સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ પ્રધાન ચીનના કિંગદાઓમાં SCO સંરક્ષણ પ્રધાનોની બેઠકમાં હાજરી આપશે
શ્રી રાજનાથ સિંહ વૈશ્વિક શાંતિ અને સુરક્ષા પર ભારતનું વિઝન રજૂ કરશે, આતંકવાદને નાબૂદ કરવા માટે સંયુક્ત પ્રયાસો કરવા અને SCO અંદર વધુ વેપાર, આર્થિક સહયોગ અને જોડાણ માટે તણાવને દૂર કરવા માટે હાકલ કરશે
સંરક્ષણ પ્રધાન ચીન અને રશિયા સહિતના ભાગ લેનારા દેશોના તેમના સમકક્ષો સાથે દ્વિપક્ષીય વાટાઘાટો કરશે
24 JUN 2025 11:03AM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી રાજનાથ સિંહ 25-26 જૂન, 2025 દરમિયાન ચીનના કિંગદાઓ ખાતે યોજાનારી શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઈઝેશન (SCO) સંરક્ષણ પ્રધાનોની બેઠકમાં ઉચ્ચ સ્તરીય ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરશે. આ બેઠક દરમિયાન સંરક્ષણ પ્રધાનો પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સુરક્ષા, આતંકવાદ વિરોધી પ્રયાસો અને SCO સભ્ય દેશોના સંરક્ષણ મંત્રાલયો વચ્ચે સહયોગ સહિતના વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરે તેવી અપેક્ષા છે.
સંરક્ષણ પ્રધાન SCOના સિદ્ધાંતો અને આદેશ પ્રત્યે ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડશે, વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સુરક્ષા પ્રાપ્ત કરવા માટે ભારતના વિઝનની રૂપરેખા આપશે, પ્રદેશમાં આતંકવાદ અને ઉગ્રવાદને દૂર કરવા માટે સંયુક્ત અને સતત પ્રયાસો માટે હાકલ કરશે અને SCOની અંદર વધુ વેપાર, આર્થિક સહયોગ અને જોડાણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકશે. તેઓ બેઠક દરમિયાન ચીન અને રશિયા સહિત કેટલાક ભાગીદાર દેશોના સંરક્ષણ પ્રધાનો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો પણ કરશે.
ભારત આ ક્ષેત્રમાં બહુપક્ષીયતા, રાજકીય, સુરક્ષા, આર્થિક અને લોકો-થી-લોકોના સંપર્કોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે SCOને વિશેષ મહત્વ આપે છે. SCO રાષ્ટ્રોની સાર્વભૌમત્વ, પ્રાદેશિક અખંડિતતા, આંતરિક બાબતોમાં દખલ ન કરવી, પરસ્પર આદર, સમજણ અને તમામ સભ્ય દેશોની સમાનતાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત તેની નીતિનું પાલન કરે છે.
SCO એક આંતર-સરકારી સંસ્થા છે, જેની સ્થાપના 2001માં થઈ હતી. ભારત 2017માં તેનું પૂર્ણ સભ્ય બન્યું અને 2023 માં રોટેશનલ ચેરમેનપદ સંભાળ્યું હતું. ભારત ઉપરાંત SCO સભ્યપદમાં કઝાકિસ્તાન, ચીન, કિર્ગિસ્તાન, પાકિસ્તાન, રશિયા, તાજિકિસ્તાન, ઉઝબેકિસ્તાન, ઈરાન અને બેલારુસનો સમાવેશ થાય છે. ચીને 'અપહોલ્ડિંગ ધ શાંઘાઈ સ્પીરીટઃ SCO ઓન ધ મૂવ' થીમ હેઠળ 2025 માટે SCOની અધ્યક્ષતા સંભાળી છે.

Ministry of Defence
Raksha Mantri to participate in SCO Defence Ministers’ Meeting in Qingdao, China
Shri Rajnath Singh to present India’s vision of global peace & security, call for joint efforts to eliminate terrorism & stress for greater trade, economic cooperation & connectivity within SCO
RM to hold bilateral talks with his counterparts of some participating countries, including China & Russia
24 JUN 2025 11:03AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will lead a high-level Indian delegation at the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Defence Ministers’ Meeting to be held at Qingdao, China from June 25 to 26, 2025. During the meeting, the Defence Ministers are expected to discuss a number of issues, including regional and international peace & security, counter-terrorism efforts and cooperation among the Ministries of Defence of SCO member states.
Raksha Mantri is expected to highlight India’s continued commitment to the principles and mandate of the SCO, outline India’s vision towards achieving greater international peace & security, call for joint & consistent efforts to eliminate terrorism & extremism in the region, and stress on the need for greater trade, economic cooperation & connectivity within SCO. He will also hold bilateral meetings with the Defence Ministers of some participating countries, including China and Russia, on the sidelines of the meeting.
India attaches special importance to SCO in promoting multi-lateralism, political, security, economic and people-to-people interactions in the region. SCO pursues its policy based on the principles of sovereignty, territorial integrity of nations, non-interference in internal affairs, mutual respect, understanding and equality of all member states.
SCO is an inter-governmental organisation established in 2001. India became a full member in 2017 and assumed the rotating Chairmanship in 2023. The SCO membership includes Kazakhstan, China, Kyrgyzstan, Pakistan, Russia, Tajikistan, Uzbekistan, Iran and Belarus, besides India. China has assumed the Chair of the SCO for 2025 under the theme ‘Upholding the Shanghai Spirit: SCO on the Move’.