Ministry of Information & Broadcasting
Raksha Mantri releases curated collection of 51 speeches of President Smt Droupadi Murmu delivered during her second year in office
‘Wings to Our Hopes (Volume-II)’ will be a guiding light to building Viksit Bharat: Shri Rajnath Singh
“President Murmu is the best example of women-led development in India”
The book will introduce the President’s public welfare ideas to future generations, says I&B Minister Shri Ashwini Vaishnaw
23 JUN 2025 5:56PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on June 23, 2025, released ‘Wings to Our Hopes (Volume-II)’, a curated collection of 51 speeches of President Smt Droupadi Murmu in Hindi and English along with the e-version. Union Minister of Information & Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw and Union Minister of State of Information & Broadcasting Shri L Murugan also graced the event which was organised at Rashtrapati Bhawan, New Delhi. The book offers a window into the vision, philosophy, and priorities of the President during her second year in office (August 2023 - July 2024).
In his address, Raksha Mantri described the compilation of speeches - ranging from address to the nation as well as at universities, on innovation, contribution of women in the development of the country, equality and the cultural heritage - as the essence of the Government’s vision of making India a developed nation by 2047. “The book will become a guiding light to build Viksit Bharat with progressive thoughts while preserving our glorious heritage. President Smt Droupadi Murmu knows the importance of diversity in our country and recognises the pain of the deprived. This book proclaims the spirit of equality,” he said.
Shri Rajnath Singh added that the book is an amalgamation of the knowledge and ideas of President Smt Droupadi Murmu on diverse fields - from civilisation to culture, religion to science, art to literature, education to health and past to future. He termed this inclusiveness as a reflection of the character of India, which can prove to be beneficial for future generations.
Raksha Mantri made special mention of some of the President’s thoughts, dubbing them as national priorities of the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi. These include:
• Development along with heritage is the identity of our culture and civilisation.
• Morality is the pillar of our personal and public life.
• Everyone, especially public servants and officers, must possess the spirit of selfless service and philanthropy.
• The justice system and administration need to be sensitive towards common people.
• Innovation needs to be encouraged in all dimensions of development.
• India is playing a leading role with the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam in improving the modern world-system.
Shri Rajnath Singh described President Smt Droupadi Murmu as the best example of women-led development in India, adding that under the leadership of the Supreme Commander of the Armed Forces, Indian soldiers carried out the historic Operation Sindoor, achieving all objectives and instilling fear in the minds of terrorists. He commended her for constantly encouraging the Armed Forces personnel, while also working relentlessly for the empowerment of the deprived sections of society. “Through her own life, President Murmu has set an inspiring example for everyone to have access to education and equal rights & opportunities. The ideals of courage, hard work, public service & spirituality are visible in her life and these can be read in her speeches as well,” he added.
Speaking on the occasion, Union Minister of Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw described the ‘Wings to Our Hopes (Volume-II)’ as a medium to understand contemporary issues from the point of view of the ‘First Citizen’ of the country and hoped that it will introduce public welfare ideas of the President to the future generations.
Listing out some inspirational moments from the life of the President, Shri Ashwini Vaishnaw recalled Smt Droupadi Murmu’s visit, on the occasion of her birthday on June 20, to the National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Disabilities in Dehradun, where she was deeply moved by the performance of visually impaired children. “Her simplicity, sensitivity and spirit of service towards the people is an inspiration to all,” he added.
Compiled by Rashtrapati Bhavan and published by Publications Division, Ministry of Information and Broadcasting, this second volume follows its predecessor in chronicling the evolving discourse on governance, inclusivity, and national aspirations.
Additional Secretary, Ministry of Information & Broadcasting Shri Prabhat and Principal Director General, Publications Division Shri Bhupendra Kainthola were among the senior officials present on the occasion.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯ ಎರಡನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ 51 ಭಾಷಣಗಳ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ‘ವಿಂಗ್ಸ್ ಟು ಅವರ್ ಹೋಪ್ಸ್ (ಸಂಪುಟ-II)’ ದಾರಿದೀಪವಾಗಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್
"ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ"
ಪುಸ್ತಕವು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಜನಕಲ್ಯಾಣ ಆಶಯಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಿದೆ: ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
23 JUN 2025 5:56PM by PIB Bengaluru
ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಜೂನ್ 23, 2025 ರಂದು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರ 51 ಆಯ್ದ ಭಾಷಣಗಳ ಸಂಕಲನವಾದ ‘ವಿಂಗ್ಸ್ ಟು ಅವರ್ ಹೋಪ್ಸ್ (ಸಂಪುಟ-II)’ ಎಂಬ ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಅದರ ಇ-ಆವೃತ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ (e-version) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಸಹ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಈ ಪುಸ್ತಕವು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಅಧಿಕಾರದ ಎರಡನೇ ವರ್ಷದ (ಆಗಸ್ಟ್ 2023 - ಜುಲೈ 2024) ಅವಧಿಯಲ್ಲಿನ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ಒಳನೋಟವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು, ಈ ಭಾಷಣಗಳ ಸಂಕಲನವನ್ನು "2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಕಸಿತ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸಾರ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಉಪನ್ಯಾಸಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಕೊಡುಗೆ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. "ನಮ್ಮ ಭವ್ಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರಗತಿಪರ ಚಿಂತನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಈ ಪುಸ್ತಕವು ದಾರಿದೀಪವಾಗಲಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಲ್ಲವರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ವಂಚಿತರ ನೋವನ್ನು ಅರಿತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಸಮಾನತೆಯ ಆಶಯವನ್ನು ಸಾರುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಪುಸ್ತಕವು ನಾಗರಿಕತೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಧರ್ಮ, ವಿಜ್ಞಾನ, ಕಲೆ, ಸಾಹಿತ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಹಾಗೂ ಭೂತಕಾಲದಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದವರೆಗಿನ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಚಾರಗಳ ಸಮ್ಮಿಲನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸರ್ವವ್ಯಾಪಕತೆಯೇ ಭಾರತದ ಗುಣಲಕ್ಷಣದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಬಲ್ಲದು ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಕೆಲವು ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳೆಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೇ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಗುರುತಾಗಿದೆ.
• ನೈತಿಕತೆಯು ನಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಪರೋಪಕಾರದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
• ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿರಬೇಕು.
• ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಬೇಕು.
• ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ವಿಶ್ವ-ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ಕಮಾಂಡರ್ ಆದ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸೈನಿಕರು ಐತಿಹಾಸಿಕ 'ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್' ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಭಯ ಹುಟ್ಟಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಾ, ಸಮಾಜದ ವಂಚಿತ ವರ್ಗಗಳ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಜೀವನದ ಮೂಲಕ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಮಾನ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಧೈರ್ಯ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಆದರ್ಶಗಳು ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಭಾಷಣಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಇವುಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ‘ವಿಂಗ್ಸ್ ಟು ಅವರ್ ಹೋಪ್ಸ್ (ಸಂಪುಟ-II)’ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ದೇಶದ ‘ಪ್ರಥಮ ಪ್ರಜೆ’ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸಮಕಾಲೀನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮವೆಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಹಾಗೂ, ಈ ಕೃತಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಜನಕಲ್ಯಾಣದ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಿದೆ ಎಂಬ ಆಶಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಜೀವನದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್, ಜೂನ್ 20ರಂದು ತಮ್ಮ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ದೃಷ್ಟಿ ವಿಶೇಷಚೇತನರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಘಟನೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅಲ್ಲಿ ದೃಷ್ಟಿ ವಿಕಲಚೇತನ ಮಕ್ಕಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಕಂಡು ಅವರು ಬಹಳ ಭಾವುಕರಾಗಿದ್ದರು. "ಅವರ ಸರಳತೆ, ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಕಡೆಗೆ ಇರುವ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಿಜವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲ್ಪಟ್ಟು, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಕಾಶನ ವಿಭಾಗದಿಂದ ಹೊರತಂದಿರುವ ಈ ಎರಡನೇ ಸಂಪುಟವು, ಆಡಳಿತ, ಎಲ್ಲರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಕುರಿತಾದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ಹಿಂದಿನ ಸಂಪುಟದ ಮುಂದುವರಿದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಭಾತ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಾಶನ ವಿಭಾಗದ ಪ್ರಧಾನ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಕೈಂಥೋಲಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.