માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સ્ટાર્ટઅપ એક્સિલરેટર પ્લેટફોર્મ વેવએક્સ સ્ટાર્ટઅપ્સને એઆઈ-સંચાલિત રીઅલ-ટાઇમ બહુભાષી અનુવાદ સોલ્યુશન - 'ભાષાસેતુ' વિકસાવવા માટે આમંત્રણ આપે છે
12 ભારતીય ભાષાઓમાં અનુવાદ, ટ્રાન્સલિટરેશન અને વૉઇસ ટેકનો 'ભાષાસેતુ' પડકાર કોઈ પાત્રતા માપદંડ વિના ખુલ્લો છે
પ્રોટોટાઇપ સબમિશનની અંતિમ તારીખ 22 જુલાઈ, 2025 માટે સેટ કરવામાં આવી છે
30 JUN 2025 6:52PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે તેના મુખ્ય સ્ટાર્ટઅપ એક્સિલરેટર પ્રોગ્રામ, વેવએક્સ હેઠળ WAVEX સ્ટાર્ટઅપ ચેલેન્જ 2025 શરૂ કરી છે. આ પડકાર દેશભરના સ્ટાર્ટઅપ્સને એઆઈ-સંચાલિત બહુભાષી અનુવાદ સોલ્યુશન વિકસાવવા માટે રાષ્ટ્રીય હેકાથોનમાં ભાગ લેવા આમંત્રણ આપે છે.
'ભાષાસેતુ - ભારત માટે રીઅલ-ટાઇમ ભાષા ટેક' શીર્ષકવાળી, આ પડકારનો હેતુ ઓછામાં ઓછી 12 મુખ્ય ભારતીય ભાષાઓમાં રીઅલ-ટાઇમ અનુવાદ, ટ્રાન્સલિટરેશન અને વૉઇસ સ્થાનિકીકરણ માટે સક્ષમ નવીન કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા સાધનોના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ પહેલ સમાવિષ્ટ, સુલભ અને ભાવનાત્મક રીતે જાગૃત સંચાર તકનીકોને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે.
વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાના પગલામાં, પડકારમાં કોઈ લઘુત્તમ પાત્રતા માપદંડ નથી, જે વિકાસના કોઈપણ તબક્કે સ્ટાર્ટઅપ્સને અરજી કરવાની મંજૂરી આપે છે. સ્ટાર્ટઅપ્સને ઓપન-સોર્સ અથવા ઓછા ખર્ચે AI મોડેલ્સનો ઉપયોગ કરીને સ્કેલેબલ અને ખર્ચ-અસરકારક ઉકેલો બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. જો કે, માલિકીના ઉકેલો પણ પ્રસ્તાવિત કરી શકાય છે, જો કે તે વ્યાપક સ્તરે જમાવટ માટે સસ્તું અને વ્યવહારુ રહે.
વિજેતા સ્ટાર્ટઅપને વેવએક્સ એક્સિલરેટર હેઠળ ઇન્ક્યુબેશન સપોર્ટ આપવામાં આવશે, જેમાં અંતિમ ઉત્પાદન પૂર્ણ અને જમાવટ ન થાય ત્યાં સુધી માર્ગદર્શન, કાર્યસ્થળ અને વિકાસ સહાયનો સમાવેશ થાય છે. નોંધણીઓ આજથી, 30 જૂન, 2025 થી ખુલ્લી છે, અને પ્રોટોટાઇપ સબમિટ કરવાની અંતિમ તારીખ 22 જુલાઈ, 2025 છે. રસ ધરાવતા સ્ટાર્ટઅપ્સ સત્તાવાર WAVEX પોર્ટલ દ્વારા https://wavex.wavesbazaar.com પર અરજી કરી શકે છે.
WaveX વિશે
વેવએક્સ એ માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની WAVES પહેલ હેઠળ શરૂ કરાયેલ સમર્પિત સ્ટાર્ટઅપ એક્સિલરેટર પ્લેટફોર્મ છે, જેનો હેતુ મીડિયા, મનોરંજન અને ભાષા ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને પોષવાનો છે. મે 2025માં મુંબઈમાં આયોજિત WAVES સમિટમાં, WaveX 30થી વધુ આશાસ્પદ સ્ટાર્ટઅપ્સને પિચિંગ તકો પૂરી પાડી, જેનાથી સરકારી એજન્સીઓ, રોકાણકારો અને ઉદ્યોગના નેતાઓ સાથે સીધી જોડાણ શક્ય બન્યું. WaveX લક્ષિત હેકાથોન, ઇન્ક્યુબેશન, માર્ગદર્શન અને રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ સાથે એકીકરણ દ્વારા પ્રગતિશીલ વિચારોને સમર્થન આપવાનું ચાલુ રાખે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Startup Accelerator Platform WaveX Invites Startups to Develop AI-Powered Real-Time Multilingual Translation Solution – ‘BhashaSetu’
‘BhashaSetu’ Challenge of Translation, Transliteration and Voice Tech Across 12 Indian Languages is open with No Eligibility Criteria
Prototype Submission Deadline Set for July 22, 2025
30 JUN 2025 6:52PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting has launched the WAVEX Startup Challenge 2025 under its flagship startup accelerator program, WaveX. The challenge invites startups across the country to participate in a national hackathon to develop an AI-powered multilingual translation solution.
Titled ‘BhashaSetu – Real-Time Language Tech for Bharat’, the challenge aims to encourage the development of innovative artificial intelligence tools capable of real-time translation, transliteration, and voice localization across at least 12 major Indian languages. The initiative seeks to foster inclusive, accessible, and emotion-aware communication technologies.
In a move to encourage broader participation, the challenge has no minimum eligibility criteria, allowing startups at any stage of development to apply. Startups are encouraged to build scalable and cost-effective solutions using open-source or low-cost AI models. However, proprietary solutions may also be proposed, provided they remain affordable and practical for wide-scale deployment.
The winning startup will be provided incubation support under the WaveX Accelerator, including mentorship, workspace, and development assistance until the final product is completed and deployed. Registrations are open from today, June 30, 2025, and the deadline to submit prototypes is July 22, 2025. Interested startups can apply via the official WAVEX portal at: https://wavex.wavesbazaar.com
About WaveX
WaveX is the dedicated startup accelerator platform launched under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, aimed at nurturing innovation in the media, entertainment, and language technology sectors. At the WAVES Summit held in Mumbai in May 2025, WaveX provided pitching opportunities to over 30 promising startups, enabling direct engagement with government agencies, investors, and industry leaders. WaveX continues to support breakthrough ideas through targeted hackathons, incubation, mentorship, and integration with national platforms.