પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઘાના, ત્રિનિદાદ, ટોબેગો, આર્જેન્ટિના, બ્રાઝિલ અને નામિબિયાની મુલાકાતની પૂર્વસંધ્યાએ પ્રધાનમંત્રીનું પ્રસ્થાન નિવેદન
02 JUL 2025 7:56AM by PIB Ahmedabad
આજે, હું 2 થી 9 જુલાઈ 2025 દરમિયાન ઘાના, ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો, આર્જેન્ટિના, બ્રાઝિલ અને નામિબિયાની પાંચ દેશોની મુલાકાતે રવાના થઈ રહ્યો છું.
રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ જોન ડ્રામાની મહામાનાં આમંત્રણ પર, હું 2-3 જુલાઈના રોજ ઘાનાની મુલાકાત લઈશ. ઘાના ગ્લોબલ સાઉથમાં એક મૂલ્યવાન ભાગીદાર છે અને આફ્રિકન યુનિયન અને પશ્ચિમ આફ્રિકન રાજ્યોના આર્થિક સમુદાયમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. હું આપણા ઐતિહાસિક સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવા અને રોકાણ, ઉર્જા, આરોગ્ય, સુરક્ષા, ક્ષમતા નિર્માણ અને વિકાસ ભાગીદારીના ક્ષેત્રો સહિત સહકારની નવી બારીઓ ખોલવાના હેતુથી મારા આદાનપ્રદાનની રાહ જોઉં છું. સાથી લોકશાહી તરીકે, ઘાનાની સંસદમાં બોલવું એ સન્માનની વાત હશે.
3-4 જુલાઈના રોજ, હું ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો પ્રજાસત્તાકમાં હોઈશ, એક એવો દેશ જેની સાથે આપણે ઊંડા ઐતિહાસિક, સાંસ્કૃતિક અને લોકો વચ્ચેના સંબંધો ધરાવીએ છીએ. હું રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રીમતી ક્રિસ્ટીન કાર્લા કાંગાલુને મળીશ, જેઓ આ વર્ષના પ્રવાસી ભારતીય દિવસમાં મુખ્ય મહેમાન હતા અને પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રીમતી કમલા પ્રસાદ-બિસેસર, જેમણે તાજેતરમાં બીજા કાર્યકાળ માટે પદ સંભાળ્યું છે. ભારતીયો 180 વર્ષ પહેલાં ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોમાં પહેલી વાર આવ્યા હતા. આ મુલાકાત આપણને એક કરતા પૂર્વજો અને સંબંધોના ખાસ બંધનોને પુનર્જીવિત કરવાની તક પૂરી પાડશે.
પોર્ટ ઓફ સ્પેનથી, હું બ્યુનોસ આયર્સ જઈશ. 57 વર્ષમાં કોઈ ભારતીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા આર્જેન્ટિનાની આ પ્રથમ દ્વિપક્ષીય મુલાકાત હશે. આર્જેન્ટિના લેટિન અમેરિકામાં એક મુખ્ય આર્થિક ભાગીદાર છે અને G20માં ગાઢ સહયોગી છે. હું રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ જાવિઅર મિલેઈ સાથેની મારી ચર્ચાઓ માટે આતુર છું. જેમને ગત વર્ષે મળવાનો મને પણ આનંદ મળ્યો હતો. અમે કૃષિ, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, ઉર્જા, વેપાર, પર્યટન, ટેકનોલોજી અને રોકાણ સહિતના ક્ષેત્રોમાં અમારા પરસ્પર ફાયદાકારક સહયોગને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીશું.
હું 6-7 જુલાઈના રોજ રિયો ડી જાનેરોમાં બ્રિક્સ સમિટમાં હાજરી આપીશ. સ્થાપક સભ્ય તરીકે, ભારત ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓ વચ્ચે સહકાર માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે બ્રિક્સ માટે પ્રતિબદ્ધ છે. સાથે મળીને, અમે વધુ શાંતિપૂર્ણ, સમાન, ન્યાયી, લોકશાહી અને સંતુલિત બહુધ્રુવીય વિશ્વ વ્યવસ્થા માટે પ્રયત્નશીલ છીએ. સમિટની બાજુમાં, હું ઘણા વિશ્વ નેતાઓને પણ મળીશ. હું લગભગ છ દાયકામાં કોઈ ભારતીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પ્રથમ દ્વિપક્ષીય રાજ્ય મુલાકાત માટે બ્રાઝિલિયાની યાત્રા કરીશ. આ મુલાકાત બ્રાઝિલ સાથેની આપણી ગાઢ ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાની અને ગ્લોબલ સાઉથની પ્રાથમિકતાઓને આગળ વધારવા પર મારા
મારા પ્રવાસનું છેલ્લું સ્થળ નામિબિયા હશે, એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર જેની સાથે આપણે સંસ્થાનવાદ સામેના સંઘર્ષનો સામાન્ય ઇતિહાસ શેર કરીએ છીએ. હું રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ ડૉ. નેતુમ્બો નંદી-ન્દૈત્વાને મળવા અને આપણા લોકો, આપણા પ્રદેશો અને વ્યાપક વૈશ્વિક દક્ષિણના લાભ માટે સહકાર માટે એક નવો રોડમેપ તૈયાર કરવા આતુર છું. નામિબિયાની સંસદના સંયુક્ત સત્રને સંબોધિત કરવાનો પણ એક લહાવો હશે. કારણ કે આપણે સ્વતંત્રતા અને વિકાસ પ્રત્યે આપણી સ્થાયી એકતા અને સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાની ઉજવણી કરીએ છીએ.મને વિશ્વાસ છે કે પાંચ દેશોની મારી મુલાકાતો ગ્લોબલ સાઉથમાં આપણી મિત્રતાના બંધનને મજબૂત બનાવશે, એટલાન્ટિકની બંને બાજુએ આપણી ભાગીદારીને મજબૂત બનાવશે અને BRICS, આફ્રિકન યુનિયન, ECOWAS અને CARICOM જેવા બહુપક્ષીય પ્લેટફોર્મમાં જોડાણોને વધુ ગાઢ બનાવશે.

Prime Minister's Office
Departure Statement by Prime Minister on the eve of visit to Ghana, Trinidad & Tobago, Argentina, Brazil, and Namibia
02 JUL 2025 7:56AM by PIB Delhi
Today, I embark on a five-nation visit to Ghana, Trinidad & Tobago, Argentina, Brazil, and Namibia from 2 to 9 July 2025.
At the invitation of President H.E. John Dramani Mahama, I will visit Ghana on 2-3 July. Ghana is a valued partner in the Global South and plays an important role in the African Union and the Economic Community of West African States. I look forward to my exchanges aimed at further deepening our historical ties and opening up new windows of cooperation, including in the areas of investment, energy, health, security, capacity building and development partnership. As fellow democracies, it will be an honour to speak at the Parliament of Ghana.
On 3-4 July, I will be in the Republic of Trinidad & Tobago, a country with which we share deep-rooted historical, cultural and people-to-people connect. I will meet President H.E. Mrs. Christine Carla Kangaloo, who was the Chief Guest at this year’s Pravasi Bhartiya Divas, and Prime Minister H.E. Mrs. Kamla Persad-Bissessar, who has recently assumed office for the second term. Indians first arrived in Trinidad and Tobago 180 years ago. This visit will provide an opportunity to rejuvenate the special bonds of ancestry and kinship that unite us.
From Port of Spain, I will travel to Buenos Aires. This will be the first bilateral visit by an Indian Prime Minister to Argentina in 57 years. Argentina is a key economic partner in Latin America and a close collaborator in the G20. I look forward to my discussions with President H.E. Javier Milei, whom I also had the pleasure of meeting last year. We will focus on advancing our a mutually beneficial cooperation, including in the areas of agriculture, critical minerals, energy, trade, tourism, technology, and investment.
I will attend the BRICS Summit in Rio de Janeiro on 6-7 July. As a founding member, India is committed to BRICS as a vital platform for cooperation among emerging economies. Together, we strive for a more peaceful, equitable, just, democratic and balanced multipolar world order. On the sidelines of the Summit, I will also meet several world leaders. I will travel to Brasilia for a bilateral State Visit, the first by an Indian Prime Minister in nearly six decades. This visit will provide an opportunity to strengthen our close partnership with Brazil, and work with my friend, President H.E. Luiz Inácio Lula da Silva, on advancing the priorities of the Global South.
My final destination will be Namibia, a trusted partner with whom we share a common history of struggle against colonialism. I look forward to meeting President H.E. Dr. Netumbo Nandi-Ndaitwah and chart a new roadmap for cooperation for the benefit of our peoples, our regions and the wider Global South. It will be a privilege to also address the Joint Session of Namibian Parliament as we celebrate our enduring solidarity and shared commitment for freedom and development.
I am confident that my visits to the five countries will reinforce our bonds friendship across the Global South, strengthen our partnerships on both sides of the Atlantic, and deepen engagements in the multilateral platforms such as BRICS, the African Union, ECOWAS and the CARICOM.