പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അന്താരാഷ്ട്ര ബഹിരാകാശ നിലയത്തിൽ നിന്ന് ക്യാപ്റ്റൻ ശുഭാംശു ശുക്ലയുമായുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ആശയവിനിമയത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
28 JUN 2025 8:24PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി: ശുഭാംശു നമസ്കാരം!
ശുഭാംശു ശുക്ല: നമസ്കാരം!
പ്രധാനമന്ത്രി: ഇന്ന് നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ മാതൃരാജ്യത്തിൽ നിന്ന്, ഭാരതഭൂമിയിൽ നിന്ന് വളരെ അകലെയാണ്, പക്ഷേ നിങ്ങൾ ഇന്ത്യക്കാരുടെ ഹൃദയത്തോട് ഏറ്റവും അടുത്താണ്. നിങ്ങളുടെ പേരിൽ ഒരു ശുഭസൂചനയുണ്ട്, നിങ്ങളുടെ യാത്ര ഒരു പുതിയ യുഗത്തിന്റെ തുടക്കവുമാണ്. ഈ സമയത്ത്, നാം രണ്ടുപേരും സംസാരിക്കുന്നു, പക്ഷേ 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ വികാരങ്ങളും എന്നോടൊപ്പമുണ്ട്. എന്റെ ശബ്ദം എല്ലാ ഇന്ത്യക്കാരുടെയും ആവേശവും ഉത്സാഹവും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ബഹിരാകാശത്ത് ഇന്ത്യയുടെ പതാക ഉയർത്തിയതിന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും നേരുന്നു. ഞാൻ അധികം സമയമെടുക്കുന്നില്ല, അതിനാൽ ആദ്യം എന്നോട് പറയൂ, അവിടെ എല്ലാം ശരിയാണോ? നിങ്ങൾക്ക് സുഖമാണോ?
ശുഭാംശു ശുക്ല : അതെ, പ്രധാനമന്ത്രി ജി! താങ്കളുടെയും എന്റെ 140 കോടി നാട്ടുകാരുടെയും ആശംസകൾക്ക് വളരെ നന്ദി. ഞാൻ ഇവിടെ പൂർണ്ണമായും സൗഖ്യത്തിലും സുരക്ഷിതവുമാണ്. താങ്കളുടെ അനുഗ്രഹവും സ്നേഹവും കാരണം... എനിക്ക് വളരെ സൗഖ്യം അനുഭവപ്പെടുന്നു. ഇത് വളരെ പുതിയ ഒരു അനുഭവമാണ്, ഒരിടത്ത് അല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊരിടത്ത്, ഞാനും എന്റെ രാജ്യത്തെ എന്റെ ഇന്ത്യയിലെ എന്നെപ്പോലുള്ള നിരവധി ആളുകളും ഏത് ദിശയിലേക്കാണ് നീങ്ങുന്നതെന്ന് കാണിക്കുന്ന നിരവധി കാര്യങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. എന്റെ ഈ യാത്ര, ഭൂമിയിൽ നിന്ന് ഭ്രമണപഥത്തിലേക്കുള്ള 400 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള ഈ ചെറിയ യാത്ര, എന്റേത് മാത്രമല്ല. എവിടെയോ ഇത് നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ യാത്രയാണെന്നും എനിക്ക് തോന്നുന്നു, കാരണം ഞാൻ ചെറുപ്പത്തിൽ ഒരു ബഹിരാകാശയാത്രികനാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഒരിക്കലും സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിഞ്ഞിരുന്നില്ല. എന്നാൽ താങ്കളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ ഈ അവസരം നൽകുകയും ആ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള അവസരം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഇത് എനിക്ക് ഒരു വലിയ നേട്ടമാണ്, എന്റെ രാജ്യത്തെ ഇവിടെ പ്രതിനിധീകരിക്കാൻ കഴിയുന്നതിൽ എനിക്ക് വളരെ അഭിമാനമുണ്ട്. നന്ദി, പ്രധാനമന്ത്രി ജി!
പ്രധാനമന്ത്രി: ശുഭ്, താങ്കൾ ബഹിരാകാശത്താണ്, ഗുരുത്വാകർഷണം ഒന്നുമില്ലാത്ത സ്ഥലത്താണ്, പക്ഷേ എല്ലാ ഇന്ത്യക്കാരും താങ്കൾ എത്ര വിനയാന്വിതനാണെന്ന് കാണുന്നു. താങ്കൾ കൊണ്ടുവന്ന കാരറ്റ് ഹൽവ സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് നൽകിയോ?
ശുഭാംശു ശുക്ല: അതെ, പ്രധാനമന്ത്രി ജി! എന്റെ നാട്ടിൽ നിന്ന് കാരറ്റ് ഹൽവ, പരിപ്പ് ഹൽവ, മാമ്പഴ ജ്യൂസ് തുടങ്ങിയ ചില ഭക്ഷണസാധനങ്ങൾ ഞാൻ കൊണ്ടുവന്നിരുന്നു, മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് വന്ന എന്റെ മറ്റ് സുഹൃത്തുക്കളും ഇത് രുചിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ രുചി വൈവിധ്യം അനുഭവിക്കണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിച്ചു. അങ്ങനെ, ഞങ്ങൾ എല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് ഇരുന്നു അത് രുചിച്ചു, എല്ലാവർക്കും ഇത് വളരെ ഇഷ്ടപ്പെട്ടു. ചിലർ എപ്പോൾ നമ്മുടെ രാജ്യം സന്ദർശിച്ച് നമ്മോടൊപ്പം ഇത് ആസ്വദിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ചോദിച്ചു...
പ്രധാനമന്ത്രി: ശുഭ്, പരിക്രമ എന്നത് ഇന്ത്യയുടെ നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ഒരു പാരമ്പര്യമാണ്. ഭൂമിമാതാവിനെ പരിക്രമണം ചെയ്യാനുള്ള ഭാഗ്യം നിങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഭൂമിയുടെ ഏത് ഭാഗത്താണ് നിങ്ങൾ ഇപ്പോൾ കടന്നുപോകുന്നത്?
ശുഭാംശു ശുക്ല: അതെ, പ്രധാനമന്ത്രി ജി! എനിക്ക് ഇപ്പോൾ ആ വിവരമില്ല, പക്ഷേ കുറച്ച് മുമ്പ് ഞാൻ ജനാലയിലൂടെ പുറത്തേക്ക് നോക്കിയപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ ഹവായിക്ക് മുകളിലൂടെ കടന്നുപോകുകയായിരുന്നു, ഞങ്ങൾ ഒരു ദിവസം 16 തവണ ഭ്രമണം ചെയ്യുന്നു. ഭ്രമണപഥത്തിൽ നിന്ന് ഞങ്ങൾ 16 സൂര്യോദയങ്ങളും 16 സൂര്യാസ്തമയങ്ങളും കാണുന്നു, ഈ മുഴുവൻ പ്രക്രിയയും വളരെ അത്ഭുതകരമാണ്. ഈ ഭ്രമണപഥത്തിൽ, ഈ വേഗതയിൽ, ഞങ്ങൾ മണിക്കൂറിൽ ഏകദേശം 28000 കിലോമീറ്റർ വേഗതയിൽ സഞ്ചരിക്കുന്നു
താങ്കളോട് സംസാരിക്കുമ്പോൾ ഈ വേഗത അറിയില്ല, കാരണം ഞങ്ങൾ അകത്താണ്, പക്ഷേ എവിടെയോ ഈ വേഗത തീർച്ചയായും നമ്മുടെ രാജ്യം എത്ര വേഗതയിലാണ് പുരോഗമിക്കുന്നതെന്ന് കാണിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: കൊള്ളാം!
ശുഭാംശു ശുക്ല: ഈ നിമിഷം നമ്മൾ ഇവിടെ എത്തിയിരിക്കുന്നു, ഇപ്പോൾ നമ്മൾ ഇവിടെ നിന്ന് കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ശരി, ബഹിരാകാശത്തിന്റെ വിശാലത കണ്ടതിനുശേഷം നിങ്ങളുടെ മനസ്സിൽ ആദ്യം വന്ന ചിന്ത എന്തായിരുന്നു?
ശുഭാംശു ശുക്ല: പ്രധാനമന്ത്രി ജി, സത്യം പറഞ്ഞാൽ, നമ്മൾ ആദ്യമായി ഭ്രമണപഥത്തിലെത്തിയപ്പോൾ, ബഹിരാകാശത്ത് എത്തിയപ്പോൾ, ആദ്യ കാഴ്ച ഭൂമിയെക്കുറിച്ചായിരുന്നു, ഭൂമിയെ പുറത്തു നിന്ന് കണ്ടതിനുശേഷം ആദ്യം വന്ന ചിന്ത, ഭൂമി ഒന്നായി കാണപ്പെടുന്നു എന്നതായിരുന്നു, ഞാൻ ഉദ്ദേശിക്കുന്നത് അതിർത്തി രേഖയില്ല, പുറത്തു നിന്ന് ഒരു അതിർത്തിയും കാണുന്നില്ല എന്നതാണ്. വളരെ ശ്രദ്ധേയമായ രണ്ടാമത്തെ കാര്യം, ഇന്ത്യയെ ആദ്യമായി കണ്ടപ്പോൾ, ഭൂപടത്തിൽ നമ്മൾ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് പഠിക്കുമ്പോൾ, മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുടെ വലുപ്പം എത്ര വലുതാണെന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും, നമ്മുടെ വലുപ്പം എന്താണ്, ഭൂപടത്തിൽ നമ്മൾ അത് കാണുന്നു, പക്ഷേ അത് ശരിയല്ല കാരണം നമ്മൾ 2D യിൽ ഒരു 3D വസ്തു വരയ്ക്കുന്നു, അതായത്, കടലാസിൽ. ഇന്ത്യ ശരിക്കും വളരെ വിശാലമായി കാണപ്പെടുന്നു, വളരെ വലുതായി കാണപ്പെടുന്നു. ഭൂപടത്തിൽ നാം കാണുന്നതിനേക്കാളും, ഭൂമിയുടെ ഏകത്വത്തെക്കാളും, ഐക്യത്തെക്കാളും വളരെ വലുതാണ് അത്. നാനാത്വത്തിൽ ഏകത്വം, അതിന്റെ പ്രാധാന്യം പുറമേ നിന്ന് നോക്കുമ്പോൾ മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയുന്നത് അതിർത്തിയില്ല, സംസ്ഥാനമില്ല, രാജ്യമില്ല എന്ന തോന്നലോടെയാണ്. ഒടുവിൽ നാമെല്ലാവരും മനുഷ്യരാശിയുടെ ഭാഗമാണ്, ഭൂമി നമ്മുടെ വീടാണ്, നാമെല്ലാവരും അതിലെ പൗരന്മാരാണ്.
പ്രധാനമന്ത്രി: ശുഭാംശു , ബഹിരാകാശ നിലയത്തിൽ പോകുന്ന ആദ്യ ഇന്ത്യക്കാരനാണ് താങ്കൾ. വളരെ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തു. ദീർഘമായ ഒരു പരിശീലനത്തിലൂടെയാണ് താങ്കൾ കടന്നുപോയത്. ഇപ്പോൾ താങ്കൾ ഒരു യഥാർത്ഥ സാഹചര്യത്തിലാണ്, താങ്കൾ ബഹിരാകാശത്താണ്, അവിടത്തെ സാഹചര്യങ്ങൾ എത്ര വ്യത്യസ്തമാണ്? എങ്ങനെയാണ് താങ്കൾ പൊരുത്തപ്പെടുന്നത്?
ശുഭാംശു ശുക്ല: ഇവിടെ എല്ലാം വ്യത്യസ്തമാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ജി, കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷമായി ഞങ്ങൾ പരിശീലനം നടത്തി, എല്ലാ സംവിധാനങ്ങളെക്കുറിച്ചും, എല്ലാ പ്രക്രിയകളെക്കുറിച്ചും, പരീക്ഷണങ്ങളെക്കുറിച്ചും എനിക്കറിയാമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഞാൻ ഇവിടെ വന്നയുടനെ, പെട്ടെന്ന് എല്ലാം മാറി, കാരണം നമ്മുടെ ശരീരം ഗുരുത്വാകർഷണത്തിൽ ജീവിക്കാൻ ശീലിച്ചു, എല്ലാം അതിലൂടെ തീരുമാനിക്കപ്പെടുന്നു, പക്ഷേ ഇവിടെ വന്നതിനുശേഷം, ഗുരുത്വാകർഷണം മൈക്രോഗ്രാവിറ്റി ആയതിനാൽ അത് ഇല്ലാത്തതിനാൽ, ചെറിയ കാര്യങ്ങൾ പോലും വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടായിത്തീരുന്നു. ഇപ്പോൾ, താങ്കളോട് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ഞാൻ എന്റെ കാലുകൾ കെട്ടിയിട്ടുണ്ട്, അല്ലെങ്കിൽ ഞാൻ മുകളിലേക്ക് പോകും, ​​മൈക്കും, ഇവ ചെറിയ കാര്യങ്ങളാണ്, അതായത്, ഞാൻ അത് ഇങ്ങനെ ഉപേക്ഷിച്ചാലും, അത് ഇങ്ങനെ പൊങ്ങിക്കിടക്കും. വെള്ളം കുടിക്കുക, നടക്കുക, ഉറങ്ങുക എന്നത് വലിയൊരു വെല്ലുവിളിയാണ്, മേൽക്കൂരയിൽ കിടന്നുറങ്ങാം, ചുമരുകളിൽ കിടന്നുറങ്ങാം, നിലത്ത് കിടന്നുറങ്ങാം.
അപ്പോൾ, പ്രധാനമന്ത്രി ജി, എല്ലാം സംഭവിക്കുന്നു, പരിശീലനം നല്ലതായിരുന്നു, പക്ഷേ പരിസ്ഥിതി മാറുന്നു, അതിനാൽ അതിനോട് പൊരുത്തപ്പെടാൻ ഒന്നോ രണ്ടോ ദിവസമെടുക്കും, പക്ഷേ പിന്നീട് അത് ശരിയാകും, പിന്നീട് അത് സാധാരണമാകും.
പ്രധാനമന്ത്രി: ശുഭ്, ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി ശാസ്ത്രത്തിലും ആത്മീയതയിലുമാണ്. നിങ്ങൾ ഒരു ബഹിരാകാശ യാത്രയിലാണ്, പക്ഷേ ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയും തുടരണം. ഇന്ത്യ നിങ്ങളുടെ ഉള്ളിൽ ഓടുന്നുണ്ടാകണം. ആ അന്തരീക്ഷത്തിൽ ധ്യാനത്തിന്റെയും മനസ്സമാധാനത്തിന്റെയും പ്രയോജനം നിങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കുന്നുണ്ടോ?
ശുഭാംശു ശുക്ല: അതെ, പ്രധാനമന്ത്രി ജി, ഞാൻ പൂർണ്ണമായും യോജിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ തന്നെ ഓടിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും ഈ ദൗത്യം ആ വലിയ ഓട്ടത്തിന്റെ ആദ്യപടി മാത്രമാണെന്നും നമ്മൾ തീർച്ചയായും മുന്നോട്ട് പോകുകയാണെന്നും ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ബഹിരാകാശത്ത് നമുക്ക് സ്വന്തമായി സ്റ്റേഷനുകൾ ഉണ്ടാകും, നിരവധി ആളുകൾ അവിടെ എത്തും, പരിപൂർണ്ണ ശ്രദ്ധ വളരെയധികം വ്യത്യാസമുണ്ടാക്കും. സാധാരണ പരിശീലനത്തിനിടയിലോ വിക്ഷേപണ സമയത്തോ പോലും നിരവധി സാഹചര്യങ്ങളുണ്ട്, അവ വളരെ സമ്മർദ്ദകരമാണ്, പരിപൂർണ്ണ ശ്രദ്ധയുണ്ടെങ്കിൽ നിങ്ങൾക്ക് ആ സാഹചര്യങ്ങളിൽ സ്വയം ശാന്തത പാലിക്കാൻ കഴിയും, നിങ്ങൾ സ്വയം ശാന്തത പാലിക്കുകയാണെങ്കിൽ, നിങ്ങൾക്ക് നല്ല തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാൻ കഴിയും. ഓടിക്കൊണ്ടിരിക്കുമ്പോൾ ആർക്കും ഭക്ഷണം കഴിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു, അതിനാൽ നിങ്ങൾ എത്രത്തോളം ശാന്തനാണോ അത്രത്തോളം നിങ്ങൾക്ക് തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാൻ കഴിയും. അതിനാൽ, ഈ കാര്യങ്ങളിൽ മനസ്സമാധാനം വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കുന്നുവെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു, അതിനാൽ രണ്ട് കാര്യങ്ങളും ഒരുമിച്ച് പരിശീലിച്ചാൽ, അത്തരമൊരു വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ അന്തരീക്ഷത്തിലോ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ ചുറ്റുപാടിലോ, അത് വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാകുമെന്നും ആളുകളെ വളരെ വേഗത്തിൽ പൊരുത്തപ്പെടാൻ സഹായിക്കുമെന്നും ഞാൻ കരുതുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: ബഹിരാകാശത്ത് നിങ്ങൾ നിരവധി പരീക്ഷണങ്ങൾ നടത്തുന്നുണ്ട്. ഭാവിയിൽ കൃഷിക്കോ ആരോഗ്യ മേഖലയ്‌ക്കോ പ്രയോജനപ്പെടുന്ന എന്തെങ്കിലും പരീക്ഷണമുണ്ടോ?
ശുഭാംശു ശുക്ല: അതെ, പ്രധാനമന്ത്രി ജി, ഇന്ത്യൻ ശാസ്ത്രജ്ഞർ ആദ്യമായി 7 സവിശേഷമായ പരീക്ഷണങ്ങൾ രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് വളരെ അഭിമാനത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും, ഞാൻ അത് നിലയത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്, ഇന്ന് ഞാൻ ചെയ്യാൻ പോകുന്ന ആദ്യ പരീക്ഷണം സ്റ്റെം കോശങ്ങളിലാണ്. എന്തെന്നാൽ, ബഹിരാകാശത്തേക്ക് പോകുമ്പോൾ സംഭവിക്കുന്നത് ഗുരുത്വാകർഷണം ഇല്ലാത്തതിനാൽ ലോഡ് ഇല്ലാതാകുകയും അതുവഴി പേശികൾ ദുർബലപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നു എന്നതാണ്. അതിനാൽ, എന്തെങ്കിലും സപ്ലിമെന്റ് നൽകുന്നതിലൂടെ നമുക്ക് ഈ പേശി ദുർബലപ്പെടുന്നത് തടയാനോ വൈകിപ്പിക്കാനോ കഴിയുമോ എന്നാണ് എന്റെ പരീക്ഷണം നോക്കുന്നത്. ഭൂമിയിലും വാർദ്ധക്യം മൂലം പേശി ദുർബലത അനുഭവിക്കുന്ന ആളുകളിൽ ഈ സപ്ലിമെന്റുകൾ ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഇത് സൂചിപ്പിക്കുന്നു. അതിനാൽ, അത് തീർച്ചയായും അവിടെ ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. ഇതോടൊപ്പം, മറ്റൊരു പരീക്ഷണം മൈക്രോ ആൽഗകളുടെ വളർച്ചയെക്കുറിച്ചാണ്. ഈ മൈക്രോ ആൽഗകൾ വളരെ ചെറുതാണ്, പക്ഷേ വളരെ പോഷകഗുണമുള്ളവയാണ്, അതിനാൽ നമുക്ക് അവയുടെ വളർച്ച ഇവിടെ കാണാനും അവയെ വലിയ അളവിൽ വളർത്താനും പോഷകാഹാരം നൽകാനും കഴിയുന്ന ഒരു പ്രക്രിയ കണ്ടുപിടിക്കാനും കഴിയുമെങ്കിൽ, എവിടെയെങ്കിലും അത് ഭൂമിയിലെ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയ്ക്ക് വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാകും. ബഹിരാകാശത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ നേട്ടം, ഇവിടെ പ്രക്രിയ വളരെ വേഗത്തിൽ സംഭവിക്കുന്നു എന്നതാണ്. അതുകൊണ്ട്, മാസങ്ങളോ വർഷങ്ങളോ കാത്തിരിക്കേണ്ടതില്ല, അതിനാൽ നമുക്ക് ഇവിടെ ലഭിക്കുന്ന ഫലങ്ങൾ നമുക്ക് പ്രയോജനപ്പെടുത്താം...
പ്രധാനമന്ത്രി: ശുഭാംശു, ചന്ദ്രയാന്റെ വിജയത്തിനുശേഷം, രാജ്യത്തെ കുട്ടികളിലും യുവാക്കളിലും ശാസ്ത്രത്തിൽ ഒരു പുതിയ താൽപ്പര്യം ജനിച്ചു, ബഹിരാകാശം പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനുള്ള അഭിനിവേശം വർദ്ധിച്ചു. ഇപ്പോൾ നിങ്ങളുടെ ഈ ചരിത്ര യാത്ര ആ ദൃഢനിശ്ചയത്തെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. ഇന്ന് കുട്ടികൾ ആകാശത്തേക്ക് നോക്കുക മാത്രമല്ല, തനിക്കും അവിടെ എത്താൻ കഴിയുമെന്ന് അവർ കരുതുന്നു. ഈ ചിന്ത, ഈ വികാരമാണ് നമ്മുടെ ഭാവി ബഹിരാകാശ ദൗത്യങ്ങളുടെ യഥാർത്ഥ അടിത്തറ. ഇന്ത്യയിലെ യുവതലമുറയ്ക്ക് നിങ്ങൾ എന്ത് സന്ദേശം നൽകും?
ശുഭാംശു ശുക്ല: പ്രധാനമന്ത്രി ജി, ഇന്നത്തെ നമ്മുടെ യുവതലമുറയ്ക്ക് ഒരു സന്ദേശം നൽകണമെങ്കിൽ, ഒന്നാമതായി ഞാൻ താങ്കളോട് പറയും, ഇന്ത്യ നീങ്ങുന്ന ദിശയിൽ, നമ്മൾ വളരെ ധീരവും ഉയർന്നതുമായ സ്വപ്നങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ട്, ആ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ, നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞങ്ങൾക്ക് ആവശ്യമുണ്ട്, അതിനാൽ ആ ആവശ്യം നിറവേറ്റാൻ, വിജയത്തിലേക്ക് ഒരു നിശ്ചിത പാതയില്ല, ചിലപ്പോൾ ഒരു പാതയും മറ്റുചിലപ്പോൾ വേറെ പാതയും സ്വീകരിക്കുന്നു,എന്നാൽ എല്ലാ പാതകളിലും പൊതുവായുള്ള ഒരു കാര്യം നിങ്ങൾ ഒരിക്കലും ശ്രമം ഉപേക്ഷിക്കരുത്, ഒരിക്കലും ശ്രമം നിർത്തരുത് എന്നതാണ്. നിങ്ങൾ ഏത് പാതയിലായാലും, നിങ്ങൾ എവിടെയായാലും, നിങ്ങൾ ഒരിക്കലും തളരരുത്, വിജയം ഇന്നോ നാളെയോ വന്നേക്കാം, പക്ഷേ അത് തീർച്ചയായും വരും.
പ്രധാനമന്ത്രി: രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് നിങ്ങളുടെ ഈ വാക്കുകൾ ഇഷ്ടപ്പെടുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, നിങ്ങൾക്ക് എന്നെ നന്നായി അറിയാം. ഞാൻ ആരോടെങ്കിലും സംസാരിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, ഞാൻ എപ്പോഴും അവർക്ക് ഹോംവർക്ക് നൽകുന്നു. നമ്മൾ മിഷൻ ഗഗൻയാൻ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം, നമ്മുടെ സ്വന്തം ബഹിരാകാശ നിലയം നിർമ്മിക്കണം, കൂടാതെ ഇന്ത്യൻ ബഹിരാകാശയാത്രികരെ ചന്ദ്രനിൽ ഇറക്കണം. ഈ ദൗത്യങ്ങളിലെല്ലാം നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങൾ വളരെ ഉപകാരപ്രദമായിരിക്കും. നിങ്ങൾ അവിടെ നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങൾ രേഖപ്പെടുത്തുന്നുണ്ടാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ശുഭാംശു ശുക്ല: അതെ, പ്രധാനമന്ത്രി ജി, തീർച്ചയായും, പരിശീലനത്തിലൂടെയും ഈ ദൗത്യം മുഴുവൻ അനുഭവിക്കുമ്പോഴും, എനിക്ക് ലഭിച്ച പാഠങ്ങൾ, ഞാൻ നേടിയെടുത്ത പാഠങ്ങൾ, ഞാൻ അവയെല്ലാം ഒരു സ്പോഞ്ച് പോലെ ആഗിരണം ചെയ്യുന്നു. ഞാൻ തിരിച്ചുവരുമ്പോൾ ഇതെല്ലാം വളരെ വിലപ്പെട്ടതും നമുക്ക് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ടതുമാണെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ പാഠങ്ങൾ നമ്മുടെ ദൗത്യങ്ങളിൽ ഫലപ്രദമായി പ്രയോഗിക്കാനും കഴിയുന്നത്ര വേഗത്തിൽ അവ പൂർത്തിയാക്കാനും നമുക്ക് കഴിയും. കാരണം, എന്നോടൊപ്പം വന്ന എന്റെ സുഹൃത്തുക്കൾ ഗഗൻയാനിൽ എപ്പോൾ പോകാൻ കഴിയുമെന്ന് എന്നോട് ചോദിച്ചു, അത് കേട്ടപ്പോൾ എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷം തോന്നി, ഞാൻ അത് ഉടൻ നടക്കുമെന്ന് പറഞ്ഞു. അതിനാൽ, ഈ സ്വപ്നം വളരെ വേഗം പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു, ഞാൻ ഇവിടെ പഠിക്കുന്ന പാഠങ്ങൾ; തിരിച്ചുവന്നതിനുശേഷം, എന്റെ ദൗത്യത്തിൽ അവ 100% പ്രയോഗിക്കാനും കഴിയുന്നത്ര വേഗം പൂർത്തിയാക്കാനും ഞാൻ ശ്രമിക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി: ശുഭാംശു, നിങ്ങളുടെ ഈ സന്ദേശം പ്രചോദനം നൽകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, നിങ്ങൾ പോകുന്നതിനുമുമ്പ് നാം കണ്ടുമുട്ടിയപ്പോൾ, താങ്കളുടെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ കാണാനുള്ള അവസരം എനിക്കും ലഭിച്ചു, നിങ്ങളുടെ എല്ലാ കുടുംബാംഗങ്ങളും ഒരുപോലെ വികാരഭരിതരും ഉത്സാഹഭരിതരുമാണെന്ന് ഞാൻ മനസ്സിലാക്കി. ശുഭാംശു, ഇന്ന് നിങ്ങളോട് സംസാരിക്കുന്നത് എനിക്ക് ശരിക്കും ഇഷ്ടപ്പെട്ടു. നിങ്ങൾക്ക് ധാരാളം ജോലിയുണ്ടെന്ന് എനിക്കറിയാം, 28000 കിലോമീറ്റർ വേഗതയിൽ ജോലി ചെയ്യണം, അതിനാൽ ഞാൻ നിങ്ങളുടെ സമയത്തിൽ നിന്ന് അധികം എടുക്കില്ല. ഇന്ത്യയുടെ ഗഗൻയാൻ ദൗത്യത്തിന്റെ വിജയത്തിന്റെ ആദ്യ അധ്യായമാണിതെന്ന് ഇന്ന് എനിക്ക് ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും. നിങ്ങളുടെ ഈ ചരിത്ര യാത്ര ബഹിരാകാശത്ത് മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല, വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള നമ്മുടെ യാത്രയ്ക്ക് ഇത് വേഗതയും പുതിയ ശക്തിയും നൽകും. ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് ബഹിരാകാശത്തിന്റെ പുതിയ സാധ്യതകളുടെ വാതിലുകൾ തുറക്കാൻ പോകുന്നു. ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യ പറക്കുക മാത്രമല്ല, ഭാവിയിൽ പുതിയ ദൗത്യങ്ങൾക്ക് വേദി ഒരുക്കുകയും ചെയ്യും. നിങ്ങളുടെ മനസ്സിൽ നിന്ന് കൂടുതൽ എന്തെങ്കിലും കേൾക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, കാരണം എനിക്ക് ഒരു ചോദ്യവും ചോദിക്കാൻ താൽപ്പര്യമില്ല. നിങ്ങളുടെ മനസ്സിലുള്ള വികാരങ്ങൾ നിങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കുകയാണെങ്കിൽ, ജനങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കും, രാജ്യത്തെ യുവതലമുറ ശ്രദ്ധിക്കും, പിന്നെ നിങ്ങളിൽ നിന്ന് കൂടുതൽ കാര്യങ്ങൾ കേൾക്കാൻ ഞാൻ വളരെ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ശുഭാംശു ശുക്ല: നന്ദി, പ്രധാനമന്ത്രി ജി! ബഹിരാകാശത്തേക്ക് വന്ന് ഇവിടെ പരിശീലനം നേടി ഇവിടെ എത്തിയ ഈ മുഴുവൻ യാത്രയിൽ നിന്നും ഞാൻ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പഠിച്ചു, പ്രധാനമന്ത്രി ജി, പക്ഷേ ഇവിടെ എത്തിയതിനുശേഷം, ഇത് എനിക്ക് ഒരു വ്യക്തിപരമായ നേട്ടമാണ്, പക്ഷേ എവിടെയോ ഇത് നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് വളരെ വലിയ കൂട്ടായ നേട്ടമാണെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു. ഇത് കാണുന്ന ഓരോ കുട്ടിക്കും, ഇത് കാണുന്ന ഓരോ യുവാക്കൾക്കും ഞാൻ ഒരു സന്ദേശം നൽകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അതായത് നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ഭാവി നന്നാക്കാൻ ശ്രമിച്ചാൽ, നിങ്ങളുടെ ഭാവി നന്നായിരിക്കും, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി നന്നായിരിക്കും, നിങ്ങളുടെ മനസ്സിൽ ഒരു കാര്യം മാത്രം സൂക്ഷിക്കുക, ആകാശത്തിന് ഒരിക്കലും പരിധികളില്ല, നിങ്ങൾക്കോ ​​എനിക്കോ ഇന്ത്യക്കോ അല്ല. നിങ്ങൾ എപ്പോഴും ഇത് മനസ്സിൽ സൂക്ഷിച്ചാൽ, നിങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകും, ​​നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ഭാവിയെ ഉജ്ജ്വലമാക്കും, നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവിയെ ശോഭനമാക്കും. ഇതാണ് എന്റെ സന്ദേശം, പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ന് താങ്കളോട് സംസാരിക്കാനും താങ്കളിലൂടെ 140 കോടി ജനങ്ങളോട് സംസാരിക്കാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ വളരെ വികാരാധീനനാണ്, വളരെ സന്തോഷവാനാണ്. എന്റെ പിന്നിൽ നിങ്ങൾ കാണുന്ന ഈ ത്രിവർണ്ണ പതാക കഴിഞ്ഞ ദിവസം ഞാൻ ഇവിടെ വന്നപ്പോൾ ഇവിടെ ഉണ്ടായിരുന്നില്ല, പിന്നീട് ഞങ്ങൾ ഇത് ആദ്യമായി ഇവിടെ ഉയർത്തി. അതിനാൽ, ഇത് എന്നെ വളരെയധികം വികാരഭരിതനാക്കുന്നു, ഇന്ത്യ ഇന്ന് അന്താരാഷ്ട്ര ബഹിരാകാശ നിലയത്തിലെത്തിയതായി കാണുന്നത് എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷം നൽകുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി: ശുഭാംശു, താങ്കളുടെയും താങ്കളുടെ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരുടെയും ദൗത്യത്തിന്റെ വിജയത്തിനായി ഞാൻ ആശംസിക്കുന്നു. ശുഭാംശു, താങ്കളുടെ തിരിച്ചുവരവിനായി ഞങ്ങൾ എല്ലാവരും കാത്തിരിക്കുകയാണ്. സ്വന്തം ആരോ​ഗ്യം ശ്രദ്ധിക്കുക, ഭാരതമാതാവിന്റെ ബഹുമാനം ഉയർത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുക. 140 കോടി ജനങ്ങളുടെയും ആശംസകൾ, കഠിനാധ്വാനം ചെയ്ത് ഈ ഉയരത്തിലെത്തിയതിന് ഞാൻ താങ്കൾക്ക് വളരെ നന്ദി പറയുന്നു. ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ശുഭാംശു ശുക്ല: നന്ദി പ്രധാനമന്ത്രി, 140 കോടി ജനങ്ങൾക്ക് നന്ദി, ബഹിരാകാശത്ത് നിന്ന് എല്ലാവർക്കും ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Interaction with Captain Shubhanshu Shukla from the International Space Station
28 JUN 2025 8:24PM by PIB Delhi
Prime Minister: Shubhanshu Namaskar!
Shubhanshu Shukla: Namaskar!
Prime Minister: Today you are far away from your motherland, from Bharat Bhumi, but you are closest to the hearts of Indians. There is auspiciousness in your name and your journey is also the beginning of a new era. At this time, we two are talking, but the sentiments of 140 crore Indians are also with me. My voice reflects the enthusiasm and excitement of all Indians. I extend my heartiest congratulations and best wishes to you for hoisting the flag of India in space. I am not taking much time, so first of all tell me, is everything fine there? Are you feeling well?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji! Thank you very much for your wishes and the wishes of my 140 crore countrymen. I am absolutely fine and safe here. Because of your blessings and love… I am feeling very good. This is a very new experience and somewhere or the other, many such things are happening which show in which direction I and many people like me in our country and our India are moving. This journey of mine, this small journey of 400 kilometers from the earth to the orbit, is not just mine. I feel that somewhere this is also the journey of our country because when I was young, I could never imagine that I could become an astronaut. But I believe that today's India under your leadership provides this opportunity and also gives a chance to realize those dreams. So, this is a great achievement for me and I feel very proud that I am able to represent my country here. Thank you, Prime Minister Ji!
Prime Minister: Shubh, you are out in space, where gravity is next to nothing, but every Indian is seeing how down to earth you are. Did you feed the Gajar ka halwa you carried with you to your friends?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Ministerji! I had brought some food items from my country, like Gajar ka Halwa, Moong Dal Halwa and Aam Ras and I wanted my other friends, who have come from other countries, to also taste it and experience the rich culinary heritage of India. So, we all sat together and tasted it and everyone liked it very much. Some people asked when they would come down and visit our country and taste it with us…
Prime Minister: Shubh, Parikrama is a centuries old tradition of India. You have got the good fortune of doing Parikrama of Mother Earth. Which part of the Earth will you be passing over right now?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji! I don't have that information right now, but a little while ago I was looking out the window, we were passing over Hawaii, and we orbit 16 times a day. We see 16 sunrises and 16 sunsets from orbit and this entire process is very amazing. In this orbit, at this fast speed, we are moving at the speed of about 28000 kilometers per hour
while talking to you and this speed is not known because we are inside, but somewhere this speed definitely shows at what speed our country is progressing.
Prime Minister: Great!
Shubhanshu Shukla: At this moment we have reached here and now we have to go further from here.
Prime Minister: Well, what was the first thought that came to your mind after seeing the vastness of space?
Shubhanshu Shukla: Prime Minister ji, to be honest, when we reached the orbit for the first time, reached space, the first view was of the Earth and the first thought after seeing the Earth from outside, the first thought that came to mind was that the Earth looks completely uniform, I mean no boundary line, no border is visible from outside. And the second thing that was very noticeable was when we saw India for the first time, when we study India on the map, we see how big the size of other countries is, what is our size, we see that on the map, but it is not correct because we draw a 3D object in 2D, that is, on paper. India really looks very grand, looks very big. It is much bigger than what we see on the map and the feeling of oneness, the feeling of oneness of the earth, which is also our motto that unity in diversity, its importance is understood in such a way when seen from outside that it seems that no border exists, no state exists, no countries exist, finally we all are a part of humanity and the earth is our home and all of us are its citizens.
Prime Minister: Shubhanshu, you are the first Indian to go to the space station. You have worked very hard. You have gone through a long training. Now you are in a real situation, you are actually in space, how different are the conditions there? How are you adapting?
Shubhanshu Shukla: Everything is different here Prime Minister Ji, we did training for the last one year, I knew about all the systems, I knew about all the processes, I knew about the experiments. But as soon as I came here, suddenly everything changed, because our body gets so used to living in gravity that everything is decided by it, but after coming here, since gravity is microgravity and is absent, even small things become very difficult. Right now, while talking to you, I have tied my legs, otherwise I would go up and the mike too, these are small things, that is, even if I leave it like this, it keeps floating like this. Drinking water, walking, sleeping is a big challenge, you can sleep on the roof, you can sleep on the walls, you can sleep on the ground.
So, Prime Minister Ji, everything happens, the training is good, but the environment changes, so it takes a day or two to get used to it, but then it becomes fine, then it becomes normal.
Prime Minister: Shubh, India's strength lies in both science and spirituality. You are on a space journey, but the journey of India must also be going on. India must be running inside you. Do you get the benefit of meditation and mindfulness in that environment?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji, I completely agree. I believe that India is already running and this mission is just the first step of that big race and we are definitely moving ahead and we will have our own stations in space and many people will reach there and mindfulness also makes a lot of difference. There are many situations during normal training or even during launch, which are very stressful and with mindfulness you are able to keep yourself calm in those situations and if you keep yourself calm, you are able to take good decisions. It is said that no one can eat while running, so the calmer you remain, the better you will be able to take decisions. So, I think mindfulness plays a very important role in these things, so if both things are practiced together, then in such a challenging environment or challenging atmosphere, I think it will be very useful and will help people adapt very quickly.
Prime Minister: You are doing many experiments in space. Is there any experiment that will benefit the agriculture or health sector in the future?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji, I can say with great pride that for the first time Indian scientists have designed 7 unique experiments, which I have brought with me to the station and the first experiment that I am going to do, which is scheduled today, is on Stem
Cells. So, what happens on going to space is that because gravity is absent, the load goes away and hence muscle loss occurs. So, my experiment is looking at whether we can stop or delay this muscle loss by giving some supplement. It has a direct implication on Earth too that these supplements can be used on people who suffer muscle loss due to old age. So, I think it can definitely be used there. Along with this, the other experiment is on the growth of microalgae. These microalgae are very small but very nutritious, so if we can see their growth here and invent a process so that we can grow them in large numbers and provide nutrition, then somewhere it will be very useful for food security on earth. The biggest advantage of space is that the process here happens very quickly. So, we do not need to wait for months or years, so the results that we get here can be used by us and…
Prime Minister: Shubhanshu, after the success of Chandrayaan, a new interest in science was born among the children and youth of the country, the passion to explore space increased. Now this historic journey of yours is further strengthening that resolve. Today children do not just look at the sky, they think, I too can reach there. This thinking, this feeling is the real foundation of our future space missions. What message would you give to the young generation of India?
Shubhanshu Shukla: Prime Minister Ji, if I want to give a message to our young generation today, then first of all I will tell you that in the direction in which India is moving, we have seen very bold and very high dreams and to fulfil those dreams, we need all of you, so to fulfil that need, I would say that there is no one path to success that sometimes you take one path, sometimes someone takes the other path, but one thing that is common in every path is that you should never give up trying, Never Stop Trying. If you adopt this basic mantra that no matter what path you are on, where you are, but you will never give up, then success may come today or tomorrow, but it will definitely come.
Prime Minister: I am sure that the youth of the country will like these words of yours and you know me very well. Whenever I talk to anyone, I always give them homework. We have to take Mission Gaganyaan forward, we have to build our own space station, and also have to land Indian astronauts on the moon. Your experiences will be very useful in all these missions. I am sure you must be recording your experiences there.
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji, absolutely, while undergoing the training and experiencing this entire mission, the lessons that I have received, the learnings that I have gained, I am absorbing them all like a sponge and I am sure that all these things will prove to be very valuable, very important for us when I come back and we will be able to apply these lessons effectively in our missions and complete them as quickly as possible. Because my friends who had come with me, somewhere they also asked me when we can go on Gaganyaan, which I felt very happy to hear and I said that soon. So, I think that this dream will be fulfilled very soon and the lessons that I am learning here; after coming back, I will try to apply them 100% in my mission and complete it as soon as possible.
Prime Minister: Shubhanshu, I am sure that this message of yours will inspire and when we met before you left, I also got the opportunity to meet your family members and I saw that all your family members are equally emotional and full of enthusiasm. Shubhanshu, today I really enjoyed talking to you. I know you have a lot of work and you have to work at a speed of 28000 kilometers, so I will not take much of your time. Today I can say with confidence that this is the first chapter of the success of India's Gaganyaan mission. This historic journey of yours is not just limited to space, it will give speed and new strength to our journey towards developed India. India is going to open the doors of new possibilities of space for the world. Now India will not just fly, it will prepare the platform for new flights in future. I want to hear something more in your mind because I do not want to ask a question. If you express the feelings that are in your mind, the countrymen will listen, the young generation of the country will listen, then I myself am very eager to hear some more things from you.
Shubhanshu Shukla: Thank you, Prime Minister Ji! This entire journey of coming to space and training here and reaching here, I have learnt a lot in this, Prime Minister Ji, but after reaching
here, it is a personal accomplishment for me, but somewhere I feel that this is a very big collective achievement for our country. And I want to give a message to every child who is watching this, to every youth who is watching this and that is that if you try and you make your future well, then your future will be good and the future of our country will be good and keep only one thing in your mind, that sky has never the limits, neither for you, nor for me, nor for India and if you always keep this thing in your mind, then you will move ahead, you will illuminate your future and you will illuminate the future of our country and this is my message, Prime Minister and I am very, very emotional and very happy that I got the opportunity to talk to you today and through you to talk to 140 crore countrymen, who are able to see, this tricolor that you are seeing behind me, it was not here, before yesterday when I came here, then we have hoisted it here for the first time. So, this makes me very emotional and I feel very good to see that India has reached the International Space Station today.
Prime Minister: Shubhanshu, I wish you and all your colleagues the very best for the success of your mission. Shubhanshu, we are all waiting for your return. Take care of yourself, keep raising the respect of Maa Bharati. Many many best wishes, best wishes of 140 crore countrymen and I thank you very much for working so hard and reaching this height. Bharat Mata ki Jai!
Shubhanshu Shukla: Thank you, Prime Minister, thank you and thank you to all 140 crore countrymen and Bharat Mata Ki Jai for everyone from space!