ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਚੀਨ ਦੇ ਕਿੰਗਦਾਓ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਓ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ, ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ, ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਗੇ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਚੀਨ ਅਤੇ ਰੂਸ ਸਮੇਤ ਕੁਝ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਮਰੁਤਬਿਆਂ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ
24 JUN 2025 11:03AM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ 25-26 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਚੀਨ ਦੇ ਕਿੰਗਦਾਓ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨਗੇ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਕੱਟੜਤਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇਣਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਧੇਰੇ ਵਪਾਰ, ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਗੇ। ਉਹ ਚੀਨ ਅਤੇ ਰੂਸ ਸਮੇਤ ਕੁਝ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਪੱਖੀਵਾਦ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਓ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਐੱਸਸੀਓ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ, ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾ ਕਰਨ, ਆਪਸੀ ਸਤਿਕਾਰ, ਸਮਝ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਪਣੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2001 ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਐੱਸਸੀਓ, ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਰ੍ਹੇ 2017 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਂਬਰ ਬਣਿਆ ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲੀ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ, ਚੀਨ, ਕਿਰਗਿਸਤਾਨ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ, ਰੂਸ, ਤਾਜਿਕਸਤਾਨ, ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ, ਈਰਾਨ ਅਤੇ ਬੇਲਾਰੂਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਚੀਨ ਨੇ 'ਸ਼ੰਘਾਈ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ: ਐੱਸਸੀਓ ਔਨ ਦ ਮੂਵ' ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਲਈ ਐੱਸਸੀਓ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri to participate in SCO Defence Ministers’ Meeting in Qingdao, China
Shri Rajnath Singh to present India’s vision of global peace & security, call for joint efforts to eliminate terrorism & stress for greater trade, economic cooperation & connectivity within SCO
RM to hold bilateral talks with his counterparts of some participating countries, including China & Russia
24 JUN 2025 11:03AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will lead a high-level Indian delegation at the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Defence Ministers’ Meeting to be held at Qingdao, China from June 25 to 26, 2025. During the meeting, the Defence Ministers are expected to discuss a number of issues, including regional and international peace & security, counter-terrorism efforts and cooperation among the Ministries of Defence of SCO member states.
Raksha Mantri is expected to highlight India’s continued commitment to the principles and mandate of the SCO, outline India’s vision towards achieving greater international peace & security, call for joint & consistent efforts to eliminate terrorism & extremism in the region, and stress on the need for greater trade, economic cooperation & connectivity within SCO. He will also hold bilateral meetings with the Defence Ministers of some participating countries, including China and Russia, on the sidelines of the meeting.
India attaches special importance to SCO in promoting multi-lateralism, political, security, economic and people-to-people interactions in the region. SCO pursues its policy based on the principles of sovereignty, territorial integrity of nations, non-interference in internal affairs, mutual respect, understanding and equality of all member states.
SCO is an inter-governmental organisation established in 2001. India became a full member in 2017 and assumed the rotating Chairmanship in 2023. The SCO membership includes Kazakhstan, China, Kyrgyzstan, Pakistan, Russia, Tajikistan, Uzbekistan, Iran and Belarus, besides India. China has assumed the Chair of the SCO for 2025 under the theme ‘Upholding the Shanghai Spirit: SCO on the Move’.