પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજ્યસભામાં રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન પર આભાર પ્રસ્તાવ પર પ્રધાનમંત્રીના જવાબનો મૂળપાઠ
06 FEB 2025 8:49PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ ભારતની સિદ્ધિઓ, ભારત પાસેથી વિશ્વની અપેક્ષાઓ, ભારતના સામાન્ય માણસના આત્મવિશ્વાસ અને ભારતને વિકસિત દેશ બનાવવાના સંકલ્પ વિશે વિગતવાર ચર્ચા કરી છે અને દેશને ભવિષ્યની દિશા પણ બતાવી છે. માનનીય રાષ્ટ્રપતિનું સંબોધન પ્રેરણાદાયક, અસરકારક હતું અને આપણા બધા માટે ભવિષ્યના કાર્ય માટે માર્ગદર્શક પણ હતું. હું અહીં માનનીય રાષ્ટ્રપતિજીના સંબોધન બદલ આભાર માનવા આવ્યો છું!
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
70થી વધુ માનનીય સાંસદોએ તેમના મૂલ્યવાન વિચારોથી આ આભાર પ્રસ્તાવને સમૃદ્ધ બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. અહીં શાસક અને વિપક્ષ બંને પક્ષો તરફથી ચર્ચાઓ થઈ. દરેક વ્યક્તિએ રાષ્ટ્રપતિના ભાષણને પોતાની રીતે સમજ્યું અને અહીં પણ તે જ રીતે સમજાવ્યું અને માનનીય અધ્યક્ષશ્રી, અહીં "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ" પર ઘણું બધું કહેવામાં આવ્યું. મને સમજાતું નથી કે આમાં મુશ્કેલ શું છે. સબકા સાથ, સબકા વિકાસ એ આપણા બધાની જવાબદારી છે અને તેથી જ દેશે આપણને બધાને અહીં અને ત્યાં બેસવાની તક આપી છે, પરંતુ જ્યાં સુધી કોંગ્રેસનો સવાલ છે, મને લાગે છે કે તેમની પાસેથી સબકા સાથ, સબકા વિકાસ માટે કંઈપણ અપેક્ષા રાખવી એ એક મોટી ભૂલ હશે. આ તેમના વિચારની બહાર છે, તેમની સમજની બહાર છે અને તેમના રોડ મેપમાં બંધબેસતું નથી કારણ કે આટલો મોટો પક્ષ એક પરિવારને સમર્પિત થઈ ગયો છે અને તેમના માટે 'સબકા સાથ સબકા વિકાસ' શક્ય નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસે રાજકારણનું એવું મોડેલ બનાવ્યું હતું જેમાં જૂઠાણું, છેતરપિંડી, ભ્રષ્ટાચાર, ભાઈ-ભત્રીજાવાદ અને તુષ્ટિકરણનું મિશ્રણ હતું. જ્યાં બધા મિશ્રિત હોય, ત્યાં બધા સાથે ન હોઈ શકે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસેના મોડેલમાં ફેમિલી ફર્સ્ટ સર્વોપરી છે, અને તેથી તેની નીતિઓ, તેના વ્યવહાર, તેનું ભાષણ, તેનું વર્તન, બધું જ તે એક વસ્તુનું ધ્યાન રાખવામાં ખર્ચાય છે. 2014 પછી દેશે અમને સેવા કરવાની તક આપી અને હું આ દેશના લોકોનો આભારી છું કે તેઓ અમને સતત ત્રીજી વખત અહીં લાવ્યા છે. આટલા મોટા દેશમાં, આટલી જીવંત લોકશાહી છે, જીવંત મીડિયા છે, દરેક પ્રકારની વાત કહેવાની સ્વતંત્રતા છે તેમ છતાં બીજી અને ત્રીજી વખત, દેશ અમને સેવાનું મોડેલ બનાવે છે. તેનું કારણ એ છે કે દેશના લોકોએ અમારા વિકાસના મોડેલનું પરીક્ષણ કર્યું છે, સમજ્યું છે અને સમર્થન આપ્યું છે. જો મારે અમારા એકમાત્ર મોડેલનું એક શબ્દમાં વર્ણન કરવું હોય, તો હું કહીશ કે રાષ્ટ્ર પ્રથમ. આ મહાન ભાવના અને સમર્પણ સાથે, અમે અમારી નીતિઓ, અમારા કાર્યક્રમો, અમારા ભાષણ, અમારા વર્તનમાં આ એક વસ્તુને એક માપદંડ તરીકે ધ્યાનમાં લઈને દેશની સેવા કરવાનો સતત પ્રયાસ કર્યો છે. અને માનનીય અધ્યક્ષ, હું ખૂબ ગર્વ અને સંતોષ સાથે કહું છું કે 5-6 દાયકાના લાંબા સમયગાળા સુધી, દેશ સમક્ષ વૈકલ્પિક મોડેલ શું હોવું જોઈએ તે માપદંડ પર તોલવાની કોઈ તક મળી ન હતી. ઘણા સમય પછી 2014 પછી, દેશે એક નવું મોડેલ જોયું છે કે વૈકલ્પિક મોડેલ શું હોઈ શકે છે, વૈકલ્પિક કાર્યશૈલી શું હોઈ શકે છે, પ્રાથમિકતા શું હોઈ શકે છે, અને આ નવું મોડેલ સંતોષ પર આધાર રાખે છે, તુષ્ટિકરણ પર નહીં. પહેલાના મોડેલમાં, ખાસ કરીને કોંગ્રેસના સમયગાળા દરમિયાન, દરેક બાબતમાં તુષ્ટિકરણ તેમની રાજકારણ કરવાની દવા બની ગયું હતું અને તેમણે સ્વાર્થ, રાજકારણ, રાષ્ટ્રીય નીતિ, બધું જ કૌભાંડ કર્યું હતું. પહેલાની પદ્ધતિ આ હતી, નાના વર્ગને કંઈક આપવું અને બાકીનાને તેની ઝંખના રાખવી, અને જ્યારે ચૂંટણી આવે ત્યારે કહેવું, જુઓ, તેમને મળી ગયું છે, કદાચ તમને પણ મળશે, અને આ રીતે રમકડાં વહેંચતા રહેવું, લોકોની આંખો પર પટ્ટી બાંધીને તમારી રાજકીય રાજનીતિ ચલાવતા રહેવું, જેથી ચૂંટણી સમયે મતોની ખેતી થઈ શકે, આમ જ કામ ચાલતુ રહે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમારો પ્રયાસ એ રહ્યો છે કે ભારત પાસે જે પણ સંસાધનો છે તેનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ કરવામાં આવે. ભારત પાસે જે સમય છે તેને બગાડથી બચાવવો જોઈએ અને દરેક ક્ષણનો ઉપયોગ દેશની પ્રગતિ માટે, સામાન્ય માણસના કલ્યાણ માટે થવો જોઈએ, અને તેથી આપણે સંતૃપ્તિનો અભિગમ અપનાવ્યો છે, પગ જેટલા લાંબા હોય તેટલા પહોળા હોય, પરંતુ જે પણ યોજના બનાવવામાં આવે, તે લોકો માટે બનાવવામાં આવે છે તેનો 100 ટકા લાભ મળવો જોઈએ. કેટલાકને આપવું, કેટલાકને ન આપવું, કેટલાકને લટકાવી રાખવું અને તેમને સતત ત્રાસ આપવો અને નિરાશાના ઊંડાણમાં ધકેલી દેવા - અમે તે પરિસ્થિતિઓમાંથી બહાર નીકળી ગયા છીએ અને સંતૃપ્તિ અભિગમ તરફ અમારું કાર્ય આગળ ધપાવ્યું છે. છેલ્લા દાયકામાં, અમે 'સબકા સાથ સબકા વિકાસ'ની ભાવનાને દરેક સ્તરે લાગુ કરી છે અને આજે દેશમાં દેખાતા પરિવર્તનના સ્વરૂપમાં તેના પરિણામો અનુભવવાનું શરૂ થઈ ગયું છે. અમારા શાસનનો મૂળ મંત્ર પણ એ રહ્યો છે: સબકા સાથ, સબકા વિકાસ. અમારી પોતાની સરકારે SC-ST એક્ટને મજબૂત બનાવીને દલિત અને આદિવાસી સમુદાયના સન્માન અને સુરક્ષા પ્રત્યે પોતાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી અને અમે તેનો વિસ્તાર પણ કર્યો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજે, જાતિવાદનું ઝેર ફેલાવવાના ઘણા પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે, પરંતુ ત્રણ દાયકાથી, બંને ગૃહોના OBC સાંસદો અને તમામ પક્ષોના OBC સાંસદો સરકારો પાસેથી OBC કમિશનને બંધારણીય દરજ્જો આપવાની માંગ કરી રહ્યા હતા, પરંતુ તેને નકારી કાઢવામાં આવ્યું, નકારવામાં આવ્યું, કારણ કે કદાચ તે સમયે તે તેમના રાજકારણને અનુકૂળ ન હતું, કારણ કે જ્યાં સુધી તે તુષ્ટિકરણ અને પરિવાર પહેલાના રાજકારણમાં બેસે છે, ત્યાં સુધી તે ચર્ચાના હિતમાં પણ નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મારું સૌભાગ્ય છે કે આપણે બધાએ સાથે મળીને આ પંચને બંધારણીય દરજ્જો આપ્યો, જે બાબતોની માંગણી મારો ઓબીસી સમુદાય છેલ્લા ત્રણ દાયકાથી કરી રહ્યો હતો અને જેને નિરાશ કરવામાં આવ્યો હતો. અને અમે તેમની માંગણી પૂરી કરી છે એટલું જ નહીં, તેમનું સન્માન અને આદર પણ અમારા માટે એટલો જ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે અમે દેશના 140 કરોડ નાગરિકોને જનતા જનાર્દન તરીકે પૂજનારા લોકો છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણા દેશમાં જ્યારે પણ અનામતનો મુદ્દો ઉભો થયો, ત્યારે સત્યને સ્વીકારીને તેને સ્વસ્થ રીતે ઉકેલવાનો કોઈ પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો નહીં. દરેક મુદ્દા પર દેશને વિભાજીત કરવા, તણાવ પેદા કરવા અને એકબીજા સામે દુશ્મનાવટ પેદા કરવા માટે જે પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો તે જ પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં આવી. દેશને આઝાદી મળ્યા પછી, જ્યારે પણ આવા પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા, ત્યારે તે આ રીતે કરવામાં આવ્યા. પહેલી વાર, અમારી સરકારે આવું મોડેલ આપ્યું અને સબકા સાથ સબકા વિકાસના મંત્રથી પ્રેરિત થઈને, અમે સામાન્ય વર્ગના ગરીબોને 10% અનામત આપી. જ્યારે આ નિર્ણય કોઈ પણ પ્રકારના તણાવ વિના, કોઈની પાસેથી છીનવી લીધા વિના લેવામાં આવ્યો, ત્યારે SC સમુદાયે પણ તેનું સ્વાગત કર્યું, ST સમુદાયે પણ તેનું સ્વાગત કર્યું, OBC સમુદાયે પણ તેનું સ્વાગત કર્યું, કોઈને પેટમાં દુખાવો નહોતો કારણ કે આટલો મોટો નિર્ણય લેવાની રીત હતી, સબકા સાથ, સબકા વિકાસ અને ત્યારે જ સમગ્ર રાષ્ટ્રએ તેને ખૂબ જ સ્વસ્થ અને શાંતિથી સ્વીકાર્યું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણા દેશમાં, દિવ્યાંગોને ક્યારેય એટલી હદે સાંભળવામાં આવ્યા નહીં જેટલી તેમને સાંભળવી જોઈતી હતી. જ્યારે મંત્ર છે "સબકા સાથ સબકા વિકાસ", ત્યારે મારા દિવ્યાંગો પણ તે બધાની શ્રેણીમાં આવે છે અને ત્યારે જ અમે દિવ્યાંગો માટે અનામતનો વિસ્તાર કર્યો અને તેમના માટે સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે મિશન મોડમાં કામ કર્યું. દિવ્યાંગોના કલ્યાણ માટે ઘણી યોજનાઓ બનાવવામાં આવી હતી, પરંતુ આ યોજનાઓનો અમલ પણ કરવામાં આવ્યો હતો, એટલું જ નહીં, માનનીય અધ્યક્ષ, ટ્રાન્સજેન્ડરોના અધિકારો, ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયના સંદર્ભમાં, અમે તેને કાયદેસર રીતે મજબૂત બનાવવા માટે પ્રમાણિક પ્રયાસો કર્યા. 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' ના મંત્રને આપણે કેવી રીતે જીવી શકીએ? અમે સમાજના તે ઉપેક્ષિત વર્ગ પ્રત્યે ખૂબ જ સંવેદનશીલતાથી જોયું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ભારતની વિકાસ યાત્રામાં મહિલા શક્તિના યોગદાનને કોઈ નકારી શકે નહીં, પરંતુ જો તેમને તકો મળે અને નીતિ નિર્માણનો ભાગ બને, તો દેશની પ્રગતિ ઝડપી બની શકે છે અને આને ધ્યાનમાં રાખીને, આપણે અને આ ગૃહે પહેલો નિર્ણય લીધો, આપણે દેશવાસીઓ ગર્વ અનુભવી શકીએ છીએ, આ ગૃહને આ હકીકત માટે યાદ કરવામાં આવશે, આ નવા ગૃહને ફક્ત તેના સ્વરૂપ માટે યાદ કરવામાં આવશે નહીં, આ નવા ગૃહનો પહેલો નિર્ણય નારી શક્તિ વંદન કાયદો હતો. આપણે આ નવું ઘર બીજી કોઈ રીતે પણ બનાવી શક્યા હોત. આપણે તેનો ઉપયોગ આપણા માટે પ્રશંસા મેળવવા માટે કરી શક્યા હોત, તે પહેલા પણ થતું હતું, પરંતુ આપણે આ ગૃહની શરૂઆત માતૃશક્તિની પ્રશંસા મેળવવા માટે કરી હતી અને માતૃશક્તિના આશીર્વાદથી, આ ગૃહે તેનું કાર્ય શરૂ કર્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણે જાણીએ છીએ કે જો આપણે ઇતિહાસ પર થોડું નજર કરીએ, તો હું આ એટલા માટે નથી કહી રહ્યો કે કોંગ્રેસને બાબા સાહેબ આંબેડકર પ્રત્યે કેટલી નફરત હતી, તેમને તેમના પ્રત્યે કેટલો ગુસ્સો હતો અને કોઈ પણ સંજોગોમાં, કોંગ્રેસ બાબા સાહેબના દરેક શબ્દથી ચિડાઈ જતી હતી અને આના બધા, બધા, બધા દસ્તાવેજો હાજર છે અને આ ગુસ્સાને કારણે બે વાર ચૂંટણીમાં બાબા સાહેબને હરાવવા માટે શું-શું કરવામાં આવ્યું ન હતું, બાબા સાહેબને ક્યારેય ભારત રત્ન માટે લાયક ગણવામાં આવ્યા ન હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
બાબા સાહેબને ક્યારેય ભારત રત્ન માટે લાયક ગણવામાં આવ્યા ન હતા, એટલું જ નહીં, આદરણીય અધ્યક્ષજી, આ દેશના લોકો બાબા સાહેબની ભાવનાઓનું સન્માન કરતા હતા, આખો સમાજ તેમનો આદર કરતો હતો અને પછી આજે કોંગ્રેસને જય ભીમ કહેવાની ફરજ પડી રહી છે, તેમનું મોં સુકાઈ જાય છે, અને આદરણીય અધ્યક્ષજી, આ કોંગ્રેસ પણ રંગ બદલવામાં ખૂબ જ માહેર લાગે છે, તેઓ ખૂબ જ ઝડપથી પોતાનો માસ્ક બદલી નાખે છે, આ વાત આમાં સ્પષ્ટ દેખાય છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જો તમે કોંગ્રેસનો અભ્યાસ કરો છો, તો જેમ કોંગ્રેસની રાજનીતિનો મૂળ મંત્ર સબકા સાથ, સબકા વિકાસ રહ્યો છે, તેમ તેમનો હંમેશા બીજાઓની રેખાઓ ટૂંકી કરવાનો રહ્યો છે અને તેના કારણે તેમણે સરકારોને સ્થિર કરી, જો કોઈ પણ રાજકીય પક્ષની સરકાર ક્યાંય પણ બની, તો તેમણે તેને સ્થિર કરી, કારણ કે બીજાઓની રેખાઓ ટૂંકી કરો, તેઓ આ કાર્યમાં રોકાયેલા હતા અને બીજાઓની રેખાઓ ટૂંકી કરવાનો આ જ રસ્તો તેમણે પસંદ કર્યો છે, લોકસભા પછી પણ, જેઓ તેમની સાથે હતા તેઓ પણ ભાગી રહ્યા છે, જ્યારે તેમને ખબર પડી કે આ લોકો આપણને પણ મારી નાખશે અને આ તેમની નીતિઓનું પરિણામ છે કે આજે કોંગ્રેસની આ હાલત છે. દેશની સૌથી જૂની પાર્ટી, સ્વતંત્રતા ચળવળ સાથે જોડાયેલી પાર્ટી, આટલી ખરાબ હાલત, તેઓ બીજાઓની લાઇન ટૂંકી કરવામાં પોતાની શક્તિ વેડફી રહ્યા છે, જો તેમણે પોતાની લાઇન લાંબી કરી હોત, તો તેઓ આ સ્થિતિમાં ન હોત અને હું તમને પૂછ્યા વિના આ સલાહ આપી રહ્યો છું, તેના વિશે વિચારો અને તમારી લાઇન લાંબી કરવા માટે સખત મહેનત કરો, પછી કોઈ દિવસ દેશ તમને પણ અહીં આવવાની તક આપશે, 10 મીટર દૂર.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
બાબા સાહેબે એસસી એસટી સમુદાયના મૂળભૂત પડકારોને ખૂબ જ સૂક્ષ્મતાથી, ખૂબ જ ઊંડાણપૂર્વક સમજ્યા હતા અને તેઓ પોતે પણ પીડિત હતા, તેથી તેમનામાં પીડા, વેદના અને સમાજનું કલ્યાણ કરવાનો જુસ્સો પણ હતો. અને બાબા સાહેબે દેશ સમક્ષ SC- ST સમુદાયની આર્થિક પ્રગતિ માટે એક સ્પષ્ટ રોડ મેપ રજૂ કર્યો હતો. તેમના ભાષણોમાં આ વાત રજૂ કરવામાં આવી હતી અને બાબા સાહેબે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વાત કહી હતી, હું તેમનું વાક્ય વાંચવા માંગુ છું, બાબા સાહેબે કહ્યું હતું - ભારત કૃષિ આધારિત દેશ છે, પરંતુ તે દલિતો માટે આજીવિકાનો મુખ્ય સ્ત્રોત બની શકતો નથી, બાબા સાહેબે આ કહ્યું હતું, તેમણે આગળ કહ્યું હતું અને આના ઘણા કારણો છે, પ્રથમ તો જમીન ખરીદવી તેમના સાધનની બહાર છે, બીજું જો તેમની પાસે પૈસા હોય તો પણ તેમના માટે જમીન ખરીદવાની કોઈ તક નથી, બાબા સાહેબે આ વિશ્લેષણ કર્યું હતું, અને આ પરિસ્થિતિનું વિશ્લેષણ કરતી વખતે, તેમનું સૂચન હતું કે, તેમણે વિનંતી કરી હતી કે, દલિતો, આપણા આદિવાસી ભાઈ-બહેનો, વંચિતો સાથે જે અન્યાય થઈ રહ્યો છે, જે મુશ્કેલીઓમાં તેઓ જીવવા માટે મજબૂર છે, તેનો ઉકેલ છે, દેશમાં ઔદ્યોગિકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ, બાબા સાહેબ ઔદ્યોગિકીકરણના પક્ષમાં હતા, કારણ કે ઔદ્યોગિકીકરણ પાછળ તેમનું વિઝન સ્પષ્ટ હતું, દલિત આદિવાસી વંચિત જૂથોને કૌશલ્ય આધારિત નોકરીઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે આર્થિક સ્વનિર્ભરતાની તક મળશે અને તેઓ તેને ઉત્થાનનું સૌથી મહત્વપૂર્ણ શસ્ત્ર માનતા હતા. પરંતુ આઝાદીના આટલા વર્ષો પછી પણ, જ્યારે કોંગ્રેસને આટલા વર્ષો સુધી સત્તામાં રહેવાની તક મળી, ત્યારે પણ તેમની પાસે બાબા સાહેબના આ શબ્દો પર ધ્યાન આપવાનો સમય નહોતો. તેમણે બાબા સાહેબના આ વિચારને સંપૂર્ણપણે નકારી કાઢ્યો. બાબા સાહેબ એસસી, એસટી સમુદાયની આર્થિક લાચારીનો અંત લાવવા માંગતા હતા પરંતુ કોંગ્રેસે તેનાથી વિપરીત કર્યું અને તેને એક મોટા સંકટમાં ફેરવી દીધું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
2014માં અમારી સરકારે આ વિચારસરણી બદલી અને કૌશલ્ય વિકાસ, નાણાકીય સમાવેશ અને ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રાથમિકતા આપી. પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના બનાવીને, અમે સમાજના તે વર્ગનું ધ્યાન રાખ્યું છે, જેના વિના સમાજનું નિર્માણ શક્ય નથી અને દરેક ગામમાં નાના સ્વરૂપોમાં પથરાયેલા સમાજ, પરંપરાગત કામ કરતા આપણા વિશ્વકર્મા ભાઈઓ અને બહેનો, સમાજના લુહાર, કુંભાર, સુવર્ણકાર, આવા તમામ વર્ગના લોકો, દેશમાં પહેલીવાર તેમના માટે થોડી ચિંતા હતી અને તેમને તાલીમ આપવી, તેમને ટેકનોલોજીકલ અપગ્રેડેશન માટે નવા સાધનો આપવા, ડિઝાઇન કરવામાં મદદ કરવી, નાણાકીય સહાય કરવી, તેમના માટે બજાર ઉપલબ્ધ કરાવવું, આ બધી દિશામાં અમે એક ખાસ ઝુંબેશ ચલાવી છે અને આ સમાજનો તે વર્ગ છે, જેના તરફ કોઈએ ધ્યાન આપ્યું નથી અને જેની સમાજના શાસનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે, અમે તે વિશ્વકર્મા સમુદાયનું ધ્યાન રાખ્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મુદ્રા યોજના શરૂ કરીને, અમે એવા લોકોને આમંત્રણ આપ્યું અને પ્રોત્સાહિત કર્યા જેઓ પહેલી વાર ઉદ્યોગસાહસિકતાના ક્ષેત્રમાં આવી રહ્યા હતા. સમાજનો આ વિશાળ સમુદાય આત્મનિર્ભરતાના સ્વપ્નને પૂર્ણ કરી શકે તે માટે અમે ગેરંટી વિના લોન આપવા માટે એક વિશાળ ઝુંબેશ ચલાવી અને તેમાં અમને મોટી સફળતા મળી. અમે બીજી એક યોજના "સ્ટેન્ડ અપ ઇન્ડિયા" પણ બનાવી, જેનો ઉદ્દેશ્ય આપણા SC, ST સમુદાયના ભાઈ-બહેનો અને સમાજની કોઈપણ મહિલાને બેંક ગેરંટી વિના 1 કરોડ રૂપિયાની લોન આપવાનો હતો, જેથી તેઓ પોતાનું કામ કરી શકે. અને આ વખતે બજેટમાં અમે તેને બમણું કર્યું છે. મેં જોયું છે કે આ વંચિત સમુદાયના લાખો યુવાનો, એટલે કે લાખો બહેનોએ મુદ્રા યોજના દ્વારા પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કર્યો છે અને માત્ર પોતાના માટે રોજગાર જ નહીં, પરંતુ એક કે બે વધુ લોકોને રોજગાર પણ આપ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મુદ્રા યોજના દ્વારા, અમે દરેક કારીગરને સશક્ત બનાવવા, દરેક સમુદાયને સશક્ત બનાવવા અને બાબા સાહેબના સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવાનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કર્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મોદી એવી વ્યક્તિની પૂજા કરે છે જેને કોઈએ પૂછ્યું નથી. ગરીબો અને વંચિતો, તેમનું કલ્યાણ અમારી પ્રાથમિકતા છે. જો તમે આ વર્ષના બજેટમાં પણ જુઓ તો, અમે લેઝર ઉદ્યોગ, ફૂટવેર ઉદ્યોગ અને તેના જેવા ઘણા નાના વિષયોને સ્પર્શ્યા છે અને તેનો સૌથી મોટો ફાયદો ગરીબ અને વંચિત સમુદાયને થશે, જેની જાહેરાત આ બજેટમાં કરવામાં આવી છે. હવે રમકડાંનું ઉદાહરણ લઈએ, સમાજના આ વર્ગના લોકો જ રમકડા બનાવવાના કામમાં સામેલ છે, અમે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. ઘણા ગરીબ પરિવારોને વિવિધ પ્રકારની મદદ કરવામાં આવી અને તેનું પરિણામ એ આવ્યું કે આજે આપણે રમકડાં આયાત કરવાની આદતમાં ફસાયેલા હતા, આજે આપણા રમકડાં ત્રણ ગણા વધુ નિકાસ થઈ રહ્યા છે અને સમાજના સૌથી નીચલા સ્તરમાં રહેતા, મુશ્કેલીઓમાં જીવતા સમુદાયને આનો લાભ મળી રહ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણા દેશમાં માછીમાર સમુદાય નામનો એક ખૂબ મોટો સમુદાય છે. અમે આ માછીમાર મિત્રો માટે એક અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું હતું, પરંતુ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ હેઠળ ખેડૂતોને જે લાભ મળતા હતા, તે બધા લાભ અમે અમારા માછીમાર ભાઈ-બહેનોને પણ આપ્યા છે. અમે આ સુવિધા પૂરી પાડી, એક અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું, આ કામ કર્યું અને લગભગ 40,000 કરોડ રૂપિયા તેમાં સામેલ કર્યા છે! અમે મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર પર ભાર મૂક્યો છે અને આ પ્રયાસોનું પરિણામ એ આવ્યું છે કે આપણું માછલી ઉત્પાદન બમણું થયું છે અને નિકાસ પણ બમણી થઈ છે અને જેનો સીધો લાભ આપણા માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનોને, એટલે કે સમાજના આપણા સૌથી ઉપેક્ષિત ભાઈઓને મળ્યો છે, અમે તેમને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપીને કામ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જેમણે આજે જાતિવાદનું ઝેર ફેલાવવાનો નવો શોખ કેળવ્યો છે તેમના માટે આપણા દેશના આદિવાસી સમાજમાં પણ અનેક સ્તરની પરિસ્થિતિઓ છે. કેટલાક જૂથો એવા છે જેમની સંખ્યા ખૂબ જ ઓછી છે અને તેઓ દેશમાં લગભગ 200-300 સ્થળોએ પથરાયેલા છે અને તેમની કુલ વસ્તી ખૂબ ઓછી છે પરંતુ તેમની અવગણના કરવામાં આવી છે. તેમની વિગતો જાણીને હૃદયદ્રાવક અનુભવ થાય છે, અને હું ભાગ્યશાળી હતો કે મને રાષ્ટ્રપતિ તરફથી આ વિષયમાં ઘણું માર્ગદર્શન મળ્યું, કારણ કે રાષ્ટ્રપતિ તે સમુદાયને ખૂબ નજીકથી જાણે છે. અને તેમાંથી, આ યોજનામાં ખાસ કરીને આદિવાસી સમાજમાં ખૂબ જ વંચિત સ્થિતિમાં રહેતા લોકોના નાના વર્ગ અને છૂટાછવાયા લોકોને સમાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો. અને અમે પ્રધાનમંત્રી જનમાન યોજના બનાવી અને 24,000 કરોડ રૂપિયા ફાળવ્યા જેથી તેમને સુવિધાઓ મળે, તેમના કલ્યાણકારી કાર્ય થઈ શકે અને તેઓ પહેલા અન્ય આદિવાસી સમુદાયોના સ્તર સુધી પહોંચી શકે અને પછી સમગ્ર સમાજની સમકક્ષ બનવા માટે લાયક બને; અમે તે દિશામાં કામ કર્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણે સમાજના વિવિધ વર્ગોનું ચોક્કસ ધ્યાન રાખ્યું છે. દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં આવી કેટલીક પરિસ્થિતિઓ છે જ્યાં ઘણું પછાતપણું છે. ઉદાહરણ તરીકે, આપણા સરહદી ગામોને પછાત ગામો જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા અને છેલ્લા ગામો તરીકે છોડી દેવામાં આવ્યા હતા. આપણે સૌપ્રથમ માનસિક પરિવર્તન લાવ્યા. આપણે પહેલા આ દિલ્હી બદલી નાખી છે અને પછી બાકીનું બધું જે ધીમે ધીમે દૂર થઈ જાય છે અને છેવટે દૂર થઈ જાય છે. અમે નક્કી કર્યું કે સરહદ પરના લોકો પહેલા આવે, અને તેમણે હાથ લંબાવીને અંદર આવવું જોઈએ. જ્યાં સૂર્યના કિરણો પહેલા પડે છે અને જ્યાં લોકોને સૂર્યના છેલ્લા કિરણો પણ મળે છે, અમે આવા છેલ્લા ગામોને પ્રથમ ગામ કહીને વિશેષ દરજ્જો આપ્યો છે અને તેમના વિકાસ કાર્ય માટે વિશેષ યોજનાઓ બનાવી છે, એટલું જ નહીં, અમે તેને એટલી પ્રાથમિકતા આપી છે કે મારા છેલ્લા કાર્યકાળમાં મેં મારા કેબિનેટ સાથીદારોને આવા દૂરના ગામોમાં 24 કલાક રહેવા માટે મોકલ્યા હતા. કેટલાક ગામડાઓ એવા હતા જ્યાં તાપમાન માઇનસ 15 ડિગ્રી હતું અમારા મંત્રીઓ ત્યાં ગયા હતા અને ત્યાં રોકાયા હતા, તેમને સમજવા અને તેમની સમસ્યાઓ હલ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો. અને 15 ઓગસ્ટ અને 26 જાન્યુઆરીએ અમે જે મહેમાનોને આમંત્રિત કરીએ છીએ તેમાં 26 જાન્યુઆરી અને 15 ઓગસ્ટે સરહદ પર આવેલા આ પ્રથમ ગામોના વડાઓને પણ આમંત્રિત કરીએ છીએ. રાષ્ટ્રપતિ અહીં ઘરે છે કારણ કે અમારો પ્રયાસ સબકા સાથ, સબકા વિકાસ છે અને અમે શોધી રહ્યા છીએ કે હજુ કોનો સંપર્ક કરવાની જરૂર છે, ચાલો ઉતાવળ કરીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વાઇબ્રન્ટ વિલેજ યોજના પણ દેશની સુરક્ષા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી અને મહત્વપૂર્ણ બની રહી છે અને અમે તેના પર પણ ભાર મૂકી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
રાષ્ટ્રપતિએ પોતાના સંબોધનમાં પ્રજાસત્તાકના 75 વર્ષ નિમિત્તે બંધારણના ઘડવૈયાઓ પાસેથી પ્રેરણા લેવાનો પણ આગ્રહ કર્યો છે. આજે હું ખૂબ જ સંતોષ સાથે કહી શકું છું કે આપણે આપણા બંધારણ ઘડવૈયાઓની ભાવનાનું સન્માન કરીને અને તેમાંથી પ્રેરણા લઈને આગળ વધી રહ્યા છીએ. કેટલાક લોકો વિચારી રહ્યા હશે કે આ યુસીસી શું છે પરંતુ જે લોકો બંધારણ સભાની ચર્ચાઓ વાંચશે તેઓ જાણશે કે આપણે અહીં તે ભાવના લાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. કેટલાક લોકોને રાજકીય અવરોધોનો સામનો કરવો પડી શકે છે, પરંતુ આપણે આપણા બંધારણના નિર્માતાઓની ભાવનાથી જીવીએ છીએ, તો જ આપણે હિંમત એકઠી કરી શકીશું અને તેને પ્રતિબદ્ધતા સાથે પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરી શકીશું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
બંધારણના ઘડવૈયાઓનું સન્માન થવું જોઈતું હતું. બંધારણના ઘડવૈયાઓના દરેક શબ્દમાંથી પ્રેરણા લેવી જોઈતી હતી, પરંતુ આ કોંગ્રેસે જ સ્વતંત્રતા પછી તરત જ બંધારણના ઘડવૈયાઓની લાગણીઓને તોડી નાખી, અને મારે આ વાત ખૂબ જ દુઃખ સાથે કહેવી પડી રહી છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે જ્યારે દેશમાં કોઈ ચૂંટાયેલી સરકાર નહોતી ત્યારે ચૂંટણી સુધી સ્ટોપગેટ વ્યવસ્થા હતી તે સ્ટોપગેટ વ્યવસ્થામાં બેઠેલા સજ્જનોએ સત્તામાં આવતાની સાથે જ બંધારણમાં સુધારો કર્યો. જો ચૂંટાયેલી સરકારે તે કર્યું હોત તો તે સમજી શકાય તેવું હતું પરંતુ તેમણે આટલી રાહ પણ ન જોઈ અને બીજું શું કર્યું તેમણે પ્રજાતિઓની સ્વતંત્રતાને કચડી નાખી, પ્રજાતિઓની સ્વતંત્રતાને કચડી નાખી, અખબારો પર, પ્રેસ પર પ્રતિબંધો મૂક્યા અને દેશની લોકશાહીનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ, લોકશાહી, લોકશાહીના ટેગ સાથે વિશ્વભરમાં ફરતા રહ્યા, તેને કચડી નાખવામાં આવ્યું અને આ બંધારણની ભાવનાનો સંપૂર્ણ અનાદર હતો.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
તે દેશની પહેલી સરકાર હતી, નેહરુજી પ્રધાનમંત્રી હતા, ત્યારે મુંબઈમાં કામદારોની હડતાળ થઈ હતી. જેમાં પ્રખ્યાત ગીતકાર મજરુહ સુલતાનપુરીજીએ એક ગીત ગાયું હતું, તેમણે "કોમનવેલ્થ કા દાસ હૈ" કવિતા ગાયી હતી, નેહરુજીએ દેશના એક મહાન કવિને કવિતા ગાવાના ગુના બદલ જેલમાં ધકેલી દીધા હતા. પ્રખ્યાત અભિનેતા બલરાજ સાહનીએ ફક્ત એક જ સરઘસમાં ભાગ લીધો હતો; તેમણે આંદોલનકારીઓના સરઘસમાં ભાગ લીધો હતો; તેથી, બલરાજ સાહનીને જેલમાં ધકેલી દેવામાં આવ્યા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
લતા મંગેશકરના ભાઈ હૃદયનાથ મંગેશકરે વીર સાવરકર પર એક કવિતા લખીને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો પર રજૂ કરવાની યોજના બનાવી હતી. આ કારણોસર હૃદયનાથ મંગેશકરને ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોમાંથી કાયમ માટે હાંકી કાઢવામાં આવ્યા હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ પછી દેશમાં કટોકટીનો સમયગાળો પણ જોવા મળ્યો. દેશ જાણે છે કે બંધારણને કેવી રીતે કચડી નાખવામાં આવ્યું, બંધારણની ભાવનાને કેવી રીતે કચડી નાખવામાં આવી અને તે પણ સત્તા ખાતર કરવામાં આવ્યું. અને કટોકટી દરમિયાન, પ્રખ્યાત ફિલ્મ કલાકાર દેવાનંદ જીને કટોકટીને જાહેરમાં ટેકો આપવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી. દેવ આનંદજીએ કટોકટીને ટેકો આપવાનો સ્પષ્ટ ઇનકાર કર્યો હતો તેમણે હિંમત બતાવી. અને તેથી દેવ આનંદજીની બધી ફિલ્મો દૂરદર્શન પર પ્રતિબંધિત કરવામાં આવી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ લોકો જે બંધારણની વાત કરે છે તેમણે વર્ષોથી બંધારણને પોતાના ખિસ્સામાં રાખ્યું છે અને આ તેનું પરિણામ છે તેમણે બંધારણનો આદર કર્યો નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી,
કિશોર કુમારજી તેમણે કોંગ્રેસ માટે ગાવાનો ઇનકાર કર્યો હતો. તે એક ગુના માટે કિશોર કુમારના બધા ગીતો ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો પર પ્રતિબંધિત કરવામાં આવ્યા હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું કટોકટીના તે દિવસો ભૂલી શકતો નથી અને કદાચ તે ચિત્રો આજે પણ હાજર છે. લોકશાહી, માનવીય ગૌરવની વાતો કરનારા અને લાંબા ભાષણો આપવાના શોખીન આ લોકો કટોકટી દરમિયાન જ્યોર્જ ફર્નાન્ડિસ સહિત દેશના મહાનુભાવોને હાથકડી પહેરાવીને સાંકળોથી બાંધી દેવામાં આવ્યા હતા. સંસદસભ્યો, દેશના આદરણીય નેતાઓ, હાથકડી અને સાંકળોથી બાંધેલા હતા. બંધારણ શબ્દ તેમના મોંમાં શોભતો નથી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
સત્તા ખાતર અને રાજવી પરિવારના અહંકાર માટે, આ દેશના લાખો પરિવારોનો નાશ કરવામાં આવ્યો. દેશને જેલમાં ફેરવી દેવામાં આવ્યો. આ સંઘર્ષ ખૂબ લાંબો સમય ચાલ્યો. જે લોકો પોતાને મહાન યોદ્ધા માનતા હતા તેમને લોકોની શક્તિ સ્વીકારીને ઘૂંટણિયે પડવું પડ્યું. લોકોની શક્તિને કારણે કટોકટી હટાવવામાં આવી. આ ભારતના લોકોની નસોમાં વહેતી લોકશાહીનું પરિણામ હતું. આપણા માનનીય ખડગેજી તમારી સામે અદ્ભુત દોહાઓ સંભળાવતા રહે છે અને તેમને દોહાઓ સંભળાવવાનો શોખ છે અને અધ્યક્ષજી, તમને પણ ખૂબ આનંદ આવે છે. મેં પણ ક્યાંક એક દોહા વાંચ્યો હતો, તમાશો કરનાર શું જાણે છે, તમાશો કરનાર શું જાણે છે, દીવો પ્રગટાવવા માટે આપણે કેટલા તોફાનો પાર કર્યા છે, દીવો પ્રગટાવવા માટે આપણે કેટલા તોફાનો પાર કર્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું ખડગેનો આદર કરું છું તેઓ એક વરિષ્ઠ નેતા છે અને હું હંમેશા તેમનો આદર કરીશ અને આટલું લાંબુ જાહેર જીવન કોઈ નાની વાત નથી અને હું આ દેશમાં શરદ રાવ કે ખડગેજીનો આદર કરું છું. આપણા દેવ ગૌડાજી અહીં બેઠા છે આ તેમના જીવનની અસાધારણ સિદ્ધિઓ છે. આ ખડગેજી જેવું છે તમને તમારા ઘરમાં આ વાતો સાંભળવા નહીં મળે હું તમને કહીશ આ વખતે હું ખડગેજીને કવિતાઓ વાંચતા જોઈ રહ્યો હતો પરંતુ તેઓ જે વાતો કહી રહ્યા હતા અને તમે તેને ખૂબ જ યોગ્ય રીતે પકડી લીધું છે. કૃપા કરીને મને કહો કે કવિતા ક્યારે લખાઈ છે તેઓ અધ્યક્ષજીને જાણતા હતા તેઓ જાણતા હતા કે આ કવિતાઓ ક્યારે લખાઈ છે તેઓ અંદર કોંગ્રેસની દુર્દશાથી ખૂબ પીડાતા હતા પરંતુ ત્યાંની પરિસ્થિતિ એવી છે કે તેઓ બોલી શકતા નથી. તેથી તેમણે વિચાર્યું કે આ એક સારું પ્લેટફોર્મ છે તેમણે અહીં બોલવું જોઈએ અને તેથી તેમણે નીરજની કવિતા દ્વારા અહીં તેમના ઘરની પરિસ્થિતિ રજૂ કરી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજે હું ખડગેજીને એ જ કવિ નીરજજીની કેટલીક પંક્તિઓ સંભળાવવા માંગુ છું. કોંગ્રેસ સરકારના સમયમાં, નીરજજીએ આ કવિતાઓ લખી હતી અને તેમાં તેમણે કહ્યું હતું કે, હવે ખૂબ અંધારું છે, સૂર્ય ઉગવો જોઈએ, આ હવામાન કોઈપણ રીતે બદલાવું જોઈએ. કોંગ્રેસના તે સમયગાળા દરમિયાન નીરજજીએ આ કવિતા વાંચી હતી. 1970માં જ્યારે કોંગ્રેસ સર્વત્ર શાસન કરતી હતી તે સમયે નીરજજીનો બીજો કાવ્યસંગ્રહ પ્રકાશિત થયો, ફિર દીપ જલેગા હરિ ઓમ, જો તેઓ અધ્યાશુ છે તો તેઓ તે સારી રીતે જાણે છે તે સમયે તેમનો આ સંગ્રહ પ્રખ્યાત થયો ફિર દીપ જલેગામાં તેમણે કહ્યું હતું, અને આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. નીરજજીએ તે સમયે કહ્યું હતું- મારો દેશ ઉદાસ ન હોવો જોઈએ. નીરજજીએ તેમની કવિતામાં કહ્યું હતું, મારો દેશ ઉદાસ ન હોવો જોઈએ, પછી દીવો પ્રગટશે, અંધકાર દૂર થશે અને આપણા સૌભાગ્યને જુઓ, આપણા પ્રેરણાસ્ત્રોત ભૂતપૂર્વ અટલ બિહારી વાજપેયીજીએ પણ 40 વર્ષ પહેલાં કહ્યું હતું, સૂર્ય ઉગશે, અંધકાર દૂર થશે, કમળ ખીલશે. આદરણીય નીરજજીએ જે કહ્યું હતું જ્યાં સુધી કોંગ્રેસનું વર્ષ હતું ત્યાં સુધી સૂર્ય ચમકતો રહ્યો, દેશ અંધકારમાં જીવતો રહ્યો, આવી પરિસ્થિતિઓ ઘણા દાયકાઓ સુધી ચાલુ રહી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમારા કાર્યકાળ દરમિયાન, અમારી સરકારે ગરીબોને સશક્ત બનાવવા માટે જેટલું કામ કર્યું છે તેટલું પહેલા ક્યારેય થયું નથી. ગરીબોના સશક્તિકરણ અને ગરીબો દ્વારા જ ગરીબીને હરાવવાની દિશામાં આપણે યોજનાઓ બનાવી છે. મને મારા દેશના ગરીબોમાં વિશ્વાસ છે, મને તેમની ક્ષમતાઓમાં વિશ્વાસ છે. જો તેમને તક મળે તો તેઓ દરેક પડકારનો સામનો કરી શકે છે અને ગરીબોએ યોજનાઓનો લાભ લઈને, તકોનો લાભ લઈને તે કરી બતાવ્યું છે. 25 કરોડ લોકો સશક્તિકરણ દ્વારા ગરીબીને હરાવવામાં સફળ થયા છે. અમારા માટે ગર્વની વાત છે કે અમે 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢીને એક મહાન કાર્ય કર્યું છે. ગરીબીમાંથી બહાર નીકળેલા લોકોએ સખત મહેનત કરીને, સરકાર પર વિશ્વાસ કરીને અને યોજનાઓ પર આધાર રાખીને આમ કર્યું છે અને આજે ગરીબીમાંથી બહાર આવીને આપણા દેશમાં એક નવ મધ્યમ વર્ગનો ઉદય થયો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
મારી સરકાર આ નવ મધ્યમ વર્ગ અને મધ્યમ વર્ગની સાથે મજબૂતીથી ઉભી છે અને અમે ખૂબ જ પ્રતિબદ્ધતા સાથે ઉભા છીએ. આપણા નવમધ્યમ વર્ગ અને મધ્યમ વર્ગની આકાંક્ષાઓ આજે દેશ માટે પ્રેરક શક્તિ છે, આપણા દેશ માટે એક નવી ઉર્જા છે, દેશની પ્રગતિનો સૌથી મોટો આધાર છે. અમે મધ્યમ વર્ગના નવ-મધ્યમ વર્ગની ક્ષમતાઓને વધારવા માંગીએ છીએ. આ બજેટમાં અમે મધ્યમ વર્ગ માટેના કરનો મોટો હિસ્સો ઘટાડીને શૂન્ય કરી દીધો છે. 2013માં 2 લાખ રૂપિયા સુધીના આવકવેરામાં મુક્તિ હતી, આજે આપણે 12 લાખ રૂપિયા સુધીના આવકવેરામાં મુક્તિ આપી છે. આપણે 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકો ભલે તેમનો વર્ગ કે સમાજ કોઈ પણ હોય તેમને આયુષ્માન યોજનાનો લાભ આપવામાં આવી રહ્યો છે અને તેનો સૌથી મોટો લાભ મધ્યમ વર્ગના વૃદ્ધોને મળી રહ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમે દેશમાં ચાર કરોડ ઘરો બનાવ્યા છે અને તે અમારા દેશવાસીઓને આપ્યા છે. જેમાંથી શહેરોમાં એક કરોડથી વધુ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે. ઘર ખરીદનારાઓ સાથે એક સમયે મોટી છેતરપિંડી થતી હતી તેમને સુરક્ષા પૂરી પાડવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ હતી અને આ જ ગૃહમાં અમે RERA કાયદો બનાવ્યો છે. જે મધ્યમ વર્ગના ઘર ખરીદવાના સ્વપ્નમાં આવતા અવરોધોને દૂર કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ શસ્ત્ર બની ગયું છે. આ વખતે બજેટમાં સ્વામી પહેલ લાવવામાં આવી છે. જે હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સ અટવાયેલા છે, જેમાં મધ્યમ વર્ગના પૈસા અટવાયેલા છે અને તેમની સુવિધાઓ અટવાયેલી છ., તેમના માટે અમે આ બજેટમાં 15000 કરોડ રૂપિયા ફાળવ્યા છે જેથી આપણે મધ્યમ વર્ગના સપના પૂરા કરી શકીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજે દુનિયાએ જે સ્ટાર્ટઅપ ક્રાંતિ જોઈ છે અને જેની અસર પણ પડી છે. આ સ્ટાર્ટઅપ ચલાવનારા લોકો કોણ છે આ સ્ટાર્ટઅપ ચલાવનારા મોટાભાગના યુવાનો મધ્યમ વર્ગના છે. આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારત તરફ આકર્ષાય છે. ખાસ કરીને દેશમાં 50-60 સ્થળોએ યોજાયેલી G20 જૂથની બેઠકો. આના કારણે, જે લોકો પહેલા ભારતને દિલ્હી, મુંબઈ કે બેંગલુરુ માનતા હતા. તેઓ ભારતની વિશાળતાને જાણી શક્યા છે અને આજે વિશ્વનું ભારતના પર્યટન પ્રત્યે આકર્ષણ વધ્યું છે અને જ્યારે પર્યટન વધે છે ત્યારે ઘણી વ્યવસાયિક તકો પણ આવે છે અને આપણા મધ્યમ વર્ગને પણ તેનો ઘણો ફાયદો થવાનો છે જે તેમની આવકનો સ્ત્રોત છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજે આપણો મધ્યમ વર્ગ આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો છે અને આ અભૂતપૂર્વ છે. આ પોતે જ દેશ માટે એક મોટી તાકાત છે અને મને પૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે ભારતનો મધ્યમ વર્ગ વિકસિત ભારતના સંકલ્પને સાકાર કરવા માટે દૃઢ નિશ્ચય સાથે ઉભો થયો છે અને આપણી સાથે ચાલવાનું શરૂ કર્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં દેશના યુવાનો સૌથી મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. આપણી પાસે વસ્તી વિષયક લાભાંશ છે અને આપણે તેના પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. જે લોકો હાલમાં શાળા અને કોલેજમાં છે તેઓ વિકસિત ભારતના સૌથી મોટા લાભાર્થી બનવાના છે. તેથી તેમનામાં એક સ્વાભાવિક લાગણી છે કે જેમ જેમ તેમની ઉંમર વધશે તેમ તેમ દેશની વિકાસ યાત્રા વધશે. આપણી શાળાઓ અને કોલેજોના યુવાનો તેમના માટે ખૂબ મોટી શક્તિ છે અને એક રીતે વિકસિત ભારતનો આધાર છે. તેઓ આપણી શક્તિ છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં અમે આ વિભાગના આ પાયાને સતત મજબૂત બનાવવા માટે ખૂબ જ સારી રીતે વિચારેલી વ્યૂહરચના હેઠળ કામ કર્યું છે. 21મી સદીનું શિક્ષણ કેવું હોવું જોઈએ? શિક્ષણ નીતિ પહેલાં આ વિશે વિચાર્યું પણ નહોતું. જે કંઈ થઈ રહ્યું છે તેને થવા દો. લગભગ ત્રણ દાયકાના અંતરાલ પછી અમે એક નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ લઈને આવ્યા છીએ. આ નીતિ હેઠળ ઘણી પહેલો છે. ચાલો હું તેમાંથી એક પીએમ શ્રી સ્કૂલની ચર્ચા કરું. આજે આ પીએમ શ્રી સ્કૂલ્સે લગભગ 10-12000 શાળાઓ બનાવી છે અને અમે નવી શાળાઓ બનાવવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમે લીધેલો એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય શિક્ષણ નીતિમાં ફેરફાર કરવાનો છે. અમે માતૃભાષામાં અભ્યાસ અને માતૃભાષામાં પરીક્ષા પર ભાર મૂક્યો છે. દેશ આઝાદ થયો પણ આ ગુલામ માનસિકતા હજુ પણ કેટલીક જગ્યાએ પ્રચલિત હતી. આપણી ભાષા પણ તેમાં સામેલ હતી. આપણી માતૃભાષા સાથે ઘોર અન્યાય થયો છે અને ગરીબ બાળક, દલિત બાળક, આદિવાસી બાળક, વંચિત બાળક તેઓ ફક્ત એટલા માટે અટકી જાય છે કારણ કે તેઓ ભાષા જાણતા નથી. આ તેમની સાથે ઘોર અન્યાય હતો અને સબકા સાથ, સબકા વિકાસના મંત્રે મને શાંતિથી સૂવા ન દીધો અને તેથી જ મેં કહ્યું કે દેશમાં શિક્ષણ માતૃભાષામાં મળવું જોઈએ. ડોક્ટરોને માતૃભાષામાં તાલીમ આપવી જોઈએ, એન્જિનિયરોને માતૃભાષામાં તાલીમ આપવી જોઈએ. જેમને અંગ્રેજી ભાષા શીખવાનું ભાગ્ય ન મળ્યું તેમની ક્ષમતાને આપણે રોકી શકતા નથી. આપણે એક મોટો પરિવર્તન લાવ્યા છીએ અને તેના કારણે આજે એક ગરીબ માતા, વિધવા માતાનું બાળક ડૉક્ટર અને એન્જિનિયર બનવાનું સ્વપ્ન જોવા લાગ્યું છે. અમે આદિવાસી યુવાનો માટે એકલવ્ય મોડેલ શાળાઓનો વિસ્તાર કર્યો છે. 10 વર્ષ પહેલાં લગભગ 150 એકલવ્ય શાળાઓ હતી. આજે તે ચારસો સિત્તેર થઈ ગઈ છે અને હવે આપણે વધુ એકલવ્ય શાળાઓ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
અમે સૈનિક શાળાઓમાં પણ મોટો સુધારો કર્યો છે અને સૈનિક શાળાઓમાં પણ દીકરીઓના પ્રવેશની વ્યવસ્થા કરી છે. તમે પોતે લશ્કરી શાળાના વિદ્યાર્થી રહ્યા છો. પહેલા તેના દરવાજા દીકરીઓ માટે બંધ હતા અને તમે એ પણ જાણો છો કે સૈનિક શાળાઓની મહાનતા શું છે, તેની ક્ષમતા શું છે, જેણે તમારા જેવા લોકોને જન્મ આપ્યો છે. હવે મારા દેશની દીકરીઓને પણ તે તક મળશે. અમે લશ્કરી શાળાના દરવાજા ખોલી નાખ્યા છે. અને હવે આપણી સેંકડો દીકરીઓ દેશભક્તિના આ વાતાવરણમાં પોતાનો અભ્યાસ કરી રહી છે અને તેમનામાં દેશ માટે જીવવાનો જુસ્સો સ્વાભાવિક રીતે જ વધી રહ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
યુવાનોના ઘડતરમાં NCCની મોટી ભૂમિકા છે. આપણામાંથી જે કોઈ NCCના સંપર્કમાં રહ્યું છે તે જાણે છે કે તે ઉંમરે અને તે સમયગાળામાં, વ્યક્તિના વિકાસ માટે, તેના સર્વાંગી વિકાસ માટે એક સુવર્ણ તક હોય છે; તેને એક્સપોઝર મળે છે. છેલ્લા વર્ષોમાં NCCમાં અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણ થયું છે; અમે પણ તેની સાથે જોડાયેલા હતા. 2014 સુધી NCCમાં લગભગ 14 લાખ કેડેટ્સ હતા આજે તે સંખ્યા 20 લાખને વટાવી ગઈ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દેશના યુવાનોમાં ઉત્સાહ અને ઉમંગ, કંઈક નવું કરવાની તેમની ઈચ્છા, રોજિંદા કામથી કંઈક અલગ કરવાનો તેમનો ઈરાદો સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. જ્યારે મેં સ્વચ્છ ભારત અભિયાન શરૂ કર્યું ત્યારે મેં જોયું કે આજે પણ ઘણા શહેરોમાં યુવાનોના જૂથો સ્વ-પ્રેરણાથી, પોતાની રીતે સ્વચ્છતા અભિયાનને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. કેટલાક ઝૂંપડપટ્ટીમાં જઈ રહ્યા છે અને શિક્ષણ માટે કામ કરી રહ્યા છે. ઘણા યુવાનો કંઈક ને કંઈક કરી રહ્યા છે. આ બધી બાબતો જોઈને અમને લાગ્યું કે દેશના યુવાનોને તક મળવી જોઈએ. એક સંગઠિત પ્રયાસ હોવો જોઈએ અને આ માટે અમે માયભારત નામનું એક આંદોલન શરૂ કર્યું છે. મારું યુવા ભારત, મારું ભારત! આજે, 1.5 કરોડથી વધુ યુવાનોએ તેમાં પોતાનું નામ નોંધાવ્યું છે અને આ યુવાનો દેશના વર્તમાન મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરીને, વિચારમંથન કરીને, સમાજને જાગૃત કરીને પોતાની પ્રેરણાથી સક્રિયપણે આ કરી રહ્યા છે. તેમને ચમચીથી ખોરાક આપવાની જરૂર નથી, તેઓ તેમની ક્ષમતા મુજબ સારી વસ્તુઓને સ્પર્શ કરીને આગળ વધી રહ્યા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
રમતગમતનું ક્ષેત્ર રમતવીર ભાવનાને જન્મ આપે છે અને દેશમાં રમતગમત જેટલી વ્યાપક હોય છે, તેટલી જ તે ભાવના આપમેળે ખીલે છે. રમતગમતની પ્રતિભાને મજબૂત બનાવવા માટે અમે અનેક પરિમાણો પર કામ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. અમે રમતગમત માટે જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવામાં અને દેશના યુવાનોને તક મળે તે માટે જરૂરી નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં અભૂતપૂર્વ મદદ કરી છે. ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (TOPS) અને ખેલો ઇન્ડિયા અભિયાનમાં આપણી રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમને સંપૂર્ણપણે બદલી નાખવાની ક્ષમતા છે અને આપણે તેનો અનુભવ પણ કરી રહ્યા છીએ. છેલ્લા 10 વર્ષમાં જેટલી પણ આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમતની ઘટનાઓ બની છે, તેમાં ભારતે પોતાનો ધ્વજ લહેરાવ્યો છે. ભારતે પોતાની ક્ષમતા દર્શાવી છે. ભારતના યુવાનોએ પોતાની પ્રતિભાનો સ્વીકાર કર્યો છે અને આપણી દીકરીઓ પણ એટલા જ જોશથી દુનિયા સમક્ષ ભારતની શક્તિનું પ્રદર્શન કરી રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કોઈપણ દેશની વિકાસશીલથી વિકસિત થવાની સફરમાં જન કલ્યાણકારી કાર્યોનું પોતાનું મહત્વ હોય છે. જન કલ્યાણકારી કાર્યોનું પોતાનું મહત્વ હોય છે. પરંતુ માળખાગત સુવિધા એક ખૂબ મોટું કારણ છે, એક ખૂબ મોટી શક્તિ છે અને વિકાસશીલથી વિકસિત થવાની સફર માળખાગત સુવિધામાંથી પસાર થાય છે અને અમે માળખાગત સુવિધાના આ મહત્વને સમજી લીધું છે અને અમે તેના પર ભાર મૂક્યો છે. આજે જ્યારે આપણે માળખાગત સુવિધાઓ વિશે વાત કરીએ છીએ ત્યારે તે પણ મહત્વપૂર્ણ છે કે તે સમયસર પૂર્ણ થાય. આપણે તેની જરૂરિયાતની કલ્પના કરીએ છીએ, આયોજન કરીએ છીએ અને સમજીએ છીએ પરંતુ જો તે બાકી રહે છે, તો આપણને તેનો કોઈ લાભ મળતો નથી, કરદાતાઓના પૈસા પણ વેડફાય છે અને દેશ તે લાભથી વંચિત રહે છે. જે ઘણા વર્ષો સુધી રાહ જુએ છે તેને એક મોટું નુકસાન થાય છે જેનું શબ્દોમાં વર્ણન કરી શકાતું નથી. કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન અટકવું, ગેરમાર્ગે દોરવું, વિલંબ કરવો એ તેમની સંસ્કૃતિ બની ગઈ હતી અને તેના કારણે આ તેમના રાજકારણનો એક ભાગ હતો. કયા પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવી અને કયાને મંજૂરી આપવી નહીં તે નક્કી કરવામાં રાજકીય સંતુલન હતું. 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' નો કોઈ મંત્ર નહોતો. આ કોંગ્રેસ સંસ્કૃતિથી છુટકારો મેળવવા માટે અમે પ્રગતિ નામની એક સિસ્ટમ બનાવી છે અને હું પોતે નિયમિતપણે આ પ્રગતિ પ્લેટફોર્મ દ્વારા માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સનું વિગતવાર નિરીક્ષણ કરું છું. ક્યારેક હું ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને તે વિસ્તારની વિડીયોગ્રાફી અને લાઈવ ઇન્ટરેક્શન પણ કરું છું, હું તેમાં ખૂબ જ સામેલ રહું છું. લગભગ 19 લાખ કરોડ રૂપિયાના આવા પ્રોજેક્ટ્સ એક યા બીજા કારણોસર અટવાઈ ગયા હતા, રાજ્ય અને કેન્દ્ર વચ્ચે કોઈ સંકલન નહીં હોય. એક વિભાગ અને બીજા વિભાગ વચ્ચે કોઈ સંકલન નહીં હોય તે ફાઇલોમાં ક્યાંક પેન્ડિંગ રહેશે. હું આ બધી બાબતોની સમીક્ષા કરું છું અને ઓક્સફર્ડ યુનિવર્સિટીએ તેનો પ્રગતિનો આપણી પહેલનો અભ્યાસ કર્યો છે અને ખૂબ જ સારો અહેવાલ આપ્યો છે અને તેમાં, તેણે ખૂબ જ મોટું સૂચન આપ્યું છે. મેં તેમને પ્રગતિ માટેની પહેલ વિશે કહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અન્ય વિકાસશીલ દેશો પાસે પણ પ્રગતિના અનુભવોમાંથી શીખીને માળખાગત વિકાસમાં ક્રાંતિ લાવવાની મૂલ્યવાન તક છે અને તે પ્રગતિ પર નિર્ભર છે. તેમણે બધા વિકાસશીલ દેશો માટે આ સૂચન આપ્યું છે. દેશને કેવી રીતે નુકસાન થયું છે તે બતાવવા માટે હું પહેલા કેવી રીતે વસ્તુઓ કરવામાં આવતી હતી તેના તથ્યો સાથે કેટલાક ઉદાહરણો આપવા માંગુ છું. હું એમ નથી કહેતો કે દરેક વ્યક્તિએ આ જાણી જોઈને કર્યું હશે, પણ એક સંસ્કૃતિ વિકસિત થઈ અને તેના પરિણામો આવ્યા. હવે જુઓ, ઉત્તર પ્રદેશમાં, આપણે ખેતી કરનારાઓ ખૂબ સારા ભાષણો આપીએ છીએ તે સારું લાગે છે પણ લોકોને ઉશ્કેરવામાં આપણે શું ગુમાવીએ છીએ? કોઈ રોકાણ નથી, દુનિયાને ઉશ્કેરતા રહો, કોઈ કામ નથી. ઉત્તર પ્રદેશમાં ખેતી માટે સરયુ નહેર પ્રોજેક્ટ નામની એક યોજના હતી. સરયુ કેનાલ પ્રોજેક્ટ 1972, વિચારો સાહેબ! તેને 1972માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. તે 5 દાયકાથી પેન્ડિંગ હતું. 1972માં રચાયેલી અને બનાવેલી યોજનાને ફાઇલ પર મંજૂરી આપવામાં આવી હતી; અમે આવ્યા અને 2021માં તેને પૂર્ણ કરી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જમ્મુ અને કાશ્મીરની ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલવે લાઇનને 1994માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. 1994માં આ રેલ્વે લાઇન પણ ઘણા વર્ષો સુધી પેન્ડિંગ રહી. ત્રણ દાયકા પછ, અમે આખરે 2025માં તેને પૂર્ણ કર્યું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ઓડિશાની હરિદાસપુર-પારાદીપ રેલવે લાઇનને 1996માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. તે પણ વર્ષો સુધી અટવાયેલી રહી અને તે પણ અમારા કાર્યકાળ દરમિયાન 2019માં પૂર્ણ થઈ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આસામમાં બોગીબીલ પુલને 1998માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ પણ અમારી સરકારે 2018માં પૂર્ણ કર્યું હતું. અને હું તમને આવા સેંકડો ઉદાહરણો આપી શકું છું કે કેવી રીતે અટકવાની, લટકાવવાની, ગેરમાર્ગે દોરવાની આ સંસ્કૃતિએ દેશને બરબાદ કરી દીધો છે. હું તમને આવા સેંકડો ઉદાહરણો આપી શકું છું. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે કોંગ્રેસે તેના કાર્યકાળ દરમિયાન દેશ માટે પ્રગતિ ન કરીને કેટલું બગાડ્યું છે. જે તે લાયક હતી અને જે થવાની સંભાવના પણ હતી. માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સના યોગ્ય આયોજન અને સમયસર અમલીકરણ માટે પીએમ ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. ડિજિટલ દુનિયામાં રસ ધરાવતા લોકો માટે પીએમ ગતિ શક્તિને સમજવી મહત્વપૂર્ણ છે અને હું ઈચ્છું છું કે રાજ્યો પણ તેનો ઉપયોગ કરે. પીએમ ગતિ શક્તિ પ્લેટફોર્મમાં 1600 ડેટા લેયર્સ છે તે આપણા દેશના વિવિધ કાર્યોની નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવે છે, તેને સરળ બનાવે છે અને તેને ખૂબ જ ઝડપથી અમલમાં પણ મૂકી શકાય છે. તેથી આજે ગતિ શક્તિ પ્લેટફોર્મ પોતે જ એક વિશાળ માળખાના કાર્યને વેગ આપવાનો આધાર બની ગયું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજના યુવાનો માટે એ જાણવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે તેમના માતાપિતાને તેમના જીવનમાં મુશ્કેલીઓનો સામનો કેમ કરવો પડ્યો. દેશ આવી હાલતમાં કેમ પહોંચ્યો છે તે જાણવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જો આપણે છેલ્લા દાયકામાં સક્રિય ન રહ્યા હોત અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા માટે પગલાં ન લીધા હોત તો આજની સુવિધાઓ મેળવવા માટે આપણે ઘણા વર્ષો રાહ જોવી પડી હોત. આપણા સક્રિય નિર્ણયો અને સક્રિય કાર્યોનું પરિણામ છે કે આજે આપણે સમયસર છીએ, સમય સાથે અથવા ક્યારેક સમય કરતાં આગળ છીએ. આજે, આપણા દેશમાં 5G ટેકનોલોજી વિશ્વમાં સૌથી ઝડપી ગતિએ ફેલાઈ રહી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
હું ભૂતકાળના અનુભવો પરથી આ કહી રહ્યો છું. કોમ્પ્યુટર હોય, મોબાઇલ ફોન હોય, એટીએમ હોય, આવી ઘણી ટેકનોલોજીઓ આપણાથી ઘણી પહેલા વિશ્વના ઘણા દેશોમાં પહોંચી ગઈ હતી પરંતુ તેને ભારતમાં પહોંચવામાં દાયકાઓ લાગ્યા. જો હું સ્વાસ્થ્ય વિશે વાત કરું, રોગ વિશે વાત કરું, રસીકરણ વિશે વાત કરું, જેમ કે શીતળા, બીસીજી રસી, જ્યારે આપણે ગુલામ હતા, ત્યારે તે રસીકરણ વિશ્વમાં કરવામાં આવતું હતું. તે કેટલાક દેશોમાં બન્યું હતું, પરંતુ તે ભારતમાં દાયકાઓ પછી આવ્યું. પોલિયો રસી માટે આપણે દાયકાઓ સુધી રાહ જોવી પડી; દુનિયા આગળ વધી ગઈ હતી અને આપણે પાછળ રહી ગયા. કારણ એ હતું કે કોંગ્રેસે દેશની વ્યવસ્થાને એવી પકડમાં રાખી હતી કે તેઓ માનતા હતા કે સરકારમાં રહેલા લોકો પાસે બધું જ્ઞાન છે અને તેઓ બધું કરી શકે છે અને તેનું એક પરિણામ લાઇસન્સ પરમિટ રાજ હતું. હું દેશના યુવાનોને કહીશ કે લાઇસન્સ પરમિટ રાજ દરમિયાન એટલો બધો જુલમ થયો હતો કે દેશનો વિકાસ થઈ શક્યો નહીં અને લાઇસન્સ પરમિટ રાજ કોંગ્રેસની ઓળખ બની ગયું હતું.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે કોમ્પ્યુટર શરૂઆતના દિવસોમાં હતા, ત્યારે જો કોઈ કોમ્પ્યુટર આયાત કરવા માંગતું હતું, તો તેણે તેના માટે લાઇસન્સ મેળવવું પડતું હતું; કોમ્પ્યુટર આયાત કરવામાં અને કોમ્પ્યુટર આયાત કરવા માટે લાઇસન્સ મેળવવામાં પણ વર્ષો લાગતા હતા.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
એ દિવસો હતા જ્યારે ઘર બનાવવા માટે સિમેન્ટની જરૂર પડતી હતી ત્યારે ઘર બનાવવા માટે પણ સિમેન્ટની પરવાનગી લેવી પડતી હતી... એટલું જ નહીં, અધ્યક્ષ જી, જો લગ્ન માટે ખાંડની જરૂર હોય તો ખાંડ! જો તમારે ચા પીરસવી હોય તો પણ તમારે લાઇસન્સ લેવું પડતું હતું. મારા દેશના યુવાનોએ જાણવું જોઈએ કે હું સ્વતંત્ર ભારત વિશે વાત કરી રહ્યો છું, હું બ્રિટિશ કાળ વિશે વાત નથી કરી રહ્યો. હું કોંગ્રેસ યુગની વાત કરી રહ્યો છું અને કોંગ્રેસના ભૂતપૂર્વ નાણામંત્રી જેઓ પોતાને ખૂબ જ જ્ઞાની માને છે તેમણે સ્વીકાર્યું હતું કે લાઇસન્સ અને પરમિટ વિના કોઈ પણ કામ થઈ શકતું નથી. બધા કામ લાઇસન્સ પરમિટની પ્રક્રિયામાંથી પસાર થાય છે અને તેમણે એમ પણ કહ્યું કે લાઇસન્સ પરમિટ લાંચ વગર આપવામાં આવતી નથી. હું એ જ કહી રહ્યો છું જે કોંગ્રેસના નાણામંત્રીએ કહ્યું હતું. લાંચ વગર એ થતું નથી. હવે તે દિવસોમાં લાંચનો અર્થ શું હતો તે ખૂબ જ સરળતાથી સમજી શકાય છે. ભાઈ હાથ કોણ સાફ કરતું હતું? આ હાથ કોણ હતો? દેશના યુવાનો સારી રીતે સમજી શકે છે કે તે પૈસા ક્યાં ગયા. આ ગૃહમાં કોંગ્રેસના એક માનનીય સભ્ય હાજર છે. જેમના પિતા પાસે પોતાના પૈસા હતા, તેમને કોઈ પાસેથી લેવા પડ્યા ન હતા અને તેઓ કાર ખરીદવા માંગતા હતા. અહીં એક કોંગ્રેસના સાંસદ છે તેમના પિતા પોતાના પૈસાથી કાર ખરીદવા માંગતા હતા. કોંગ્રેસના શાસનમાં તેમને કાર માટે 15 વર્ષ રાહ જોવી પડી હતી.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણે બધા જાણીએ છીએ કે જો આપણે સ્કૂટર ખરીદવા માંગતા હતા, તો અમારે તેને બુક કરાવવું પડતું હતું અને પૈસા ચૂકવવા પડતા હતા. સ્કૂટર ખરીદવામાં 8-10 વર્ષ લાગતા હતા. અને જો અમારે સ્કૂટર વેચવાની ફરજ પડે તો અમારે સરકાર પાસેથી પરવાનગી લેવી પડતી હતી. એટલે કે, આ લોકોએ દેશ કેવી રીતે ચલાવ્યો અને એટલું જ નહીં, સાંસદોને ગેસ સિલિન્ડર કુપન આપવામાં આવ્યા, સાંસદોને કુપન આપવામાં આવ્યા કે તમે વિસ્તારના 25 લોકોને ગેસ કનેક્શન આપી શકો છો. ગેસ સિલિન્ડર માટે કતાર લાગતી હતી. ટેલિફોન કનેક્શન, ટેલિફોન કનેક્શન મેળવવું ખૂબ મુશ્કેલ હતું, દેશના યુવાનોને ખબર હોવી જોઈએ, દેશને ખબર હોવી જોઈએ કે આજે મોટા મોટા ભાષણો આપી રહેલા આ લોકોએ શું કર્યું છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આ બધા નિયંત્રણો અને લાઇસન્સ રાજ નીતિઓએ ભારતને વિશ્વના સૌથી ધીમા આર્થિક વિકાસ દરમાંના એક તરફ ધકેલી દીધું. પણ શું તમે જાણો છો, આ નબળા વિકાસ દરને, આ નિષ્ફળતાને દુનિયામાં કયા નામે ઓળખાવા લાગી, તેને હિન્દુ વિકાસ દર કહેવા લાગ્યો? સમાજનું સંપૂર્ણ અપમાન, સરકારમાં રહેલા લોકોની નિષ્ફળતા, કામ કરવામાં અસમર્થ લોકો, સમજણની શક્તિનો અભાવ ધરાવતા લોકો, દિવસ-રાત ભ્રષ્ટાચારમાં ડૂબેલા લોકો અને ખૂબ મોટા સમાજનો દુરુપયોગ, હિન્દુ વિકાસ દર...
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
રાજવી પરિવારની આર્થિક ગેરવહીવટ અને ખોટી નીતિઓને કારણે સમગ્ર સમાજને વિશ્વભરમાં દોષિત અને બદનામ કરવામાં આવ્યો. જ્યારે જો આપણે ઇતિહાસ ભારતના લોકોની પદ્ધતિઓ અને નીતિઓ પર નજર કરીએ તો ભારતના સ્વભાવમાં કોઈ લાઇસન્સ રાજ, કોઈ પરવાનગી નહોતી. ભારતના લોકો સદીઓથી હજારો વર્ષોથી ખુલ્લાપણામાં માને છે અને આપણે વિશ્વભરમાં મુક્ત વેપારમાં સખત મહેનત કરનારા પ્રથમ સમુદાયોમાંના એક હતા.
સદીઓ પહેલા ભારતીય વેપારીઓ દૂરના દેશોમાં વેપાર કરવા જતા હતા. ત્યાં કોઈ નિયંત્રણો નહોતા, કોઈ અવરોધો નહોતા. આ આપણી કુદરતી સંસ્કૃતિ હતી, આપણે તેનો નાશ કર્યો છે. આજે જ્યારે આખી દુનિયા ભારતની આર્થિક ક્ષમતાને ઓળખવા લાગી છે. આજે દુનિયા તેને ઝડપથી વિકસતા દેશ તરીકે જોઈ રહી છે. આજે દુનિયા ભારતના વિકાસ દરને જોઈ રહી છે અને દરેક ભારતીયને તેના પર ગર્વ છે અને આપણે આપણી અર્થવ્યવસ્થાનો વિસ્તાર કરી રહ્યા છીએ.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસના ચુંગાલમાંથી મુક્ત થઈને દેશ હવે રાહતનો શ્વાસ લઈ રહ્યો છે અને ઉંચી ઉડાન પણ ભરી રહ્યો છે. કોંગ્રેસના લાયસન્સ રાજ અને દુષ્ટ નીતિઓમાંથી બહાર આવીને, અમે મેક ઇન ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. ભારતમાં ઉત્પાદન વધારવા માટે અમે PLI યોજના શરૂ કરી અને FDI સંબંધિત સુધારા કર્યા. આજે ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઇલ ઉત્પાદક દેશ બની ગયો છે. પહેલા આપણે મોટાભાગના ફોન વિદેશથી આયાત કરતા હતા. હવે આપણે મોબાઇલ નિકાસકાર તરીકે આપણી ઓળખ સ્થાપિત કરી છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આજે ભારત તેના સંરક્ષણ ઉત્પાદન માટે જાણીતું છે. આપણા સંરક્ષણ ઉત્પાદનોની નિકાસ 10 વર્ષમાં 10 ગણી વધી છે. તેમાં 10 વર્ષમાં 10 ગણો વધારો થયો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
ભારતમાં સૌર મોડ્યુલ ઉત્પાદનમાં પણ 10 ગણો વધારો થયો છે. આજે આપણો દેશ વિશ્વમાં બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો સ્ટીલ ઉત્પાદક દેશ છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં આપણી મશીનરી અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સની નિકાસમાં ઝડપથી વધારો થયો છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતની રમકડાંની નિકાસ ત્રણ ગણાથી વધુ વધી છે. આ 10 વર્ષમાં કૃષિ રસાયણોની નિકાસમાં પણ વધારો થયો છે. કોરોના સમયગાળા દરમિયાન અમે 150થી વધુ દેશોને રસીઓ અને દવાઓ - મેડ ઇન ઇન્ડિયા - સપ્લાય કરી. આપણા આયુષ અને હર્બલ ઉત્પાદનોની નિકાસમાં પણ વધારો થયો છે અને તે ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ વધી રહ્યો છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
કોંગ્રેસે ખાદી માટે સૌથી મોટું કામ ખાદી માટે એક કામ કર્યું તો પણ મને લાગે છે કે હા, તેઓ સ્વતંત્રતા ચળવળના લોકો પાસેથી થોડી પ્રેરણા લઈ રહ્યા છે, પરંતુ તેમણે તે પણ કર્યું નહીં. પહેલી વાર ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગનું ટર્નઓવર 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયાને વટાવી ગયું છે. તેનું ઉત્પાદન પણ 10 વર્ષમાં ચાર ગણું વધી ગયું છે. આ બધા ઉત્પાદનથી આપણા MSME ક્ષેત્રને ઘણો ફાયદો થયો છે. આનાથી દેશમાં મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની તકો ઉભી થઈ છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
આપણે બધા જનતાના પ્રતિનિધિ છીએ. આપણે લોકોના સેવક છીએ. એક જનપ્રતિનિધિ માટે દેશ અને સમાજનું મિશન જ બધું છે અને સેવાના વ્રત સાથે કામ કરવાની જવાબદારી જનપ્રતિનિધિઓની છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
દેશને આપણા બધા પાસેથી અપેક્ષા છે કે આપણે વિકસિત ભારતમાં આત્મસાત થવા માટે કોઈ કસર છોડીશું નહીં. આપણે બધાએ સામૂહિક જવાબદારી નિભાવવી જોઈએ. આ દેશનો સંકલ્પ છે આ કોઈ સરકારનો સંકલ્પ નથી. આ કોઈ વ્યક્તિનો સંકલ્પ નથી. આ 140 કરોડ દેશવાસીઓનો સંકલ્પ છે. અધ્યક્ષ સાહેબ, કૃપા કરીને મારા શબ્દો લખી લો, જે લોકો પોતાના લોકોને વિકસિત ભારતના સંકલ્પથી અસ્પૃશ્ય રાખશે, દેશ તેમને અસ્પૃશ્ય રાખશે. બધાએ સામેલ થવું પડશે; તમે દૂર રહી શકતા નથી કારણ કે ભારતનો મધ્યમ વર્ગ, ભારતના યુવાનો દેશને આગળ લઈ જવા માટે સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે જોડાયા છે.
આદરણીય અધ્યક્ષજી,
જ્યારે દેશ પ્રગતિના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યો છે. દેશ વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરી રહ્યો છે, ત્યારે આપણા બધાની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. સરકારોમાં વિરોધ હોવો એ લોકશાહીનો સ્વભાવ છે. લોકશાહીની જવાબદારી છે કે તે નીતિઓનો વિરોધ કરે, પરંતુ આત્યંતિક વિરોધ, આત્યંતિક નિરાશાવાદ અને પોતાની લાઇન લાંબી ન કરવાના અને બીજાની લાઇન ટૂંકી ન કરવાના પ્રયાસો ભારતના વિકાસમાં અવરોધો બની શકે છે. આપણે તેમાંથી મુક્ત થવું પડશે અને આપણે આત્મનિરીક્ષણ પણ કરવું પડશે, આપણે સતત મંથન કરવું પડશે. મને વિશ્વાસ છે કે આપણે ગૃહમાં થયેલી ચર્ચાઓમાંથી શ્રેષ્ઠ બાબતો સાથે આગળ વધીશું અને આપણી ચર્ચા ચાલુ રહેશે; રાષ્ટ્રપતિના ભાષણમાંથી આપણને ઊર્જા મળતી રહેશે. ફરી એકવાર હું રાષ્ટ્રપતિ અને બધા માનનીય સાંસદોનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Rajya Sabha
06 FEB 2025 8:49PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Hon’ble President has elaborated on Bharat’s achievements, the world's expectations from Bharat, and the resolve to develop the self-confidence of the common man in Bharat to build a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). She has also provided a direction for the country's future. The Hon’ble President's address was both inspiring and impactful, and it served as guidance for all of us for future work. I am here to thank the Hon’ble President for her address!
Hon’ble Mr Chairman Sir,
More than 70 Hon’ble Members of Parliament have tried to enrich this motion of thanks with their valuable thoughts. Discussions took place from both the ruling and opposition sides. Each person shared their understanding of the President's address in their own way, and they spoke about ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, Hon’ble Mr Chairman Sir. I fail to understand what the difficulty is in this. ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is our collective responsibility, and that is why the country has given us the opportunity to sit here. However, as far as the Congress is concerned, I believe it would be a huge mistake to expect them to follow the principle of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas.’ This is beyond their thinking, beyond their understanding, and does not fit into their roadmap because their large party has become dedicated to a single family, making ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ impossible for them.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Congress had created a political model in which lies, deception, corruption, nepotism, and appeasement were all mixed together. Where all these things are mixed, there can never be ‘Sabka Saath’.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the Congress model, the top priority was ‘Family First’, and therefore, their policies, principles, speech, and conduct were all focused on safeguarding that one thing. After 2014, the country gave us the opportunity to serve, and I am grateful to the people of this country that they have entrusted us with the responsibility of serving the country for the third consecutive time. Despite such a vast country with a vibrant democracy, vibrant media, and the freedom to express all kinds of opinions, the country has chosen us again and again to serve. This is because the people of the country have evaluated, understood, and supported our development model. If I were to sum up our model in one word, I would say ‘Nation First.’ With this noble sentiment and a dedicated approach, we have continually focused on this one principle in our policies, programs, speech, and conduct, making it the guiding standard for our service to the nation. And, Hon’ble Mr. Chairman Sir, I say with great pride and satisfaction that for 5 to 6 decades, the country never had an opportunity to evaluate an alternative model. But after 2014, the country saw a new model—what an alternative approach could be, what priorities should be set, and how to approach governance. This new model trusts in ‘Satisfaction’ rather than ‘Appeasement’. In the previous model, especially during the Congress era, appeasement was everywhere; it had become their political medicine. They followed a self-serving policy, exploiting politics, national interests, and everything else through corruption. Their approach was to give a little to the marginalized sections, keep the rest in scarcity, and then during elections, promise them the same thing, saying, "Look, they got it, maybe you will get too." This continued as they handed out false promises, kept people blindfolded, and continued with their politics in hopes of securing votes at election time.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Our effort has been to ensure that Bharat makes optimal use of the resources it has. We aim to utilize the time available to the country efficiently, avoiding any waste and using every moment for the nation’s progress and the welfare of the general public. That’s why we adopted an approach of ‘saturation’ —to stretch the blanket only as far as it can cover, but ensure that those for whom the plans are made benefit fully from them. We have moved away from the approach of giving some and withholding from others, or leaving people in uncertainty and constantly frustrating them, pushing them into despair. Instead, we have adopted the ‘saturation approach’, where every individual receives the full benefit of the plans designed for them. In the past decade, we have brought the spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ to life at every level, and today we can see the positive changes taking place in the country as a result. This has been the core mantra of our governance— ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Our government also demonstrated its commitment to the dignity and safety of Dalits and Adivasis by strengthening the SC/ST Act, and we have further enhanced it to ensure their protection.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, there are concerted efforts to spread the poison of casteism, but for three decades, OBC MPs from both Houses and all parties had been demanding that the OBC Commission be given constitutional status. However, their demands were rejected, refused, because perhaps at that time, it did not suit their political agenda. In a politics of appeasement and ‘Family First’, such a move would not have aligned with their interests, and it wouldn't have served their political objectives, especially when it came to discussions in their favour.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It is my privilege that, together, we have fulfilled the hopes and demands of the OBC community, which had been waiting for over three decades. The demand for constitutional status for the OBC Commission, which had been repeatedly ignored and rejected, was finally addressed by us. And we did not just fulfil their demand, but for us, their dignity and respect are just as important. We believe in treating the 140 crore citizens of this country as ‘Janata Janardan’ and we work with that spirit in mind.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Whenever the issue of reservation has come up in our country, it has never been approached with a healthy, solution-oriented mindset that accepts the truth. Instead, efforts have been made to create division in the country, to generate tension, and to create animosity between different groups. This has been the approach since the time of independence. For the first time, our government presented a model, inspired by the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, by providing 10% reservation for the economically weaker sections of the general category. This was done without creating any tension, without taking away from anyone else. When this decision was made, it was welcomed by the SC community, the ST community, and the OBC community as well. No one felt any discomfort because such a huge decision was made in a way that aligned with ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. And this way, the entire nation peacefully accepted the decision in a calm and healthy manner.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In our country, the issues of ‘Divyangs’ (differently-abled people) were never given the attention they deserved. However, when the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is followed, the ‘Divyang’ individuals are also part of the ‘everyone’ category. It was only then that we extended reservations for the ‘Divyangs’, and worked in mission mode to ensure that facilities were available for them. We implemented several welfare schemes for the ‘Divyang’ people, but more importantly, we made sure these schemes were put into action. Not only that, Hon’ble Mr. Chairman Sir, we also took legal and authentic steps to secure the rights of the transgender community. We worked to ensure their rights were formally recognized and protected. The way we embody ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is by showing great sensitivity toward these marginalized sections of society.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
No one can deny the contribution of ‘Nari Shakti’ (women power) in Bharat’s journey of development. However, if they are given opportunities and become part of decision-making, it can accelerate the country's progress. Keeping this in mind, we, along with this House, took a historic decision. We, as citizens of this country, can be proud of this decision. This House will be remembered not just for its form or appearance, but because the first decision of this new House was the ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’. We could have approached the beginning of this new House in many other ways. We could have used it for our own applause, as it was done in the past, but instead, we chose to start this House by honouring the strength of ‘Matri Shakti’ (motherhood). And, with the blessings of the ‘Matri Shakti’, this House has begun its work.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If we look back at history, and I say this not just for the sake of saying it, the Congress had immense hatred towards Babasaheb Ambedkar. They were deeply angered by him, and no matter what, Congress always reacted negatively to every action and statement of Babasaheb. All the documents related to this are available. In fact, on two occasions, efforts were made to defeat Babasaheb in elections, and despite his monumental contributions, he was never considered worthy of the Bharat Ratna by them.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Babasaheb was never considered worthy of the Bharat Ratna. Hon’ble Mr Chairman Sir, the people of this country, from all sections of society, respected his ideals and sentiments. And today, as a result, Congress is reluctantly forced to say ‘Jai Bhim.’ Their mouths go dry when they do, and Hon’ble Mr. Chairman Sir, this Congress seems to have become quite skilled at changing its colours. They change their mask so quickly, and this is clearly visible.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If you study the Congress, you will find that while our core mantra has always been ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, theirs has consistently been about diminishing others' achievements. As a result, they have destabilized governments. Whenever any political party formed a government, they focused on destabilizing it. This is the path they chose—to diminish others’ achievements—and after the Lok Sabha elections, those who were with them are now running away, realizing that they will also be finished in the same way. This is the result of their policies, which have led Congress to this state today. The country’s oldest party, one that was part of the independence movement, is now in such a sorry state. They have wasted their energy in diminishing others' lines, but if they had worked to extend their own line, they wouldn’t have ended up in this situation. I’m giving unsolicited advice: focus on extending your own line. If you do so, the country will eventually give you the opportunity to come forward as well.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Babasaheb understood the fundamental challenges faced by the SC and ST communities with great detail and depth. He himself had experienced their struggles, and thus there was a sense of pain, suffering, and a strong desire to work for the welfare of society. Babasaheb presented a clear roadmap for the economic advancement of the SC and ST communities. His words reflected this deep understanding. One important thing Babasaheb said and I would like to quote him. Babasaheb said: "Bharat is an agrarian country, but for Dalits, it can never be the primary means of livelihood." This was said by Babasaheb. He further explained the reasons for this, stating that the first problem was that purchasing land was beyond their financial reach. Even if they had money, there were no opportunities for them to buy land. Babasaheb had analysed this situation carefully, and in addressing this issue, he suggested a solution. He had urged that the injustice being faced by Dalits, our Adivasi brothers and sisters, and the marginalized communities, the hardships they were forced to live with, could be addressed by promoting industrialization in the country. Babasaheb was an advocate for industrialization because he saw it as a means to provide skill-based jobs and entrepreneurship opportunities for economic self-reliance for Dalit, Adivasi, and marginalized groups. He believed industrialization would be the most important tool for their upliftment. However, despite several decades of independence and Congress having ample opportunities to be in power, they never paid attention to Babasaheb's ideas. They outright rejected his vision, and instead of addressing the economic poverty of the SC and ST communities as Babasaheb had envisioned, Congress made things worse, deepening the crisis for these communities.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In 2014, our government changed this approach and prioritized skill development, financial inclusion, and industrial growth. We introduced the PM Vishwakarma Yojana to focus on those sections of society without whom the structure of society itself wouldn’t be possible. These are the small communities spread across villages, those engaged in traditional crafts like blacksmiths, potters, goldsmiths, and other similar groups. For the first time, the country paid attention to them, providing training, technological upgrades, new tools, assistance in designing, financial support, and access to markets. We launched a special initiative to support them in all these areas. This is a section of society that had been neglected for so long, yet they play a crucial role in the shaping of society. We have made sure to focus on the welfare of the Vishwakarma community.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We launched the Mudra Yojana, inviting and encouraging people who were venturing into entrepreneurship for the first time. We ran a large-scale campaign to provide loans without guarantees, so that this vast community in society could realize their dreams of self-reliance, and this initiative has been a huge success. We also introduced another scheme, Stand Up India, aimed at providing our SC, ST brothers and sisters, and women from any community, with an unsecured loan of up to one crore rupees from the bank to help them start their businesses. In this year's budget, we doubled the allocation for this scheme. I have seen millions of young people from marginalized communities, as well as countless women, start their businesses through the Mudra Yojana. Not only have they created employment for themselves, but many of them have also provided employment to one or two others.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Through the Mudra Yojana, we have worked towards empowering every artisan, every community, and fulfilling the dream that Babasaheb had envisioned.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Those who were never asked or considered are being cared for by Modi. The welfare of the poor and the marginalized is our top priority. In this year's budget, we have touched upon various small sectors like the leather industry, footwear industry, and more, which will benefit the poor and disadvantaged communities the most. Take the example of toys: people from these very communities are involved in toy manufacturing, and we focused on that. Many poor families have been provided with various forms of assistance, and the result is clear: for years, we were stuck in the habit of importing toys, but today, we are exporting toys three times more than before. The benefit of this is reaching those in the lowest rungs of society, those struggling through hardships.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In our country, there is a large community of fishermen. For our fisher community, we not only created a separate ministry but also extended all the benefits of the Kisan Credit Card, which farmers receive, to our fisherman brothers and sisters as well. We provided this facility, established a separate ministry, and approved around 40,000 crore rupees for this initiative. We have focused on the fisheries sector, and the results of these efforts are evident: our fish production has doubled, and exports have also doubled, benefiting our fishermen brothers and sisters directly. These are some of the most marginalized members of our society, and by giving them more priority, we have made efforts to work for their welfare.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
There are those who have recently developed a penchant for spreading the poison of casteism. Among our country’s tribal community, there are various levels of situations. Some groups are very small in number and scattered across around 200-300 places in the country, with their total population being very limited. These groups have been so marginalized, and when you delve into their conditions, it's heart-breaking. I am fortunate that I received guidance from the Hon’ble President on this issue, as she knows this community closely. Among the tribal community, there are some groups living in extremely disadvantaged conditions, and our efforts have been to bring them into the fold of welfare programs. With this in mind, we launched the PM JANMAN Yojana with an allocation of 24,000 crore rupees, so that these communities receive the facilities and welfare they deserve. The aim is for them to first attain parity with other tribal communities, and then be equipped to match the overall progress of the entire society. This is the direction in which we are working.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have taken into account the concerns of different sections of society, but there are also certain areas in our country that have been left behind due to backwardness, such as our border villages. These villages were abandoned as ‘backward villages’ or ‘the last villages’. We were the first to bring about a psychological transformation. We changed the narrative that these far-flung areas should gradually be left behind. Instead, we decided that the people on the borders, which receive the first and last light of sun, should come first, and we created special plans for the ‘last villages’, giving them the status of ‘first villages’. We ensured that these villages were prioritized in terms of development, providing them with targeted plans and assistance. To emphasize this commitment, I sent my cabinet colleagues to these remote villages, sometimes with temperatures as low as minus 15 degrees, where they stayed for 24 hours to truly understand and address the problems faced by the villagers. Moreover, on occasions like Independence Day and Republic Day, we now invite the heads of these border villages as guests. They are honoured at the President’s ‘At Home’ events because our vision is ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. We continue to seek out those who still need assistance, and we make it our mission to reach them quickly.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Vibrant Village Program is also proving to be highly beneficial for the country’s security. We are also laying greater emphasis on it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The President, in her address on the occasion of the 75th anniversary of the Republic, urged us to draw inspiration from the framers of the Constitution. Today, I can say with great satisfaction that, while respecting and drawing inspiration from the spirit of our Constitution makers, we are moving forward. Some people may wonder what the UCC (Uniform Civil Code) is all about, but those who read the debates of the Constituent Assembly will understand that we are trying to bring that spirit into action here. Some people may face political obstacles, but we live by the spirit of our Constitution makers, and it is only then that we gather the courage and commitment to try to fulfil it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We should have respected the framers of the Constitution and drawn inspiration from each of their words. However, it is the Congress that, immediately after independence, shattered the sentiments of the Constitution makers, and I have to say this with great regret. You can imagine that when there was no elected government in the country, there was a stopgap arrangement until the elections. In that stopgap arrangement, the person who was in charge made amendments to the Constitution right away. Had an elected government been in place, it would have been more understandable, but they did not even wait for that. What did they do? They crushed the freedom of speech, they crushed freedom of speech, imposed restrictions on newspapers and the press, and continued to roam around the world with the tag of being ‘democrats’, while the essential pillar of the country's democracy was being crushed. This was a complete disrespect for the spirit of the Constitution.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The first government of the country was formed under Prime Minister Jawaharlal Nehru. During his tenure, a labour strike took place in Mumbai. During that time, the famous lyricist Majrooh Sultanpuri wrote a poem titled ‘Commonwealth ka Daas Hai’. For simply singing this poem, Nehru had one of the greatest poets of the country thrown into jail. Famous actor Balraj Sahni was also jailed just for participating in a procession, joining the rally of the protesters.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Lata Mangeshkar ji's brother, Hridaynath Mangeshkar ji, planned to compose a poem on Veer Savarkar and present it on All India Radio. Just for this, Hridaynath Mangeshkar ji was permanently banned from All India Radio.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
After this, the country also witnessed the period of Emergency. The Constitution was trampled upon, and the spirit of the Constitution was crushed, all for the sake of power. The country is aware of this. During the Emergency, the famous film actor Dev Anand ji was asked to publicly support the Emergency. Dev Anand ji clearly refused to support the Emergency and showed courage. As a result, all of Dev Anand j's films were banned on Doordarshan.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Those who talk about the Constitution have kept it in their pocket for years, and this is the result of that—they have not respected the Constitution.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Kishore Kumar ji refused to sing for the Congress, and for that one offense, all of Kishore Kumar's songs were banned on All India Radio.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I cannot forget those days of the Emergency, and perhaps those images still exist today. These people who talk about democracy, human dignity, and love to give grand speeches … During the Emergency, great leaders of the country, including George Fernandes, were handcuffed and chained. Members of Parliament and popular leaders of the nation were bound with handcuffs and chains. The word Constitution does not befit their mouths.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
For the sake of power, for the arrogance of the royal family, millions of families in this country were destroyed, and the country was turned into a prison. A long struggle ensued, and those who considered themselves invincible had to accept the power of the people. They had to bow down, and through the strength of the people, the Emergency was lifted. This was the result of the democracy that runs in the veins of the people of Bharat. Our Hon’ble Kharge ji keeps narrating great couplets and enjoys it, and Mr. Chairman, you also seem to enjoy it. I read a couplet somewhere that says, तमाशा करने वाले को क्या खबर, तमाशा करने वाले को क्या खबर, हमने कितने तूफानों को पार कर दीया जलाया है, हमने कितने तूफानों को पार कर दीया जलाया है। (What does the showman know? What does the showman know? We have overcome so many storms to light a lamp, we have crossed so many storms to light a lamp.)
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I have great respect for our esteemed Kharge ji, who is a senior leader, and I will always honour him. Such a long tenure in public life is no small feat. In this country, whether it is Sharad Pawar or Kharge ji, or our Dev Gowda ji sitting here, they have all achieved extraordinary feats in their lives. Kharge ji, you will not hear these things in your home, I will tell you. This time, I saw Kharge ji reading poems, but the things he was sharing, and you caught it correctly, when you said, "Just tell me where this poem was from," he knew, Mr. Chairman. He knew when those poems were written. Inside, the situation in Congress was so painful, but the conditions were such that they couldn’t speak out, so he thought this was a good platform and decided to express it here. And that is why, through Neeraj's poetry, he presented the situation here.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I would like to share a few lines from the poet Neeraj ji with Kharge ji today. These are lines written by Neeraj ji during the time of the Congress government. He said, है बहुत अंधियारा अब सूरज निकलना चाहिए, जिस तरह से भी हो यह मौसम बदलना चाहिए। (There is much darkness now, the sun should rise, in whichever way it may, the season should change.) Neeraj ji wrote this poem during the Congress era. In 1970, when Congress had control everywhere, another poetry collection by Neeraj ji was published titled ‘Phir Deep Jalega’. Hari Om ji is aware of it. At that time, his collection became very popular. In ‘Phir Deep Jalega’, he said something very important, मेरे देश उदास ना हो, फिर दीप चलेगा, तिमिर ढलेगा (My country should not be sad, my country should not be gloomy, the light will burn, darkness will fade away). And look at our fortune, our inspiration, Atal Bihari Vajpayee ji, also said 40 years ago, सूरज निकलेगा, अंधेरा छटेगा, कमल खिलेगा (The sun will rise, the darkness will clear, the lotus will bloom). What Neeraj ji said, during the time of Congress, the sun continued to shine for them, but the country remained in darkness for many decades.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
For empowering the poor, the work that has been done during our tenure, through our government, has never been done before. We have shaped our policies with the goal of empowering the poor and enabling them to overcome poverty. I have full trust in the capability of my country's poor. If given the opportunity, they can overcome any challenge. And the poor have proven this. By benefiting from government schemes and seizing opportunities, 25 crore people have succeeded in overcoming poverty. Helping 25 crore people rise above poverty is a matter of pride for us, as we have accomplished something significant. Those who have escaped poverty have done so through hard work, trusting the government and using the schemes as a foundation. Today, many of them have transitioned from poverty to becoming a neo middle class in our country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
My government stands firmly with the neo middle class and the middle class, and we stand with great commitment. The aspirations of our neo middle class and middle class are the driving force for the country today, a new energy for the nation, and the greatest foundation for the country's progress. We want to enhance the capabilities of the middle class and neo middle class. In this budget, we have made a significant part of the tax burden zero for the middle class. In 2013, there was tax exemption up to an income of 2 lakh rupees. Today, we have extended the tax exemption up to 12 lakh rupees. Whether someone is above 70 years old, from any community or background, they now benefit from the Ayushman scheme, and the biggest beneficiaries of this are the elderly in the middle class.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have built four crore homes in the country and provided them to our fellow citizens. Of these, more than one crore homes have been built in cities. Homebuyers used to face significant fraud, and it was essential to ensure their security. In this House, we passed the RERA law, which has become an important tool to remove the obstacles to the dreams of the middle class for their homes. This time, the SWAMIH Initiative has been introduced in the budget, which focuses on the housing projects that have been delayed, where the middle class’s money is stuck, and their benefits are pending. We have allocated 15,000 crore rupees in this budget to complete those projects and fulfil the dreams of the middle class.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The start-up revolution, which the world has seen today and is having a significant impact, is largely driven by young entrepreneurs from the middle class. Today, the whole world is attracted to Bharat, especially after the meetings held in 50-60 locations across the country during the G20 summit. People who once considered Bharat to be limited to Delhi, Mumbai, or Bengaluru have now realized the vastness of Bharat. Today, the world’s attraction towards Bharat’s tourism has increased. And when tourism grows, it creates numerous business opportunities, which will greatly benefit our middle class, providing them with new sources of income.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, our middle class is filled with self-confidence, and this is unprecedented. It creates immense strength for the country in itself, and I have full faith that Bharat’s middle class has now geared up to realize the resolution of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). They are walking alongside us towards this goal.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The youth of the country will play the biggest role in building a ‘Viksit Bharat’. We are focusing on the demographic dividend, and the students currently in schools and colleges will be the biggest beneficiaries of a ‘Viksit Bharat’. As they grow older, the journey of the country’s development will advance with them. The youth in our schools and colleges form the foundation of this progress. Over the past 10 years, we have worked under a well-thought-out strategy to strengthen this base. For the first time in decades, we introduced a new National Education Policy, as there was no concrete thought about what the education system of the 21st century should look like before. We introduced the new National Education Policy after three decades. There are many initiatives under this policy, one of which is PM SHRI Schools. Already, around 10,000 to 12,000 PM SHRI Schools have been established, and we are moving forward to create more in the future.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
One important decision we made was a change in the education policy. We emphasized education and examinations in the mother tongue. When the country gained independence, there were still remnants of a colonial mindset that had a grip on some areas of our society, and one of them was our language. Our mother tongue was subjected to severe injustice, and children from poor, Dalit, tribal, and marginalized communities often faced obstacles because they couldn't speak the language. This was gross injustice to them. The mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ would not let me sleep peacefully, and it is for this reason that I emphasized the importance of education in the mother tongue in the country. I want children to become doctors and engineers in their mother tongue. For those who did not have the opportunity to learn English, we cannot limit their potential. We have brought about a significant change, and because of this, today, even the children of poor or widowed mothers are dreaming of becoming doctors and engineers. For tribal youth, we have expanded the Eklavya Model Schools. Ten years ago, there were about 150 Eklavya schools. Today, we have 470, and now we are moving forward with plans to open at least 200 more Eklavya schools.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We have also brought about significant reforms in the military schools, and we have opened the doors of these schools to daughters as well. As someone who has been a student of a military school yourself, you know that previously, the doors were closed to daughters. You also understand the significance and potential of military schools, as they have produced individuals like you. Now, that opportunity will also be available to the daughters of our country. We have opened the gates of military schools for them. Today, hundreds of our daughters are studying in an environment filled with patriotism, and the spirit of living for the nation is naturally growing within them.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The NCC (National Cadet Corps) plays a huge role in grooming the youth. Those of us who have been in contact with the NCC know that during that age and phase of life, it offers a golden opportunity for personal development, for holistic growth, and provides exposure. In the past few years, there has been an unprecedented expansion in the NCC. We had even stifled it. Before 2014, the number of NCC cadets was around 14 lakhs, but today, that number has crossed 20 lakhs.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The enthusiasm, energy, and desire among the youth of the country to do something new and to break away from routine tasks are clearly visible. When I launched the Swachh Bharat Abhiyan, I saw that even today, many youth groups in various cities are independently and voluntarily carrying forward the cleanliness campaign in their own way. Some are working in slums to promote education, while others are involved in various activities. Seeing all these efforts, we realized that the youth of the country should be given an opportunity. There should be an organized effort, and for this, we launched the MyBharat movement. MyYouth Bharat, MyBharat! Today, over 1.5 crore young people have registered for it, engaging in discussions on current national issues, deliberating, raising awareness, and actively participating. They no longer need spoon-feeding; they are moving forward with their own initiative and capabilities, achieving great things.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The field of sports gives birth to sportsmanship, and in a country where sports are widespread, that spirit naturally thrives. To empower sports talent, we have started working on various dimensions. We have provided unprecedented support in terms of infrastructure and financial assistance to ensure that the youth of our country get the opportunity to shine. The Target Olympic Podium Scheme (TOPS) and the Khelo India campaign have the potential to completely transform our sports ecosystem, and we are already witnessing the impact. In the past decade, in every international sports event, Bharat has made its mark, showcasing its strength, and the country’s youth have proven their capabilities. Our daughters, too, with equal strength, are demonstrating Bharat’s prowess to the world.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The journey of a country from developing to developed involves significant importance of welfare and public welfare activities, but infrastructure plays a key role. Infrastructure is a great strength and the journey from a developing to a developed nation passes through infrastructure. We have understood the importance of infrastructure and emphasized it. Today, when we talk about infrastructure, it is essential that it is completed on time. If it is delayed, even if we plan, envision, and recognize its need, it does not benefit the nation, and it wastes taxpayer money. The country remains deprived of that benefit. Many years of waiting result in significant losses that cannot be expressed in words. During the Congress era, delays and hindrances became a culture. This became a part of their politics—deciding which projects to allow and which to hinder, and everything was weighed on a political scale. The mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ was not followed. To free the country from this Congress culture, we introduced a system called PRAGATI, and I personally monitor infrastructure projects through this platform. I conduct detailed reviews regularly. I am actively involved in tracking these projects, sometimes even using drones for video recording and live interactions with the areas involved. Nearly 19 lakh crore rupee worth of projects were stuck for years due to various reasons, such as lack of coordination between the state and the central government, or one department failing to coordinate with another. I review all of these issues. Oxford University studied our PRAGATI initiative and gave us a very positive report. They suggested that other developing countries can bring a revolution in infrastructure development learning from PRAGATI. This suggestion was made for all developing countries. I want to provide some examples with facts to show how the country suffered due to such delays. I am not saying that one person intentionally caused this, but a culture developed, and its impact was widespread. Now, look at Uttar Pradesh, we give very good speeches on agriculture and farmers, it sounds good. What’s the harm in inciting people? There is no investment at all, just keep stirring up the world, but no real work is being done. There was a plan for agriculture in Uttar Pradesh, the Saryu Canal Project. The Saryu Canal Project was approved in 1972, just think! It was approved in 1972. It was left pending for five decades. The plan that was conceived in 1972, the plan was made, and it was approved on paper, but it was only in 2021 that we came and completed it.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Udhampur-Srinagar-Baramulla rail line in Jammu and Kashmir was approved in 1994. However, this rail line remained pending for years. After three decades, we finally completed it in 2025.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Haridaspur-Paradeep rail line in Odisha was approved in 1996. It also remained stalled for years, and was completed in 2019 during our tenure.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The Bogibeel Bridge in Assam was approved in 1998. It was completed by our government in 2018. I can give you hundreds of such examples of how the culture of stalling, delaying, and misleading has caused immense damage to the country. You can imagine how much harm the Congress did by not pursuing the progress the nation deserved during its tenure. In infrastructure projects, proper planning and timely execution are key, and for this, the PM Gati Shakti National Master Plan was created. For those interested in the digital world, understanding PM Gati Shakti is crucial. I would recommend that states also make use of it. The PM Gati Shakti platform has 1600 data layers related to different sectors of our country, which helps speed up decision-making and simplifies it. It can be implemented quickly, and today, the Gati Shakti platform has become a foundational tool in accelerating infrastructure development.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
It is very important for today's youth to understand why their parents had to live through so many hardships. Why did the country end up in such a state? They need to understand this. If, in the past decade, we had not been proactive about Digital India, if we had not taken steps, we would have had to wait many years to access the conveniences we have today. The result of our proactive decisions and actions is that today, we are moving forward in sync with time, and in some cases, ahead of time. Today, 5G technology is spreading in our country at the fastest pace in the world.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
I am speaking from the experiences of the past. Whether it's computers, mobile phones, ATMs, or many other technologies, they had reached several countries much earlier than us, but it took decades for them to arrive in Bharat. When I talk about health, diseases, or vaccinations, like smallpox and BCG vaccines, those were being administered in the world when we were under colonial rule. Some countries had already implemented them, but it came after decades in Bharat. We had to wait for decades for the polio vaccine, while the world had already moved forward, and we were left behind. The reason was that Congress had tightened its grip on the country's system. They believed all the knowledge was with those in the government, and they thought only they could handle everything. This led to the License Permit Raj. I would like to tell the youth of the country how oppressive the License Permit Raj was—it prevented the country from progressing. The License Permit Raj became the identity of Congress.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
In the early days of computers, if someone wanted to import a computer, they had to get a license to do so. Even getting a license to bring in a computer would take years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Those were the days when, to build a house, one needed cement, but even for cement, one had to seek permission. Not only that, Chairman Sir, if someone needed sugar for a wedding or a celebration, even sugar required a license! The youth of the country should know this. I’m talking about independent Bharat, not the British era, but the Congress era. During that time, the former finance minister of Congress, who considered himself very knowledgeable, admitted that without a license permit, no work could be done. All tasks passed through the license permit system, and he even stated that license permits could not be secured without bribery. I'm quoting Congress's own finance minister here. He said, "Nothing happens without bribery." And anyone can easily understand that, back then, bribery meant, who was the one responsible for that, who was the one behind it? Where did that money go? The youth of the country can understand this very well. There is a respected member of Congress present in this House, whose father had his own money, his own money, and he wanted to buy a car. Yet, he had to wait for 15 years to buy that car, during the Congress rule.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We all know that to get a scooter, you had to book it and pay for it, and it would take 8-10 years to buy a scooter. And if, in some cases, you had to sell the scooter, you needed permission from the government. This is how the country was run by them. Not only that, gas cylinders were given to MPs with coupons, and MPs would be given coupons saying that you could give gas connections to 25 people in your area. People had to stand in queues for gas cylinders. Getting a telephone connection was also a long and exhausting process. The youth of the country need to understand that those who give big speeches today, what did they actually do to the country? They should know this.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
These restrictions and the policies of the License Raj pushed Bharat into the slowest economic growth rate in the world. But do you know what this weak growth rate and failure came to be called in the world? It began to be referred to as the ‘Hindu Rate of Growth.’ It was a complete insult to an entire society, a failure of the people sitting in the government, a lack of ability to work, a lack of understanding, and the people who were immersed in corruption day and night. And a huge society was insulted with the term ‘Hindu Rate of Growth.’
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Due to the economic mismanagement and wrong policies of the royal family, an entire society was blamed and defamed worldwide. However, when we look at history, we see that the approach and policies of the people of Bharat were never based on the License Raj or permits. Indians have always believed in openness, and for thousands of years, we were among the first communities in the world to practice free trade, working hard in it.
Centuries ago, Indian traders would travel to distant countries to trade, with no restrictions or barriers. This was our natural culture, which we have now destroyed. Today, as the whole world recognizes Bharat’s economic potential, it sees us as a country moving forward at a fast pace. Today, the world looks at Bharat’s growth rate, and every Indian takes pride in it as we expand our economy.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The country is now breathing a sigh of relief and soaring to new heights, free from the grasp of the Congress party. By moving beyond Congress's License Raj and its flawed policies, we are promoting ‘Make in India.’ To boost manufacturing in Bharat, we introduced the PLI (Production Linked Incentive) scheme and implemented reforms related to FDI (Foreign Direct Investment). Today, Bharat has become the second-largest mobile producer in the world. Previously, we were importing most of our phones, but now, we have established ourselves as a mobile exporter.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Today, Bharat’s identity has become synonymous with defence manufacturing. In the last 10 years, our defence product exports have increased by 10 times. It has increased by 10 times in 10 years.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
Solar module manufacturing has also increased by 10 times in Bharat. Today, our country is the second-largest steel producer in the world. In the last 10 years, our machinery and electronics exports have grown rapidly. Over the past decade, Bharat’s toy exports have more than tripled. In these 10 years, agrochemical exports have also increased. During the Corona pandemic, we supplied vaccines and medicines to more than 150 countries—Made in India. The export of our Ayurvedic and herbal products has also increased rapidly and continues to grow.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
If the Congress had done something significant for khadi, I would have thought that they were carrying forward some inspiration from the freedom struggle, but they didn't even do that. The turnover of Khadi and Village Industries has surpassed 1.5 lakh crore rupees for the first time. In the last 10 years, its production has quadrupled. A significant benefit of all this manufacturing has gone to our MSME sector, leading to the creation of a large number of employment opportunities in the country.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
We are all representatives of the people. We are servants of the people. For a public representative, the mission of the nation and society is everything, and working with a vow of service is the duty of every public representative.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
The entire nation expects that we should leave no stone unturned in embracing a ‘Viksit Bharat’. It is our collective responsibility. This is the resolve of the nation, not of any government or individual, but of 140 crore citizens of Bharat. And Mr. Chairman Sir, write my words down, those who keep themselves away from the resolve of a ‘Viksit Bharat’, the nation will keep them distant. Everyone must join; you cannot remain excluded because Bharat’s middle class and youth are fully committed to advancing the country with all their might.
Hon’ble Mr Chairman Sir,
As the nation moves on the path of progress and achieves new heights of development, our roles have become very important. Opposition in governments is the nature of democracy. Criticism of policies is also a responsibility of democracy. However, extreme opposition, extreme pessimism, and attempts to shorten the path of others while trying to lengthen our own can become obstacles in the path of a ‘Viksit Bharat'. We must free ourselves from these tendencies and engage in self-reflection, continuously. I am confident that the best ideas from today's discussions in this House will guide us forward, and our reflection will continue. We will keep drawing energy from the President's address. Once again, I express my heartfelt gratitude to the President and also to all the Hon'ble members of Parliament.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.