મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે રાષ્ટ્રીય રમતગમત નીતિ 2025ને મંજૂરી આપી
રાષ્ટ્રના સર્વાંગી વિકાસ માટે રમતગમતની શક્તિનો ઉપયોગ કરવાનું વિઝન
01 JUL 2025 3:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે રાષ્ટ્રીય રમતગમત નીતિ (NSP) 2025 ને મંજૂરી આપી, જે દેશના રમતગમતના પરિદૃશ્યને ફરીથી આકાર આપવા અને રમતગમત દ્વારા નાગરિકોને સશક્ત બનાવવાના હેતુથી એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ છે.
આ નવી નીતિ હાલની રાષ્ટ્રીય રમત નીતિ, 2001ને બદલે છે અને ભારતને વૈશ્વિક રમતગમત પાવરહાઉસ અને 2036 ઓલિમ્પિક રમતો સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત કાર્યક્રમોમાં શ્રેષ્ઠતા માટે મજબૂત દાવેદાર તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા અને વ્યૂહાત્મક રોડમેપ રજૂ કરે છે .
NSP 2025 એ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, નીતિ આયોગ, રાજ્ય સરકારો, રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશન (NSF), રમતવીરો, ક્ષેત્ર નિષ્ણાતો અને જાહેર હિસ્સેદારો સાથે સંકળાયેલા વ્યાપક પરામર્શનું પરિણામ છે. આ નીતિ પાંચ મુખ્ય સ્તંભો પર આધારિત છે.
1. વૈશ્વિક મંચ પર શ્રેષ્ઠતા
આ સ્તંભનો ઉદ્દેશ્ય છે:
• પ્રતિભાને વહેલા ઓળખવા અને સંવર્ધન કરવા માટેની પદ્ધતિઓ સહિત, પાયાના સ્તરથી લઈને ઉચ્ચ સ્તર સુધીના રમતગમત કાર્યક્રમોને મજબૂત બનાવવું.
• સ્પર્ધાત્મક લીગ અને સ્પર્ધાઓની સ્થાપનાને પ્રોત્સાહન આપવું અને ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં રમતગમતના માળખાગત વિકાસ કરવો. તાલીમ, કોચિંગ અને સર્વાંગી રમતવીર સહાય માટે વિશ્વ કક્ષાની પ્રણાલીઓ બનાવવી.
• રાષ્ટ્રીય રમતગમત સંઘોની ક્ષમતા અને શાસનમાં વધારો કરવો.
• રમતગમતના પ્રદર્શનને વધારવા માટે રમતગમત વિજ્ઞાન, દવા અને ટેકનોલોજી અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવું.
• કોચ, ટેકનિકલ અધિકારીઓ અને સહાયક સ્ટાફ સહિત રમતગમતના કર્મચારીઓને તાલીમ આપવી અને વિકાસ કરવો.
2. આર્થિક વિકાસ માટે રમતગમત
NSP 2025 રમતગમતની આર્થિક સંભાવનાને ઓળખે છે અને આનો પ્રયાસ કરે છે:
• રમતગમત પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવું અને ભારતમાં મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો આકર્ષિત કરવા.
• રમતગમત ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવી અને આ ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવું.
• જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી (PPP), કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી (CSR) અને નવીન ભંડોળ પહેલ દ્વારા ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવું.
. સામાજિક વિકાસ માટે રમતગમત
આ નીતિ સામાજિક સમાવેશને આગળ ધપાવવામાં રમતગમતની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે:
• કેન્દ્રિત કાર્યક્રમો દ્વારા મહિલાઓ, આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો, આદિવાસી સમુદાયો અને અપંગ વ્યક્તિઓમાં ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવું.
• સ્વદેશી અને પરંપરાગત રમતોને પુનર્જીવિત અને પ્રોત્સાહન આપવું.
• રમતગમતને શિક્ષણમાં એકીકૃત કરીને, સ્વયંસેવાને પ્રોત્સાહન આપીને અને બેવડા કારકિર્દીના માર્ગોને સરળ બનાવીને તેને એક સક્ષમ કારકિર્દી વિકલ્પ તરીકે સ્થાન આપવું.
• રમતગમત દ્વારા ભારતીય ડાયસ્પોરાને જોડવું.
4. રમતગમત એક લોકચળવળ તરીકે
રમતગમતને રાષ્ટ્રીય ચળવળ બનાવવા માટે, નીતિનો ઉદ્દેશ્ય છે:
• રાષ્ટ્રવ્યાપી ઝુંબેશ અને સમુદાય-આધારિત કાર્યક્રમો દ્વારા સામૂહિક ભાગીદારી અને તંદુરસ્તીની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપો.
• શાળાઓ, કોલેજો અને કાર્યસ્થળો વગેરે માટે ફિટનેસ સૂચકાંકો શરૂ કરો.
• રમતગમતની સુવિધાઓની સાર્વત્રિક સુલભતા વધારવી.
5. શિક્ષણ સાથે એકીકરણ (NEP 2020)
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 સાથે સુસંગત, NSP 2025 પ્રસ્તાવિત કરે છે:
• શાળાના અભ્યાસક્રમમાં રમતગમતનો સમાવેશ કરો.
• રમતગમત શિક્ષણ અને જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શિક્ષકો અને શારીરિક શિક્ષણ શિક્ષકોને વિશેષ તાલીમથી સજ્જ કરો.
6.વ્યૂહાત્મક માળખું
તેના ઉદ્દેશ્યોને સાકાર કરવા માટે, NSP 2025 એક વ્યાપક અમલીકરણ વ્યૂહરચના ઘડે છે, જેમાં સામેલ છે:
• શાસન : રમતગમતના શાસન માટે કાનૂની માળખા સહિત એક મજબૂત નિયમનકારી માળખું સ્થાપિત કરવું.
• ખાનગી ક્ષેત્રનું ભંડોળ અને સહાય : નવીન નાણાકીય પદ્ધતિઓ વિકસાવો અને PPP અને CSR દ્વારા ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને જોડવા.
• ટેકનોલોજી અને નવીનતા : પ્રદર્શન ટ્રેકિંગ, સંશોધન અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ માટે AI અને ડેટા એનાલિટિક્સ સહિત ઉભરતી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવો.
• રાષ્ટ્રીય દેખરેખ માળખું : સારી રીતે વ્યાખ્યાયિત બેન્ચમાર્ક, મુખ્ય પ્રદર્શન સૂચકાંકો (KPIs) અને ટાઈમ-બાઉન્ડ લક્ષ્યો સાથે રાષ્ટ્રીય માળખું બનાવો.
• રાજ્યો માટે મોડેલ નીતિ : NSP 2025 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે એક મોડેલ તરીકે સેવા આપશે, જે તેમને રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્યો સાથે સંરેખિત થઈને પોતાની નીતિઓમાં સુધારો કરવા અથવા ઘડવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે.
• સંપૂર્ણ સરકારનો અભિગમ : આ નીતિમાં રમતગમતના પ્રોત્સાહનને તમામ મંત્રાલયો અને વિભાગોની પ્રવૃત્તિઓ, યોજનાઓ અને કાર્યક્રમોમાં એકીકૃત કરવાનો આગ્રહ રાખવામાં આવ્યો છે, જેથી સર્વાંગી અસર પ્રાપ્ત થાય.
તેના માળખાગત દ્રષ્ટિકોણ અને ભવિષ્યલક્ષી વ્યૂહરચના સાથે, રાષ્ટ્રીય રમતગમત નીતિ 2025 ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે એક અગ્રણી રમતગમત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ પરિવર્તનશીલ માર્ગ પર સુયોજિત કરે છે, સાથે સાથે સ્વસ્થ, વધુ સક્રિય અને સશક્ત નાગરિકોનું નિર્માણ કરે છે.

Cabinet
Cabinet approves National Sports Policy 2025
A Vision to Harness the Power of Sports for the Nation’s Holistic Development
01 JUL 2025 3:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the the National Sports Policy (NSP) 2025, a landmark initiative aimed at reshaping the country’s sporting landscape and empowering citizens through sports.
The new policy supersedes the existing National Sports Policy, 2001, and lays out a visionary and strategic roadmap to establish India as a global sporting powerhouse and a strong contender for excellence at international sporting events, including the 2036 Olympic Games.
The NSP 2025 is the outcome of extensive consultations involving Central Ministries, NITI Aayog, State Governments, National Sports Federations (NSFs), athletes, domain experts, and public stakeholders. The policy is anchored on five key pillars.
1. Excellence on the Global Stage
This pillar aims to:
• Strengthen sports programs from the grassroots to elite levels, including mechanisms for early identification and nurturing of talent.
• Promote the establishment of competitive leagues and competitions, and develop sports infrastructure in both rural and urban areas.
• Build world-class systems for training, coaching, and holistic athlete support.
• Enhance the capacity and governance of National Sports Federations.
• Encourage the adoption of sports science, sports science, medicine, and technology to boost athletic performance.
• Train and develop sports personnel, including coaches, technical officials, and support staff.
2. Sports for Economic Development
NSP 2025 recognizes the economic potential of sports and seeks to:
• Promote sports tourism and attract major international events to India.
• Strengthen the sports manufacturing ecosystem, and promote startups and entrepreneurship in the sector.
• Encourage private sector participation through Public-Private Partnerships (PPPs), Corporate Social Responsibility (CSR) and innovative funding initiatives.
3. Sports for Social Development
The policy emphasizes the role of sports in driving social inclusion by:
• Promoting participation among women, economically weaker sections, tribal communities, and persons with disabilities through focused programs.
• Revitalizing and promoting indigenous and traditional games.
• Positioning sports as a viable career option by integrating it into education, encouraging volunteering, and facilitating dual-career pathways.
• Engaging the Indian diaspora through sports.
4. Sports as a People’s Movement
To make sports a national movement, the policy aims to:
• Drive mass participation and a culture of fitness through nationwide campaigns and community-based events.
• Launch fitness indices for schools, colleges, and workplaces etc.
• Enhance universal access to sports facilities.
5. Integration with Education (NEP 2020)
In alignment with the National Education Policy 2020, the NSP 2025 proposes to:
• Integrate sports into school curricula.
• Equip educators and physical education teachers with specialized training to promote sports education and awareness.
6. Strategic Framework
To realise its objectives, the NSP 2025 lays down a comprehensive implementation strategy encompassing:
• Governance: Establish a robust regulatory framework for sports governance, including legal framework.
• Private Sector Funding & support: Develop innovative financing mechanisms and engage private sector participation through PPPs and CSR.
• Technology & Innovation: Leverage emerging technologies, including AI and data analytics, for performance tracking, research, and program implementation.
• National Monitoring Framework: Create a national framework with well-defined benchmarks, Key Performance Indicators (KPIs), and time-bound targets.
• Model Policy for States: The NSP 2025 will serve as a model for States and Union Territories, encouraging them to revise or formulate their own policies in alignment with national objectives.
• Whole-of-Government Approach: The policy calls for integration of sports promotion into the activities, schemes, and programs of all Ministries and Departments to achieve a holistic impact.
With its structured vision and forward-looking strategy, National Sports Policy 2025 sets India on a transformative path toward becoming a leading sporting nation globally, while creating healthier, more engaged, and empowered citizens.