Ministry of Cooperation
A Manthan Baithak of Cooperation Ministers of States/UTs Scheduled on 30th June 2025.
28 JUN 2025 11:15AM by PIB Delhi
The Ministry of Cooperation, Government of India, is set to organize a Manthan Baithak of Cooperation Ministers of States and Union Territories (UTs) on 30th June 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi. The Manthan Baithak will be chaired by Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah. This significant event will witness the active participation of Cooperation Ministers and Additional Chief Secretaries/Principal Secretaries/Secretaries of Cooperation Departments of States/UTs and will serve as a platform to review progress, exchange views and chart the way forward to achieve the collective goal of strengthening the cooperative sector.
The primary objective of the Manthan Baithak is to comprehensively review the initiatives and schemes of the Ministry of Cooperation, evaluate the progress made, facilitate the exchange of experiences, best practices, and constructive suggestions from States and UTs. The Manthan Baithak aims to foster a shared understanding and develop a coordinated endeavor to advance the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of ‘Sahkar Se Samriddhi’ (Prosperity through Cooperation) through a mutual convergence.
The Manthan Baithak would discuss all major initiatives including the establishment of 2 lakh new Multi-purpose Primary Agricultural Credit Societies (PACS), dairy and fisheries cooperative societies to strengthen last-mile rural service delivery. A key highlight will be the deliberation on the World’s Largest Grain Storage Scheme in the cooperative sector, aimed at enhancing food security and farmers’ empowerment. States will also present their progress under the “Cooperation Among Cooperatives” campaign and the ongoing “International Year of Cooperatives 2025”, along with expectations for wider engagement.
The role of States in the activities of the three new National Multi-state Cooperative Societies, National Cooperative Export Limited (NCEL), National Cooperative Organics Limited (NCOL), and Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL), will also be reviewed. Discussions will extend to the White Revolution 2.0 program and embedding circularity and sustainability in India’s dairy sector, alongside procurement support price for pulse and maize farmers under the Atmanirbharta Abhiyan. Key digital transformative initiatives such as PACS computerization, and the Computerization of Registrar Cooperative Society (RCS) Offices of States/UTs will be reviewed, with a special focus on the National Cooperative Database and its utility for policy planning.
The Manthan Baithak will witness a discussion on human resource development, training, and capacity building in the cooperative sector in light of the establishment of Tribhuvan Sahkari University. Steps taken by the Central Government for the financial strengthening of the sector will also be discussed, such as the redressal of issues related to cooperative banks, the operationalization of the Shared Services Entity (SSE) for State Cooperative Banks (StCBs) and District Central Cooperative Banks (DCCBs) and the Umbrella Organization for Urban Cooperative Banks (UCBs).
This Manthan Baithak will act as a catalyst in highlighting the critical role of States/UTs in transforming state-level cooperatives into vibrant economic entities, through close collaboration between Center & States, with the spirit of cooperative federalism.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
2025ರ ಜೂನ್ 30 ರಂದು ನಿಗದಿಯಾಗಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರ ಮಂಥನ ಬೈಠಕ್
28 JUN 2025 11:15AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು 2025ರ ಜೂನ್ 30ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ (ಯುಟಿ) ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರ ಮಂಥನ ಬೈಠಕ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ . ಮಂಥನ ಬೈಠಕ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಕಾರ ಇಲಾಖೆಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು / ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು / ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು, ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮುಂದಿನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು, ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವುದು, ಅನುಭವಗಳ ವಿನಿಮಯ, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು ಮಂಥನ ಬೈಠಕ್ ನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ . ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ' (ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ) ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಒಮ್ಮತದ ಮೂಲಕ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಹಂಚಿಕೆಯ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮಂಥನ ಬೈಠಕ್ ಹೊಂದಿದೆ.
ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ (ತಳಮಟ್ಟದ) ಗ್ರಾಮೀಣ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್), ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಂಥನ ಬೈಠಕ್ ಚರ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾನ್ಯ ಶೇಖರಣಾ ಯೋಜನೆಯ ಚರ್ಚೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. "ಸಹಕಾರಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರ" ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ "ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷ 2025" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿವೆ.
ಮೂರು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತು ನಿಯಮಿತ (ಎನ್ ಸಿಇಎಲ್), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಾವಯವ ನಿಯಮಿತ (ಎನ್ ಸಿಒಎಲ್) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ್ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿಬಿಎಸ್ಎಸ್ಎಲ್) ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಹ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುವುದು. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಳೆಕಾಳು ಮತ್ತು ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳದ ರೈತರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಾಕಾರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿವೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಣಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕೋ-ಆಪರೇಟಿವ್ ಸೊಸೈಟಿ (ಆರ್ ಸಿಎಸ್) ಕಚೇರಿಗಳ ಗಣಕೀಕರಣದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುವುದು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಅದರ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು.
ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಗೆ ಮಂಥನ ಬೈಠಕ್ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಹಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಎಸ್ ಟಿಸಿಬಿಗಳು) ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಡಿಸಿಸಿಬಿಗಳು) ಮತ್ತು ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ (ಯುಸಿಬಿ) ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ (ಯುಸಿಬಿ) ಗಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸೇವಾ ಘಟಕ (ಎಸ್ಎಸ್ಇ) ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಂತಹ ಈ ವಲಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಬಲವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ಮಂಥನ ಬೈಠಕ್ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರೋಮಾಂಚಕ ಆರ್ಥಿಕ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವಲ್ಲಿ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.