Ministry of Labour & Employment
EPFO Urges Members to Avoid Approaching Unauthorized Agents and Use Official EPFO Portals for Free & Secure Online Services
16 JUN 2025 1:42PM by PIB Delhi
Employees’ Provident Fund Organization (EPFO) has taken a series of reforms designed to make EPFO services faster, transparent and user-friendly for all its stakeholders. These initiatives are part of EPFO’s commitment to deliver hassle-free, secure and efficient services to all its stakeholders.
EPFO in recent times has issued circulars for Simplification of KYC or member details correction & for submission of transfer claims, deployment of functionality for Auto settlement of advance claims upto Rs. 1 lakhs and Centralized Pension Payment System (CPPS) for simplifying the Pension disbursement process.
The limit of Auto Claim settlement facility was enhanced to Rs. 1 lakh for Advances under Illness, Housing, Marriage & Education resulting in 2.34 Crore claims settled in auto mode in FY 2024-25. The Transfer claim process has also been simplified w.e.f. 15.01.2025 by removing the requirement of employer approvals in most of the cases.
The Online facility provided for member profile correction has been simplified using Aadhaar authentication. The dependency on employer and EPFO for member profile correction has been done away with, in most of the cases. The Online de-linking facility has enabled members to delink wrong member id from their UAN and thus has resulted in reduction of grievances.
The Allotment and activation of UAN is being done through UMANG APP using Face Authentication Technology (FAT). By availing this facility, the member gains immediate access to EPFO services such as passbook viewing, KYC updates, claim submission etc.
EPFO has removed the requirement of uploading of the image of cheque leaf/attested bank passbook for speedy settlement of claims filed online and to reduce the rejection of claims. Also, the requirement of Employer approval for seeding bank account details with UAN has been removed from April 2025.
However, it has been observed that several cybercafe operators/fintech companies are charging EPFO members large sums of money for services that are officially free. In many cases, these operators are simply using the EPFO’s online grievance portal, something any member can do on their own, free of cost, from the comfort of their homes. The stakeholders are cautioned against visiting or engaging with third-party companies or agents for EPFO-related services as this may expose their financial data to third party entities. These external entities are not authorized by EPFO and may charge unnecessary fees or compromise the security of personal information of members.
EPFO has a robust grievance monitoring and redressal system wherein the member grievances are registered on CPGRAMS or EPFiGMS portals and are monitored till their resolution in a time bound manner. A total of 16,01,202 grievances were received in EPFiGMS and 1,74,328 in CPGRAMS in FY 2024-25. Out of these, 98% of the grievances were redressed within timelines. EPFO strongly advises all its members, employers, and pensioners to utilize the online services available through the EPFO portal and UMANG app. All EPFO services including claim filing, transfers, KYC updation, and grievance process are entirely free of cost and members should not pay any fees to third party agents or cyber cafes for services that can be easily accessed online. Further, the members can contact EPFO helpdesks/PROs at Regional offices as listed on the official website (www.epfindia.gov.in) for any issues.
EPFO remains committed to empowering India’s workforce with world-class, technology-driven social security services.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
EPFOએ સભ્યોને અનધિકૃત એજન્ટોનો સંપર્ક કરવાનું ટાળવા અને મફત અને સુરક્ષિત ઓનલાઈન સેવાઓ માટે સત્તાવાર EPFO પોર્ટલનો ઉપયોગ કરવાનો આગ્રહ કર્યો
16 JUN 2025 1:42PM by PIB Ahmedabad
કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO)એ તેના તમામ હિસ્સેદારો માટે EPFO સેવાઓને ઝડપી, પારદર્શક અને વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવા માટે શ્રેણીબદ્ધ સુધારાઓ હાથ ધર્યા છે. આ પહેલો તેના તમામ હિસ્સેદારોને મુશ્કેલીમુક્ત, સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ સેવાઓ પૂરી પાડવાની EPFOની પ્રતિબદ્ધતાનો એક ભાગ છે.
EPFOએ તાજેતરના સમયમાં KYC અથવા સભ્ય વિગતો સુધારણાને સરળ બનાવવા અને ટ્રાન્સફર દાવાઓ સબમિટ કરવા, રૂ. 1 લાખ સુધીના એડવાન્સ દાવાઓના ઓટો સેટલમેન્ટ માટે કાર્યક્ષમતા જમાવટ અને પેન્શન વિતરણ પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પેન્શન પેમેન્ટ સિસ્ટમ (CPPS) માટે પરિપત્રો જારી કર્યા છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં માંદગી, આવાસ, લગ્ન અને શિક્ષણ હેઠળના એડવાન્સ માટે ઓટો ક્લેમ સેટલમેન્ટ સુવિધાની મર્યાદા વધારીને રૂ. 1 લાખ કરવામાં આવી હતી. જેના પરિણામે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ઓટો મોડમાં 2.34 કરોડ દાવાઓનું સમાધાન થયું હતું. મોટાભાગના કિસ્સાઓમાં નોકરીદાતાની મંજૂરીની જરૂરિયાતને દૂર કરીને ટ્રાન્સફર દાવાની પ્રક્રિયાને પણ સરળ બનાવવામાં આવી છે.
આધાર પ્રમાણીકરણનો ઉપયોગ કરીને સભ્ય પ્રોફાઇલ સુધારણા માટે પૂરી પાડવામાં આવતી ઓનલાઈન સુવિધાને સરળ બનાવવામાં આવી છે. મોટાભાગના કિસ્સાઓમાં, સભ્ય પ્રોફાઇલ સુધારણા માટે નોકરીદાતા અને EPFO પર નિર્ભરતા દૂર થઈ ગઈ છે. ઓનલાઈન ડી-લિંકિંગ સુવિધાથી સભ્યો તેમના UANમાંથી ખોટા સભ્ય IDને અલગ કરી શકે છે અને પરિણામે ફરિયાદોમાં ઘટાડો થયો છે.
UANનું ફાળવણી અને સક્રિયકરણ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજી (FAT)નો ઉપયોગ કરીને ઉમંગ એપ દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ સુવિધાનો લાભ લઈને, સભ્ય પાસબુક જોવા, KYC અપડેટ્સ, દાવા સબમિશન વગેરે જેવી EPFO સેવાઓની તાત્કાલિક ઍક્સેસ મેળવે છે.
EPFOએ ઓનલાઈન દાખલ કરેલા દાવાઓના ઝડપી સમાધાન માટે અને દાવાઓના અસ્વીકારને ઘટાડવા માટે ચેક લીફ/પ્રમાણિત બેંક પાસબુકની છબી અપલોડ કરવાની જરૂરિયાત દૂર કરી છે. ઉપરાંત UAN સાથે બેંક ખાતાની વિગતો સીડ કરવા માટે નોકરીદાતાની મંજૂરીની જરૂરિયાત એપ્રિલ 2025થી દૂર કરવામાં આવી છે.
જો કે, એવું જોવા મળ્યું છે કે ઘણાં સાયબર કાફે ઓપરેટરો/ફિનટેક કંપનીઓ EPFO સભ્યો પાસેથી સત્તાવાર રીતે મફત સેવાઓ માટે મોટી રકમ વસૂલ કરી રહી છે. ઘણા કિસ્સાઓમાં, આ ઓપરેટરો ફક્ત EPFOના ઓનલાઈન ફરિયાદ પોર્ટલનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે, જે કોઈપણ સભ્ય પોતાના ઘરેથી મફતમાં કરી શકે છે. હિતધારકોને EPFO-સંબંધિત સેવાઓ માટે તૃતીય-પક્ષ કંપનીઓ અથવા એજન્ટોની મુલાકાત લેવા અથવા તેમની સાથે જોડાવા સામે ચેતવણી આપવામાં આવે છે. કારણ કે આનાથી તેમનો નાણાકીય ડેટા તૃતીય-પક્ષ સંસ્થાઓને મળી શકે છે. આ બાહ્ય સંસ્થાઓ EPFO દ્વારા અધિકૃત નથી અને બિનજરૂરી ફી વસૂલ કરી શકે છે અથવા સભ્યોની વ્યક્તિગત માહિતીની સુરક્ષા સાથે ચેડા કરી શકે છે.
EPFO પાસે એક મજબૂત ફરિયાદ દેખરેખ અને નિવારણ પ્રણાલી છે. જેમાં સભ્યોની ફરિયાદો CPGRAMS અથવા EPFiGMS પોર્ટલ પર નોંધાયેલી હોય છે અને સમયમર્યાદામાં તેમના નિરાકરણ સુધી તેનું નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં EPFiGMSમાં કુલ 16,01,202 ફરિયાદો અને CPGRAMSમાં 1,74,328 ફરિયાદો પ્રાપ્ત થઈ હતી. આમાંથી, 98% ફરિયાદોનું સમયમર્યાદામાં નિવારણ કરવામાં આવ્યું હતું. EPFO તેના તમામ સભ્યો, નોકરીદાતાઓ અને પેન્શનરોને EPFO પોર્ટલ અને UMANG એપ્લિકેશન દ્વારા ઉપલબ્ધ ઓનલાઈન સેવાઓનો ઉપયોગ કરવાની ભારપૂર્વક સલાહ આપે છે. દાવા ફાઇલિંગ, ટ્રાન્સફર, KYC અપડેટ અને ફરિયાદ પ્રક્રિયા સહિતની તમામ EPFO સેવાઓ સંપૂર્ણપણે મફત છે અને સભ્યોએ સરળતાથી ઓનલાઈન ઍક્સેસ કરી શકાય તેવી સેવાઓ માટે તૃતીય પક્ષ એજન્ટો અથવા સાયબર કાફેને કોઈ ફી ચૂકવવી જોઈએ નહીં. વધુમાં, સભ્યો કોઈપણ સમસ્યાઓ માટે સત્તાવાર વેબસાઇટ (http://www.epfindia.gov.in/) પર સૂચિબદ્ધ પ્રાદેશિક કચેરીઓમાં EPFO હેલ્પડેસ્ક/PROનો સંપર્ક કરી શકે છે.
EPFO ભારતના કાર્યબળને વિશ્વ કક્ષાની, ટેકનોલોજી-સંચાલિત સામાજિક સુરક્ષા સેવાઓ સાથે સશક્ત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.