Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's address during the G7 Outreach Session on Energy Security (June 17, 2025)
18 JUN 2025 2:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Carney,
Your Excellencies,
Namaskar!
I express my heartfelt gratitude to Prime Minister Carney for extending us an invitation to the G-7 Summit and for our wonderful welcome. I congratulate all our friends on the historic occasion of the completion of 50 years of the G-7 group.
Friends,
Ensuring energy security for future generations is one of our biggest challenges. We consider it not only a priority but also as a responsibility towards our citizens. Moving forward on the basic principles of availability, accessibility, affordability and acceptability, India has chosen the path of inclusive development.
Today, almost all homes in India have an electricity connection. India has one of the lowest per unit electricity cost. Despite being the world's fastest growing major economy, India has completed its Paris Commitments ahead of time. We are also moving rapidly towards the goal of Net Zero by 2070. Currently, renewable energy accounts for about 50% of our total installed capacity.
We are moving steadfast towards the target of 500 GW of renewable energy by 2030. We are focusing on Green Hydrogen, Nuclear Energy, Ethanol Blending for clean energy. We are inspiring all the countries of the world to move towards a green and sustainable future.
Towards this, we have introduced global initiatives like the International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, Mission LiFE, Global Biofuels Alliance, One Sun One World One Grid.
Friends,
It is essential for all countries to move forward together towards energy transition. We must move forward with the spirit of "not I, but us". Unfortunately, the countries of the Global South are having to bear the maximum impact of uncertainty and conflicts. No matter where the tension is in the world, these countries are the first to be affected by food, fuel, fertiliser and financial crises.
Masses, materials, manufacturing, and mobility also get impacted. India considers it its responsibility to bring the priorities and concerns of the Global South to the world stage. We believe that as long as double standards persist in any form, sustainable and inclusive development of humanity shall remain out of reach.
Friends,
I would like to draw your attention to another grave issue - terrorism. There must be no place for double standards when it comes to terrorism. Recently, India faced a brutal and cowardly terrorist attack.
The terrorist attack that took place on April 22 was not just an assault on Pahalgam, but a direct attack on the soul, identity, and dignity of every Indian. It was an assault on all humanity. I express my sincere gratitude to all friends who condemned the attack in the strongest terms and extended their heartfelt condolences.
Friends,
Terrorism is the enemy of humanity. It stands in opposition to all nations that uphold democratic values. Unity in the fight against terrorism is imperative. Unfortunately, our own neighborhood has become a breeding ground for terrorism. For the sake of global peace and prosperity, our thinking and our policies must be extremely clear - any country that supports terrorism must be held accountable and made to pay the price.
Unfortunately, however, the reality is quite the opposite. On the one hand, we are quick to impose various sanctions based on our own preferences and interests. On the other hand, nations that openly support terrorism continue to be rewarded. I have some serious questions for those present in this room.
Are we truly serious about addressing terrorism? Will we understand the true meaning of terrorism only when it knocks on our own doors? Can those who spread terror and those who suffer from it be weighed on the same scale? Are our global institutions at risk of losing their credibility?
If we don’t take decisive action today against this terrorism that stands against humanity, history will never forgive us. Turning a blind eye towards terrorism for the sake of vested interests, or extending support to terror or terrorists, is a betrayal of all humanity.
Friends,
India has always acted in the interest of humanity, rising above its own self-interest. We will continue to engage in dialogue and cooperation with the G-7 on all matters in the future as well.
Thank you very much.
Friends,
I would like to share a few points on the subjects of Technology, AI, and Energy. Undoubtedly, AI is emerging as a powerful tool to enhance efficiency and foster innovation across all sectors. However, AI itself is a highly energy-intensive technology. The growing energy consumption driven by AI data centers, and the increasing energy demands of today’s technology-driven societies can only be sustainably addressed through renewable energy sources.
Ensuring affordable, reliable, and sustainable energy is a top priority for India. To achieve this, we are focusing on Solar Energy and Small Modular Reactors. We are also developing smart grids, energy storage systems, and green energy corridors to connect renewable energy production with demand centers.
Friends,
In India, all our efforts have been based on a human-centric approach. We believe that the true value of any technology lies in its ability to benefit the very last person. No one in the Global South should be left behind. For example, if we develop an AI powered weather prediction app, its real success shall be when it benefits a farmer or a fisherman living in a small village in my country.
In India, we have developed an AI-based language app called 'BHASHINI' to ensure that even a person from a remote village can connect with the languages of the world and become part of the global conversation. We have democratised technology and have empowered our economy and the common man through Digital Public Infrastructure.
At the international level as well, we must adopt a human-centric approach. Everyone recognises the potential and usefulness of AI. However, the real challenge is not the power and capability of AI itself, but ensuring that AI tools enhance human dignity and empowerment.
Friends,
Rich data is the foundation for inclusive, capable, and responsible AI. India’s diversity, reflected in its vibrant lifestyle, multitude of languages, and vast geography, makes it one of the most valuable and powerful sources of rich data. AI models developed and tested against the benchmark of India’s diversity will therefore hold immense relevance and utility for the entire world.
In India, we have stressed on building a robust data empowerment and protection architecture. Alongside this, India possesses a vast talent pool that can significantly contribute to global efforts in the field of AI, through its scale, skill, diversity, and commitment to democratic values.
Friends,
I would like to offer a few suggestions on the subject of AI. First, we must work towards governance at an international level that addresses concerns related to AI while also promoting innovation. Only then can we transform AI into a force for global good. Second, in the age of AI, close cooperation in the areas of critical minerals and technology is extremely important.
We must focus on securing and strengthening the resilience of their supply chains. We must also ensure that no country uses them solely for its own interests or as a weapon. Thirdly, deep fakes are a major cause for concern, as they can create widespread disorder in society. Therefore, AI generated content must be clearly water-marked or accompanied by a clear disclosure.
Friends,
In the last century, we witnessed competition over energy. In this century, we must embrace cooperation in the field of technology. We must move forward with the guiding principle of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, aur Sabka Prayas', i.e. India’s call for People, Planet, and Progress. With this spirit, I extend a cordial invitation to all of you for the AI Impact Summit to be held in India next year.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઊર્જા સુરક્ષા પર G7 આઉટરીચ સત્ર દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ (જૂન 17, 2025)
18 JUN 2025 2:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી કાર્ની,
મહામહિમ,
નમસ્કાર!
G-7 સમિટમાં આમંત્રણ આપવા અને અમારા અદ્ભુત સ્વાગત બદલ હું પ્રધાનમંત્રી કાર્નીનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. G-7 જૂથના 50 વર્ષ પૂર્ણ થવાના ઐતિહાસિક પ્રસંગે હું બધા મિત્રોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી એ આપણા સૌથી મોટા પડકારોમાંનો એક છે. આપણે તેને માત્ર પ્રાથમિકતા જ નહીં પરંતુ અમારા નાગરિકો પ્રત્યેની જવાબદારી પણ માનીએ છીએ. ઉપલબ્ધતા, સુલભતા, પોષણક્ષમતા અને સ્વીકાર્યતાના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો પર આગળ વધીને, ભારતે સમાવિષ્ટ વિકાસનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે.
આજે, ભારતમાં લગભગ તમામ ઘરોમાં વીજળી કનેક્શન છે. ભારતમાં પ્રતિ યુનિટ વીજળીનો ખર્ચ સૌથી ઓછો છે. વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા હોવા છતાં, ભારતે સમય પહેલા તેની પેરિસ પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂર્ણ કરી છે. આપણે 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરોના લક્ષ્ય તરફ પણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. હાલમાં, નવીનીકરણીય ઊર્જા આપણી કુલ સ્થાપિત ક્ષમતાના લગભગ 50% હિસ્સો ધરાવે છે.
આપણે 2030 સુધીમાં 500 GW નવીનીકરણીય ઊર્જાના લક્ષ્ય તરફ અડગ આગળ વધી રહ્યા છીએ. આપણે સ્વચ્છ ઊર્જા માટે ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ન્યુક્લિયર એનર્જી, ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. આપણે વિશ્વના તમામ દેશોને ગ્રીન અને ટકાઉ ભવિષ્ય તરફ આગળ વધવા માટે પ્રેરણા આપી રહ્યા છીએ.
આ તરફ, આપણે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ, આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગઠબંધન, મિશન લાઇફ, ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ, વન સન વન વર્લ્ડ વન ગ્રીડ જેવી વૈશ્વિક પહેલો રજૂ કરી છે.
મિત્રો,
બધા દેશોએ ઊર્જા સંક્રમણ તરફ સાથે મળીને આગળ વધવું જરૂરી છે. આપણે "હું નહીં, પણ આપણે" ની ભાવના સાથે આગળ વધવું જોઈએ. કમનસીબે, ગ્લોબલ સાઉથના દેશો અનિશ્ચિતતા અને સંઘર્ષોની મહત્તમ અસર સહન કરી રહ્યા છે. વિશ્વમાં ગમે ત્યાં તણાવ હોય, ખોરાક, બળતણ, ખાતર અને નાણાકીય કટોકટીથી આ દેશો સૌથી પહેલા પ્રભાવિત થાય છે.
જનતા, સામગ્રી, ઉત્પાદન અને ગતિશીલતા પણ પ્રભાવિત થાય છે. ભારત ગ્લોબલ સાઉથની પ્રાથમિકતાઓ અને ચિંતાઓને વિશ્વ મંચ પર લાવવાની પોતાની જવાબદારી માને છે. અમારું માનવું છે કે જ્યાં સુધી કોઈપણ સ્વરૂપમાં બેવડા ધોરણો ચાલુ રહેશે, ત્યાં સુધી માનવતાનો ટકાઉ અને સમાવેશી વિકાસ પહોંચની બહાર રહેશે.
મિત્રો,
હું તમારું ધ્યાન બીજા ગંભીર મુદ્દા - આતંકવાદ તરફ દોરવા માંગુ છું. આતંકવાદની વાત આવે ત્યારે બેવડા ધોરણોને માટે કોઈ સ્થાન હોવું જોઈએ નહીં. તાજેતરમાં, ભારતે એક ક્રૂર અને કાયર આતંકવાદી હુમલોનો સામનો કર્યો.
22 એપ્રિલે થયેલ આતંકવાદી હુમલો ફક્ત પહેલગામ પર હુમલો નહોતો, પરંતુ દરેક ભારતીયની આત્મા, ઓળખ અને ગૌરવ પર સીધો હુમલો હતો. તે સમગ્ર માનવતા પર હુમલો હતો. હું તે બધા મિત્રોનો નિષ્ઠાપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. જેમણે આ હુમલાની સખત શબ્દોમાં નિંદા કરી અને તેમની હૃદયપૂર્વકની સંવેદના વ્યક્ત કરી હતી.
મિત્રો,
આતંકવાદ માનવતાનો દુશ્મન છે. તે લોકશાહી મૂલ્યોને જાળવી રાખતા તમામ રાષ્ટ્રોનો વિરોધ કરે છે. આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં એકતા ખૂબ જ જરૂરી છે. કમનસીબે, આપણો પોતાનો પડોશી દેશ આતંકવાદ માટે ઉછેરનો ભૂમિ બની ગયો છે. વૈશ્વિક શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે, આપણી વિચારસરણી અને આપણી નીતિઓ અત્યંત સ્પષ્ટ હોવી જોઈએ - કોઈપણ દેશ જે આતંકવાદને સમર્થન આપે છે તેને જવાબદાર ઠેરવવા જોઈએ અને તેણે તેની કિંમત ચૂકવવી પડશે.
જોકે, કમનસીબે, વાસ્તવિકતા તદ્દન વિપરીત છે. એક તરફ, આપણે આપણી પોતાની પસંદગીઓ અને હિતોના આધારે વિવિધ પ્રતિબંધો લાદીએ છીએ. બીજી તરફ, જે રાષ્ટ્રો ખુલ્લેઆમ આતંકવાદને સમર્થન આપે છે તેમને પુરસ્કાર મળતો રહે છે. આ રૂમમાં હાજર રહેલા લોકો માટે મારી પાસે કેટલાક ગંભીર પ્રશ્નો છે.
શું આપણે ખરેખર આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે ગંભીર છીએ? શું આપણે આતંકવાદનો સાચો અર્થ ત્યારે જ સમજીશું જ્યારે તે આપણા પોતાના દરવાજા ખટખટાવે? શું આતંક ફેલાવનારાઓ અને તેનાથી પીડાતા લોકોને સમાન ધોરણે તોલી શકાય? શું આપણી વૈશ્વિક સંસ્થાઓ તેમની વિશ્વસનીયતા ગુમાવવાનું જોખમ ધરાવે છે?
જો આપણે આજે માનવતા વિરુદ્ધ ઉભા રહેલા આ આતંકવાદ સામે નિર્ણાયક પગલાં નહીં લઈએ, તો ઇતિહાસ આપણને ક્યારેય માફ નહીં કરે. સ્વાર્થી હિતો ખાતર આતંકવાદ તરફ આંખ આડા કાન કરવા અથવા આતંકવાદ અથવા આતંકવાદીઓને સમર્થન આપવું, એ સમગ્ર માનવતા સાથે વિશ્વાસઘાત છે.
મિત્રો,
ભારતે હંમેશા પોતાના સ્વાર્થથી ઉપર ઉઠીને માનવતાના હિતમાં કાર્ય કર્યું છે. ભવિષ્યમાં પણ અમે G-7 સાથે તમામ બાબતો પર વાતચીત અને સહયોગ ચાલુ રાખીશું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.
મિત્રો,
હું ટેકનોલોજી, AI અને ઊર્જા વિષયો પર થોડા મુદ્દાઓ શેર કરવા માંગુ છું. નિઃશંકપણે, AI તમામ ક્ષેત્રોમાં કાર્યક્ષમતા વધારવા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. જો કે, AI પોતે જ એક ખૂબ જ ઊર્જા-સઘન ટેકનોલોજી છે. AI ડેટા સેન્ટરો દ્વારા સંચાલિત વધતા ઊર્જા વપરાશ અને આજના ટેકનોલોજી-સંચાલિત સમાજોની વધતી જતી ઊર્જા માંગને ફક્ત નવીનીકરણીય ઊર્જા સ્ત્રોતો દ્વારા જ ટકાઉ રીતે સંબોધિત કરી શકાય છે.
ભારત માટે સસ્તી, વિશ્વસનીય અને ટકાઉ ઊર્જા સુનિશ્ચિત કરવી એ ટોચની પ્રાથમિકતા છે. આ હાંસલ કરવા માટે, અમે સૌર ઊર્જા અને નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. અમે નવીનીકરણીય ઊર્જા ઉત્પાદનને માંગ કેન્દ્રો સાથે જોડવા માટે સ્માર્ટ ગ્રીડ, ઊર્જા સંગ્રહ પ્રણાલીઓ અને ગ્રીન ઊર્જા કોરિડોર પણ વિકસાવી રહ્યા છીએ.
આ હાંસલ કરવા માટે, અમે સૌર ઊર્જા અને નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. અમે માંગ કેન્દ્રો સાથે નવીનીકરણીય ઊર્જા ઉત્પાદનને જોડવા માટે સ્માર્ટ ગ્રીડ, ઊર્જા સંગ્રહ પ્રણાલીઓ અને ગ્રીન ઊર્જા કોરિડોર પણ વિકસાવી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ભારતમાં, અમારા બધા પ્રયાસો માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમ પર આધારિત છે. અમે માનીએ છીએ કે કોઈપણ ટેકનોલોજીનું સાચું મૂલ્ય તેની છેલ્લા વ્યક્તિને લાભ આપવાની ક્ષમતામાં રહેલું છે. ગ્લોબલ સાઉથમાં કોઈ પણ વ્યક્તિ પાછળ ન રહેવું જોઈએ. ઉદાહરણ તરીકે, જો આપણે AI સંચાલિત હવામાન આગાહી એપ્લિકેશન વિકસાવીએ છીએ, તો તેની વાસ્તવિક સફળતા ત્યારે થશે, જ્યારે તે મારા દેશના નાના ગામમાં રહેતા ખેડૂત અથવા માછીમારને લાભ આપે.
ભારતમાં, અમે 'ભાષિની' નામની AI-આધારિત ભાષા એપ્લિકેશન વિકસાવી છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે દૂરના ગામડાનો વ્યક્તિ પણ વિશ્વની ભાષાઓ સાથે જોડાઈ શકે અને વૈશ્વિક વાતચીતનો ભાગ બની શકે. અમે ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ કર્યું છે અને ડિજિટલ જાહેર માળખા દ્વારા આપણા અર્થતંત્ર અને સામાન્ય માણસને સશક્ત બનાવ્યું છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ, આપણે માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમ અપનાવવો જોઈએ. દરેક વ્યક્તિ AI ની સંભાવના અને ઉપયોગીતાને ઓળખે છે. જોકે, વાસ્તવિક પડકાર એઆઈની શક્તિ અને ક્ષમતાનો નથી, પરંતુ એઆઈ સાધનો માનવ ગૌરવ અને સશક્તિકરણમાં વધારો કરે તેની ખાતરી કરવાનો છે.
મિત્રો,
સમૃદ્ધ ડેટા એ સમાવિષ્ટ, સક્ષમ અને જવાબદાર એઆઈનો પાયો છે. ભારતની વિવિધતા, તેની જીવંત જીવનશૈલી, ભાષાઓની વિવિધતા અને વિશાળ ભૂગોળમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે તેને સમૃદ્ધ ડેટાના સૌથી મૂલ્યવાન અને શક્તિશાળી સ્ત્રોતોમાંનું એક બનાવે છે. તેથી, ભારતની વિવિધતાના માપદંડ સામે વિકસિત અને પરીક્ષણ કરાયેલ એઆઈ મોડેલો સમગ્ર વિશ્વ માટે અપાર સુસંગતતા અને ઉપયોગીતા રાખશે.
ભારતમાં, અમે એક મજબૂત ડેટા સશક્તિકરણ અને સુરક્ષા સ્થાપત્ય બનાવવા પર ભાર મૂક્યો છે. આ સાથે, ભારત પાસે એક વિશાળ પ્રતિભા પૂલ છે જે તેના સ્કેલ, કૌશલ્ય, વિવિધતા અને લોકશાહી મૂલ્યો પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા એઆઈના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક પ્રયાસોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે.
મિત્રો,
હું એઆઈના વિષય પર થોડા સૂચનો આપવા માંગુ છું. પ્રથમ, આપણે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે શાસન તરફ કામ કરવું જોઈએ. જે એઆઈ સંબંધિત ચિંતાઓને સંબોધિત કરે અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. ત્યારે જ આપણે એઆઈને વૈશ્વિક સારા માટે એક બળમાં રૂપાંતરિત કરી શકીએ છીએ. બીજું, એઆઈના યુગમાં, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો અને ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં ગાઢ સહયોગ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે.
આપણે તેમની સપ્લાય ચેઇન્સની સ્થિતિસ્થાપકતાને સુરક્ષિત અને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. આપણે એ પણ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે કોઈ પણ દેશ તેનો ઉપયોગ ફક્ત પોતાના હિત માટે અથવા હથિયાર તરીકે ન કરે. ત્રીજું, ડીપ ફેક ચિંતાનું મુખ્ય કારણ છે, કારણ કે તે સમાજમાં વ્યાપક અવ્યવસ્થા પેદા કરી શકે છે. તેથી, AI જનરેટ કરેલી સામગ્રી સ્પષ્ટપણે વોટરમાર્ક કરેલી હોવી જોઈએ અથવા સ્પષ્ટ જાહેરાત સાથે હોવી જોઈએ.
મિત્રો,
ગત સદીમાં, આપણે ઊર્જા પર સ્પર્ધા જોઈ હતી. આ સદીમાં, આપણે ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્વીકારવો જોઈએ. આપણે 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ, ઔર સબકા પ્રયાસ' ના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત સાથે આગળ વધવું જોઈએ, એટલે કે ભારતનું લોકો, ગ્રહ અને પ્રગતિ માટેનું આહ્વાન છે. આ ભાવના સાથે, હું તમને બધાને આવતા વર્ષે ભારતમાં યોજાનારી AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ માટે હાર્દિક આમંત્રણ આપું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.