ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੇ 11 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜਘਾਟ ‘ਤੇ ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ (Lok Samvardhan Parv ) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
10 JUN 2025 11:58AM by PIB Chandigarh
ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 11 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ 11 ਤੋਂ 15 ਜੂਨ, 2025 ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਘਾਟ ‘ਤੇ ਗਾਂਧੀ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਲਾਅਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ (Lok Samvardhan Parv) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ ਦਾ ਇਹ ਐਡੀਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਸਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਮਾਗਮ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ:
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਵਿਕਾਸ (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸੰਵਰਧਨ), ਐੱਨਐੱਮਡੀਐੱਫਸੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਦਿੱਲੀ, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਕਲਾ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ।
• ਲਾਖ ਦੀਆਂ ਚੁੜੀਆਂ, ਲੱਕੜੀ ਦੀਆਂ ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ, ਬਲੂ ਪੌਟਰੀ, ਕਢਾਈ, ਬਨਾਰਸੀ ਜ਼ਰੀ, ਫੁਲਕਾਰੀ, ਚਮੜੇ ਦੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਗਲੀਚੇ, ਗਹਿਣੇ ਅਤੇ ਲੱਕੜ ਦੀ ਨਕਾਸ਼ੀ ਜਿਹੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਲਾ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਰੀ।
• ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਲੋਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਪਰਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਸਤਕਾਰਾਂ- ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਵਿਧਤਾ, ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Minority Affairs
Lok Samvardhan Parv Commemorating Completion of 11 years of Government to begin tomorrow at Raj Ghat
Event envisioned as a celebration of inclusive development, showcasing key schemes, programmes, and achievements of Ministry of Minority Affairs
10 JUN 2025 11:58AM by PIB Delhi
To commemorate the completion of 11 years of the Government with Empowerment, Inclusion, and Cultural Pride, the Ministry of Minority Affairs is organising Lok Samvardhan Parv from 11th to 15th June, 2025 at Birsa Munda Lawn, Gandhi Darshan, Raj Ghat, New Delhi.
The event is envisioned as a celebration of inclusive development, showcasing the Ministry’s key schemes, programmes, and achievements under the vision of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas. It also highlights the Ministry’s continuous efforts towards the economic empowerment of minority communities, especially artisans and traditional craftspeople.
This edition of Lok Samvardhan Parv will provide a vibrant platform to over 50 artisans from Northern States of India, enabling them to exhibit and sell traditional crafts, engage with potential buyers, and build market linkages.
Key Highlights of the Event:
• Showcasing of Ministry’s flagship initiatives, including PM VIKAS (Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan), NMDFC schemes and success stories.
• Participation of artisans and culinary experts from Delhi, Punjab, Haryana, Uttarakhand, Rajasthan, and Uttar Pradesh.
• Exhibition-cum-sale of traditional art and handicrafts, such as Laakh ki Chudiyan, Wooden Painting, Blue Pottery, Embroidery, Banarasi Brocade, Phulkari, Leather Crafts, Carpet, Jewellery, and Wood Carving.
• Cultural performances featuring live performances by folk artists from various parts of the country.
The Parv aims to foster greater awareness of the Ministry’s inclusive development efforts while promoting the rich cultural heritage and entrepreneurial spirit of minority communities. It is part of a broader effort to empower traditional artisans, preserve indigenous art forms, and connect them with sustainable livelihoods.
The Ministry of Minority Affairs invites all to be part of this celebration of diversity, resilience, and progress.