Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Interaction with Captain Shubhanshu Shukla from the International Space Station
28 JUN 2025 8:24PM by PIB Delhi
Prime Minister: Shubhanshu Namaskar!
Shubhanshu Shukla: Namaskar!
Prime Minister: Today you are far away from your motherland, from Bharat Bhumi, but you are closest to the hearts of Indians. There is auspiciousness in your name and your journey is also the beginning of a new era. At this time, we two are talking, but the sentiments of 140 crore Indians are also with me. My voice reflects the enthusiasm and excitement of all Indians. I extend my heartiest congratulations and best wishes to you for hoisting the flag of India in space. I am not taking much time, so first of all tell me, is everything fine there? Are you feeling well?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji! Thank you very much for your wishes and the wishes of my 140 crore countrymen. I am absolutely fine and safe here. Because of your blessings and love… I am feeling very good. This is a very new experience and somewhere or the other, many such things are happening which show in which direction I and many people like me in our country and our India are moving. This journey of mine, this small journey of 400 kilometers from the earth to the orbit, is not just mine. I feel that somewhere this is also the journey of our country because when I was young, I could never imagine that I could become an astronaut. But I believe that today's India under your leadership provides this opportunity and also gives a chance to realize those dreams. So, this is a great achievement for me and I feel very proud that I am able to represent my country here. Thank you, Prime Minister Ji!
Prime Minister: Shubh, you are out in space, where gravity is next to nothing, but every Indian is seeing how down to earth you are. Did you feed the Gajar ka halwa you carried with you to your friends?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Ministerji! I had brought some food items from my country, like Gajar ka Halwa, Moong Dal Halwa and Aam Ras and I wanted my other friends, who have come from other countries, to also taste it and experience the rich culinary heritage of India. So, we all sat together and tasted it and everyone liked it very much. Some people asked when they would come down and visit our country and taste it with us…
Prime Minister: Shubh, Parikrama is a centuries old tradition of India. You have got the good fortune of doing Parikrama of Mother Earth. Which part of the Earth will you be passing over right now?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji! I don't have that information right now, but a little while ago I was looking out the window, we were passing over Hawaii, and we orbit 16 times a day. We see 16 sunrises and 16 sunsets from orbit and this entire process is very amazing. In this orbit, at this fast speed, we are moving at the speed of about 28000 kilometers per hour
while talking to you and this speed is not known because we are inside, but somewhere this speed definitely shows at what speed our country is progressing.
Prime Minister: Great!
Shubhanshu Shukla: At this moment we have reached here and now we have to go further from here.
Prime Minister: Well, what was the first thought that came to your mind after seeing the vastness of space?
Shubhanshu Shukla: Prime Minister ji, to be honest, when we reached the orbit for the first time, reached space, the first view was of the Earth and the first thought after seeing the Earth from outside, the first thought that came to mind was that the Earth looks completely uniform, I mean no boundary line, no border is visible from outside. And the second thing that was very noticeable was when we saw India for the first time, when we study India on the map, we see how big the size of other countries is, what is our size, we see that on the map, but it is not correct because we draw a 3D object in 2D, that is, on paper. India really looks very grand, looks very big. It is much bigger than what we see on the map and the feeling of oneness, the feeling of oneness of the earth, which is also our motto that unity in diversity, its importance is understood in such a way when seen from outside that it seems that no border exists, no state exists, no countries exist, finally we all are a part of humanity and the earth is our home and all of us are its citizens.
Prime Minister: Shubhanshu, you are the first Indian to go to the space station. You have worked very hard. You have gone through a long training. Now you are in a real situation, you are actually in space, how different are the conditions there? How are you adapting?
Shubhanshu Shukla: Everything is different here Prime Minister Ji, we did training for the last one year, I knew about all the systems, I knew about all the processes, I knew about the experiments. But as soon as I came here, suddenly everything changed, because our body gets so used to living in gravity that everything is decided by it, but after coming here, since gravity is microgravity and is absent, even small things become very difficult. Right now, while talking to you, I have tied my legs, otherwise I would go up and the mike too, these are small things, that is, even if I leave it like this, it keeps floating like this. Drinking water, walking, sleeping is a big challenge, you can sleep on the roof, you can sleep on the walls, you can sleep on the ground.
So, Prime Minister Ji, everything happens, the training is good, but the environment changes, so it takes a day or two to get used to it, but then it becomes fine, then it becomes normal.
Prime Minister: Shubh, India's strength lies in both science and spirituality. You are on a space journey, but the journey of India must also be going on. India must be running inside you. Do you get the benefit of meditation and mindfulness in that environment?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji, I completely agree. I believe that India is already running and this mission is just the first step of that big race and we are definitely moving ahead and we will have our own stations in space and many people will reach there and mindfulness also makes a lot of difference. There are many situations during normal training or even during launch, which are very stressful and with mindfulness you are able to keep yourself calm in those situations and if you keep yourself calm, you are able to take good decisions. It is said that no one can eat while running, so the calmer you remain, the better you will be able to take decisions. So, I think mindfulness plays a very important role in these things, so if both things are practiced together, then in such a challenging environment or challenging atmosphere, I think it will be very useful and will help people adapt very quickly.
Prime Minister: You are doing many experiments in space. Is there any experiment that will benefit the agriculture or health sector in the future?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji, I can say with great pride that for the first time Indian scientists have designed 7 unique experiments, which I have brought with me to the station and the first experiment that I am going to do, which is scheduled today, is on Stem
Cells. So, what happens on going to space is that because gravity is absent, the load goes away and hence muscle loss occurs. So, my experiment is looking at whether we can stop or delay this muscle loss by giving some supplement. It has a direct implication on Earth too that these supplements can be used on people who suffer muscle loss due to old age. So, I think it can definitely be used there. Along with this, the other experiment is on the growth of microalgae. These microalgae are very small but very nutritious, so if we can see their growth here and invent a process so that we can grow them in large numbers and provide nutrition, then somewhere it will be very useful for food security on earth. The biggest advantage of space is that the process here happens very quickly. So, we do not need to wait for months or years, so the results that we get here can be used by us and…
Prime Minister: Shubhanshu, after the success of Chandrayaan, a new interest in science was born among the children and youth of the country, the passion to explore space increased. Now this historic journey of yours is further strengthening that resolve. Today children do not just look at the sky, they think, I too can reach there. This thinking, this feeling is the real foundation of our future space missions. What message would you give to the young generation of India?
Shubhanshu Shukla: Prime Minister Ji, if I want to give a message to our young generation today, then first of all I will tell you that in the direction in which India is moving, we have seen very bold and very high dreams and to fulfil those dreams, we need all of you, so to fulfil that need, I would say that there is no one path to success that sometimes you take one path, sometimes someone takes the other path, but one thing that is common in every path is that you should never give up trying, Never Stop Trying. If you adopt this basic mantra that no matter what path you are on, where you are, but you will never give up, then success may come today or tomorrow, but it will definitely come.
Prime Minister: I am sure that the youth of the country will like these words of yours and you know me very well. Whenever I talk to anyone, I always give them homework. We have to take Mission Gaganyaan forward, we have to build our own space station, and also have to land Indian astronauts on the moon. Your experiences will be very useful in all these missions. I am sure you must be recording your experiences there.
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji, absolutely, while undergoing the training and experiencing this entire mission, the lessons that I have received, the learnings that I have gained, I am absorbing them all like a sponge and I am sure that all these things will prove to be very valuable, very important for us when I come back and we will be able to apply these lessons effectively in our missions and complete them as quickly as possible. Because my friends who had come with me, somewhere they also asked me when we can go on Gaganyaan, which I felt very happy to hear and I said that soon. So, I think that this dream will be fulfilled very soon and the lessons that I am learning here; after coming back, I will try to apply them 100% in my mission and complete it as soon as possible.
Prime Minister: Shubhanshu, I am sure that this message of yours will inspire and when we met before you left, I also got the opportunity to meet your family members and I saw that all your family members are equally emotional and full of enthusiasm. Shubhanshu, today I really enjoyed talking to you. I know you have a lot of work and you have to work at a speed of 28000 kilometers, so I will not take much of your time. Today I can say with confidence that this is the first chapter of the success of India's Gaganyaan mission. This historic journey of yours is not just limited to space, it will give speed and new strength to our journey towards developed India. India is going to open the doors of new possibilities of space for the world. Now India will not just fly, it will prepare the platform for new flights in future. I want to hear something more in your mind because I do not want to ask a question. If you express the feelings that are in your mind, the countrymen will listen, the young generation of the country will listen, then I myself am very eager to hear some more things from you.
Shubhanshu Shukla: Thank you, Prime Minister Ji! This entire journey of coming to space and training here and reaching here, I have learnt a lot in this, Prime Minister Ji, but after reaching
here, it is a personal accomplishment for me, but somewhere I feel that this is a very big collective achievement for our country. And I want to give a message to every child who is watching this, to every youth who is watching this and that is that if you try and you make your future well, then your future will be good and the future of our country will be good and keep only one thing in your mind, that sky has never the limits, neither for you, nor for me, nor for India and if you always keep this thing in your mind, then you will move ahead, you will illuminate your future and you will illuminate the future of our country and this is my message, Prime Minister and I am very, very emotional and very happy that I got the opportunity to talk to you today and through you to talk to 140 crore countrymen, who are able to see, this tricolor that you are seeing behind me, it was not here, before yesterday when I came here, then we have hoisted it here for the first time. So, this makes me very emotional and I feel very good to see that India has reached the International Space Station today.
Prime Minister: Shubhanshu, I wish you and all your colleagues the very best for the success of your mission. Shubhanshu, we are all waiting for your return. Take care of yourself, keep raising the respect of Maa Bharati. Many many best wishes, best wishes of 140 crore countrymen and I thank you very much for working so hard and reaching this height. Bharat Mata ki Jai!
Shubhanshu Shukla: Thank you, Prime Minister, thank you and thank you to all 140 crore countrymen and Bharat Mata Ki Jai for everyone from space!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય અંતરિક્ષ સ્ટેશનથી કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લા સાથે પ્રધાનમંત્રીની વાતચીતનો મૂળપાઠ
28 JUN 2025 8:24PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી: શુભાંશુ નમસ્કાર !
શુભાંશુ શુક્લા: નમસ્કાર !
પ્રધાનમંત્રી: આજે તમે તમારી માતૃભૂમિથી, ભારતભૂમિથી ઘણા દૂર છો, પણ તમે ભારતીયોના હૃદયની સૌથી નજીક છો. તમારા નામમાં શુભતા છે અને તમારી યાત્રા એક નવા યુગની શરૂઆત પણ છે. આ સમયે, અમે બંને વાત કરી રહ્યા છીએ, પરંતુ 140 કરોડ ભારતીયોની લાગણીઓ પણ મારી સાથે છે. મારો અવાજ બધા ભારતીયોના ઉત્સાહ અને ઉત્સાહને પ્રતિબિંબિત કરે છે. અવકાશમાં ભારતનો ધ્વજ ફરકાવવા બદલ હું તમને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન અને શુભકામનાઓ પાઠવું છું. હું વધારે સમય લઈ રહ્યો નથી, તો સૌ પ્રથમ મને કહો, ત્યાં બધું બરાબર છે? શું તમે સારું અનુભવી રહ્યા છો?
શુભાંશુ શુક્લા: હા, પ્રધાનમંત્રી જી! તમારી શુભેચ્છાઓ અને મારા 140 કરોડ દેશવાસીઓની શુભેચ્છાઓ બદલ ખૂબ ખૂબ આભાર. હું અહીં બિલકુલ ઠીક છું અને સુરક્ષિત છું. તમારા આશીર્વાદ અને પ્રેમને કારણે... મને ખૂબ સારું લાગે છે. આ એક ખૂબ જ નવો અનુભવ છે અને ક્યાંક ને ક્યાંક, આવી ઘણી બધી બાબતો બની રહી છે જે દર્શાવે છે કે હું અને મારા જેવા આપણા દેશમાં અને આપણા ભારતમાં ઘણા લોકો કઈ દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ. મારી આ યાત્રા, પૃથ્વીથી ભ્રમણકક્ષા સુધીની 400 કિલોમીટરની આ નાની યાત્રા, ફક્ત મારી નથી. મને લાગે છે કે ક્યાંક આ આપણા દેશની પણ યાત્રા છે કારણ કે જ્યારે હું નાનો હતો, ત્યારે હું ક્યારેય કલ્પના પણ કરી શકતો ન હતો કે હું અવકાશયાત્રી બની શકીશ. પરંતુ હું માનું છું કે તમારા નેતૃત્વ હેઠળ આજનું ભારત આ તક પૂરી પાડે છે અને તે સપનાઓને સાકાર કરવાની તક પણ આપે છે. તો, આ મારા માટે એક મોટી સિદ્ધિ છે અને મને ખૂબ ગર્વ છે કે હું અહીં મારા દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરી શક્યો છું. આભાર, પ્રધાનમંત્રી જી!
પ્રધાનમંત્રી: શુભ, તું અવકાશમાં છે, જ્યાં ગુરુત્વાકર્ષણ લગભગ કંઈ નથી, પણ દરેક ભારતીય જોઈ રહ્યો છે કે તું કેટલો સરળ છે. શું તેં ગજરને ખવડાવ્યો? કા તમે તમારા મિત્રો માટે હલવો લઈને ગયા હતા?
શુભાંશુ શુક્લા: હા, પ્રધાનમંત્રીજી ! હું મારા દેશમાંથી કેટલીક ખાદ્ય ચીજો લાવ્યો હતો, જેમ કે ગાજરનો હલવો, મગની દાળનો હલવો અને કેરીનો રસ ઇચ્છતા હતા કે મારા બીજા મિત્રો, જેઓ બીજા દેશોમાંથી આવ્યા છે, તેઓ પણ તેનો સ્વાદ ચાખે અને ભારતના સમૃદ્ધ રાંધણ વારસાનો અનુભવ કરે. તેથી, અમે બધાએ સાથે બેસીને તેનો સ્વાદ ચાખ્યો અને બધાને તે ખૂબ ગમ્યું. કેટલાક લોકોએ પૂછ્યું કે તેઓ ક્યારે આપણા દેશની મુલાકાત લેશે અને અમારી સાથે તેનો સ્વાદ ચાખશે...
પ્રધાનમંત્રી: શુભ, પરિક્રમા એ ભારતની સદીઓ જૂની પરંપરા છે. તમને ધરતી માતાની પરિક્રમા કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. તમે અત્યારે ધરતીના કયા ભાગ પરથી પસાર થશો?
શુભાંશુ શુક્લા: હા, પ્રધાનમંત્રી જી! મારી પાસે અત્યારે તે માહિતી નથી, પણ થોડા સમય પહેલા હું બારી બહાર જોઈ રહ્યો હતો, અમે હવાઈ ઉપરથી પસાર થઈ રહ્યા હતા, અને આપણે દિવસમાં 16 વખત ભ્રમણકક્ષા કરીએ છીએ. આપણે ભ્રમણકક્ષામાંથી 16 સૂર્યોદય અને 16 સૂર્યાસ્ત જોઈએ છીએ અને આ આખી પ્રક્રિયા ખૂબ જ અદ્ભુત છે. આ ભ્રમણકક્ષામાં, આટલી ઝડપી ગતિએ, આપણે લગભગ 28000 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે આગળ વધી રહ્યા છીએ.
વખતે અને આ ગતિ જાણીતી નથી કારણ કે અમે અંદર છીએ, પરંતુ ક્યાંક ને ક્યાંક આ ગતિ ચોક્કસપણે દર્શાવે છે કે આપણો દેશ કઈ ગતિએ પ્રગતિ કરી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી: સરસ!
શુભાંશુ શુક્લા: આ ક્ષણે આપણે અહીં પહોંચી ગયા છીએ અને હવે અમારે અહીંથી આગળ વધવાનું છે.
પ્રધાનમંત્રી: સારું, અવકાશની વિશાળતા જોયા પછી તમારા મનમાં પહેલો વિચાર શું આવ્યો?
શુભાંશુ શુક્લા : પ્રધાનમંત્રીજી, સાચું કહું તો, જ્યારે પહેલી વાર ભ્રમણકક્ષામાં પહોંચ્યા, અવકાશમાં પહોંચ્યા, ત્યારે પહેલો નજારો પૃથ્વીનો હતો અને બહારથી પૃથ્વી જોયા પછી પહેલો વિચાર એ આવ્યો કે પૃથ્વી સંપૂર્ણપણે એકસરખી દેખાય છે, મારો મતલબ કે કોઈ સીમા રેખા બહારથી દેખાતી નથી. અને બીજી વાત જે ખૂબ જ ધ્યાનપાત્ર હતી તે એ હતી કે જ્યારે આપણે પહેલી વાર ભારત જોયું, જ્યારે આપણે નકશા પર ભારતનો અભ્યાસ કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે જોઈએ છીએ કે અન્ય દેશોનું કદ કેટલું મોટું છે, આપણું કદ કેટલું છે, આપણે તે નકશા પર જોઈએ છીએ, પરંતુ તે સાચું નથી કારણ કે આપણે 2D મા, એટલે કે કાગળ પર, 3D વસ્તુ દોરીએ છીએ. ભારત ખરેખર ખૂબ જ ભવ્ય લાગે છે, ખૂબ મોટું દેખાય છે. તે નકશા પર આપણે જે જોઈએ છીએ તેના કરતાં ઘણું મોટું છે અને એકતાની લાગણી, પૃથ્વીની એકતાની લાગણી, જે આપણું સૂત્ર પણ છે કે વિવિધતામાં એકતા, તેનું મહત્વ એવી રીતે સમજાય છે કે બહારથી જોવામાં આવે તો એવું લાગે છે કે કોઈ સરહદ અસ્તિત્વમાં નથી, કોઈ રાજ્ય અસ્તિત્વમાં નથી, કોઈ દેશ અસ્તિત્વમાં નથી, છેવટે આપણે બધા માનવતાનો એક ભાગ છીએ અને પૃથ્વી આપણું ઘર છે અને આપણે બધા તેના નાગરિકો છીએ.
પ્રધાનમંત્રી: શુભાંશુ , તમે અવકાશ મથક પર જનારા પહેલા ભારતીય છો. તમે ખૂબ મહેનત કરી છે. તમે લાંબી તાલીમમાંથી પસાર થયા છો. હવે તમે વાસ્તવિક પરિસ્થિતિમાં છો, તમે ખરેખર અવકાશમાં છો, ત્યાંની પરિસ્થિતિઓ કેટલી અલગ છે? તમે કેવી રીતે અનુકૂલન કરી રહ્યા છો?
શુભાંશુ શુક્લા: અહીં બધું અલગ છે પ્રધાનમંત્રી જી, અમે છેલ્લા એક વર્ષથી તાલીમ લઈ રહ્યા છીએ, હું બધી સિસ્ટમો વિશે જાણતો હતો, હું બધી પ્રક્રિયાઓ વિશે જાણતો હતો, હું પ્રયોગો વિશે જાણતો હતો. પરંતુ હું અહીં આવતાની સાથે જ અચાનક બધું બદલાઈ ગયું, કારણ કે આપણું શરીર ગુરુત્વાકર્ષણમાં રહેવા માટે એટલું ટેવાઈ ગયું છે કે બધું તેના દ્વારા નક્કી થાય છે, પરંતુ અહીં આવ્યા પછી, કારણ કે ગુરુત્વાકર્ષણ સૂક્ષ્મ ગુરુત્વાકર્ષણ છે અને ગેરહાજર છે, નાની વસ્તુઓ પણ ખૂબ મુશ્કેલ બની જાય છે. હમણાં, તમારી સાથે વાત કરતી વખતે, મેં મારા પગ બાંધી દીધા છે, નહીં તો હું ઉપર જઈશ અને માઈક પણ, આ નાની વસ્તુઓ છે, એટલે કે, જો હું તેને આમ જ છોડી દઉં તો પણ તે આમ જ તરતું રહે છે. પાણી પીવું, ચાલવું, સૂવું એ એક મોટો પડકાર છે, તમે છત પર સૂઈ શકો છો, તમે દિવાલો પર સૂઈ શકો છો, તમે જમીન પર સૂઈ શકો છો.
તો, પ્રધાનમંત્રી જી, બધું થાય છે, તાલીમ સારી હોય છે, પણ વાતાવરણ બદલાય છે, તેથી તેની આદત પડવામાં એક કે બે દિવસ લાગે છે, પણ પછી તે ઠીક થઈ જાય છે, પછી તે સામાન્ય થઈ જાય છે.
પ્રધાનમંત્રી: શુભ, ભારતની તાકાત વિજ્ઞાન અને આધ્યાત્મિકતા બંનેમાં રહેલી છે. તમે અવકાશ યાત્રા પર છો, પરંતુ ભારતની યાત્રા પણ ચાલુ હોવી જોઈએ. ભારત તમારી અંદર દોડતું હોવું જોઈએ. શું તમને તે વાતાવરણમાં ધ્યાન અને માઇન્ડફુલનેસનો લાભ મળે છે?
શુભાંશુ શુક્લા: હા, પ્રધાનમંત્રી જી, હું સંપૂર્ણપણે સહમત છું. મારું માનવું છે કે ભારત પહેલેથી જ દોડી રહ્યું છે અને આ મિશન તે મોટી દોડનું પહેલું પગલું છે અને આપણે ચોક્કસપણે આગળ વધી રહ્યા છીએ અને અવકાશમાં આપણા પોતાના સ્ટેશનો હશે અને ઘણા લોકો ત્યાં પહોંચશે અને માઇન્ડફુલનેસ પણ ઘણો ફરક પાડે છે. સામાન્ય તાલીમ દરમિયાન અથવા લોન્ચ દરમિયાન પણ ઘણી પરિસ્થિતિઓ હોય છે, જે ખૂબ જ તણાવપૂર્ણ હોય છે અને માઇન્ડફુલનેસથી તમે તે પરિસ્થિતિઓમાં તમારી જાતને શાંત રાખી શકો છો અને જો તમે તમારી જાતને શાંત રાખો છો, તો તમે સારા નિર્ણયો લઈ શકો છો. એવું કહેવાય છે કે દોડતી વખતે કોઈ ખાઈ શકતું નથી, તેથી તમે જેટલા શાંત રહેશો, તેટલા સારા નિર્ણયો તમે લઈ શકશો. તેથી, મને લાગે છે કે માઇન્ડફુલનેસ આ બાબતોમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, તેથી જો બંને બાબતોનો એકસાથે અભ્યાસ કરવામાં આવે, તો આવા પડકારજનક વાતાવરણ અથવા પડકારજનક વાતાવરણમાં, મને લાગે છે કે તે ખૂબ જ ઉપયોગી થશે અને લોકોને ખૂબ જ ઝડપથી અનુકૂલન કરવામાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી: તમે અવકાશમાં ઘણા પ્રયોગો કરી રહ્યા છો. શું કોઈ એવો પ્રયોગ છે જે ભવિષ્યમાં કૃષિ કે આરોગ્ય ક્ષેત્રને ફાયદો કરાવે?
શુભાંશુ શુક્લા: હા, પ્રધાનમંત્રી જી, હું ખૂબ ગર્વથી કહી શકું છું કે પહેલી વાર ભારતીય વૈજ્ઞાનિકોએ 7 અનોખા પ્રયોગો ડિઝાઇન કર્યા છે, જે હું મારી સાથે સ્ટેશન પર લાવ્યો છું અને હું જે પહેલો પ્રયોગ કરવા જઈ રહ્યો છું, જે આજે સુનિશ્ચિત થયેલ છે, તે સ્ટેમ પર છે.
કોષો. તો, અવકાશમાં જવાથી શું થાય છે તે એ છે કે ગુરુત્વાકર્ષણ ગેરહાજર હોવાથી, ભાર દૂર થઈ જાય છે અને તેથી સ્નાયુઓનું નુકસાન થાય છે. તેથી, મારો પ્રયોગ એ જોઈ રહ્યો છે કે શું આપણે કોઈ પૂરક આપીને આ સ્નાયુઓના નુકસાનને રોકી શકીએ છીએ કે વિલંબિત કરી શકીએ છીએ. તેનો પૃથ્વી પર પણ સીધો અર્થ છે કે આ પૂરકનો ઉપયોગ વૃદ્ધાવસ્થાને કારણે સ્નાયુઓના નુકસાનથી પીડાતા લોકો પર થઈ શકે છે. તેથી, મને લાગે છે કે તેનો ચોક્કસપણે ત્યાં ઉપયોગ કરી શકાય છે. આ સાથે, બીજો પ્રયોગ સૂક્ષ્મ શેવાળના વિકાસ પર છે. આ સૂક્ષ્મ શેવાળ ખૂબ નાના છે પરંતુ ખૂબ જ પૌષ્ટિક છે, તેથી જો આપણે અહીં તેમનો વિકાસ જોઈ શકીએ અને એવી પ્રક્રિયા શોધી શકીએ કે જેથી આપણે તેમને મોટી સંખ્યામાં ઉગાડી શકીએ અને પોષણ પૂરું પાડી શકીએ, તો ક્યાંક તે પૃથ્વી પર ખાદ્ય સુરક્ષા માટે ખૂબ ઉપયોગી થશે. અવકાશનો સૌથી મોટો ફાયદો એ છે કે અહીં પ્રક્રિયા ખૂબ જ ઝડપથી થાય છે. તેથી, આપણે મહિનાઓ કે વર્ષો રાહ જોવાની જરૂર નથી, તેથી અહીં જે પરિણામો મળે છે તેનો ઉપયોગ આપણે કરી શકીએ છીએ અને...
પ્રધાનમંત્રી: શુભાંશુ, ચંદ્રયાનની સફળતા પછી, દેશના બાળકો અને યુવાનોમાં વિજ્ઞાન પ્રત્યે એક નવી રુચિ જન્મી, અવકાશનું અન્વેષણ કરવાનો જુસ્સો વધ્યો. હવે તમારી આ ઐતિહાસિક યાત્રા તે સંકલ્પને વધુ મજબૂત બનાવી રહી છે. આજે બાળકો ફક્ત આકાશ તરફ જોતા નથી, તેઓ વિચારે છે કે હું પણ ત્યાં પહોંચી શકું છું. આ વિચાર, આ લાગણી આપણા ભવિષ્યના અવકાશ મિશનનો વાસ્તવિક પાયો છે. તમે ભારતની યુવા પેઢીને શું સંદેશ આપશો?
શુભાંશુ શુક્લા: પ્રધાનમંત્રીજી, જો હું આજની આપણી યુવા પેઢીને સંદેશ આપવા માંગુ છું, તો સૌ પ્રથમ હું તમને કહીશ કે ભારત જે દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે, તેમાં આપણે ખૂબ જ બોલ્ડ અને ખૂબ જ ઊંચા સપના જોયા છે અને તે સપનાઓને પૂર્ણ કરવા માટે, આપણને તમારા બધાની જરૂર છે, તેથી તે જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવા માટે હું કહીશ કે સફળતાનો કોઈ એક રસ્તો નથી કે ક્યારેક તમે એક રસ્તો અપનાવો, ક્યારેક કોઈ બીજો રસ્તો અપનાવે, પરંતુ દરેક માર્ગમાં એક વાત સામાન્ય છે કે તમારે ક્યારેય પ્રયાસ કરવાનું છોડવું નહીં, ક્યારેય પ્રયાસ કરવાનું બંધ ન કરો. જો તમે આ મૂળભૂત મંત્ર અપનાવશો કે તમે ગમે તે રસ્તે હોવ, તમે ક્યાં છો, પરંતુ તમે ક્યારેય હાર માનશો નહીં, તો સફળતા આજે કે કાલે આવી શકે છે પરંતુ તે ચોક્કસ મળશે.
પ્રધાનમંત્રી: મને ખાતરી છે કે દેશના યુવાનોને તમારા આ શબ્દો ગમશે અને તમે મને ખૂબ સારી રીતે જાણો છો. જ્યારે પણ હું કોઈની સાથે વાત કરું છું, ત્યારે હું હંમેશા તેમને હોમવર્ક આપું છું. આપણે મિશન ગગનયાનને આગળ વધારવાનું છે, આપણે આપણું પોતાનું સ્પેસ સ્ટેશન બનાવવું છે અને ભારતીય અવકાશયાત્રીઓને ચંદ્ર પર ઉતારવા પણ છે. આ બધા મિશનમાં તમારા અનુભવો ખૂબ ઉપયોગી થશે. મને ખાતરી છે કે તમે ત્યાં તમારા અનુભવો રેકોર્ડ કરતા હશો.
શુભાંશુ શુક્લા: હા, પ્રધાનમંત્રીજી, ચોક્કસ, તાલીમ લેતી વખતે અને આ સમગ્ર મિશનનો અનુભવ કરતી વખતે, મને જે પાઠ મળ્યા છે, જે શીખ્યા છે, તે બધું હું સ્પોન્જની જેમ આત્મસાત કરી રહ્યો છું અને મને ખાતરી છે કે જ્યારે હું પાછો આવીશ ત્યારે આ બધી બાબતો ખૂબ જ મૂલ્યવાન, આપણા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે અને આપણે આ પાઠને આપણા મિશનમાં અસરકારક રીતે લાગુ કરી શકીશું અને શક્ય તેટલી ઝડપથી પૂર્ણ કરી શકીશું. કારણ કે મારા મિત્રો જે મારી સાથે આવ્યા હતા, તેઓએ મને ક્યાંક પૂછ્યું હતું કે આપણે ગગનયાન ક્યારે જઈ શકીએ છીએ , જે સાંભળીને મને ખૂબ આનંદ થયો અને મેં કહ્યું કે જલ્દી. તેથી, મને લાગે છે કે આ સ્વપ્ન ખૂબ જ જલ્દી પૂર્ણ થશે અને હું અહીં જે પાઠ શીખી રહ્યો છું; પાછા આવ્યા પછી, હું તેને મારા મિશનમાં 100% લાગુ કરવાનો પ્રયાસ કરીશ અને શક્ય તેટલી વહેલી તકે પૂર્ણ કરીશ.
પ્રધાનમંત્રી: શુભાંશુ, મને ખાતરી છે કે તમારો આ સંદેશ પ્રેરણા આપશે અને જ્યારે અમે તમારા ગયા પહેલા મળ્યા, ત્યારે મને તમારા પરિવારના સભ્યોને મળવાની તક મળી અને મેં જોયું કે તમારા પરિવારના બધા સભ્યો સમાન રીતે ભાવનાત્મક અને ઉત્સાહથી ભરેલા છે. શુભાંશુ , આજે મને તમારી સાથે વાત કરવાનો ખૂબ આનંદ થયો. હું જાણું છું કે તમારી પાસે ઘણું કામ છે અને તમારે 28000 કિલોમીટરની ઝડપે કામ કરવાનું છે, તેથી હું તમારો વધુ સમય નહીં લઉં. આજે હું વિશ્વાસ સાથે કહી શકું છું કે આ ભારતના ગગનયાન મિશનની સફળતાનો પહેલો અધ્યાય છે . તમારી આ ઐતિહાસિક યાત્રા ફક્ત અવકાશ સુધી મર્યાદિત નથી, તે વિકસિત ભારત તરફની આપણી યાત્રાને ગતિ અને નવી શક્તિ આપશે. ભારત વિશ્વ માટે અવકાશની નવી શક્યતાઓના દરવાજા ખોલવા જઈ રહ્યું છે. હવે ભારત ફક્ત ઉડાન નહીં ભરે, તે ભવિષ્યમાં નવી ઉડાન માટે પ્લેટફોર્મ તૈયાર કરશે. હું તમારા મનમાં કંઈક વધુ સાંભળવા માંગુ છું કારણ કે હું કોઈ પ્રશ્ન પૂછવા માંગતો નથી. જો તમે તમારા મનમાં રહેલી લાગણીઓ વ્યક્ત કરો છો, તો દેશવાસીઓ સાંભળશે, દેશની યુવા પેઢી સાંભળશે, તો હું પોતે પણ તમારી પાસેથી કેટલીક વધુ વાતો સાંભળવા માટે ખૂબ ઉત્સુક છું.
શુભાંશુ શુક્લા: આભાર, પ્રધાનમંત્રી જી! અવકાશમાં આવવાની અને અહીં તાલીમ લેવાની અને અહીં પહોંચવાની આ આખી સફરમાં, મેં ઘણું શીખ્યું છે, પ્રધાનમંત્રી જી, પણ પહોંચ્યા પછી
અહીં, આ મારા માટે એક વ્યક્તિગત સિદ્ધિ છે, પરંતુ ક્યાંક મને લાગે છે કે આ આપણા દેશ માટે ખૂબ મોટી સામૂહિક સિદ્ધિ છે. અને હું દરેક બાળકને જે આ જોઈ રહ્યું છે, દરેક યુવાને જે આ જોઈ રહ્યું છે તેને એક સંદેશ આપવા માંગુ છું અને તે એ છે કે જો તમે પ્રયાસ કરો અને તમારું ભવિષ્ય સારું બનાવો, તો તમારું ભવિષ્ય સારું થશે અને આપણા દેશનું ભવિષ્ય સારું રહેશે અને તમારા મનમાં ફક્ત એક જ વાત રાખો, કે આકાશની ક્યારેય મર્યાદા નથી, ન તમારા માટે, ન મારા માટે, ન ભારત માટે અને જો તમે હંમેશા આ વાત તમારા મનમાં રાખો છો, તો તમે આગળ વધશો, તમે તમારા ભવિષ્યને પ્રકાશિત કરશો અને તમે આપણા દેશનું ભવિષ્ય પ્રકાશિત કરશો અને આ મારો સંદેશ છે, પ્રધાનમંત્રી અને હું ખૂબ જ, ખૂબ જ ભાવુક અને ખૂબ જ ખુશ છીએ કે મને આજે તમારી સાથે વાત કરવાની તક મળી અને તમારા દ્વારા 140 કરોડ દેશવાસીઓ સાથે વાત કરવાની તક મળી, જે તમે મારી પાછળ જોઈ રહ્યા છો, આ ત્રિરંગો, અહીં નહોતો, ગઈકાલ પહેલા જ્યારે હું અહીં આવ્યો હતો, ત્યારે અમે તેને પહેલી વાર અહીં લહેરાવ્યો છે. તો, આ મને ખૂબ જ ભાવુક કરે છે અને આજે ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક પર પહોંચી ગયું છે તે જોઈને મને ખૂબ જ સારું લાગે છે.
પ્રધાનમંત્રી: શુભાંશુ, હું તમને અને તમારા બધા સાથીદારોને તમારા મિશનની સફળતા માટે ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. શુભાંશુ , અમે બધા તમારા પાછા ફરવાની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ. તમારી સંભાળ રાખો, માનું સન્માન વધારતા રહો. ભારતી . ખુબ ખુબ શુભકામનાઓ, 140 કરોડ દેશવાસીઓની શુભકામનાઓ અને આટલી મહેનત કરવા અને આ ઊંચાઈ સુધી પહોંચવા બદલ હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું. ભારત માતા કી જય!
શુભાંશુ શુક્લા: આભાર, પ્રધાનમંત્રીજી, બધા 140 કરોડ દેશવાસીઓનો આભાર અને અંતરિક્ષમાંથી દરેકને ભારત માતા કી જય!