Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Interaction with Captain Shubhanshu Shukla from the International Space Station
28 JUN 2025 8:24PM by PIB Delhi
Prime Minister: Shubhanshu Namaskar!
Shubhanshu Shukla: Namaskar!
Prime Minister: Today you are far away from your motherland, from Bharat Bhumi, but you are closest to the hearts of Indians. There is auspiciousness in your name and your journey is also the beginning of a new era. At this time, we two are talking, but the sentiments of 140 crore Indians are also with me. My voice reflects the enthusiasm and excitement of all Indians. I extend my heartiest congratulations and best wishes to you for hoisting the flag of India in space. I am not taking much time, so first of all tell me, is everything fine there? Are you feeling well?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji! Thank you very much for your wishes and the wishes of my 140 crore countrymen. I am absolutely fine and safe here. Because of your blessings and love… I am feeling very good. This is a very new experience and somewhere or the other, many such things are happening which show in which direction I and many people like me in our country and our India are moving. This journey of mine, this small journey of 400 kilometers from the earth to the orbit, is not just mine. I feel that somewhere this is also the journey of our country because when I was young, I could never imagine that I could become an astronaut. But I believe that today's India under your leadership provides this opportunity and also gives a chance to realize those dreams. So, this is a great achievement for me and I feel very proud that I am able to represent my country here. Thank you, Prime Minister Ji!
Prime Minister: Shubh, you are out in space, where gravity is next to nothing, but every Indian is seeing how down to earth you are. Did you feed the Gajar ka halwa you carried with you to your friends?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Ministerji! I had brought some food items from my country, like Gajar ka Halwa, Moong Dal Halwa and Aam Ras and I wanted my other friends, who have come from other countries, to also taste it and experience the rich culinary heritage of India. So, we all sat together and tasted it and everyone liked it very much. Some people asked when they would come down and visit our country and taste it with us…
Prime Minister: Shubh, Parikrama is a centuries old tradition of India. You have got the good fortune of doing Parikrama of Mother Earth. Which part of the Earth will you be passing over right now?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji! I don't have that information right now, but a little while ago I was looking out the window, we were passing over Hawaii, and we orbit 16 times a day. We see 16 sunrises and 16 sunsets from orbit and this entire process is very amazing. In this orbit, at this fast speed, we are moving at the speed of about 28000 kilometers per hour
while talking to you and this speed is not known because we are inside, but somewhere this speed definitely shows at what speed our country is progressing.
Prime Minister: Great!
Shubhanshu Shukla: At this moment we have reached here and now we have to go further from here.
Prime Minister: Well, what was the first thought that came to your mind after seeing the vastness of space?
Shubhanshu Shukla: Prime Minister ji, to be honest, when we reached the orbit for the first time, reached space, the first view was of the Earth and the first thought after seeing the Earth from outside, the first thought that came to mind was that the Earth looks completely uniform, I mean no boundary line, no border is visible from outside. And the second thing that was very noticeable was when we saw India for the first time, when we study India on the map, we see how big the size of other countries is, what is our size, we see that on the map, but it is not correct because we draw a 3D object in 2D, that is, on paper. India really looks very grand, looks very big. It is much bigger than what we see on the map and the feeling of oneness, the feeling of oneness of the earth, which is also our motto that unity in diversity, its importance is understood in such a way when seen from outside that it seems that no border exists, no state exists, no countries exist, finally we all are a part of humanity and the earth is our home and all of us are its citizens.
Prime Minister: Shubhanshu, you are the first Indian to go to the space station. You have worked very hard. You have gone through a long training. Now you are in a real situation, you are actually in space, how different are the conditions there? How are you adapting?
Shubhanshu Shukla: Everything is different here Prime Minister Ji, we did training for the last one year, I knew about all the systems, I knew about all the processes, I knew about the experiments. But as soon as I came here, suddenly everything changed, because our body gets so used to living in gravity that everything is decided by it, but after coming here, since gravity is microgravity and is absent, even small things become very difficult. Right now, while talking to you, I have tied my legs, otherwise I would go up and the mike too, these are small things, that is, even if I leave it like this, it keeps floating like this. Drinking water, walking, sleeping is a big challenge, you can sleep on the roof, you can sleep on the walls, you can sleep on the ground.
So, Prime Minister Ji, everything happens, the training is good, but the environment changes, so it takes a day or two to get used to it, but then it becomes fine, then it becomes normal.
Prime Minister: Shubh, India's strength lies in both science and spirituality. You are on a space journey, but the journey of India must also be going on. India must be running inside you. Do you get the benefit of meditation and mindfulness in that environment?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji, I completely agree. I believe that India is already running and this mission is just the first step of that big race and we are definitely moving ahead and we will have our own stations in space and many people will reach there and mindfulness also makes a lot of difference. There are many situations during normal training or even during launch, which are very stressful and with mindfulness you are able to keep yourself calm in those situations and if you keep yourself calm, you are able to take good decisions. It is said that no one can eat while running, so the calmer you remain, the better you will be able to take decisions. So, I think mindfulness plays a very important role in these things, so if both things are practiced together, then in such a challenging environment or challenging atmosphere, I think it will be very useful and will help people adapt very quickly.
Prime Minister: You are doing many experiments in space. Is there any experiment that will benefit the agriculture or health sector in the future?
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji, I can say with great pride that for the first time Indian scientists have designed 7 unique experiments, which I have brought with me to the station and the first experiment that I am going to do, which is scheduled today, is on Stem
Cells. So, what happens on going to space is that because gravity is absent, the load goes away and hence muscle loss occurs. So, my experiment is looking at whether we can stop or delay this muscle loss by giving some supplement. It has a direct implication on Earth too that these supplements can be used on people who suffer muscle loss due to old age. So, I think it can definitely be used there. Along with this, the other experiment is on the growth of microalgae. These microalgae are very small but very nutritious, so if we can see their growth here and invent a process so that we can grow them in large numbers and provide nutrition, then somewhere it will be very useful for food security on earth. The biggest advantage of space is that the process here happens very quickly. So, we do not need to wait for months or years, so the results that we get here can be used by us and…
Prime Minister: Shubhanshu, after the success of Chandrayaan, a new interest in science was born among the children and youth of the country, the passion to explore space increased. Now this historic journey of yours is further strengthening that resolve. Today children do not just look at the sky, they think, I too can reach there. This thinking, this feeling is the real foundation of our future space missions. What message would you give to the young generation of India?
Shubhanshu Shukla: Prime Minister Ji, if I want to give a message to our young generation today, then first of all I will tell you that in the direction in which India is moving, we have seen very bold and very high dreams and to fulfil those dreams, we need all of you, so to fulfil that need, I would say that there is no one path to success that sometimes you take one path, sometimes someone takes the other path, but one thing that is common in every path is that you should never give up trying, Never Stop Trying. If you adopt this basic mantra that no matter what path you are on, where you are, but you will never give up, then success may come today or tomorrow, but it will definitely come.
Prime Minister: I am sure that the youth of the country will like these words of yours and you know me very well. Whenever I talk to anyone, I always give them homework. We have to take Mission Gaganyaan forward, we have to build our own space station, and also have to land Indian astronauts on the moon. Your experiences will be very useful in all these missions. I am sure you must be recording your experiences there.
Shubhanshu Shukla: Yes, Prime Minister Ji, absolutely, while undergoing the training and experiencing this entire mission, the lessons that I have received, the learnings that I have gained, I am absorbing them all like a sponge and I am sure that all these things will prove to be very valuable, very important for us when I come back and we will be able to apply these lessons effectively in our missions and complete them as quickly as possible. Because my friends who had come with me, somewhere they also asked me when we can go on Gaganyaan, which I felt very happy to hear and I said that soon. So, I think that this dream will be fulfilled very soon and the lessons that I am learning here; after coming back, I will try to apply them 100% in my mission and complete it as soon as possible.
Prime Minister: Shubhanshu, I am sure that this message of yours will inspire and when we met before you left, I also got the opportunity to meet your family members and I saw that all your family members are equally emotional and full of enthusiasm. Shubhanshu, today I really enjoyed talking to you. I know you have a lot of work and you have to work at a speed of 28000 kilometers, so I will not take much of your time. Today I can say with confidence that this is the first chapter of the success of India's Gaganyaan mission. This historic journey of yours is not just limited to space, it will give speed and new strength to our journey towards developed India. India is going to open the doors of new possibilities of space for the world. Now India will not just fly, it will prepare the platform for new flights in future. I want to hear something more in your mind because I do not want to ask a question. If you express the feelings that are in your mind, the countrymen will listen, the young generation of the country will listen, then I myself am very eager to hear some more things from you.
Shubhanshu Shukla: Thank you, Prime Minister Ji! This entire journey of coming to space and training here and reaching here, I have learnt a lot in this, Prime Minister Ji, but after reaching
here, it is a personal accomplishment for me, but somewhere I feel that this is a very big collective achievement for our country. And I want to give a message to every child who is watching this, to every youth who is watching this and that is that if you try and you make your future well, then your future will be good and the future of our country will be good and keep only one thing in your mind, that sky has never the limits, neither for you, nor for me, nor for India and if you always keep this thing in your mind, then you will move ahead, you will illuminate your future and you will illuminate the future of our country and this is my message, Prime Minister and I am very, very emotional and very happy that I got the opportunity to talk to you today and through you to talk to 140 crore countrymen, who are able to see, this tricolor that you are seeing behind me, it was not here, before yesterday when I came here, then we have hoisted it here for the first time. So, this makes me very emotional and I feel very good to see that India has reached the International Space Station today.
Prime Minister: Shubhanshu, I wish you and all your colleagues the very best for the success of your mission. Shubhanshu, we are all waiting for your return. Take care of yourself, keep raising the respect of Maa Bharati. Many many best wishes, best wishes of 140 crore countrymen and I thank you very much for working so hard and reaching this height. Bharat Mata ki Jai!
Shubhanshu Shukla: Thank you, Prime Minister, thank you and thank you to all 140 crore countrymen and Bharat Mata Ki Jai for everyone from space!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸಂವಾದ
28 JUN 2025 8:24PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಶುಭಾಂಶು ನಮಸ್ಕಾರ!
ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲ: ನಮಸ್ಕಾರ!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಇಂದು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮಾತೃಭೂಮಿ ಭಾರತದ ಭೂಮಿಯಿಂದ ದೂರದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನೀವು ಭಾರತೀಯರ ಹೃದಯಗಳಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಹೆಸರಿನಲ್ಲೇ ಶುಭವಿದೆ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣ ಹೊಸ ಯುಗದ ಆರಂಭವೂ ಆಗಿದೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವಿಬ್ಬರೂ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಭಾವನೆಗಳು ನನ್ನೊಂದಿಗಿವೆ. ನನ್ನ ಧ್ವನಿಯು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಧ್ವಜ ಹಾರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ಮೊದಲು ನನಗೆ ಹೇಳಿ, ಅಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಸರಿಯಾಗಿದೆಯೇ? ನೀವು ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದೀರಾ?
ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ: ಹೌದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜೀ! ನಿಮ್ಮ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ನನ್ನ 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಶುಭಾಶಯಗಳಿಗೆ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದಾಗಿ... ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ತುಂಬಾ ಹೊಸ ಅನುಭವ. ಎಲ್ಲೋ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಕಡೆ, ನಾನು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನನ್ನಂತಹ ಅನೇಕ ಜನರು ಯಾವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ನನ್ನ ಈ ಪ್ರಯಾಣ, ಭೂಮಿಯಿಂದ ಕಕ್ಷೆಗೆ 400 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳ ಈ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯಾಣ, ನನ್ನದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ. ಎಲ್ಲೋ ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ರಯಾಣವೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಚಿಕ್ಕವನಿದ್ದಾಗ, ನಾನು ಗಗನಯಾತ್ರಿಯಾಗುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಆ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದು ನನಗೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ನನ್ನ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಪ್ರಧಾನಿ ಜೀ!
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಶುಭ್, ನೀವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ, ಅಲ್ಲಿ ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆ ಏನೂ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು ನೀವು ಎಷ್ಟು ಭೂಮಿಗೆ ಇಳಿದಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ನೀವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದ ಗಜರ್ ಕಾ ಹಲ್ವಾವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಕೊಟ್ಟಿರಾ?
ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ: ಹೌದು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ! ನಾನು ನನ್ನ ದೇಶದಿಂದ ಗಜರ್ ಕಾ ಹಲ್ವಾ, ಮೂಂಗ್ ದಾಲ್ ಹಲ್ವಾ ಮತ್ತು ಆಮ್ ರಸ್ ನಂತಹ ಕೆಲವು ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೆ, ಇತರೆ ದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದಿರುವ ನನ್ನ ಇತರೆ ಸ್ನೇಹಿತರು ಸಹ ಇದನ್ನು ಸವಿಯಬೇಕೆಂದು, ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯ ಪರಂಪರೆ ಅನುಭವಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸಿದ್ದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕುಳಿತು ರುಚಿ ನೋಡಿದೆವು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಇದು ತುಂಬಾ ಇಷ್ಟವಾಯಿತು. ಕೆಲವರು ಯಾವಾಗ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸವಿಯುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಕೇಳಿದರು...
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಶುಭ್, ಪರಿಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ಪರಿಕ್ರಮ ಮಾಡುವ ಅದೃಷ್ಟ ಪಡೆದಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಈಗ ಭೂಮಿಯ ಯಾವ ಭಾಗವನ್ನು ಹಾದುಹೋಗುತ್ತೀರಿ?
ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ: ಹೌದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ! ನನಗೆ ಈಗ ಆ ಮಾಹಿತಿ ಇಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಕಿಟಕಿಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ನಾವು ಹವಾಯಿಯನ್ನು ಹಾದು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆವು, ನಾವು ದಿನಕ್ಕೆ 16 ಬಾರಿ ಸುತ್ತುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಕಕ್ಷೆಯಿಂದ 16 ಸೂರ್ಯೋದಯಗಳು ಮತ್ತು 16 ಸೂರ್ಯಾಸ್ತಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ತುಂಬಾ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ, ಈ ವೇಗದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಗಂಟೆಗೆ ಸುಮಾರು 28,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ
ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ನಾವು ಒಳಗಿರುವುದರಿಂದ ಈ ವೇಗ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಎಲ್ಲೋ ಈ ವೇಗವು ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಯಾವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಅದ್ಭುತ!
ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ: ಈ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನಾವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ, ಈಗ ನಾವು ಇಲ್ಲಿಂದ ಮುಂದೆ ಸಾಗಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಅಗಾಧತೆಯನ್ನು ನೋಡಿದ ನಂತರ ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬಂದ ಮೊದಲ ಆಲೋಚನೆ ಏನು?
ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ: ಪ್ರಧಾನಿ ಜಿ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಹೇಳಬೇಕೆಂದರೆ, ನಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕಕ್ಷೆಯನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶವನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ಮೊದಲ ನೋಟ ಭೂಮಿಯದ್ದಾಗಿತ್ತು. ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹೊರಗಿನಿಂದ ನೋಡಿದ ನಂತರ ಮೊದಲ ಆಲೋಚನೆ, ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬಂದ ಮೊದಲ ಆಲೋಚನೆ ಎಂದರೆ ಭೂಮಿಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಏಕರೂಪವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ಪ್ರಕಾರ ಯಾವುದೇ ಗಡಿ ರೇಖೆಯಿಲ್ಲ, ಹೊರಗಿನಿಂದ ಯಾವುದೇ ಗಡಿ ಗೋಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಗಮನಾರ್ಹವಾದ 2ನೇ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನೋಡಿದಾಗ, ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವಾಗ, ಇತರ ದೇಶಗಳ ಗಾತ್ರ ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ನಮ್ಮ ಗಾತ್ರ ಎಷ್ಟು, ನಾವು ಅದನ್ನು ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ಆದರೆ ಅದು ಸರಿಯಾಗಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು 2ಡಿ ಯಲ್ಲಿ 3ಡಿ ವಸ್ತುವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತೇವೆ, ಅಂದರೆ ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ. ಭಾರತ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತುಂಬಾ ಭವ್ಯವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ, ತುಂಬಾ ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಇದು ನಾವು ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡುವುದಕ್ಕಿಂತ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಭಾವನೆ, ಭೂಮಿಯ ಏಕತೆಯ ಭಾವನೆಗಿಂತ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವೂ ಆಗಿದೆ. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ, ಅದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊರಗಿನಿಂದ ನೋಡಿದಾಗ ಯಾವುದೇ ಗಡಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲ, ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲ, ಯಾವುದೇ ದೇಶಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಮಾನವತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಭೂಮಿಯೇ ನಮ್ಮ ಮನೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದರ ನಾಗರಿಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಶುಭಾಂಶು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಹೋದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ನೀವು. ನೀವು ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ದೀರ್ಘ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿದ್ದೀರಿ. ಈಗ ನೀವು ನಿಜವಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ, ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ, ಅಲ್ಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಎಷ್ಟು ಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ? ನೀವು ಹೇಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೀರಿ?
ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ: ಇಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಜಿ, ನಾವು ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಿಂದ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ, ನನಗೆ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು, ನನಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು, ನನಗೆ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದ ತಕ್ಷಣ, ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಎಲ್ಲವೂ ಬದಲಾಯಿತು, ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಹವು ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಲು ಒಗ್ಗಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಅದು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಯು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಅದು ಇಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದಿರುವುದರಿಂದ, ಸಣ್ಣ ವಿಷಯಗಳು ಸಹ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವಾಗುತ್ತವೆ. ಈಗ, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಾನು ನನ್ನ ಕಾಲುಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ನಾನು ಮೇಲಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಮೈಕ್ ಕೂಡ, ಇವು ಸಣ್ಣ ವಿಷಯಗಳು. ಅಂದರೆ, ನಾನು ಅದನ್ನು ಹೀಗೆ ಬಿಟ್ಟರೂ, ಅದು ಹೀಗೆ ತೇಲುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ. ನೀರು ಕುಡಿಯುವುದು, ನಡೆಯುವುದು, ಮಲಗುವುದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲು, ನೀವು ಛಾವಣಿಯ ಮೇಲೆ ಮಲಗಬಹುದು, ನೀವು ಗೋಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ಮಲಗಬಹುದು, ನೀವು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಮಲಗಬಹುದು.
ಹಾಗಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ಜೀ, ಎಲ್ಲವೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ತರಬೇತಿ ಒಳ್ಳೆಯದು, ಆದರೆ ಪರಿಸರ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅದಕ್ಕೆ ಒಗ್ಗಿಕೊಳ್ಳಲು 1 ಅಥವಾ 2 ದಿನಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ನಂತರ ಅದು ಸರಿಯಾಗುತ್ತದೆ, ನಂತರ ಅದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಶುಭ್, ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಇದೆ. ನೀವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವೂ ನಡೆಯುತ್ತಿರಬೇಕು. ಭಾರತವು ನಿಮ್ಮೊಳಗೆ ಓಡುತ್ತಿರಬೇಕು. ಆ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಧ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಸಾವಧಾನತೆಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀವು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಾ?
ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ: ಹೌದು, ಪ್ರಧಾನಿ ಜಿ, ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಒಪ್ಪುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತ ಈಗಾಗಲೇ ವೇಗವಾಗಿ ಓಡುತ್ತಿದೆ, ಈ ಮಿಷನ್ ಆ ದೊಡ್ಡ ಓಟದ ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮದೇ ಆದ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದುತ್ತೇವೆ, ಅನೇಕ ಜನರು ಅಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸಾವಧಾನ ಮನಸ್ಥಿತಿಯು ಕೂಡ ಬಹಳಷ್ಟು ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ತರಬೇತಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಉಡಾವಣೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಿವೆ, ಅವು ತುಂಬಾ ಒತ್ತಡವ ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಾವಧಾನ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಆ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಶಾಂತವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ನೀವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಶಾಂತವಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ನೀವು ಉತ್ತಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಓಡುವಾಗ ಯಾರೂ ತಿನ್ನಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ಶಾಂತವಾಗಿರುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ಉತ್ತಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಧಾನತೆ(ಮೈಂಡ್‌ಫುಲ್‌ನೆಸ್) ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಎರಡೂ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದರೆ, ಅಂತಹ ಸವಾಲಿನ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ, ಅದು ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಜನರು ಬೇಗನೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಅಥವಾ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯೋಗವಿದೆಯೇ?
ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ: ಹೌದು ಪ್ರಧಾನಿ ಜಿ, ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 7 ವಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ, ಅದನ್ನು ನಾನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಮಾಡಲಿರುವ ಮೊದಲ ಪ್ರಯೋಗವು ಇಂದು ನಿಗದಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಾಂಡಕೋಶಗಳ ಮೇಲೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆ ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ, ಹೊರೆ ತಪ್ಪುತ್ತದೆ, ಅದರಿಂದ ಸ್ನಾಯು ನಷ್ಟ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನನ್ನ ಪ್ರಯೋಗವು ಕೆಲವು ಪೂರಕಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈ ಸ್ನಾಯು ನಷ್ಟವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬಹುದೇ ಅಥವಾ ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸಬಹುದೇ ಎಂದು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ವೃದ್ಧಾಪ್ಯದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸ್ನಾಯು ನಷ್ಟದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಜನರ ಮೇಲೆ ಈ ಪೂರಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು ಎಂಬುದು ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೂ ನೇರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅದನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಯೋಗವು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪಾಚಿಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ. ಈ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪಾಚಿಗಳು ಬಹಳ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಬಹಳ ಪೌಷ್ಟಿಕವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ನೋಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ ಒದಗಿಸಲು ಒಂದು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಆವಿಷ್ಕರಿಸಿದರೆ, ಎಲ್ಲೋ ಅದು ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗೆ ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನವೆಂದರೆ, ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಬಹಳ ಬೇಗನೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ತಿಂಗಳುಗಳು ಅಥವಾ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಕಾಯುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಪಡೆಯುವ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನಾವು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಶುಭಾಂಶು, ಚಂದ್ರಯಾನದ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಸಕ್ತಿ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿತು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಉತ್ಸಾಹ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು. ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ರಯಾಣವು ಆ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಮಕ್ಕಳು ಕೇವಲ ಆಕಾಶವನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ, ನಾನು ಕೂಡ ಅಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ,. ಈ ಚಿಂತನೆ, ಈ ಭಾವನೆ ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾತ್ರೆಗಳ ನಿಜವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನೀವು ಯಾವ ಸಂದೇಶ ನೀಡುತ್ತೀರಿ?
ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಇಂದಿನ ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನಾನು ಒಂದು ಸಂದೇಶ ನೀಡಲು ಬಯಸುವುದಾದರೆ, ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುವುದೇನೆಂದರೆ, ಭಾರತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ, ನಾವು ತುಂಬಾ ದಿಟ್ಟ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು, ನಮಗೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಆ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನೀವು ಒಂದು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರುತ್ತೀರಿ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಯಾರಾದರೂ ಇನ್ನೊಂದು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾರ್ಗದಲ್ಲೂ ಸಾಮಾನ್ಯವಾದ ಒಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು, ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಡಿ. ನೀವು ಯಾವುದೇ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ನೀವು ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಆದರೆ ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಬಾರದು, ಆಗ ಯಶಸ್ಸು ಇಂದು ಅಥವಾ ನಾಳೆ ಬರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಬರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ದೇಶದ ಯುವಕರು ನಿಮ್ಮ ಈ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ, ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ಯಾರೊಂದಿಗಾದರೂ ಮಾತನಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಅವರಿಗೆ ಮನೆಕೆಲಸ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಮಿಷನ್ ಗಗನಯಾನವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು, ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳನ್ನು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿಸಬೇಕು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳು ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗುತ್ತವೆ. ನೀವು ಅಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ.
ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ: ಹೌದು ಪ್ರಧಾನಿ ಜಿ, ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವಾಗ ಮತ್ತು ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವಾಗ, ನಾನು ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳು, ನಾನು ಪಡೆದ ಕಲಿಕೆಗಳನ್ನು, ನಾನು ಅವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಸ್ಪಂಜಿನಂತೆ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಹಿಂತಿರುಗಿದಾಗ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳು ನಮಗೆ ಬಹಳ ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿವೆ, ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಪಾಠಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನ್ವಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಅವುಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರು ಎಲ್ಲೋ, ನಾವು ಗಗನಯಾನಕ್ಕೆ ಯಾವಾಗ ಹೋಗಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಳಿದರು, ಅದನ್ನು ಕೇಳಲು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು, ನಾನು ಶೀಘ್ರವೇ ಹೇಳಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಕನಸು ಮತ್ತು ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಕಲಿಯುತ್ತಿರುವ ಪಾಠಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನನಸಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹಿಂತಿರುಗಿದ ನಂತರ, ನಾನು ಅವುಗಳನ್ನು ನನ್ನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ 100% ಅನ್ವಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಶುಭಾಂಶು, ನಿಮ್ಮ ಈ ಸಂದೇಶವು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಹೊರಡುವ ಮೊದಲು ನಾವು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೂ ಸಿಕ್ಕಿತು, ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರು ಸಮಾನವಾಗಿ ಭಾವನಾತ್ಮಕರು ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತುಂಬಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ. ಶುಭಾಂಶು, ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಆನಂದಿಸಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೆಲಸವಿದೆ, ನೀವು 28,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಭಾರತದ ಗಗನಯಾನ ಮಿಷನ್‌ನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಮೊದಲ ಅಧ್ಯಾಯ ಎಂದು ನಾನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ನಿಮ್ಮ ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ರಯಾಣವು ಕೇವಲ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದತ್ತ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ವೇಗ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತವು ಕೇವಲ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸುವುದಲ್ಲ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಮಾನಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿರುವ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ನೀವು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರೆ, ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ದೇಶದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಕೇಳುತ್ತದೆ, ಆಗ ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜೀ! ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಬಂದು ಇಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪುವ ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಇದರಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜೀ. ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದ ನಂತರ, ಇದು ನನಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಎಲ್ಲೋ ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಾಧನೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಗುವಿಗೂ, ಇದನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರಿಗೂ ನಾನು ಒಂದು ಸಂದೇಶ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅದು ಏನೆಂದರೆ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯವು ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವು ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ, ಆಕಾಶವು ಎಂದಿಗೂ ಮಿತಿಯಿಲ್ಲ, ನಿಮಗಾಗಲಿ, ನನಗಾಗಲಿ, ಭಾರತಕ್ಕಾಗಲಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡರೆ, ನೀವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತೀರಿ. ಇದೇ ನನ್ನ ಸಂದೇಶ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ. ನಾನು ತುಂಬಾ, ತುಂಬಾ ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿದ್ದೇನೆ ಇಂದು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು, ನಿಮ್ಮ ಮೂಲಕ 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನೀವು ನನ್ನ ಹಿಂದಿರುವ ಈ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ನೀವು ನೋಡಬಲ್ಲಿರಿ, ಅದು ಇಲ್ಲಿ ಇರಲಿಲ್ಲ, ನಿನ್ನೆ ಮೊದಲು ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಹಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದು ನನ್ನನ್ನು ತುಂಬಾ ಭಾವುಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಭಾರತ ಇಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ತಲುಪಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಶುಭಾಂಶು, ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಶುಭಾಂಶು, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮ ಮರಳುವಿಕೆಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿ, ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಗೌರವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಲೇ ಇರಿ. 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಅನೇಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ನೀವು ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಿಸಿ ಈ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಿಂದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!