ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪರಿಹಾರ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ
ಭಾರತದ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಈ 10 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಕ ದಶಕವೆಂದು ದಾಖಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆ, ವೇಗ, ದಕ್ಷ ತೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿನಿಖರತೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ
‘ಕನಿಷ್ಠ ಅಪಘಾತ’ ಗುರಿಯನ್ನು ಬೆನ್ನಟ್ಟುವ ಮೂಲಕ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ‘ಶೂನ್ಯ ಅಪಘಾತ’ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತಗೊಳಿಸಿದೆ
ಎಲ್ಲಾ ಪರಿಹಾರ ಆಯುಕ್ತರು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ 90 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು
ಶಾಖ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅದರ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಶಾಖ ತರಂಗಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು
ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷ ಣೆಯಿಲ್ಲದೆ, ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಪ್ಪಿಸಲು ಅಸಾಧ್ಯ; ನಾವು ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸದಿದ್ದರೆ, ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಬಿಪರ್ಜೋಯ್‌ ಚಂಡಮಾರುತದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ಸಾವುನೋವು ಸಾಧನೆಯು ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯ, ಸ್ಥಳೀಯ ಘಟಕಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
16 JUN 2025 3:56PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪರಿಹಾರ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್‌ ಮೋಹನ್‌ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಡಿ ತರಲಾಗಿದೆ, ಏಕೀಕೃತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಥಿಂಕ್‌ ಟ್ಯಾಂಕ್‌ ರಚಿಸಲು ‘ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರ’ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಬಹು-ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ಏಜೆನ್ಸಿ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಇಂದು ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್‌ಡಿಎಂಎ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆ (ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌) ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟ (ಸಿಡಿಆರ್‌ಐ) ಕೊಡುಗೆಗಳಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತವು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು, ಸಂಶೋಧನೆ, ವಿವಿಧ ತರಬೇತಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಪ್ರಸಾರ, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಮನ್ವಯದಲ್ಲಿಎನ್‌ ಡಿಎಂಎ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ಎಫ್‌ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ, ಬಲವಾದ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆ (ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌) ಸಹ ಈ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಎಸ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಎಫ್‌. ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವಲ್ಲಿಎನ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಎಫ್‌. ಗಣನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಈ 10 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ದಶಕವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆ, ವೇಗ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿಖರತೆಯ ನಾಲ್ಕು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತಹಸಿಲ್‌ ಮಟ್ಟಕ್ಕೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಪತ್ತಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿರುವುದರಿಂದ ವೇಗಕ್ಕೆ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆಗಳ ಸಮರ್ಪಿತ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ದಕ್ಷ ತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಗಮನಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಿಖರವಾದ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ಮುಂಚಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೊದಲು, ಈ ವಿಧಾನವು ಪರಿಹಾರ-ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು, ‘ಶೂನ್ಯ ಸಾವುನೋವು’ ಗುರಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗಮನವು ಪರಿಹಾರ ಕೇಂದ್ರಿತದಿಂದ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುವುದು, ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸುವುದು, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕತೆಯಿಂದ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಗಮನಿಸಿದರು. ಈಗ, ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಘಟಕಗಳು ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಒಗ್ಗೂಡುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಮಾಜವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಹ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ವಿಪತ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಸಿದ್ಧರಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಚಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಮಯೋಚಿತ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸಕ್ರಿಯ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ವಿಕಸನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿನಾವು ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ‘ಕನಿಷ್ಠ ಅಪಘಾತ’ ಗುರಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ‘ಶೂನ್ಯ ಅಪಘಾತ’ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1999 ರಲ್ಲಿಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಸೂಪರ್‌ ಸೈಕ್ಲೋನ್‌ ಅಪ್ಪಳಿಸಿ 10,000 ಜನರು ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡರೆ, 2019 ರಲ್ಲಿಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಫನಿ ಚಂಡಮಾರುತದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಒಬ್ಬರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಂತರ, ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿಬಿಪರ್ಜೋಯ್‌ ಚಂಡಮಾರುತದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಶೂನ್ಯ ಸಾವುನೋವುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದವು - ಒಂದೇ ಒಂದು ಪ್ರಾಣಿಯೂ ಸಾವನ್ನಪ್ಪಲಿಲ್ಲ. ಸ್ಥಳೀಯ ಘಟಕಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕರು, ರಾಜ್ಯ, ಕೇಂದ್ರ, ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಬಜೆಟ್‌ ಅನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ಜೊತೆಗೆ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸದ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ, ನಾವು ಬಹು ಆಯಾಮದ ವಿಧಾನವನ್ನು ನೀತಿಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2004 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ, ಎಸ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ನ ಬಜೆಟ್‌ 38,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು 2014 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ 1.44 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ನ ಬಜೆಟ್‌ 2004 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ 28,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಇಂದು 84,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ನಾವು ಒಟ್ಟು ಬಜೆಟ್‌ಅನ್ನು 66,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತರುವಲ್ಲಿಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 14ನೇ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದಲ್ಲಿನಾವು ಬಜೆಟ್‌ಅನ್ನು ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ68,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ನಿಧಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ನಂತರ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪರಿಹಾರ ಆಯುಕ್ತರು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ 90 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯು ತನ್ನ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದುವವರೆಗೆ, ವಿಪತ್ತು ಎದುರಾದಾಗ ನಾವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಿಂಚಿನ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ರೂಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಇನ್ನೂ ಘಟನಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ತಮ ಬಜೆಟ್‌ ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ರಾಸ್‌-ಕಟಿಂಗ್‌ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎನ್‌ಡಿಎಂಎ 38 ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು 34 ಸ್ಟಾ ್ಯಂಡರ್ಡ್‌ ಆಪರೇಟಿಂಗ್‌ ಪ್ರೊಸೀಜರ್ಸ್‌ (ಎಸ್‌ಒಪಿ) ಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇವು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಬಲವಾದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದರ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯು ಶಾಖ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ನೈಜ ಅನುಭವವನ್ನು ಆಧರಿಸಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಾವು ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಅಣಕು ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಕಾರವಿಲ್ಲದೆ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ ಅಪ್‌ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಸಮುದಾಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಶೇ.20 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ನಾವು 470 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಯುವ ಆಪ್ಡಾ ಮಿತ್ರ (ಯುವ ವಿಪತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರು) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹಲವಾರು ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2018-19ರಲ್ಲಿ ನಾವು ಸುಭಾಷ್‌ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್‌ ಆಪ್ಡಾ ಪ್ರಬಂಧನ್‌ ಪುರಸ್ಕಾರ (ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ) ಯನ್ನೂ ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯವು ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಂಡಮಾರುತ ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ನಾವು ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ಅನ್ನು ಸಹ ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ - ಅದರ ಬಲವು 2006ರಲ್ಲಿ 8 ಬೆಟಾಲಿಯನ್‌ಗಳಿಂದ ಇಂದು 16 ಬೆಟಾಲಿಯನ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎನ್‌ಡಿಎಂಎ ಲೇಹ್‌-ಲಡಾಖ್‌ನಲ್ಲಿ ರಾತ್ರಿಯ ಅಣಕು ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಶೂನ್ಯ ಅಪಘಾತ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರುವಾಗ, ಅವುಗಳ ಮೂಲ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನವು ವಿಪತ್ತುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕಾರಣಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್‌ ಲಿಫಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಗ್ರಹ ಪರ ಜನರ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಮೈತ್ರಿಯ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಕಾರಣರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು 10 ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರು, ಸಿಡಿಆರ್‌ಐ (ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಕ್ಕೂಟ) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜಿ -20 ಅಡಿಯಲ್ಲಿವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದರು. ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ ಣೆಯಿಲ್ಲದೆ, ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಪ್ಪಿಸಲು ಅಸಾಧ್ಯ ಮತ್ತು ನಾವು ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Annual Conference of Relief Commissioners and Disaster Response Forces of States and Union Territories as the Chief Guest in New Delhi
India is moving towards becoming a global leader in the field of disaster management
Whenever the history of India’s disaster response is written, these 10 years of the Modi government will be recorded as a transformative decade
In these 10 years, the Modi government has achieved significant milestones in the areas of capacity building, speed, efficiency, and accuracy in disaster management
In pursuing the goal of 'Minimum Casualty,' Modi government has achieved the target of 'Zero Casualty' in its 10 years, which has amazed the entire world
All Relief Commissioners should prepare a District Disaster Management Plan for every district in their state within 90 days
An action plan should be made to tackle heat waves, with its timetable based on the experience of heat conditions
Without environmental conservation, it is impossible to completely avoid disasters; if we do not care for the environment, we will not be able to prevent disasters
The zero-casualty achievement during Gujarat’s Biparjoy cyclone demonstrates that the Centre, state, local units, scientists, security personnel, and the public can collectively achieve great successes
16 JUN 2025 3:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the annual conference of Relief Commissioners and Disaster Response Forces of States and Union Territories in New Delhi today as the chief guest. On this occasion, Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah stated that over the past two years, workshops of all agencies related to relief and disaster management have been brought under one platform, adopting a 'Whole of Government' approach to create a think tank to work in a unified manner. He said this has helped address shortcomings and prepare the entire country to fight the disasters. Additionally, a multi-stakeholder approach and inter-agency coordination have been effectively achieved. He emphasized that this tradition should be further strengthened.
Shri Amit Shah said that due to climate change and global warming, the entire world is grappling with disasters today. He said that in the past 10 years, because of the contributions of the National Disaster Management Authority (NDMA), the National Disaster Response Force (NDRF), and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), India is moving towards becoming a global leader in the field of disaster management. He highlighted that NDMA has done commendable work in policy frameworks, research, disseminating various training materials, developing apps, and overall coordination. He added that NDRF has earned nationwide recognition, built a strong reputation, and gained respect. The State Disaster Response Force (SDRF) has also played a significant role in this structure. Shri Shah mentioned that NDRF has done substantial work in training SDRF personnel at par with its own standards.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that whenever the history of India’s disaster response is written, these 10 years of the Modi government will be recorded as a transformative decade. He said that in the past 10 years, Modi government has achieved significant milestones in the four areas of capacity building, speed, efficiency, and accuracy in disaster management. He said, not only has our capacity to handle disasters been increased, but it has also been enhanced and extended to the tehsil level. Attention has been given to speed, as saving lives during a disaster is of utmost importance. Shri Shah noted that efficiency has been improved through the use of cutting-edge technology and the dedicated approach of disaster response forces. Additionally, by providing accurate forecasting and early warnings, society has been made aware and successfully engaged in relief and rescue operations.
Shri Amit Shah said that during the Modi government’s tenure, there has been a significant shift in the approach related to disaster management. Earlier, the approach was relief-centric, but today, the goal of 'zero casualty' has been successfully achieved, and the focus has shifted from relief-centric to a comprehensive and integrated approach. He emphasized the importance of anticipating future disasters, conducting advance research, compiling global ideas in this field, and adapting them to suit India’s geographical conditions. Shri Shah noted that the Modi government has transformed efforts from reactive to proactive and increased public participation. Now, the central government, state governments, and local units are coming together in an integrated manner to tackle disasters. He added that under Prime Minister Modi’s leadership, efforts to involve society have also been successfully undertaken. In the next 10 years, every young person in the country will be prepared to fight disasters with a spirit of service.
Union Home Minister said that India has achieved a great deal in the development of early warning systems. Timely preparedness has been integrated with the calendar, a scientific approach has been evolved for active prevention and mitigation, and we have also achieved significant success in disaster risk reduction. He said that by pursuing the goal of 'Minimum Casualty', the Modi government has amazed the entire world by achieving the target of 'Zero Casualty' in 10 years. He said that in 1999, a super cyclone hit Odisha in which 10,000 people lost their lives, whereas in 2019, during Cyclone Fani in Odisha, only one person died. Later, during Cyclone Biparjoy in Gujarat, there were zero casualties—not even a single animal died. He said this demonstrates that if local units, the public, the state, the Centre, all departments, scientists, and security personnel work together, great achievements can be attained. Shri Shah said that in the last decade, we have made significant efforts for financial empowerment and greatly increased the government’s budget. We have also pursued institutional empowerment deliberately and by design, along with structural empowerment. Combining all these, we have also adopted a multidimensional approach as a policy.
Shri Amit Shah said that from 2004 to 2014, the budget of the SDRF was ₹38,000 crore, which increased to ₹1.44 lakh crore from 2014 to 2024. Similarly, the budget of the NDRF was ₹28,000 crore from 2004 to 2014, which Prime Minister Modi increased to ₹84,000 crore today. Overall, we have nearly tripled the total budget from ₹66,000 crore to ₹2 lakh crore. Shri Shah said that this financial empowerment has been highly successful in bringing all our efforts to the village level. He said that in the 15th Finance Commission, compared to the 14th Commission, we have increased the budget fourfold. For the first time, we have also created a National Disaster Risk Management Fund at the national level with ₹68,000 crore.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that following this conference, every Relief Commissioner should prepare a District Disaster Management Plan for their districts in their state within 90 days, because until a district has its disaster management plan in place, we cannot respond swiftly in the face of a disaster. He said that a lightning action plan also needs to be formulated soon. The Home Minister noted that several states have yet to implement the Incident Response System. He said that the Government of India has allocated a good budget for the expansion and modernization of fire services as well. NDMA has issued 38 guidelines and 34 Standard Operating Procedures (SoPs) on cross-cutting areas, and it is important that these reach the district level. He said that a strong action plan should also be developed to tackle heat waves, and its timetable should be based on the actual experience of heat conditions. Shri Shah mentioned that the Government of India has also formulated several plans for the future. He said that we want to make inter-state mock drills an annual program, and this would not be possible without the cooperation of the states. We also want to link Start-up India with the development of disaster relief technology. We have undertaken the task of training one lakh community volunteers, 20 percent of whom are women. Alongside this, we have launched the Yuva Aapda Mitra (Young Disaster Friends) scheme with an investment of ₹470 crore.
Shri Amit Shah said that in the past 10 years of the Modi government, we have achieved several milestones in the field of disaster management. In 2018-19, we also announced the Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar (Disaster Management Award). He said that every state should send nominations for this. Shri Shah stated that for National Cyclone Risk Mitigation, we have worked successfully in Odisha and Andhra Pradesh. The NDRF has also been strengthened—its strength has increased from 8 battalions in 2006 to 16 battalions today. In addition, the NDMA has also initiated night-time mock drills in Leh-Ladakh.
Union Home Minister said that in the coming days, we will move forward with a zero-casualty approach. He stated that while we are fully prepared to tackle disasters, we also need to address their root causes. Shri Shah said that climate change and global warming are the primary causes of disasters, and therefore, we must move forward with environmental conservation as a core component. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, India has done remarkable work for environmental conservation over the past 11 years. Prime Minister Modi has presented a comprehensive vision before the country and also introduced the Mission LiFE to the world, proposed the creation of Pro-Planet People, and led the establishment of the International Solar Alliance and the Global Biofuel Alliance. In the field of disaster management, Prime Minister Modi outlined a 10-point agenda for disaster risk reduction, established the CDRI (Coalition for Disaster Resilient Infrastructure), and formed a task force on disaster risk reduction under the G-20. He emphasized that without environmental conservation, it is impossible to completely avoid disasters, and if we do not care for the environment, we will not be able to prevent the disasters.