संरक्षण मंत्रालय
चीनमधील किंगदाओ इथे होणाऱ्या शांघाय सहकार्य संघटनेच्या (SCO) संरक्षण मंत्र्यांच्या बैठकीत संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह सहभागी होणार
24 JUN 2025 11:03AM by PIB Mumbai
चीनमधील किंगदाओ 25 ते 26 जून 2025 या कालावधीत यंदाची शांघाय सहकार्य संघटनेच्या (एससीओ ) संरक्षण मंत्र्यांची बैठक होणार आहे. या बैठकीत संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह भारताच्या उच्चस्तरीय शिष्टमंडळाचे नेतृत्व करतील. या बैठकीत, संरक्षण मंत्री प्रादेशिक तसेच आंतरराष्ट्रीय शांतता आणि सुरक्षा, दहशतवादविरोधी प्रयत्न आणि शांघाय सहकार्य संघटनेच्या सदस्य राष्ट्रांच्या संरक्षण मंत्रालयांमधील परस्पर सहकार्य यासह अनेक मुद्द्यांवर चर्चा करतील अशी अपेक्षा आहे.
या बैठकीत संरक्षण मंत्री शांघाय सहकार्य संघटनेची तत्वे आणि नियमांप्रती भारताची बांधिलकी, आंतरराष्ट्रीय शांतता आणि सुरक्षा प्रस्थापित करण्यासंबंधीचा भारताचा दृष्टीकोन, या प्रदेशातील दहशतवाद आणि कट्टरवादाचे उच्चाटन करण्यासाठी एकत्रित आणि सातत्यपूर्ण प्रयत्नांचे आवाहन, तसेच शांघाय सहकार्य संघटनेअंतर्गत अधिकाधिक व्यापार, आर्थिक सहकार्य आणि दळणवळणी जोडणीची गरज अधोरेखित करतील अशी अपेक्षा आहे. ते या बैठकीच्या पार्श्वभूमीवर चीन आणि रशियासह काही सहभागी देशांच्या संरक्षण मंत्र्यांसोबत द्विपक्षीय बैठकाही घेणार आहेत.
या प्रदेशातली बहुपक्षीयता, राजकीय , सुरक्षा, आर्थिक तसेच नागरिकांमधील परस्पर संपर्क वाढवण्याच्या अनुषंगाने भारत शांघाय सहकार्य संघटनेला विशेष महत्त्वाचे मानतो. शांघाय सहकार्य संघटनेचे धोरण राष्ट्रांचे सार्वभौमत्व, प्रादेशिक अखंडता, अंतर्गत बाबींमध्ये हस्तक्षेप टाळणे, परस्पर आदर, समंजसपणा आणि सर्व सदस्य राष्ट्रांच्या समानतेच्या तत्त्वांवर आधारलेले आहे.
शांघाय सहकार्य संघटनेची स्थापना 2001 मध्ये झाली होती. ही एक आंतर-सरकारी संस्था आहे. भारत 2017 मध्ये या संस्थेचा पूर्ण सदस्य बनला, त्यानंतर 2023 मध्ये भारताने पहिल्यांदा संघटनेचे फिरते अध्यक्षपद भूषवले होते. यंदा 2025चे अध्यक्षपद चीनकडे असून, Upholding the Shanghai Spirit: SCO on the Move या संकल्पनेअंतर्गत या बैठकीचे आयोजन केले गेले आहे.

Ministry of Defence
Raksha Mantri to participate in SCO Defence Ministers’ Meeting in Qingdao, China
Shri Rajnath Singh to present India’s vision of global peace & security, call for joint efforts to eliminate terrorism & stress for greater trade, economic cooperation & connectivity within SCO
RM to hold bilateral talks with his counterparts of some participating countries, including China & Russia
24 JUN 2025 11:03AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will lead a high-level Indian delegation at the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Defence Ministers’ Meeting to be held at Qingdao, China from June 25 to 26, 2025. During the meeting, the Defence Ministers are expected to discuss a number of issues, including regional and international peace & security, counter-terrorism efforts and cooperation among the Ministries of Defence of SCO member states.
Raksha Mantri is expected to highlight India’s continued commitment to the principles and mandate of the SCO, outline India’s vision towards achieving greater international peace & security, call for joint & consistent efforts to eliminate terrorism & extremism in the region, and stress on the need for greater trade, economic cooperation & connectivity within SCO. He will also hold bilateral meetings with the Defence Ministers of some participating countries, including China and Russia, on the sidelines of the meeting.
India attaches special importance to SCO in promoting multi-lateralism, political, security, economic and people-to-people interactions in the region. SCO pursues its policy based on the principles of sovereignty, territorial integrity of nations, non-interference in internal affairs, mutual respect, understanding and equality of all member states.
SCO is an inter-governmental organisation established in 2001. India became a full member in 2017 and assumed the rotating Chairmanship in 2023. The SCO membership includes Kazakhstan, China, Kyrgyzstan, Pakistan, Russia, Tajikistan, Uzbekistan, Iran and Belarus, besides India. China has assumed the Chair of the SCO for 2025 under the theme ‘Upholding the Shanghai Spirit: SCO on the Move’.