પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સાયપ્રસમાં ભારત-સાયપ્રસ બિઝનેસ રાઉન્ડટેબલ મીટિંગમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
15 JUN 2025 11:58PM by PIB Ahmedabad
સૌ પ્રથમ, હું રાષ્ટ્રપતિનો આભાર માનું છું કે તેઓ આજે એરપોર્ટ પર મારું સ્વાગત કરવા માટે આવ્યા. ઉદ્યોગપતિઓ સાથે આટલી મોટી રાઉન્ડ ટેબલનું આયોજન કરવા બદલ હું તેમનો ખૂબ ખૂબ આભારી છું. મારા અને આપણી ભાગીદારી માટે તેમના સકારાત્મક વિચારો બદલ હું તમારો હૃદયથી આભાર માનું છું.
મિત્રો,
ભારતના પ્રધાનમંત્રી 23 વર્ષ પછી સાયપ્રસ આવ્યા છે. અને પહેલો કાર્યક્રમ બિઝનેસ રાઉન્ડ ટેબલ તરીકે આયોજિત થઈ રહ્યો છે. આ ભારત અને સાયપ્રસ વચ્ચેના સંબંધોમાં આર્થિક જગતના લોકોના મહત્વનો સંકેત છે. મેં તમારા વિચારો ખૂબ ધ્યાનથી સાંભળ્યા છે. મેં ભારત-સાયપ્રસ આર્થિક સંબંધો પ્રત્યે તમારી પ્રતિબદ્ધતા અનુભવી છે. હું તમારા વિચારોમાં માત્ર શક્યતાઓ જ નહીં પણ દૃઢ નિશ્ચય પણ અનુભવી શકું છું. એ સ્પષ્ટ છે કે આપણા સંબંધોને આગળ વધારવા માટે અપાર શક્યતાઓ છે.
મિત્રો,
સાયપ્રસ લાંબા સમયથી અમારો વિશ્વસનીય ભાગીદાર રહ્યો છે, જેનો તમે પણ ઉલ્લેખ કર્યો છે. અને અહીંથી ભારતમાં નોંધપાત્ર રોકાણ થયું છે. ઘણી ભારતીય કંપનીઓ પણ સાયપ્રસ આવી છે અને એક રીતે, તેઓ સાયપ્રસને યુરોપના પ્રવેશદ્વાર તરીકે જુએ છે. આજે, પરસ્પર વેપાર 150 મિલિયન ડોલર સુધી પહોંચી ગયો છે. પરંતુ આપણા સંબંધોની વાસ્તવિક સંભાવના આનાથી ઘણી વધારે છે. તમારામાંથી મોટાભાગના લોકો ભારત સાથે જોડાયેલા છો અને છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારતની વિકાસગાથા પણ જોઈ છે. છેલ્લા દાયકામાં, ભારત વિશ્વનું પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બન્યું છે અને ખૂબ જ નજીકના ભવિષ્યમાં, અમે વિશ્વનું ત્રીજું અર્થતંત્ર બનવા તરફ ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. આજે, ભારત વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓમાંનું એક તરીકે પોતાનું સ્થાન ધરાવે છે.
મિત્રો,
તમે સારી રીતે જાણો છો કે અમે કર સુધારા કર્યા છે. GST સાથે એક રાષ્ટ્ર એક કર પ્રણાલી રજૂ કરવામાં આવી છે, કોર્પોરેટ ટેક્સને તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યો છે. અમે હજારો કાયદાઓને ગુનાહિત જાહેર કર્યા છે. અમે વ્યવસાય કરવાની સરળતા તેમજ વ્યવસાય કરવાના વિશ્વાસ પર સમાન ભાર મૂક્યો છે. આજે, ભારતમાં સ્પષ્ટ નીતિ છે, તેની સાથે સ્થિર રાજનીતિ પણ છે. છ દાયકા પછી, એવું બન્યું છે કે એક જ સરકાર સતત ત્રીજી વખત ચૂંટાઈ આવી છે. તમે ભારતના વસતિ વિષયક લાભાંશ અને પ્રતિભાથી સારી રીતે વાકેફ છો અને આનો ઉલ્લેખ તમારી વાતચીતમાં પણ કરવામાં આવ્યો છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, ડિજિટલ ક્રાંતિ આવી છે, નાણાકીય સમાવેશ એક ઉદાહરણ બની ગયું છે. આજે, વિશ્વના 50% ડિજિટલ વ્યવહારો ભારતમાં યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ એટલે કે UPI દ્વારા થાય છે. ફ્રાન્સ જેવા ઘણા દેશો તેની સાથે જોડાયેલા છે, સાયપ્રસને તેમાં જોડાવા માટે વાતચીત ચાલી રહી છે અને હું તેનું સ્વાગત કરું છું. અમે ભારતમાં ભવિષ્યવાદી માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસમાં વાર્ષિક $100 બિલિયનથી વધુનું રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. આ વર્ષના બજેટમાં, અમે ઉત્પાદન મિશન શરૂ કર્યું છે. રસીઓ, જેનેરિક દવાઓ અને તબીબી ઉપકરણોના ઉત્પાદનમાં ભારત વિશ્વના અગ્રણીઓમાંનું એક છે. અમારું ધ્યાન દરિયાઈ અને બંદર વિકાસ પર છે. અમે જહાજ નિર્માણ અને જહાજ તોડવાને પણ પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છીએ. આ માટે એક નવી નીતિ પણ લાવવામાં આવી રહી છે. નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર પણ ઝડપથી વિકાસ પામી રહ્યું છે. ભારતીય કંપનીઓએ એક હજારથી વધુ એરક્રાફ્ટ માટે નવા ઓર્ડર આપ્યા છે. નવીનતા ભારતની આર્થિક શક્તિનો મજબૂત સ્તંભ બની ગઈ છે. અમારા એક લાખથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ ફક્ત સપના જ નહીં, પણ ઉકેલો મોકલે છે. આમાંથી 100 યુનિકોર્ન બની ગયા છે. ભારત અર્થતંત્ર અને ઇકોલોજીના સંતુલનમાં માને છે અને અમે તેના માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. એક સ્વચ્છ અને ગ્રીન ફ્યુચરનો માર્ગ બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. 2030 સુધીમાં, અમે 500 ગીગાવોટ નવીનીકરણીય ઊર્જાના લક્ષ્ય તરફ ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. અમે ગ્રીન શિપિંગના વિકાસ અને 2030 સુધીમાં રેલવેને 100% કાર્બન તટસ્થ બનાવવા તરફ ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ. AI મિશન, ક્વોન્ટમ મિશન, સેમિકન્ડક્ટર મિશન, ક્રિટિકલ મિનરલ મિશન, ન્યુક્લિયર પાવર મિશન આપણા વિકાસના નવા એન્જિન બની રહ્યા છે. મને એ જાણીને આનંદ થયો કે સાયપ્રસ સ્ટોક એક્સચેન્જ અને NSE મારા ગૃહ રાજ્ય ગુજરાતમાં GIFT સિટીમાં સહયોગ માટે સંમત થયા છે. સાયપ્રસ એક પ્રખ્યાત પર્યટન સ્થળ છે. ભારતમાં પણ, અમે ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ અને મેનેજમેન્ટ પર ભાર મૂકી રહ્યા છીએ. અમારા ટૂર ઓપરેટરો વચ્ચે ગાઢ સહયોગ અલગ અલગ હોઈ શકે છે. એવા ઘણા ક્ષેત્રો છે જેમાં પરસ્પર સહયોગની ઘણી સંભાવનાઓ છે.
મિત્રો,
ગયા મહિને ભારત અને યુકે વચ્ચે એક મહત્વાકાંક્ષી FTA પર સંમતિ સધાઈ હતી. હવે અમે આ વર્ષના અંત સુધીમાં ભારત અને EU વચ્ચે મુક્ત વેપાર કરાર પૂર્ણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. તેની વાટાઘાટોને વેગ મળ્યો છે, તમને બધાને તેનો ચોક્કસ લાભ મળશે. હું ભારત સાયપ્રસ અને ગ્રીસ બિઝનેસ અને ઇન્વેસ્ટમેન્ટ કાઉન્સિલની સ્થાપનાનું સ્વાગત કરું છું. આ એક ખૂબ જ સારી પહેલ છે અને આર્થિક સહયોગ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ બની શકે છે. મિત્રો, તમે બધાએ જે વિચારો અને સૂચનો વ્યક્ત કર્યા છે. તે મારી ટીમ દ્વારા નોંધવામાં આવ્યા છે, અમે એક એક્શન પ્લાન તૈયાર કરીશું અને તેનું પાલન કરીશું. હું તમને ભારતની મુલાકાત લેવા માટે પણ આમંત્રણ આપું છું. અંતે, હું ફરી એકવાર રાષ્ટ્રપતિનો આ બેઠક માટે સમય કાઢવા બદલ આભાર માનું છું. હું સાયપ્રસ, ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી અને ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સાયપ્રસનો પણ આ રાઉન્ડ ટેબલનું આયોજન કરવા બદલ આભાર માનું છું. આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the India-Cyprus Business Roundtable Meeting in Cyprus
15 JUN 2025 11:58PM by PIB Delhi
First of all, I would like to express my gratitude to the President for personally coming to the airport to receive me today. I am very thankful to him for organizing such a large roundtable with business leaders. I also sincerely thank him for the positive thoughts he shared about me and our partnership.
Friends,
It is after 23 years that a Prime Minister of Bharat has visited Cyprus. And the very first program is a business roundtable. This signifies how important economic stakeholders are in the relationship between Bharat and Cyprus. I have listened to your views very carefully. I have sensed your commitment to strengthening Bharat-Cyprus economic relations. In your ideas, I have felt not just potential, but resolve. It is clear that there are immense opportunities for our relations to grow further.
Friends,
Cyprus has long been a reliable partner for us, as many of you have also mentioned. Significant investment has come to Bharat from Cyprus. Several Indian companies have also invested in Cyprus and, in a way, view Cyprus as a gateway to Europe. Today, bilateral trade has reached 150 million dollars. But the true potential of our relationship is far greater than this. Most of you are connected with Bharat and have witnessed Bharat’s growth story over the past 11 years. In the last decade, Bharat has become the world’s fifth-largest economy, and we are moving rapidly toward becoming the third-largest economy in the near future. Today, Bharat is recognized globally as one of the fastest-growing emerging economies.
Friends,
You are well aware that we have undertaken major tax reforms. With GST, the One Nation, One Tax system has been implemented. Corporate tax has been rationalized. Thousands of laws have been decriminalized. Along with "Ease of Doing Business," we have also emphasized "Trust of Doing Business" equally. Today, Bharat has a clear policy and a stable polity. For the first time in six decades, the same government has been elected for a third consecutive term. You are familiar with Bharat’s demographic dividend and talent, which also came up in your discussions. In the past 10 years, Bharat has seen a digital revolution. Financial inclusion has become a global benchmark. Through the Unified Payments Interface (UPI), 50% of the world's digital transactions now take place in Bharat. Countries like France have joined this platform, and discussions are underway for Cyprus to join as well—I welcome this.
Bharat is investing over $100 billion annually in the development of futuristic infrastructure. In this year's Budget, we have launched a Manufacturing Mission. Bharat is among the world leaders in manufacturing vaccines, generic medicines, and medical devices. We are also focusing on maritime and port development. Shipbuilding and shipbreaking are being given priority, and a new policy is being introduced for this. The civil aviation sector is growing rapidly. Indian companies have placed new orders for more than a thousand aircraft. Innovation has become a strong pillar of Bharat’s economic strength. Our over 100,000 start-ups are not just dreamers—they are delivering solutions. Among these, 100 have become unicorns. Bharat believes in balancing the economy with ecology, and we are committed to this path. A clean and green future is being built. We are moving rapidly toward our target of 500 gigawatts of renewable energy by 2030. We are also accelerating work on green shipping and making Indian Railways 100% carbon-neutral by 2030.
Our AI Mission, Quantum Mission, Semiconductor Mission, Critical Minerals Mission, and Nuclear Power Mission are becoming the new engines of our growth. I am pleased to know that the Cyprus Stock Exchange and the National Stock Exchange (NSE) of Bharat have agreed to collaborate in GIFT City, in my home state of Gujarat. Cyprus is a renowned tourist destination. In Bharat too, we are focusing on destination development and management. Close cooperation between our tour operators can take many forms. There are many such areas where there is immense potential for mutual cooperation.
Friends,
Last month, Bharat and the UK reached an agreement on an ambitious Free Trade Agreement (FTA). We are now committed to concluding the Bharat-EU Free Trade Agreement by the end of this year. The pace of negotiations has picked up, and all of you will certainly benefit from it. I welcome the establishment of the Bharat-Cyprus-Greece Business and Investment Council. This is a very good initiative and can become an important platform for economic cooperation. Friends, the ideas and suggestions you all have shared have been noted by my team. We will develop an action plan and follow up on them. I also extend an invitation for you to visit Bharat. In conclusion, I once again thank the President for taking the time to attend this meeting. I also express my gratitude to the Cyprus Chamber of Commerce and Industry and Investment Cyprus for organizing this roundtable in such a well-coordinated manner. Thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.