പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സൈപ്രസിൽ നടന്ന ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് ബിസിനസ് വട്ടമേശ യോഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
15 JUN 2025 11:58PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദ്യമായി, ഇന്ന് എന്നെ സ്വീകരിക്കാൻ വിമാനത്താവളത്തിൽ നേരിട്ട് വന്നതിന് പ്രസിഡന്റിന് എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ബിസിനസ്സ് നേതാക്കളുമായി ഇത്രയും വലിയൊരു വട്ടമേശ സമ്മേളനം സംഘടിപ്പിച്ചതിന് ഞാൻ അദ്ദേഹത്തോട് വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. എന്നെക്കുറിച്ചും ഞങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ച നല്ല ചിന്തകൾക്ക് ഞാൻ അദ്ദേഹത്തിന് ആത്മാർത്ഥമായി നന്ദി പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
23 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷമാണ് ഭാരതത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാനമന്ത്രി സൈപ്രസ് സന്ദർശിക്കുന്നത്. ആദ്യത്തെ പരിപാടി ബിസിനസ് വട്ടമേശ സമ്മേളനം ആണ്. ഭാരതവും സൈപ്രസും തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തിൽ സാമ്പത്തിക പങ്കാളികൾ എത്രത്തോളം പ്രധാനമാണെന്ന് ഇത് സൂചിപ്പിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ അഭിപ്രായങ്ങൾ ഞാൻ വളരെ ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം കേട്ടു. ഭാരതം-സൈപ്രസ് സാമ്പത്തിക ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നിങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത ഞാൻ അനുഭവിച്ചു. നിങ്ങളുടെ ആശയങ്ങളിൽ, സാധ്യതകൾ മാത്രമല്ല, ദൃഢനിശ്ചയവും എനിക്ക് അനുഭവപ്പെട്ടു. നമ്മുടെ ബന്ധങ്ങൾ കൂടുതൽ വളരാൻ വളരെയധികം അവസരങ്ങളുണ്ടെന്ന് വ്യക്തമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നിങ്ങളിൽ പലരും സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ സൈപ്രസ് വളരെക്കാലമായി ഞങ്ങൾക്ക് വിശ്വസനീയമായ ഒരു പങ്കാളിയാണ്. സൈപ്രസിൽ നിന്ന് ഭാരതത്തിലേക്ക് ഗണ്യമായ നിക്ഷേപം വന്നിട്ടുണ്ട്. നിരവധി ഇന്ത്യൻ കമ്പനികളും സൈപ്രസിൽ നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഒരു തരത്തിൽ, സൈപ്രസിനെ യൂറോപ്പിലേക്കുള്ള ഒരു കവാടമായി കാണുന്നു. ഇന്ന്, ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം 150 ദശലക്ഷം ഡോളറിലെത്തിയിരിക്കുന്നു. എന്നാൽ നമ്മുടെ ബന്ധത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ സാധ്യത ഇതിനേക്കാൾ വളരെ വലുതാണ്. നിങ്ങളിൽ ഭൂരിഭാഗവും ഭാരതവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, കഴിഞ്ഞ 11 വർഷമായി ഭാരതത്തിന്റെ വളർച്ചാ കഥ നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ഭാരതം ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു, സമീപഭാവിയിൽ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറുന്നതിലേക്ക് നാം അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്. ഇന്ന്, അതിവേഗം വളർന്നുവരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ഒന്നായി ഭാരതം ആഗോളതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മൾ വലിയ നികുതി പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. ജിഎസ്ടിയിലൂടെ, ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു നികുതി സംവിധാനം നടപ്പിലാക്കി. കോർപ്പറേറ്റ് നികുതി യുക്തിസഹമാക്കി. ആയിരക്കണക്കിന് നിയമങ്ങളിലെ ക്രിമിനൽ ശിക്ഷ ഒഴിവാക്കി. "വ്യാപാരം
സു​ഗമമാക്കൽ" എന്നതിനൊപ്പം, "ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നതിൽ വിശ്വാസം" എന്ന ആശയത്തിനും ഞങ്ങൾ പ്രാധാന്യം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിന് വ്യക്തമായ ഒരു നയവും സ്ഥിരതയുള്ള ഒരു രാഷ്ട്രീയ വ്യവസ്ഥയുമുണ്ട്. ആറ് പതിറ്റാണ്ടിനിടെ ആദ്യമായി, ഒരേ ​ഗവൺമെൻ്റ് തുടർച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടു. ഭാരതത്തിന്റെ ജനസംഖ്യാപരമായ ലാഭവിഹിതവും കഴിവും നിങ്ങൾക്ക് പരിചിതമാണ്, അത് നിങ്ങളുടെ ചർച്ചകളിൽ ഉയർന്നുവന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഭാരതം ഒരു ഡിജിറ്റൽ വിപ്ലവം കണ്ടു. സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ ഒരു ആഗോള മാനദണ്ഡമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഏകീകൃത പേയ്‌മെന്റ് ഇന്റർഫേസ് (യുപിഐ) വഴി, ലോകത്തിലെ ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകളുടെ 50% ഇപ്പോൾ ഭാരതത്തിലാണ് നടക്കുന്നത്. ഫ്രാൻസ് പോലുള്ള രാജ്യങ്ങൾ ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ ചേർന്നു, സൈപ്രസും ചേരുന്നതിനുള്ള ചർച്ചകൾ നടക്കുന്നു - ഞാൻ ഇതിനെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
ഭാവിയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനായി ഭാരതം പ്രതിവർഷം 100 ബില്യൺ ഡോളറിലധികം നിക്ഷേപിക്കുന്നു. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, ഞങ്ങൾ ഒരു നിർമ്മാണ ദൗത്യം ആരംഭിച്ചു. വാക്സിനുകൾ, ജനറിക് മരുന്നുകൾ, മെഡിക്കൽ ഉപകരണങ്ങൾ എന്നിവ നിർമ്മിക്കുന്നതിൽ ലോക നേതാക്കളിൽ ഒന്നാണ് ഭാരതം. സമുദ്ര, തുറമുഖ വികസനത്തിലും ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. കപ്പൽ നിർമ്മാണത്തിനും കപ്പൽ പൊളിക്കലിനും മുൻഗണന നൽകുന്നു, ഇതിനായി ഒരു പുതിയ നയം അവതരിപ്പിക്കുന്നു. സിവിൽ വ്യോമയാന മേഖല അതിവേഗം വളരുകയാണ്. ആയിരത്തിലധികം വിമാനങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യൻ കമ്പനികൾ പുതിയ ഓർഡറുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. നൂതനാശയം ഭാരതത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക ശക്തിയുടെ ശക്തമായ സ്തംഭമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ 100,000-ത്തിലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ വെറും സ്വപ്നജീവികളല്ല - അവർ പരിഹാരങ്ങൾ നൽകുന്നു. ഇവയിൽ 100 ​​എണ്ണം യൂണികോണുകളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പരിസ്ഥിതിയുമായി സന്തുലിതമാക്കുന്നതിൽ ഭാരതം വിശ്വസിക്കുന്നു, ഈ പാതയിൽ ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. ശുദ്ധവും ഹരിതവുമായ ഒരു ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുകയാണ്. 2030 ഓടെ 500 ജിഗാവാട്ട് പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം എന്ന ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് ഞങ്ങൾ അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്. ഹരിത ഷിപ്പിംഗിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും 2030 ഓടെ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയെ 100% കാർബൺ-ന്യൂട്രൽ ആക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഞങ്ങളുടെ AI ദൗത്യം, ക്വാണ്ടം ദൗത്യം, സെമികണ്ടക്ടർ ദൗത്യം, ക്രിട്ടിക്കൽ മിനറൽസ് ദൗത്യം, ന്യൂക്ലിയർ പവർ മിഷൻ എന്നിവ ഞങ്ങളുടെ വളർച്ചയുടെ പുതിയ എഞ്ചിനുകളായി മാറുകയാണ്. സൈപ്രസ് സ്റ്റോക്ക് എക്സ്ചേഞ്ചും ഭാരതത്തിന്റെ നാഷണൽ സ്റ്റോക്ക് എക്സ്ചേഞ്ചും (NSE) എന്റെ ജന്മനാടായ ഗുജറാത്തിലെ ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയിൽ സഹകരിക്കാൻ സമ്മതിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. സൈപ്രസ് ഒരു പ്രശസ്ത വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രമാണ്. ഭാരതത്തിലും, ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യസ്ഥാന വികസനത്തിലും പരിപാലനത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ടൂർ ഓപ്പറേറ്റർമാർ തമ്മിലുള്ള അടുത്ത സഹകരണത്തിന് പല രൂപങ്ങളുണ്ടാകും. പരസ്പര സഹകരണത്തിന് വളരെയധികം സാധ്യതയുള്ള അത്തരം നിരവധി മേഖലകളുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ മാസം, ഭാരതവും യുകെയും ഒരു അഭിലാഷമായ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിൽ (FTA) ഒരു ധാരണയിലെത്തി . ഈ വർഷം അവസാനത്തോടെ ഭാരത്-ഇയു സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിൽ അന്തിമ തീരുമാനം എടുക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. ചർച്ചകളുടെ വേഗത വർദ്ധിച്ചു, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അതിൽ നിന്ന് തീർച്ചയായും പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഭാരതം-സൈപ്രസ്-ഗ്രീസ് വ്യാപാര & നിക്ഷേപ കൗൺസിൽ സ്ഥാപിതമായതിനെ ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. ഇത് വളരെ നല്ല ഒരു സംരംഭമാണ്, സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിനുള്ള ഒരു പ്രധാന വേദിയായി മാറാൻ കഴിയും. സുഹൃത്തുക്കളെ, നിങ്ങൾ എല്ലാവരും പങ്കിട്ട ആശയങ്ങളും നിർദ്ദേശങ്ങളും എന്റെ ടീം ശ്രദ്ധിച്ചു. ഞങ്ങൾ ഒരു കർമ്മ പദ്ധതി വികസിപ്പിക്കുകയും അത് പിന്തുടരുകയും ചെയ്യും. ഭാരതം സന്ദർശിക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളെ ക്ഷണിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഉപസംഹാരമായി, ഈ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ സമയം ചെലവഴിച്ചതിന് ഞാൻ വീണ്ടും പ്രസിഡന്റിന് നന്ദി പറയുന്നു. ഈ വട്ടമേശ സമ്മേളനം ഇത്രയും നന്നായി ഏകോപിപ്പിച്ചതിന് സൈപ്രസ് ചേംബർ ഓഫ് കൊമേഴ്‌സ് ആൻഡ് ഇൻഡസ്ട്രി ആൻഡ് ഇൻവെസ്റ്റ്‌മെന്റ് സൈപ്രസിനും ഞാൻ എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. എല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the India-Cyprus Business Roundtable Meeting in Cyprus
15 JUN 2025 11:58PM by PIB Delhi
First of all, I would like to express my gratitude to the President for personally coming to the airport to receive me today. I am very thankful to him for organizing such a large roundtable with business leaders. I also sincerely thank him for the positive thoughts he shared about me and our partnership.
Friends,
It is after 23 years that a Prime Minister of Bharat has visited Cyprus. And the very first program is a business roundtable. This signifies how important economic stakeholders are in the relationship between Bharat and Cyprus. I have listened to your views very carefully. I have sensed your commitment to strengthening Bharat-Cyprus economic relations. In your ideas, I have felt not just potential, but resolve. It is clear that there are immense opportunities for our relations to grow further.
Friends,
Cyprus has long been a reliable partner for us, as many of you have also mentioned. Significant investment has come to Bharat from Cyprus. Several Indian companies have also invested in Cyprus and, in a way, view Cyprus as a gateway to Europe. Today, bilateral trade has reached 150 million dollars. But the true potential of our relationship is far greater than this. Most of you are connected with Bharat and have witnessed Bharat’s growth story over the past 11 years. In the last decade, Bharat has become the world’s fifth-largest economy, and we are moving rapidly toward becoming the third-largest economy in the near future. Today, Bharat is recognized globally as one of the fastest-growing emerging economies.
Friends,
You are well aware that we have undertaken major tax reforms. With GST, the One Nation, One Tax system has been implemented. Corporate tax has been rationalized. Thousands of laws have been decriminalized. Along with "Ease of Doing Business," we have also emphasized "Trust of Doing Business" equally. Today, Bharat has a clear policy and a stable polity. For the first time in six decades, the same government has been elected for a third consecutive term. You are familiar with Bharat’s demographic dividend and talent, which also came up in your discussions. In the past 10 years, Bharat has seen a digital revolution. Financial inclusion has become a global benchmark. Through the Unified Payments Interface (UPI), 50% of the world's digital transactions now take place in Bharat. Countries like France have joined this platform, and discussions are underway for Cyprus to join as well—I welcome this.
Bharat is investing over $100 billion annually in the development of futuristic infrastructure. In this year's Budget, we have launched a Manufacturing Mission. Bharat is among the world leaders in manufacturing vaccines, generic medicines, and medical devices. We are also focusing on maritime and port development. Shipbuilding and shipbreaking are being given priority, and a new policy is being introduced for this. The civil aviation sector is growing rapidly. Indian companies have placed new orders for more than a thousand aircraft. Innovation has become a strong pillar of Bharat’s economic strength. Our over 100,000 start-ups are not just dreamers—they are delivering solutions. Among these, 100 have become unicorns. Bharat believes in balancing the economy with ecology, and we are committed to this path. A clean and green future is being built. We are moving rapidly toward our target of 500 gigawatts of renewable energy by 2030. We are also accelerating work on green shipping and making Indian Railways 100% carbon-neutral by 2030.
Our AI Mission, Quantum Mission, Semiconductor Mission, Critical Minerals Mission, and Nuclear Power Mission are becoming the new engines of our growth. I am pleased to know that the Cyprus Stock Exchange and the National Stock Exchange (NSE) of Bharat have agreed to collaborate in GIFT City, in my home state of Gujarat. Cyprus is a renowned tourist destination. In Bharat too, we are focusing on destination development and management. Close cooperation between our tour operators can take many forms. There are many such areas where there is immense potential for mutual cooperation.
Friends,
Last month, Bharat and the UK reached an agreement on an ambitious Free Trade Agreement (FTA). We are now committed to concluding the Bharat-EU Free Trade Agreement by the end of this year. The pace of negotiations has picked up, and all of you will certainly benefit from it. I welcome the establishment of the Bharat-Cyprus-Greece Business and Investment Council. This is a very good initiative and can become an important platform for economic cooperation. Friends, the ideas and suggestions you all have shared have been noted by my team. We will develop an action plan and follow up on them. I also extend an invitation for you to visit Bharat. In conclusion, I once again thank the President for taking the time to attend this meeting. I also express my gratitude to the Cyprus Chamber of Commerce and Industry and Investment Cyprus for organizing this roundtable in such a well-coordinated manner. Thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.