ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે છત્તીસગઢના નવા રાયપુરમાં સુરક્ષા દળો સાથે વાતચીત કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં માર્ચ 2026માં જ્યારે દેશ નક્સલવાદથી મુક્ત થશે, ત્યારે તે ક્ષણ સ્વતંત્રતા પછીની સૌથી મહત્વપૂર્ણ ક્ષણોમાંની એક હશે
જ્યારે નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારનો બાળક હાથમાં બંદૂકને બદલે પેન્સિલ પકડે છે, ત્યારે માત્ર એક પ્રદેશનું જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશનું ભવિષ્ય સુધરે છે
ગરીબો અને આદિવાસીઓ માટે નક્સલ હિંસા એક મોટી ભયાનકતા રહી છે
જ્યારે નક્સલવાદથી મુક્તિની વિજયગાથા લખાશે, ત્યારે સુરક્ષા દળોની મહેનત, બલિદાન અને શહાદત સુવર્ણ અક્ષરોમાં લખાશે
જે વિસ્તારમાં નક્સલવાદનો અંત આવી રહ્યો છે, ત્યાં અમારી સરકાર અનાજ, આરોગ્ય સુવિધાઓ, શિક્ષણ, ઘરો અને શુદ્ધ પીવાનું પાણી પૂરું પાડીને લાલ આતંકને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરી રહી છે
23 JUN 2025 8:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે છત્તીસગઢના નવા રાયપુરમાં સુરક્ષા દળો સાથે વાતચીત કરી હતી. બેઠકમાં છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈ, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય શર્મા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ગુપ્તચર બ્યૂરોના ડિરેક્ટર, BSFના ડિરેક્ટર જનરલ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ સૈનિકોને સંબોધતા કહ્યું કે હું આજે અહીં હાજર કેન્દ્રીય સુરક્ષા દળો, કોબ્રા ટીમ, છત્તીસગઢ પોલીસ દળ અને DRG ની હિંમત, બહાદુરી, બલિદાન અને સમર્પણને સલામ કરું છું. તેમણે કહ્યું કે મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે સુરક્ષા દળના જવાનો નક્સલવાદીઓ સાથેના એન્કાઉન્ટરને તેમની બહાદુરી અને સખત મહેનતથી જ સફળ બનાવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સુરક્ષા દળોએ માઓવાદીઓ દ્વારા બનાવેલા ઠેકાણાઓને જે બહાદુરી, ધીરજ અને સમર્પણથી નક્સલવાદીઓ સાથેના મુકાબલાને નષ્ટ કરી દીધો છે. તેનાથી વિશ્વના તમામ સુરક્ષા દળો આશ્ચર્યચકિત થઈ ગયા છે. તેમણે કહ્યું કે હું જાણું છું કે સૈન્યના જવાનો જે પણ નિર્ણય લે છે, તે તેઓ પ્રાપ્ત કરે છે. સુરક્ષા દળોમાં આ વિશ્વાસ સાથે, હું 31 માર્ચ 2026 સુધીમાં દેશમાં નક્સલવાદનો અંત જાહેર કરું છું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ગરીબ આદિવાસી વિસ્તાર માટે નક્સલવાદ એક મોટી ભયાનકતા રહી છે, જેના કારણે છેલ્લા 35 વર્ષમાં લગભગ 40 હજાર લોકો મૃત્યુ પામ્યા છે અથવા અપંગ જીવન જીવી રહ્યા છે. નક્સલવાદી હિંસાએ ગરીબ આદિવાસીઓ સુધી ખોરાક, વીજળી, શિક્ષણ, ઘર, શૌચાલય અને શુદ્ધ પીવાનું પાણી જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓ પહોંચી શકી નથી અને ઉદ્યોગ ભૂલી ગયા છે. આટલા મોટા વિસ્તારને આટલા વર્ષો સુધી ગુલામીના સમયમાં જીવવા માટે મજબૂર કરવામાં આવ્યો હતો. તેનું મુખ્ય કારણ નક્સલવાદ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મને આજે ખુશી છે કે જે વિસ્તારમાંથી આજે નક્સલવાદ નાબૂદ થયો છે, ત્યાં અમારી સરકાર લોકોને અનાજ, આરોગ્ય સુવિધાઓ, શિક્ષણ, વીજળી, ઘર, શૌચાલય અને શુદ્ધ પીવાનું પાણી પૂરું પાડીને વિકાસના મુખ્ય પ્રવાહ સાથે જોડી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે કોઈ બાળક હાથમાં બંદૂકને બદલે પેન્સિલ પકડીને A, B, C લખે છે, ત્યારે માત્ર એક પ્રદેશનું જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશનું ભવિષ્ય સુધરે છે. આ ક્ષણ ટૂંક સમયમાં આવવાની છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે મોદીજીના નેતૃત્વમાં 31 માર્ચ 2026ના રોજ દેશ નક્સલવાદથી મુક્ત થશે, ત્યારે તે ક્ષણ સ્વતંત્રતા પછીની સૌથી મહત્વપૂર્ણ ક્ષણોમાંની એક હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે નક્સલવાદના અંતનો ઇતિહાસ લખાશે, ત્યારે સુરક્ષા દળોના ત્યાગ, બલિદાન અને મહેનતને સુવર્ણ અક્ષરોમાં લખવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે છત્તીસગઢના નવા રાયપુરમાં નક્સલવાદીઓ દ્વારા આદિવાસીઓના ભયાનક નરસંહાર અને બસ્તરને બચાવવાના પ્રયાસો પર લખાયેલા પુસ્તક 'લિયોર ઓયના'નું પણ લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ પુસ્તક નક્સલવાદી હિંસાનો ભોગ બનેલા નિર્દોષ, નિઃશસ્ત્ર લોકોની પીડાને સમજવામાં મદદરૂપ થશે. આ પુસ્તક માનવ અધિકારોના નામે નક્સલવાદીઓ પ્રત્યે સહાનુભૂતિ દર્શાવનારાઓને ખુલ્લા પાડવામાં અને તેમની આંખો પરથી પડદો દૂર કરવામાં પણ ઉપયોગી સાબિત થશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today interacted with security personnel in New Raipur, Chhattisgarh
When the country becomes free from Naxalism in March 2026 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, it will be one of the most significant moments since Independence
When a child from a Naxal-affected area picks up a pencil instead of a gun, it is not just the future of that region but of the entire nation that is transformed
Naxal violence has been a grave catastrophe for the poor and tribal communities
When the saga of victory over Naxalism is written, the hard work, sacrifice, and dedication of our security personnel will be etched in golden letters
In the regions where Naxalism is being eradicated, our government is delivering food, healthcare, education, housing, and clean drinking water—completely uprooting the red terror
23 JUN 2025 8:14PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today interacted with security personnel in New Raipur, Chhattisgarh. During the interaction programme, the Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, the Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau, the Director General of BSF, and other senior officials were present.
Addressing the security personnel, the Union Home Minister paid tribute to the courage, valor, sacrifice, and dedication of the Central Armed Police Forces, the CoBRA teams, Chhattisgarh Police, and the District Reserve Guard (DRG). He said, "I have full faith that it is the bravery and tireless efforts of our security forces that make the battle against Naxalism a success."
Union Home Minister said that the way security forces have dismantled Maoist hideouts with immense courage, patience, and commitment has astonished security forces across the world. "I know that what our jawans set out to achieve, they always accomplish," he added. Shri Shah further asserted, "It is the trust in our security forces inspired by which I keep reiterating that we will eradicate Naxalism before the 31st of March 2026."
Shri Amit Shah said that Naxalism has been a major catastrophe for poor tribal regions, leading to the deaths of nearly 40,000 people over the last 35 years, while many more have been left disabled. He said that Naxal violence deprived the poor tribal population of basic necessities such as food, electricity, education, housing, toilets, and clean drinking water — let alone any possibility of industrial development. Entire regions were forced to live in conditions akin to slavery for decades, and the root cause of this suffering was Naxalism. The Home Minister expressed satisfaction that as Naxalism is being eliminated from various regions, the Chhattisgarh government is ensuring the delivery of food, healthcare, education, electricity, housing, sanitation, and clean drinking water — thereby connecting people with the mainstream of development.
Union Home Minister said, “When a child picks up a pencil instead of a gun and begins writing 'Ka, Kha, Ga', it doesn’t just change the future of that child, but of the entire nation. That moment is very close.”
Shri Amit Shah stated that when the country becomes free from Naxalism in March 2026 under the leadership of PM Modi, it will be one of the most significant moments since Independence. He said that when the history of the eradication of Naxalism is written, the sacrifice, devotion, and hard work of our security forces will be inscribed in golden letters.
Shri Amit Shah also released the book ‘Leor Oyna’ in New Raipur, Chhattisgarh. The book is based on the lives of victims of Naxal violence. It will help in understanding the pain of those innocent and unarmed people who fell prey to the ruthless violence inflicted by Naxalites. It will also open the eyes of those who show sympathy towards Naxalites in the name of human rights and will be instrumental in exposing them.