ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸਾਹ ਨੇ, ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਿਊ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮਾਰਚ, 2026 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਪਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ
ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਬੱਚਾ ਜਦੋਂ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਬੰਦੂਕ ਦੀ ਥਾਂ ਪੈਂਸਿਲ ਫੜ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸੰਵਰਦਾ ਹੈ
ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਆਫ਼ਤ ਰਹੀ
ਜਦੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੀ ਗਾਥਾ ਲਿਖੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਸੁਨਹਿਰੇ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅਨਾਜ, ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ, ਸਿੱਖਿਆ, ਘਰ ਅਤੇ ਪੀਣ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਲਾਲ ਆਤੰਕ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖਾਤਮਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
23 JUN 2025 8:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਿਊ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਨੂ ਦੇਵ ਸਾਏ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਸ਼ਰਮਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਫ਼ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਿਊਰੋ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ ਬੀਐੱਸਐੱਫ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਕੇਂਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ, ਕੋਬਰਾ ਟੀਮ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਅਤੇ ਡੀਆਰਜੀ ਦੇ ਸਾਹਸ, ਸ਼ੌਰਯ, ਬਲੀਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨ ਆਪਣੇ ਸ਼ੌਰਯ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਹੀ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਸ਼ੌਰਯ, ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਮਾਓਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਤਹਿਸ-ਨਹਿਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨ ਜੋ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਇਸੇ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਗ਼ਰੀਬ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵੱਡੀ ਆਫ਼ਤ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 35 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ ਜਦਕਿ ਬੁਹਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਅਪਾਹਿਜ ਹੋ ਕੇ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦੀ ਹਿੰਸਾ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ, ਬਿਜਲੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਘਰ, ਟੌਇਲਟਸ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਸਵੱਛ ਪਾਣੀ ਵਰਗੀਆਂ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਤਾਂ ਭੁੱਲ ਹੀ ਜਾਓ।- ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ।ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਗੁਲਾਮੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਸਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾਮੂਲ ਕਾਰਨ ਨਕਸਲਵਾਦ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਆਨੰਦ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਖਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਭੋਜਨ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ, ਬਿਜਲੀ, ਰਿਹਾਇਸ਼, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬੱਚਾ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਬੰਦੂਕ ਦੀ ਥਾਂ ਪੈਂਸਿਲ ਫੜ੍ਹ ਕੇ ਕ, ਖ, ਗ ਲਿਖਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸੰਵਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਲ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਪਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮਾਰਚ 2026 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਤਿਆਗ, ਕੁਰਬਾਨੀਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਸੁਨਹਿਰੇ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਿਊ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ 'ਲਿਓਰ ਓਇਨਾ' (Leor Oyna)ਪੁਸਤਕ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਪੀੜਤਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਸੂਮ ਅਤੇ ਨਿਹੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬੇਰਹਿਮ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today interacted with security personnel in New Raipur, Chhattisgarh
When the country becomes free from Naxalism in March 2026 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, it will be one of the most significant moments since Independence
When a child from a Naxal-affected area picks up a pencil instead of a gun, it is not just the future of that region but of the entire nation that is transformed
Naxal violence has been a grave catastrophe for the poor and tribal communities
When the saga of victory over Naxalism is written, the hard work, sacrifice, and dedication of our security personnel will be etched in golden letters
In the regions where Naxalism is being eradicated, our government is delivering food, healthcare, education, housing, and clean drinking water—completely uprooting the red terror
23 JUN 2025 8:14PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today interacted with security personnel in New Raipur, Chhattisgarh. During the interaction programme, the Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, the Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau, the Director General of BSF, and other senior officials were present.
Addressing the security personnel, the Union Home Minister paid tribute to the courage, valor, sacrifice, and dedication of the Central Armed Police Forces, the CoBRA teams, Chhattisgarh Police, and the District Reserve Guard (DRG). He said, "I have full faith that it is the bravery and tireless efforts of our security forces that make the battle against Naxalism a success."
Union Home Minister said that the way security forces have dismantled Maoist hideouts with immense courage, patience, and commitment has astonished security forces across the world. "I know that what our jawans set out to achieve, they always accomplish," he added. Shri Shah further asserted, "It is the trust in our security forces inspired by which I keep reiterating that we will eradicate Naxalism before the 31st of March 2026."
Shri Amit Shah said that Naxalism has been a major catastrophe for poor tribal regions, leading to the deaths of nearly 40,000 people over the last 35 years, while many more have been left disabled. He said that Naxal violence deprived the poor tribal population of basic necessities such as food, electricity, education, housing, toilets, and clean drinking water — let alone any possibility of industrial development. Entire regions were forced to live in conditions akin to slavery for decades, and the root cause of this suffering was Naxalism. The Home Minister expressed satisfaction that as Naxalism is being eliminated from various regions, the Chhattisgarh government is ensuring the delivery of food, healthcare, education, electricity, housing, sanitation, and clean drinking water — thereby connecting people with the mainstream of development.
Union Home Minister said, “When a child picks up a pencil instead of a gun and begins writing 'Ka, Kha, Ga', it doesn’t just change the future of that child, but of the entire nation. That moment is very close.”
Shri Amit Shah stated that when the country becomes free from Naxalism in March 2026 under the leadership of PM Modi, it will be one of the most significant moments since Independence. He said that when the history of the eradication of Naxalism is written, the sacrifice, devotion, and hard work of our security forces will be inscribed in golden letters.
Shri Amit Shah also released the book ‘Leor Oyna’ in New Raipur, Chhattisgarh. The book is based on the lives of victims of Naxal violence. It will help in understanding the pain of those innocent and unarmed people who fell prey to the ruthless violence inflicted by Naxalites. It will also open the eyes of those who show sympathy towards Naxalites in the name of human rights and will be instrumental in exposing them.