ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
1 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਐਪ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਆਧਾਰ ਔਥੈਂਟੀਕੇਟਿਡ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਹੀ ਤਤਕਾਲ ਟਿਕਟ ਬੁੱਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਏਸੀ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਏਸੀ ਕਲਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੇ 30 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਏਜੰਟ ਬੁਕਿੰਗ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ
15 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਪੀਆਰਐਸ ਕਾਊਂਟਰਾਂ 'ਤੇ ਅਤੇ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਏਜੰਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਤਤਕਾਲ ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ ਓਟੀਪੀ ਅਧਾਰਿਤ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗੀ
11 JUN 2025 4:27PM by PIB Chandigarh
ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
1 ਔਨਲਾਈਨ ਤਤਕਾਲ ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ ਆਧਾਰ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ:
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਟਿਕਟ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਲਭ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਤਤਕਾਲ ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਖਾਣ-ਪਾਣ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ (IRCTC’s) ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੁਆਰਾ ਤਤਕਾਲ ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਸਿਰਫ਼ ਆਧਾਰ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 15 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਤਤਕਾਲ ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ ਆਧਾਰ ਓਟੀਪੀ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਪੀਆਰਐਸ ਕਾਊਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਟਾਂ 'ਤੇ ਸਿਸਟਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਓਟੀਪੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ:
ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਯਾਰੀ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (PRS) ਕਾਉਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਏਜੰਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਤਤਕਾਲ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਓਟੀਪੀ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ 15 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ।
3 ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਏਜੰਟਾਂ ਲਈ ਬੁਕਿੰਗ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ:
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਥੋਕ ਬੁਕਿੰਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਟਿਕਟਿੰਗ ਏਜੰਟਾਂ ਨੂੰ ਬੁਕਿੰਗ ਵਿੰਡੋ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 30 ਮਿੰਟਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਤਤਕਾਲ ਟਿਕਟਾਂ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਏਸੀ ਕਲਾਸਾਂ ਲਈ, ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਤੋਂ 10 ਵਜ ਕੇ 30 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਏਸੀ ਕਲਾਸ ਲਈ, ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਤੋਂ 11 ਵਜ ਕੇ 30 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਤਤਕਾਲ ਬੁਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਵਾਸਤਵਿਕ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ।
ਰੇਲਵੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਆਰਆਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਉਸ ਨੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
Only Aadhaar authenticated user can book Tatkal tickets on IRCTC Website and App from July 1
No Agent Bookings in First 30 Minutes for AC & Non-AC Classes
OTP based identity authentication Must for online as well as Tatkal Bookings at PRS Counters & Through authorised Agents from July 15
11 JUN 2025 4:27PM by PIB Delhi
With an aim to ensure fair and transparent access to Tatkal tickets and to safeguard the interests of genuine passengers, Indian Railways has announced key modifications in the Tatkal ticket booking system. These changes are aimed at enhancing user authentication and reducing misuse of the scheme.
The new provisions are as follows:
1. Aadhaar Authentication for Online Tatkal Bookings:
Effective 1st July 2025, Tatkal tickets booked through IRCTC’s official website and mobile app will be available only to users authenticated with Aadhaar.
Further, Aadhaar-based OTP authentication will become mandatory for Tatkal bookings made online starting 15th July 2025.
2. System-Based OTP Authentication at PRS Counters and Agents:
Tatkal tickets booked at computerised Passenger Reservation System (PRS) counters and through authorised agents will require OTP authentication sent to the mobile number provided by the user at the time of booking.
This provision will also come into effect from 15th July 2025.
3. Booking Time Restriction for Authorised Agents:
To prevent bulk bookings during the critical opening period, authorised ticketing agents of Indian Railways will not be permitted to book opening-day Tatkal tickets during the first 30 minutes of the booking window.
For AC classes, this restriction applies from 10:00 AM to 10:30 AM, and for non-AC classes, from 11:00 AM to 11:30 AM.
These changes are being implemented to improve transparency in Tatkal bookings and to ensure that the benefits of the scheme reach genuine end users.
CRIS and IRCTC have been instructed to make necessary system modifications and inform all Zonal Railways and concerned departments accordingly.
The Ministry of Railways urges all passengers to take note of these changes and encourages everyone to ensure Aadhaar linkage with their IRCTC user profiles to avoid inconvenience.