Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Interaction with Captain Shubhanshu Shukla from the International Space Station
28 JUN 2025 8:24PM by PIB Delhi
Prime Minister: Shubhanshu Namaskar!
Shubhanshu Shukla: Namaskar!
Prime Minister: Today you are far away from your motherland, from Bharat Bhumi, but you are closest to the hearts of Indians. There is auspiciousness in your name and your journey is also the beginning of a new era. At this time, we two are talking, but the sentiments of 140 crore Indians are also with me. My voice reflects the enthusiasm and excitement of all Indians. I extend my heartiest congratulations and best wishes to you for hoisting the flag of India in space. I am not taking much time, so first of all tell me, is everything fine there? Are you feeling well?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji! Thank you very much for your wishes and the wishes of my 140 crore countrymen. I am absolutely fine and safe here. Because of your blessings and love… I am feeling very good. This is a very new experience and somewhere or the other, many such things are happening which show in which direction I and many people like me in our country and our India are moving. This journey of mine, this small journey of 400 kilometers from the earth to the orbit, is not just mine. I feel that somewhere this is also the journey of our country because when I was young, I could never imagine that I could become an astronaut. But I believe that today's India under your leadership provides this opportunity and also gives a chance to realize those dreams. So, this is a great achievement for me and I feel very proud that I am able to represent my country here. Thank you, Prime Minister Ji!
Prime Minister: Shubh, you are out in space, where gravity is next to nothing, but every Indian is seeing how down to earth you are. Did you feed the Gajar ka halwa you carried with you to your friends?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Ministerji! I had brought some food items from my country, like Gajar ka Halwa, Moong Dal Halwa and Aam Ras and I wanted my other friends, who have come from other countries, to also taste it and experience the rich culinary heritage of India. So, we all sat together and tasted it and everyone liked it very much. Some people asked when they would come down and visit our country and taste it with us…
Prime Minister: Shubh, Parikrama is a centuries old tradition of India. You have got the good fortune of doing Parikrama of Mother Earth. Which part of the Earth will you be passing over right now?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji! I don't have that information right now, but a little while ago I was looking out the window, we were passing over Hawaii, and we orbit 16 times a day. We see 16 sunrises and 16 sunsets from orbit and this entire process is very amazing. In this orbit, at this fast speed, we are moving at the speed of about 28000 kilometers per hour
while talking to you and this speed is not known because we are inside, but somewhere this speed definitely shows at what speed our country is progressing.
Prime Minister: Great!
Shubhanshu Shukla: At this moment we have reached here and now we have to go further from here.
Prime Minister: Well, what was the first thought that came to your mind after seeing the vastness of space?
Shubhanshu Shukla: Prime Minister ji, to be honest, when we reached the orbit for the first time, reached space, the first view was of the Earth and the first thought after seeing the Earth from outside, the first thought that came to mind was that the Earth looks completely uniform, I mean no boundary line, no border is visible from outside. And the second thing that was very noticeable was when we saw India for the first time, when we study India on the map, we see how big the size of other countries is, what is our size, we see that on the map, but it is not correct because we draw a 3D object in 2D, that is, on paper. India really looks very grand, looks very big. It is much bigger than what we see on the map and the feeling of oneness, the feeling of oneness of the earth, which is also our motto that unity in diversity, its importance is understood in such a way when seen from outside that it seems that no border exists, no state exists, no countries exist, finally we all are a part of humanity and the earth is our home and all of us are its citizens.
Prime Minister: Shubhanshu, you are the first Indian to go to the space station. You have worked very hard. You have gone through a long training. Now you are in a real situation, you are actually in space, how different are the conditions there? How are you adapting?
Shubhanshu Shukla: Everything is different here Prime Minister Ji, we did training for the last one year, I knew about all the systems, I knew about all the processes, I knew about the experiments. But as soon as I came here, suddenly everything changed, because our body gets so used to living in gravity that everything is decided by it, but after coming here, since gravity is microgravity and is absent, even small things become very difficult. Right now, while talking to you, I have tied my legs, otherwise I would go up and the mike too, these are small things, that is, even if I leave it like this, it keeps floating like this. Drinking water, walking, sleeping is a big challenge, you can sleep on the roof, you can sleep on the walls, you can sleep on the ground.
So, Prime Minister Ji, everything happens, the training is good, but the environment changes, so it takes a day or two to get used to it, but then it becomes fine, then it becomes normal.
Prime Minister: Shubh, India's strength lies in both science and spirituality. You are on a space journey, but the journey of India must also be going on. India must be running inside you. Do you get the benefit of meditation and mindfulness in that environment?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji, I completely agree. I believe that India is already running and this mission is just the first step of that big race and we are definitely moving ahead and we will have our own stations in space and many people will reach there and mindfulness also makes a lot of difference. There are many situations during normal training or even during launch, which are very stressful and with mindfulness you are able to keep yourself calm in those situations and if you keep yourself calm, you are able to take good decisions. It is said that no one can eat while running, so the calmer you remain, the better you will be able to take decisions. So, I think mindfulness plays a very important role in these things, so if both things are practiced together, then in such a challenging environment or challenging atmosphere, I think it will be very useful and will help people adapt very quickly.
Prime Minister: You are doing many experiments in space. Is there any experiment that will benefit the agriculture or health sector in the future?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji, I can say with great pride that for the first time Indian scientists have designed 7 unique experiments, which I have brought with me to the station and the first experiment that I am going to do, which is scheduled today, is on Stem
Cells. So, what happens on going to space is that because gravity is absent, the load goes away and hence muscle loss occurs. So, my experiment is looking at whether we can stop or delay this muscle loss by giving some supplement. It has a direct implication on Earth too that these supplements can be used on people who suffer muscle loss due to old age. So, I think it can definitely be used there. Along with this, the other experiment is on the growth of microalgae. These microalgae are very small but very nutritious, so if we can see their growth here and invent a process so that we can grow them in large numbers and provide nutrition, then somewhere it will be very useful for food security on earth. The biggest advantage of space is that the process here happens very quickly. So, we do not need to wait for months or years, so the results that we get here can be used by us and…
Prime Minister: Shubhanshu, after the success of Chandrayaan, a new interest in science was born among the children and youth of the country, the passion to explore space increased. Now this historic journey of yours is further strengthening that resolve. Today children do not just look at the sky, they think, I too can reach there. This thinking, this feeling is the real foundation of our future space missions. What message would you give to the young generation of India?
Shubhanshu Shukla: Prime Minister Ji, if I want to give a message to our young generation today, then first of all I will tell you that in the direction in which India is moving, we have seen very bold and very high dreams and to fulfil those dreams, we need all of you, so to fulfil that need, I would say that there is no one path to success that sometimes you take one path, sometimes someone takes the other path, but one thing that is common in every path is that you should never give up trying, Never Stop Trying. If you adopt this basic mantra that no matter what path you are on, where you are, but you will never give up, then success may come today or tomorrow, but it will definitely come.
Prime Minister: I am sure that the youth of the country will like these words of yours and you know me very well. Whenever I talk to anyone, I always give them homework. We have to take Mission Gaganyaan forward, we have to build our own space station, and also have to land Indian astronauts on the moon. Your experiences will be very useful in all these missions. I am sure you must be recording your experiences there.
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji, absolutely, while undergoing the training and experiencing this entire mission, the lessons that I have received, the learnings that I have gained, I am absorbing them all like a sponge and I am sure that all these things will prove to be very valuable, very important for us when I come back and we will be able to apply these lessons effectively in our missions and complete them as quickly as possible. Because my friends who had come with me, somewhere they also asked me when we can go on Gaganyaan, which I felt very happy to hear and I said that soon. So, I think that this dream will be fulfilled very soon and the lessons that I am learning here; after coming back, I will try to apply them 100% in my mission and complete it as soon as possible.
Prime Minister: Shubhanshu, I am sure that this message of yours will inspire and when we met before you left, I also got the opportunity to meet your family members and I saw that all your family members are equally emotional and full of enthusiasm. Shubhanshu, today I really enjoyed talking to you. I know you have a lot of work and you have to work at a speed of 28000 kilometers, so I will not take much of your time. Today I can say with confidence that this is the first chapter of the success of India's Gaganyaan mission. This historic journey of yours is not just limited to space, it will give speed and new strength to our journey towards developed India. India is going to open the doors of new possibilities of space for the world. Now India will not just fly, it will prepare the platform for new flights in future. I want to hear something more in your mind because I do not want to ask a question. If you express the feelings that are in your mind, the countrymen will listen, the young generation of the country will listen, then I myself am very eager to hear some more things from you.
Shubhanshu Shukla: Thank you, Prime Minister Ji! This entire journey of coming to space and training here and reaching here, I have learnt a lot in this, Prime Minister Ji, but after reaching
here, it is a personal accomplishment for me, but somewhere I feel that this is a very big collective achievement for our country. And I want to give a message to every child who is watching this, to every youth who is watching this and that is that if you try and you make your future well, then your future will be good and the future of our country will be good and keep only one thing in your mind, that sky has never the limits, neither for you, nor for me, nor for India and if you always keep this thing in your mind, then you will move ahead, you will illuminate your future and you will illuminate the future of our country and this is my message, Prime Minister and I am very, very emotional and very happy that I got the opportunity to talk to you today and through you to talk to 140 crore countrymen, who are able to see, this tricolor that you are seeing behind me, it was not here, before yesterday when I came here, then we have hoisted it here for the first time. So, this makes me very emotional and I feel very good to see that India has reached the International Space Station today.
Prime Minister: Shubhanshu, I wish you and all your colleagues the very best for the success of your mission. Shubhanshu, we are all waiting for your return. Take care of yourself, keep raising the respect of Maa Bharati. Many many best wishes, best wishes of 140 crore countrymen and I thank you very much for working so hard and reaching this height. Bharat Mata ki Jai!
Shubhanshu Shukla: Thank you, Prime Minister, thank you and thank you to all 140 crore countrymen and Bharat Mata Ki Jai for everyone from space!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਕੈਪਟਨ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਸ਼ੁਕਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 JUN 2025 8:24PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਨਮਸਕਾਰ!
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਸ਼ੁਕਲਾ: ਨਮਸਕਾਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਤੋਂ, ਭਾਰਤ ਭੂਮੀ ਤੋਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਰੀਬ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ੁਭ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਗੱਲ ਅਸੀਂ ਦੋਨੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਇਹ ਦੱਸੋ ਉੱਥੇ ਸਭ ਕੁਸ਼ਲ ਮੰਗਲ ਹੈ?ਤੁਹਾਡੀ ਤਬੀਅਤ ਠੀਕ ਹੈ ?
ਸ਼ੁਭਮ ਸ਼ੁਕਲਾ : ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਆਪ ਦੀ wishes ਦਾ ਅਤੇ 140 ਕਰੋੜ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ wishes ਦਾ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਬਿਲਕੁਲ ਠੀਕ ਹਾਂ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਪਿਆਰ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ… ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਨਵਾਂ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਐਸੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਮੈਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਜੈਸੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਕਿਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਮੇਰੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਤੋਂ ਔਰਬਿਟ ਦੀ 400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਰਫ ਮੇਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ because ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਛੋਟਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਕਦੇ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਐਸਟ੍ਰੋਨੌਟ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਇਹ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ ਮੇਰੇ ਲਈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਮਾਣ feel ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸ਼ੁਭ, ਤੁਸੀਂ ਦੂਰ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਜਿੱਥੇ ਗ੍ਰੈਵਿਟੀ ਨਾਂਹ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ, ਪਰ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨੇ ਡਾਊਨ ਟੂ ਅਰਥ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਗਾਜਰ ਦਾ ਹਲਵਾ ਲੈ ਗਏ ਹੋ, ਕੀ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖਿਲਾਇਆ?
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਸ਼ੁਕਲਾ : ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ! ਇਹ ਕੁਝ ਚੀਜਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਖਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਸੀ, ਜਿਵੇਂ ਗਾਜਰ ਦਾ ਹਲਵਾ, ਮੂੰਗ ਦਾਲ ਦਾ ਹਲਵਾ ਅਤੇ ਆਮਰਸ ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਬਾਕੀ ਵੀ ਜੋ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਆਏ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਲੈਣ ਅਤੇ ਖਾਣ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ rich culinary ਸਾਡਾ ਜੋ ਹੈਰੀਟੇਜ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਲੈਣ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਬੈਠ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਲਿਆ ਇਕੱਠੇ ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਆਇਆ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਕਹਿਣ ਕਿ ਕਦੋਂ ਉਹ ਹੇਠਾਂ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਆਉਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਦ ਚੱਖ ਸਕਣ ਸਾਡੇ ਨਾਲ…
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸ਼ੁਭ, ਪਰਿਕਰਮਾ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਮਾਤਾ ਦੀ ਪਰਿਕਰਮਾ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ ਕਿਸ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਉਪਰ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ?
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਸ਼ੁਕਲਾ : ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ! ਇਸ ਸਮੇਂ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਇਹ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਖਿੜਕੀ ਤੋਂ, ਵਿੰਡੋ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਉਪਰ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੇ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 16 ਵਾਰ ਪਰਿਕਰਮਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। 16 ਸੂਰਜ ਉਦੈ ਅਤੇ 16 ਸਨਰਾਈਜ ਅਤੇ ਸਨਸੈੱਟ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਔਰਬਿਟ ਤੋਂ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਹੈ। ਇਸ ਪਰਿਕਰਮਾ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਰੀਬ 28000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਪ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਵਕਤ ਅਤੇ ਇਹ ਗਤੀ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਚਲਦੀ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਅੰਦਰ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਇਹ ਗਤੀ ਜ਼ਰੂਰ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕਿੰਨੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਵਾਹ!
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਸ਼ੁਕਲਾ : ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਤੋਂ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਸ਼ੁਭ, ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਦੇਖ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਚਾਰ ਕੀ ਆਇਆ ਤੁਹਾਨੂੰ?
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਸ਼ੁਕਲਾ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਸੱਚ ਦੱਸਾਂ ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਔਰਬਿਟ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾ ਜੋ ਵਿਊ ਸੀ, ਉਹ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਦੇਖ ਕੇ ਜੋ ਪਹਿਲਾ ਖਿਆਲ, ਉਹ ਪਹਿਲਾ ਜੋ thought ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ, ਉਹ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਬਿਲਕੁਲ ਇੱਕ ਦਿਸਦੀ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਰੇਖਾ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ, ਕੋਈ ਬੌਰਡਰ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ। ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਚੀਜ ਜੋ ਬਹੁਤ noticeable ਸੀ, ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ, ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ, ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਆਕਾਰ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਆਕਾਰ ਕੈਸਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਅਸੀਂ 3D ਔਬਜੈਕਟਸ ਨੂੰ 2D ਯਾਨੀ ਪੇਪਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਉਤਾਰਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਸੱਚਮੁੱਚ ਬਹੁਤ ਭਵਯ ਦਿਸਦਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਦਿਸਦਾ ਹੈ। ਜਿੰਨਾ ਅਸੀਂ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਜੋ oneness ਦੀ ਫੀਲਿੰਗ ਹੈ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੀ oneness ਦੀ ਫੀਲਿੰਗ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡਾ ਵੀ ਮੋਟੋ ਹੈ ਕਿ ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ, ਉਹ ਬਿਲਕੁਲ ਉਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਅਜਿਹਾ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕੀ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਬੌਰਡਰ ਐਕਜਿਸਟ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਕੋਈ ਰਾਜ ਹੀ ਨਹੀਂ ਐਕਜਿਸਟ ਕਰਦਾ, ਕੰਟ੍ਰੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਐਕਜਿਸਟ ਕਰਦੀਆਂ, ਫਾਈਨਲੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਹਿਊਮੈਨਿਟੀ ਦਾ ਪਾਰਟ ਹੈ ਅਤੇ ਅਰਥ ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਘਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇ ਉਸ ਦੇ ਸਿਟੀਜਨ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਲੰਬੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਰਕੇ ਗਏ ਹੋ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਰੀਅਲ ਸਿਚੂਏਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਸੱਚ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਉੱਥੇ ਦੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਸੱਚ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਵੱਖ ਹਨ? ਕਿਵੇਂ ਅਡੌਪਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ?
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਸ਼ੁਕਲਾ : ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਸਭ ਕੁਝ ਹੀ ਅਲੱਗ ਹੈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਪੂਰੇ 1 ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੇ systems ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ, ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ, ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹੀ suddenly ਸਭ ਚੇਂਜ ਹੋ ਗਿਆ, because ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਗ੍ਰੈਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਇੰਨੀ ਆਦਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਉਸ ਨਾਲ ਡਿਸਾਈਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਉਂਕਿ ਗ੍ਰੈਵਿਟੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋਗ੍ਰੈਵਿਟੀ ਹੈ absent ਹੈ, ਤਾਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਵਕਤ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉੱਪਰ ਚਲਾ ਜਾਉਂਗਾ ਅਤੇ ਮਾਇਕ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਹਨ,ਯਾਨੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੱਡ ਵੀ ਦਿਆਂ ਤਾਂ, ਤਾਂ ਵੀ ਇਹ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ float ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ, ਪੈਦਲ ਚੱਲਣਾ, ਸੌਂਣਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਚੈਲੇਂਜ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਸੌਂ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਸੌਂ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਜਮੀਨ ‘ਤੇ ਸੌਂ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਪਤਾ ਸਭ ਕੁਝ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਚੰਗੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਚੇਂਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ used to ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੋ ਦਿਨ ਲਗਦੇ ਹਨ but ਫਿਰ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ normal ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸ਼ੁਭ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਸਪੀਰਿਚੂਐਲਿਟੀ ਦੋਨੋਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੰਦਰ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੌੜਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੀ ਉਸ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਈਂਡਫੂਲਨੈੱਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕੀ?
ਸ਼ਭਾਂਸ਼ੁ ਸ਼ੁਕਲਾ : ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਮੈਂ ਬਿਲਕੁਲ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਇਹ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ already ਦੌੜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਤਾਂ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਪਹਿਲੀ ਪੌੜੀ ਹੈ ਉਸ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਦੌੜ ਦੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਅੱਗੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਖੁਦ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਪਹੁੰਚਣਗੇ ਅਤੇ ਮਾਈਂਡਫੂਲਨੈੱਸ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਰਕ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਚੂਏਸ਼ਨਸ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਨੌਰਮਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਸਟ੍ਰੈੱਸਫੁਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਈਂਡਫੂਲਨੈੱਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਚੂਏਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤ ਰੱਖ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ calm ਰੱਖਦੇ ਹੋ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਚੰਗੇ ਡਿਸੀਜ਼ਨ ਲੈ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੌੜਦੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਕੋਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ, ਤਾਂ ਜਿੰਨਾ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਾਂਤ ਰਹੋਗੇ ਓਨਾ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਸੀਜ਼ਨ ਲੈ ਪਾਓਗੇ। ਤਾਂ I think ਮਾਈਂਡਫੂਲਨੈੱਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਇੰਪੋਰਟੈਂਟ ਰੋਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਦੋਨੋਂ ਚੀਜਾਂ ਅਗਰ ਇੱਕ ਨਾਲ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਇੱਕ ਚੈਲੇਂਜਿੰਗ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਚੈਲੇਂਜਿਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਯੂਜ਼ਫੂਲ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ adapt ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਤੁਸੀਂ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਕਈ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਕੀ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟ ਹੈ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਜਾਂ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ?
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਸ਼ੁਕਲਾ : ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ 7 ਯੂਨੀਕ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟਸ ਡਿਜਾਈਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਪਹਿਲਾ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟ ਜੋ ਮੈਂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਡਿਊਲ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ Stem Cells ਦੇ ਉੱਪਰ, so ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰੈਵਿਟੀ ਕਿਉਂਕਿ ਅਬਸੈਂਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਲੋਡ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਸਲ ਲੌਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਮੇਰਾ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਕੋਈ ਤਾਂ ਲੋਡ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਸਲ ਲੌਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਮੇਰਾ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਕੋਈ ਸਪਲੀਮੈਂਟ ਦੇ ਕੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਸਲ ਲੌਸ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜਾਂ ਫਿਰ ਡਿਲੇਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾ ਡਾਇਰੈਕਟ ਇੰਪਲੀਕੇਸਨ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਸਲ ਲੌਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਓਲਡ ਏਜ਼ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਇਹ ਸਪਲੀਮੈਂਟ ਯੂਜ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਡੈਫੀਨੇਟਲੀ ਉੱਥੇ ਯੂਜ਼ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਜੋ ਦੂਸਰਾ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟ ਹੈ, ਉਹ Microalgae ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਉੱਪਰ। ਇਹ Microalgae ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ Nutritious ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੇਕਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਇੱਥੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਈਜਾਦ ਕਰੀਏ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਗਾ ਸਕੀਏ ਅਤੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਿਅਨ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡ ਕਰ ਸਕੀਏ, ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਇਹ ਫੂਡ਼ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ ਧਰਤੀ ਦੇ ਉਪਰ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਐਡਵਾਂਟੇਜ਼ ਜੋ ਹੈ ਸਪੇਸ ਦਾ, ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਇੱਥੇ,ਇਹ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਜਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਵੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਥੇ ਦੇ ਜੋ ਰਿਜਲਟਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਅਸੀਂ ਅਤੇ…
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ, ਪੁਲਾੜ ਨੂੰ explore ਕਰਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਵਧਿਆ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਯਾਤਰਾ ਉਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਬੱਚੇ ਸਿਰਫ ਆਸਮਾਨ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ, ਉਹ ਇਹ ਸੋਚਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਵੀ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਇਹੀ ਸੋਚ, ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਪੇਸ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਅਸਲੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਕੀ ਮੈਸੇਜ ਦਿਓਗੇ?
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਸ਼ੁਕਲਾ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਕੋਈ ਮੈਸੇਜ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ , ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਦੱਸਾਂਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬੋਲਡ ਅਤੇ ਉੱਚੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਕਸੈੱਸ ਦਾ ਕੋਈ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਕੋਈ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਦੂਸਰਾ ਰਸਤਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ,ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਚੀਜ ਜੋ ਹਰ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਕੌਮਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਾ ਛੱਡੋ, Never Stop Trying. ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਹੋਵੋ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਹੋਵੋ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਵੀ ਗਿਵ ਅੱਪ ਨਹੀਂ ਕਰੋਗੇ, ਚਾਹੇ ਅੱਜ ਆਏ ਜਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਆਏ, ਪਰ ਆਏਗੀ ਜ਼ਰੂਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀਆਂ ਲਗਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਹੋਮਵਰਕ ਜ਼ਰੂਰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਗਗਨਯਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਐਸਟ੍ਰੋਨੌਟ ਦੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਵੀ ਕਰਵਾਉਣੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਅਨੁਭਵ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਉੱਥੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ।
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਸ਼ੁਕਲਾ : ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਬਿਲਕੁਲ ਇਹ ਪੂਰੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਕਰਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਜੋ ਮੈਨੂੰ lessons ਮਿਲੇ ਹਨ , ਜੋ ਮੇਰੀ ਮੈਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਭ ਇੱਕ ਸਪੰਜ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਵਿੱਚ absorb ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਬਹੁਤ ਵੈਲਿਊਏਬਲ ਪਰੂਵ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਬਹੁਤ ਇੰਪੋਰਟਿਡ ਹੋਣਗੀਆਂ ਸਾਡੇ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਵਾਪਸ ਆਉਂਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਫੈਕਟਿਵਲੀ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ lessons ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। Because ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਜੋ ਮੇਰੇ ਸਾਥ ਆਏ ਸਨ,ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਦੋਂ ਗਗਨਯਾਨ ‘ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।, ਜੋ ਸੁਣ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬੋਲਿਆ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਬਹੁਤ ਛੇਤੀ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਮੈਂ ਵਾਪਸ ਆ ਕੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਅਪਲਾਈ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ, ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਿਲੇ ਸੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦੇ ਵੀ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਵੀ ਸਾਰੇ ਉੰਨੇ ਹੀ ਭਾਵੁਕ ਹਨ, ਉਤਸਾਹ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਆਇਆ, ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿੰਮੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਹਨ ਅਤੇ 28000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨੇ ਹਨ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਨਹੀਂ ਲਵਾਂਗਾ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਧਿਆਏ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਯਾਤਰਾ ਸਿਰਫ ਪੁਲਾੜ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਸਪੇਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ ਉਡਾਣ ਨਹੀਂ ਭਰੇਗਾ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਹੋਰ ਵੀ ਸੁਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਸਵਾਲ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਾਵ ਹੈ,ਅਗਰ ਉਹ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰੋਗੇ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਸੁਣਨਗੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸੁਣੇਗੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਵੀ ਖੁਦ ਬਹੁਤ ਉਤਸਕੁ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਸੁਣਨ ਦੇ ਲਈ।
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਸ਼ੁਕਲਾ : ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ! ਇੱਥੇ ਇਹ ਪੂਰੀ ਜਰਨੀ ਜੋ ਹੈ, ਇਹ ਪੁਲਾੜ ਤੱਕ ਆਉਣ ਦੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਮੈਂ ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਪਰਸਨਲ accomplishment ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੈ ਹੀ, ਲੇਕਿਨ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਲੈਕਟਿਵ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਰ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਜੋ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਜੋ ਇਹ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਮੈਸੇਜ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਭਵਿੱਖ ਚੰਗਾ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਚੰਗਾ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਗੱਲ ਆਪਣੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ, that sky has never the limits ਨਾ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ, ਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਅਤੇ ਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇਹ ਗੱਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜੇਕਰ ਆਪਣੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੋਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਉਜਾਗਰ ਕਰੋਗੇ ਅਤੇ ਬੱਸ ਮੇਰਾ ਇਹੀ ਮੈਸੇਜ ਹੈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਹੀ ਭਾਵੁਕ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਥਰੂ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ, ਜੋ ਇਹ ਦੇਖ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਜੋ ਤਿਰੰਗਾ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਹ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਇਹ ਇੱਥੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਤਾਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਭਾਵੁਕ ਕਰਦਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਦੇਖ ਕੇ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਵਾਪਸੀ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਹੈ। ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵਧਾਉਂਦੇ ਰਹੋ। ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੁ ਸ਼ੁਕਲਾ: ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਸਾਰੇ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਤੋਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!