ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ 8ਵੇਂ ਦਿਨ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲੇ
ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਧਾ ਪੜਾਅ ਪੂਰਾ, ਹੁਣ- ਤੱਕ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ
ਖੋਜ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂ ਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਧੇ ਬੀਜ ਨਾਲ ਝੋਨੇ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਲਾਹੇਵੰਦ-ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਟੁੱਟੇ-ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਚੌਹਾਨ
ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਣਨਗੀਆਂ ਅੱਗੇ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ- ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਹਰਿਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਖ਼ਰਾਬ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਅਨਾਜ ਖਾਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਲਵਾਈ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਬਾਗਵਾਨੀ ਲਈ ਵੀ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
05 JUN 2025 4:28PM by PIB Chandigarh
‘ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ’ ਲਗਭਗ ਅਪਣਾ ਅੱਧਾ ਪੜਾਅ ਪੂਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ- ਤੱਕ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ 8ਵੇਂ ਦਿਨ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਮੀਤ ਸਿੰਘ ਖੁੱਡੀਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟ ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਲ. ਜਾਟ, ਪੰਜਾਬ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਐੱਸ. ਭੂਸ਼ਣ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ‘ਲੈਬ ਟੂ ਲੈਂਡ’ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਗਿਆਨੀ ਜਿਸ ਵੀ ਪਿੰਡ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ, ਜਲਵਾਯੂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹੜੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਜਰੀਏ ਪੈਦਾਵਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਵਾਈਰਸ ਅਟੈਕ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖੇਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਖੋਜ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਂ ਟਰੈਕਟਰ ਚਲਾ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਹਾਰਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਜੋ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਉਸ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦਿਲੋਂ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਉਹ ਧਰਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਭਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਖ਼ਰਾਬ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਕਣਕ ਪੀਐੱਲ 480 ਖਾਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਸੀ। ਪਰ ਹਰਿਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਲਵਾਈ। ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜਨੂੰਨ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜਜ਼ਬੇ ਨੂੰ ਮੈਂ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਣਕ ਉਤਪਾਦਨ ਆਪਣੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੌਲ, ਮੱਕੀ, ਮੂੰਗਫਲੀ ਅਤੇ ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਧੇ ਲਈ ਵੀ ਪੂਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅਨਾਜ ਲਈ ਕਿਸੇ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਰੋਪਾਈ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵੀ ਬੁਹਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਗਦੀ ਸੀ। ਪਰ ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧੇ ਬੀਜ ਨਾਲ ਬਿਜਾਈ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕਣਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁਣ ਚੌਲ ਵੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦੇ ਜਰੀਏ ਬੀਜ ਰਾਹੀਂ ਬੀਜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੀਂ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਰੋਪਾਈ ਰਾਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਾਇਰੈਕਟ ਸੀਡਿੰਗ ਨਾਲ ਵੀ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਬੱਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਉਪਯੋਗ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਾਧੂ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਸਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਉਲਟਾ (ਮਾੜਾ) ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬਾਗਵਾਨੀ ਲਈ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਨਿਰਯਾਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਸਾਡੇ 6 ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ- ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ, ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣਾ, ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣਾ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਿੰਧੂ ਜਲ ਸੰਧੀ 'ਤੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਨਿਆਂਪੂਰਨ ਜਲ ਸੰਧੀ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਕਦਮ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਸੰਧੀ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ, ਪਰ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਾਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੀ ਮੇਰਾ ਧਰਮ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵੱਲ ਵਧਣਗੇ ਤਾਂ ਹੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Interacts with Punjab Farmers on the 8th Day of Viksit Krishi Sankalp Abhiyan
‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ Successfully Reaches Its Halfway Mark, Engages with Millions of Farmers So Far
New Methods Developed Through Research; Direct Seeding of Paddy is Beneficial – Shri Chouhan
Under the Leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, All Previous Production Records Have Been Surpassed – Shri Shivraj Singh Chouhan
Future Policies Will Be Formulated Based on the Information Collected During the Campaign – Shri Shivraj Singh
The Green Revolution Freed Us from the Need to Consume Poor-Quality Grains – Shri Shivraj Singh Chouhan
Punjab Holds Immense Potential for Horticulture as Well – Shri Shivraj Singh Chouhan
05 JUN 2025 4:28PM by PIB Delhi
The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ has successfully reached its halfway mark, engaging with millions of farmers across the country. On the 8th day of the campaign, Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, held an interaction with the farmers in Punjab. The event was graced by the presence of Shri Gurmeet Singh Khuddian, Agriculture Minister, Govt of Punjab, Dr M. L. Jat, Secretary (DARE) & Director General (ICAR), Vice-Chancellor, Punjab Agricultural University, along with several scientists and officials.
Speaking on the occasion, Shri Chouhan emphasized that the campaign aims to bridge the gap between agricultural research and the farming community by translating scientific knowledge from "lab to land." As part of this initiative, agricultural scientists visit villages with prior knowledge of local conditions and engage with farmers accordingly, offering customized guidance on improving productivity based on soil nutrients, climate, and appropriate crop varieties. Farmers are also educated about pest control and proper use of agrochemicals. The information gathered during these interactions is being used to steer research in directions that meet the actual needs of the field.
Highlighting his personal involvement, the Minister shared that he drove a tractor in the fields to better understand the practical challenges faced by farmers. He reiterated that future agricultural policies would be formulated based on the grassroots-level data collected during this campaign.
Paying tribute to the contribution of Punjab’s farmers, Shri Chouhan said that Punjab has long served as the food bowl of India. He recalled the days when India had to depend on low-quality wheat imports under the PL-480 agreement and credited the Green Revolution for ending this dependency. He lauded the spirit and dedication of Punjab’s farmers, commending their invaluable efforts and congratulating them for their role in the nation’s agricultural progress.
The Minister expressed satisfaction over the record-high wheat production achieved this year and noted similar achievements in rice, maize, groundnut, soybean, pulses, and oilseeds. He emphasized that India is now self-reliant in food grain production and continues to make significant strides in agricultural productivity.
Discussing modern techniques, Shri Chouhan underlined the benefits of direct seeding of paddy (DSR) as a water- and cost-efficient alternative to traditional transplanting methods. He shared farmers’ feedback that the yield remains consistent while significantly reducing labour and input costs. The Minister also stressed the importance of balanced pesticide use, noting that excessive application not only raises costs but also adversely affects crop quality.
He remarked that Punjab’s fertile land is suitable for a wide variety of crops, including horticulture, and there is immense potential for producing export-quality fruits and vegetables. He called for collective efforts to tap into these opportunities and boost the sector.
Shri Chouhan outlined six key objectives for Indian agriculture enhancing productivity, reducing production costs, ensuring fair prices, compensating for crop losses, encouraging diversification, and preserving natural resources for future generations.
He also welcomed Prime Minister Shri Narendra Modi’s decision to revoke the Indus Waters Treaty, terming it a just and timely move. He noted that the treaty had adversely affected farmers in Punjab, Haryana, Rajasthan, Himachal Pradesh, and Jammu & Kashmir, and expressed hope that India’s water resources would now be used for the benefit of its own farmers.
Concluding his remarks, the Minister reaffirmed his commitment to farmers, stating that serving them is his highest duty. He added that the true fulfillment of his role as Agriculture Minister lies in enhancing agricultural production and ensuring the prosperity of the farming community.