ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕੋਸਟ ਅਕਾਉਂਟਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (Institute of Cost Accountants of India) ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
23 JUN 2025 1:25PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕੋਸਟ ਅਕਾਉਂਟਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (Institute of Cost Accountants of India) ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਲੇਖਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲੇਖਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਡੂੰਘੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੀ ਕਦਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ; ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਲੇਖਾਕਾਰੀ (ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ) ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕੋਸਟ ਅਕਾਉਂਟਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰ੍ਹੇ 1944 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲੇਖਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਹਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲੇਖਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕੋਸਟ ਅਕਾਉਂਟਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗਤ –ਕੁਸ਼ਲ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅਧਿਕ ਵਡਮੁੱਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਅਕਾਉਂਟਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਕਾਉਂਟਿੰਗ ਤੱਕ ਵਧਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਹੁਣ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਲਾਭ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕੋਸਟ ਅਕਾਉਂਟਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਅਕਾਉਂਟਿੰਗ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਲੇਖਾਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਅਦੁੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਤਾ ਵੀ ਬਣਾਏਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

President's Secretariat
President of India graces National Students’ Convocation of the Institute of Cost Accountants of India
23 JUN 2025 1:25PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the National Students’ Convocation of the Institute of Cost Accountants of India in New Delhi today (June 23, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that throughout our history, accountants have enjoyed high esteem in our society. The reason for that is that accounting and accountability are deeply connected. We value accountability; therefore, we attach special significance to accounting.
The President said that in modern times, this rich legacy is carried forward by, among others, the Institute of Cost Accountants of India. The ICMAI was founded in 1944 for the regulation and development of the profession of cost and management accountants in the country. That makes it a witness to the saga of India’s economic transformation after Independence. Not only a witness, in fact, it has been a very crucial player in making the Indian economy one of the strongest in the world today. It has played its role away from the limelight, but experts in economic and corporate history appreciate the significance of the inputs of cost and management accountants in our industrial growth.
The President said that the ICMAI has been a partner in the country’s progress as it provides highly valuable support to policymakers, to central and state governments as well as to various organisations in developing cost-efficient strategies, systems and manuals. CMAs have meanwhile seen their functions growing from cost accounting in factories to management accounting in boardrooms.
The President said that the world is facing the crisis of climate change. Sustainability is no longer a slogan; it has become a necessity. That time is over when corporate organisations worked solely with the profit motive. Now they have to keep the environmental costs in mind. And this is where CMAs, with their skills, can bring about a great change in the future of the planet.
The President advised students to keep in mind that their responsibilities extend far beyond financial accounting. As cost accountants, they are uniquely positioned to contribute to India's transformation into a Viksit Bharat by 2047. She expressed confidence that the education imparted by ICMAI will enable them to become not only successful professionals, but also nation-builders.
Click here to see the President's speech