యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
నవంబరులో ఖేలో ఇండియా యూనివర్సిటీ గేమ్స్-2025
రాజస్తాన్‌లో నిర్వహించనున్నట్లు ప్రకటించిన క్రీడాశాఖ మంత్రి మన్‌సుఖ్ మాండవీయ
పూర్ణిమ విశ్వవిద్యాలయం, రాజస్థాన్ విశ్వవిద్యాలయాలు సంయుక్తంగా నిర్వహించనున్న అండర్-25 క్రీడల్లో 4,000 మందికి పైగా విద్యార్థులు పాల్గొంటారని అంచనా.
25 JUN 2025 6:26PM by PIB Hyderabad
జైపూర్ వేదికగా నవంబరులో పూర్ణిమ విశ్వవిద్యాలయం, రాజస్థాన్ విశ్వవిద్యాలయాలు సంయుక్తంగా ఖేలో ఇండియా యూనివర్సిటీ గేమ్స్-2025ను నిర్వహించనున్నట్లు బుధవారం ప్రకటించారు. 2020 ఫిబ్రవరిలో ప్రారంభమైన ఖేలో ఇండియా యూనివర్సిటీ గేమ్స్‌లో ఇవి అయిదో గేమ్స్.
ఈ బహుళ-క్రీడా పోటీల్లో 200కు పైగా విశ్వవిద్యాలయాల నుంచి 4,000ల కంటే ఎక్కువ మంది అథ్లెట్లు పాల్గొంటారని అంచనా వేస్తున్నారు. మునుపటి ఎడిషన్ల మాదిరిగానే, కేఐయూజీ-2025లోనూ కనీసం 20 క్రీడాంశాలు ఉండనున్నాయి. అస్సాం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మేఘాలయ, మిజోరం, సిక్కిం, నాగాలాండ్, త్రిపుర రాష్ట్రాలు సంయుక్తంగా నిర్వహించిన కేఐయూజీ-2024 పోటీల్లో చండీగఢ్ విశ్వవిద్యాలయం టీమ్ ఛాంపియన్‌షిప్‌లను గెలుచుకుంది.
"ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ రాజస్థాన్ వేదికగా 2025 నవంబరులో నిర్వహించనున్నట్లు ప్రకటించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఈ సంవత్సరం మే నెలలో బీహార్‌ వేదికగా నిర్వహించిన అండర్-18 ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ తర్వాత ఈ క్రీడలను అండర్-25 అథ్లెట్ల కోసం నిర్వహించనున్నాం. దేశంలోని అత్యుత్తమ ప్రతిభ కలిగిన క్రీడాకారులను గుర్తించడంలో భాగంగా, జాతీయస్థాయి వేదికను కోరుకునే అథ్లెట్లకు ఈ క్రీడలు గొప్ప అవకాశాన్ని అందిస్తాయి" అని కేంద్ర క్రీడలు, యువజన వ్యవహారాల మంత్రి డాక్టర్ మన్‌సుఖ్ మాండవీయ పేర్కొన్నారు.
కేఐయూజీ-2024 అథ్లెటిక్స్‌ విభాగంలో ఎనిమిది ఖేలో ఇండియా యూనివర్సిటీ గేమ్స్ స్థాయి రికార్డులు నమోదయ్యాయి. వాటిలో అయిదు రికార్డులు పురుషులే నమోదు చేశారు. “ప్రపంచవ్యాప్తంగా విశ్వవిద్యాలయాల విద్యార్థులు బహుళ-క్రీడా కార్యక్రమాల్లో ఆధిపత్యం కనబరుస్తున్నారు. రాజస్థాన్ వేదికగా అథ్లెట్లు అత్యుత్తమ ఆటతీరు కనబరిచే నాణ్యమైన ప్రదర్శనలను చూడాలని మేం ఆశిస్తున్నాం” అని డాక్టర్ మాండవీయ వ్యాఖ్యానించారు.
ఈశాన్య భారత్‌లో నిర్వహించిన కేఐయూజీ-2024 పోటీల్లో 240 స్వర్ణ, 240 రజత, 290 కాంస్య పతకాలు సహా మొత్తం 770 పతకాలను విజేతలకు ప్రదానం చేశారు. కేఐయూజీ-2024 టైటిల్ కోసం 20 క్రీడాంశాల్లో 200లకు పైగా విశ్వవిద్యాలయాల నుంచి 4500లకు పైగా విద్యార్థులు పోటీపడ్డారు.
ఈత విభాగంలో ఉత్కళ్ విశ్వవిద్యాలయానికి చెందిన ప్రత్యాస రే నాలుగు స్వర్ణాలు, ఒక రజతం, ఒక కాంస్యం గెలుపొంది అత్యంత విజయవంతమైన మహిళా అథ్లెట్‌గా నిలిచారు. జైన్ విశ్వవిద్యాలయానికి చెందిన జేవియర్ మైఖేల్ డిసౌజా నాలుగు స్వర్ణ పతకాలు గెలుచుకుని అత్యంత విజయవంతమైన పురుష అథ్లెట్‌గా నిలిచారు.
కేఐయూజీ-2024లో 20 స్వర్ణాలు, 14 రజతాలు, ఎనిమిది కాంస్యాలతో మొత్తం 42 పతకాలు సాధించిన లవ్లీ ప్రొఫెషనల్ యూనివర్సిటీ రెండో స్థానంలో.. అమృత్‌సర్‌లోని గురు నానక్ దేవ్ యూనివర్సిటీ 12 స్వర్ణాలు, 20 రజతాలు, 19 కాంస్యాలతో మొత్తం 51 పతకాలు సాధించి మూడో స్థానంలో నిలిచాయి.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Dr Mansukh Mandaviya announces Khelo India University Games 2025 In Rajasthan In November
More than 4,000 students are expected to take part in the Under-25 Games to be jointly hosted by Poornima University and Rajasthan University
25 JUN 2025 6:26PM by PIB Delhi
The Poornima University and Rajasthan University will jointly host the Khelo India University Games 2025 in Jaipur November, it was announced on Wednesday. This will be the fifth iteration of the Khelo India University Games that began in February 2020.
The multi-sport Games, where more than 4,000 athletes are expected from more than 200 Universities. Like previous editions, there will be at least 20 disciplines on the KIUG 2025 program. Chandigarh University had won the team championships at KIUG 2024, co-hosted by Assam, Arunachal Pradesh, Meghalaya, Mizoram, Sikkim, Nagaland and Tripura.
“I am extremely happy to announce that the Khelo India University Games will take place in Rajasthan in November 2025. These Games are for under-25 athletes and will be coming after the under-18 Khelo India Youth Games that took place in Bihar in May this year. These Games offer great opportunity for athletes who seek a national platform to impress our numerous scouts eyeing the best talents in the country,” said Union sports and youth affairs minister, Dr Mansukh Mandaviya.
Eight Khelo India University Games records were created in athletics in KIUG 2024. Five of them were created by men. “Worldwide, university students dominate multi-sport events. In Rajasthan, we hope to see some quality performances as we expect the athletes will be at their peak,” added Dr Mandaviya.
A total of 770 medals - 240 gold, 240 silver and 290 bronze - were on offer at the 11-day KIUG 2024 held in North-east India for the first time. Over 200 universities competed for the KIUG 2024 title with around 4,500 athletes taking part in 20 sports.
Swimmer Pratyasa Ray of Utkal University, with four gold, one silver and one bronze, was the most successful female athlete. The honour of the most successful male athlete went to Jain University’s Xavier Michael Dsouza, who won four gold medals.
Lovely Professional University came second at KIUG 2024 with 20 gold, 14 silver and eight bronze for a total of 42 medals while Amritsar’s Guru Nanak Dev University were third with 12 gold, 20 silver and 19 bronze for a tally of 51.