કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ 'નેશનલ એગ્રો-આરઈ સમિટ 2025'માં ભાગ લેશે
કૃષિ અને નવીનીકરણીય ઊર્જાને એકીકૃત કરીને નવા મોડેલ વિકસાવવા પર ચર્ચા યોજાઈ
“આપણા ખેડૂતો ફક્ત ખોરાક પૂરો પાડનારા જ નહીં પણ ઊર્જા પૂરી પાડનારા પણ બની શકે છે” – શ્રી શિવરાજ સિંહ
“પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પદ સંભાળ્યું ત્યારથી ઉત્પાદનમાં 40% નો વધારો થયો છે” – શ્રી ચૌહાણ
“પર્યાવરણ બચાવવામાં સૌર ઊર્જા એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થઈ શકે છે” – શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“સીમાંત ખેડૂતો માટે સંકલિત ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ” – કેન્દ્રીય મંત્રી
04 JUN 2025 6:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ સોલાર એનર્જી ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (NSEFI) દ્વારા આયોજિત રાષ્ટ્રીય કૃષિ-નવીનીકરણીય ઊર્જા પરિષદ 2025માં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ પ્રસંગે તેમણે કૃષિ અને નવીનીકરણીય ઊર્જા પર ફેડરેશનનો અહેવાલ અને વાર્ષિક સંદર્ભ પુસ્તકનું વિમોચન કર્યું હતું. કૃષિ ક્ષેત્રમાં નવીનીકરણીય ઊર્જાના એકીકરણ અંગે નીતિ નિર્માતાઓ, નિષ્ણાતો અને ખેડૂતો વચ્ચે સંવાદ અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમને સંબોધતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ મને કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયની જવાબદારી સોંપી છે. હું સોંપાયેલ દરેક ફરજને સમર્પણ સાથે પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરું છું. 15 દિવસનું 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' 29 મેથી ચાલી રહ્યું છે. તેના ભાગ રૂપે, મેં ઓડિશા, જમ્મુ, હરિયાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, પટના અને મહારાષ્ટ્રની મુલાકાત લીધી છે, અને હું આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને મળવા માટે દેશભરમાં પ્રવાસ કરવાનું ચાલુ રાખીશ.
તેમણે ઉમેર્યું કે ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે છ અસરકારક પગલાં પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે: ઉત્પાદન વધારવું, ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવો, ઉત્પાદન માટે વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા, નુકસાનના કિસ્સામાં વળતર પૂરું પાડવું, ભાવિ પેઢીઓ માટે જમીનને સાચવવા માટે ખાતરોનો વૈવિધ્યકરણ અને સંતુલિત ઉપયોગ. તેમણે જમીનની ફળદ્રુપતા જાળવી રાખવા માટે ઓર્ગેનિક ખેતીના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, 2014-15 થી કૃષિ ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જેમાં એકંદર ઉત્પાદનમાં 40%નો વધારો થયો છે. ઘઉં, ચોખા, મકાઈ અને મગફળીના ઉત્પાદનમાં વૃદ્ધિ થઈ છે. પરંતુ હવે કઠોળ અને તેલીબિયાંના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવાની જરૂર છે.
"ભારત કૃષિ વિના ચાલી શકે નહીં," તેમણે આગ્રહપૂર્વક કહ્યું કે દેશની 50% વસ્તી હજુ પણ રોજગાર માટે કૃષિ પર આધાર રાખે છે. તેમણે કહ્યું કે બદલાતા સમય સાથે સ્પર્ધા કરવા માટે સંકલિત ખેતી પ્રણાલીઓ અપનાવવી જોઈએ. આ પ્રણાલીઓ દ્વારા, સીમાંત ખેડૂતો તેમની જમીનના દરેક ભાગનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ કરી શકે છે અને સમૃદ્ધિ તરફ આગળ વધી શકે છે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતોને વીજળી પૂરી પાડવા માટે સૌર પેનલ એક મુખ્ય સ્ત્રોત બની શકે છે અને પીએમ-કુસુમ યોજના તેમના માટે ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ દિશામાં કામ કરી રહી છે.
તેમણે એવા ખેતરોમાં એલિવેટેડ સોલાર પેનલ્સ સ્થાપિત કરવાના મોડેલનો પણ પ્રસ્તાવ મૂક્યો જ્યાં પાક નીચે ઉગાડવામાં આવે છે, અને જણાવ્યું હતું કે આવા મોડેલ નાના અને મધ્યમ સ્તરના ખેડૂતોને ખોરાક અને ઊર્જા પ્રદાતાઓમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે. તેમણે આ મોડેલ પર વધુ ગંભીર વિચારણા અને વિકાસ માટે વિનંતી કરી અને ખાતરી આપી કે જો તેના અસરકારક અને આધુનિક સંસ્કરણો આગળ લાવવામાં આવે તો સરકાર ચોક્કસપણે તેના અમલીકરણને સમર્થન આપશે.
પોતાના સંબોધનના સમાપન કરતાં, શ્રી ચૌહાણે દરેકને 5 જૂનના વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસને અર્થપૂર્ણ મહત્વ આપવાનું આહ્વાન કર્યું અને કહ્યું કે સૌર ઊર્જા પર્યાવરણ સંરક્ષણમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ બની શકે છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan participates in ‘National Agro-RE Summit 2025’
Discussion held on developing new models by integrating agriculture and renewable energy
“Our farmers can become not just food providers but also energy providers” – Shri Shivraj Singh
“Production has increased by 40% since Prime Minister Shri Narendra Modi assumed office” – Shri Chouhan
“Solar energy can prove to be a milestone in saving the environment” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“Integrated farming must be promoted for marginal farmers” – Union Minister Shri Singh
04 JUN 2025 6:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan attended the National Agriculture-Renewable Energy Conference 2025 organised by the National Solar Energy Federation of India (NSEFI) in New Delhi today. On this occasion, he released the federation’s report and annual reference book on agriculture and renewable energy. The conference was organised to push for dialogue and collaboration among policymakers, experts, and farmers regarding the integration of renewable energy in the agriculture sector.
While addressing the event, Shri Shivraj Singh Chouhan said, “The Hon’ble Prime Minister has entrusted me with the responsibility of the Ministry of Agriculture, Farmers Welfare, and Rural Development. I try to fulfill every duty given to me with dedication. A 15-day ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ has been ongoing since May 29. As part of it, I have visited Odisha, Jammu, Haryana, Uttar Pradesh, Patna, and Maharashtra, and I will continue to travel across the country to meet our farmer brothers and sisters.”
He added that six effective measures are being focused on to ensure prosperity of farmers: Increasing production, Reducing cost of production, Ensuring fair prices for produce, Providing compensation in case of losses, Diversification and Balanced use of fertilizers to preserve the land for future generations. He also emphasised the importance of organic farming to retain fertility of the soil.
Shri Chouhan stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there has been a notable increase in agricultural production since 2014-15, with overall production increasing by 40%. While there has been growth in the production of wheat, rice, maize, and groundnut, there is now a need to enhance the production of pulses and oilseeds.
“India cannot function without agriculture,” he emphasised, noting that 50% of the country’s population still relies on agriculture for employment. He said that integrated farming systems must be adopted to compete with the changing times. Through these systems, marginal farmers can make optimal use of every part of their land and advance toward prosperity.
Shri Chouhan said that solar panels can be a major source of providing electricity to farmers, and that the PM-KUSUM scheme is working in this direction to ensure energy security for them.
He also proposed the model of installing elevated solar panels in fields with crops growing beneath them, stating that such models could transform small and medium-scale farmers into both food and energy providers. He urged for more serious consideration and development of this model and assured that if effective and modern versions of it are brought forward, the government will certainly support its implementation.
Concluding his address, Shri Chouhan called upon everyone to give a meaningful significance to World Environment Day on June 5, and said that solar energy can become a milestone in environmental conservation.