रेल्वे मंत्रालय
दिनांक 1 जुलैपासून केवळ आधार प्रमाणित वापरकर्तेच आयआरसीटीसी संकेतस्थळ आणि अॅपवरून तात्काळ तिकीट आरक्षित करू शकणार
वातानुकूलित आणि बिगर वातानुकूलित श्रेणींसाठी पहिली 30 मिनिटे एजंट्सद्वारे आरक्षण नाही
15 जुलैपासून ऑनलाइन तसेच पीआरएस काउंटरवर आणि अधिकृत एजंट्सद्वारे तात्काळ बुकिंगसाठी ओटीपी आधारित ओळख प्रमाणीकरण आवश्यक
11 JUN 2025 6:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 जून 2025
तात्काळ तिकिटांची निष्पक्ष आणि पारदर्शक उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी आणि प्रामाणिक प्रवाशांचे हित जपण्यासाठी भारतीय रेल्वेने तात्काळ तिकिट आरक्षण प्रणालीमध्ये महत्त्वपूर्ण सुधारणा घोषित केल्या आहेत. या सुधारणा वापरकर्त्यांचे प्रमाणीकरण अधिक काटेकोर करणे आणि योजनेचा गैरवापर कमी करण्याच्या उद्देशाने केल्या आहेत.
नवीन तरतुदी पुढीलप्रमाणे आहेत:
1. ऑनलाईन तात्काळ आरक्षणासाठी आधार प्रमाणीकरण
दिनांक 1 जुलैपासून आयआरसीटीसीचे अधिकृत संकेतस्थळ आणि मोबाईल अॅपद्वारे तात्काळ तिकिटांचे आरक्षण फक्त आधारने प्रमाणित केलेल्या वापरकर्त्यांसाठी उपलब्ध असेल.
याचसोबत 15 जुलै 2025 पासून ऑनलाइन तात्काळ तिकीट आरक्षणासाठी आधार-आधारित ओटीपी प्रमाणीकरण अनिवार्य असेल.
2. पीआरएस काउंटरवर आणि मध्यस्थांच्या माध्यमातून तात्काळ तिकीट आरक्षणासाठी प्रणाली आधारित ओटीपी प्रमाणीकरण:
संगणकीकृत प्रवासी आरक्षण प्रणाली (पीआरएस) काउंटरवर आणि अधिकृत मध्यस्थांद्वारे (एजंट्स) आरक्षित तात्काळ तिकिटांसाठी आरक्षण करताना वापरकर्त्याने दिलेल्या मोबाइल क्रमांकावर ओटीपी प्रमाणीकरण पाठवणे आवश्यक असेल.
ही तरतूद देखील 15 जुलै 2025 पासून लागू होईल.
3. अधिकृत मध्यस्थांसाठी आरक्षण वेळेचे निर्बंध:
सुरुवातीच्या महत्त्वपूर्ण कालावधीत होणाऱ्या बल्क बुकिंगला आळा घालण्यासाठी भारतीय रेल्वेच्या अधिकृत तिकीट मध्यस्थांना प्रारंभिक दिवस तात्काळ तिकिटे, बुकिंग विंडोच्या पहिल्या 30 मिनिटांच्या कालावधीत आरक्षित करता येणार नाहीत.
वातानुकूलित श्रेणीसाठी, हे निर्बंध सकाळी 10:00 ते 10:30 पर्यंत आणि बिगर वातानुकूलित श्रेणीसाठी, सकाळी 11:00 ते 11:30 या वेळेत लागू राहतील.
तात्काळ आरक्षणामध्ये पारदर्शकता सुधारण्यासाठी आणि योजनेचे फायदे खऱ्या अंतिम वापरकर्त्यांपर्यंत पोहोचण्याची सुनिश्चिती करण्यासाठी हे बदल करण्यात येत आहेत.
सीआरआयएस आणि आयआरसीटीसीला प्रणालीत आवश्यक सुधारणा करण्याचे आणि सर्व विभागीय रेल्वे आणि संबंधित विभागांना त्यानुसार माहिती देण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत.
रेल्वे मंत्रालय सर्व प्रवाशांना या बदलांची नोंद घेण्याचे आवाहन करत आहे. गैरसोय टाळण्यासाठी प्रत्येक व्यक्तीने आपल्या आयआरसीटीसी वापरकर्ता प्रोफाइलशी आधार जोडणीची खातरजमा करावी.

Ministry of Railways
Only Aadhaar authenticated user can book Tatkal tickets on IRCTC Website and App from July 1
No Agent Bookings in First 30 Minutes for AC & Non-AC Classes
OTP based identity authentication Must for online as well as Tatkal Bookings at PRS Counters & Through authorised Agents from July 15
11 JUN 2025 4:27PM by PIB Delhi
With an aim to ensure fair and transparent access to Tatkal tickets and to safeguard the interests of genuine passengers, Indian Railways has announced key modifications in the Tatkal ticket booking system. These changes are aimed at enhancing user authentication and reducing misuse of the scheme.
The new provisions are as follows:
1. Aadhaar Authentication for Online Tatkal Bookings:
Effective 1st July 2025, Tatkal tickets booked through IRCTC’s official website and mobile app will be available only to users authenticated with Aadhaar.
Further, Aadhaar-based OTP authentication will become mandatory for Tatkal bookings made online starting 15th July 2025.
2. System-Based OTP Authentication at PRS Counters and Agents:
Tatkal tickets booked at computerised Passenger Reservation System (PRS) counters and through authorised agents will require OTP authentication sent to the mobile number provided by the user at the time of booking.
This provision will also come into effect from 15th July 2025.
3. Booking Time Restriction for Authorised Agents:
To prevent bulk bookings during the critical opening period, authorised ticketing agents of Indian Railways will not be permitted to book opening-day Tatkal tickets during the first 30 minutes of the booking window.
For AC classes, this restriction applies from 10:00 AM to 10:30 AM, and for non-AC classes, from 11:00 AM to 11:30 AM.
These changes are being implemented to improve transparency in Tatkal bookings and to ensure that the benefits of the scheme reach genuine end users.
CRIS and IRCTC have been instructed to make necessary system modifications and inform all Zonal Railways and concerned departments accordingly.
The Ministry of Railways urges all passengers to take note of these changes and encourages everyone to ensure Aadhaar linkage with their IRCTC user profiles to avoid inconvenience.