ ಇತ್ತು, ಸರಯು ಕಾಲುವೆ ಯೋಜನೆ. ಸರಯು ಕಾಲುವೆ ಯೋಜನೆಗೆ 1972ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು, ಸ್ವಲ್ಪ ಯೋಚಿಸಿ! 1972ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದು 5 ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿತ್ತು. 1972ರಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು, ಅದನ್ನು ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ನಾವು ಬಂದು ಅದನ್ನು 2021ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆವು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭೆಪತಿಗಳೆ,
ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದ ಉಧಮ್‌ಪುರ-ಶ್ರೀನಗರ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು 1994ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಬಾಕಿ ಇತ್ತು. 3 ದಶಕಗಳ ನಂತರ, ನಾವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ 2025ರಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭೆಪತಿಗಳೆ,
ಒಡಿಶಾದ ಹರಿದಾಸ್ಪುರ್-ಪರದೀಪ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು 1996ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿತು, 2019ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭೆಪತಿಗಳೆ,
ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿರುವ ಬೋಗಿಬೀಲ್ ಸೇತುವೆಯನ್ನು 1998ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು. ಇದನ್ನು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ 2018ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತು. ವಿಳಂಬ, ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಅಪಾರ ಹಾನಿ ಉಂಟುಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೂರಾರು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬಲ್ಲೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ತನ್ನ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅರ್ಹವಾದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸದ ಮೂಲಕ ಎಷ್ಟು ಹಾನಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಸರಿಯಾದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ, ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಹ ಇದನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ವೇದಿಕೆಯು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 1,600 ದತ್ತಾಂಶ ಪದರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಇಂದು ಗತಿಶಕ್ತಿ ವೇದಿಕೆಯು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೂಲಭೂತ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭೆಪತಿಗಳೆ,
ಇಂದಿನ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ಏಕೆ ಅನೇಕ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ದೇಶ ಏಕೆ ಈ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ತಲುಪಿತು? ಅವರು ಇದನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬಗ್ಗೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ, ಇಂದು ನಮಗೆ ಸಿಗುವ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಾವು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕಾಯಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಮಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವೆಂದರೆ ಇಂದು, ನಾವು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, 5ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಹರಡುತ್ತಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭೆಪತಿಗಳೆ,
ನಾನು ಹಿಂದಿನ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅದು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳು, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳು, ಎಟಿಎಂಗಳು ಅಥವಾ ಇತರ ಹಲವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಾಗಿರಲಿ, ಅವು ನಮಗಿಂತ ಬಹಳ ಮೊದಲೇ ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಅವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬರಲು ದಶಕಗಳೇ ಬೇಕಾಯಿತು. ನಾನು ಆರೋಗ್ಯ, ರೋಗಗಳು ಅಥವಾ ಲಸಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಸಿಡುಬು ಮತ್ತು ಬಿಸಿಜಿ ಲಸಿಕೆಗಳಂತಹವು, ನಾವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಅವುಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಕೆಲವು ದೇಶಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಅವುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಅದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಬಂದಿತು. ಪೋಲಿಯೊ ಲಸಿಕೆಗಾಗಿ ನಾವು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಕಾಯಬೇಕಾಯಿತು, ಆದರೆ ಜಗತ್ತು ಈಗಾಗಲೇ ಮುಂದುವರೆದಿದ್ದರೂ, ನಾವು ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದೇವೆ. ಕಾರಣ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ದೇಶದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ತನ್ನ ಹಿಡಿತ ಬಿಗಿಗೊಳಿಸಿತ್ತು. ಎಲ್ಲಾ ಜ್ಞಾನವು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿರುವವರ ಬಳಿ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ನಂಬಿದ್ದರು, ಅವರು ಮಾತ್ರ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನಿಭಾಯಿಸಬಲ್ಲರು ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಇದು ಲೈಸೆನ್ಸ್ ರಾಜ್‌ಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಲೈಸೆನ್ಸ್ ರಾಜ್ ಎಷ್ಟು ದಬ್ಬಾಳಿಕೆ ನಡೆಸಿತು ಎಂದು ನಾನು ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ - ಅದು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿ ತಡೆಯಿತು. ಲೈಸೆನ್ಸ್ ರಾಜ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಗುರುತಾಯಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭೆಪತಿಗಳೆ,
ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳ ಆರಂಭಿಕ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಯಾರಾದರೂ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅವರು ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ತರಲು ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯಲು ಸಹ ವರ್ಷಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತಿದ್ದವು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭೆಪತಿಗಳೆ,
ಮನೆ ಕಟ್ಟಲು ಸಿಮೆಂಟ್ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು, ಆದರೆ ಸಿಮೆಂಟ್‌ಗೆ ಸಹ ಅನುಮತಿ ಪಡೆಯಬೇಕಾಗಿದ್ದ ದಿನಗಳು ಅವು. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಮದುವೆ ಅಥವಾ ಆಚರಣೆಗೆ ಸಕ್ಕರೆ ಬೇಕಾದರೆ, ಸಕ್ಕರೆಗೂ ಪರವಾನಗಿ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು! ದೇಶದ ಯುವಕರು ಇದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾನು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಯುಗದ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಯುಗದ ಬಗ್ಗೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಬಹಳ ಜ್ಞಾನವುಳ್ಳವರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಮಾಜಿ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಪರವಾನಗಿ ಇಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳು ಪರವಾನಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಲಂಚವಿಲ್ಲದೆ ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಸ್ವಂತ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರ ಮಾತನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ., "ಲಂಚವಿಲ್ಲದೆ ಏನೂ ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ." ಆಗ ಲಂಚ ಎಂದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಯಾರು ಕಾರಣ, ಅದರ ಹಿಂದೆ ಯಾರು? ಆ ಹಣ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಯಿತು? ದೇಶದ ಯುವಕರು ಇದನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನ ಒಬ್ಬ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ತಂದೆಗೆ ಸ್ವಂತ ಹಣವಿತ್ತು, ಅವರ ಸ್ವಂತ ಹಣವಿತ್ತು, ಅವರು ಕಾರು ಖರೀದಿಸಲು ಬಯಸಿದ್ದರು. ಆದರೂ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಆ ಕಾರು ಖರೀದಿಸಲು ಅವರು 15 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕಾಯಬೇಕಾಯಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಸ್ಕೂಟರ್ ಖರೀದಿಸಬೇಕಾದರೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಬುಕ್ ಮಾಡಿ ಹಣ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಸ್ಕೂಟರ್ ಖರೀದಿಸಲು 8-10 ವರ್ಷಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ಸ್ಕೂಟರ್ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬೇಕಾದರೆ, ನಿಮಗೆ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಅನುಮತಿ ಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ದೇಶವನ್ನು ಅವರು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದ ರೀತಿ ಇದು. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಕೂಪನ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಸದರಿಗೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದ 25 ಜನರಿಗೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳುವ ಕೂಪನ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಸದರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಜನರು ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ದೂರವಾಣಿ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆಯುವುದು ಸಹ ದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ದಣಿದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ನೀಡುವವರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ದೇಶಕ್ಕೆ ಏನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆಂದು ದೇಶದ ಯುವಕರು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು? ಅವರು ಇದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಈ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಲೈಸೆನ್ಸ್ ದೇಶದ ನೀತಿಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ನಿಧಾನಗತಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಿದವು. ಆದರೆ ಈ ದುರ್ಬಲ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ಮತ್ತು ವೈಫಲ್ಯವನ್ನು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಏನೆಂದು ಕರೆಯಲಾಯಿತು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ಇದನ್ನು 'ಹಿಂದೂ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ' ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇದು ಇಡೀ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅವಮಾನ, ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಜನರ ವೈಫಲ್ಯ, ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕೊರತೆ, ತಿಳುವಳಿಕೆಯ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದ್ದ ಜನರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಮಾಜವನ್ನು 'ಹಿಂದೂ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರ' ಎಂಬ ಪದದಿಂದ ಅವಮಾನಿಸಲಾಯಿತು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಕುಟುಂಬ ರಾಜಕಾರಣ ಅಥವಾ ವಂಶ ಪಾರಂಪರ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕ ದುರುಪಯೋಗ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ, ಇಡೀ ಸಮಾಜವನ್ನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ದೂಷಿಸಲಾಯಿತು, ಮಾನಹಾನಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾವು ಇತಿಹಾಸ ನೋಡಿದಾಗ, ಭಾರತದ ಜನರ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳು ಎಂದಿಗೂ ಲೈಸೆನ್ಸ್ ರಾಜ್ ಅಥವಾ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತೀಯರು ಯಾವಾಗಲೂ ಮುಕ್ತತೆ ನಂಬಿದ್ದಾರೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೂ ಇದ್ದೇವೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಅಥವಾ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಲು ದೂರದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದು ನಮ್ಮ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾಗಿತ್ತು, ಅದನ್ನು ನಾವು ಈಗ ನಾಶಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದರಿಂದ, ಅದು ನಮ್ಮನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವ ದೇಶವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ನೋಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಾನೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ದೇಶವು ಈಗ ನೆಮ್ಮದಿಯ ನಿಟ್ಟುಸಿರು ಬಿಡುತ್ತಿದೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದ ಹಿಡಿತದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಹಾರುತ್ತಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿನ ಲೈಸೆನ್ಸ್ ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಅದರ ದೋಷಪೂರಿತ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ, ನಾವು 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನಾವು ಪಿಎಲ್ಐ(ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಉತ್ತೇಜನಾ ಯೋಜನೆ) ಯೋಜನೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ, ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ಈಗ, ನಾವು ಮೊಬೈಲ್ ರಫ್ತುದಾರರಾಗಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಇಂದು ಭಾರತದ ಗುರುತು ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪನ್ನ ರಫ್ತು 10 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 10 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೌರ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 10 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ರಫ್ತುಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿವೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಆಟಿಕೆ ರಫ್ತುಗಳು 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ರಫ್ತುಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಲಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಕೂಡ ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷ ಖಾದಿಗೆ ಏನಾದರೂ ಮಹತ್ವ ನೀಡಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪವಾದರೂ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ಅವರು ಅದನ್ನು ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗಗಳ ವಹಿವಾಟು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅದರ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 4 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಲಾಭವು ನಮ್ಮ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಜನರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು. ನಾವು ಜನರ ಸೇವಕರು. ಒಬ್ಬ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಧ್ಯೇಯವೇ ಎಲ್ಲವೂ ಆಗಿದೆ. ಸೇವೆಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಬಾರದು ಎಂದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ. ಇದು ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಭಾರತದ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಸಂಕಲ್ಪ. ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ, ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಬರೆಯಿರಿ, 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ತಮ್ಮನ್ನು ದೂರವಿಡುವವರನ್ನು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅವರನ್ನು ದೂರವಿಡುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲರೂ ಸೇರಬೇಕು; ನೀವು ಹೊರಗಿಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಪತಿಗಳೆ,
ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಪಾತ್ರಗಳು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿವೆ. ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ವಿರೋಧವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸ್ವಭಾವವಾಗಿದೆ. ನೀತಿಗಳ ಟೀಕೆಯೂ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ತೀವ್ರ ವಿರೋಧ, ತೀವ್ರ ನಿರಾಶಾವಾದ ಮತ್ತು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಹಾದಿ ಉದ್ದಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವಾಗ ಇತರರ ಹಾದಿಯನ್ನು ಮೊಟಕುಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಗಳಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಬಹುದು. ನಾವು ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ನಿರಂತರ ಆತ್ಮಾವಲೋಕನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಚರ್ಚೆಗಳಿಂದ ಬರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿಚಾರಗಳು ನಮ್ಮನ್ನು ಮುಂದೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತವೆ, ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣದಿಂದ ನಾವು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.