సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ఏఐ-ఆధారిత రియల్-టైమ్ బహుభాషానువాద పరిష్కారం ‘భాషా సేతు’ను అభివృద్ధి చేయాలని అంకురసంస్థలను ఆహ్వానించిన స్టార్టప్ యాక్సిలరేటర్ ప్లాట్‌ఫామ్ వేవ్‌ఎక్స్
12 భారతీయ భాషల్లో అనువాదం, లిప్యంతరణం, వాయిస్ టెక్‌లతో కూడిన ‘భాషా సేతు’ సవాలుకు అర్హత ప్రమాణాలేవీ లేకుండా అందరూ పోటీపడవచ్చు
ప్రోటోటైప్ సమర్పణకు ఈనెల 22 వరకు గడువు
30 JUN 2025 6:52PM by PIB Hyderabad
సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ తన ప్రధాన స్టార్టప్ యాక్సిలరేటర్ ప్రోగ్రామ్ వేవ్ఎక్స్ ద్వారా వేవ్ఎక్స్ స్టార్టప్ ఛాలెంజ్ 2025ను ప్రారంభించింది. ఏఐ-ఆధారిత బహుభాషానువాద పరిష్కారాన్ని అభివృద్ధి చేయడం కోసం దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అంకురసంస్థలు జాతీయ హ్యాకథాన్‌లో పాల్గొనాలని ఈ ఛాలెంజ్ ఆహ్వానిస్తోంది.
‘భాషాసేతు – రియల్-టైమ్ లాంగ్వేజ్ టెక్ ఫర్ భారత్’ పేరుతో నిర్వహిస్తున్న ఈ ఛాలెంజ్.. కనీసం 12 ప్రధాన భారతీయ భాషల్లో రియల్-టైమ్ అనువాదం, లిప్యంతరణం, వాయిస్ లోకలైజేషన్ అందించే సామర్థ్యం గల వినూత్న కృత్రిమ మేధ సాధనాల అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించనుంది. సమగ్రమైన, అందుబాటులో గల, భావోద్వేగాల సంబంధిత కమ్యూనికేషన్ సాంకేతికతలను రూపొందించేందుకు ఈ కార్యక్రమం కృషి చేస్తుంది.
విస్తృత భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించే ప్రయత్నంలో భాగంగా ఈ సవాలు కోసం ఎలాంటి కనీస అర్హత ప్రమాణాలూ నిర్దేశించలేదు. దీంతో ఏ అభివృద్ధి దశలో ఉన్న అంకురసంస్థలైనా దీనికోసం దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. ఓపెన్-సోర్స్, తక్కువ-ధర గల ఏఐ నమూనాలను ఉపయోగించి సమర్థమైన, చౌకైన పరిష్కారాలను రూపొందించేలా అంకురసంస్థలను ప్రోత్సహించనున్నారు. అయితే, విస్తృత స్థాయి అమలు కోసం సరసమైనవి.. ఆచరణీయమైనవి అయిన యాజమాన్య పరిష్కారాలను కూడా ప్రతిపాదించవచ్చు.
విజేతగా నిలిచే అంకురసంస్థకు వేవ్‌ఎక్స్ యాక్సిలరేటర్ ద్వారా ఇంక్యుబేషన్ మద్దతు అందించనున్నారు. దీనిలో భాగంగా తుది ఉత్పత్తిని సిద్ధం చేసి.. అమలు చేసే వరకూ నిపుణుల మార్గదర్శనం, కార్యస్థలం, అభివృద్ధికి అవసరమైన సహాయం అందిస్తారు. ఈరోజు (జూన్ 30) నుంచి నమోదు ప్రక్రియ ప్రారంభం కాగా.. ప్రోటోటైప్ సమర్పణకు జూలై 22 వరకు గడువు నిర్దేశించారు. ఆసక్తిగల అంకురసంస్థలు వేవ్ఎక్స్ అధికారిక పోర్టల్ https://wavex.wavesbazaar.com పై దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు.
వేవ్ఎక్స్ గురించి
సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ వేవ్స్ కార్యక్రమం కింద వేవ్ఎక్స్ పేరుతో ప్రత్యేక స్టార్టప్ యాక్సిలరేటర్ ప్లాట్‌ఫామ్ ప్రారంభించింది. ఇది మీడియా, వినోదం, భాషా సాంకేతికత రంగాల్లో ఆవిష్కరణలను పెంపొందించే లక్ష్యంతో ప్రారంభమైంది. ఈ సంవత్సరం మే నెలలో ముంబయిలో నిర్వహించిన వేవ్స్ సమ్మిట్‌లో 30కి పైగా ఆశావహ అంకురసంస్థలకు వేవ్ఎక్స్ పిచింగ్ అవకాశాలను అందించింది. ప్రభుత్వ సంస్థలు, పెట్టుబడిదారులు, పరిశ్రమ ప్రముఖుల ప్రత్యక్ష భాగస్వామ్యానికి ఇది వీలు కల్పించింది. టార్గెటెడ్ హ్యాకథాన్‌లు, ఇంక్యుబేషన్, మెంటర్‌షిప్, జాతీయ వేదికలతో అనుసంధానం ద్వారా వేవ్ఎక్స్ కొత్త ఆలోచనలకు మద్దతునిస్తూనే ఉంది.

Ministry of Information & Broadcasting
Startup Accelerator Platform WaveX Invites Startups to Develop AI-Powered Real-Time Multilingual Translation Solution – ‘BhashaSetu’
‘BhashaSetu’ Challenge of Translation, Transliteration and Voice Tech Across 12 Indian Languages is open with No Eligibility Criteria
Prototype Submission Deadline Set for July 22, 2025
30 JUN 2025 6:52PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting has launched the WAVEX Startup Challenge 2025 under its flagship startup accelerator program, WaveX. The challenge invites startups across the country to participate in a national hackathon to develop an AI-powered multilingual translation solution.
Titled ‘BhashaSetu – Real-Time Language Tech for Bharat’, the challenge aims to encourage the development of innovative artificial intelligence tools capable of real-time translation, transliteration, and voice localization across at least 12 major Indian languages. The initiative seeks to foster inclusive, accessible, and emotion-aware communication technologies.
In a move to encourage broader participation, the challenge has no minimum eligibility criteria, allowing startups at any stage of development to apply. Startups are encouraged to build scalable and cost-effective solutions using open-source or low-cost AI models. However, proprietary solutions may also be proposed, provided they remain affordable and practical for wide-scale deployment.
The winning startup will be provided incubation support under the WaveX Accelerator, including mentorship, workspace, and development assistance until the final product is completed and deployed. Registrations are open from today, June 30, 2025, and the deadline to submit prototypes is July 22, 2025. Interested startups can apply via the official WAVEX portal at: https://wavex.wavesbazaar.com
About WaveX
WaveX is the dedicated startup accelerator platform launched under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, aimed at nurturing innovation in the media, entertainment, and language technology sectors. At the WAVES Summit held in Mumbai in May 2025, WaveX provided pitching opportunities to over 30 promising startups, enabling direct engagement with government agencies, investors, and industry leaders. WaveX continues to support breakthrough ideas through targeted hackathons, incubation, mentorship, and integration with national platforms.