કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાનના 8મા દિવસે પંજાબના ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
‘વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન’ સફળતાપૂર્વક તેના અડધી મજલ કાપી ચૂક્યું છે, અત્યાર સુધી લાખો ખેડૂતો સાથે જોડાયા
સંશોધન દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી નવી પદ્ધતિઓ; ડાંગરની સીધી વાવણી ફાયદાકારક - શ્રી ચૌહાણ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, અગાઉના તમામ ઉત્પાદન રેકોર્ડને વટાવી ગયા છીએ - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
અભિયાન દરમિયાન એકત્રિત કરવામાં આવેલી માહિતીના આધારે ભવિષ્યની નીતિઓ ઘડવામાં આવશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
હરિયાળી ક્રાંતિએ આપણને નબળી-ગુણવત્તાવાળા અનાજનો વપરાશ કરવાની જરૂરિયાતમાંથી મુક્ત કર્યા - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
પંજાબમાં બાગાયત માટે પણ અપાર સંભાવના છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
05 JUN 2025 4:28PM by PIB Ahmedabad
વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન’ સફળતાપૂર્વક અડધી મજલ કાપી ચૂક્યું છે. જેમાં દેશભરના લાખો ખેડૂતો જોડાયા છે. અભિયાનના 8મા દિવસે, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પંજાબના ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં પંજાબ સરકારના કૃષિ મંત્રી શ્રી ગુરમીત સિંહ ખુડિયન, સચિવ (DARE) અને ડિરેક્ટર જનરલ (ICAR), પંજાબ કૃષિ યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર ડૉ. એમ. એલ. જાટ, તેમજ અનેક વૈજ્ઞાનિકો અને અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિ જોવા મળી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા, શ્રી ચૌહાણે કહ્યું હતું કે આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાનને "લેબ ટુ લેન્ડ" રૂપાંતરિત કરીને કૃષિ સંશોધન અને ખેડૂત સમુદાય વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાનો છે. આ પહેલના ભાગ રૂપે, કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો સ્થાનિક પરિસ્થિતિઓના પૂર્વ જ્ઞાન સાથે ગામડાઓની મુલાકાત લે છે અને તે મુજબ ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરે છે, માટીના પોષક તત્વો, આબોહવા અને યોગ્ય પાકની જાતોના આધારે ઉત્પાદકતા સુધારવા માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ માર્ગદર્શન આપે છે. ખેડૂતોને જીવાત નિયંત્રણ અને કૃષિ રસાયણોના યોગ્ય ઉપયોગ વિશે પણ શિક્ષિત કરવામાં આવે છે. આ વાર્તાલાપ દરમિયાન એકત્રિત કરવામાં આવેલી માહિતીનો ઉપયોગ ખેતરની વાસ્તવિક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરતી દિશામાં સંશોધનને આગળ વધારવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે.
તેમના વ્યક્તિગત સમાવેશ પર ભાર મૂકતા, મંત્રીએ જણાવ્યું કે તેમણે ખેડૂતો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા વ્યવહારુ પડકારોને વધુ સારી રીતે સમજવા માટે ખેતરોમાં ટ્રેક્ટર ચલાવ્યું હતું. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ભવિષ્યની કૃષિ નીતિઓ આ અભિયાન દરમિયાન એકત્રિત કરવામાં આવેલા પાયાના સ્તરના ડેટાના આધારે ઘડવામાં આવશે.
પંજાબના ખેડૂતોના યોગદાનને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે પંજાબ લાંબા સમયથી ભારતના અન્ન ભંડાર તરીકે સેવા આપી રહ્યું છે. તેમણે એ દિવસોને યાદ કર્યા જ્યારે ભારતને PL-480 કરાર હેઠળ ઓછી ગુણવત્તાવાળા ઘઉંની આયાત પર આધાર રાખવો પડતો હતો અને આ નિર્ભરતાને સમાપ્ત કરવા માટે હરિયાળી ક્રાંતિને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે પંજાબના ખેડૂતોની ભાવના અને સમર્પણની પ્રશંસા કરી, તેમના અમૂલ્ય પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી અને દેશની કૃષિ પ્રગતિમાં તેમની ભૂમિકા બદલ તેમને અભિનંદન આપ્યા હતા.
મંત્રીએ આ વર્ષે પ્રાપ્ત થયેલા રેકોર્ડ-ઉચ્ચ ઘઉંના ઉત્પાદન પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો અને ચોખા, મકાઈ, મગફળી, સોયાબીન, કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં સમાન સિદ્ધિઓની નોંધ લીધી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારત હવે ખાદ્ય અનાજ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર છે અને કૃષિ ઉત્પાદકતામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
આધુનિક તકનીકોની ચર્ચા કરતા, શ્રી ચૌહાણે પરંપરાગત રોપણી પદ્ધતિઓના પાણી-અને ખર્ચ-કાર્યક્ષમ વિકલ્પ તરીકે ડાંગરના સીધા બીજ (DSR)ના ફાયદાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ખેડૂતોના પ્રતિભાવ શેર કર્યા કે ઉપજ સતત રહે છે, જ્યારે મજૂરી અને ઇનપુટ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે. મંત્રીએ સંતુલિત જંતુનાશકોના ઉપયોગના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો, નોંધ્યું કે વધુ પડતો ઉપયોગ માત્ર ખર્ચમાં વધારો જ નહીં પરંતુ પાકની ગુણવત્તા પર પણ પ્રતિકૂળ અસર કરે છે.
તેમણે ટિપ્પણી કરી કે પંજાબની ફળદ્રુપ જમીન બાગાયત સહિત વિવિધ પ્રકારના પાક માટે યોગ્ય છે અને નિકાસ-ગુણવત્તાવાળા ફળો અને શાકભાજીના ઉત્પાદન માટે અપાર સંભાવનાઓ છે. તેમણે આ તકોનો લાભ લેવા અને ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સામૂહિક પ્રયાસો કરવા હાકલ કરી હતી.
શ્રી ચૌહાણે ભારતીય કૃષિ માટે ઉત્પાદકતા વધારવા, ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવા, વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા, પાકના નુકસાનની ભરપાઈ કરવા, વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભાવિ પેઢીઓ માટે કુદરતી સંસાધનોનું સંરક્ષણ કરવાના છ મુખ્ય ઉદ્દેશ્યોની રૂપરેખા આપી હતી.
તેમણે સિંધુ જળ સંધિ રદ કરવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્ણયનું પણ સ્વાગત કર્યું, તેને ન્યાયી અને સમયસરનું પગલું ગણાવ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું કે આ સંધિથી પંજાબ, હરિયાણા, રાજસ્થાન, હિમાચલ પ્રદેશ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના ખેડૂતો પર પ્રતિકૂળ અસર પડી હતી અને આશા વ્યક્ત કરી કે ભારતના જળ સંસાધનોનો ઉપયોગ હવે તેના પોતાના ખેડૂતોના લાભ માટે થશે.
પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતાં, મંત્રીશ્રીએ ખેડૂતો પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરતા કહ્યું કે તેમની સેવા કરવી એ તેમનું સર્વોચ્ચ કર્તવ્ય છે. તેમણે ઉમેર્યું કે કૃષિ મંત્રી તરીકેની તેમની ભૂમિકાની સાચી પરિપૂર્ણતા કૃષિ ઉત્પાદન વધારવા અને ખેડૂત સમુદાયની સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવામાં રહેલી છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Interacts with Punjab Farmers on the 8th Day of Viksit Krishi Sankalp Abhiyan
‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ Successfully Reaches Its Halfway Mark, Engages with Millions of Farmers So Far
New Methods Developed Through Research; Direct Seeding of Paddy is Beneficial – Shri Chouhan
Under the Leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, All Previous Production Records Have Been Surpassed – Shri Shivraj Singh Chouhan
Future Policies Will Be Formulated Based on the Information Collected During the Campaign – Shri Shivraj Singh
The Green Revolution Freed Us from the Need to Consume Poor-Quality Grains – Shri Shivraj Singh Chouhan
Punjab Holds Immense Potential for Horticulture as Well – Shri Shivraj Singh Chouhan
05 JUN 2025 4:28PM by PIB Delhi
The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ has successfully reached its halfway mark, engaging with millions of farmers across the country. On the 8th day of the campaign, Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, held an interaction with the farmers in Punjab. The event was graced by the presence of Shri Gurmeet Singh Khuddian, Agriculture Minister, Govt of Punjab, Dr M. L. Jat, Secretary (DARE) & Director General (ICAR), Vice-Chancellor, Punjab Agricultural University, along with several scientists and officials.
Speaking on the occasion, Shri Chouhan emphasized that the campaign aims to bridge the gap between agricultural research and the farming community by translating scientific knowledge from "lab to land." As part of this initiative, agricultural scientists visit villages with prior knowledge of local conditions and engage with farmers accordingly, offering customized guidance on improving productivity based on soil nutrients, climate, and appropriate crop varieties. Farmers are also educated about pest control and proper use of agrochemicals. The information gathered during these interactions is being used to steer research in directions that meet the actual needs of the field.
Highlighting his personal involvement, the Minister shared that he drove a tractor in the fields to better understand the practical challenges faced by farmers. He reiterated that future agricultural policies would be formulated based on the grassroots-level data collected during this campaign.
Paying tribute to the contribution of Punjab’s farmers, Shri Chouhan said that Punjab has long served as the food bowl of India. He recalled the days when India had to depend on low-quality wheat imports under the PL-480 agreement and credited the Green Revolution for ending this dependency. He lauded the spirit and dedication of Punjab’s farmers, commending their invaluable efforts and congratulating them for their role in the nation’s agricultural progress.
The Minister expressed satisfaction over the record-high wheat production achieved this year and noted similar achievements in rice, maize, groundnut, soybean, pulses, and oilseeds. He emphasized that India is now self-reliant in food grain production and continues to make significant strides in agricultural productivity.
Discussing modern techniques, Shri Chouhan underlined the benefits of direct seeding of paddy (DSR) as a water- and cost-efficient alternative to traditional transplanting methods. He shared farmers’ feedback that the yield remains consistent while significantly reducing labour and input costs. The Minister also stressed the importance of balanced pesticide use, noting that excessive application not only raises costs but also adversely affects crop quality.
He remarked that Punjab’s fertile land is suitable for a wide variety of crops, including horticulture, and there is immense potential for producing export-quality fruits and vegetables. He called for collective efforts to tap into these opportunities and boost the sector.
Shri Chouhan outlined six key objectives for Indian agriculture enhancing productivity, reducing production costs, ensuring fair prices, compensating for crop losses, encouraging diversification, and preserving natural resources for future generations.
He also welcomed Prime Minister Shri Narendra Modi’s decision to revoke the Indus Waters Treaty, terming it a just and timely move. He noted that the treaty had adversely affected farmers in Punjab, Haryana, Rajasthan, Himachal Pradesh, and Jammu & Kashmir, and expressed hope that India’s water resources would now be used for the benefit of its own farmers.
Concluding his remarks, the Minister reaffirmed his commitment to farmers, stating that serving them is his highest duty. He added that the true fulfillment of his role as Agriculture Minister lies in enhancing agricultural production and ensuring the prosperity of the farming community.