पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचा घाना, त्रिनिदाद आणि टोबॅगो, अर्जेंटिना, ब्राझील आणि नामिबिया दौरा (02 - 09 जुलै )
27 JUN 2025 10:03PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 02-03 जुलै 2025 दरम्यान घानाला भेट देतील. पंतप्रधानांचा घानाचा हा पहिलाच द्विपक्षीय दौरा असेल. तीन दशकांनंतर भारताचे पंतप्रधान घानाला भेट देणार आहेत. या दौऱ्यादरम्यान, पंतप्रधान घानाच्या राष्ट्राध्यक्षांशी चर्चा करून मजबूत द्विपक्षीय भागीदारीचा आढावा घेतील आणि आर्थिक, ऊर्जा आणि संरक्षण सहकार्य आणि विकास सहकार्य भागीदारीद्वारे ती वाढवण्यासाठी अन्य मार्गांवर चर्चा करतील. हा दौरा दोन्ही देशांचे द्विपक्षीय संबंध अधिक दृढ करण्यासाठी आणि ECOWAS [पश्चिम आफ्रिकन देशांचा आर्थिक समुदाय] आणि आफ्रिकन संघासोबत भारताचे संबंध मजबूत करण्याप्रति सामायिक वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करेल.
त्रिनिदाद आणि टोबॅगो प्रजासत्ताकच्या पंतप्रधान महामहिम कमला प्रसाद-बिसेसर यांच्या निमंत्रणावरून, पंतप्रधान 03 - 04, जुलै 2025 दरम्यान त्रिनिदाद आणि टोबॅगोला अधिकृत भेट देतील. पंतप्रधान म्हणून या देशांमधील त्यांचा हा पहिलाच दौरा असेल आणि 1999 नंतर पंतप्रधान स्तरावर त्रिनिदाद आणि टोबॅगोचा पहिलाच द्विपक्षीय दौरा असेल. या दौऱ्यादरम्यान, पंतप्रधान त्रिनिदाद आणि टोबॅगोचे राष्ट्राध्यक्ष महामहिम क्रिस्टीन कार्ला कांगालू आणि पंतप्रधान महामहिम कमला प्रसाद-बिसेसर यांच्याशी चर्चा करतील आणि भारत-त्रिनिदाद आणि टोबॅगो संबंध अधिक मजबूत करण्याबाबत चर्चा करतील. पंतप्रधान त्रिनिदाद आणि टोबॅगो संसदेच्या संयुक्त सत्रालाही संबोधित करण्याची शक्यता आहे. पंतप्रधानांच्या त्रिनिदाद आणि टोबॅगो दौऱ्यामुळे दोन्ही देशांमधील खोलवर रुजलेल्या आणि ऐतिहासिक संबंधांना नवी चालना मिळेल.
आपल्या दौऱ्याच्या तिसऱ्या टप्प्यात, अर्जेंटिनाचे राष्ट्राध्यक्ष जेवियर मिलेई यांच्या निमंत्रणावरून पंतप्रधान 04-05 जुलै 2025 या कालावधीत अर्जेंटिनाच्या अधिकृत दौऱ्यावर जातील. यावेळी पंतप्रधान अर्जेंटिनाचे राष्ट्राध्यक्ष मिलेई यांच्याशी द्विपक्षीय चर्चा करतील. दोन्ही नेते संरक्षण, शेती, खाणकाम, तेल आणि वायू, अक्षय ऊर्जा, व्यापार आणि गुंतवणूक आणि परस्परांच्या नागरिकांमधील संबंध यासारख्या प्रमुख क्षेत्रांमध्ये भारत-अर्जेंटिना भागीदारी वृद्धिंगत करण्याच्या उपायांवर चर्चा करतील. पंतप्रधानांच्या द्विपक्षीय भेटीमुळे भारत आणि अर्जेंटिना यांच्यातील बहुआयामी धोरणात्मक भागीदारी आणखी दृढ होईल.
आपल्या दौऱ्याच्या चौथ्या टप्प्यात ब्राझीलचे राष्ट्राध्यक्ष लुईझ इनासियो लुला द सिल्वा यांच्या निमंत्रणावरून पंतप्रधान 5 ते 8 जुलै 2025 दरम्यान 17 वी ब्रिक्स शिखर परिषद 2025 मध्ये सहभागी होण्यासाठी ब्राझीलला जातील आणि त्यानंतर त्यांचा राजकीय दौरा होईल. पंतप्रधानांचा हा चौथा ब्राझील दौरा असेल. 17 वी ब्रिक्स नेत्यांची शिखर परिषद रिओ दि जानेरो येथे होणार आहे. शिखर परिषदेदरम्यान पंतप्रधान महत्त्वाच्या जागतिक मुद्द्यांवर विचारांची देवाणघेवाण करतील. यामध्ये जागतिक प्रशासन, शांतता आणि सुरक्षा, बहुपक्षीयतेला बळकटी, कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा जबाबदार वापर, हवामान कृती, जागतिक आरोग्य, आर्थिक आणि वित्तीय बाबी, या मुद्द्यांचा समावेश असेल. शिखर परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर पंतप्रधान अनेक द्विपक्षीय बैठका घेण्याची शक्यता आहे. ब्राझीलच्या दौऱ्यासाठी पंतप्रधान ब्रासीलिया येथे जातील, जिथे ते व्यापार, संरक्षण, ऊर्जा, अंतराळ, तंत्रज्ञान, कृषी, आरोग्य आणि परस्परांच्या नागरिकांमधील संबंध यासह परस्पर हिताच्या क्षेत्रांमध्ये दोन्ही देशांमधील सामरिक भागीदारी च्या विस्तारावर अध्यक्ष लुला यांच्याशी द्विपक्षीय चर्चा करतील.
दौऱ्याच्या शेवटच्या टप्प्यात नामिबियाचे राष्ट्राध्यक्ष डॉ. नेटुम्बो नंदी-नदाइटवाह यांच्या निमंत्रणावरून, पंतप्रधान 9 जुलै 2025 रोजी नामिबियाच्या दौऱ्यावर जातील. पंतप्रधानांचा हा पहिलाच नामिबियाचा दौरा असेल आणि भारताच्या पंतप्रधानांचा हा तिसरा नामिबिया दौरा असेल. आपल्या भेटीदरम्यान, पंतप्रधान नामिबियाचे राष्ट्राध्यक्ष नंदी-नदैतवाह यांच्याशी द्विपक्षीय चर्चा करतील. पंतप्रधान नामिबियाचे संस्थापक आणि पहिले राष्ट्राध्यक्ष दिवंगत डॉ. सॅम नुजोमा यांना आदरांजली अर्पण करतील. ते नामिबियाच्या संसदेतही भाषण करतील. पंतप्रधानांचा हा दौरा नामिबियाबरोबरच्या भारताच्या बहुआयामी आणि खोलवर रुजलेल्या ऐतिहासिक संबंधांचा पुनरुच्चार आहे.

Prime Minister's Office
Visit of Prime Minister to Ghana, Trinidad & Tobago, Argentina, Brazil, and Namibia (July 02 - 09)
27 JUN 2025 10:03PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will undertake a visit to Ghana from July 02-03, 2025. This will be Prime Minister’s first ever bilateral visit to Ghana. This Prime Ministerial visit from India to Ghana is taking place after three decades. During the visit, Prime Minister will hold talks with the President of Ghana to review the strong bilateral partnership and discuss further avenues to enhance it through economic, energy, and defence collaboration, and development cooperation partnership. This visit will reaffirm the shared commitment of the two countries to deepen bilateral ties and strengthen India’s engagement with the ECOWAS [Economic Community of West African States] and the African Union.
In the second leg of his visit, at the invitation of the Prime Minister of the Republic of Trinidad & Tobago, H.E. Kamla Persad-Bissessar, Prime Minister will pay an Official Visit to Trinidad & Tobago (T&T) from July 03 - 04, 2025. This will be his first visit to the country as Prime Minister and the first bilateral visit at the Prime Ministerial level to T&T since 1999. During the visit, Prime Minister will hold talks with the President of Trinidad & Tobago, H.E. Christine Carla Kangaloo, and Prime Minister H.E. Kamla Persad-Bissessar and discuss further strengthening of the India-Trinidad & Tobago relationship. Prime Minister is also expected to address a Joint Session of the Parliament of T&T. The visit of Prime Minister to T&T will impart fresh impetus to the deep-rooted and historical ties between the two countries.
In the third leg of his visit, at the invitation of the President of Republic of Argentina, H.E. Mr. Javier Milei, Prime Minister will travel to Argentina on an Official Visit from July 04-05, 2025. Prime Minister is scheduled to hold bilateral talks with President Milei to review ongoing cooperation and discuss ways to further enhance India-Argentina partnership in key areas including defence, agriculture, mining, oil and gas, renewable energy, trade and investment, and people-to-people ties. The bilateral visit of Prime Minister will further deepen the multifaceted Strategic Partnership between India and Argentina.
In the fourth leg of his visit, at the invitation of President of the Federative Republic of Brazil, H.E. Luiz Inacio Lula da Silva, Prime Minister will travel to Brazil from July 5-8, 2025 to attend the 17th BRICS Summit 2025 followed by a State Visit. This will be Prime Minister’s fourth visit to Brazil. The 17th BRICS Leaders’ Summit will be held in Rio de Janeiro. During the Summit, Prime Minister will exchange views on key global issues including reform of global governance, peace and security, strengthening multilateralism, responsible use of artificial intelligence, climate action, global health, economic and financial matters. Prime Minister is also likely to hold several bilateral meetings on the sidelines of the Summit. For the State Visit to Brazil, Prime Minister will travel to Brasilia where he will hold bilateral discussions with President Lula on the broadening of the Strategic Partnership between the two countries in areas of mutual interest, including trade, defence, energy, space, technology, agriculture, health and people to people linkages.
In the final leg of his visit, at the invitation of the President of the Republic of Namibia, H.E. Dr. Netumbo Nandi-Ndaitwah, Prime Minister will embark on a State Visit to Namibia on July 09, 2025. This will be the first visit of Prime Minister to Namibia, and the third ever Prime Ministerial visit from India to Namibia. During his visit, Prime Minister will hold bilateral talks with President Nandi-Ndaitwah. Prime Minister will also pay homage to the Founding Father and first President of Namibia, Late Dr. Sam Nujoma. He is also expected to deliver an address at the Parliament of Namibia. The visit of Prime Minister is a reiteration of India’s multi-faceted and deep-rooted historical ties with Namibia.